Ministry of Tourism
Tourism sector provides economic opportunities to local communities especially women entrepreneurs
Ministry of Tourism organises webinar on “Weaving growth of rural India with SEWA & Airbnb India” under Dekho Apna Desh campaign
“Women in tourism can be game changers in this sector”
08 MAR 2021 11:37AM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism’s Dekho Apna DeshWebinar series held its 79th webinar titled “Weaving Growth of Rural India with SEWA & Airbnb India” on 6th March 2021. 8th March being International Women’s Day, the subject was appropriate in bringing forth the strength of women in the sector of tourism and also bringing forth the opportunities that exist.
The tourism sector currently provides through direct and indirect jobs 12.95% of all jobs in India and given the growing interest in experiential tourism there exist immense economic opportunities for the local communities especially for women entrepreneurs. Empowering women by supporting them to become financially independent not only helps generate income, but also creates a tremendous engine for social change. The webinar discussed about the empowerment of women through improving the livelihoods of self-employed women workers from informal economy through various initiatives using technology, technical training, micro finance etc. Self Employed Women’s Association (SEWA) was born in 1972 to empower women in textile field. SEWA is the only national union of women workers from the unorganized sector in India with more than1.5 million membership across 18 states in India. Today 35% of SEWA’s membership is from the young generation. SEWA forayed in to tourism a few years back and is already spinning a success story in Gujarat.
Airbnb has a partnership with the Self-Employed Women’s Association of India (SEWA), an organization representing more than 1.5 million self-employed women living mostly in India’s rural areas. Till now more than 4500 guests had visited 40 SEWA Homestays from over 15 different countries. This partnership gives tourists a unique and authentic experience of culture & heritage and at the same time the women entrepreneurs from even the marginal economic sections are provided with income source.
The webinar was presented by Ms. Vineeta Dixit, Head Public Policy India and Mr. Tejasbhai Raval, Technology Head SEWA who explained the journey and incredible experiences of the partnership between SEWA & Airbnb and how it has benefited both the partners. Two of the most successful and oldest members of SEWA who run homestays, Gauriben and Meetaben spoke about their experiences for hosting guests in their homestays and how it has benefited them to grow not only economically but technologically, knowledge wise etc. It was a proud moment when Gauriben spoke on how not only she made money for herself, but her whole household including her husband worked in her enterprise and she gave employment to others. So heartwarming was the invite she gave an invitation to all to visit her homestay.
Ms. Rupinder Brar, Additional Director General, Ministry of Tourism emphasized on Vocal for Local initiative of the Government of India and after hearing the success stories of two SEWA members Gauriben & Meetaben said it is very true when there is will there is way and one can find a way to accomplish it regardless of obstacles. She also spoke about the life changing impact that the Dhordo residents experienced when the Prime Minister, who was then the Gujarat Chief Minister created the Tent City at Bhuj after the earthquake at Bhuj in 2001. In the Statue of Unity location at Kevadia also there are women from neighbouring villages who have formed Self Help Groups and with support of State Government are running cafeterias, are the guides and playing many other roles in tourism sector. Mrs Brar reiterated the Governments vision of furthering women in tourism and that women can be game changers in this sector in years to come.
The Dekho Apna Desh Webinar Series is presented in technical partnership with National e Governance Department, Ministry of Electronics and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
and also on all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar would be held on 13th March 2021 at 1100 hrs on the cuisines from North Eastern Region of India.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸੈਕਟਰ ਸਥਾਨਿਕ ਸਮੁਦਾਇਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਖੋ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ “ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਏਅਰਬੀਐੱਨਬੀ ਭਾਰਤ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ” ਵਿਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਕਾਫ਼ੀ ਅਹਿਮ ਸਾਬਿਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ
08 MAR 2021 11:37AM by PIB Chandigarh
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ “ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਏਅਰਬੀਐੱਨਬੀ ਭਾਰਤ , ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ 6 ਮਾਰਚ , 2021 ਨੂੰ 79ਵਾਂ ਵੈਬਿਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ । 8 ਮਾਰਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਬਰਦਸਤ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਕ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਇਸ ਦਿਨ ਕਰਨਾ ਕਾਫ਼ੀ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਾਰੇ ਰੋਜਗਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੱਤਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 12.95% ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾ‍ਨਿਕ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਧਮੀਆਂ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਨੇਕ ਮੌਕੇ ਹਨ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਕਰਨਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਹ ਸਮਾਜਿਕ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਅਹਿਮ ਕਾਰਕ ਵੀ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈ - ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ , ਤਕਨੀਕੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸੂਖਮ‍ ਵਿੱਤ ਦੇ ਜਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਸਵੈ-ਰੋਜਗਾਰ ਮਹਿਲਾ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ( ਸੇਵਾ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1972 ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਸੇਵਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਮਜਦੂਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕਮਾਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੂਨੀਅਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ 18 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ 15 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਹਨ । ਇਸ ਸਮੇਂ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ 35 % ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁੱਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਬਿਆਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਏਅਰਬੀਐੱਨਬੀ ਨੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਝੇਦਾਰੀ ਹੈ । ਹੁਣੇ ਤੱਕ 15 ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 4500 ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੇ 40 ਸੇਵਾ ਹੋਮ ਸਟੇ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲਿਆ। ਇਹ ਸਾਝੇਦਾਰੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਹੀ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਵਰਗਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਉੱਧਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਮਦਨ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੀਤਾ ਦੀਕਸ਼ਿਤ , ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਨ ਨੀਤੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਤੇਜਸ ਭਾਈ ਰਾਵਲ,ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੇਵਾ, ਨੇ ਦੋਨਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬੁਜ਼ਰਗ ਮੈਂਬਰ ਦੋ ਔਰਤਾਂ ਗੌਰੀਬੇਨ ਅਤੇ ਮੀਤਾਬੇਨ ਹਨ, ਜੋ ਸਫਲ ਉੱਦਮੀ ਵੀ ਸਾਬਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਹੋਮਸਟੇ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਠਹਿਰਾ ਕੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਮਜਬੂਤ ਹੋਏ ਹਨ , ਸਗੋਂ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਹ ਇਕ ਮਾਣ ਵਾਲਾ ਪਲ ਸੀ , ਜਦੋਂ ਗੌਰੀਬੇਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੋਮਸਟੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਆਮਦਨੀ ਵਧਾਈ , ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਤੀ ਅਤੇ ਘਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜਗਾਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ । ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੋਮਸਟੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਉਹ ਪਲ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂ ਲੈਣ ਵਾਲਾ ਸੀ।
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਧੀਕ ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ ਰੂਪਿੰਦਰ ਬਰਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਦੋਨਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਗੌਰੀਬੇਨ ਅਤੇ ਮੀਤਾਬੇਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਗੱਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੱਚ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਚਾਹ, ਉੱਥੇ ਰਾਹ ਹੁੰਦੀ ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਚਾਹੇ ਕਿੰਨੀਆਂ ਵੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਆਏ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਠਾਣ ਲਵੇ , ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣਾ ਰਾਸਤਾ ਬਣਾ ਹੀ ਲੈਂਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਧੋਰਡੋ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ , ਜਦੋਂ 2001 ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭੁਜ ਵਿੱਚ ਭੂਚਾਲ ਤੋਂ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ( ਤਤਕਾਲੀਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ) ਨੇ ਇੱਕ ਟੈਂਟ ਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਕੇਵਡੀਆ ਵਿੱਚ ਸਟੈਚਿਊ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਸਵੈ ਰੋਜਗਾਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਉਹ ਕੈਫੇਟੇਰੀਆ ਚਲਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀ ਦੇ ਗਾਇਡ ਬਣਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵੀ ਨਿਭਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਬਰਾਰ ਨੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬਿਨਾਰ ਸੀਰੀਜ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ - ਗਵਰਨੇਂਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੇ ਪੱਧਰ
https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ / ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡਿਆ ਹੈਂਡਲਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਅਗਲੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 13 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰਵ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਕਵਾਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।