Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH releases Rating mechanism for National Highways
Over 11,000 km NHs constructed during the current financial year at an average of 35 kms per day
Gadkari wows to increase pace of road construction in the balance period to achieve rate of 40 kms per day
01 MAR 2021 6:38PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has released the ratings for 18,668 km of completed 4/6 lane NH stretches covering 343 toll plazas. This has been done by NHAI under MoRTH, which has taken initiative to improve its accountability towards road users, who pay user fee for use of developed National Highways. This initiative has been taken as per vision of improving the quality of public services. The fundamental objective of highway rating is “Minimum time with maximum safety in stress free environment” from highway users’ perspective.
Each toll plaza of highway is judged based on three major criteria viz. Efficiency, Safety and and User Services. These criteria are further divided into a total of 39 parameters which include average speed, road condition, facility for public like VUP/ PUP/ FOB, service road, delay at toll plaza, accidents, incident response time, wayside amenities, general cleanliness, etc. These criteria were framed after detailed studies held in NHAI & MoRTH before its final approval by MoRTH/ GOI. No such criteria has been developed across the Globe in the past which evaluates the performance of highway from the users’ perspective.
The Ministry has also begun real-time monitoring of toll plazas across the country. It is a simple help to improve traffic congestion problem at toll plazas/ city roads/highways by using central monitoring system along with bundle of analytics and quick decision-making outputs. This is eventually likely to facilitate saving the Commute Time, Improve Customer Experience, Save Fuel Wastage Cost and Reduce Carbon Footprint. It uses several technologies like Satellite Imagery, GIS, Remote Sensing along with a proprietary algorithm to remotely monitor the congestion status of the roads. The frequency sample of data can be as low as even 1-5min depending upon the requirements.
Speaking on the occasion, Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkarui said, with these technologies on ground, it will be possible to identify the lacunae in road construction andf management. It will be easier to rectify the faults in a speedier way, he said. With road safety in the priority, this will be helpful in mitigating the faulrts. He said, IIT and Engineering students will be trained and involved in this exercise. He said, FASTag issues are initial problems, and they are being solved gradually.
The Minister informed that 11,035 km of NH have been constructed during theis year, which represents a rate of 35 kms per day. The Minister reiterated his resaolve to achieve the rate of 40 km per day within the balance moinths of this financial year.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਲਈ ਰੇਟਿੰਗ ਤੰਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਔਸਤਨ 35 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ 11,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗਤੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਦੁਹਰਾਇਆ
01 MAR 2021 6:38PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ 343 ਟੋਲ ਪਲਾਜਾ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 4 ਅਤੇ 6 ਲੇਨ ਵਾਲੇ 18,668 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਲਈ ਰੇਟਿੰਗ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਰਜ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਾਧਿਕਰਣ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਖਪਤਕਾਰ ਫੀਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੀ ਇਹ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਰੇਟਿੰਗ ਦਾ ਮੂਲ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਤੋਂ ਤਨਾਅ ਮੁਕਤ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਤਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਰਾਜਮਾਰਗ ਦੇ ਹਰ ਇੱਕ ਟੋਲ ਪਲਾਜਾ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਂਕਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਯੋਗਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 39 ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਰਫ਼ਤਾਰ, ਸੜਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਜਨਤਾ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਜਿਵੇਂ ਵੀਯੂਪੀ / ਪੀਯੂਪੀ / ਐੱਫਓਬੀ, ਸਰਵਿਸ ਰੋਡ, ਟੋਲ ਪਲਾਜਾ ‘ਤੇ ਦੇਰੀ , ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ , ਘਟਨਾ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਸਮਾਂ, ਸੜਕ ਦੇ ਕੰਢੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਸਫਾਈ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ / ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਅਨੁਮੋਦਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਾਧਿਕਰਣ ਅਤੇ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੂਰੇ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਪੈਮਾਨਾ ਕਦੇ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਲੇਖਾ ਜੋਖਾ ਤੈਅ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੋਲ ਪਲਾਜਾ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮਾਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਆਂਕੜਿਆਂ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਆਉਟਪੁਟ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਟੋਲ ਪਲਾਜਾ / ਸ਼ਹਿਰ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ / ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਸਰਲ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਾਅ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਨਿਯਮਿਤ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਚਤ , ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਈਂਧਨ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਸੈਟੇਲਾਇਟ ਇਮੇਜਰੀ, ਜੀਆਈਐੱਸ , ਰਿਮੋਟ ਸੇਂਸਿੰਗ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਰਿਟਰੀ ਐਲਗੋਰਿਥਮ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਦੂਰ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਭੀੜ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਡੇਟਾ ਦਾ ਫ੍ਰੀਕਵੇਂਸੀ ਸੈਂਪਲ 1 ਤੋਂ 5 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਖਾਮੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੋਸ਼ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਆਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਾਸਟੈਗ ਮੁੱਦੇ ਆਰੰਭਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੌਲੀ - ਹੌਲੀ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਤ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 11, 035 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 35 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਕੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ 40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਦੀ ਦਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸੰਕਲਪ ਦੁਹਰਾਇਆ ।