NITI Aayog
NITI Aayog to Launch Online Dispute Resolution Handbook on Saturday
09 APR 2021 3:05PM by PIB Delhi
NITI Aayog—in association with Agami and Omidyar Network India and with the support of ICICI Bank, Ashoka Innovators for the Public, Trilegal, Dalberg, Dvara, NIPFP—will launch the first-of-its kind Online Dispute Resolution (ODR) handbook in India tomorrow.
Hon’ble Justice DY Chandrachud, Supreme Court of India, will deliver the opening address and launch the handbook. NITI Aayog CEO Amitabh Kant, TATA Sons Vice President Poornima Sampath and Sumit Gupta, Head Collections, Udaan, will also be present in the launch.
The handbook is an invitation to business leaders to adopt ODR in India. It highlights the need for such a mechanism, the models of ODR that businesses can adopt and an actionable pathway for them.
ODR is the resolution of disputes outside courts, particularly of small and medium-value cases, using digital technology and techniques of alternate dispute resolution (ADR), such as negotiation, mediation, and arbitration. While courts are becoming digitized through the efforts of the judiciary, more effective, scalable, and collaborative mechanisms of containment and resolution are urgently needed. ODR can help resolve disputes efficiently and affordably.

निती आयोग
नीती आयोग येत्या शनिवारी ऑनलाईन तंटा निवारण पुस्तिकेचा करणार शुभारंभ
09 APR 2021 6:35PM by PIB Mumbai
नीति आयोग येत्या शनिवारी ऑनलाईन तंटा निवारण पुस्तिकेचा शुभारंभ करणार असून यासाठी अगामी आणि ओमिद्यार नेटवर्क इंडिया, आयसीआयसीआय बँक,अशोका इनोव्हेटर्स फॉर द पब्लिक, ट्रायलीगल, डालबर्ग, द्वारा आणि एनआयपीएफपी यांचा सहयोग लाभला आहे.
सर्वोच्च न्यायालयाचे न्यायाधीश डी वाय चंद्रचूड़ या पुस्तिकेचा शुभारंभ करणार असून ते यावेळी संबोधितही करणार आहेत. नीति आयोगाचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी अमिताभ कांत, टाटा सन्सच्या उपाध्यक्ष पौर्णिमा संपत आणि उड़ानचे सुमित गुप्ता यावेळी उपस्थित राहणार आहेत.
ही पुस्तिका म्हणजे भारतात ओडीआर अर्थात ऑनलाईन तंटा निवारणाचा अंगीकार करण्यासाठी व्यावसायिक जगताला एक प्रकारे निमंत्रण आहे.ही पुस्तिका अशा प्रकारच्या यंत्रणेची आवश्यकता अधोरेखित करते. देशात व्यावसायिक जगत या ओडीआर मॉडेलचा स्वीकार करू शकते आणि त्यांना आवश्यक पावले उचलण्यासाठी योग्य मार्ग यातून मिळू शकतो.
ओडीआर ही तंटा निवारणाची न्यायालया बाहेरची, विशेषतः लघु आणि मध्यम प्रकरणांच्या निपटाऱ्यासाठी व्यवस्था असून यामध्ये डिजिटल तंत्रज्ञानाचा आणि पर्यायी तंटा निवारण तंत्रज्ञानाचा उपयोग करण्यात येतो. वाटाघाटी, मध्यस्थी आणि लवाद यांचा यात समावेश आहे. न्यायालये डीजीटाईज करण्यात येत आहेत अशा परिस्थितीत प्रभावी, व्यापक आणि तंटा निवारणासाठी सहयोगपूर्ण यंत्रणेची तातडीची आवश्यकता असून ओडीआर प्रभावी आणि किफायतशीर म्हणून उपयुक्त ठरू शकते.