Ministry of Science & Technology
National workshop to discuss long standing scientific problems in observational astronomy
Workshop organised April 5 to April 9, 2021
31 MAR 2021 2:48PM by PIB Delhi
Scientists from various institutions throughout the country will discuss some long standing scientific problems in observational astronomy at a national workshop titled ‘Astrophysical jets and observational facilities: National perspective’.
The workshop to be organised between April 5 to April 9, 2021, is expected to bring together 200 scientists and young researchers from over more than 30 institutes all over India to deliberate on jets/jetted outflow from various classes of objects, including stars to big galaxies.
Astrophysical jets are largely known as outflows of ionized matter and are observationally seen as an extended beam of emission among a variety of sources, both Galactic and extra-galactic. Underlying physics behind these enigmatic sources are one of the least understood areas and needs more attention to improve present knowledge about such interesting sources. The workshop organised by Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES), an autonomous institute under the Department of Science and Technology (DST) Govt. of India, will brainstorm on how the community could contribute to address these long-standing scientific problems by using existing and upcoming Indian observational facilities. The entire workshop will be hosted through online platforms.
In India, a sizable fraction of astronomers work towards astrophysical sources like Active Galactic Nuclei (AGNs), Gamma-ray Bursts (GRBs), Supernovae, X-ray binaries and so on and make use of a range of multi-wavelength observational facilities. Also, in the near future, ARIES, along with other leading institutions in the country, plans to develop a new generation of large observational facilities to address frontiers of the subject during the coming decades using both indigenous efforts and through international collaborations.
The proposed national workshop aims to bring all the stakeholders together to discuss the subject matter at length and review the progress made so far and the proposed path ahead to strengthen the Indian community at large. This workshop is being organized as a part of the Golden Jubilee Commemoration Year of the Department of Science and Technology (1971-2021) and also one of the first national events to celebrate the 75 years of Independence--'Azaadi ka Amrit Mahotsav’.
The 5-day workshop is being organised by ARIES along with Tata Institute of Fundamental Research (TIFR), Mumbai, Indian Institute of Astrophysics (IIA) Bengaluru, Bhabha Atomic Research Centre (BARC) Mumbai, Raman Research Institute (RRI) Bengaluru, National Centre for Radio Astrophysics Pune, Saha Institute of Nuclear Physics Kolkata, Inter-University Centre for Astronomy and Astrophysics (IUCA) Pune, Physics Research Laboratory (PRL) Ahmedabad and ISRO Headquarters, Bengaluru.
Figure: An artistic approach to understand jetted emission from objects like micro-quasars, Gamma-ray brusts and far away galaxies called Blazars as published in “Sky and Telescope” during the year 2002 by Profs. Felix Mirabel and Luis Rodriguez. In the bottom panel, existing Indian observational multi-band facilities including MACE, ASTROSAT, 3.6.m DOT and GMRT (from left to right) are displayed to highlight importance and capabilities of the country to address such front line astrophysical problems.
For further details, Dr Shashi Bhushan Pandey, ARIES, Co-Chair of the Workshop, (shashi@aries.res.in, 09557470888) can be contacted.
Website: https://www.aries.res.in/jets_facilities/

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ
ਵਰਕਸ਼ਾਪ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
31 MAR 2021 2:48PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ‘ਖਗੋਲ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਜੈੱਟਸ ਅਤੇ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ: ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ’ ਸਿਰਲੇਖ ਦੀ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ।
5 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚੋਂ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 200 ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਲਾਸਾਂ ਦੇ ਜੇਟਸ / ਜੇਟਡ ਬਹਾਵ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੱਡੀਆਂ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ|
ਖਗੋਲ-ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਜੈੱਟਸ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਆਇਓਨਾਇਜ਼ਡ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗਲੈਕਟਿਕ ਅਤੇ ਐਕਸਟ੍ਰਾ-ਗਲੈਕਟਿਕ ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸ਼ਤੀਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ| ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੁਪਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਅੰਤਰੀਵ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮਝੇ ਗਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਦਿਲਚਸਪ ਸਰੋਤਾਂ ਬਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ| ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਆਰਿਆਭੱਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਏਆਰਆਈਈਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਦਿਮਾਗ਼ ਲਾਵੇਗਾ ਕਿ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਕਿਵੇਂ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ| ਪੂਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਆਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ|
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਖਗੋਲ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਰੋਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਐਕਟਿਵ ਗਲੈਕਟਿਕ ਨਿਊਕਲੀ (ਏਜੀਐੱਨ), ਗਾਮਾ-ਰੇ ਬਰਸਟ (ਜੀਆਰਬੀ), ਸੁਪਰਨੋਵਾ, ਐਕਸ-ਰੇ ਬਾਈਨਰੀਜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵੇਵਲੈਂਥ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ| ਨਾਲ ਹੀ, ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਏਆਰਆਈਈਐੱਸ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਉਂਦੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਨਕ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ|
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਕੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ’ਤੇ ਲੰਬੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਰਸਤੇ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (1971-21) ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਜੁਬਲੀ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਾਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ - ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਂਉਤਸਵ’ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
5 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੂੰ ਏਆਰਆਈਈਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟਾਟਾ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਫੰਡਾਮੈਂਟਲ ਰਿਸਰਚ (ਟੀਆਈਐੱਫ਼ਆਰ), ਮੁੰਬਈ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜਿਕਸ (ਆਈਆਈਏ) ਬੰਗਲੁਰੂ, ਭਾਭਾ ਐਟੋਮਿਕ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ (ਬੀਏਆਰਸੀ) ਮੁੰਬਈ, ਰਮਨ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ (ਆਰਆਰਆਈ) ਬੰਗਲੁਰੂ, ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਰੇਡੀਓ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜਿਕਸ ਪੂਨੇ, ਸਾਹਾ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਨਿਉਕਲੀਅਰ ਫਿਜ਼ੀਕਸ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਇੰਟਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਐਸਟ੍ਰੋਨੋਮੀ ਐਂਡ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜਿਕਸ (ਆਈਯੂਸੀਏ) ਪੂਨੇ, ਫਿਜ਼ੀਕਸ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬੋਰਟ੍ਰੀ (ਪੀਆਰਐੱਲ) ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਇਸਰੋ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ|
ਚਿੱਤਰ: ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਕੁਆਸਰਜ਼, ਗਾਮਾ-ਰੇ ਬਰਸਟਸ ਅਤੇ ਦੂਰ ਦੀਆਂ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਲਾਜ਼ਾਰਸ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਓਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਜੇਟਡ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਲਾਤਮਕ ਪਹੁੰਚ ਜੋ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਫੇਲਿਕਸ ਮੀਰਾਬੇਲ ਅਤੇ ਲੁਈਸ ਰੋਡਰਿਜ਼ਸ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2002 ਦੌਰਾਨ “ਸਕਾਈ ਐਂਡ ਟੈਲੀਸਕੋਪ” ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਹੋਈ ਸੀ| ਹੇਠਲੇ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ, ਮੌਜੂਦਾ ਭਾਰਤੀ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਮਲਟੀ-ਬੈਂਡ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਏਸੀਈ, ਐਸਟ੍ਰੋਨੈਟ, 3.6.ਐੱਮ ਡਾਟ ਅਤੇ ਜੀਐੱਮਆਰਟੀ (ਖੱਬੇ ਤੋਂ ਸੱਜੇ) ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੋਢੀ ਖਤਰਨਾਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ|
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਕੋ-ਚੇਅਰ ਡਾ. ਸ਼ਸ਼ੀ ਭੂਸ਼ਣ ਪਾਂਡੇ, ਏਆਰਆਈਈਐੱਸ, (shashi@aries.res.in , 09557470888) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵੈਬਸਾਈਟ: https://www.aries.res.in/jets_facifications/