Ministry of Tribal Affairs
Van Dhan Vikas Yojana – Empowering Tribals across India
Showcasing a success story of tribal entrepreneurship at VDVK Adivasi Eakatmik Samajik Sanstha, Shahapur inThane district of Maharashtra
08 APR 2021 1:02PM by PIB Delhi
A story that once again showcases the Van Dhan tribal start-ups programme, a component of the The ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ Scheme, has emerged as a major source of employment for local tribals is the success of VDVK Adivasi Eakatmik Samajik Sanstha, Shahapur.
VDVK Adivasi Eakatmik Samajik Sanstha, Shahapur is a perfect example of tribal entrepreneurship and demonstrates how cluster development and value addition can help members earn significantly higher income.
Surrounded by the mountain ranges of the Western Ghats, Shahapur is the largest Taluka in the Thane District in Maharashtra and is seen as an upcoming region. The majority of tribals who form the members of this VDVK are from the Katkari community. Katkari is a primitive tribe found in Maharashtra (Pune, Raigad and Thane districts) and parts of Gujarat. The tribals are mainly agricultural labourers and sell firewood and some jungle fruits.
Started by Sunil Pawaran enterprising member of this community and his friends to sell raw Giloy in local markets has now become a 300 member VDVK under the Van Dhan Yojana scheme. The VDVK has a much larger scale of operations and deals with more than 35 products and processed food items.
The process of making Giloy powder involves cutting Giloy from the trees by tribal which is followed by drying for 8-10 days. This dry Giloy is brought to central facility in Shahapur where it is grinded, packaged and branded and subsequently shipped to buyers including Tribes India. In the last 1.5 year, the group has sold Giloy powder worth Rs 12, 40,000/- (Rs. Twelve lakhs Forty Thousand only) & Dry Giloy sold worth Rs.6,10,000/-(Rs. Six lakhs Ten Thousand only) total sale worth Rs.18,50,000/-(Rs. Eighteen lakhs Fifty Thousand only).
Operating as a cluster,over the last One and half year, the VDVK has sold raw Giloy to leading companies including Dabur, Baidyanath, Himalaya, Vithoba, Sharandhar, Bhumi Natural Products Kerala, Trivikram, andMaitri foods, etc. Most of the Companies like Himalayas, Dabur and Bhumi have ordered 450 tonnes of Giloy worth Rs.1, 57, 00,000/-(Rs. One Crore Fifty Seven lacks only)up until now.
While the Covid-19 pandemic and the nationwide lockdown that followed did disrupt the VDVK’s operations, it did not deter the morale of the team. Through the lockdown, the VDVK continued to work hard to minimize the impact.
Between March 2020 and Mid-June 2020, VDVK Shahapur purchased over 34,000 kg of raw Giloy from the local tribals. Subsequently with the unlocking and slow return to normalcy, the VDVK is working aggressively to expand and make its products available for purchase on e-commerce platforms.
While it is Giloy, raw and processed, continues to be the VDVK’s mainstay, it has now expanded into other products such as Safed Musali, Jamun, Behada, Vavding, Moringa, Neem, Amla, and orange peel powder.
The success has inspired thousands of people from the community and nearby areas to come together and work on similar lines.39 VDVKs comprising of 12000 beneficiaries have been additionally sanctioned by TRIFED so far.
The Van Dhan tribal start-ups programme, a component of the The ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ Scheme. The Van Dhan Vikas Yojana is a programme for value addition, branding & marketing of Minor Forest Produces by establishing Van DhanKendras to facilitate creation of sustainable livelihoods for the forest-based tribes. The scheme aims to empower tribals by providing them support in terms of financial capital, training, mentoring, etc. in order to expand their business and enhance earnings.
The sincere efforts, dedication and determination of the tribal entrepreneurs in working collectively starting from the collection of these MFPs through value addition, packaging, branding and marketing of the products has succeeded in making the VDVK a huge success in this fast developing region.
The success of this VDVK is an example of how these initiatives implemented by TRIFED for making India self-reliant under the Atmanirbhar Abhiyan, with the motto, Go Vocal for Local Go Tribal – Mera Van Mera Dhan Mera Udyamar effecting a complete transformation of the tribal ecosystem across the country.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ: ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਠਾਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਹਪੁਰ ਦੀ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਕਾਤਮਿਕ ਸਾਮਜਿਕ ਸੰਸਥਾ, ਸ਼ਾਹਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਗਾਥਾ ਦਾ ਚਿੱਤਰਣ
08 APR 2021 1:02PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਵੇਰਵਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਲਘੂ ਵਨ ਉਪਜਾਂ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੇ ਵਿਪਣਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਲਘੂ ਵਨ ਉਪਜਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਚੇਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਘਟਕ ਵਨ ਧਨ ਕਬਾਇਲੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਠਾਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਹਪੁਰ ਦੀ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਟੁੱਟ ਸਾਮਜਿਕ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਗਾਥਾ ਦਾ ਚਿੱਤਰਣ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਸਥਾਨਿਕ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਟੁੱਟ ਸੰਸਥਾ, ਸ਼ਾਹਪੁਰ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਜੋ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮੁਦਾਇਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\April 2021\08-04-2021\image001XIV2.jpg
ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਪਰਬਤਮਾਲਾਵਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਸ਼ਾਹਪੁਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਠਾਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਤਾਲੁਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤਰ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਤਰ ਕਬਾਇਲੀ ਇੱਥੇ ਦੇ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਤਕਾਰੀ ਸਮੁਦਾਏ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਕਾਤਕਾਰੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (ਪੁਣੇ, ਠਾਣੇ ਅਤੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ) ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੁਝ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਹੈ। ਇਹ ਆਦਿਵਾਸੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਹਨ ਅਤੇ ਈਂਧਨ ਦੀ ਲਕੜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਫਲ ਵੇਚਦੇ ਹਨ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\April 2021\08-04-2021\image0023T9M.jpg
ਇਸ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਪਵਾਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੇ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਸਸੰਕ੍ਰਿਤ (ਕੱਚੀ) ਗਿਲੋਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਸ ਦੇ 300 ਮੈਂਬਰ ਹਨ। ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇੱਥੇ 35 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਖਾਦ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਰਜ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਗਿਲੋਏ ਚੂਰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗਿਲੋਏ ਦੀਆਂ ਵੇਲਾਂ ਨਾਲ ਗਿਲੋਏ ਕੱਟਣ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 8-10 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਸੁਕਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੁੱਕੀ ਹੋਈ ਗਿਲੋਏ ਨੂੰ ਸ਼ਾਹਪੁਰ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪੀਸਿਆ ਅਤੇ ਥੈਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ‘ਤੇ ਠੱਪਾ ਲਗਾ ਕੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਸਮੂਹ ਨੇ 12,40,000/- ਰੁਪਏ (ਬਾਰਾ ਲੱਖ ਚਾਲੀਸ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ) ਮੁੱਲ ਦਾ ਗਿਲੋਏ ਚੂਰਨ ਅਤੇ 6,10,000 ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੀ ਸੁੱਕੀ ਗਿਲੋਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕੁਲ ਮਿਲਾਕੇ 18,50,000 ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ।
ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ ਸਾਲ ਦੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਬਰ, ਬੈਦਿਆਨਾਥ, ਹਿਮਾਲਿਆ, ਵਿਠੋਬਾ, ਸ਼ਾਰੰਧਰ, ਭੂਮੀ ਨੈਚੁਰਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਕੇਰਲਾ, ਤ੍ਰਿਵਿਕਰਮ ਅਤੇ ਮੈਤਰੀ ਫੂਡਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਕੱਚੀ ਗਿਲੋਏ ਵੇਚੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਿਮਾਲਿਆ, ਡਾਬਰ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ 1,57,00,000/- (ਇੱਕ ਕਰੋੜ 57 ਲੱਖ) ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੀ 450 ਟਨ ਗਿਲੋਏ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗਲੋਬਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਦਾ ਕੰਮ ਰੁਕ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਉਤਸਾਹ ਅਤੇ ਮਨੋਬਲ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਆਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੇ ਬੁਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਅੱਧੇ ਜੂਨ 2020 ਦੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਨੇ ਸਥਾਨਿਕ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਤੋਂ 34,000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਗਿਲੋਏ ਖਰੀਦੀ। ਫਿਰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਆਮ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਹੁਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਈ-ਪਲੇਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਜਿੱਥੇ ਗੈਰ ਪ੍ਰਸੰਸਕ੍ਰਿਤ (ਕੱਚੀ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਗਿਲੋਏ ਹੁਣ ਵੀ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਧਾਰ ਹੈ ਉੱਥੇ ਹੀ ਹੁਣ ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਸਫ਼ੇਦ ਮੁਸਲੀ, ਜਾਮੁਨ, ਬਹੇੜਾ, ਵਾਯਵਡਿੰਗ, ਮੋਰਿੰਗਾ, ਨਿੰਮ ਆਂਵਲਾ ਅਤੇ ਸੰਤਰਾ ਦੇ ਛਿਲਕਿਆਂ ਦਾ ਚੂਰਨ ਵਰਗੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਨੇ ਇਸ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ 12,000 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਾਲੀਆਂ 39 ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਆਪਣੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਵਨ ਧਨ ਜਨ ਜਾਤੀਆਂ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਲਘੂ ਵਨ ਉਪਜਾਂ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੇ ਵਿਪਣਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਲਘੂ ਵਨ ਉਪਜਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਚੇਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਘਟਕ ਹੈ। ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਵਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਰੂਪ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦਾ ਸਾਧਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਨਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਘੂ ਵਨ ਉਪਜਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ, ਬ੍ਰਾਡਿੰਗ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਵੇਚ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼, ਸਿਖਲਾਈ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਰਗੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਲਘੂ ਵਨ ਉਪਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਪਣਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਯਤਨਾਂ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ ਨਿਸ਼ਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਇਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਸਿਧ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ ਕਿ ਗੋ ਲੋਕਲ ਫਾਰ ਵੋਕਲ- ਮੇਰਾ ਵਨ ਮੇਰਾ ਧਨ ਮੇਰਾ ਉੱਦਮ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਪਰਿਵਤਨ ਹੋਣ ਲੱਗਿਆ ਹੈ।