Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Reviews Availability of Oxygen, Ventilators, Manpower, Medicines, Hospital Beds with 11 States/UT reporting Surge in COVID cases
Assures Continued Support of Government of India in their Fight Against COVID19
17 APR 2021 3:59PM by PIB Delhi
In line with the graded, pre-emptive and pro-active approach of Government of India, Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare today chaired a high-level review meeting with the Health Ministers of 11 States/UTs to review measures taken by the States/UTs for prevention, containment and management of the recent surge in COVID-19 cases. The meeting lasted for more than three hours. These States/UTincluding Maharashtra, Chhattisgarh, Rajasthan, Gujarat, Madhya Pradesh, Kerala, West Bengal, Delhi, Karnataka, Tamil Nadu and Uttar Pradesh are reporting an unprecedentedsurge in new COVID cases.
The Union Health Minister presented a snapshot of the unprecedented rise in new cases at the outset. He noted that India reported its highest single day spike on 12th April 2021 which was also the highest number of daily new cases reported in the world. India contributed 22.8% of the total cases reported worldwide on 12th April 2021. He said, “India is currently reporting the sharpest growth rate of 7.6% in new COVID cases, which is 1.3 times higher than case growth rate of 5.5% reported in June 2020. This is leading to an alarming rise in daily number of Active Cases, which currently stand at 16,79,000. There is also a sharp growth of 10.2% in the number of deaths. The widening gap between Daily New Cases and Daily New Recoveries reflects that the infection is spreading at a much faster rate than recoveries with consistently growing active cases.” All the 11 States/UTshave already crossed their highest reported daily case threshold with some districts like Mumbai, Nagpur, Pune, Nashik, Thane, Lucknow, Raipur, Ahmedabad and Aurangabad also following the same pattern.
Dr Harsh Vardhan also detailed the corresponding rise in Health Infrastructure to cope with the crisis: “From just 1 lab at the start of the Pandemic, we now have 2463 labs that have a combined daily testing capacity of 15 lakhs. 14,95,397 tests conducted in the last 24 hours have increased the Total Tests conducted to 26,88,06,123. The three-tier health infrastructure to treat COVID according to severity now includes 2084 Dedicated COVID Hospitals (of which 89 are under the Centre and the rest 1995 with States), 4043 Dedicated COVID Health Centres and 12,673 COVID Care Centres. They have 18,52,265 beds in total including the 4,68,974 beds in the Dedicated COVID Hospitals.” Reminding the Health Ministers that 34,228 ventilators were granted to the States by the Centre last year, Dr. Harsh Vardhan assured a fresh supply of the lifesaving machines: 1121 ventilators are to be given to Maharashtra, 1700 to Uttar Pradesh, 1500 to Jharkhand, 1600 to Gujarat, 152 to Madhya Pradesh and 230 to Chhattisgarh.
Detailing the number of beneficiaries vaccinated in each targeted segment of the population, Dr. Harsh Vardhan also addressed the perceived issue of vaccine shortage. The Total Consumption of vaccines so far (wastage included) has been approximately 12 crore 57 lakh 18 thousand doses against the 14 crore 15 lakh doses provided by the Centre to the States. About 1 crore 58 lakh doses are still available with the States while another 1 crore and 16 lakh 84 thousand are in pipeline, to be delivered by next week. “Stocks of every small state are replenished after 7 days. For big states, the time period is 4 days,” he added. Emphasizing that there is no shortage of vaccine, he strongly pushed for the further ramping up of vaccination exercise.
Dr S K Singh, Director (NCDC) presented a detailed situational analysis of these States. Issues of rising daily cases, very daily positivity rate in many districts, increasing steep rate of mortality, stressed clinical infrastructure in the states and need for more healthcare workers were shared with the States/UT.
The State Health Ministers shared a brief snapshot of the actions taken for containment, surveillance and treatment of the COVID positive cases along with best practices of their States. The issues of augmenting supply of oxygen cylinders; stepping up supply of Remdesivir in hospitals; adding to the ventilator stock; and enhanced supply of vaccine doses were raised by almost all the States and UTs. Many of them raised the issue of dovetailing the Medical Oxygen supply lines and the capping of prices of essential drugs like Remdesivir which has been sold in the black market at exorbitant prices. Double mutant strain in Maharashtra was a key point of concern. The Delhi government requested for additional beds in central government hospitals as was done in 2020 to help tide over the emergent health crisis.
The notification of Home Ministry granting permission to the States to utilize up to 50% of their annual allocation of State Disaster Response Fund and that of the Union Health Ministry allowing for utilization of unspent pending balance under National Health Mission as on 1st April 2021 for COVID management purposes was re-iterated.
The Union Health Secretary informed the States on the steps taken for providing medical grade oxygen and augmenting Remdesivir stocks in the country which were a fruition of several meetings being taken in this regard by Health Secretary, Home Secretary, SecretaryDPIIT, Secretary Pharmaceuticals etc. They were also informed of the issuance of the calendar of Medical Oxygen Supply to the States from different oxygen manufacturers in the country. The steps taken for unhindered movement of oxygen cylinders from their manufacturing units across States were also detailed.
Taking note of the active surge in cases witnessed since last February in which most states have now crossed their highest tally, Dr. Harsh Vardhan exhorted the States to plan in advance and increase COVID hospitals, oxygenated beds and other relevant infrastructure to deal with any further surge in cases. He requested the States to give special focus on the prominent 5-6 cities in their administration, map medical colleges to either these cities or adjoining 2-3 districts. The States were asked to seek out positive cases with the onset of early symptoms so that prompt and effective treatment checks the deterioration of health in the diseased. Large containment zones for achieving community quarantine were also suggested as a strategy. The Union Minister reminded the States to send the clinical and epidemiological pictures to assess genomic mutants of the pathogen to the coordinating INSACOG nodal officer and attempt to correlate the public health scenario with the clinical picture. Director, NCDC informed on the steps taken for genome sequencing to understand the issues related to the mutant strains.
Health Ministers of States/UTs including Shri T. S. Singh Deo (Chhattisgarh), Shri Satyendar Jain (Delhi), Dr. K. Sudhakar (Karnataka), Dr. Prabhuram Choudhary (Madhya Pradesh), Shri Rajesh Tope (Maharashtra),Shri Jai Pratap Singh (Uttar Pradesh), Ms. K.K. Shailaja (Kerala), Dr Raghu Sharma (Rajasthan) joined the high level review meeting. Health Secretaries, Additional Chief Secretaries and Principal Secretaries (Health) of all the States/UTs virtually attended the event.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ કોવિડના કેસોમાં તીવ્ર વૃદ્ધિ થઇ રહેલા 11 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ઓક્સીજન, વેન્ટીલેટર્સ, માનવબળ, દવાઓ, હોસ્પિટલોમાં બેડની ઉપલબ્ધતાની સમીક્ષા કરી
કોવિડ-19 સામેની જંગમાં ભારત સરકાર તેમને સતત સહકાર આપશે તેવી ખાતરી આપી
17 APR 2021 3:59PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના તબક્કાવાર, પૂર્વ-અસરકારક અને પૂર્વ-સક્રિય અભિગમને અનુરૂપ, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણમંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધનની અધ્યક્ષતામાં આજે જ્યાં કોવિડના કેસોની સંખ્યામાં તીવ્ર વધારો નોંધાઇ રહ્યો છે તેવા 11 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના આરોગ્ય મંત્રીઓએ એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકનું આયોજન કરીને આ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા તાજેતરમાં થયેલી કોવિડ-19ના કેસોની સંખ્યામાં વૃદ્ધિના નિવારણ, નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટે લેવામાં આવેલા પગલાંઓની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. આ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મહારાષ્ટ્ર, છત્તીસગઢ, રાજસ્થાન, ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ, કેરળ, દિલ્હી, કર્ણાટક, તમિલનાડુ અને ઉત્તરપ્રદેશનો સમાવેશ થાય છે જ્યાં તાજેતરમાં કોવિડના નવા કેસોમાં અભૂતપૂર્વ વધારો નોંધાઇ રહ્યો છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ શરૂઆતમાં નવા કેસોની સંખ્યામાં થઇ રહેલી અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિનો ચિતાર રજૂ કર્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારતમાં 21 એપ્રિલ 2021ના રોજ આજદિન સુધીમાં એક દિવસમાં સૌથી વધારે નવા કેસોનો ઉછાળો નોંધાયો હતો જે દુનિયામાં દૈનિક ધોરણે આજદિન સુધીમાં નોંધાયેલો સૌથી વધુ એક દિવસીય વધારો છે. 12 એપ્રિલ 2021ના રોજ સમગ્ર દુનિયામાં નોંધાયેલા કુલ નવા કેસોમાંથી 22.8% દર્દીઓ માત્ર ભારતમાં જ નોંધાયા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતમાં હાલમાં કોવિડના નવા કેસોમાં 7.6%ના દરે સૌથી તીવ્ર ઉછાળો નોંધાયો છે જે જૂન 2020માં 5.5%ના દરે નોંધાયેલા સૌથી તીવ્ર ઉછાળાની સરખામણીએ 1.3 ગણો વધારે છે. આના કારણે સક્રિય કેસોની સંખ્યામાં દૈનિક ધોરણે ચેતવણીજનક વધારો થયો છે અને હાલમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા વધીને 16,79,000 થઇ ગઇ છે. મૃત્યુની સંખ્યામાં પણ 10.2%નો તીવ્ર વધારો નોંધાયો છે. તમામ 11 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પહેલાંથી જ તેમના દૈનિક ધોરણે નોંધાયેલું અગાઉનું સર્વાધિક સ્તર ઓળંગાઇ ગયું છે અને મુંબઇ, નાગપુર, પુણે, નાસિક, થાણે, લખનઉ, રાયપુર, અમદાવાદ અને ઔરંગાબાદ જેવા કેટલાક જિલ્લામાં પણ આવી જ રૂપરેખા જોવા મળી રહી છે.
ડૉ. હર્ષવર્ધને કટોકટીની સ્થિતિનો સામનો કરવા માટે આરોગ્ય માળખાગત સુવિધાઓમાં કરવામાં આવેલી અનુરૂપ વૃદ્ધિ વિશે પણ માહિતી આપી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ મહામારીની શરૂઆત થઇ ત્યારે પરીક્ષણ માટે 1 લેબોરેટરી ઉપલબ્ધ હતી ત્યાંથી વૃદ્ધિ થઇને આજે દેશમાં કુલ 2463 લેબોરેટરી છે જ્યાં સંયુક્ત રીતે દૈનિક પરીક્ષણોની ક્ષમતા 15 લાખ સુધી પહોંચી ગઇ છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 14,95,397 પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા છે જેથી આજદિન સુધીમાં થયેલા કુલ પરીક્ષણોનો આંકડો 26,88,06,123 સુધી પહોંચી ગયો છે. કોવિડના ચેપની તીવ્રતા અનુસાર ત્રિ-સ્તરીય આરોગ્ય માળખાગત સુવિધાઓ ઉભી કરવામાં આવી છે જેમાં 2084 સમર્પિત કોવિડ હોસ્પિટલો (જેમાંથી 89 કેન્દ્ર સરકાર હેઠળ આવે છે જ્યારે 1995 રાજ્યો હેઠળ આવે છે), 4043 સમર્પિત કોવિ આરોગ્ય કેન્દ્રો અને 12,673 કોવિડ સંભાળ કેન્દ્રો સામેલ છે. તેમની કુલ ક્ષમતા 18,52,265 બેડની છે જેમાંથી 4,68,974 બેડ સમર્પિત કોવિડ હોસ્પિટલોમાં છે. કેન્દ્ર દ્વારા ગયા વર્ષે 34,228 વેન્ટિલેટર્સ રાજ્યોને મંજૂર કરવામાં આવ્યા હતા તે બાબત રાજ્યોના આરોગ્ય મંત્રીઓને યાદ અપાવતા ડૉ. હર્ષવર્ધને જીવનરક્ષક મશીનોનો નવો પૂરવઠો પહોંચાડવાની ખાતરી આપી હતી: 1121 વેન્ટિલેટર્સ મહારાષ્ટ્રને આપવામાં આવ્યા છે, તેમજ ઉત્તરપ્રદેશને 1700, ઝારખંડને 1500, ગુજરાતને 1600, મધ્યપ્રદેશને 152 અને છત્તીસગઢને 230 આપવામાં આવ્યા છે.
પ્રત્યે વસ્તીસમુદાયના લક્ષિત વર્ગમાં રસીકરણ કરવામાં આવેલા લાભાર્થીઓની સંખ્યાની વિગતવાર માહિતી આપતા ડૉ. હર્ષવર્ધને રસીની અછતના મુદ્દાને પણ ધ્યાનમાં લીધો હતો. આજદિન સુધીમાં રસીનો કુલ વપરાશ (બગાડ સહિત) અંદાજે 12 કરોડ 57 લાખ 18 હજાર ડોઝ સુધી પહોંચી ગયો છે જેની સામે કેન્દ્ર દ્વારા રાજ્યોને 14 કરોડ 15 લાખ ડોઝ પૂરાં પાડવામાં આવ્યા છે. અંદાજે 1 કરોડ 58 લાખ ડોઝ હજુ પણ રાજ્યો પાસે ઉપલબ્ધ છે જ્યારે અન્ય 1 કરોડ 16 લાખ 84 હજાર ડોઝ પહોંચાડવા માટે કામગીરી ચાલી રહી છે અને આવતા અઠવાડિયામાં તે પહોંચી જશે. તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે, ખૂબ જ નાના રાજ્યોના સ્ટોકમાં દર 7 દિવસે આપૂર્તિ કરવામાં આવે છે જ્યારે મોટા રાજ્યોમાં આ સમયગાળો 4 દિવસનો છે. રસીની અત્યારે કોઇ જ અછત નથી તે બાબત પર ભાર મૂકતા તેમણે પ્રબળપણે કહ્યું હતું કે, આવનારા સમયમાં રસીકરણ કવાયતને હજુ પણ વેગવાન બનાવવામાં આવે.
NCDCના નિદેશક ડૉ. એસ.કે.સિંહે આ રાજ્યોની પરિસ્થિતિનું વિગતવાર વિશ્લેષણ રજૂ કર્યું હતું. દૈનિક ધોરણે વધી રહેલા નવા કેસો, સંખ્યાબંધ જિલ્લાઓમાં દૈનિક પોઝિટીવિટી દરમાં થતો તફાવત, મૃત્યુદરમાં થઇ રહેલી તીવ્ર વૃદ્ધિ, રાજ્યોમાં તબીબી માળખાગત સુવિધાઓ પર વધતી દબાણની સ્થિતિ અને વધુ આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓની જરૂરિયાત સહિતની વિવિધ બાબતો પર રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે ચર્ચા થઇ હતી.
રાજ્યોના આરોગ્ય મંત્રીઓએ તેમના રાજ્યોમાં કોવિડના પોઝિટીવ કેસોના નિયંત્રણ, દેખરેખ અને સારવાર માટે લેવામાં આવેલા પગલાં અને રાજ્યો દ્વારા પાલન કરવામાં આવતા શ્રેષ્ઠ આચરણો વિશે ચિતાર આપ્યો હતો. ઓક્સીજનના સિલિન્ડરોમાં વૃદ્ધિ; હોસ્પિટલમાં રેમડેસિવીરના પૂરવઠામાં વધારો; વેન્ટિલેટર્સના સ્ટોકમાં ઉમેરો; અને રસીના ડોઝના પૂરવઠામાં વધારો જેવા મુદ્દાઓ પણ લગભગ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ઉઠાવ્યા હતા. તેમનામાંથી ઘણાએ મેડિકલ ઓક્સીજનની પૂરવઠા લાઈનોને યોગ્ય કરવાનો તેમજ રેમડેસિવીર જેવી આવશ્યક દવાઓની કિંમતની ઉપલી મર્યાદા નક્કી કરવા જેવા મુદ્દા પણ ઉઠાવ્યા હતા કારણ કે, આવી દવાઓનો ખૂબ જ ઉંચા ભાવે કાળાબજારમાં વેપાર થઇ રહ્યો છે. મહારાષ્ટ્રમાં ડબલ મ્યુટન્ટ સ્ટ્રેઇન મુખ્ય ચિંતાનો મુદ્દો છે. દિલ્હી સરકારે 2020ની જેમ આ વખતે પણ કેન્દ્ર સરકારની હોસ્પિટલોમાં બેડની સંખ્યા બમણી કરવાની વિનંતી કરી હતી જેથી વધી રહેલી આરોગ્ય કટોકટીની સ્થિતિમાં મદદ મળી શકે.
રાજ્યોને દર વર્ષે ફાળવવામાં આવતી રાજ્ય આપદા પ્રતિક્રિયા ભંડોળની 50% સુધીની રકમ કોવિડ વ્યવસ્થાપન ના ઉદ્દેશ માટે ઉપયોગમાં લેવા માટેની મંજૂરી આપતી અધિસૂચના ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા આપવામાં આવી છે અને 1 એપ્રિલ 2021 સુધીમાં રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન હેઠળ ન વપરાયેલી બાકી રહેલી રકમનો ઉપયોગ કરવા માટે પણ કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય મંજૂરી આપે છે તે વાતનો આ બેઠકમાં પુનરુચ્ચાર કરવામાં આવ્યો હતો.
મેડિકલ ગ્રેડ ઓક્સીજન પૂરો પાડવા માટે અને દેશમાં રેમડેસિવીરનો સ્ટોક વધારવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલા પગલાં કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે રાજ્યોને માહિતી આપી હતી જે આ સંબંધે આરોગ્ય સચિવ, ગૃહ સચિવ, DPIIT સચિવ, ફાર્માસ્યુટિલ્સ સચિવ વગેરે દ્વારા કરવામાં આવેલી કેટલીક બેઠકોનું પરિણામ છે. તેમણે દેશમાં અલગ અલગ ઓક્સીજન ઉત્પાદકો પાસેથી રાજ્યોને મેડિકલ ઓક્સીજનના પૂરવઠાના કૅલેન્ડર બહાર પાડવામાં આવ્યું હોવાની પણ માહિતી આપી હતી. ઓક્સીજનના સિલિન્ડરો તેમના ઉત્પાદક એકમોથી તમામ રાજ્યો સુધી કોઇપણ અવરોધ વગર પહોંચી શકે તે માટે હાથ ધરવામાં આવેલા પગલાંઓ વિશે પણ માહિતી આપવામાં આવી હતી.
ગયા ફેબ્રુઆરીથી સક્રિય કેસોની સંખ્યામાં સંખ્યામાં થઇ રહેલી વૃદ્ધિના કારણે મોટાભાગના રાજ્યોમાં તેમની સર્વાધિક સંખ્યાનો આંકડો પાર થઇ ગયો છે તે બાબતની નોંધ લેતા ડૉ. હર્ષવર્ધને રાજ્યોને કોવિડ હોસ્પિટલો, ઓક્સીજન સાથેના બેડ અને અન્ય સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓમાં વધારો કરવા માટે આગોતરું આયોજન કરવા માટે ભારપૂર્વક કહ્યું હતું જેથી આંકડામાં કોઇપણ પ્રકારે વૃદ્ધિ થાય તે તેવી સ્થિતિને નિયંત્રણમાં લાવી શકાય. તેમણે રાજ્યોને 5-6 અગ્રણી શહેરોમાં તેમના પ્રશાસનમાં વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સલાહ આપી હતી અને તે શહેરોમાં અથવા તેની આસપાસના 2-3 જિલ્લામાં આવેલી મેડિકલ કોલેજોનું મેપિંગ કરવા કહ્યું હતું. રાજ્યોને પોઝિટીવ કેસોને પ્રારંભિક લક્ષણોના તબક્કે જ ઓળખી કાઢવા માટે કહેવામાં આવ્યું હતું જેથી તાત્કાલિક અને અસરકારક સારવાર આપીને બીમાર વ્યક્તિની સ્થિતિને વધુ બગડતી અટકાવી શકાય. વ્યૂહનીતિના ભાગરૂપે, સામુદાયિક ક્વૉરેન્ટાઇન માટે મોટા કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોન વિશે પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ રાજ્યોને યાદ અપાવ્યું હતું કે, રોગકારક જંતુઓના જીનોમિક મ્યૂટન્ટ્સનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે સંકલન કરી રહેલા INSACOG નોડલ અધિકારીઓને તબીબી અને રોગચાળા સંબંધિત ચિત્ર પૂરું પાડવામાં આવે. તબીબી ચિત્ર સાથે જાહેર આરોગ્યની પરિસ્થિતિનો સહસંબંધ ઓળખવાનો પ્રયાસ કરવાનું પણ તેમણે કહ્યું હતું. NCDCના નિદેશકે, મ્યૂટન્ટ સ્ટ્રેઇન્સ સંબંધિત મુદ્દાઓને સમજવા માટે જીનોમ સિક્વન્સિંગ માટે હાથ ધરવામાં આવેલા પગલાંઓ વિશે માહિતી આપી હતી.
આ ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકમાં ભાગ લેનારા રાજ્યો/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના આરોગ્ય મંત્રીઓમાં શ્રી ટી.એસ. સિંહ દેવ (છત્તીસગઢ), શ્રી સત્યેન્દર જૈન (દિલ્હી), ડૉ. કે. સુધાકર (કર્ણાટક), ડૉ. પ્રભૂરામ ચૌધરી (મધ્યપ્રદેશ), શ્રી રાજેશ ટોપે (મહારાષ્ટ્ર), શ્રી જય પ્રતાપ સિંહ (ઉત્તરપ્રદેશ), સુશ્રી કે.કે. શૈલેજા (કેરળ), ડૉ. રઘુ શર્મા (રાજસ્થાન) સામેલ છે. તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના આરોગ્ય સચિવો, અધિક મુખ્ય સચિવો અને અગ્ર સચિવો (આરોગ્ય)એ પણ વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી આ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.