PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
15 APR 2021 6:06PM by PIB Delhi
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India’s Cumulative Vaccination Coverage exceeds 11.44Crore
• The cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has crossed 11.44 Cr today.
• Over 33 lakh vaccination doses were administered in the last 24 hours.
• As on Day-89 of the vaccination drive (14th April, 2021), 33,13,848vaccine doses were given. Within this, 28,77,473 beneficiaries were vaccinated across 44,864 sessions for 1st dose and 4,36,375 beneficiaries received 2nd dose of vaccine.
• India’s daily new cases continue to rise. 2,00,739new cases were registered in the last 24 hours.
• India’s total Active Caseload has reached 14,71,877. It now comprises 10.46% of the country's total Positive Cases. A net incline of 1,06,173 cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.
• India’s cumulative recoveries stand at 1,24,29,564 today. The National Recovery Rate is 88.31%.
• NineStates/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are D&D & D&N, Tripura, Meghalaya, Sikkim, Nagaland, Mizoram,Manipur, Lakshadweep, and Arunachal Pradesh.
For details:
Empowered Group 2 initiates action to avoid panic regarding availability of Medical Oxygen
The EG2 has initiated several measures to ensure supply of medical oxygen to various affected states. Some of the major measures are as follows.
• Increase oxygen production as per production capacity of each oxygen manufacturing plant; this has resulted in 100 percent production in the oxygen manufacturing units, ramping up availability of oxygen in the country (as stated above).
• Utilise the surplus stocks available with Steel Plants. The stock availability from Steel plants has increased in last few days, with 14,000 MTs coming from stocks of the CPSUs Steel Plants alone, and this has helped ramp up total LMO stocks in the country.
• Map the requirements of top states with oxygen sources, including with sources across the state borders and those available at steel plants, for greater clarity and assurance for the states on the oxygen sourcing. Thus, Maharashtra has been able to lift surplus medical oxygen on daily basis from Steel plants like JSW in Dolvi (Maharashtra), SAIL in Bhilai (Chhattisgarh) and from JSW in Bellary (Karnataka). Similarly, Madhya Pradesh is able to supplement its oxygen supply from the Steel plant in Bhilai (Chhattisgarh).
• The challenge presently is to move oxygen from States with less necessity to States with increased necessity. Mapping of the surplus sources with States that have greater need for oxygen, such as Maharashtra, Gujarat, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Delhi, Chhattisgarh, etc is being finalised, in consultation with the manufacturers, States and other stakeholders. This has been undertaken through coordinated planning between the Government of India and State Governments to map their requirements up to 30th April 2021 with the available sources and stocks of oxygen in the country.
• A sub- group has been formed under Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) with Ministry of Railways and transport departments of States to facilitate the movement of transport tankers for Liquid Medical Oxygen (LMO). Moving of oxygen tankers by rail is also being actively worked out.
• Some of the key decisions taken in the context of seamless movement of oxygen tankers is as follows:
• Orders have been given by PESO (Petroleum and Safety Organisation) for conversion of argon and nitrogen tankers for use as oxygen tankers; thereby the fleet available for transportation of tankers has been enhanced;
• Free movement of oxygen tankers inter-state has been facilitated through MoRTH without registration in the other states;
• Further, mapping of cylinders state wise has been done and industrial cylinders have been permitted to be used for medical oxygen after due purging;
• Placing of orders for purchase of another one lakh oxygen cylinders by MoHFW is also being undertaken;
• PSA plants sanctioned under PM-Cares are being closely reviewed for early completion of 100 percent of the plants to enhance self-generation of oxygen in hospitals especially in remote areas.
• Daily reviews with the high burden states are being jointly done by DPIIT with MoHFW and Steel Ministry. Oxygen manufacturers are also present in these meetings, as are the Steel units. This results in handholding of the States for facilitating oxygen supply, resolving any inter-State issues on supply or tanker movement, etc
For details:
Union Health Ministry Issues Regulatory Pathways for foreign produced COVID-19 Vaccines
In a radical reform measure, the Union Government on 13th April 2021 approved a significant streamlining and fast tracking of regulatory system for COVID-19 vaccines approved for restricted use by US FDA, EMA, UK MHRA, PMDA Japan or which are listed in WHO Emergency Use Listing (EUL). This decision will facilitate quicker access to such foreign vaccines by India and would encourage imports including import of bulk drug material, optimal utilization of domestic fill and finish capacity etc., which will in turn provide a fillip to vaccine manufacturing capacity and total vaccine availability within the country.
For details :
COVID ‘TikaUtsav’ witnesses growth in number of COVID Vaccination Centres and Daily Vaccinations
More than 1.28 Cr doses administered during TikaUtsav.The four days of TikaUtsav saw intense vaccination activity. 29,33,418 vaccination doses were given on 11th April, another 40,04,521 were administered the next day. The corresponding figure for 13th and 14th April stands at 26,46,528 and 33,13,848.The total vaccination figures during the TikaUtsav saw a jump of 1,28,98,314 vaccine doses being administered to people of the eligible groups across the country.
For Details :
Union Home Secretary Chairs High Level meet to review the status of COVID-19 Status and Public Health Measures taken by Madhya Pradesh
Following 5-fold strategy for tackling the recent surge was highlighted and discussed:
1. On the front of Testing, the State was advised to-
• Significantly increase testing in all districts with a minimum of 70% RT-PCR tests and use of Rapid Antigen Tests as screening tests in densely populated areas as well as areas where fresh clusters are emerging.
• Mandatorily subject those who have tested negative in Rapid Antigen Test (RAT) to RT-PCR test.
1. Tracing, Containment, surveillance to suppress spread
• Tracing of close contacts- at least 25 to 30 such close contacts for each infected person and their isolation to be done in 72 hours.
• Do subsequent testing and follow up of all close contacts.
• Delineate Containment Zones as per proper mapping of clusters of cases & their contacts.
1. The State was advised to follow the protocol of Clinical care, treatment & support, for Home / facility care:
• Increase the number of isolation beds, oxygen beds, ventilators/ICU beds, ambulance fleet as per requirement.
• Plan for adequate oxygen supply.
• Focus on mortality reduction by early identification & complying to treatment protocols
4. On front of COVID safe behaviour, the State was advised to
• Use local political, cultural, sports, religious influencers to disseminate proper wearing of masks and maintaining physical distance.
• Use of Police Act, DM Act and other legal/administrative provisions for effective and strict enforcement.
5. Regarding the Vaccination, the State was advised to ensure-
• Time-bound plan of 100% vaccination of eligible HCWs, FLWs and eligible age groups.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Maharashtra: The state reported 58,952 new cases on Wednesday, pushing the tally of total active cases to 6.12 lakhs. With 1.11 crore doses administered the state is also leading in the vaccination roll out in the country. Maharashtra Chief Minister Uddhav Thackeray has requested Prime Minister NarendraModi to treat the Covid 19 pandemic as a natural calamity so that the State Disaster Response Fund (SDRF) may be used to provide individual benefits to the affected.Meanwhile, Mumbai's ChhatrapatiShivajiMaharaj International Airport, CSMIA has decided to re-consolidate all domestic passenger flights currently operating via Terminal 1. Beginning April 21, all international as well as domestic flights will be operated from Terminal 2. This decision has been taken in view of the Covid pandemic escalation.
• Gujarat: Gujarat has reported 7,410 new Covid-19 cases which is the highest-ever that has been reported in the state in a day. The deaths caused by the coronavirus has also reached a new peak with 73 recorded in 24 hrs. The active cases in the state have reached 39,250 and the death toll is inching close to 5000 with the current total at 4,995.In view of rising Covid cases the State Government has decided to postpone the Class X and Class XII Board examinations. The situation will be reviewed again on May 15.
• Rajasthan:Amid a surge in coronavirus infection cases, the Rajasthan government has decided to impose a night-long curfew from 6 pm to 5 am in the entire state from 16 April. The night curfew was declared earlier in 10 urban areas of the state. Rajasthan on Wednesday recorded the sharpest single-day spike of 6,200 fresh COVID-19 cases
• Chhattisgarh: An all party meeting being held in Chhattisgarh to chalk out plan to contain the surge of Covid 19 pandemic. The virtual meeting comes a day after Prime Minister held a meeting with State Governors on Wednesday. Chhattisgarh reported 14,250 new cases, taking the number of active cases to 1.18 lakhs
• Punjab: The total number of patients tested Positive is 282505. Number of active cases is 28250. Total Deaths reported is 7672. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose(Healthcare + Frontline Workers) is 463657.Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose(Healthcare + Frontline Workers) is 137945. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is 1444419. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 37566.
• Haryana: Total Number of Samples found positive till date is 329942. Total active COVID-19 patients is 27421. Number of deaths is 3316. Cumulative number of people vaccinated till date is 2991855.
• Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases is 31985. Total number of Active Cases is 3371. Total number of COVID-19 deaths till date is 404.
• Kerala: The state government has issued new stricter restrictions in the wake of increasing Covid cases. The decision was taken today in the high-level emergency meeting convened by CM PinarayiVijayan. Also, it was decided to increase the number of daily Covid tests. Tighter restrictions are to be ensured in containment zones. Prior approval will be required for wedding, housewarming and other public gatherings. Covid negative certificate made mandatory for entry into malls and markets. High alert to be exercised in tuition centres. Meanwhile, Health Minister KK Shailaja has warned the possibility of regional lockdown in places where there is large spread of Covid. She added that more vaccines have been sought from the Centre. The state confirmed 8778 Covid-19 cases on Wednesday, with test positivity rate shooting up to 13.45%.
• Puducherry registered 413 fresh coronavirus cases during the last 24 hours taking the overall tally in the union territory to 45,862.
• Tamil Nadu recorded 7,819 cases on Wednesday, the highest daily total seen in the State thus far. Chennai also broke the record for the highest daily cases with the tally standing at 2,564 on Wednesday.
• Karnataka: Karnataka saw the highest-ever single-day case count, even higher than the peak in the first wave last year, as it reported 11,265 cases on Wednesday. Karnataka CM Yediyurappa is to hold an all-party meet to discuss Covid crisis, and has said there won’t be lockdown in state. As per Covid bulletin released by the state government on14-04-2021, New Cases Reported: 11265; Total Active Cases: 85480; New Covid Deaths: 38; Total Covid Deaths: 13046.
• Andhra Pradesh: The State reported a new high of 4157 Covid infections after testing 35,732 samples taking the overall infections to 9,37,049. The death toll has increased to 7339 with 18 more people succumbing to the virus on a single day, which was the highest single-day death toll since October. The state now has 28,383 active Covid-19 cases. The state has received 4.40 lakh Covishield and 2 lakh Covaxin doses on Tuesday and the process of vaccination picked up momentum. With severe spike in coronavirus cases, Guntur district administration has increased bed capacity in the Covid-19 hospitals to two thousand in the district.
• Telangana: State Health Department has issued orders to allow the Private hospitals having more than 10 beds to treat the Covid patients. Thus, a total of 41,783 more beds in 1691 private hospitals in the state are available now for treatment of Covid patients. Out of these, 25,188 are normal beds, 10,536 Oxygen beds, 4,608 ICU beds and 1451 ICU beds with ventilators. Meanwhile, the number of Covid in-patients in all Govt and Private hospitals has been increasing sharply. Out of 25,459 active cases in the state, a total of 8,567 patients, almost one-third of them, are being treated in Govt and private hospitals. Six weeks back the number of Covid in-patients in all Govt and private hospitals was only 1000 and now there has been eight times increase in number.
• Manipur:COVID-19 active case tally climbs to 133 as 21 more test positive. The total number of COVID-19 vaccine beneficiaries in the state reached 98,781 as 1,815 more people were vaccinated across the state on Tuesday. In all, 32,092 healthcare workers were reported vaccinated with COVID vaccine as of Tuesday.
• Meghalaya: Meghalaya is witnessing a stiff surge in COVID-19 cases, especially in East Khasi Hills, with as many as 100 fresh cases reported across the state on Wednesday.Out of the 100 new cases, 59 cases were from East Khasi Hills, 29 from West Jaintia Hills, two from East Jaintia Hills, six from RiBhoi, one from West Garo Hills and three from West KhasiHills.The number of active cases in the state has jumped to 363 with East Khasi Hills alone having 270 active cases followed by West Jaintia Hills with 56 and RiBhoi with 21.The total casualty in the state stands at 151 while a total of 13,971 people have recovered from the virus so far.
• Sikkim: 193 active COVID cases in Sikkim with 21 new cases.On the other hand, 9,486 persons [8950 first dose & 536 second dose] have received vaccination for COVID-19 in different parts of Sikkim.
• Nagaland: Nagaland records 13 new Covid cases and 103 recoveries on Wednesday. Active cases stand at 83.
FACT CHECK
c2.jfif
c3.jfif
c5.jfif

PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
15 APR 2021 6:06PM by PIB Chandigarh
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image002855I.pngC:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image00102T2.jpg
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਅੱਜ 11.44 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 33 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ 88.31 ਫੀਸਦ ਹੈ।
• ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨਸ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਥਵੇਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image004TJCA.jpg
ਭਾਰਤ ਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਕੁੱਲ ਅੰਕੜਾ 11.44 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਪਾਰ
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਅੱਜ 11.44 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 33 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਟੀਕਾਰਕਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ 89 ਦਿਨ (14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021) ਨੂੰ 33,13,848 ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 28,77,473 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ 44,864 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 4,36,375 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 2,00,739 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 14,71,877 ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੌਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ 10.46 ਫੀਸਦ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਚ 1,06,173 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 1,24,29,564 ਤੇ ਪੁੱਜ ਗਈ ਹੈ। ਕੌਮੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 88.31 ਫੀਸਦ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• 9 ਸੂਬੇ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਬੀਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੌਤ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਨਵਾਂ ਮਾਮਲਾ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਹਨ - ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਊ ਅਤੇ ਦਾਦਰ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਸਿੱਕਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਮਣੀਪੁਰ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1711957
ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਮੂਹ -2 ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਘਬਰਾਹਟ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
• ਈਜੀ -2 ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੁੱਝ ਵੱਡੇ ਉਪਾਅ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ -
• ਹਰੇਕ ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਮਾਣ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ; ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। (ਜਿਵੇਂ ਉੱਪਰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ)
• ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਸਰਪਲੱਸ ਸਟਾਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਲੱਬਧ ਸਟਾਕ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇ ਹਨ, 14000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਇਕੱਲੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਸਟਾਕ ਤੋਂ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐੱਲਐੱਮਓ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
• ਆਕਸੀਜਨ ਸੋਰਸਿੰਗ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸੋਰਸਿੰਗ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ, ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੇ ਪਾਰ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਾਲੇ ਉਪਲਬਧ ਆਕਸੀਜਨ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚੋਟੀ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਡੌਲਵੀ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਵਿੱਚ ਜੇਐੱਸਡਬਲਿਊ, ਭਿਲਾਈ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ) ਵਿੱਚ ਸੇਲ ਅਤੇ ਬੇਲਾਰੀ (ਕਰਨਾਟਕ) ਵਿੱਚ ਜੇਐੱਸਡਬਲਿਊ ਵਰਗੇ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵਾਧੂ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਭਿਲਾਈ (ਛੱਤੀਸਗੜ) ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ।
• ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀ ਆਕਸੀਜਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਲੋੜ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਦਿੱਲੀ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਆਦਿ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਰਪਲੱਸ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਸਟਾਕਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਨਕਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਦੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੜਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਉਪ ਸਮੂਹ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
• ਪੀਈਐੱਸਓ (ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨ) ਦੁਆਰਾ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ ਲਈ ਆਰਗਨ ਅਤੇ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਲਈ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ; ਇਸ ਨਾਲ, ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਲਈ ਫਲੀਟ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਆਵਾਜਾਈ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਮੁਫਤ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਬਿਨਾਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ;
• ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿਲੰਡਰ ਮੈਪ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲਈ ਵਰਤਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ;
• ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਵਾਧੂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ;
• ਪੀਐੱਮ-ਕੇਅਰਸ ਅਧੀਨ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟ ਦੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਸਵੈ-ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨੇੜਿਓਂ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਉੱਚ ਗਿਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਯੂਨਿਟ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ, ਸਪਲਾਈ ਜਾਂ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਆਦਿ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1711922
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕੇ ਲਈ ਰੈਗੁਲੇਟਰੀ ਰਸਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕੇ ਲਈ ਰੈਗੁਲੇਟਰੀ ਰਸਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸੁਧਾਰੀ ਉਪਾਅ ਕਰਦਿਆਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਵਾਹ ਲਈ ਸੀਮਿਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੂ ਐੱਸ ਐੱਫ ਡੀ ਏ , ਈ ਐੱਮ ਏ , ਯੂ ਕੇ ਐੱਮ ਐੱਚ ਆਰ ਏ , ਪੀ ਐੱਮ ਡੀ ਏ ਜਾਪਾਨ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ , ਜਾਂ ਜਿਹੜੇ ਟੀਕੇ ਡਬਲਿਊ ਐੱਚ ਓ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਨ , ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਜਲਦੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਲਕ ਡਰੱਗ ਸਮੱਗਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ , ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਨੁਸਾਰ ਦਰਾਮਦ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਦਰਾਮਦ ਟੀਕਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕੇ ਦੀ ਖੁ਼ਦ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1711979
ਕੋਵਿਡ ‘ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ’ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ
ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ ਦੌਰਾਨ 1.28 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ‘ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ’ ਦੌਰਾਨ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ। 11 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ 29,33,418 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ, ਜਦੋਂਕਿ ਅਗਲੇ ਦਿਨ 40,04,521 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਇਹ ਗਿਣਤੀ 13 ਅਤੇ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 26,46,528 ਅਤੇ 33,13,848 ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ‘ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ’ਦੌਰਾਨ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 1,28,98,314 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਯੋਗ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1711938
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ 5 – ਸੂਤਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਚਨਾਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ :
1. ਜਾਂਚ ਦੇ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ, ਰਾਜ ਨੂੰ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ –
• ਨਿਊਨਤਮ 70% ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸੰਘਣੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਤਾਜੇ ਕਲਸਟਰ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਵਿੱਚ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਜਿਕਰਯੋਗ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
• ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟ (ਆਰਏਟੀ) ਵਿੱਚ ਨੈਗੇਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਰਟੀ - ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇ।
1. ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਖੋਜ, ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ
• ਹਰੇਕ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 25 ਤੋਂ 30 ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਓ ਅਤੇ 72 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕਰੋ।
• ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਰੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਫਾਲੋਅੱਪ ਕਰੋ।
• ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਸਮੁਚਿਤ ਮਾਨਚਿਤਰਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕੰਟੈਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਕਰੋ।
3. ਰਾਜ ਨੂੰ ਘਰ/ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਨੈਦਾਨਿਕ ​​ਦੇਖਭਾਲ਼, ਉਪਚਾਰ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ :
• ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ, ਆਕਸੀਜਨ ਬੈੱਡ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ/ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ, ਐਬੂਲੈਂਸ ਦੇ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਓ।
• ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਓ।
• ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕਰਕੇ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿਓ।
4. ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ :
• ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਸਟੈਂਸਿੰਗ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਖੇਡ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹਸਤੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਓ।
• ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਰਗਰ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਐਕਟ, ਡੀਐੱਮ ਐਕਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨੀ/ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋ।
5. ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
• ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਾਤਰਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮੀਆਂ (ਐੱਚਸੀਡਬਲਿਊ), ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ (ਐੱਫਐੱਲਡਬਲਿਊ) ਅਤੇ ਪਾਤਰ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ 100% ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਮਾਂਬੱਧ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਓ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1711304
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ
∙ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 58,952 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6.12 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 1.11 ਕਰੋੜ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਊਧਵ ਠਾਕਰੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਬਿਪਤਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਸਟੇਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟ੍ਰ ਰਿਸਪਾਂਸ ਫੰਡ (ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ਼) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਟਰਮੀਨਲ 1 ਰਾਹੀਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਡਾਣਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। 21 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ, ਸਾਰੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਡਾਣਾਂ ਟਰਮੀਨਲ 2 ਤੋਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਗੁਜਰਾਤ: ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 7,410 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਮਾਮਲੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਕਾਰਨ ਹੋਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 73 ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸਿਖਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 39,250 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 5000 ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਕੁੱਲ 4,995 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਸਵੀਂ ਅਤੇ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀਆਂ ਬੋਰਡ ਦੀਆਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। 15 ਮਈ ਨੂੰ ਹਾਲਤ ਦਾ ਦੋਬਾਰਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
∙ ਰਾਜਸਥਾਨ: ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਲਾਗ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸਵੇਰੇ 5 ਵਜੇ ਤੱਕ ਰਾਤ ਭਰ ਦਾ ਕਰਫਿਊ ਲਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜ ਦੇ 10 ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਦਾ ਕਰਫਿਊ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਦੇਖੇ ਗਏ, ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 6,200 ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ।
∙ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਬ ਪਾਰਟੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਸੀ ਇਸ ਦੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 14,250 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1.18 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਪੰਜਾਬ: ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਟੈਸਟ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 282505 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 28250 ਹੈ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 7672 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਏ ਗਏ ਕੁੱਲ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 463657 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਏ ਗਏ ਕੁੱਲ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 137945 ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 1444419 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਲਈ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 37566 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਲਈ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
∙ ਹਰਿਆਣਾ: ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 329942 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ 27421 ਹਨ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3316 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਟੀਕਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2991855 ਹੈ।
∙ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਲੈਬ ਦੁਆਰਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸ 31985 ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3371 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 404 ਹੈ।
∙ ਕੇਰਲ: ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਸਖਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਅੱਜ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪੀਨਾਰਈ ਵਿਜਯਨ ਵੱਲੋਂ ਬੁਲਾਈ ਗਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਨਾਲ ਹੀ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਖਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਨ। ਵਿਆਹ, ਘਰਾਂ ਦੀਆਂ ਦਾਵਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਨਤਕ ਇਕੱਠਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਲੋੜ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਮਾਲਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਨੈਗੀਟਿਵ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟਿਊਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਹਾਈ ਅਲਰਟ ਜਾਰੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਕੇ. ਕੇ. ਸ਼ੈਲਾਜਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ’ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਫੈਲਾਅ ਵੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਹੋਰ ਟੀਕੇ ਮੰਗੇ ਗਏ ਹਨ। ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 8778 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਟੈਸਟ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਟੀ ਦਰ 13.45% ਤੱਕ ਚਲੀ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਪੁਦੂਚੇਰੀ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 413 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 45,862 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 7,819 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਵੇਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਕੇ 2,564 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
∙ ਕਰਨਾਟਕ: ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਸਿਖਰ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 11,265 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੇਦੀਯੁਰੱਪਾ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਬ ਪਾਰਟੀ ਬੈਠਕ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 14-04-2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਕੋਵਿਡ ਬੁਲੇਟਿਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ: 11265; ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ: 85480; ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਮੌਤਾਂ: 38; ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 13046।
∙ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ 35,732 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 4157 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,37,049 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 18 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਕੇ 7339 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਤਾਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 28,383 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਨੂੰ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ 4.40 ਲੱਖ ਕੋਵਿਸ਼ਿਲਡ ਅਤੇ 2 ਲੱਖ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਫੜ੍ਹ ਲਈ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਗੁੰਟੂਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਡਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾ ਕੇ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
∙ ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 10 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੈਡਾਂ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਦੇ 1691 ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 41,783 ਹੋਰ ਬੈਡ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 25,188 ਸਾਧਾਰਣ ਬੈੱਡ ਹਨ, 10,536 ਆਕਸੀਜਨ ਬੈੱਡ ਹਨ, 4,608 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਹਨ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਵਾਲੇ 1451 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿਚਲੇ 25,459 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਕੁੱਲ 8,567 ਮਰੀਜ਼, ਜੋ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਹਨ, ਇਹ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਛੇ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਿਰਫ 1000 ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਅੱਠ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
∙ ਮਣੀਪੁਰ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 21 ਹੋਰ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 133 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 1,815 ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 98,781 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਮੰਗਲਵਾਰ ਤੱਕ 32,092 ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
∙ ਮੇਘਾਲਿਆ: ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਪੂਰਬੀ ਖਾਸੀ ਪਹਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 100 ਦੇ ਕਰੀਬ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਆਏ ਨਵੇਂ 100 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 59 ਕੇਸ ਪੂਰਬੀ ਖਾਸੀ ਪਹਾੜੀਆਂ ਤੋਂ, 29 ਪੱਛਮੀ ਜੇਨਤੀਆ ਪਹਾੜੀਆਂ ਤੋਂ, ਦੋ ਕੇਸ ਪੂਰਬੀ ਜੇਨਤੀਆ ਪਹਾੜੀਆਂ ਤੋਂ, ਛੇ ਕੇਸ ਰੀ-ਭੋਈ ਤੋਂ, ਇੱਕ ਪੱਛਮੀ ਗਾਰੋ ਪਹਾੜੀਆਂ ਤੋਂ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਪੱਛਮੀ ਖਾਸੀ ਪਹਾੜੀਆਂ ਤੋਂ ਸਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 363 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਕੱਲੀਆਂ ਪੂਰਬੀ ਖਾਸੀ ਪਹਾੜੀਆਂ ਤੋਂ 270 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੱਛਮੀ ਜੇਨਤੀਆ ਪਹਾੜੀ ਤੋਂ 56 ਅਤੇ ਰੀਭੋਈ ਤੋਂ 21 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 151 ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੁੱਲ 13,971 ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ।
∙ ਸਿੱਕਿਮ: ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ 21 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 193 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ 9,486 ਵਿਅਕਤੀਆਂ [8950 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਅਤੇ 536 ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ] ਨੇ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਇਆ ਹੈ।
∙ ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 13 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ 103 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 83 ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image005VZSI.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image006BZ2S.jpg
c3.jfif
c5.jfifC:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image007WI10.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image00866AY.jpg