Ministry of Jal Shakti
Empowered Women become ‘Water Warriors’ for Water Quality Testing in Odisha
Jal Jeevan Mission prioritizes Empowering Women to monitor water quality at community level using Field Test Kits
08 MAR 2021 3:24PM by PIB Delhi
It is important to know the quality of water as it is critical for people’s health and well-being. Empowering women to monitor water quality at the community level using Field Test Kits (FTKs) is a priority under Jal Jeevan Mission. There is a shift in the approach of water quality monitoring & surveillance from the closet of the departmental prerogative to the right of the community. This new approach has expanded partnership with the community and not just “shifted the responsibility”. It has demystified the belief that water quality management is not a domain of PH engineers but communities can take it up if properly guided.
Rural Water Supply & Sanitation (RWS&S) department, Odisha ran a month-long campaign from 1st to 30th November, 2020 to test 4 lakh water sources like hand-pumps, tube-wells, dug-wells, delivery points through Self Help Groups (SHGs) by enhancing their skills. The SHG members collected samples and conducted the test in presence of community and sensitized them if any contamination was found in the drinking water source. All the samples that showed contamination either bacteriologically or chemically were sent to district & sub-divisional level laboratories for confirmation.
The diagrammatic form of capacity-building framework of the Campaign helped even the lowest literate communities from hinterland like Malkanagiri, Nawarangpur, Sundergarh in testing of water sources using FTKs. It was challenging for the department to ensure testing of water sources during COVID-19 pandemic. 12 thousand Self-Employed Mechanics (SEMs) & more than 11 thousand members of women Self-Help Groups (SHGs) were trained & provided with 7,000 FTKs to act as water warriors. The State Water Testing Laboratory of RWS&S, Odisha created a pool of resource persons of 105 Lab personnel and 314 Junior Engineers at Block level. These resource persons are the driving force in mentoring the SEMs & SHGs for the Campaign.
As a result, 3 lakh water sources were tested by these water warriors. Now the department has a cadre of 11 thousand skilled women to carry out bacteriological testing twice and chemical testing once in a year. This initiative under Jal Jeevan Mission will inspire scores of women folk to come forward and play a vital role in drinking water sector.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਸ਼ਕਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਉਡੀਸਾ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ “ਪਾਣੀ ਯੋਧਾ” ਬਣੀਆਂ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸਮੂਹਿਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿਟਸ ਵਰਤ ਕੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
08 MAR 2021 3:24PM by PIB Chandigarh
ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਜਾਨਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ । ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਸਮੂਹਿਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿਟਸ ਵਰਤ ਕੇ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਵਿਭਾਗੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕਾਰ ਤੱਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਰਥਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੈ । ਇਸ ਨਵੀਂ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਸਮੂਹ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਵਲ "ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ" ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪੀ ਐੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਜੇਕਰ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ।
ਉਡੀਸਾ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 01 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ 1 ਮਹੀਨਾ ਲੰਬੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ 4 ਲੱਖ ਪਾਣੀ ਸਰੋਤ ਜਿਵੇਂ ਹੈਂਡਪੰਪਸ , ਟਿਊਬਵੈਲਸ , ਡੱਗਵੈਲਸ ਅਤੇ ਸਵੈ ਸੇਵੀ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਸਪੁਰਦਗੀ ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੇ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਸਵੈ ਸੇਵੀ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਸਰੋਤ ਵਿੱਚੋਂ ਜੇ ਕੋਈ ਗੰਦਗੀ ਮਿਲੀ ਤਾਂ ਉਸ ਬਾਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਸਾਰੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨੂੰ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਦੀ ਗੰਦਗੀ ਮਿਲੀ ਨੂੰ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਅਤੇ ਡਵੀਜ਼ਨ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੁਸ਼ਟੀ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਦੌਰਾਨ ਡਾਇਆਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਨੇ ਮਲਕਨਾਗਰੀ , ਨਵਰੰਗਪੁਰ , ਸੁੰਦਰਗੜ੍ਹ ਵਰਗੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪੜ੍ਹੇ ਲਿਖੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਐੱਫ ਟੀ ਕੇ ਐੱਸ ਵਰਤ ਕੇ ਪਾਣੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪਾਣੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਵਿਭਾਗ ਲਈ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ । 12,000 ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਕੈਨਿਕਸ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸੇਵਾ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ 11,000 ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਯੌਧਿਆਂ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ 7,000 ਐੱਫ ਟੀ ਕੇ ਐੱਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ । ਸੂਬਾ ਪਾਣੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਆਫ ਆਰ ਡਬਲਯੂ ਐੱਸ ਐਂਡ ਐੱਸ , ਉਡੀਸਾ ਨੇ 150 ਲੈਬ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਤੇ 314 ਜੂਨੀਅਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਲ ਸਰੋਤ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇਹ ਸਰੋਤ ਵਿਅਕਤੀ ਅਭਿਆਨ ਲਈ ਐੱਸ ਈ ਐੱਮ ਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਸ ਐੱਚ ਜੀ ਐੱਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਚਾਲਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹਨ ।
ਇਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਇਹਨਾਂ ਪਾਣੀ ਯੌਧਿਆਂ ਦੁਆਰਾ 3 ਲੱਖ ਪਾਣੀ ਸਰੋਤ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ । ਹੁਣ ਵਿਭਾਗ ਕੋਲ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਰਸਾਇਣਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ 2 ਵਾਰ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ 11,000 ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਕਾਡਰ ਹੈ । ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੋਰ ਦਿਹਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ ।