Ministry of Railways
Indian Railways achieves highest ever scrap sale in Financial Year 2020-21
Indian Railways earned total Rs 4573 Cr during 2020-21 through scrap sale
This is 5.5% higher compare to Rs 4333 Cr during 2019-20
Indian Railways makes all out efforts to optimally utilise resources by mobilising scrap materials and sale through e-auction
07 APR 2021 4:49PM by PIB Delhi
Indian Railways has achieved highest ever scrap sale in Financial Year 2020-21. Through this sale, Indian Railways earned total Rs 4573 Cr. during 2020-21 compare to Rs 4333 Cr. during 2019-20 which is 5.5% higher. This is the previous best was Rs 4409 Cr. in 2009-10. Indian Railways makes all out efforts to optimally utilise resources by mobilising scrap materials and sale through e-auction.
Generation and sales of unserviceable/scrap railway material is an ongoing process and is monitored at highest level in Zonal Railways and in Railway Board. Railway administration makes all out efforts to mobilise scrap materials and sale through e-auction. In construction projects, scrap is normally generated in Gauge Conversion projects. Released Permanent Way items being offered for scrap are not reusable on track. These are disposed off in accordance with the Codal provisions of Railways.

रेल्वे मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2020-21 मध्ये भारतीय रेल्वेने आतापर्यंतची सर्वाधिक भंगार विक्री केली
भंगार विक्रितून भारतीय रेल्वेने 2020-21 या आर्थिक वर्षात केली 4573 कोटी रुपयांची कमाई
गतवर्षीच्या 4333 कोटी रुपयांच्या विक्रीच्या तुलनेत आताची विक्री 5.5 % नी जास्त
सर्व उपलब्ध संसाधनांचा वापर करत भंगार माल जागेवरून हलवून ई-लिलावाच्या माध्यमातून विक्री करण्यावर रेल्वेने मेहनत घेतली
07 APR 2021 6:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 एप्रिल 2021
भारतीय रेल्वेने आर्थिक वर्ष 2020-21 मध्ये केलेली भंगार विक्री आतापर्यंतची सर्वाधिक विक्री आहे. या विक्रीतून भारतीय रेल्वेला 2020-21 या आर्थिक वर्षात झालेली 4573 कोटी रुपयांची कमाई 2019-20 मधील म्हणजे गेल्यावर्षीच्या 4333 कोटी रुपयांच्या तुलनेत 5.5% नी जास्त आहे. आतापर्यंतच्या सर्वाधिक म्हणजे 2009-10 मधे झालेल्या 4409 कोटी रुपयांच्या विक्रीच्या तुलनेतही ही विक्रि जास्त आहे. सर्व उपलब्ध संसाधने वापरून भंगार माल जागेवरून उचलून ई-लिलावाच्या माध्यमातून त्याची विक्री करणे यावर रेल्वेने मेहनत घेतली.
सेवा न देणारा/ जुना झालेला माल वेगळा करून त्याची विक्री करणे ही रेल्वे विभागात सतत सुरू असणारी प्रक्रिया आहे आणि विभागीय रेल्वे तसेच रेल्वे मंडळाकडून तिची उच्चस्तरीय देखरेख होते. भंगार माल त्या त्या ठिकाणहून आणून त्याची ई-लिलावाद्वारे विक्री करणे यावर रेल्वे व्यवस्थापन सर्व मेहनत घेते. सर्वसाधारणतः उभारणीच्या प्रकल्पातील गेज बदलण्याच्या कामात जास्तीत जास्त भंगार निर्माण होतो. यातील काही कायमस्वरूपी घटक हे रुळांवर पुन्हा वापरण्याजोगे नसतात. रेल्वेच्या लिखीत तरतुदींनुसार असा माल निकालात काढला जातो.