Ministry of Education
The Centre sets the stage for attracting international students to India
Calls for enhanced tie-ups with universities abroad under Twinning, Joint and Dual Degrees with Credit Transfer Mechanism
Recognizes the importance of providing a happy and hassle-free living experience for international students
Stresses upon the need for developing world class infrastructure, providing on-campus support and building socialization opportunities
Says the base of Study in India Programme will be expanded to allow more institutions to join
Will make no distinction between public and private institutions in matters of internationalization
20 MAR 2021 1:32PM by PIB Delhi
The Ministry of Education is deliberating on measures to increase the number of international students coming to India for higher studies. In a review meeting of the Ministry’s Study in India Programme with partner institutions yesterday, Secretary Higher Education Shri Amit Khare said that the criteria for institutions partnering under the programme will soon be revised so that more institutions that have the necessary infrastructure and academic quality can join the programme. He also said that no distinction will be made between private and public institutions in matters of supporting internationalization.
Study in India is a programme of the Govt of India that aims to attract international students to higher education institutions in India . Select 117 institutions are partners under the programme that was launched in 2018. Admissions are merit based and done through a common portal. Around 7500 students from over 50 countries have come to Indian institutions so far under this programme.
The Government has also recognized the importance of creating a conducive, on- campus ecosystem for the international students, where they not only get quality academic inputs but can also feel safe, welcome, happy and hassle free. In this regard the Secretary called upon all partner institutions to set up world class hostels for international students. There is a provision for financial assistance for this under the Champion Services Sector Scheme that supports SII, which can be provided to some
institutions . In addition, there is an urgent requirement of setting up International Students’ Offices in every institution that takes in international students. This office should work as a single window support for anything that the international students may need, right from the day they get selected to join the institution. Besides this, avenues like networks of families, mentors etc should be developed, who can help the students to socialize so that they feel welcome in the country and have an enjoyable stay here, with memories that they can cherish, and positive experience to share with others.
In addition to this, the Ministry has also asked institutions that they should consider organizing orientation for international students when they join, as well as orientation for the faculty to sensitize them to teach using contexts that these students can relate to.
The Ministry is also looking towards enhanced academic collaborations between Indian and international institutions under Twinning, Joint and Dual degrees with credit transfer mechanism. UGC has already brought out draft regulations in this regard that have currently been put up for stakeholder consultation. There regulations will give a boost to student exchange programmes and short programmes of one or two semesters .
The Ministry has plans to take up the issue of allowing internship for international students with the concerned department of the Government. Many of the partner institutions pointed out that the absence of internship for international students was a big drawback for any programme of higher studies in India. The Ministry will iron out other issues of concern for international students, for example visa issues.
All institutions have also been asked to activate their Alumni network and use this connect to draw more students to Indian institutions.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟੇਜ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ
ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਸਰ ਵਿਧੀ ਸਮੇਤ ਟਵਿੰਨਿੰਗ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਤੇ ਦੋਹਰੀਆਂ ਡਿਗਰੀਆਂ ਅਧੀਨ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇਕ ਖੁਸ਼ਨੁਮਾ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ
ਔਨ-ਕੈਂਪਸ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕਰਨ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਸਟੱਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਧਾਰ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਲਈ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੋਈ ਭੇਦ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
20 MAR 2021 1:32PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਭਾਈਵਾਲ ਸਸੰਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕਲ ਸਟੱਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿਚ ਛੇਤੀ ਹੀ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਕਿ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਆਕ ਕੁਆਲਟੀ ਹੈ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੋਈ ਭੇਦ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਸਟੱਡੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ 117 ਚੋਣਵੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਭਾਈਵਾਲ ਹਨ ਜੋ 2018 ਵਿਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਦਾਖ਼ਲੇ ਮੈਰਿਟ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਅਤੇ ਇਕ ਕਾਮਨ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 7500 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇਕ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਦਿਆਂ ਔਨ-ਕੈਂਪਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਥੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮਿਆਰੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਵਾਗਤਯੋਗ, ਖੁਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਹੋਸਟਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਚੈਂਪੀਅਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਹੈ, ਜੋ ਐਸਆਈਆਈ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕੁਝ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਰੇਕ ਸੰਸਥਾ ਵਿਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦਫਤਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਵੀ ਤਤਕਾਲ ਰੂਪ ਵਿਚ ਲੋੜ ਹੈ ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਾਖ਼ਲ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਹ ਦਫਤਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਲਈ ਇਕ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸਪੋਰਟ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਉਸੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਹੀ ਜਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਵਿਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਥਾਵਾਂ ਜੋ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ, ਮੈਂਟਾਂ ਆਦਿ ਵਜੋਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕਰਨ ਕਰਨਗੀਆਂ ਤਾਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਵਾਗਤਯੋਗ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਇਥੇ ਠਹਿਰਨ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸੰਜੋ ਸਕਣ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਜਰਬੇ ਨੂੰ ਦੂਜਿਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਣ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ, ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਉਹ ਦਾਖਲਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਫੈਕਲਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਤਾਕਿ ਪਾਸ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੜਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਰੈਡਿਟ ਟਰਾਂਸਫਰ ਵਿਧੀ ਸਮੇਤ ਟਵਿਨਿੰਗ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਤੇ ਦੋਹਰੀਆਂ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਵੱਲ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਡਰਾਫਟ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਲਿਆ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਜੋ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਰੂਪ ਵਿਚ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਟਾਂਦਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਇਕ ਜਾਂ ਦੋ ਸਮੈਸਟਰਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਗੇ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਬੰਧਤ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਇਨਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇਨਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੀ ਗੈਰ ਮੌਜੂਦਗੀ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਇਕ ਵੱਡੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਵੀਜ਼ਾ ਮੁੱਦਿਆਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ (ਐਲੂਮਿਨੀ) ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚ ਹੋਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ।
-----------------------------------
ਐਮਸੀ ਕੇਪੀ ਏਕੇ