Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan and Smt. Nutan Goel receives their second dose of COVID-19 Vaccine
“We are yet to feel the slightest discomfort since our 1st dose”
None of us are safe until everybody is safe: Dr. Harsh Vardhan appeals for following of CAB and vaccination of every eligible family member
30 MAR 2021 3:21PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan,Union Minister of Health and Family Welfare along with his wife Smt. Nutan Goel were administeredthe second dose of the COVID-19 vaccine (Covaxin) today at Delhi Heart and Lung Institute, New Delhi.They had taken the first dose of the vaccine 28 days before on 2nd March 2021.
Appealing every eligible person to get vaccinated,especially in light of the recent decision to extend vaccination to everyone aged above 45 years of age, Dr. Harsh Vardhan said, “We are yet to feel the slightest discomfort since our 1st dose.”He also took the occasion to detail the provisions for AEFI (Adverse Events Following Immunization) monitoring incorporated in the protocol and the abysmally low proportion of beneficiaries reporting AEFI. He re-iterated, “all vaccines are absolutely safe, immunogenic and effective.” He addressed the concerns of reporters on individuals reporting Corona infection post their vaccination: “These cases are extremely rare. Antibodies take two weeks to be fully developed after the second dose of the vaccine which provides a window for infection. This takes us to our earlier appeal of strict adherence to COVID Appropriate Behaviour (CAB) regardless of the vaccination exercise.” He added that COVID infection in those who are vaccinated would be very mild and would not progress to an advanced stage. Squashing various vaccine relatedrumours being circulated on social mediawhich he termed a nuisance to society, he strongly made the case to trust Science over Whatsapp forwards.
Assuring everyone on the Union Government’s vigilance of the second surge of COVID cases being reported across the country, Dr. Harsh Vardhan observed, “This situation is a grim reflection of the callous attitude of people in following COVID Appropriate Behaviour. Following these norms along with participation in vaccination are the key pillars in our Jan Andolan against COVID.” He said that essentials in controlling the disease trajectory like the ‘Test, Track & Treat’ strategy are now well known along with clinical procedures to treat patients of severe COVID. He also spoke on the highest level of engagement in monitoring the COVID situation referring to the Prime Minister’s VC with Chief Ministers of States and the frequent VCs conducted by Union Health Secretary with his colleagues in States and UTs. He reminded everyone that fatality rate stands at just 1.34% while India’s recovery rate is the highest in the world. He also mentioned that for the 46 districts reporting cases, around 400 districts have been free of COVID (187 districts with no fresh cases in 7 days, 84 districts in 14 days, 20 districts in 21 days, 139 districts in 28 days).
The Minister also informed that India has sent over 6 crore vaccine doses to 84 nations across the globe while seven more vaccines are in the pipeline undergoing their clinical trials. He stressedthat the principle ‘none of us are safe until everybody is safe’ which is at the heart of the Vaccine Maitri programmeis also applicable in vaccinating one’s near and dear ones. He ended with pointing out that 7 lakh trained vaccinators, seamless registration in CoWIN portal for over 10 lakh vaccination sessions, the government and private facilities administering the vaccines are on the path to make the vaccination drive a success.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
రెండవ డోస్ కోవిడ్-19 టీకా వేయించుకున్న - డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ మరియు శ్రీమతి నూతన్ గోయెల్
"మొదటి డోస్ తీసుకున్న తర్వాత మనం ఎటువంటి అసౌకర్యాన్ని అనుభవించలేదు"
"అందరూ సురక్షితంగా ఉండే వరకు మనలో ఎవరూ సురక్షితంగా లేరు"
సి.ఏ.బి. ని అనుసరించాలనీ, అర్హులైన ప్రతి కుటుంబ సభ్యునికీ, టీకాలు వేయాలని విజ్ఞప్తి చేసిన - డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
30 MAR 2021 3:21PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ తో పాటు ఆయన భార్య శ్రీమతి నూతన్ గోయల్, న్యూ ఢిల్లీ లోని హార్ట్ అండ్ లంగ్ ఇన్స్టిట్యూట్ ‌లో, ఈ రోజు, కోవిడ్-19 టీకా (కోవాక్సిన్) యొక్క రెండవ డోస్ వేయించుకున్నారు. వారు 28 రోజుల ముందు టీకా యొక్క మొదటి డోస్ ను 2021 మార్చి, 2వ తేదీన, వేయించుకున్నారు.
ముఖ్యంగా 45 ఏళ్ళు పైబడిన ప్రతి ఒక్కరికీ టీకాలు వేయాలని ఇటీవల తీసుకున్న నిర్ణయం నేపథ్యంలో, టీకాలు వేయించుకోడానికి అర్హత ఉన్న ప్రతి వ్యక్తి, టీకాలు వేయించుకోవాలని, డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, విజ్ఞప్తి చేశారు. "మొదటి డోస్ తీసుకున్న తర్వాత మనం ఎటువంటి అసౌకర్యాన్ని అనుభవించలేదు", అని తెలియజేశారు. ప్రోటోకాల్‌ లో పొందుపర్చిన ఏ.ఈ.ఎఫ్.ఐ. (రోగనిరోధకత తరువాత ప్రతికూల సంఘటనలు) పర్యవేక్షణ మరియు ఏ.ఈ.ఎఫ్.ఐ. ని నివేదించే లబ్ధిదారుల నిష్పత్తి చాలా తక్కువగా ఉందని ఆయన ఈ సందర్భంగా ఉదహరిస్తూ, "అన్ని టీకాలు ఖచ్చితంగా సురక్షితమైనవి, రోగనిరోధక శక్తి కలిగినవి మరియు ప్రభావవంతమైనవి." అని పునఃరుద్ఘాటించారు. టీకాలు వేసుకున్న తర్వాత కరోనా వ్యాధి సోకుతోందన్న వ్యక్తుల గురించి విలేకరులు వ్యక్తం చేసిన ఆందోళనలపై ఆయన స్పందిస్తూ, “ఇటువంటి కేసులు చాలా తక్కువగా ఉన్నాయి. టీకా యొక్క రెండవ మోతాదు తర్వాత యాంటీబాడీస్ పూర్తిగా అభివృద్ధి చెందడానికి రెండు వారాలు పడుతుంది, ఇది వ్యాధి వ్యాప్తిని నిరోధిస్తుంది. అయితే, టీకాలు వేయించుకునే ప్రక్రియతో సంబంధం లేకుండా కోవిడ్ నియమ నిబంధనలకు (సి.ఏ.బి) కి కట్టుబడి ఉండాలన్న, మన మునుపటి విజ్ఞప్తిని మరచిపోరాదని, ఇది మనకు గుర్తుచేస్తుంది.” అని సూచించారు. టీకాలు వేయించుకున్న వారికి, కోవిడ్ సోకే అవకాశాలు చాలా తక్కువనీ, సోకినా, అది తీవ్ర స్థాయికి చేరుకోదనీ కూడా, ఆయన తెలియజేశారు. టీకాలకు సంబంధించి, సామాజిక మాధ్యమాల్లో, వివిధ పుకార్లను ప్రచారం చేస్తున్నారనీ, ఇది సమాజానికి ఎంత మాత్రం మంచిది కాదని, ఆయన హెచ్చరించారు. వాట్సాప్ లో అతిగా ప్రసారమవుతున్న వందంతులు కంటే, శాస్త్ర పరిజ్ఞానాన్ని విశ్వసించాలని, ఆయన, గట్టిగా కోరారు.
దేశవ్యాప్తంగా కోవిడ్ రెండవ దశ కేసుల పెరుగుదల గురించి కేంద్ర ప్రభుత్వం అప్రమత్తంగా ఉందని, డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, దేశంలోని ప్రతి ఒక్కరికీ భరోసా ఇస్తూ, "కోవిడ్ వ్యాప్తికి వ్యతిరేకంగా తగిన నియమ నిబంధనలు అనుసరించడంలో ప్రజల కఠినమైన వైఖరి ద్వారా లభిస్తున్న ప్రయోజనానికి, ఈ పరిస్థితి అద్దం పడుతోంది. కోవిడ్ కి వ్యతిరేకంగా, నిర్వహిస్తున్న మన జన్ ఆందోళన లో - టీకాలు వేసే కార్యక్రమంలో పాల్గొనడంతో పాటు, ఈ నిబంధనలను కొనసాగించడం, ప్రధాన చర్యలుగా నిలిచాయి", అని వివరించారు. తీవ్రంగా కోవిడ్ సోకిన రోగులకు చికిత్స అందిస్తున్న క్లినికల్ వైద్య విధానాలతో పాటు ‘టెస్ట్, ట్రాక్ & ట్రీట్’ వ్యూహం వంటివి - వ్యాధి వ్యాప్తిని నియంత్రించడంలో చాలా అవసరమని, ఇప్పుడు, అందరికీ, బాగా తెలిసిందని, ఆయన పేర్కొన్నారు. రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులతో ప్రధాన మంత్రి నిర్వహించిన వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ల గురించి, కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి తన సహచరులతో కలిసి రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఉన్నతాధికారులతో తరచుగా నిర్వహించిన వీడియో కాన్ఫరెన్సు ల గురించి కూడా ఆయన ప్రస్తావిస్తూ, కోవిడ్ పరిస్థితిని పర్యవేక్షించడంలో అత్యున్నత స్థాయిలో కృషి కొనసాగుతోందని కూడా ఆయన వివరించారు. మరణాల రేటు అత్యల్పంగా కేవలం 1.34% గా ఉండగా, భారతదేశం యొక్క రికవరీ రేటు ప్రపంచంలోనే అత్యధికంగా ఉందని, ఆయన అందరికీ గుర్తు చేశారు. దేశంలో 46 జిల్లాల నుండి కేసులు నమోదవుతూ ఉండగా, 400 జిల్లాలు కోవిడ్-రహిత జిల్లాలుగా ఉన్నాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. (7 రోజుల్లో 187 జిల్లాలు, 14 రోజుల్లో 84 జిల్లాలు, 21 రోజుల్లో 20 జిల్లాలు, 28 రోజుల్లో 139 జిల్లాల్లో - తాజా కేసులు నమోదు కాలేదు).
భారతదేశం, ప్రపంచవ్యాప్తంగా 84 దేశాలకు, 6 కోట్లకు పైగా టీకా మోతాదులను సరఫరా చేసినట్లు కూడా కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి, తెలియజేశారు. కాగా, మరో ఏడు రకాల టీకాలు, క్లినికల్ ట్రయల్స్ లో ఉన్నాయని, ఆయన చెప్పారు. వ్యాక్సిన్ మైత్రి కార్యక్రమానికి, ముఖ్య ఆశయమైన, ‘ప్రతి ఒక్కరూ సురక్షితంగా ఉండే వరకు మనలో ఎవరూ సురక్షితంగా ఉండరు’ అనే సూత్రం, మన ప్రియమైన మరియు సన్నిహితులకు టీకాలు వేయించడం లో కూడా వర్తిస్తుందని, ఆయన నొక్కి చెప్పారు. టీకాలు వేయడంలో శిక్షణ పొందిన 7 లక్షల మంది వ్యక్తులు, కోవిన్ పోర్టల్ ‌లో 10 లక్షలకు పైగా టీకాల సెషన్ల కోసం ఎటువంటి ఇబ్బందులు లేకుండా నమోదు చేయడం, టీకాలు వేసే ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ సౌకర్యాలు, టీకాలు వేసే కార్యక్రమం విజయవంతం కావడానికి దోహదం చేస్తున్నాయని, ఆయన పేర్కొన్నారు.