Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Prime Minister inaugurates Maritime India Summit-2021 virtually
It is one of the biggest virtual summits in the world, with the participation of more than 1.7 lakh registered participants from more than 100 nations: Shri Mansukh Mandaviya
02 MAR 2021 1:41PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated ‘Maritime India Summit 2021’ through video conferencingtoday. Minister of Transport of Denmark Mr Benny Englebrecht, Chief Ministers of Gujarat and Andhra Pradesh, Union Ministers Shri Dharmendra Pradhan and Union Minister of State (I/C) for Ports, Shipping And Watwerways, Shri Mansukh Mandaviya, were present on the occasion.
In his welcome address, Shri Mansukh Mandaviya said that the Maritime India Summit is one of the biggest virtual summits in the world, with the participation of more than 1.7 lakh registered participants from more than 100 nations. In this three-day summit, we will have ministers from 8 nations, more than 50 global CEOs and more than 160 speakers which includes 115 international speakers from 24 nations.
Shri Mandaviya further assured all stakeholders in the sectors and investors from across the globe and said that Government of India is all geared up for facilitating and grounding the investments in the maritime sector and our role in the vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’.
Prime Minister released e-book of ‘ Maritime India Vision-2030’. Maritime India Vision 2030 is aiming to make the Indian Maritime Industry at par with top global benchmarks in next 10 years.
Prime Minister also unveiled the e-plaque of ‘Sagar-Manthan’:Mercantile Maritime Domain Awareness Centre(MM-DAC). It is an information system for enhancing maritime safety, search and rescue capabilities, security and marine environment protection.
Speaking on the occasion, the Prime Minister invited the world to come to India and be a part of India’s growth trajectory. India is very serious about growing in the maritime sector and emerging as a leading Blue Economy of the world,he said.
Prime Minister noted that instead of a piecemeal approach focus is on the entire sector as one. He informed that capacity of major ports have increased from 870 million tonnes in 2014 to 1550 million tonnes now. Indian ports now have measures such as: Direct port Delivery, Direct Port Entry and an upgraded Port Community System (PCS) for easy data flow. Our ports have reduced waiting time for inbound and outbound cargo. He also informed that mega ports with world class infrastructure are being developed in Vadhavan, Paradip and Deendayal Port in Kandla.
The Prime Minister concluded while inviting the global investors, “India’s long coastline awaits you. India’s hardworking people await you. Invest in our ports. Invest in our people. Let India be your preferred trade destination. Let Indian ports be your port of call for trade and commerce.”
Video Link of the programme: https://youtu.be/t46PPbw3YGc

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਸਮਿਟ–2021’ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ’ਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 1.7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
02 MAR 2021 1:41PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ‘ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਸਮਿਟ 2021’ (ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਬਾਰੇ ਸਾਲ 2021 ਦਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੈਨੀ ਐਂਗਲਬਰਖ, ਗੁਜਰਾਤ ਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ’ਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਸਮਿਟ’ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 1.7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤਿੰਨ–ਦਿਨਾ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਵਿੱਚ 8 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, 50 ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਸੀਈਓਜ਼ ਅਤੇ 160 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾ ਵਿੱਚ 24 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 115 ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਬੁਲਾਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਮਾਹੌਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ–2030’ ਨਾਮ ਦੀ ਈ–ਬੁੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ‘ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ 2030’ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਗਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਈ–ਯਾਦਗਾਰੀ ਚਿੰਨ੍ਹ – ‘ਸਾਗਰ–ਮੰਥਨ’: ਮਰਕੈਂਟਾਈਲ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਡੋਮੇਨ ਅਵੇਅਰਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ’ (MM-DAC) ਉੱਤੋਂ ਵੀ ਪਰਦਾ ਚੁੱਕਿਆ। ਇਹ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੌਰਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਤੇ ਬਚਾਅ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਵਾਂ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ–ਪੰਧ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਗੱਭੀਰ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਥੋੜ੍ਹਾ–ਥੋੜ੍ਹਾ ਕੁਝ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਥਾਂ ਸਮੁੱਚੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਨ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵੱਡੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 2014 ਦੀ 87 ਕਰੋੜ ਟਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਧਾ ਕਰ ਕੇ ਹੁਣ 155 ਕਰੋੜ ਟਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਹੁਣ ਅਜਿਹੇ ਉਪਾਅ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ: ਬੰਦਰਗਾਹ ਉੱਤੇ ਸਿੱਧੀ ਡਿਲਿਵਰੀ, ਬੰਦਰਗਾਹ ’ਚ ਸਿੱਧਾ ਦਾਖ਼ਲਾ ਅਤੇ ਆਸਾਨਾ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਲਈ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ‘ਪੋਰਟ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਸਟਮ’ (PCS – ਬੰਦਰਗਾਹ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ)। ਸਾਡੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਉੱਤੇ ਆਉਣ ਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਲੱਗਣ ਵਾਲਾ ਉਡੀਕ–ਸਮਾਂ ਘਟ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ – ਵਧਾਵਨ, ਪਾਰਾਦੀਪ ਤੇ ਕਾਂਡਲਾ ਦੀ ਦੀਨਦਿਆਲ ਬੰਦਰਗਾਹ ਉੱਤੇ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤ ’ਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ,‘ਭਾਰਤ ਦਾ ਲੰਮਾ ਤੱਟੀ ਖੇਤਰ ਤੁਹਾਡੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤੀ ਲੋਕ ਤੁਹਾਡੀ ਉਡੀਕ ’ਚ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ’ਚ ਸਰਮਾਇਆ ਲਾਓ। ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ’ਤੇ ਪੈਸਾ ਲਾਓ। ਭਾਰਤ ਤੁਹਾਡਾ ਤਰਜੀਹੀ ਵਪਾਰਕ ਟਿਕਾਣਾ ਬਣੇ। ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਪਾਰ ਤੇ ਵਣਜ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀ ਪਸੰਦ ਦਾ ਟਿਕਾਣਾ ਬਣਨ।’
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਲਿੰਕ: https://youtu.be/t46PPbw3YGc