ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਉਛਾਲ ਦਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 11 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ, ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਦਵਾਈਆਂ, ਹਸਪਤਾਲ ਬੈੱਡਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ
17 APR 2021 3:59PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਉੱਚ, ਪੂਰਵ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤੇ ਸਰਗਰਮ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ 11 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਉਛਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਤਿੰਨ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਲਈ ਚੱਲੀ । ਇਹਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਗੁਜਰਾਤ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਕੇਰਲ , ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ , ਦਿੱਲੀ , ਕਰਨਾਟਕ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਛਾਲ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਛਾਲ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 12 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਛਾਲ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤੇ ਇਸ ਉਛਾਲ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀ । 12 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 22.8 % ਸੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , “ਭਾਰਤ ਇਸ ਵੇਲੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤਿੱਖੀ ਵਾਧਾ ਦਰ 7.6 “ ਦਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜੋ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਾਧਾ ਦਰ 5.5 ਫ਼ੀਸਦ ਤੋਂ 1.3 ਗੁਣਾ ਵਧੇਰੇ ਹੈ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਉਛਾਲ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਇਸ ਵੇਲੇ 1679000 ਹੈ । ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ 10.2 % ਦਾ ਤਿੱਖਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵੱਡਾ ਪਾੜਾ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਣ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਿਤੇ ਜਿ਼ਆਦਾ ਤੇਜ਼ ਦਰ ਨਾਲ ਫੈਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸਾਰੇ 11 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਦਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਦਰ ਮੁੰਬਈ , ਨਾਗਪੁਰ , ਪੁਣੇ , ਨਾਸਿਕ , ਠਾਣੇ , ਲਖਨਊ , ਰਾਏਪੁਰ , ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਪਾਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਵੀ ਇਸੇ ਚਾਲ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿਹਾ , “ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੇਲੇ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਸੀ , ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਕੋਲ 2463 ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੈਸਟਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 15 ਲੱਖ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1495397 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 268806123 ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਗੰਭੀਰਤਾ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਲਈ ਤੀਜਾ ਦਰਜਾ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ 2084 ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ (ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 89 ਕੇਂਦਰ ਤਹਿਤ ਅਤੇ 1995 ਸੂਬਿਆਂ ) , ਤਹਿਤ ਹਨ , 4043 ਕੋਵਿਡ ਸਮਰਪਿਤ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਹਨ ਅਤੇ 12673 ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੇਂਦਰ ਹਨ । ਕੋਵਿਡ ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚਲੇ 468974 ਬੈੱਡਾਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 1852265 ਬੈੱਡ ਹਨ ” । ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਦੁਆਉਂਦਿਆਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ 34228 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਜੀਵਨ ਬਚਾਊ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ : ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ 1121 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 1700 , ਝਾਰਖੰਡ ਨੂੰ 1500 , ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ 1600 , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 152 ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ 230 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ ।
ਵਸੋਂ ਦੇ ਹਰੇਕ ਟੀਚਾ ਸੈਗਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਾਲਪਨਿਕ ਟੀਕਾ ਕਮੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਬੋਲਿਆ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖਪਤ (ਬਰਬਾਦੀ ਸਮੇਤ) ਲਗਭਗ 12 ਕਰੋੜ 57 ਲੱਖ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਖੁ਼ਰਾਕਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ 14 ਕਰੋੜ 15 ਲੱਖ ਖੁ਼ਰਾਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਤਕਰੀਬਨ 1 ਕਰੋੜ 58 ਲੱਖ ਖ਼ੁਰਾਕਾਂ ਅਜੇ ਵੀ ਸੂਬਿਆਂ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਹਨ , ਜਦਕਿ 1 ਕਰੋੜ 16 ਲੱਖ 84 ਹਜ਼ਾਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਸਪੁਰਦਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , “ਹਰੇਕ ਛੋਟੇ ਸੂਬੇ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਦੀ ਭਰਪਾਈ 7 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਦਾ ਸਮਾਂ 4 ਦਿਨ ਹੈ ” । ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿ ਟੀਕੇ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਡਾਕਟਰ ਐੱਸ ਕੇ ਸਿੰਘ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਨ ਸੀ ਡੀ ਸੀ) ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ । ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ , ਕਈ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬਹੁਤ ਜਿ਼ਆਦਾ ਪੋਜ਼ੀਟੀਵਿਟੀ ਦਰ , ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਤਿੱਖੇ ਵਾਧੇ , ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ।
ਸੂਬੇ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਸਨੈਪਸ਼ਾਟ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ । ਤਕਰੀਬਨ ਸਾਰਿਆਂ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ , ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਮਡੀਸਿਵਰ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ , ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਟੀਕਾ ਖੁ਼ਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਠਾਇਆ । ਕਈਆਂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਲਾਈਨਜ਼ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰੇਮਡੀਸਿਵਰ ਵਰਗੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਜੋ ਕਾਲਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਵੇਚੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ , ਬਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਠਾਇਆ । ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਮਿਊਟੈਂਟ ਸਟ੍ਰੇਨ ਮੁੱਖ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਬਿੰਦੂ ਹੈ । ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਮਦਦ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਿਆਂ 2020 ਵਾਂਗ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਬੈੱਡਸ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੌਮੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਨਾ ਖਰਚੇ ਗਏ ਲੰਬਿਤ ਬਕਾਏ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਾਲਾਨਾ ਸੂਬਾ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪਾਂਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚੋਂ 50 % ਵਰਤਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੰਦਿਆਂ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਮਡੀਸਿਵਰ ਭੰਡਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਗ੍ਰੇਡ ਆਕਸੀਜਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ , ਜੋ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ , ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ , ਸਕੱਤਰ ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ , ਸਕੱਤਰ ਫਾਰਮਾਸੁਟੀਕਲਸ ਆਦਿ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਫਲ ਹੈ I ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਕੈਲੰਡਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਬੇਰੋਕ ਟੋਕ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ।
ਪਿਛਲੀ ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਉਛਾਲ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਦਿਆਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਿ਼ਆਦਾ ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਦਰ ਹੁਣ ਪਾਰ ਕਰ ਲਈ ਹੈ , ਬਾਰੇ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਉਛਾਲ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਅਗਾਊਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ , ਆਕਸੀਜਨ ਯੁਕਤ ਬੈੱਡਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜੋ਼ਰ ਦੇ ਕੇ ਆਖਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ 5—6 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ 2—3 ਜਿ਼ਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਆਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਉਹ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਲੱਛਣਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਤਾਂ ਜੋ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਾੜ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਵੱਡੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਬਣਾ ਕੇ ਸਮੂਹਿਕ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਵਜੋਂ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਉਹ ਕਲੀਨਿਕਲ ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਹੇ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਏ ਸੀ ਓ ਜੀ ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰ ਨਾਲ ਜੀਨੌਮਿਕ ਮਿਊਟੈਂਟਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਭੇਜਣ ਤਾਂ ਜੋ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਕਲੀਨਿਕਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸਮਝਣ ਦੀ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐੱਨ ਸੀ ਡੀ ਸੀ ਨੇ ਮਿਊਟੈਂਟ ਸਟ੍ਰੇਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਜੀਨੌਮ ਸਿਕੁਐਂਸਿੰਗ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ।
ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ ਐੱਸ ਸਿੰਘ ਦਿਓ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ) , ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਤੇਂਦਰ ਜੈਨ (ਦਿੱਲੀ ) ਡਾਕਟਰ ਕੇ ਸੁਧਾਕਰ (ਕਰਨਾਟਕ), ਡਾਕਟਰ ਪ੍ਰਭੂ ਰਾਮ ਚੌਧਰੀ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) , ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਟੋਪੇ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) , ਸ਼੍ਰੀ ਜੈ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) , ਮਿਸ ਕੇ ਕੇ ਸ਼ੈਲਜਾ (ਕੇਰਲ) , ਡਾਕਟਰ ਰਘੂ ਸ਼ਰਮਾ (ਰਾਜਸਥਾਨ) ਨੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ । ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਧੀਕ ਚੀਫ਼ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰਾਂ , ਸਿਹਤ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Reviews Availability of Oxygen, Ventilators, Manpower, Medicines, Hospital Beds with 11 States/UT reporting Surge in COVID cases
Assures Continued Support of Government of India in their Fight Against COVID19
17 APR 2021 3:59PM by PIB Delhi
In line with the graded, pre-emptive and pro-active approach of Government of India, Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare today chaired a high-level review meeting with the Health Ministers of 11 States/UTs to review measures taken by the States/UTs for prevention, containment and management of the recent surge in COVID-19 cases. The meeting lasted for more than three hours. These States/UTincluding Maharashtra, Chhattisgarh, Rajasthan, Gujarat, Madhya Pradesh, Kerala, West Bengal, Delhi, Karnataka, Tamil Nadu and Uttar Pradesh are reporting an unprecedentedsurge in new COVID cases.
The Union Health Minister presented a snapshot of the unprecedented rise in new cases at the outset. He noted that India reported its highest single day spike on 12th April 2021 which was also the highest number of daily new cases reported in the world. India contributed 22.8% of the total cases reported worldwide on 12th April 2021. He said, “India is currently reporting the sharpest growth rate of 7.6% in new COVID cases, which is 1.3 times higher than case growth rate of 5.5% reported in June 2020. This is leading to an alarming rise in daily number of Active Cases, which currently stand at 16,79,000. There is also a sharp growth of 10.2% in the number of deaths. The widening gap between Daily New Cases and Daily New Recoveries reflects that the infection is spreading at a much faster rate than recoveries with consistently growing active cases.” All the 11 States/UTshave already crossed their highest reported daily case threshold with some districts like Mumbai, Nagpur, Pune, Nashik, Thane, Lucknow, Raipur, Ahmedabad and Aurangabad also following the same pattern.
Dr Harsh Vardhan also detailed the corresponding rise in Health Infrastructure to cope with the crisis: “From just 1 lab at the start of the Pandemic, we now have 2463 labs that have a combined daily testing capacity of 15 lakhs. 14,95,397 tests conducted in the last 24 hours have increased the Total Tests conducted to 26,88,06,123. The three-tier health infrastructure to treat COVID according to severity now includes 2084 Dedicated COVID Hospitals (of which 89 are under the Centre and the rest 1995 with States), 4043 Dedicated COVID Health Centres and 12,673 COVID Care Centres. They have 18,52,265 beds in total including the 4,68,974 beds in the Dedicated COVID Hospitals.” Reminding the Health Ministers that 34,228 ventilators were granted to the States by the Centre last year, Dr. Harsh Vardhan assured a fresh supply of the lifesaving machines: 1121 ventilators are to be given to Maharashtra, 1700 to Uttar Pradesh, 1500 to Jharkhand, 1600 to Gujarat, 152 to Madhya Pradesh and 230 to Chhattisgarh.
Detailing the number of beneficiaries vaccinated in each targeted segment of the population, Dr. Harsh Vardhan also addressed the perceived issue of vaccine shortage. The Total Consumption of vaccines so far (wastage included) has been approximately 12 crore 57 lakh 18 thousand doses against the 14 crore 15 lakh doses provided by the Centre to the States. About 1 crore 58 lakh doses are still available with the States while another 1 crore and 16 lakh 84 thousand are in pipeline, to be delivered by next week. “Stocks of every small state are replenished after 7 days. For big states, the time period is 4 days,” he added. Emphasizing that there is no shortage of vaccine, he strongly pushed for the further ramping up of vaccination exercise.
Dr S K Singh, Director (NCDC) presented a detailed situational analysis of these States. Issues of rising daily cases, very daily positivity rate in many districts, increasing steep rate of mortality, stressed clinical infrastructure in the states and need for more healthcare workers were shared with the States/UT.
The State Health Ministers shared a brief snapshot of the actions taken for containment, surveillance and treatment of the COVID positive cases along with best practices of their States. The issues of augmenting supply of oxygen cylinders; stepping up supply of Remdesivir in hospitals; adding to the ventilator stock; and enhanced supply of vaccine doses were raised by almost all the States and UTs. Many of them raised the issue of dovetailing the Medical Oxygen supply lines and the capping of prices of essential drugs like Remdesivir which has been sold in the black market at exorbitant prices. Double mutant strain in Maharashtra was a key point of concern. The Delhi government requested for additional beds in central government hospitals as was done in 2020 to help tide over the emergent health crisis.
The notification of Home Ministry granting permission to the States to utilize up to 50% of their annual allocation of State Disaster Response Fund and that of the Union Health Ministry allowing for utilization of unspent pending balance under National Health Mission as on 1st April 2021 for COVID management purposes was re-iterated.
The Union Health Secretary informed the States on the steps taken for providing medical grade oxygen and augmenting Remdesivir stocks in the country which were a fruition of several meetings being taken in this regard by Health Secretary, Home Secretary, SecretaryDPIIT, Secretary Pharmaceuticals etc. They were also informed of the issuance of the calendar of Medical Oxygen Supply to the States from different oxygen manufacturers in the country. The steps taken for unhindered movement of oxygen cylinders from their manufacturing units across States were also detailed.
Taking note of the active surge in cases witnessed since last February in which most states have now crossed their highest tally, Dr. Harsh Vardhan exhorted the States to plan in advance and increase COVID hospitals, oxygenated beds and other relevant infrastructure to deal with any further surge in cases. He requested the States to give special focus on the prominent 5-6 cities in their administration, map medical colleges to either these cities or adjoining 2-3 districts. The States were asked to seek out positive cases with the onset of early symptoms so that prompt and effective treatment checks the deterioration of health in the diseased. Large containment zones for achieving community quarantine were also suggested as a strategy. The Union Minister reminded the States to send the clinical and epidemiological pictures to assess genomic mutants of the pathogen to the coordinating INSACOG nodal officer and attempt to correlate the public health scenario with the clinical picture. Director, NCDC informed on the steps taken for genome sequencing to understand the issues related to the mutant strains.
Health Ministers of States/UTs including Shri T. S. Singh Deo (Chhattisgarh), Shri Satyendar Jain (Delhi), Dr. K. Sudhakar (Karnataka), Dr. Prabhuram Choudhary (Madhya Pradesh), Shri Rajesh Tope (Maharashtra),Shri Jai Pratap Singh (Uttar Pradesh), Ms. K.K. Shailaja (Kerala), Dr Raghu Sharma (Rajasthan) joined the high level review meeting. Health Secretaries, Additional Chief Secretaries and Principal Secretaries (Health) of all the States/UTs virtually attended the event.