विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
सुपर कॉम्पुटिंग क्षेत्रात भारताचा अग्रणी देश म्हणून उदय
06 APR 2021 7:18PM by PIB Mumbai
राष्ट्रीय सुपर कॉम्पुटिंग अभियान (NSM) सुरु करत भारत, उच्च शक्तीच्या संगणक क्षेत्रात एक अग्रणी देश म्हणून उदय पावतो आहे. विविध क्षेत्रे, जसे की शिक्षणक्षेत्र, संशोधन, सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्र ,तेल उत्खनन,पूराची पूर्वसूचना आणि जिनोमिक्स तसेच औषध संशोधन सारख्या क्षेत्रातील स्टार्ट अप कंपन्यांना आवश्यक असलेले संगणकीय तंत्रज्ञान विकसित करण्यासाठी या मिशनच्या माध्यमातून प्रोत्साहन आणि सुविधा दिल्या जात आहेत.
आतापर्यंत चार आघाडीच्या संस्थांमध्ये संगणकीय पायाभूत सुविधा उभारण्यात आल्या असून, इतर इतर 9 संस्थांमध्ये हे काम वेगाने होत आहेत. राष्ट्रीय सुपर कॉम्पुटिंग अभियानाचा दुसरा टप्पा सप्टेंबर 2021 पर्यंत पूर्ण होणार असून, यामुळे देशाची संगणकीय शक्ती (सुपर कॉम्युटिंग पॉवर), 16 पेटाफ्लॉप्स (PF) पर्यंत वाढणार आहे. देशातील 14 आघाडीच्या संस्थांमध्ये सुपर कॉम्युटिंग पॉवर विषयक पायाभूत सुविधा उभारण्यासाठी- सामंजस्य करार झाला असून, याचे उत्पादन आणि असेम्ब्लींग (संरचना तयार करणे) भारतातच होणार आहे. या संस्थांमध्ये आयआयटी, एनआयटी, राष्ट्रीय प्रयोगशाळा आणि आयआयएसइआर या संस्थांचा समावेश आहे.
राष्ट्रीय सुपर कॉम्पुटिंग अभियानाच्या पहिल्या टप्प्यात, ज्या पायाभूत सुविधांचे नियोजन करण्यात आले होते, त्या सर्व स्थापन करण्यात आल्या आहेत आणि दुसऱ्या टप्प्यातल्या पायाभूत सुविधा देखील लवकरचा पूर्ण केल्या जातील. त्याचवेळी, या वर्षीच्या सुरुवातीला, तिसऱ्या टप्प्यालाही सुरुवात करण्यात आली आहे. या टप्प्यात संगणकीय गती (कॉम्प्युटिंग स्पीड) 45 पेटाफ्लॉप्स पर्यंत नेली जाणार आहे. यात तीन 3 पीएफ च्या तीन प्रणाली आणि राष्ट्रीय सुविधा म्हणून एक 20 पीएफची प्रणाली असेल.
देशातील संशोधन क्षमता वाढवण्याच्या हेतूने तसेच देशाला सुपरकॉम्प्युटिंग ग्रिड आणि नॅशनल नॉलेज नेटवर्क शी जोडण्यासाठी राष्ट्रीय सुपर कॉम्पुटिंग अभियान सुरु करण्यात आले होते. NSM द्वारे शिक्षणक्षेत्र आणि संशोधन संस्थांना सुपरकॉम्प्युटिंग सुविधांशी जोडण्याचा प्रयत्न आहे. याचा काही भाग आयात केला जात आहे, तर काही भाग भारतातच तयार केला जात आहे. केंद्र सरकारच्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान तसेच इलेक्ट्रोनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान या दोन विभागांच्या देखरेखीखाली हे अभियान राबवले जात असून, त्याची अंमलबजावणी सेंटर फॉर डेव्हलपमेंट ऑफ ऍडव्हान्स कॉम्प्युटिंग (C-DAC) पुणे, आणि इंडीयन इन्स्टिट्यूट ऑफ सायन्स(IISc) बंगळूरू, या नामांकित संस्था करत आहेत.
भारतात विकसित करण्यात आलेला परम शिवाय हा पहिला सुपर कॉम्प्युटर आयआयटी (बनारस हिंदू विश्वविद्यालय) येथे लावण्यात आला आहे. त्यानंतर तयार करण्यात आलेल्या परम शक्ती, परम ब्रह्मा, परम युक्ती, परम संगणक हे अनुक्रमे आयआयटी खरगपूर, IISER, पुणे, JNCASR, बेंगळूरू आणि आयआयटी कानपूर येथे बसवण्यात आले आहेत.
आता सुपर कॉम्प्युटिंग तंत्रज्ञानाशी उच्च कार्यक्षमतेचे कॉम्प्युटिंग आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता या नव्या आयामांना जोडत, या क्षेत्रात जागतिक नेतृत्व देण्याचे भारताचे प्रयत्न सुरु आहेत. 200 AI PF- ही कृत्रिम बुद्धिमत्ता सुपर कॉम्प्युटिंग प्रणाली C-DAC मध्ये विकसित करून तिथेच बसवण्यात आली आहे. ही प्रणाली, अत्युच्च प्रमाणात मोठ्या अशा कामांचा भार सहज उचलू शकते, कृत्रिम बुद्धीमत्तेशी सबंधित कॉम्प्युटिंग प्रणालीचा वेग कितीतरी पटीने वाढवू शकते. परम सिद्धी-एआय या भारताच्या उच्च क्षमतेच्या कॉम्प्युटिंग-कृत्रिम बुद्धीमत्ता (HPC-AI) सुपर कॉम्प्युटर प्रणालीने जगभरातल्या सर्वात शक्तीशाली 500 सुपर कॉम्प्युटिंग प्रणालींच्या 16 नोव्हेंबर 2020 योजी जाहीर झालेल्या क्रमवारीत भारताची प्रणाली 62 व्या क्रमांकावर आहे.
या अभियानाअंतर्गत, उच्च कार्यक्षमतेविषयी (HPC) ज्ञान असलेल्या 4,500 तंत्रज्ञाना प्रशिक्षण आणि सुविधा देऊननेक्स्ट जनरेशन सुपर कॉम्प्युटर तज्ञांची फळी तयार करण्यात आली आहे. HPC प्रशिक्षणाच्या कार्यकक्षा वाढवण्यासाठी, NSM ने या प्रशिक्षणासाठी, आयआयटी खरगपूर, आयआयटी मद्रास, आयआयटी गोवा आणि आयआयटी पलक्कड येथे आपली चार नोडल केंद्रे सुरु केली आहेत. या केंद्रांनी HPC आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता क्षेत्रात ऑनलाईन प्रशिक्षण कार्यक्रम घेतले आहेत.
NSM च्याच प्रेरणेने, भारतातील संशोधन संस्थां, उद्योगांशी समन्वय साधत अधिकाधिक सुटे भाग भारतात बनवले जावे, यासाठी तंत्रज्ञान आणि उत्पादन क्षमतेत वाढ करत आहेत. अभियानाच्या पहिल्या टप्प्यात, भारतात, 30 टक्के मूल्यवर्धन करण्यात आले, तर दुसऱ्या टप्प्यात ते 40 टक्क्यांपर्यंत वाढवण्यात आले. भारताने आतापर्यंत देशी बनावटीचा सर्व्हर (रुद्र) विकसित केला असून, सर्व सरकारे आणि सार्वजनिक कंपन्यांच्या HPC गरजा तो पूर्ण करू शकतो.
अभियानाच्या या तीन टप्प्यांमुळे उच्च-कार्यक्षमतेच्या कॉम्प्युटिंग सुविधा, देशातील सुमारे 75 संस्था आणि हजारो संशोधक आणि नॅशनल नॉलेज नेटवर्कच्य माध्यमातून कार्यरत शिक्षणतज्ञ- जे सुपरकॉम्प्युटिंग प्रणालीचा आधारभूत घटक आहेत- त्यांना याचा मोठा उपयोग होणार आहे.

Ministry of Science & Technology
India emerging a leader in supercomputing
06 APR 2021 5:01PM by PIB Delhi
India is fast emerging a leader in high power computing with the National Super Computing Mission (NSM) boosting it to meet the increasing computational demands of academia, researchers, MSMEs, and startups in areas like oil exploration, flood prediction as well as genomics and drug discovery.
Computing infrastructure has already been installed in four premier institutions and installation work is in rapid progress in 9 more. Completion in of Phase II of NSM in September 2021 will take the country’s computing power to 16 Petaflops (PF). MoUs have been signed with a total of 14 premier institutions of India for establishing Supercomputing Infrastructure with Assembly and Manufacturing in India. These include IITs, NITs, National Labs, and IISERs.
Infrastructure planned in NSM Phase I has already been installed and much of Phase II will be getting in place soon. Phase III, initiated this year, will take the computing speed to around 45 Petaflops. This will include three systems of 3 PF each and one system of 20PF as a national facility.
The National Supercomputing Mission was launched to enhance the research capacities and capabilities in the country by connecting them to form a Supercomputing grid, with National Knowledge Network (NKN) as the backbone. The NSM is setting up a grid of supercomputing facilities in academic and research institutions across the country. Part of this is being imported from abroad and part built indigenously. The Mission is being jointly steered by the Department of Science and Technology (DST) and the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) and implemented by the Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC), Pune, and the Indian Institute of Science (IISc), Bengaluru.
PARAM Shivay, the first supercomputer assembled indigenously, was installed in IIT (BHU), followed by PARAM Shakti, PARAM Brahma, PARAM Yukti, PARAM Sanganak at IIT-Kharagpur IISER, Pune, JNCASR, Bengaluru and IIT Kanpur respectively.
A new dimention has now been added in India’s march towards leadership position in supercomputing with the convergence of HPC and Artificial Intelligence (AI). A 200 AI PF Artificial Intelligence supercomputing system has been created and installed in C-DAC, which can handle incredibly large-scale AI workloads increasing the speed of computing-related to AI several times. PARAM Siddhi - AI, the high-performance computing-artificial intelligence (HPC-AI) supercomputer, has achieved global ranking of 62 in TOP 500 most powerful supercomputer systems in the world, released on 16th November 2020.
The mission has also created the next generation of supercomputer experts by training more than 4500 HPC aware manpower and faculties till date. To expand the activities of the HPC training, four NSM Nodal Centres for training in HPC and AI have been established at IIT Kharagpur, IIT Madras, IIT Goa and IIT Palakkad. These centres have conducted online training programs in HPC and in AI.
Powered by the NSM, India’s network of research institutions, in collaboration with the industry, is scaling up the technology and manufacturing capability to make more and more parts in India. While in Phase I, 30 percent value addition is done in India that has been scaled up to 40 percent in Phase II. India has developed an Indigenous server (Rudra), which can meet the HPC requirements of all governments and PSUs.
The three phases will provide access to High-Performance Computing (HPC) Facilities to around 75 institutions and more than thousands of active researchers, academicians working through Nation Knowledge Network (NKN) - the backbone for supercomputing systems.