Ministry of Science & Technology
India emerging a leader in supercomputing
06 APR 2021 5:01PM by PIB Delhi
India is fast emerging a leader in high power computing with the National Super Computing Mission (NSM) boosting it to meet the increasing computational demands of academia, researchers, MSMEs, and startups in areas like oil exploration, flood prediction as well as genomics and drug discovery.
Computing infrastructure has already been installed in four premier institutions and installation work is in rapid progress in 9 more. Completion in of Phase II of NSM in September 2021 will take the country’s computing power to 16 Petaflops (PF). MoUs have been signed with a total of 14 premier institutions of India for establishing Supercomputing Infrastructure with Assembly and Manufacturing in India. These include IITs, NITs, National Labs, and IISERs.
Infrastructure planned in NSM Phase I has already been installed and much of Phase II will be getting in place soon. Phase III, initiated this year, will take the computing speed to around 45 Petaflops. This will include three systems of 3 PF each and one system of 20PF as a national facility.
The National Supercomputing Mission was launched to enhance the research capacities and capabilities in the country by connecting them to form a Supercomputing grid, with National Knowledge Network (NKN) as the backbone. The NSM is setting up a grid of supercomputing facilities in academic and research institutions across the country. Part of this is being imported from abroad and part built indigenously. The Mission is being jointly steered by the Department of Science and Technology (DST) and the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) and implemented by the Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC), Pune, and the Indian Institute of Science (IISc), Bengaluru.
PARAM Shivay, the first supercomputer assembled indigenously, was installed in IIT (BHU), followed by PARAM Shakti, PARAM Brahma, PARAM Yukti, PARAM Sanganak at IIT-Kharagpur IISER, Pune, JNCASR, Bengaluru and IIT Kanpur respectively.
A new dimention has now been added in India’s march towards leadership position in supercomputing with the convergence of HPC and Artificial Intelligence (AI). A 200 AI PF Artificial Intelligence supercomputing system has been created and installed in C-DAC, which can handle incredibly large-scale AI workloads increasing the speed of computing-related to AI several times. PARAM Siddhi - AI, the high-performance computing-artificial intelligence (HPC-AI) supercomputer, has achieved global ranking of 62 in TOP 500 most powerful supercomputer systems in the world, released on 16th November 2020.
The mission has also created the next generation of supercomputer experts by training more than 4500 HPC aware manpower and faculties till date. To expand the activities of the HPC training, four NSM Nodal Centres for training in HPC and AI have been established at IIT Kharagpur, IIT Madras, IIT Goa and IIT Palakkad. These centres have conducted online training programs in HPC and in AI.
Powered by the NSM, India’s network of research institutions, in collaboration with the industry, is scaling up the technology and manufacturing capability to make more and more parts in India. While in Phase I, 30 percent value addition is done in India that has been scaled up to 40 percent in Phase II. India has developed an Indigenous server (Rudra), which can meet the HPC requirements of all governments and PSUs.
The three phases will provide access to High-Performance Computing (HPC) Facilities to around 75 institutions and more than thousands of active researchers, academicians working through Nation Knowledge Network (NKN) - the backbone for supercomputing systems.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
06 APR 2021 5:01PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਤੇਲ ਦੀ ਖੋਜ, ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਖੋਜ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਅਕ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਮੰਗਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਮ) ਨਾਲ ਉੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ 9 ਹੋਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਸਐੱਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ 16 ਪੈਟਾਫਲੋਪਸ (ਪੀਐੱਫ) ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੈਂਬਲੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨਾਲ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੁਲ 14 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀਜ਼, ਐੱਨਆਈਟੀਜ਼, ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੈਬਜ਼ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਐੱਨਐੱਸਐੱਮ ਫੇਜ਼ I ਦਾ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਥਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫੇਜ਼ II ਦਾ ਬਹੁਤਾ ਹਿੱਸਾ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਥਾਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਾਲ ਆਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਫੇਜ਼ III ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 45 ਪੇਟਾਫਲੋਪਜ਼ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ, 3 ਪੀਐੱਫ ਹਰੇਕ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ 20 ਪੀਐੱਫ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਗਰਿੱਡ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਨੋਲੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਐੱਨਕੇਐੱਨ) ਨਾਲ ਇੱਕ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਵਜੋਂ ਜੋੜ ਕੇ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐੱਨਐੱਸਐੱਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਗਰਿੱਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਕੁਝ ਹਿੱਸਾ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (MeitY) ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ ਅਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (ਸੀ-ਡੈਕ), ਪੁਣੇ, ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ (ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ), ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਰਮ ਸ਼ਿਵਾਏ (PARAM Shivay), ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਸੈਂਬਲਡ ਪਹਿਲਾ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਰ, ਆਈਆਈਟੀ (ਬੀਐੱਚਯੂ) ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਰਮ ਸ਼ਕਤੀ, ਪਰਮ ਬ੍ਰਹਮਾ, ਪਰਮ ਯੁਕਤੀ, ਪਰਮ ਸੰਗਨਕ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਆਈਆਈਟੀ-ਖੜਗਪੁਰ, ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰ, ਪੁਣੇ, ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨਾਲ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪਹਿਲੂ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। C-DAC ਵਿੱਚ ਇੱਕ 200 ਏਆਈ ਪੀਐੱਫ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਏਆਈ ਨਾਲ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਗਤੀ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਏਆਈ ਵਰਕਲੋਡ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪਰਮ ਸਿੱਧੀ - ਏਆਈ, ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ-ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਐੱਚਪੀਸੀ-ਏਆਈ) ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਰ, ਨੇ 16 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਦੁਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਟਾਪ 500 ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ 62 ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 4500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਚਪੀਸੀ ਜਾਗਰੂਕ ਮਾਨਵ-ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਕੇ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐੱਚਪੀਸੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਚਾਰ ਐੱਨਐੱਸਐੱਮ ਨੋਡਲ ਸੈਂਟਰ ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ, ਆਈਆਈਟੀ ਗੋਆ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਪਲੱਕਾੜ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਐੱਨਐੱਸਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੋਜ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿੱਸੇ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਦੂਜੇ ਫੇਜ਼ ਵਿੱਚ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਰਵਰ (ਰੁਦਰਾ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਯੂ (PSUs) ਦੀਆਂ ਐੱਚਪੀਸੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਤਿੰਨ ਪੜਾਅ 75 ਦੇ ਕਰੀਬ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੇਸ਼ਨ ਨੋਲੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਐੱਨਕੇਐੱਨ) - ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ, ਜ਼ਰੀਏ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਗਰਮ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਵਿਦਿਅਕ-ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (ਐੱਚਪੀਸੀ) ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।