Ministry of Jal Shakti
Haryana & Odisha present their Annual Action Plans under Jal Jeevan Mission
Haryana to become ‘Har Ghar Jal’ State by 1st November, 2022 - Haryana Day
13 APR 2021 4:21PM by PIB Delhi
Haryana and Odisha presented their Jal Jeevan Mission Annual Action Plan today via video conferencing charting their plan of action for the financial year 2021-22 as well as the saturation plan for the States, thereby ensuring every rural household in these States will get household tap water connection. During the presentation, the State of Haryana reiterated their commitment to achieve the JJM target by 1st November 2022 i.e. Haryana Day, much ahead of the national deadline. Odisha plans for 100% saturation by 2024.
This month-long exercise of taking up the Annual Action Plan of States/ UTs under Jal Jeevan Mission, is done by a committee chaired by Secretary, DDWS and with members from different Central Ministries/ Departments and NITI Aayog to do a rigorous scrutiny of the proposed Annual Action Plan (AAP) prepared by States/ UTs before finalizing the same. Thereafter, funds are released throughout the year and regular field visits, review meetings are held to ensure implementation of these Annual Action Plans to achieve the goal of Jal Jeevan Mission.
The review committee analysed and advised on the Annual Action Plan of both the States. The committee advised the State to identify sources of convergence & invest in sensor-based IoT technology for real-time monitoring and measurement of water supply. Further, the committee emphasised on well-placed Information, Education & Communication (IEC) strategies to instil behavioural change amongst public.
Haryana State has 31.03 lakh rural households, out of which 26.93 lakh (86.8%) rural households are provided with tap connections as on 31st March, 2021. In 2021-22, the State plans to provide 4.09 lakh tap connections.
For Haryana, the Committee advised the State to work on water sources sustainability as with increasing tap connections at household level the load on water requirement has to be accounted for. There is urgent need for grey water management and behaviour change among people so that water, which is a limited resource, is used judiciously. Needless to say that in peak summer water scarcity is left the most and the increasing cases of Corona pandemic is forcing people to wash hands frequently which has put pressure on water supply at all times to fight the disease which has engulfed the globe.
The mission gives a lot of emphasis on water quality surveillance and monitoring. It mandates that in every village 5 persons especially women to be trained for use of Field Test Kits, so that water can be tested in villages. Public Health Engineering Department/ Rural Water Supply department of States are ensuring supply of safe drinking water to rural homes and monitoring water quality on regular basis by testing in the laboratories.
Now, in the times of Corona pandemic, it has become very important to deal with the issue of water scarcity & contamination. Clean water will promote better hygiene and a functional tap in household premises will ensure social distancing by avoiding crowding at public stand posts; thus, the States/ UTs need to take good view of the importance of tap connections in every household.
In 2021-22, in addition to Rs. 50,011 Crore budgetary allocation for JJM, there is also Rs. 26,940 Crore assured fund available under the 15th Finance Commission tied-grants to RLB/ PRIs for water & sanitation, matching State share and externally aided as well as State funded projects. Thus, in 2021-22, more than Rs. 1 lakh Crore is planned to be invested in the country on ensuring tap water supply to rural homes. This kind of investment in rural areas will boost the rural economy.
The State of Odisha has 85.66 lakh rural households, out of which tap connections are provided to 23.25 lakh households i.e. 27.15% of rural population in Odisha receives water through taps. When Jal Jeevan Mission started on 15th August 2019, only 3.63% of the people in Odisha had access to tap water. In the past one-and-a-half year, Jal Jeevan Mission has ensured 20.15 lakh rural homes get safe drinking water through tap connections. Every household in 2,996 villages in Odisha are getting safe water for drinking water. Odisha has declared its 57 Panchayats as Har Ghar Jal ones; which means that all the households in these Panchayats have been provided with piped water connection.
In 2021-22, Odisha plans to provide piped water supply in 29,749 schools and 43,727 Anganwadi Centre thereby ensuring that 100% tap water connection is provided in all the schools, ahsramshalas and anganwadi centre for drinking, cooking mid-day meal, handwashing and use in toilets.
Odisha has set 2023-24 as the target year for providing 100% Functional Household Tap Water Connection in every rural household. So far, the State has heavily invested in training. Self Help Group members were trained to conduct water quality surveillance- sanitary inspections of 4.64 lakh drinking water sources across the State. It is an important surveillance mechanism to test the water source and end point. Field Testing Kits are being provided at Panchayat level and handed over to the sub-committee constituted for carrying out frequent tests especially during pre and post monsoon for testing water quality for taking corrective measures.
In summers, issue pertaining to water quality & scarcity comes to forefront in Odisha State. The national committee suggested to focus on testing & treating contaminated water. Odisha plans NABL accreditation of 19 laboratories during the current year. During the CoVid-19 pandemic situation, efforts to provide household tap connections in rural areas will definitely improve the ease of living especially of women and girls by reducing their drudgery and making them safe and leading a dignified life.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਸਲਾਨਾ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ
ਹਰਿਆਣਾ ਦਿਵਸ -1 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਹਰਿਆਣਾ ‘ਹਰ ਘਰ ਜਲ’ ਵਾਲਾ ਸੂਬਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ
13 APR 2021 4:21PM by PIB Chandigarh
ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਆਪਣੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀਆਂ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਨਲ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਜ਼ਰੀਏ ਪਾਣੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੌਰਾਨ, ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਤਮ ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ, 1 ਨਵੰਬਰ 2022 ਅਰਥਾਤ ਹਰਿਆਣਾ ਦਿਵਸ ਤੱਕ ਜੇਜੇਐੱਮ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉੜੀਸਾ ਦੀ 2024 ਤੱਕ 100% ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਮਹੀਨਾ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਅਭਿਆਸ, ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਾਲਾਨਾ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ (ਆਪ) ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਡੀਡਬਲਯੂਐੱਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠਲੀ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਕਠੋਰ ਜਾਂਚ ਪੜਤਾਲ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਾਲ ਭਰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਲਾਨਾ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਾਕਾਇਦਾ ਫੀਲਡ ਮੁਲਾਕਾਤਾਂ, ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਮੀਖਿਆ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮਾਪ ਲਈ ਸੈਂਸਰ ਅਧਾਰਤ ਆਈਓਟੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਚੱਜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਈਸੀ) ਰਣਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 31.03 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 26.93 ਲੱਖ (86.8%) ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਨਲ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। 2021-22 ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ 4.09 ਲੱਖ ਟੈਪ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣੇ ਲਈ, ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਨਲ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾਲ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਲਗਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਗ੍ਰੇ ਵਾਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪਾਣੀ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸੀਮਿਤ ਸੰਸਾਧਨ ਹੈ, ਨੂੰ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਦੱਸਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਗਰਮੀ ਦੀ ਚਰਮ ਰੁੱਤ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਘੇਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਕੇਸ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਅਕਸਰ ਹੱਥ ਧੋਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਹਰ ਸਮੇਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ‘ਤੇ ਦਬਾਅ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਚੌਕਸੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ 5 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਖ਼ਾਸਕਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ / ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਿਹਾਤੀ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਸਵੱਛ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਕਰਕੇ ਨਿਯਮਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹੁਣ, ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਗੰਦਗੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਜਲ ਬਿਹਤਰ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਜਨਤਕ ਨਲ ਸਟੈਂਡਪੋਸਟਾਂ 'ਤੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੜ ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ; ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਲ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚੰਗਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
2021-22 ਵਿੱਚ, ਜੇਜੇਐੱਮ ਲਈ 50,011 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ,
15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਜਲ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਰਾਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਆਰਐੱਲਬੀ/ਪੀਆਰਆਈ ਲਈ 26,940 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅਸ਼ਿਉਰਡ ਫੰਡ ਵੀ ਉਪਲੱਭਦ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, 2021-22 ਵਿੱਚ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲ ਜ਼ਰੀਏ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਦਿਹਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 85.66 ਲੱਖ ਦਿਹਾਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 23.25 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੈਪ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਰਥਾਤ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 27.15% ਨਲ ਜ਼ਰੀਏ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ 15 ਅਗਸਤ 2019 ਨੂੰ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਰੰਭ ਹੋਇਆ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸਿਰਫ 3.63% ਲੋਕਾਂ ਕੋਲ ਨਲ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 20.15 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ 2,996 ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਹਰ ਘਰ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੜੀਸਾ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ 57 ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ‘ਹਰ ਘਰ ਜਲ’ ਸੰਪਨ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ; ਜਿਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਈਪਾਂ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2021-22 ਵਿੱਚ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੇ 29,749 ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ 43,727 ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਜ਼ਰੀਏ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਆਸ਼ਰਮਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ, ਮਿਡ-ਡੇਅ ਮੀਲ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ, ਹੱਥ ਧੋਣ ਅਤੇ ਪਖਾਨੇ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲਈ 100% ਟੈਪ ਵਾਟਰ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਉੜੀਸਾ ਨੇ 2023-24 ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ 100% ਫੰਕਸ਼ਨਲ ਘਰੇਲੂ ਨਲਕੇ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚਾ ਸਾਲ ਵਜੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 4.64 ਲੱਖ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕੁਆਲਟੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ - ਸੈਨੇਟਰੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਅੰਤਮ ਬਿੰਦੂ ਨੂੰ ਪਰਖਣ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਧੀ ਹੈ। ਫੀਲਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਸੂਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਦਰੁੱਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਗਠਿਤ ਸਬ-ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕੁਆਲਟੀ ਅਤੇ ਕਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਦੂਸ਼ਿਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਇਲਾਜ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੁਆਰਾ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 19 ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਨਲ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਿਸ਼ਚਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੁੜੀਆਂ ਦੀ ਕਠਿਨਾਈ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਾਣਮੱਤਾ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਨਿਰਵਿਘਨਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਗੀਆਂ।