Ministry of Science & Technology
National level climate vulnerability assessment report to be released
16 APR 2021 1:50PM by PIB Delhi
A report on the detailed national level assessment of climate vulnerability of states and districts all over India will be released on April 17, 2021.
The assessments undertaken with the active involvement and participation of States and Union Territory governments and hands-on training and capacity building exercises have identified vulnerable districts, which will help Policymakers in initiating appropriate climate actions. It will also benefit climate-vulnerable communities across India through development of better-designed climate change adaptation projects.
A total of 94 representatives from 24 states and 2 Union Territories participated in the nation-wide exercise jointly supported by the Department of Science & Technology (DST) and the Swiss Agency for Development & Cooperation (SDC).
The report titled ‘Climate Vulnerability Assessment for Adaptation Planning in India Using a Common Framework’, which identifies the most vulnerable states and districts in India with respect to current climate risk and key drivers of vulnerability, will be released by DST Secretary Professor Ashutosh Sharma.
In a developing country such as India, vulnerability assessment is considered as an important exercise to develop suitable adaptation projects and programmes. While climate vulnerability assessments for various states and districts already exist, the states and districts cannot be compared to each other as the framework used for assessments are different, thereby limiting decision-making capabilities at the policy and administrative levels. This necessitated an assessment using a Common Vulnerability Framework.
Keeping this requirement in mind, DST and SDC supported the development of a Common Framework for Vulnerability Assessment for the Himalayan region based on the definition provided in the latest 5th Assessment report of the Intergovernmental Panel on Climate Change (IPCC) [AR5]. The Common Framework, along with a manual to apply the framework, was developed by IIT Mandi, IIT Guwahati, and Indian Institute of Science (IISc), Bangalore. The framework was applied to the Indian Himalayan Region, involving all 12 States (including pre-divided J&K) through capacity building process.
The outcome of the exercise undertaken was shared with the Himalayan States, have led to several positive developments in terms of some of these already prioritizing and implementing climate change adaptation actions based on these vulnerability assessments.
Based on the positive feedback received from the states and its usefulness to the Himalayan states for implementing climate change adaptation actions, it was decided to roll out the climate vulnerability assessment exercise for the entire country through capacity building of the States.
The task was assigned to the same team, which coordinated to carry out a series of training workshops for the state governments in India towards capacity building for vulnerability assessment.
DST has been implementing 2 national missions on climate change as part of the National Action Plan on Climate Change. These are National Mission for Sustaining the Himalayan Ecosystem (NMSHE) and National Mission on Strategic Knowledge for Climate Change (NMSKCC). As part of these missions, DST has been supporting the State Climate Change Cells in 25 States and Union Territories. Besides other tasks assigned to these State CC Cells, carrying out assessment of vulnerability due to climate change at district and sub-district levels has been their primary responsibility, and the national level vulnerability assessment an extension of the same.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ–ਪੱਧਰੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ
16 APR 2021 1:50PM by PIB Chandigarh
ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ–ਪੱਧਰੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਸਿਖਲਾਈ ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ–ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੇ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨੀਤੀ–ਘਾੜਿਆਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਵਾਜਬ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੋਂ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਪੁੱਜੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਿਆਰ ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣਗੇ।
24 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 2 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 94 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੇ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟ+–ਪੱਧਰੀ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ‘ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ’ (DST) ਅਤੇ ‘ਸਵਿਸ ਏਜੰਸੀ ਫ਼ਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਕੋਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ’ (SDC) ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੀ।
‘ਕਲਾਈਮੇਟ ਵਲਨਰੇਬਿਲਿਟੀ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਫ਼ਾਰ ਅਡਾਪਟੇਸ਼ਨ ਪਲੈਨਿੰਗ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਯੂਜ਼ਿੰਗ ਏ ਕੌਮਨ ਫ਼੍ਰੇਮਵਰਕ’ (ਸਾਂਝੇ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁੱਲਾਂਕਣ) ਦੇ ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠਲੀ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਮੌਜੂਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਖ਼ਤਰੇ ਤੇ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ DST (ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਜਬ ਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਅਭਿਆਸ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਕਿਉਂਕਿ ਮੁੱਲਾਂਕਣਾਂ ਲਈ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਨੀਤੀ ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਪੱਧਰਾਂ ਉੱਤੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਸੀਮਤ ਰਹਿ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ ‘ਆਮ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚਾ’ ਵਰਤਦਿਆਂ ਇੱਕ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ।
ਇਸੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ DST ਅਤੇ SDC ਨੇ ‘ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਤਬਦੀਲੀ ਬਾਰੇ ਅੰਤਰ–ਸਰਕਾਰੀ ਪੈਨਲ’ ਬਾਰੇ ਤਾਜ਼ਾ 5ਵੀਂ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ (IPCC) (ARS) ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਹਿਮਾਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਮੇਨੂਅਲ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਢਾਂਚਾ IIT ਮੰਡੀ, IIT ਗੁਹਾਟੀ ਅਤੇ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਸਾਇੰਸ’ (IISc) ਬੰਗਲੌਰ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਿਮਾਲਾ ਖੇਤਰ ਅਧੀਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਸਾਰੇ 12 ਰਾਜਾਂ (ਅਣਵੰਡੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਮੇਤ) ਉੱਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਹਿਮਾਲਾ ਪਰਬਤਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਕਾਸਕ੍ਰਮ ਸਾਮਹਦੇ ਆਏ ਹਨ; ਉਂਝ ਇਨ੍ਹਾਂ ’ਚੋਂ ਕੁਝ ਰਾਜ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਲਾਂਕਣਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਹੋਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਫ਼ੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ’ਤੇ ਹਿਮਾਲਾ ਪਰਬਤਾਂ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਹੀਂ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਕਾਰਜ ਉਸੇ ਟੀਮ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਾਸਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਨੂੰ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਨ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DST); ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਤਬਦੀਲੀ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ–ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਤਬਦੀਲੀ ਬਾਰੇ ਦੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਨ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫ਼ਾਰ ਸਸਟੇਨਿੰਗ ਦਿ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ’ (NMSHE) ਅਤੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਔਨ ਸਟ੍ਰੈਟਿਜਿਕ ਨੌਲੇਜ ਫ਼ਾਰ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ’ (NMSKCC)। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DST) 25 ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਸਟੇਟ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਸੈੱਲਜ਼’ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਟ ਸੀਸੀ ਸੈੱਲਜ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਕੰਮਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਤੇ ਉੱਪ–ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰਾਂ ਉੱਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਤਬਦੀਲੀ ਕਾਰਣ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪੱਧਰੀ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਉਸੇ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰ ਹੈ।