Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan and Smt. Nutan Goel receives their second dose of COVID-19 Vaccine
“We are yet to feel the slightest discomfort since our 1st dose”
None of us are safe until everybody is safe: Dr. Harsh Vardhan appeals for following of CAB and vaccination of every eligible family member
30 MAR 2021 3:21PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan,Union Minister of Health and Family Welfare along with his wife Smt. Nutan Goel were administeredthe second dose of the COVID-19 vaccine (Covaxin) today at Delhi Heart and Lung Institute, New Delhi.They had taken the first dose of the vaccine 28 days before on 2nd March 2021.
Appealing every eligible person to get vaccinated,especially in light of the recent decision to extend vaccination to everyone aged above 45 years of age, Dr. Harsh Vardhan said, “We are yet to feel the slightest discomfort since our 1st dose.”He also took the occasion to detail the provisions for AEFI (Adverse Events Following Immunization) monitoring incorporated in the protocol and the abysmally low proportion of beneficiaries reporting AEFI. He re-iterated, “all vaccines are absolutely safe, immunogenic and effective.” He addressed the concerns of reporters on individuals reporting Corona infection post their vaccination: “These cases are extremely rare. Antibodies take two weeks to be fully developed after the second dose of the vaccine which provides a window for infection. This takes us to our earlier appeal of strict adherence to COVID Appropriate Behaviour (CAB) regardless of the vaccination exercise.” He added that COVID infection in those who are vaccinated would be very mild and would not progress to an advanced stage. Squashing various vaccine relatedrumours being circulated on social mediawhich he termed a nuisance to society, he strongly made the case to trust Science over Whatsapp forwards.
Assuring everyone on the Union Government’s vigilance of the second surge of COVID cases being reported across the country, Dr. Harsh Vardhan observed, “This situation is a grim reflection of the callous attitude of people in following COVID Appropriate Behaviour. Following these norms along with participation in vaccination are the key pillars in our Jan Andolan against COVID.” He said that essentials in controlling the disease trajectory like the ‘Test, Track & Treat’ strategy are now well known along with clinical procedures to treat patients of severe COVID. He also spoke on the highest level of engagement in monitoring the COVID situation referring to the Prime Minister’s VC with Chief Ministers of States and the frequent VCs conducted by Union Health Secretary with his colleagues in States and UTs. He reminded everyone that fatality rate stands at just 1.34% while India’s recovery rate is the highest in the world. He also mentioned that for the 46 districts reporting cases, around 400 districts have been free of COVID (187 districts with no fresh cases in 7 days, 84 districts in 14 days, 20 districts in 21 days, 139 districts in 28 days).
The Minister also informed that India has sent over 6 crore vaccine doses to 84 nations across the globe while seven more vaccines are in the pipeline undergoing their clinical trials. He stressedthat the principle ‘none of us are safe until everybody is safe’ which is at the heart of the Vaccine Maitri programmeis also applicable in vaccinating one’s near and dear ones. He ended with pointing out that 7 lakh trained vaccinators, seamless registration in CoWIN portal for over 10 lakh vaccination sessions, the government and private facilities administering the vaccines are on the path to make the vaccination drive a success.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨੂਤਨ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ
"ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਥੋੜੀ ਜਿਹੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ"
ਸਾਡੇ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਦ ਤੱਕ ਕਿ ਹਰੇਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਹੈ : ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਹਰੇਕ ਯੋਗ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਹਾਰ ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
30 MAR 2021 3:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਦਿੱਲੀ ਹਾਰਟ ਅਤੇ ਲੰਗਜ਼ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਵਿਖੇ ਆਪਣੀ ਧਰਮ ਪਤਨੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੂਤਨ ਗੋਇਲ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ (ਕੋਵੈਕਸੀਨ) ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ 28 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ 2 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਲਈ ਸੀ।
45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਬਾਰੇ ਲਏ ਗਏ ਹਾਲ ਦੇ ਹੀ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿਚ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਹਰੇਕ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, "ਸਾਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਜੇ ਤੱਕ ਕੋਈ ਥੋੜੀ ਜਿਹੀ ਵੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਏਈਐਫਆਈ (ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਅਮਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾੜੀ ਘਟਨਾ) ਲਈ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦੇਂਦਿਆੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਈਐਫਆਈ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਮਾੜੀ ਜਿਹੀ ਵੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿਚ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੜ ਤੋਂ ਦੁਹਰਾਇਆ, "ਸਾਰੀਆਂ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਇਮਿਊਨੋਜੈਨਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹਨ।" ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਰੋਨਾ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੇ ਰਿਪੋਰਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੱਲ ਕੀਤਾ- "ਇਹ ਮਾਮਲੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਹਨ। ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਲਈ ਦੋ ਹਫਤਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਇਕ ਵਿੰਡੋ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਕਸਰਤ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ, ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਪੀਲ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। " ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਹਲਕੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਗਾਂਹ ਵਧੂ ਪੜਾਅ ਤਕ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗੀ। ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਫਵਾਹਾਂ ਨੂੰ ਖਾਰਿਜ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹਨ ਅਤੇ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਟਸਐਪ ਦੀ ਬਜਾਏ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਰੱਖੀ ।
ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਵਧਣ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਚੌਕਸੀ ਬਾਰੇ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾਉਂਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਨ ਵਿਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਾਪ੍ਰਵਾਹੀ ਵਾਲੇ ਰੁਝਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਸਾਡੇ ਮੁੱਖ ਸਤੰਭ ਹਨ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿ਼ਡ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ "ਟੈਸਟ, ਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਟ੍ਰੀਟ" ਵਰਗੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੱਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਗਲਬਾਤ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਵਲੋਂ ਵੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਚੇਤੇ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਮੌਤ ਦਰ ਸਿਰਫ 1.34% ਹੈ ਜਦਕਿ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੀ ਦਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ 46 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਲੋਂ ਮਾਮਲੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਕਰੀਬਨ 400 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ (187 ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ 7 ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਆਇਆ, 84 ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ 14 ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਕੋਈ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਆਇਆ, 20 ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ 21 ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਅਤੇ 139 ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ 28 ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਕੋਈ ਕੇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ)।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ 84 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਭੇਜ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਜਦਕਿ 7 ਹੋਰ ਟੀਕੇ ਆਪਣੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪਰੀਖਣਾਂ ਲਈ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿਚ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, "ਸਾਡੇ ਵਿਚੋਂ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਕੋਈ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਦ ਤੱਕ ਕਿ ਹਰੇਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਹੈ" ਜੋ ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਤਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿਚ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਨੇੜਲੇ ਅਤੇ ਪਿਆਰਿਆਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਕਹਿ ਕੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਖਤਮ ਕੀਤੀ ਕਿ 7 ਲੱਖ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰਾਂ, ਕੋ-ਵਿਨ ਪੋਰਟਲ ਤੇ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਨਿਰੰਤਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ।
------------------------------------------------------
ਐਮਵੀ ਐਸਜੇ