ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఇండియా టాయ్ ఫెయిర్ 2021 ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాని ప్రసంగ పాఠం
27 FEB 2021 2:04PM by PIB Hyderabad
మీ అందరితో మాట్లాడితే మన దేశంలోని బొమ్మల పరిశ్రమలో ఎంత శక్తి దాగి ఉందో తెలుస్తుంది. ఈ శక్తిని మెరుగుపరచడం, దాని గుర్తింపును పెంచడం స్వీయ-రిలయంట్ ఇండియా ప్రచారంలో పెద్ద భాగం. ఈ రోజు మనం దేశం యొక్క మొట్టమొదటి బొమ్మల ఉత్సవాన్ని ప్రారంభించడంలో భాగం కావడం మనందరికీ సంతోషకరమైన విషయం . ఈ టాయ్ ఫెయిర్ కార్యక్రమంలో నా క్యాబినెట్ సహచరులు అందరూ, బొమ్మల పరిశ్రమతో సంబంధం ఉన్న ప్రతినిధులందరూ, అన్ని శిల్పకళా సోదరులు, సోదరీమణులు, తల్లిదండ్రులు, ఉపాధ్యాయులు మరియు ప్రియమైన పిల్లలు!
ఈ మొదటి బొమ్మల ప్రదర్శన కేవలం వాణిజ్య లేదా ఆర్థిక కార్యక్రమం మాత్రమే కాదు. ఈ కార్యక్రమం దేశ శతాబ్దాల నాటి క్రీడ మరియు ఉల్లాస సంస్కృతిని బలోపేతం చేయడానికి ఒక లింక్. ఈ కార్యక్రమం యొక్క ప్రదర్శనలో 30 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుండి 1,000 మందికి పైగా ఎగ్జిబిటర్లు, కళాకారులు మరియు పాఠశాలల నుండి బహుళజాతి కంపెనీల వరకు పాల్గొంటున్నారని నాకు తెలిసింది . మీ అందరికీ, ఇది బొమ్మల నమూనాలు, ఆవిష్కరణలు, సాంకేతికత నుండి మార్కెటింగ్ ప్యాకేజింగ్ వరకు మరియు మీ అనుభవాలను పంచుకునే ఫోరమ్‌గా ఉంటుంది . టాయ్ ఫెయిర్ 2021 లో, భారతదేశంలో ఆన్‌లైన్ గేమింగ్ పరిశ్రమ మరియు ఇ-సపోర్ట్ పరిశ్రమ యొక్క పర్యావరణ వ్యవస్థ గురించి తెలుసుకోవడానికి మీకు అవకాశం ఉంటుంది . పిల్లల కోసం చాలా కార్యకలాపాలు ఉన్నాయని నేను కూడా సంతోషించాను .ఈ టాయ్ ఫెయిర్ నిర్వహణలో తమ వంతు పాత్ర పోషించిన భాగస్వాములందరికీ అభినందనలు .
మిత్రులారా,
బొమ్మలతో భారతదేశం యొక్క సృజనాత్మక సంబంధం ఈ భూమి చరిత్ర వలె పాతది. సింధు లోయ నాగరికత, మొహెంజో-దారో మరియు హరప్పన్ బొమ్మలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా పరిశోధించబడ్డాయి. ప్రాచీన కాలంలో, ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ప్రయాణికులు భారతదేశానికి వచ్చినప్పుడు, వారు భారతదేశంలో కూడా క్రీడలు నేర్చుకున్నారు, వారితో క్రీడలు తీసుకున్నారు . ఈ రోజు ప్రపంచంలో బాగా ప్రాచుర్యం పొందిన చెస్ భారతదేశంలో 'చతురంగ లేదా చదురంగ' గా ఆడేవారు . ఆధునిక లూడోను అప్పుడు 'పచ్చిసి' గా ఆడారు.బాల్ రామ్ కోసం ఎన్ని విభిన్న బొమ్మలు వర్ణించబడ్డారో మీరు మా గ్రంథాలలో చూడవచ్చు . గోకుల్‌లో గోపాల్ కృష్ణ తన స్నేహితులతో కలిసి కండుక్ అంటే బంతితో ఆడుకునేవాడు .మన పురాతన దేవాలయాలలో కూడా ఆటలు మరియు బొమ్మల చేతిపనులు చెక్కబడి ఉన్నాయి. ముఖ్యంగా తమిళనాడులో, చెన్నైలో, మీరు అక్కడ ఉన్న దేవాలయాలను చూస్తే, దేవాలయాలలో కూడా వేర్వేరు ఆటలు, విభిన్న బొమ్మలు ఉన్నాయి, ఆ వస్తువులన్నీ అక్కడ గోడలపై ఉన్నాయి .
మిత్రులారా,
క్రీడలు మరియు బొమ్మలు ఏ సంస్కృతిలోనైనా విశ్వాసంలో భాగమైనప్పుడు, అతను సామాజిక క్రీడల శాస్త్రాన్ని లోతుగా అర్థం చేసుకున్నాడు . పిల్లల సమగ్ర అభివృద్ధికి, వారిలో విశ్లేషణాత్మక మనస్సును పెంపొందించడానికి మా బొమ్మలు ఇక్కడ తయారు చేయబడ్డాయి . నేటికీ, భారతీయ బొమ్మలు ఆధునిక ఫాన్సీ బొమ్మల కంటే చాలా సరళమైనవి మరియు చౌకైనవి మరియు సామాజిక-భౌగోళిక వాతావరణంతో సంబంధం కలిగి ఉన్నాయి .
మిత్రులారా,
పునర్వినియోగం మరియు రీసైక్లింగ్ భారతీయ జీవనశైలిలో ఒక భాగంగా ఉన్నట్లే, మన బొమ్మల్లో కూడా ఇదే కనిపిస్తుంది. చాలా భారతీయ బొమ్మలు సహజ మరియు పర్యావరణ అనుకూల పదార్థాలతో తయారు చేయబడ్డాయి, వాటిలో ఉపయోగించే రంగులు కూడా సహజమైనవి మరియు సురక్షితమైనవి . మేము ఇంకా వారణాసి ప్రజలతో మాట్లాడుతున్నాం . వారణాసి యొక్క చెక్క బొమ్మలు మరియు బొమ్మలను చూడండి, రాజస్థాన్ యొక్క బంకమట్టి బొమ్మలను చూడండి, తూర్పు మెడినిపూర్ బొమ్మ బొమ్మ ఉంది, కచ్‌లో వస్త్రం డింగ్లా మరియు డింగ్లీ ఉంది, ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో ఇటికోప్కా బొమ్లు మరియు బుద్ని చెక్క బొమ్మలు ఉన్నాయి . మేము కర్ణాటకకు వెళ్ళినప్పుడు, చానపట్న బొమ్మలు, తెలంగాణ స్వచ్ఛమైన బొమ్మలు, చిత్రకూట్ యొక్క చెక్క బొమ్మలు, ధుబ్రీ-అస్సాం యొక్క టెర్రకోట బొమ్మలు, ఈ బొమ్మలు తమలో ఎంత వైవిధ్యమైనవి, విభిన్న లక్షణాలతో నిండి ఉన్నాయి .కానీ వారందరికీ ఉమ్మడిగా ఉన్న ఒక విషయం ఏమిటంటే, అన్ని బొమ్మలు పర్యావరణ అనుకూలమైనవి మరియు సృజనాత్మకమైనవి. ఈ బొమ్మలు దేశ యువత మనస్సును మన చరిత్ర మరియు సంస్కృతితో కలుపుతాయి మరియు సామాజిక మరియు మానసిక అభివృద్ధికి కూడా సహాయపడతాయి . కాబట్టి ఈ రోజు నేను దేశంలోని బొమ్మల తయారీదారులకు పర్యావరణ శాస్త్రం మరియు మనస్తత్వశాస్త్రం రెండింటికీ మంచి బొమ్మలను తయారు చేయమని విజ్ఞప్తి చేయాలనుకుంటున్నాను! బొమ్మలలో తక్కువ ప్లాస్టిక్ వాడటానికి ప్రయత్నించగలమా? రీసైకిల్ చేయగల వస్తువులను ఉపయోగించాలా? స్వదేశీయులు, ఈ రోజు ప్రపంచంలోని ప్రతి రంగంలో, భారతీయ దృక్పథాలు మరియు భారతీయ ఆలోచనల గురించి చర్చ జరుగుతోంది. ప్రపంచానికి ఇవ్వడానికి భారతదేశం ఒక ప్రత్యేకమైన దృక్పథాన్ని కలిగి ఉంది. ఈ వైవిధ్యాలు మన సంప్రదాయాలలో, మన దుస్తులలో, మన ఆహారం మరియు పానీయాలలో, ప్రతిచోటా ఒక శక్తిగా కనిపిస్తాయి . అదేవిధంగా, భారతీయ బొమ్మల పరిశ్రమ ఈ ప్రత్యేకమైన భారతీయ దృక్పథాన్ని, భారతీయ భావజాలాన్ని ప్రోత్సహించగలదు. మా బొమ్మలు తరతరాలుగా వారసత్వంగా ఉంచబడ్డాయి మరియు పంపించబడ్డాయి . మూడవ మరియు నాల్గవ తరం కుటుంబానికి అమ్మమ్మ బొమ్మలు ఇవ్వబడ్డాయి . పండుగలలో, కుటుంబ సభ్యులు తమ బొమ్మలను తీసేవారు మరియు ఒకరికొకరు తమ సాంప్రదాయ సేకరణలను చూపిస్తారు . మన బొమ్మలు ఈ భారతీయ సౌందర్యం, భారతీయ ఆలోచనలతో అలంకరించబడినప్పుడు, భారతీయత అనే భావన పిల్లల లోపల కూడా అభివృద్ధి చెందుతుంది మరియు బలంగా, ఈ మట్టి యొక్క సువాసన ఉంటుంది .
ప్రియమైన పిల్లలు, సహచరులారా,
గురుదేవ్ రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ తన ఒక కవితలో ఇలా అన్నారు - “నా బిడ్డ, నేను మీ వద్దకు రంగు బొమ్మలు తీసుకువచ్చినప్పుడు, మేఘాల మీద, నీటి మీద, రంగులు ఎందుకు ఇస్తున్నానో నాకు అర్థమైంది. నా బిడ్డ, మీకు రంగు బొమ్మలు. ” అంటే, ఒక బొమ్మ పిల్లలను అనంతమైన ఆనంద ప్రపంచానికి తీసుకువెళుతుంది. బొమ్మ యొక్క ఒక రంగు పిల్లల జీవితంలో ఎన్ని రంగులు వ్యాపిస్తుంది. ఈ రోజు ఇక్కడ చాలా బొమ్మలు చూడటం మనకు ఇక్కడ పిల్లల్లా అనిపిస్తుంది, అదే అనుభవం మన చిన్ననాటి జ్ఞాపకాలలో మనమందరం ఎంతో ఆదరిస్తాము. పేపర్ విమానాలు, మూతలు, గోళీలు, గాలిపటాలు, ఈలలు, ings యల, కాగితం తిరిగే అభిమానులు, బొమ్మలు మరియు బొమ్మలు, ఇలాంటి బొమ్మలు ప్రతి బాల్యానికి తోడుగా ఉన్నాయి .సైన్స్ యొక్క ఎన్ని సిద్ధాంతాలు ఉన్నా, భ్రమణం, డోలనం, ఒత్తిడి, ఘర్షణ వంటి ఎన్ని విషయాలు ఉన్నా, బొమ్మలతో ఆడుకునేటప్పుడు, వాటిని తయారుచేసేటప్పుడు మనమందరం మనమే నేర్చుకున్నాము . భారతీయ క్రీడలు మరియు బొమ్మల అందం ఏమిటంటే వారికి జ్ఞానం ఉంది, వారికి సైన్స్ ఉంది, వారికి వినోదం ఉంది మరియు వారికి మనస్తత్వశాస్త్రం ఉంది. ఉదాహరణకు, మూత తీసుకోండి . పిల్లలు మూతతో ఆడటం నేర్చుకున్నప్పుడు, గురుత్వాకర్షణ మరియు సమతుల్యత యొక్క పాఠం మూత ఆటలోనే వారికి నేర్పుతుంది. అదేవిధంగా, స్లింగ్‌షాట్‌తో ఆడుతున్న పిల్లవాడు అనుకోకుండా కైనెటిక్ ఎనర్జీ యొక్క ప్రాథమికాలను సంభావ్యత నుండి నేర్చుకోవడం ప్రారంభిస్తాడు. పజిల్ బొమ్మలు వ్యూహాత్మక ఆలోచనను మరియు సమస్య పరిష్కార ఆలోచనను అభివృద్ధి చేస్తాయి. ఈ విధంగా, నవజాత శిశువులు కూడా వాయిద్యాలను జలదరింపు మరియు మెలితిప్పడం ద్వారా వృత్తాకార కదలికను అనుభవించడం ప్రారంభిస్తారు .ముందుకు వెళుతున్నప్పుడు వారు తమ తరగతిలో, పుస్తకాలలో బోధించినప్పుడు వారి ఆట నుండి ఇదే విషయాలను వివరించగలుగుతారు . ఆచరణాత్మక అంశాలను అర్థం చేసుకోండి . ఈ అవగాహన పుస్తక జ్ఞానం నుండి మాత్రమే అభివృద్ధి చేయబడదు.
మిత్రులారా
సృజనాత్మక బొమ్మలు పిల్లల భావాలను ఎలా అభివృద్ధి చేస్తాయో, వారి gin హలకు రెక్కలు ఇస్తాయని మీరు అందరూ చూసారు! పిల్లలు వారి బొమ్మ చుట్టూ వారి ination హ యొక్క ప్రపంచాన్ని ఎలా సృష్టిస్తారు! ఉదాహరణకు, మీరు ఒక పిల్లవాడికి బొమ్మ పాత్ర ఇస్తే, అతను మొత్తం వంటగదిని జాగ్రత్తగా చూసుకుని, ఈ రోజు కుటుంబానికి ఆహారం ఇస్తున్నట్లుగా ప్రవర్తించడం ప్రారంభిస్తాడు. మీరు వారికి జంతువుల బొమ్మలు ఇవ్వండి, అప్పుడు అది మీ మనస్సులో మొత్తం అడవిని చేస్తుంది, అది సరిగ్గా ధ్వనించడం ప్రారంభిస్తుంది . అతను సింహం అని భావించి అలాంటి శబ్దం చేస్తాడు. అతనికి స్టెతస్కోప్ ఇవ్వండి, ఒక క్షణంలో అతను డాక్టర్ అవుతాడని చూడండి, కుటుంబ వైద్యుడు అవుతాడు మరియు మొత్తం కుటుంబం యొక్క ఆరోగ్యాన్ని తనిఖీ చేయడం ప్రారంభించండి, దర్యాప్తు ప్రారంభించండి . అదే విధంగా, కేవలం ఒక బంతితో, వారు ఇంటి లోపల పూర్తి ఫుట్‌బాల్ మైదానాన్ని నిర్మిస్తారు, మరియు బొమ్మ రాకెట్‌ను కనుగొన్న వెంటనే, వారు అంతరిక్ష యాత్రకు వెళతారు . వారి కలల ఈ విమానానికి పరిమితులు లేవు, అంతం లేదు . వారికి కావలసిందల్లా ఒక చిన్న బొమ్మ, అది వారి ఉత్సుకతను, వారి సృజనాత్మకతను రేకెత్తిస్తుంది . మంచి బొమ్మల అందం ఏమిటంటే అవి వయస్సులేనివి మరియు కలకాలం ఉంటాయి . మీరు పిల్లలతో ఆడుకోవడం ప్రారంభించినప్పుడు మీరు కూడా ఈ బొమ్మలతో మీ బాల్యానికి తిరిగి వెళ్లండి . అందువల్ల, తల్లిదండ్రులందరూ వారి పిల్లల క్రీడలలో మీరు ఎంతగానో పాల్గొనాలని నేను కోరుతున్నాను . మీ ఇల్లు, మీ కార్యాలయం యొక్క అన్ని పనులను మీరు వదులుకోవాలని మరియు పిల్లలతో గంటలు ఆడుకోవాలని నేను చెప్పడం లేదు . కానీ మీరు వారి ఆటలలో పాల్గొనవచ్చు . ఈ రోజుల్లో, ప్లాటినం స్థానంలో కుటుంబాలలో స్క్రీంటిమ్ ఉంది. కానీ మీరు ఆటలు మరియు బొమ్మల పాత్రను అర్థం చేసుకోవాలి . బొమ్మల యొక్క శాస్త్రీయ అంశం, పిల్లల అభివృద్ధిలో బొమ్మల పాత్ర, వారి అభ్యాసాన్ని తల్లిదండ్రులు కూడా అర్థం చేసుకోవాలి మరియు ఉపాధ్యాయులు పాఠశాలల్లో కూడా దీనిని ఉపయోగించాలి. దేశం ఇప్పుడు ఈ దిశలో సమర్థవంతమైన చర్యలు తీసుకుంటోంది, వ్యవస్థలో అవసరమైన మార్పులు చేస్తోంది. దీనికి ఉదాహరణ మన కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం. కొత్త జాతీయ విద్యా విధానంలో విస్తృతమైన ఆట-ఆధారిత మరియు కార్యాచరణ-ఆధారిత విద్య ఉంటుంది. ఇది ఒక విద్యావ్యవస్థ, దీనిలో పిల్లలలో తార్కిక మరియు సృజనాత్మక ఆలోచనలను పజిల్స్ మరియు ఆటల ద్వారా పెంపొందించడానికి ప్రత్యేక శ్రద్ధ ఇవ్వబడుతుంది.
మిత్రులారా
బొమ్మల రంగంలో, భారతదేశానికి సంప్రదాయం మరియు సాంకేతికత ఉంది, భారతదేశానికి భావనలు మరియు సామర్థ్యం ఉన్నాయి . మనం ప్రపంచాన్ని పర్యావరణ అనుకూల బొమ్మల వైపుకు తీసుకెళ్లవచ్చు, మన సాఫ్ట్‌వేర్ ఇంజనీర్ల కంప్యూటర్ గేమ్స్ ద్వారా భారతదేశ కథలను, భారతదేశం యొక్క ప్రధాన విలువల కథలను ప్రపంచానికి తీసుకురావచ్చు . ఇవన్నీ ఉన్నప్పటికీ, ఈ రోజు 100 100 బిలియన్ గ్లోబల్ బొమ్మల మార్కెట్లో మన వాటా చాలా తక్కువ. దేశంలో ఎనభై ఐదు శాతం బొమ్మలు విదేశాల నుంచి దిగుమతి చేసుకున్నవి . గత 7 దశాబ్దాలుగా, భారతీయ వారసత్వం యొక్క భారతీయ చేతివృత్తులవారి అంచనాల ఫలితం ఏమిటంటే, భారతీయ మార్కెట్ నుండి కుటుంబం వరకు, విదేశీ బొమ్మలు నిండిపోయాయి మరియు బొమ్మ ఇప్పుడే రాలేదు, ఆలోచనల ప్రవాహం మన ఇంటికి ప్రవేశించింది . పోయింది భారతీయ పిల్లలు తమ దేశం యొక్క హీరోల గురించి మాట్లాడటం ప్రారంభించారు, మన హీరోల కంటే ఎక్కువ మంది తారలు . ఈ వరద, ఈ బాహ్య వరద, మన స్థానిక వాణిజ్యం యొక్క బలమైన గొలుసును కూడా విచ్ఛిన్నం చేసింది . తమ కుమారులు ఈ వ్యాపారంలో పాలుపంచుకోకూడదని భావించి, హస్తకళాకారులు తమ నైపుణ్యాలను తరువాతి తరానికి ఇవ్వడానికి ఇష్టపడరు . ఈ పరిస్థితిని మార్చడానికి ఈ రోజు మనం కలిసి పనిచేయాలి. క్రీడలు మరియు బొమ్మలలో దేశాన్ని స్వయం సమృద్ధిగా చేసుకోవాలి, స్థానికంగా మాట్లాడాలి. అలా చేయడానికి, నేటి అవసరాలను మనం అర్థం చేసుకోవాలి .ప్రపంచ మార్కెట్, ప్రపంచ ప్రాధాన్యతలను మనం తెలుసుకోవాలి . మా బొమ్మలకు పిల్లల కోసం మా విలువలు, ఆచారాలు మరియు బోధనలు ఉండాలి మరియు వాటి నాణ్యత అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉండాలి. ఈ దిశలో దేశం చాలా ముఖ్యమైన నిర్ణయాలు తీసుకుంది . గత సంవత్సరం నుండి బొమ్మల నాణ్యత పరీక్ష తప్పనిసరి చేయబడింది. దిగుమతి చేసుకున్న బొమ్మల ప్రతి సరుకులో నమూనా పరీక్ష కూడా అనుమతించబడుతుంది. గతంలో, బొమ్మల గురించి మాట్లాడటం కూడా ప్రభుత్వాలు పరిగణించలేదు . ఇది తీవ్రమైన విషయంగా పరిగణించబడలేదు . కానీ ఇప్పుడు దేశం 24 కీలక రంగాలలో బొమ్మల పరిశ్రమకు స్థానం కల్పించింది. జాతీయ బొమ్మల కార్యాచరణ ప్రణాళిక కూడా తయారు చేయబడింది . పరిశ్రమను పోటీగా మార్చడానికి, బొమ్మలలో దేశాన్ని స్వయం సమృద్ధిగా మార్చడానికి మరియు భారతదేశ బొమ్మలు ప్రపంచానికి వెళ్లనివ్వడానికి 15 మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు విభాగాలు ఇందులో ఉన్నాయి . ఈ మొత్తం ప్రచారంలో రాష్ట్రాలను సమాన భాగస్వాములుగా చేయడం ద్వారా బొమ్మల సమూహాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. అదే సమయంలో, బొమ్మ పర్యాటక సామర్థ్యాన్ని దేశం బలపరుస్తోంది. భారతీయ క్రీడల ఆధారంగా బొమ్మలను ప్రోత్సహించడానికి దేశంలో టాయ్‌కాథన్ -2021 కూడా నిర్వహించబడింది . ఈ ఫౌండేషన్ కోసం 12 లక్షలకు పైగా యువత, ఉపాధ్యాయులు మరియు నిపుణులు నమోదు చేసుకున్నారని మరియు 7,000 కన్నా ఎక్కువ కొత్త ఆలోచనలు వచ్చాయని నాకు చెప్పబడింది .దశాబ్దాల ఆశ మరియు కష్టాలు ఉన్నప్పటికీ, భారతదేశం యొక్క ప్రతిభ, భారతదేశం యొక్క ప్రతిభ ఇప్పటికీ అసాధారణ సామర్థ్యంతో నిండి ఉందని ఇది చూపిస్తుంది. గతంలో భారతదేశం వలె, దాని ఆనందంతో, దాని శక్తితో, మానవాళి జీవితంలో మిశ్రమ రంగులతో, ఆ శక్తి ఈనాటికీ సజీవంగా ఉంది. ఈ రోజు, టాయ్ ఫెయిర్ సందర్భంగా, ఈ శక్తిని ఆధునిక అవతారంగా ఇవ్వడం, ఈ అవకాశాలను గ్రహించడం మనందరి బాధ్యత . మరియు అవును! గుర్తుంచుకోండి, ఈ రోజు మేడ్ ఇన్ ఇండియాకు డిమాండ్ ఉంటే, భారతదేశంలో చేతితో తయారు చేసిన డిమాండ్ కూడా పెరుగుతోంది. ఈ రోజు ప్రజలు బొమ్మలను ఒక ఉత్పత్తిగా మాత్రమే కాకుండా, ఆ బొమ్మతో సంబంధం ఉన్న అనుభవంతో కూడా కనెక్ట్ చేయాలనుకుంటున్నారు .కాబట్టి మేము భారతదేశంలో చేతితో తయారు చేసిన వాటిని కూడా ప్రోత్సహించాలి. మనం బొమ్మను తయారుచేసేటప్పుడు, పిల్లల మనస్సును సృష్టిస్తాము, బాల్యం యొక్క అనంతమైన ఆనందాన్ని సృష్టిస్తాము, దానిని కలలతో నింపుతామని కూడా మనం గుర్తుంచుకోవాలి . ఆ ఆనందం మన రేపును ఆకృతి చేస్తుంది . ఈ రోజు మన దేశం ఈ బాధ్యతను అర్థం చేసుకున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. మా ప్రయత్నాలు చిన్ననాటిలో సఫూత్రి కొత్త ప్రపంచాన్ని సృష్టించే అదే సఫూత్రిని స్వావలంబన భారతదేశానికి ఇస్తుంది. ఈ నమ్మకంతో, మీ అందరికీ మరోసారి శుభాకాంక్షలు మరియు ఇప్పుడు ప్రపంచంలో భారతదేశ బొమ్మల డ్రమ్స్ వాయించడం మనందరి బాధ్యత, మనం కలిసి పనిచేయాలి, ప్రయత్నిస్తూనే ఉండాలి, కొత్త రంగులతో ముందుకు రావాలి. రూపంతో కష్టపడండి. కొత్త ఆలోచన, కొత్త సైన్స్, కొత్త టెక్నాలజీ మన బొమ్మలతో సంబంధం కలిగి ఉంటాయి మరియు మమ్మల్ని ఆ దిశగా తీసుకెళ్లడానికి ఇది చాలా బలమైన దశ అని రుజువు అవుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను . నేను మీకు మరోసారి శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను .
చాలా కృతజ్ఞతలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of India Toy Fair 2021
27 FEB 2021 2:04PM by PIB Delhi
Talking to all of you, it appears that there is huge potential hidden in the toy industry of our country. Enhancing this strength and its identity is a major part of the Atmanirbhar Bharat campaign. It is a matter of joy for all of us that today we are becoming part of the country's first toy fair. Joining me in this toy fair event, all my colleagues in the cabinet, all representatives of the toy industry, all artisan brothers and sisters, parents, teachers and dear children!
This inaugural toy fair is not just a business or economic program. It is a link to strengthen the country's centuries-old culture of sports and gaiety. I am told that more than 1,000 exhibitors from 30 states and union territories, including artisans, schools and multinational companies, are participating in the exhibition. It's going to be a platform for all of you where you'll also discuss designs, innovations, technologies of toys to marketing and packaging, and share your experiences. At the Toy Fair 2021, you will have the opportunity to know about the ecosystem of the online gaming industry and e-sport industry in India. I also liked to see that there are a lot of activities for children here. I extend my heartiest congratulations to all colleagues who have played their part in this toy fair.
India's creative relationship with toys is as old as the history of this country. The whole world has done research on the toys of the Indus Valley, Mohenjo-daro and Harappan civilizations. In ancient times, when the travellers from the world came to India, they learnt sports in India and also took games with them. Chess, which is so popular in the world today, was first played in India as 'Chaturang’ or ‘Chaturanga '. The modern ludo was then played as ‘Pachisi’. In our scriptures also, there is a mention of so many toys for Bal Rama. In Gokul, Gopal Krishna used to play with his friends outside the house with a ball. Games, toys and crafts have also been engraved in our ancient temples. If you look at the temples, especially in Chennai in Tamil Nadu, different types of games and toys can still be seen on the walls.
Friends,
In any culture, when sports and toys become part of the centres of faith, it means that the society deeply understands the science of sports. We had toys that contributed to the all-round development of children and developed their analytical mind. Even today, Indian toys are far simpler and cheaper than modern fancy toys and they are also associated with a social geographical environment.
Friends,
Reuse and recycling, which have been the part of the Indian lifestyle, is reflected in our toys as well. Most Indian toys are natural and eco-friendly, the colors used in them are also natural and safe. Just now, we were talking to the people of Varanasi. Look at the wooden toys and dolls of Varanasi, the clay toys of Rajasthan, the doll of East Medinipur, Dingla and Dingli of the Kutch, Etikoppaka Bommalu toys of Andhra Pradesh and the wooden toys of Budhni. There are Channapatna toys in Karnataka which we saw here, the Nirmal toys of Telangana, the wooden toys of Chitrakoot, the terracotta toys of Dhubri-Assam, all these toys are diverse, but have so many different features. But there is a similarity that all toys are eco-friendly and creative. These toys also connect the young mind of the country with our history and culture, and also help in social psychic development.
Therefore, today I would also like to appeal to the toy manufacturers of the country to make toys that are better for both ecology and psychology. Can we try to use the minimum possible plastic in toys? Use things that can be recycled. Friends, today, Indian perspectives and Indian ideas are being talked about in every sphere in the world. India also has a unique perspective to give to the world. These diversities are seen as a force in our traditions, garments, and food habits. Similarly, the Indian toy industry can also encourage this unique Indian perspective. We have been keeping and preserving toys as a legacy of generations. Grandma's toys were given to the third-fourth generation of the family. During festivals, families used to take out their toys and show their traditional collections to each other. When our toys are adorned with these Indian aesthetics, the spirit of Indianness will also develop more strongly in the children. It will have the smell of this soil.
Dear children and friends,
Gurudev Tagore has written in one of his poems: “When I bring to you colored toys, my child, I understand why there is such a play of colors on clouds, on water, and why flowers are painted in tints when I give colored toys to you, my child.” That is, a toy takes children to the infinite world of happiness. Each color of the toy sprinkles a number of colors in the lives of children. The feeling that the children are experiencing today looking at so many toys here; we all have cherished our childhood memories. Toys like paper airplanes, spinning tops, marbles, kites, whistles, swings, paper-revolving fans, dolls, etc have been companions of every childhood. We used to learn many principles of science, such as rotation, oscillation, pressure, friction, etc. while playing toys or making them. The best part of Indian sports and toys has been that it has knowledge, science, entertainment and psychology. Take for example, the spinning top. When children learn to play with the top, it teaches them the lessons of gravity and balance. Likewise, the child who plays with the catapult learns the basics of potential to kinetic energy inadvertently. Puzzle toys develop strategic thinking and problem solving reasoning. Similarly, newborn children also start to feel the circular movement when rattles and instruments are swung in different directions. When the same things are taught in their classroom and books, they are able to relate them to their games and understand their practical aspects. Only bookish knowledge cannot develop these understandings.
Friends,
You must have seen how creative toys develop children's senses and give wings to their fantasies. How children create a whole world of their own imaginations around their toys. For example, you give a child utensil toys, he will start behaving as if he is taking care of the entire kitchen and is going to feed the family. Give him animal toys, he will create a whole forest in his mind and start making sounds of his choice. He finds that it is a lion and would start roaring. Give him a stethoscope and you will see him becoming a doctor in no time and will start examining the whole family. With just one ball, they make the entire football ground inside the house. They venture into a space mission the moment they have a rocket toy. There is no boundary, no end to the flight of their dreams. They just need a small toy that arouses their curiosity and creativity.
The beauty of the good toys is that they are ageless and timeless. When you start playing with children, you slip into your childhood through these toys. Therefore, I would appeal to all parents to join their games just as you are involved in the studies of your children. I am not saying that you should leave all your home and office work and keep playing with the children for hours. But you can be involved in their games. Nowadays, screen time has replaced playtime in households. But you must understand the role of sports and toys. Parents should also understand the scientific aspect of toys, the role of toys in the development of children, their learning, and teachers should also use them in schools. The country is now taking effective steps in this direction and making necessary changes in the system. An example of this is our new National Education Policy. The new National Education Policy covers play-based and activity-based education in a big way. It is an education system in which special attention has been given on the growth of logical and creative thinking among the children through riddles and sports.
Friends,
In the sphere of toys, India also has tradition and technology, India also has concepts and competence. We can take the world back to eco-friendly toys. Our software engineers can convey the stories of India, which are the fundamental values of India, through computer games to the world.
But despite all this, our share in the $100 billion global toy market is very low today. 85 per cent of the toys in the country come from outside and are sourced from abroad. The neglect of Indian artisans and the heritage in the last seven decades has led to the flooding of foreign toys from Indian markets to families and it is not just a toy, an idea has entered our house.
Indian children started talking about the heroes of other countries, more than our brave hearts and heroes. This flood from outside has also devastated a strong chain of our local business. Artisans have begun to avoid passing on their skills to their next generation, thinking that their sons should not come into this business. Today, we have to work together to change this situation. We also have to make the country self-reliant in sports and toys and make them vocal for local. For this, we have to understand the needs of today. We have to know the world's market and priorities.
Our toys should also have our values, culture and teachings for children, and their quality should also be in accordance with international standards. The country has taken several important decisions in this direction. The quality test of toys has been made mandatory since last year. Sample testing has also been allowed in every consignment of imported toys. Earlier, governments did not even consider it necessary to talk about toys. It was not considered a serious matter. But now the country has given status to the toy industry in 24 major sectors. A National Toy Action Plan has also been prepared. It covers 15 ministries and departments so that these industries become competitive, the country becomes self-reliant in toys and India's toys are exported to the world as well. Efforts are being made to develop toy clusters by making states equal partners in this entire campaign.
At the same time, the country is also strengthening the possibilities of toy tourism. Toycathon-2021 was also organized in the country to promote toys based on Indian sports. I am told that more than 12 lakh youngsters, teachers and experts registered in this Toycathon and more than 7,000 new ideas came up. It shows that despite decades of neglect and hardships, India's talent and skills are still full of extraordinary possibilities. Just as India had painted its energy in the life of humanity with its gaiety in the past, the same energy is equally vibrant today.
On the occasion of the toy fair today, we all have the responsibility to give this energy a modern avatar to realise these possibilities. And yes! Remember, if there is a demand for Made in India today, the demand of Handmade in India is also increasing today. Today, people don’t want to see toys just as a product, but want to connect with the experience associated with that toy. Therefore, we have to promote Handmade in India also. We also have to remember that when we make a toy, we cast a child's mind, the immense joy of childhood and dreams in it. This gaiety will build our future.
I am happy that today our country understands this responsibility. Our efforts will give the Atmanirbhar Bharat campaign the same invigoration that creates a new world in childhood. With this belief, many best wishes to all of you. It is our responsibility and we have to make continuous efforts to take our Indian toys to the world with a new approach, science and technology. I am sure that this toy fair will prove to be a very strong step to take us in that direction. Once again, I extend many good wishes to you.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.