विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
निरीक्षणात्मक खगोलशास्त्रातील दीर्घकालीन वैज्ञानिक समस्यांबद्दल चर्चा करण्यासाठी राष्ट्रीय कार्यशाळा
5 एप्रिल ते 9 एप्रिल 2021 या कालावधीत कार्यशाळेचे आयोजन
31 MAR 2021 5:40PM by PIB Mumbai
देशातील विविध संस्थांचे वैज्ञानिक अ‍ॅस्ट्रोफिजिकल जेट्स आणि पर्यवेक्षण सुविधा: राष्ट्रीय दृष्टीकोनया राष्ट्रीय कार्यशाळेत निरीक्षणात्मक खगोलशास्त्रातील दीर्घकालीन वैज्ञानिक समस्यांविषयी चर्चा करतील.
5 एप्रिल ते 9 एप्रिल 2021 या कालावधीत आयोजित या कार्यशाळेमध्ये ताऱ्यांसह विशाल आकाशगंगेतील विविध श्रेणीतील घटकांवर विचार मांडण्यासाठी भारतभरातील 30 हून अधिक संस्थांमधील 200 वैज्ञानिक आणि तरूण संशोधक एकत्र येण्याची अपेक्षा आहे.
अ‍ॅस्ट्रोफिजिकल जेट्स मोठ्या प्रमाणावर आयनीकृत पदार्थांचे बहिर्वाह म्हणून ओळखले जातात आणि निरिक्षणात्मक दृष्टीने आकाशगंगेतील आणि आकाशगंगेबाहेरील निरनिराळ्या स्त्रोतांमध्ये उत्सर्जन वाढविणारा किरण म्हणून पाहिले जाते. या रहस्यमय स्त्रोतांमागील मूलभूत भौतिकशास्त्र सर्वात कमी समजल्या जाणार्‍या क्षेत्रांपैकी एक आहे आणि अशा मनोरंजक स्त्रोतांविषयीचे विद्यमान ज्ञान सुधारण्यासाठी अधिक लक्ष देण्याची आवश्यकता आहे. सरकारच्या विज्ञान व तंत्रज्ञान विभागाअंतर्गत (डीएसटी) स्वायत्त संस्था आर्यभट्ट रिसर्च इन्स्टिट्यूट ऑफ ऑब्झर्वेशनल सायन्सेस (एआरआयईएस) द्वारा आयोजित या कार्यशाळेत अस्तित्त्वात असलेल्या आणि आगामी भारतीय निरीक्षणात्मक सुविधांचा उपयोग करून या दीर्घकालीन वैज्ञानिक समस्या सोडविण्यासाठी समाज कसा हातभार लावू शकतो यावर विचारमंथन होईल. संपूर्ण कार्यशाळेचे आयोजन ऑनलाईन प्लॅटफॉर्म द्वारे केले जाईल.
भारतात, खगोलशास्त्रज्ञांचा एक मोठा समूह ऍक्टिव्ह गॅलेक्टिक न्यूक्ली (एजीएन), गॅमा -रे बर्स्ट (जीआरबी), सुपरनोव्हा, एक्स-रे बायनरी इत्यादी खगोलशास्त्रीय स्त्रोतांमध्ये कार्य करतो आणि बहु-तरंगलांबी निरिक्षण सुविधांच्या श्रेणींचा उपयोग करतो. तसेच, नजीकच्या भविष्यात,आर्यभट्ट रिसर्च इन्स्टिट्यूट ऑफ ऑब्झर्वेशनल सायन्सेस आणि देशातील अन्य आघाडीच्या संस्थांसह, स्थानिक प्रयत्न आणि आंतरराष्ट्रीय सहकार्याद्वारे आगामी दशकांमध्ये या विषयावरील सीमांच्या संबोधनासाठी मोठ्या निरीक्षणात्मक सुविधांसह नवीन पिढी विकसित करण्याची योजना आहे.
सर्व हितधारकांना एकत्र आणून या विषयावर सविस्तर चर्चा करणे आणि आतापर्यंत झालेल्या प्रगतीचा आढावा घेणे आणि भारतीय समुदायाला बळकट करण्यासाठी प्रस्तावित मार्गाचा आढावा घेणे हे या प्रस्तावित राष्ट्रीय कार्यशाळेचे उद्दीष्ट आहे. ही कार्यशाळा विज्ञान व तंत्रज्ञान विभागाच्या (1971- 2121) सुवर्ण महोत्सवी स्मृती वर्षाचा एक भाग म्हणून तसेच स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्षाचा उत्सव साजरा करण्याच्या पहिला राष्ट्रीय कार्यक्रम - 'आजादी का अमृत महोत्सव' चा भाग म्हणून आयोजित केली गेली आहे.
टाटा इन्स्टिट्यूट ऑफ फंडामेंटल रिसर्च (टीआयएफआर) मुंबई, इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ ऍस्ट्रोफिजिक्स (आयआयए) बंगळुरू, भाभा अणु संशोधन केंद्र (बीएआरसी) मुंबई, रामन रिसर्च इन्स्टिट्यूट (आरआरआय) बंगळुरू, नॅशनल सेंटर फॉर रेडिओ अ‍ॅस्ट्रोफिजिक्स पुणे, साहा इंस्टिट्यूट ऑफ न्यूक्लियर फिजिक्स कोलकाता, इंटर-युनिव्हर्सिटी सेंटर फॉर ऍस्ट्रोनॉमी अ‍ॅण्ड अ‍ॅस्ट्रोफिजिक्स (आययूसीए) पुणे, फिजिक्स रिसर्च लॅबोरेटरी (पीआरएल) अहमदाबाद आणि इसरो हेडक्वार्टर, बंगळुरू यांच्या सहकार्याने आर्यभट्ट रिसर्च इन्स्टिट्यूट ऑफ ऑब्झर्वेशनल सायन्सेस ने या पाच दिवसीय कार्यशाळेचे आयोजन केले आहे.
आकृती: मायक्रो-क्वेशर्स, गॅमा-रे ब्रशेस आणि ब्लेझर्स नावाच्या दूरवरच्या आकाशगंगेसारख्या वस्तूंमधून उत्सर्जन समजून घेण्यासाठी फेलिक्स मीराबेल आणि लुइस रोड्रिग्ज या प्राध्यापकांनी 2002 मध्ये स्काय अँड टेलिस्कोप मधे कलात्मक दृष्टिकोन प्रकाशित केला. तळाशी असलेल्या पॅनेलमध्ये अस्तित्त्वात असलेल्या खगोलशास्त्रीय समस्यांकडे लक्ष वेधण्यासाठी त्याचे महत्त्व व देशाची क्षमता दर्शविण्यासाठी MACE, ASTROSAT, 3.6.m DOT आणि GMRT (डावीकडून उजवीकडे) यासह विद्यमान भारतीय वेधशास्त्रीय मल्टीबँड सुविधा दर्शविल्या गेल्या आहेत.
अधिक माहितीसाठी कार्यशाळेचे सह-अध्यक्ष, डॉ. शशी भूषण पांडे, एआरआयईएस, (shashi@aries.res.in , 09557470888) यांच्याशी संपर्क साधता येईल.
संकेतस्थळ: https://www.aries.res.in/jets_facilities/

Ministry of Science & Technology
National workshop to discuss long standing scientific problems in observational astronomy
Workshop organised April 5 to April 9, 2021
31 MAR 2021 2:48PM by PIB Delhi
Scientists from various institutions throughout the country will discuss some long standing scientific problems in observational astronomy at a national workshop titled ‘Astrophysical jets and observational facilities: National perspective’.
The workshop to be organised between April 5 to April 9, 2021, is expected to bring together 200 scientists and young researchers from over more than 30 institutes all over India to deliberate on jets/jetted outflow from various classes of objects, including stars to big galaxies.
Astrophysical jets are largely known as outflows of ionized matter and are observationally seen as an extended beam of emission among a variety of sources, both Galactic and extra-galactic. Underlying physics behind these enigmatic sources are one of the least understood areas and needs more attention to improve present knowledge about such interesting sources. The workshop organised by Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES), an autonomous institute under the Department of Science and Technology (DST) Govt. of India, will brainstorm on how the community could contribute to address these long-standing scientific problems by using existing and upcoming Indian observational facilities. The entire workshop will be hosted through online platforms.
In India, a sizable fraction of astronomers work towards astrophysical sources like Active Galactic Nuclei (AGNs), Gamma-ray Bursts (GRBs), Supernovae, X-ray binaries and so on and make use of a range of multi-wavelength observational facilities. Also, in the near future, ARIES, along with other leading institutions in the country, plans to develop a new generation of large observational facilities to address frontiers of the subject during the coming decades using both indigenous efforts and through international collaborations.
The proposed national workshop aims to bring all the stakeholders together to discuss the subject matter at length and review the progress made so far and the proposed path ahead to strengthen the Indian community at large. This workshop is being organized as a part of the Golden Jubilee Commemoration Year of the Department of Science and Technology (1971-2021) and also one of the first national events to celebrate the 75 years of Independence--'Azaadi ka Amrit Mahotsav’.
The 5-day workshop is being organised by ARIES along with Tata Institute of Fundamental Research (TIFR), Mumbai, Indian Institute of Astrophysics (IIA) Bengaluru, Bhabha Atomic Research Centre (BARC) Mumbai, Raman Research Institute (RRI) Bengaluru, National Centre for Radio Astrophysics Pune, Saha Institute of Nuclear Physics Kolkata, Inter-University Centre for Astronomy and Astrophysics (IUCA) Pune, Physics Research Laboratory (PRL) Ahmedabad and ISRO Headquarters, Bengaluru.
Figure: An artistic approach to understand jetted emission from objects like micro-quasars, Gamma-ray brusts and far away galaxies called Blazars as published in “Sky and Telescope” during the year 2002 by Profs. Felix Mirabel and Luis Rodriguez. In the bottom panel, existing Indian observational multi-band facilities including MACE, ASTROSAT, 3.6.m DOT and GMRT (from left to right) are displayed to highlight importance and capabilities of the country to address such front line astrophysical problems.
For further details, Dr Shashi Bhushan Pandey, ARIES, Co-Chair of the Workshop, (shashi@aries.res.in, 09557470888) can be contacted.
Website: https://www.aries.res.in/jets_facilities/