ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰੇ ਬਾਰੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਲਾਂਚ ਕਰੇਗਾ
09 APR 2021 3:05PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ- ਅਗਾਮੀ ਅਤੇ ਓਮਿਦਯਾਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਆਈਸੀਆਈਸੀਆਈ ਬੈਂਕ, ਅਸ਼ੋਕ ਇਨੋਵੇਟਰਜ਼ ਫਾਰ ਦਿ ਪਬਲਿਕ, ਟ੍ਰਾਈਲੀਗਲ, ਡਾਲਬਰਗ, ਡਵਾਰਾ, ਐੱਨਆਈਪੀਐੱਫਪੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਕੱਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ (ਓਡੀਆਰ) ਕਿਤਾਬਚਾ ਲਾਂਚ ਕਰੇਗਾ।
ਮਾਨਯੋਗ ਜਸਟਿਸ ਡੀ ਵਾਈ ਚੰਦਰਚੁੜ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ, ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਟਾਟਾ ਸੰਨਜ਼ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਪੂਰਨੀਮਾ ਸੰਪਤ ਅਤੇ ਸੁਮਿਤ ਗੁਪਤਾ, ਹੈੱਡ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨਜ਼ ਉਡਾਨ, ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਕਿਤਾਬਚਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਓਡੀਆਰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੱਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਓਡੀਆਰ ਦੇ ਮਾਡਲਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਪਣਾਅ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰਸਤੇ ਬਾਰੇ ਅਜਿਹੀ ਇੱਕ ਵਿਧੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਓਡੀਆਰ ਅਦਾਲਤਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਝਗੜਾ ਨਿਪਟਾਰਾ (ਏਡੀਆਰ) ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗੱਲਬਾਤ, ਵਿਚੋਲਗੀ ਅਤੇ ਸਾਲਸੀ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਅਦਾਲਤਾਂ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਸਕੇਲੇਬਲ, ਅਤੇ ਕਨਟੇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਫੌਰੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਓਡੀਆਰ ਝਗੜਿਆਂ ਨੂੰ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।

NITI Aayog
NITI Aayog to Launch Online Dispute Resolution Handbook on Saturday
09 APR 2021 3:05PM by PIB Delhi
NITI Aayog—in association with Agami and Omidyar Network India and with the support of ICICI Bank, Ashoka Innovators for the Public, Trilegal, Dalberg, Dvara, NIPFP—will launch the first-of-its kind Online Dispute Resolution (ODR) handbook in India tomorrow.
Hon’ble Justice DY Chandrachud, Supreme Court of India, will deliver the opening address and launch the handbook. NITI Aayog CEO Amitabh Kant, TATA Sons Vice President Poornima Sampath and Sumit Gupta, Head Collections, Udaan, will also be present in the launch.
The handbook is an invitation to business leaders to adopt ODR in India. It highlights the need for such a mechanism, the models of ODR that businesses can adopt and an actionable pathway for them.
ODR is the resolution of disputes outside courts, particularly of small and medium-value cases, using digital technology and techniques of alternate dispute resolution (ADR), such as negotiation, mediation, and arbitration. While courts are becoming digitized through the efforts of the judiciary, more effective, scalable, and collaborative mechanisms of containment and resolution are urgently needed. ODR can help resolve disputes efficiently and affordably.