ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਸਕ੍ਰੈਪ ਸਮਗੱਰੀ ਜੁਟਾਉਣ ਅਤੇ ਈ-ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ ਮਾਧਿਆਮ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕਰ ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕਰਦੀ ਹੈ
07 APR 2021 4:49PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਉਸ ਨੇ ਕੁੱਲ 4573 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਮਾਏ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2019-20 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 5.5% ਯਾਨੀ ਕਿ 4333 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਧਿਕ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਕਮਾਈ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅੰਕੜਾ 2009-10 ਵਿੱਚ 4409 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਸਕ੍ਰੈਪ ਸਮਗੱਰੀ ਜੁਟਾਉਣ ਅਤੇ ਈ-ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਦੁਬਾਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਚ ਨਾਲ ਲਿਆਏ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੀ ਸਮਗੱਰੀਆਂ ਯਾਨੀ ਕਿ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦਾ ਇਕੱਠਾ ਹੋ ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਆਂਚਲਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਵਲੋਂ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸਕ੍ਰੈਪ ਸਮਗੱਰੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਈ-ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾ ਅਤੇ ਛੋਟੀ ਰੇਲ ਲਾਇਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਜਿਹੇ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੈਪ ਸਮਗੱਰੀ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਬਾਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇ ਲਾਈਕ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੀ ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਤੈਅ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Indian Railways achieves highest ever scrap sale in Financial Year 2020-21
Indian Railways earned total Rs 4573 Cr during 2020-21 through scrap sale
This is 5.5% higher compare to Rs 4333 Cr during 2019-20
Indian Railways makes all out efforts to optimally utilise resources by mobilising scrap materials and sale through e-auction
07 APR 2021 4:49PM by PIB Delhi
Indian Railways has achieved highest ever scrap sale in Financial Year 2020-21. Through this sale, Indian Railways earned total Rs 4573 Cr. during 2020-21 compare to Rs 4333 Cr. during 2019-20 which is 5.5% higher. This is the previous best was Rs 4409 Cr. in 2009-10. Indian Railways makes all out efforts to optimally utilise resources by mobilising scrap materials and sale through e-auction.
Generation and sales of unserviceable/scrap railway material is an ongoing process and is monitored at highest level in Zonal Railways and in Railway Board. Railway administration makes all out efforts to mobilise scrap materials and sale through e-auction. In construction projects, scrap is normally generated in Gauge Conversion projects. Released Permanent Way items being offered for scrap are not reusable on track. These are disposed off in accordance with the Codal provisions of Railways.