आदिवासी विकास मंत्रालय
वनधन विकास योजना - भारतभरातील आदिवासींच्या सक्षमीकरणाची योजना
महाराष्ट्रातील ठाणे जिल्ह्यामधील शहापूर येथील आदिवासी एकात्मिक सामाजिक संस्थेच्या आदिवासी नवोद्योजकांची यशोगाथा
08 APR 2021 7:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 एप्रिल 2021
वन धन आदिवासी नवोद्योग कार्यक्रमाची अजून एक यशोगाथा. ‘गौण वन उपज उत्पादनांसाठी हमीभावाने विक्री व्यवस्था आणि अश्या उत्पादनांसाची मुल्यशृंखला विकसित करणे’ या कार्यक्रमाचा भाग असलेल्या या योजनेअंतर्गत स्थानिक आदिवासींना रोजगाराचा प्रमुख स्रोत उपलब्ध करून देणारी ही वनधन विकास केंद्र- आदिवासी एकात्मिक सामाजिक संस्था, शहापुरची यशोगाथा.
वनधन विकास केंद्रे ही आदिवासी नवोद्योजकतेचे उत्कृष्ट उदाहरण, तसेच त्यात सहभागी होणाऱ्यांना क्षेत्रीय विकास आणि मूल्यवर्धनातून जास्त उत्तम उत्पन्न कसे कमावता येते याचे प्रात्यक्षिक आहे.
पश्चिम घाटातील पर्वतराजीने वेढला गेलेला शहापूर हा महाराष्ट्रातील ठाणे जिल्ह्यातील सर्वात मोठा तालुका. इथल्या वनधन विकास केंद्रात सदस्य असलेले बहुसंख्य आदिवासी कातकरी समुदायातील आहेत. कातकरी ही महाराष्ट्रातील पुणे, रायगड आणि ठाणे जिल्ह्यात तसेच गुजराथमधील काही भागांमध्ये आढळणारी आदिवासी जमात आहे. हे आदिवासी प्रामुख्याने शेतमजुरीची कामे करतात त्याचप्रमाणे जळणासाठीचा लाकूडफाटा आणि काही जंगली फळांची विक्रीही करतात.
या समुदायातील सुनील पावरा या नवउद्योजक सदस्य आणि त्याच्या मित्रांनी स्थानिक बाजारात गुळवेलीची विक्री सुरू केली. आता वनधन योजनेंतर्गत वन धन विकास केंद्राचे 300 सदस्य झाले आहेत. या वनधन विक्री केंद्रातून आता अनेक मोठे उपक्रम चालवले जातात तसेच गुळवेल पावडरसह 35 हून अधिक उत्पादनांची व प्रक्रिया केलेल्या पदार्थांची विक्री होते.
गुळवेल पावडर बनवण्याच्या या प्रक्रियेत आदिवासीकडून झाडावरून गुळवेल तोडून घेतली जाते. त्यानंतर आठ ते दहा दिवस ती सुकवली जाते. ही सुकवलेली गुळवेल शहापूर सारख्या मध्यवर्ती ठिकाणी आणून दळून घेतली जाते. नंतर त्याची पाकिटे बनवून, शिक्के मारून ती ट्राईब्ज इंडियासह इतर अनेक दुकानांच्या माध्यमातून खरेदीदारांना विकली जाते. गेल्या दीड वर्षात या गटाने 12, 40,000/- (बारा लाख चाळीस हजार) रुपये किमतीची गुळवेल पावडर, Rs.6,10,000/-( सहा लाख दहा हजार) रुपये मूल्याची कच्ची गुळवेल अशी एकूण 18,50,000/ (अठरा लाख पन्नास हजार) रुपयांची विक्री केली आहे.
गेल्या दीड वर्षात समूहाने हे काम करत वनधन विकास केंद्रामार्फत डाबर, बैद्यनाथ, हिमालय, विठोबा, शारंगधर, भूमी नॅचरल प्रोडक्ट्स, केरळा त्रिविक्रम आणि मैत्री फुड्स यासारख्या अनेक मोठ्या कंपन्यांना गुळवेल विक्री केली आहे. हिमालय आणि भूमी यासारख्या अनेक कंपन्यांनी यंदा साडेचारशे टनांच्या 1, 57, 00,000/- (एक कोटी सत्तावन्न लाख) रुपयांच्या गुळवेल पुरवण्याच्या ऑर्डर्स दिल्या आहेत.
मार्च 2020 ते 2020 जूनचा मध्य या कालावधीत वनधन विकास केंद्र शहापूरने स्थानिक आदिवासींकडून 34,000 किलोग्रॅम हून अधिक गुळवेल खरेदी केली.
वनधन विकास केंद्राची ओळख बनलेल्या कच्चा किंवा प्रक्रिया केलेल्या गुळवेलीसोबतच केंद्राची व्याप्ती आता सफेद मुसळी,जांभूळ,बेहडा, वावडिंग, शेवगा, कडूनिंब, आवळा आणि संत्रा पावडर ह्या इतर उत्पादनांपर्यंत वाढली आहे.
या यशामुळे समुदायातील हजारो लोकांना प्रेरणा मिळत आहे तसेच आजूबाजूच्या भागातील इतर स्थानिक एकत्र येऊन याच प्रकारे काम करत आहेत. त्यामुळे आत्तापर्यंत आदिवासी सहकारी विपणन विकास फेडरेशनने (TRIFED) 12,000 लाभार्थ्यांसाठी अतिरिक्त 39 वनधन विकास केंद्रे मंजूर केली आहेत.
वनधन आदिवासी नवोद्योजक कार्यक्रम आदिवासींना आर्थिक भांडवल,प्रशिक्षण, आणि मार्गदर्शन या स्वरुपात सहकार्य करून त्यांना सक्षम बनवणारा कार्यक्रम आहे. जेणेकरून ते त्यांचा उद्योग आणि त्याद्वारे त्यांची मिळकत वाढवू शकतील.
आत्मनिर्भर मोहिमेंतर्गत भारताला स्वनिर्भर बनवण्यासाठी आदिवासी सहकारी विपणन विकास फेडरेशनच्या (TRIFED) पुढाकाराने राबवलेल्या या वनधन केंद्रांची यशोगाथा ही गो व्होकल फॉर लोकल या सह मेरा वन मेरा धन मेरा उद्यम या सूत्रांनी देशाच्या आदिवासी अर्थव्यवस्थेच केलेल्या संपूर्ण बदलाचे उदाहरण आहे.

Ministry of Tribal Affairs
Van Dhan Vikas Yojana – Empowering Tribals across India
Showcasing a success story of tribal entrepreneurship at VDVK Adivasi Eakatmik Samajik Sanstha, Shahapur inThane district of Maharashtra
08 APR 2021 1:02PM by PIB Delhi
A story that once again showcases the Van Dhan tribal start-ups programme, a component of the The ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ Scheme, has emerged as a major source of employment for local tribals is the success of VDVK Adivasi Eakatmik Samajik Sanstha, Shahapur.
VDVK Adivasi Eakatmik Samajik Sanstha, Shahapur is a perfect example of tribal entrepreneurship and demonstrates how cluster development and value addition can help members earn significantly higher income.
Surrounded by the mountain ranges of the Western Ghats, Shahapur is the largest Taluka in the Thane District in Maharashtra and is seen as an upcoming region. The majority of tribals who form the members of this VDVK are from the Katkari community. Katkari is a primitive tribe found in Maharashtra (Pune, Raigad and Thane districts) and parts of Gujarat. The tribals are mainly agricultural labourers and sell firewood and some jungle fruits.
Started by Sunil Pawaran enterprising member of this community and his friends to sell raw Giloy in local markets has now become a 300 member VDVK under the Van Dhan Yojana scheme. The VDVK has a much larger scale of operations and deals with more than 35 products and processed food items.
The process of making Giloy powder involves cutting Giloy from the trees by tribal which is followed by drying for 8-10 days. This dry Giloy is brought to central facility in Shahapur where it is grinded, packaged and branded and subsequently shipped to buyers including Tribes India. In the last 1.5 year, the group has sold Giloy powder worth Rs 12, 40,000/- (Rs. Twelve lakhs Forty Thousand only) & Dry Giloy sold worth Rs.6,10,000/-(Rs. Six lakhs Ten Thousand only) total sale worth Rs.18,50,000/-(Rs. Eighteen lakhs Fifty Thousand only).
Operating as a cluster,over the last One and half year, the VDVK has sold raw Giloy to leading companies including Dabur, Baidyanath, Himalaya, Vithoba, Sharandhar, Bhumi Natural Products Kerala, Trivikram, andMaitri foods, etc. Most of the Companies like Himalayas, Dabur and Bhumi have ordered 450 tonnes of Giloy worth Rs.1, 57, 00,000/-(Rs. One Crore Fifty Seven lacks only)up until now.
While the Covid-19 pandemic and the nationwide lockdown that followed did disrupt the VDVK’s operations, it did not deter the morale of the team. Through the lockdown, the VDVK continued to work hard to minimize the impact.
Between March 2020 and Mid-June 2020, VDVK Shahapur purchased over 34,000 kg of raw Giloy from the local tribals. Subsequently with the unlocking and slow return to normalcy, the VDVK is working aggressively to expand and make its products available for purchase on e-commerce platforms.
While it is Giloy, raw and processed, continues to be the VDVK’s mainstay, it has now expanded into other products such as Safed Musali, Jamun, Behada, Vavding, Moringa, Neem, Amla, and orange peel powder.
The success has inspired thousands of people from the community and nearby areas to come together and work on similar lines.39 VDVKs comprising of 12000 beneficiaries have been additionally sanctioned by TRIFED so far.
The Van Dhan tribal start-ups programme, a component of the The ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ Scheme. The Van Dhan Vikas Yojana is a programme for value addition, branding & marketing of Minor Forest Produces by establishing Van DhanKendras to facilitate creation of sustainable livelihoods for the forest-based tribes. The scheme aims to empower tribals by providing them support in terms of financial capital, training, mentoring, etc. in order to expand their business and enhance earnings.
The sincere efforts, dedication and determination of the tribal entrepreneurs in working collectively starting from the collection of these MFPs through value addition, packaging, branding and marketing of the products has succeeded in making the VDVK a huge success in this fast developing region.
The success of this VDVK is an example of how these initiatives implemented by TRIFED for making India self-reliant under the Atmanirbhar Abhiyan, with the motto, Go Vocal for Local Go Tribal – Mera Van Mera Dhan Mera Udyamar effecting a complete transformation of the tribal ecosystem across the country.