Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of India Toy Fair 2021
27 FEB 2021 2:04PM by PIB Delhi
Talking to all of you, it appears that there is huge potential hidden in the toy industry of our country. Enhancing this strength and its identity is a major part of the Atmanirbhar Bharat campaign. It is a matter of joy for all of us that today we are becoming part of the country's first toy fair. Joining me in this toy fair event, all my colleagues in the cabinet, all representatives of the toy industry, all artisan brothers and sisters, parents, teachers and dear children!
This inaugural toy fair is not just a business or economic program. It is a link to strengthen the country's centuries-old culture of sports and gaiety. I am told that more than 1,000 exhibitors from 30 states and union territories, including artisans, schools and multinational companies, are participating in the exhibition. It's going to be a platform for all of you where you'll also discuss designs, innovations, technologies of toys to marketing and packaging, and share your experiences. At the Toy Fair 2021, you will have the opportunity to know about the ecosystem of the online gaming industry and e-sport industry in India. I also liked to see that there are a lot of activities for children here. I extend my heartiest congratulations to all colleagues who have played their part in this toy fair.
India's creative relationship with toys is as old as the history of this country. The whole world has done research on the toys of the Indus Valley, Mohenjo-daro and Harappan civilizations. In ancient times, when the travellers from the world came to India, they learnt sports in India and also took games with them. Chess, which is so popular in the world today, was first played in India as 'Chaturang’ or ‘Chaturanga '. The modern ludo was then played as ‘Pachisi’. In our scriptures also, there is a mention of so many toys for Bal Rama. In Gokul, Gopal Krishna used to play with his friends outside the house with a ball. Games, toys and crafts have also been engraved in our ancient temples. If you look at the temples, especially in Chennai in Tamil Nadu, different types of games and toys can still be seen on the walls.
Friends,
In any culture, when sports and toys become part of the centres of faith, it means that the society deeply understands the science of sports. We had toys that contributed to the all-round development of children and developed their analytical mind. Even today, Indian toys are far simpler and cheaper than modern fancy toys and they are also associated with a social geographical environment.
Friends,
Reuse and recycling, which have been the part of the Indian lifestyle, is reflected in our toys as well. Most Indian toys are natural and eco-friendly, the colors used in them are also natural and safe. Just now, we were talking to the people of Varanasi. Look at the wooden toys and dolls of Varanasi, the clay toys of Rajasthan, the doll of East Medinipur, Dingla and Dingli of the Kutch, Etikoppaka Bommalu toys of Andhra Pradesh and the wooden toys of Budhni. There are Channapatna toys in Karnataka which we saw here, the Nirmal toys of Telangana, the wooden toys of Chitrakoot, the terracotta toys of Dhubri-Assam, all these toys are diverse, but have so many different features. But there is a similarity that all toys are eco-friendly and creative. These toys also connect the young mind of the country with our history and culture, and also help in social psychic development.
Therefore, today I would also like to appeal to the toy manufacturers of the country to make toys that are better for both ecology and psychology. Can we try to use the minimum possible plastic in toys? Use things that can be recycled. Friends, today, Indian perspectives and Indian ideas are being talked about in every sphere in the world. India also has a unique perspective to give to the world. These diversities are seen as a force in our traditions, garments, and food habits. Similarly, the Indian toy industry can also encourage this unique Indian perspective. We have been keeping and preserving toys as a legacy of generations. Grandma's toys were given to the third-fourth generation of the family. During festivals, families used to take out their toys and show their traditional collections to each other. When our toys are adorned with these Indian aesthetics, the spirit of Indianness will also develop more strongly in the children. It will have the smell of this soil.
Dear children and friends,
Gurudev Tagore has written in one of his poems: “When I bring to you colored toys, my child, I understand why there is such a play of colors on clouds, on water, and why flowers are painted in tints when I give colored toys to you, my child.” That is, a toy takes children to the infinite world of happiness. Each color of the toy sprinkles a number of colors in the lives of children. The feeling that the children are experiencing today looking at so many toys here; we all have cherished our childhood memories. Toys like paper airplanes, spinning tops, marbles, kites, whistles, swings, paper-revolving fans, dolls, etc have been companions of every childhood. We used to learn many principles of science, such as rotation, oscillation, pressure, friction, etc. while playing toys or making them. The best part of Indian sports and toys has been that it has knowledge, science, entertainment and psychology. Take for example, the spinning top. When children learn to play with the top, it teaches them the lessons of gravity and balance. Likewise, the child who plays with the catapult learns the basics of potential to kinetic energy inadvertently. Puzzle toys develop strategic thinking and problem solving reasoning. Similarly, newborn children also start to feel the circular movement when rattles and instruments are swung in different directions. When the same things are taught in their classroom and books, they are able to relate them to their games and understand their practical aspects. Only bookish knowledge cannot develop these understandings.
Friends,
You must have seen how creative toys develop children's senses and give wings to their fantasies. How children create a whole world of their own imaginations around their toys. For example, you give a child utensil toys, he will start behaving as if he is taking care of the entire kitchen and is going to feed the family. Give him animal toys, he will create a whole forest in his mind and start making sounds of his choice. He finds that it is a lion and would start roaring. Give him a stethoscope and you will see him becoming a doctor in no time and will start examining the whole family. With just one ball, they make the entire football ground inside the house. They venture into a space mission the moment they have a rocket toy. There is no boundary, no end to the flight of their dreams. They just need a small toy that arouses their curiosity and creativity.
The beauty of the good toys is that they are ageless and timeless. When you start playing with children, you slip into your childhood through these toys. Therefore, I would appeal to all parents to join their games just as you are involved in the studies of your children. I am not saying that you should leave all your home and office work and keep playing with the children for hours. But you can be involved in their games. Nowadays, screen time has replaced playtime in households. But you must understand the role of sports and toys. Parents should also understand the scientific aspect of toys, the role of toys in the development of children, their learning, and teachers should also use them in schools. The country is now taking effective steps in this direction and making necessary changes in the system. An example of this is our new National Education Policy. The new National Education Policy covers play-based and activity-based education in a big way. It is an education system in which special attention has been given on the growth of logical and creative thinking among the children through riddles and sports.
Friends,
In the sphere of toys, India also has tradition and technology, India also has concepts and competence. We can take the world back to eco-friendly toys. Our software engineers can convey the stories of India, which are the fundamental values of India, through computer games to the world.
But despite all this, our share in the $100 billion global toy market is very low today. 85 per cent of the toys in the country come from outside and are sourced from abroad. The neglect of Indian artisans and the heritage in the last seven decades has led to the flooding of foreign toys from Indian markets to families and it is not just a toy, an idea has entered our house.
Indian children started talking about the heroes of other countries, more than our brave hearts and heroes. This flood from outside has also devastated a strong chain of our local business. Artisans have begun to avoid passing on their skills to their next generation, thinking that their sons should not come into this business. Today, we have to work together to change this situation. We also have to make the country self-reliant in sports and toys and make them vocal for local. For this, we have to understand the needs of today. We have to know the world's market and priorities.
Our toys should also have our values, culture and teachings for children, and their quality should also be in accordance with international standards. The country has taken several important decisions in this direction. The quality test of toys has been made mandatory since last year. Sample testing has also been allowed in every consignment of imported toys. Earlier, governments did not even consider it necessary to talk about toys. It was not considered a serious matter. But now the country has given status to the toy industry in 24 major sectors. A National Toy Action Plan has also been prepared. It covers 15 ministries and departments so that these industries become competitive, the country becomes self-reliant in toys and India's toys are exported to the world as well. Efforts are being made to develop toy clusters by making states equal partners in this entire campaign.
At the same time, the country is also strengthening the possibilities of toy tourism. Toycathon-2021 was also organized in the country to promote toys based on Indian sports. I am told that more than 12 lakh youngsters, teachers and experts registered in this Toycathon and more than 7,000 new ideas came up. It shows that despite decades of neglect and hardships, India's talent and skills are still full of extraordinary possibilities. Just as India had painted its energy in the life of humanity with its gaiety in the past, the same energy is equally vibrant today.
On the occasion of the toy fair today, we all have the responsibility to give this energy a modern avatar to realise these possibilities. And yes! Remember, if there is a demand for Made in India today, the demand of Handmade in India is also increasing today. Today, people don’t want to see toys just as a product, but want to connect with the experience associated with that toy. Therefore, we have to promote Handmade in India also. We also have to remember that when we make a toy, we cast a child's mind, the immense joy of childhood and dreams in it. This gaiety will build our future.
I am happy that today our country understands this responsibility. Our efforts will give the Atmanirbhar Bharat campaign the same invigoration that creates a new world in childhood. With this belief, many best wishes to all of you. It is our responsibility and we have to make continuous efforts to take our Indian toys to the world with a new approach, science and technology. I am sure that this toy fair will prove to be a very strong step to take us in that direction. Once again, I extend many good wishes to you.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യ ടോയ് ഫെയർ 2021 ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന
27 FEB 2021 2:04PM by PIB Thiruvananthpuram
നിങ്ങൾ എല്ലാവരോടും സംസാരിക്കുമ്പോൾ, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ കളിപ്പാട്ട വ്യവസായത്തിൽ വലിയ സാധ്യതകൾ മറഞ്ഞിരിക്കുന്നതായി തോന്നുന്നു. ആത്മനിർഭർ ഭാരത് പ്രചാരണത്തിന്റെ പ്രധാന ഭാഗമാണ് ഈ ശക്തിയും സ്വത്വവും വർദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നത്. ഇന്ന് രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ കളിപ്പാട്ട മേളയുടെ ഭാഗമാകുന്നത് നമുക്കെല്ലാവർക്കും സന്തോഷകരമാണ്. ഈ കളിപ്പാട്ട മേള പരിപാടിയിൽ എന്നോടൊപ്പം ചേർന്ന
മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകരേ , കളിപ്പാട്ട വ്യവസായത്തിന്റെ എല്ലാ പ്രതിനിധികളേ എല്ലാ കരകൗശല സഹോദരന്മാരും, മാതാപിതാക്കളും, അധ്യാപകരും, പ്രിയപ്പെട്ട കുട്ടികളേ !
ഈ പ്രഥമ കളിപ്പാട്ട മേള ഒരു ബിസിനസ്സ് അല്ലെങ്കിൽ സാമ്പത്തിക പരിപാടി മാത്രമല്ല. രാജ്യത്തിന്റെ നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള കായിക, വിനോദ സംസ്കാരം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു കണ്ണിയാണിത്. കരകൗശല വിദഗ്ധർ, സ്കൂളുകൾ, ബഹുരാഷ്ട്ര കമ്പനികൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ 30 സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുമായി ആയിരത്തിലധികം എക്സിബിറ്റർമാർ എക്സിബിഷനിൽ പങ്കെടുക്കുന്നുണ്ടെന്ന് എനിക്ക് അറിയാൻ കഴിഞ്ഞു. നിങ്ങൾ‌ക്കെല്ലാവർക്കും ഇത് ഒരു പ്ലാറ്റ്ഫോം ആയിരിക്കും, അവിടെ നിങ്ങൾ‌ ഡിസൈനുകൾ‌, നവീനാശയങ്ങൾ , കളിപ്പാട്ടങ്ങളുടെ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ‌ മാർ‌ക്കറ്റിംഗ്, പാക്കേജിംഗ് എന്നിവ ചർച്ച ചെയ്യുകയും നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങൾ‌ പങ്കിടുകയും ചെയ്യും. ടോയ് ഫെയർ 2021 ൽ, ഇന്ത്യയിലെ ഓൺലൈൻ ഗെയിമിംഗ് വ്യവസായത്തിന്റെയും ഇ-സ്പോർട്ട് വ്യവസായത്തിന്റെയും ആവാസവ്യവസ്ഥയെക്കുറിച്ച് അറിയാനുള്ള അവസരം നിങ്ങൾക്ക് ലഭിക്കും. കുട്ടികൾക്കായി ഇവിടെ ധാരാളം പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഉണ്ടെന്ന് കാണാനും ഞാൻ ഇഷ്ടപ്പെട്ടു. ഈ കളിപ്പാട്ട മേളയിൽ തങ്ങളുടെ പങ്ക് വഹിച്ച എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകർക്കും എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
കളിപ്പാട്ടങ്ങളുമായുള്ള ഇന്ത്യയുടെ സൃഷ്ടിപരമായ ബന്ധം ഈ രാജ്യത്തിന്റെ ചരിത്രം പോലെ പഴക്കമുള്ളതാണ്. സിന്ധൂനദീതടം, മൊഹൻജൊ-ദാരോ, ഹാരപ്പൻ നാഗരികതകളുടെ കളിപ്പാട്ടങ്ങളെക്കുറിച്ച് ലോകം മുഴുവൻ ഗവേഷണം നടത്തി. പുരാതന കാലത്ത്, ലോകത്തിൽ നിന്നുള്ള യാത്രക്കാർ ഇന്ത്യയിലെത്തിയപ്പോൾ, അവർ ഇന്ത്യയിൽ സ്പോർട്സ് പഠിക്കുകയും അവരോടൊപ്പം ഗെയിമുകൾ കളിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ന് ലോകത്ത് വളരെ പ്രചാരമുള്ള ചെസ്സ് ഇന്ത്യയിൽ ആദ്യമായി കളിച്ചത് 'ചതുരംഗ് ’അല്ലെങ്കിൽ‘ ചതുരംഗ ’എന്നാണ്. ആധുനിക ലുഡോ പിന്നീട് ‘പാച്ചിസി’ ആയി കളിച്ചു. നമ്മുടെ വേദങ്ങളിലും ബലരാമന്റെ നിരവധി കളിപ്പാട്ടങ്ങളെക്കുറിച്ച് പരാമർശമുണ്ട്. ഗോകുലത്തിൽ ഗോപാലകൃഷ്ണൻ തന്റെ സുഹൃത്തുക്കളോടൊപ്പം വീടിന് പുറത്ത് ഒരു പന്ത് ഉപയോഗിച്ച് കളിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു. ഗെയിമുകൾ, കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ, കരകൗശല വസ്തുക്കൾ എന്നിവയും നമ്മുടെ പുരാതന ക്ഷേത്രങ്ങളിൽ കൊത്തിയിട്ടുണ്ട്. ക്ഷേത്രങ്ങൾ നോക്കിയാൽ, പ്രത്യേകിച്ച് തമിഴ്‌നാട്ടിലെ ചെന്നൈയിൽ, വ്യത്യസ്ത തരം ഗെയിമുകളും കളിപ്പാട്ടങ്ങളും ഇപ്പോഴും ചുവരുകളിൽ കാണാം.
സുഹൃത്തുകളെ,
ഏതൊരു സംസ്കാരത്തിലും, കായികവും കളിപ്പാട്ടങ്ങളും വിശ്വാസ കേന്ദ്രങ്ങളുടെ ഭാഗമാകുമ്പോൾ, സമൂഹം കായിക ശാസ്ത്രത്തെ ആഴത്തിൽ മനസ്സിലാക്കുന്നു എന്നാണ് ഇതിനർത്ഥം. കുട്ടികളുടെ സമഗ്രവികസനത്തിന് കാരണമായതും അവരുടെ വിശകലന മനസ്സ് വികസിപ്പിച്ചതുമായ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ നമ്മുടെ പക്കലുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്നും, ഇന്ത്യൻ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ ആധുനിക ഫാൻസി കളിപ്പാട്ടങ്ങളേക്കാൾ വളരെ ലളിതവും വിലകുറഞ്ഞതുമാണ്, മാത്രമല്ല അവ ഒരു സാമൂഹിക ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ അന്തരീക്ഷവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ത്യൻ ജീവിതശൈലിയുടെ ഭാഗമായ പുനരുപയോഗവും പുനചംക്രമണവും നമ്മുടെ കളിപ്പാട്ടങ്ങളിലും പ്രതിഫലിക്കുന്നു. മിക്ക ഇന്ത്യൻ കളിപ്പാട്ടങ്ങളും പ്രകൃതിദത്തവും പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവുമാണ്, അവയിൽ ഉപയോഗിക്കുന്ന നിറങ്ങളും സ്വാഭാവികവും സുരക്ഷിതവുമാണ്. ഇപ്പോൾ ഞങ്ങൾ വാരാണസിയിലെ ആളുകളുമായി സംസാരിക്കുകയായിരുന്നു. വാരാണസിയുടെ തടി കളിപ്പാട്ടങ്ങളും പാവകളും, രാജസ്ഥാനിലെ കളിമൺ കളിപ്പാട്ടങ്ങളും, കിഴക്കൻ മേദിനിപൂരിലെ പാവയും, കച്ചിലെ ഡിംഗ്ലയും ഡിംഗ്ലിയും, ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ എറ്റിക്കോപ്പക ബൊമാലു കളിപ്പാട്ടങ്ങളും, ബുദ്ധിയുടെ തടി കളിപ്പാട്ടങ്ങളും നോക്കൂ. കർണാടകയിൽ നിന്നുള്ള ചന്നപട്ടണ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ, തെലങ്കാനയിലെ നിർമ്മൽ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ, ചിത്രകൂട്ടിന്റെ തടി കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ, ദുബ്രി-ആസാമിന്റെ ടെറാക്കോട്ട കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ, ഈ കളിപ്പാട്ടങ്ങളെല്ലാം വൈവിധ്യമാർന്നവയാണെങ്കിലും നിരവധി സവിശേഷതകൾ ഉണ്ട്. എന്നാൽ എല്ലാ കളിപ്പാട്ടങ്ങളും പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവും സർഗ്ഗാത്മകവുമാണെന്നതിന് ഒരു സാമ്യമുണ്ട്. ഈ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ യുവ മനസ്സിനെ നമ്മുടെ ചരിത്രവും സംസ്കാരവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു, മാത്രമല്ല സാമൂഹിക മാനസിക വികസനത്തിനും സഹായിക്കുന്നു.
അതിനാൽ, പരിസ്ഥിതിക്കും മന:ശാസ്ത്രത്തിനും അനുയോജ്യമായ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ നിർമ്മിക്കാൻ രാജ്യത്തെ കളിപ്പാട്ട നിർമ്മാതാക്കളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കളിപ്പാട്ടങ്ങളിൽ സാധ്യമായ ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ പ്ലാസ്റ്റിക് ഉപയോഗിക്കാൻ നമുക്ക് ശ്രമിക്കാമോ? റീസൈക്കിൾ ചെയ്യാൻ കഴിയുന്ന കാര്യങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുക. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇന്ന്, ഇന്ത്യൻ കാഴ്ചപ്പാടുകളും ഇന്ത്യൻ ആശയങ്ങളും ലോകത്തിലെ എല്ലാ മേഖലകളിലും സംസാരിക്കപ്പെടുന്നു. ലോകത്തിന് നൽകാനുള്ള സവിശേഷമായ കാഴ്ചപ്പാടും ഇന്ത്യയ്ക്കുണ്ട്. ഈ വൈവിധ്യങ്ങൾ നമ്മുടെ പാരമ്പര്യങ്ങളിലും വസ്ത്രങ്ങളിലും ഭക്ഷണ ശീലങ്ങളിലും ഒരു ശക്തിയായി കാണുന്നു. അതുപോലെ, ഇന്ത്യൻ കളിപ്പാട്ട വ്യവസായത്തിനും ഈ സവിശേഷമായ ഇന്ത്യൻ കാഴ്ചപ്പാടിനെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാൻ കഴിയും. തലമുറകളുടെ പാരമ്പര്യമായി ഞങ്ങൾ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ സൂക്ഷിക്കുകയും സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. മുത്തശ്ശിയുടെ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ കുടുംബത്തിലെ മൂന്നാം നാലാം തലമുറയ്ക്ക് നൽകി. ഉത്സവ വേളകളിൽ കുടുംബങ്ങൾ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ പുറത്തെടുക്കുകയും പരമ്പരാഗത ശേഖരം പരസ്പരം കാണിക്കുകയും ചെയ്യാറുണ്ടായിരുന്നു. നമ്മുടെ ഇന്ത്യൻ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ ഈ ഇന്ത്യൻ സൗന്ദര്യാത്മകത കൊണ്ട് അലങ്കരിക്കുമ്പോൾ, ഇന്ത്യൻതയുടെ ചൈതന്യം കുട്ടികളിൽ കൂടുതൽ ശക്തമായി വികസിക്കും. അതിന് ഈ മണ്ണിന്റെ മണം ഉണ്ടാകും.
പ്രിയ കുട്ടികളും സുഹൃത്തുക്കളും,
ഗുരുദേവ് ​​ടാഗോർ തന്റെ ഒരു കവിതയിൽ എഴുതി: “എന്റെ കുട്ടി, നിറമുള്ള കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ ഞാൻ നിങ്ങളുടെ അടുത്ത് കൊണ്ടുവരുമ്പോൾ, മേഘങ്ങളിലും വെള്ളത്തിലും നിറങ്ങളുടെ കളികൾ എന്തിനാണ് ഉള്ളതെന്ന് എനിക്ക് മനസ്സിലായി, നിറമുള്ള കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ നൽകുമ്പോൾ എന്തുകൊണ്ടാണ് പൂക്കൾ ടിന്റുകളിൽ വരയ്ക്കുന്നത്? എന്റെ കുട്ടി, അതായത്, ഒരു കളിപ്പാട്ടം കുട്ടികളെ അനന്തമായ സന്തോഷ ലോകത്തേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്നു. കളിപ്പാട്ടത്തിന്റെ ഓരോ നിറവും കുട്ടികളുടെ ജീവിതത്തിൽ നിരവധി നിറങ്ങൾ വിതറുന്നു. ഇവിടെ നിരവധി കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ നോക്കുമ്പോൾ കുട്ടികൾ ഇന്ന് അനുഭവിക്കുന്ന വികാരം; നാമെല്ലാവരും ഞങ്ങളുടെ ബാല്യകാല ഓർമ്മകൾ വിലമതിച്ചിട്ടുണ്ട്. കടലാസ് വിമാനങ്ങൾ, കറങ്ങുന്ന പമ്പരങ്ങൾ , ഗോലി ,പട്ടം , വിസിൽ, സ്വിംഗ്സ്, പേപ്പർ-റിവോൾവിംഗ് ഫാനുകൾ, പാവകൾ തുടങ്ങിയ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ ഓരോ കുട്ടിക്കാലത്തിന്റെയും കൂട്ടാളികളാണ്. കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ കളിക്കുമ്പോഴോ അവ നിർമ്മിക്കുമ്പോഴോ ഭ്രമണം, ആന്ദോളനം, മർദ്ദം, സംഘർഷം മുതലായ ശാസ്ത്രത്തിന്റെ പല തത്വങ്ങളും ഞങ്ങൾ പഠിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ത്യൻ കായിക, കളിപ്പാട്ടങ്ങളുടെ ഏറ്റവും മികച്ച ഭാഗം അറിവ്, ശാസ്ത്രം, വിനോദം, മന ശാസ്ത്രം എന്നിവയാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, സ്പിന്നിംഗ് ടോപ്പ് എടുക്കുക. കുട്ടികൾ മുകളിൽ കളിക്കാൻ പഠിക്കുമ്പോൾ, അത് അവരെ ഗുരുത്വാകർഷണത്തിന്റെയും സന്തുലിതാവസ്ഥയുടെയും പാഠങ്ങൾ പഠിപ്പിക്കുന്നു. അതുപോലെ, കറ്റപ്പൾട്ടിനൊപ്പം കളിക്കുന്ന കുട്ടി അശ്രദ്ധമായി ഗതികോർജ്ജത്തിനുള്ള സാധ്യതകളുടെ അടിസ്ഥാനങ്ങൾ പഠിക്കുന്നു. പസിൽ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ തന്ത്രപരമായ ചിന്തയും പ്രശ്‌ന പരിഹാര യുക്തിയും വികസിപ്പിക്കുന്നു. അതുപോലെ, നവജാത ശിശുക്കൾക്കും വിവിധ ദിശകളിലേക്ക് ശബ്ദങ്ങളും ഉപകരണങ്ങളും നീങ്ങുമ്പോൾ വൃത്താകൃതിയിലുള്ള ചലനം അനുഭവപ്പെടാൻ തുടങ്ങുന്നു. അവരുടെ ക്ലാസ് മുറിയിലും പുസ്തകങ്ങളിലും സമാന കാര്യങ്ങൾ പഠിപ്പിക്കുമ്പോൾ, അവരെ അവരുടെ ഗെയിമുകളുമായി ബന്ധപ്പെടുത്താനും അവരുടെ പ്രായോഗിക വശങ്ങൾ മനസിലാക്കാനും കഴിയും. പുസ്തകങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള അറിവിന് മാത്രമേ ഈ ധാരണകൾ വികസിപ്പിക്കാൻ കഴിയൂ.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ക്രിയേറ്റീവ് കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ കുട്ടികളുടെ ഇന്ദ്രിയങ്ങളെ എങ്ങനെ വികസിപ്പിക്കുകയും അവരുടെ ഭാവന കൾക്ക് ചിറകുകൾ നൽകുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ കണ്ടിരിക്കണം. കുട്ടികൾ അവരുടെ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾക്ക് ചുറ്റുമുള്ള സ്വന്തം ഭാവനകളുടെ ഒരു ലോകം മുഴുവൻ എങ്ങനെ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, നിങ്ങൾ ഒരു കുട്ടിക്ക് കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ നൽകുന്നു, അയാൾ മുഴുവൻ അടുക്കളയും പരിപാലിക്കുകയും കുടുംബത്തെ പോറ്റാൻ പോകുകയും ചെയ്യുന്നതുപോലെ പെരുമാറാൻ തുടങ്ങും. മൃഗങ്ങളുടെ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ നൽകുക, അവൻ മനസ്സിൽ ഒരു വനം മുഴുവൻ സൃഷ്ടിക്കുകയും ഇഷ്ടമുള്ള ശബ്ദമുണ്ടാക്കുകയും ചെയ്യും. അത് ഒരു സിംഹമാണെന്നും അലറാൻ തുടങ്ങുമെന്നും അദ്ദേഹം കണ്ടെത്തുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന് ഒരു സ്റ്റെതസ്കോപ്പ് നൽകുക, അദ്ദേഹം ഒരു ഡോക്ടറാകുന്നത് നിങ്ങൾ കാണും, കൂടാതെ മുഴുവൻ കുടുംബത്തെയും പരിശോധിക്കാൻ തുടങ്ങും. ഒരു പന്ത് ഉപയോഗിച്ച് അവർ ഫുട്ബോൾ മൈതാനം മുഴുവൻ വീടിനുള്ളിൽ ഉണ്ടാക്കുന്നു. റോക്കറ്റ് കളിപ്പാട്ടം ഉള്ള നിമിഷം അവർ ഒരു ബഹിരാകാശ ദൗത്യത്തിലേക്ക് കടക്കുന്നു. അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങളുടെ പറക്കലിന് അതിരുകളില്ല, അവസാനമില്ല. അവരുടെ ജിജ്ഞാസയും സർഗ്ഗാത്മകതയും ഉളവാക്കുന്ന ഒരു ചെറിയ കളിപ്പാട്ടം അവർക്ക് ആവശ്യമാണ്. കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ കുട്ടികളുടെ ഇന്ദ്രിയങ്ങളെ എങ്ങനെ വികസിപ്പിക്കുകയും അവരുടെ ഫാന്റസികൾക്ക് ചിറകുകൾ നൽകുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ കണ്ടിരിക്കണം. കുട്ടികൾ അവരുടെ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾക്ക് ചുറ്റുമുള്ള സ്വന്തം ഭാവനകളുടെ ഒരു ലോകം മുഴുവൻ എങ്ങനെ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, നിങ്ങൾ ഒരു കുട്ടിക്ക് കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ നൽകുന്നു, അയാൾ മുഴുവൻ അടുക്കളയും പരിപാലിക്കുകയും കുടുംബത്തെ പോറ്റാൻ പോകുകയും ചെയ്യുന്നതുപോലെ പെരുമാറാൻ തുടങ്ങും. മൃഗങ്ങളുടെ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ നൽകുക, അവൻ മനസ്സിൽ ഒരു വനം മുഴുവൻ സൃഷ്ടിക്കുകയും ഇഷ്ടമുള്ള ശബ്ദമുണ്ടാക്കുകയും ചെയ്യും. അത് ഒരു സിംഹമാണെന്നും അലറാൻ തുടങ്ങുമെന്നും അദ്ദേഹം കണ്ടെത്തുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന് ഒരു സ്റ്റെതസ്കോപ്പ് നൽകുക, അദ്ദേഹം ഒരു ഡോക്ടറാകുന്നത് നിങ്ങൾ കാണും, കൂടാതെ മുഴുവൻ കുടുംബത്തെയും പരിശോധിക്കാൻ തുടങ്ങും. ഒരു പന്ത് ഉപയോഗിച്ച് അവർ ഫുട്ബോൾ മൈതാനം മുഴുവൻ വീടിനുള്ളിൽ ഉണ്ടാക്കുന്നു. റോക്കറ്റ് കളിപ്പാട്ടം ഉള്ള നിമിഷം അവർ ഒരു ബഹിരാകാശ ദൗത്യത്തിലേക്ക് കടക്കുന്നു. അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങളുടെ പറക്കലിന് അതിരുകളില്ല, അവസാനമില്ല. അവരുടെ ജിജ്ഞാസയും സർഗ്ഗാത്മകതയും ഉളവാക്കുന്ന ഒരു ചെറിയ കളിപ്പാട്ടം അവർക്ക് ആവശ്യമാണ്.
നല്ല കളിപ്പാട്ടങ്ങളുടെ ഭംഗി അവ പ്രായമില്ലാത്തതും കാലാതീതവുമാണ് എന്നതാണ്. നിങ്ങൾ കുട്ടികളുമായി കളിക്കാൻ തുടങ്ങുമ്പോൾ, ഈ കളിപ്പാട്ടങ്ങളിലൂടെ നിങ്ങളുടെ കുട്ടിക്കാലത്തേക്ക് നിങ്ങൾ വഴുതിവീഴുന്നു. അതിനാൽ, നിങ്ങളുടെ കുട്ടികളുടെ പഠനത്തിൽ നിങ്ങൾ ഏർപ്പെടുന്നതുപോലെ എല്ലാ ഗെയിമുകളിലും അവരുടെ ഗെയിമുകളിൽ ചേരാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ വീടും ഓഫീസും എല്ലാം ഉപേക്ഷിച്ച് മണിക്കൂറുകളോളം കുട്ടികളുമായി കളിക്കുന്നത് തുടരണമെന്ന് ഞാൻ പറയുന്നില്ല. എന്നാൽ നിങ്ങൾക്ക് അവരുടെ ഗെയിമുകളിൽ ഏർപ്പെടാം. ഇപ്പോൾ, സ്‌ക്രീൻ സമയം വീടുകളിലെ പ്ലേടൈമിനെ മാറ്റിസ്ഥാപിച്ചു. എന്നാൽ കായിക, കളിപ്പാട്ടങ്ങളുടെ പങ്ക് നിങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കണം. കളിപ്പാട്ടങ്ങളുടെ ശാസ്ത്രീയ വശം, കുട്ടികളുടെ വികാസത്തിൽ കളിപ്പാട്ടങ്ങളുടെ പങ്ക്, അവരുടെ പഠനം, അധ്യാപകർ അവ സ്കൂളുകളിലും ഉപയോഗിക്കണം. രാജ്യം ഇപ്പോൾ ഈ ദിശയിൽ ഫലപ്രദമായ നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളുകയും വ്യവസ്ഥയിൽ ആവശ്യമായ മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇതിന് ഉദാഹരണമാണ് ഞങ്ങളുടെ പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം. പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം കായിക അധിഷ്ഠിതവും ആക്റ്റിവിറ്റി അധിഷ്ഠിതവുമായ വിദ്യാഭ്യാസത്തെ വലിയ തോതിൽ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. കടങ്കഥകളിലൂടെയും കായിക ഇനങ്ങളിലൂടെയും കുട്ടികൾക്കിടയിൽ യുക്തിസഹവും സർഗ്ഗാത്മകവുമായ ചിന്താഗതിയുടെ വളർച്ചയിൽ പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ നൽകിയിട്ടുള്ള ഒരു വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായമാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
കളിപ്പാട്ടങ്ങളുടെ മേഖലയിൽ, ഇന്ത്യയ്ക്ക് പാരമ്പര്യവും സാങ്കേതികവിദ്യയും ഉണ്ട്, ഇന്ത്യയ്ക്കും ആശയങ്ങളും കഴിവുമുണ്ട്. നമുക്ക് പരിസ്ഥിതി സ friendly ഹൃദ കളിപ്പാട്ടങ്ങളിലേക്ക് ലോകത്തെ തിരികെ കൊണ്ടുപോകാൻ കഴിയും. നമ്മുടെ സോഫ്റ്റ്വെയർ എഞ്ചിനീയർമാർക്ക് ഇന്ത്യയുടെ അടിസ്ഥാന മൂല്യങ്ങളായ ഇന്ത്യയുടെ കഥകൾ കമ്പ്യൂട്ടർ ഗെയിമുകളിലൂടെ ലോകത്തെ അറിയിക്കാൻ കഴിയും.
ഇതൊക്കെയാണെങ്കിലും, 100 ബില്യൺ ഡോളറിന്റെ ആഗോള കളിപ്പാട്ട വിപണിയിൽ നമ്മുടെ പങ്ക് ഇന്ന് വളരെ കുറവാണ്. രാജ്യത്തെ 85 ശതമാനം കളിപ്പാട്ടങ്ങളും പുറത്തുനിന്നുള്ളവയാണ്, അവ വിദേശത്തു നിന്നാണ് ലഭിക്കുന്നത്. കഴിഞ്ഞ ഏഴു പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഇന്ത്യൻ കരകൗശലത്തൊഴിലാളികളുടെയും പൈതൃകത്തിന്റെയും അവഗണന ഇന്ത്യൻ വിപണികളിൽ നിന്ന് കുടുംബങ്ങളിലേക്ക് വിദേശ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ ഒഴുകുന്നതിലേക്ക് നയിച്ചു, ഇത് ഒരു കളിപ്പാട്ടമല്ല, ഒരു ആശയമാണ് നമ്മുടെ വീട്ടിൽ പ്രവേശിച്ചത്.
നമ്മുടെ വീരന്മാരേക്കാളും ഇന്ത്യൻ കുട്ടികൾ മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിലെ നായകന്മാരെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കാൻ തുടങ്ങി. പുറത്തുനിന്നുള്ള ഈ വെള്ളപ്പൊക്കം ഞങ്ങളുടെ പ്രാദേശിക ബിസിനസിന്റെ ശക്തമായ ഒരു ശൃംഖലയെയും നശിപ്പിച്ചു. തങ്ങളുടെ മക്കൾ ഈ ബിസിനസ്സിലേക്ക് വരരുതെന്ന് കരുതി കൈത്തൊഴിലാളികൾ അവരുടെ കഴിവുകൾ അവരുടെ അടുത്ത തലമുറയിലേക്ക് കൈമാറുന്നത് ഒഴിവാക്കാൻ തുടങ്ങി. ഇന്ന്, ഈ സാഹചര്യം മാറ്റാൻ ഞങ്ങൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണം. കായികരംഗത്തും കളിപ്പാട്ടങ്ങളിലും രാജ്യം സ്വയം ആശ്രയിക്കേണ്ടതും അവ പ്രാദേശികത്തിനായി ശബ്ദമുയർത്തേണ്ടതുമാണ്. ഇതിനായി, ഇന്നത്തെ ആവശ്യങ്ങൾ നാം മനസ്സിലാക്കണം. ലോക കമ്പോളവും മുൻഗണനകളും നാം അറിഞ്ഞിരിക്കണം.
ഞങ്ങളുടെ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾക്ക് ഞങ്ങളുടെ മൂല്യങ്ങൾ, സംസ്കാരം, കുട്ടികൾക്കുള്ള പഠിപ്പിക്കലുകൾ എന്നിവ ഉണ്ടായിരിക്കണം, മാത്രമല്ല അവയുടെ ഗുണനിലവാരവും അന്താരാഷ്ട്ര നിലവാരത്തിന് അനുസൃതമായിരിക്കണം. ഈ ദിശയിൽ രാജ്യം നിരവധി സുപ്രധാന തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. കളിപ്പാട്ടങ്ങളുടെ ഗുണനിലവാര പരിശോധന കഴിഞ്ഞ വർഷം മുതൽ നിർബന്ധമാക്കി. ഇറക്കുമതി ചെയ്ത കളിപ്പാട്ടങ്ങളുടെ ഓരോ ചരക്കിലും സാമ്പിൾ പരിശോധന അനുവദനീയമാണ്. കളിപ്പാട്ടങ്ങളെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കേണ്ടത് ആവശ്യമാണെന്ന് നേരത്തെ സർക്കാരുകൾ കരുതിയിരുന്നില്ല. ഇത് ഗൗരവമേറിയ കാര്യമായി പരിഗണിച്ചില്ല. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ 24 പ്രധാന മേഖലകളിൽ കളിപ്പാട്ട വ്യവസായത്തിന് രാജ്യം പദവി നൽകി. ഒരു ദേശീയ കളിപ്പാട്ട കർമ്മ പദ്ധതിയും തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് 15 മന്ത്രാലയങ്ങളെയും വകുപ്പുകളെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നു, അതിനാൽ ഈ വ്യവസായങ്ങൾ മത്സരാധിഷ്ഠിതമാവുകയും രാജ്യം കളിപ്പാട്ടങ്ങളിൽ സ്വയം ആശ്രയിക്കുകയും ഇന്ത്യയുടെ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ ലോകത്തേക്ക് കയറ്റുമതി ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ മുഴുവൻ കാമ്പെയ്‌നിലും സംസ്ഥാനങ്ങളെ തുല്യ പങ്കാളികളാക്കി കളിപ്പാട്ട ക്ലസ്റ്ററുകൾ വികസിപ്പിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു.
അതേസമയം, കളിപ്പാട്ട ടൂറിസത്തിന്റെ സാധ്യതകളും രാജ്യം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ്. ഇന്ത്യൻ കായിക വിനോദങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ടോയ്‌കത്തോൺ -2021 രാജ്യത്ത് സംഘടിപ്പിച്ചു. ഈ ടോയ്‌കത്തോണിൽ 12 ലക്ഷത്തിലധികം ചെറുപ്പക്കാരും അധ്യാപകരും വിദഗ്ധരും രജിസ്റ്റർ ചെയ്തതായും 7,000 ലധികം പുതിയ ആശയങ്ങൾ വന്നതായും ഞാൻ പറഞ്ഞു. പതിറ്റാണ്ടുകളുടെ അവഗണനയും പ്രയാസങ്ങളും ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, ഇന്ത്യയുടെ കഴിവുകളും കഴിവുകളും ഇപ്പോഴും അസാധാരണമായ സാധ്യതകളാൽ നിറഞ്ഞതാണെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു. മുൻകാലങ്ങളിൽ ഇന്ത്യ മനുഷ്യന്റെ ജീവിതത്തിൽ ഊർജ്ജം വരച്ചതുപോലെ, അതേ ഊർജ്ജവും ഇന്ന് അതുപോലെ തന്നെ ഊ ർജ്ജസ്വലമാണ്.
ഇന്ന് കളിപ്പാട്ട മേളയുടെ അവസരത്തിൽ, ഈ സാധ്യതകൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിന് ഈ ഊർജ്ജത്തിന് ഒരു ആധുനിക അവതാരം നൽകേണ്ട ഉത്തരവാദിത്തം നമുക്കെല്ലാവർക്കും ഉണ്ട്. അതെ! ഓർക്കുക, ഇന്ന് മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഡിമാൻഡ് ഉണ്ടെങ്കിൽ, ഇന്ത്യയിൽ കൈകൊണ്ട് നിർമ്മിച്ച ഡിമാൻഡും ഇന്ന് വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇന്ന്, ആളുകൾ കളിപ്പാട്ടങ്ങളെ ഒരു ഉൽപ്പന്നമായി കാണാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല, പക്ഷേ ആ കളിപ്പാട്ടവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അനുഭവവുമായി ബന്ധപ്പെടാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഇന്ത്യയിലും കൈകൊണ്ട് നിർമ്മിക്കുന്നത് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കണം. നാം ഒരു കളിപ്പാട്ടം നിർമ്മിക്കുമ്പോൾ, ഒരു കുട്ടിയുടെ മനസ്സ്, കുട്ടിക്കാലത്തിന്റെ അപാരമായ സന്തോഷവും അതിൽ സ്വപ്നങ്ങളും ഇടുന്നുവെന്നതും നാം ഓർക്കണം. ഈ ഭംഗി നമ്മുടെ ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കും.
ഇന്ന് നമ്മുടെ രാജ്യം ഈ ഉത്തരവാദിത്തം മനസ്സിലാക്കിയതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. കുട്ടിക്കാലത്ത് ഒരു പുതിയ ലോകം സൃഷ്ടിക്കുന്ന അതേ പ്രചോദനം ആത്മനിർഭർ ഭാരത് പ്രചാരണത്തിന് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങൾ നൽകും. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും നിരവധി ആശംസകൾ. ഇത് ഞങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്, നമ്മുടെ ഇന്ത്യൻ കളിപ്പാട്ടങ്ങളെ ഒരു പുതിയ സമീപനം, ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നിവയുമായി ലോകത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാൻ നാം നിരന്തരം ശ്രമിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഈ കളിപ്പാട്ട മേള നമ്മെ ആ ദിശയിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാനുള്ള ശക്തമായ നടപടിയായിരിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഒരിക്കൽ കൂടി, ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് നിരവധി ആശംസകൾ നേരുന്നു.
വളരെ നന്ദി!