Ministry of Tourism
Tourism sector provides economic opportunities to local communities especially women entrepreneurs
Ministry of Tourism organises webinar on “Weaving growth of rural India with SEWA & Airbnb India” under Dekho Apna Desh campaign
“Women in tourism can be game changers in this sector”
08 MAR 2021 11:37AM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism’s Dekho Apna DeshWebinar series held its 79th webinar titled “Weaving Growth of Rural India with SEWA & Airbnb India” on 6th March 2021. 8th March being International Women’s Day, the subject was appropriate in bringing forth the strength of women in the sector of tourism and also bringing forth the opportunities that exist.
The tourism sector currently provides through direct and indirect jobs 12.95% of all jobs in India and given the growing interest in experiential tourism there exist immense economic opportunities for the local communities especially for women entrepreneurs. Empowering women by supporting them to become financially independent not only helps generate income, but also creates a tremendous engine for social change. The webinar discussed about the empowerment of women through improving the livelihoods of self-employed women workers from informal economy through various initiatives using technology, technical training, micro finance etc. Self Employed Women’s Association (SEWA) was born in 1972 to empower women in textile field. SEWA is the only national union of women workers from the unorganized sector in India with more than1.5 million membership across 18 states in India. Today 35% of SEWA’s membership is from the young generation. SEWA forayed in to tourism a few years back and is already spinning a success story in Gujarat.
Airbnb has a partnership with the Self-Employed Women’s Association of India (SEWA), an organization representing more than 1.5 million self-employed women living mostly in India’s rural areas. Till now more than 4500 guests had visited 40 SEWA Homestays from over 15 different countries. This partnership gives tourists a unique and authentic experience of culture & heritage and at the same time the women entrepreneurs from even the marginal economic sections are provided with income source.
The webinar was presented by Ms. Vineeta Dixit, Head Public Policy India and Mr. Tejasbhai Raval, Technology Head SEWA who explained the journey and incredible experiences of the partnership between SEWA & Airbnb and how it has benefited both the partners. Two of the most successful and oldest members of SEWA who run homestays, Gauriben and Meetaben spoke about their experiences for hosting guests in their homestays and how it has benefited them to grow not only economically but technologically, knowledge wise etc. It was a proud moment when Gauriben spoke on how not only she made money for herself, but her whole household including her husband worked in her enterprise and she gave employment to others. So heartwarming was the invite she gave an invitation to all to visit her homestay.
Ms. Rupinder Brar, Additional Director General, Ministry of Tourism emphasized on Vocal for Local initiative of the Government of India and after hearing the success stories of two SEWA members Gauriben & Meetaben said it is very true when there is will there is way and one can find a way to accomplish it regardless of obstacles. She also spoke about the life changing impact that the Dhordo residents experienced when the Prime Minister, who was then the Gujarat Chief Minister created the Tent City at Bhuj after the earthquake at Bhuj in 2001. In the Statue of Unity location at Kevadia also there are women from neighbouring villages who have formed Self Help Groups and with support of State Government are running cafeterias, are the guides and playing many other roles in tourism sector. Mrs Brar reiterated the Governments vision of furthering women in tourism and that women can be game changers in this sector in years to come.
The Dekho Apna Desh Webinar Series is presented in technical partnership with National e Governance Department, Ministry of Electronics and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
and also on all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar would be held on 13th March 2021 at 1100 hrs on the cuisines from North Eastern Region of India.

પ્રવાસન મંત્રાલય
પર્યટન ક્ષેત્ર સ્થાનિક સમુદાયો ખાસ કરીને મહિલા ઉદ્યોગ સાહસિકોને આર્થિક તકો પૂરી પાડે છે
દેખો અપના દેશ ઝુંબેશ અંતર્ગત પ્રવાસન મંત્રાલયે ‘સેવા અને એરબીએનબી ઈન્ડિયા સાથે ગ્રામીણ ભારતનો સુગ્રથિત વિકાસ કરવો ’ અંગે વૅબિનાર યોજ્યો
‘ પ્રવાસનમાં મહિલાઓ આ ક્ષેત્રમાં પાસાં પલટી શક્નાર બની શકે’
08 MAR 2021 11:37AM by PIB Ahmedabad
છઠ્ઠી માર્ચ 2021ના રોજ પ્રવાસન મંત્રાલયના ‘ દેખો અપના દેશ’ વૅબિનાર શ્રેણી હેઠળ 79મો વૅબિનાર ‘ સેવા અને એરબીએનબી ઈન્ડિયા સાથે ગ્રામીણ ભારતનો સુગ્રથિત વિકાસ કરવો ’ શીર્ષક હેઠળ યોજાયો હતો. 8મી માર્ચે આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ હોઈ, પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની શક્તિને આગળ લાવવા અને પ્રવર્તતી તકોને પણ આગળ લાવવામાં આ વિષય યોગ્ય હતો.
પર્યટન ક્ષેત્ર હાલ ભારતમાં તમામ જૉબ્સના 12.95% પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ જૉબ્સ પૂરાં પાડે છે અને નવી બાબતોનો અનુભવ કરવા માટે કરવામાં આવતા પર્યટનમાં વધતા રસને જોતા, સ્થાનિક સમુદાયો, ખાસ કરીને મહિલા ઉદ્યોગ સાહસિકો માટે અપાર આર્થિક તકો પ્રવર્તે છે. મહિલાઓને નાણાંકીય રીતે સ્વતંત્ર બનાવીને એમને ટેકો આપી સશક્ત કરવાથી આવક ઊભી કરવામાં મદદ મળશે એટલું જ નહીં પણ સામાજિક ફેરફાર માટે તે પ્રભાવશાળી સાધનનું સર્જન કરશે. વૅબિનારમાં ટેકનોલોજી, ટેકનિકલ તાલીમ, માઇક્રો ફાયનાન્સ વગેરેનો ઉપયોગ કરીને વિવિધ પહેલ દ્વારા અવિધિસરના અર્થતંત્રની સ્વરોજગાર ધરાવતી મહિલાઓની આજીવિકા સુધારીને મહિલાઓના સશક્તિકરણ અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. ટેક્સટાઈલ ક્ષેત્રે મહિલાઓને સશક્ત કરવા માટે ‘સેલ્ફ એમ્પ્લોઈડ વીમેન્સ એસોસિએશન’ (સેવા)નો જન્મ 1972માં થયો હતો. ભારતમાં અસંગઠિત ક્ષેત્રમાંથી મહિલા કામદારોનું એક માત્ર રાષ્ટ્રીય યુનિયન સેવા છે અને ભારતના 18 રાજ્યોમાં એના 15 લાખથી વધુ સભ્યો છે. આજે સેવાના 35% સભ્યપદ યુવા પેઢીમાંથી આવે છે. થોડા વર્ષો અગાઉ સેવાએ પર્યટન ક્ષેત્રે પદાર્પણ કર્યું હતું અને ગુજરાતમાં તે પહેલેથી સફળતાની ગાથા લહેરાવે છે.
એરબીએનબીએ ભારતના મોટા ભાગે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રહેતાં 15 લાખથી વધારે સ્વરોજગાર મહિલાઓની પ્રતિનિધિ સંસ્થા ‘સેલ્ફ એમ્પ્લોઇડ વીમેન્સ એસોસિયેશન ઑફ ઈન્ડિયા’ (સેવા) સાથે ભાગીદારી કરી છે. અત્યાર સુધીમાં 15થી વધુ વિવિધ દેશોના 4500થી વધુ મહેમાનોએ સેવાના 40 હૉમ સ્ટેની મુલાકાત લીધી છે. આ ભાગીદારી પ્રવાસીઓને સંસ્કૃતિ અને વારસાનો અજોડ અને પ્રમાણભૂત અનુભવ કરાવે છે અને એની સાથે વંચિત આર્થિક વર્ગોનાં મહિલા ઉદ્યોગ સાહસિકોને આવકનું સાધન પણ પૂરું પાડે છે.
વૅબિનારને સુશ્રી વિનીતા દીક્ષિત, હૅડ પબ્લિક પોલિસી, દ્વારા રજૂ કરાયો હતો અને સેવાના ટેકનોલોજી હેડ તેજસભાઈ રાવળે સેવા અને એરબીએનબી વચ્ચેની ભાગીદારીના અદભૂત અનુભવો, સફર વિશે અને બેઉ ભાગીદારોને કેવી રીતે લાભ થયો એની સમજણ આપી હતી. હૉમ સ્ટેઝ ચલાવતાં સેવાના સૌથી સફળ અને સૌથી વયસ્કમાંનાં બે સભ્યો ગૌરીબેન અને મીતાબેન એમનાં હૉમ સ્ટેઝમાં મહેમાનોને ઉતારા વિશે અને એનાથી આર્થિક રીતે જ નહીં પણ ટેકનૉલોજી, જ્ઞાનની રીતે પણ કેવો વિકાસ થયો એ વિશે બોલ્યાં હતાં. તેઓએ તેમનાં માટે તો નાણાં ઊભાં કર્યા જ પણ સાથે એમનાં સાહસમાં કામ કરતા પતિ અને સમગ્ર પરિવાર માટે નાણાં ઊભા કર્યા અને અન્યોને રોજગાર તેમણે આપ્યો એવી વાત ગૌરીબેને કરી ત્યારે એ ગૌરવાન્વિત ક્ષણ હતી. પોતાના હૉમ સ્ટેની મુલાકાત લેવા માટે તેમણે સૌને આમંત્રણ આપ્યું એ પણ ઉષ્માભર્યું હતું.
પ્રવાસન મંત્રાલયનાં એડિશનલ ડિરેક્ટર જનરલ સુશ્રી રૂપિંદર બ્રારે ભારત સરકારની વોકલ ફોર લોકલ પહેલ પર ભાર મૂક્યો હતો અને સેવાનાં બે સભ્યો ગૌરીબેન અને મીતાબેનની સફળતાની ગાથા સાંભળ્યા બાદ કહ્યું હતું કે એ સાચું છે કે મન હોય તો માળવે જવાય. અંતરાયો ગમે એટલાં હોય, લક્ષ્ય પૂરું કરવા માર્ગ મળી જ રહે છે. 2001માં ભુજમાં ધરતીકંપ આવ્યા બાદ હાલના પ્રધાનમંત્રી અને ગુજરાતના તત્કાલીન મુખ્યમંત્રીએ ભુજમાં ટેન્ટ સિટીનું નિર્માણ કર્યું ત્યાર બાદ ધોરડોના નિવાસીઓએ કેવી જીવન પલટી નાખનારી અસરો અનુભવી એ વિશે પણ તેઓ બોલ્યાં હતાં. કેવડિયામાં સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી ખાતે પણ આસપાસનાં ગામોની મહિલાઓએ રાજય સરકારની મદદથી સ્વ સહાય જૂથો બનાવ્યાં છે અને કૅફેટેરિયાઝ ચલાવે છે, પર્યટકોને ગાઈડ કરે છે અને પર્યટન ક્ષેત્રે બીજી ઘણી ભૂમિકા અદા કરે છે. શ્રીમતી બ્રારે પર્યટનમાં મહિલાઓને આગળ લાવવા સરકારના સ્વપ્નને દોહરાવ્યું હતું અને મહિલાઓ આવનારા વર્ષોમાં આ ક્ષેત્રમાં પાસાં પલટી શકનાર બની શકે છે.
ઈલેકટ્રૉનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયના નેશનલ ઈ ગવર્નન્સ વિભાગ સાથે ટેકનિકલ ભાગીદારીમાં દેખો અપના દેશ વૅબિનાર શ્રેણીઓ રજૂ થઈ છે. વૅબિનારના સત્રો હવે https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured પર અને ભારત સરકારના પર્યટન મંત્રાલયના સોશિયલ મીડિયા હૅન્ડલ્સ પર ઉપલબ્ધ છે. આગામી વૅબિનાર ભારતના ઉત્તર પૂર્વી પ્રદેશના વ્યંજનો પર 2021ની 13મી માર્ચે સવારે 11 કલાકે યોજવામાં આવશે.