Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at webinar on implementation of Budget in Financial Services sector
26 FEB 2021 3:04PM by PIB Delhi
Namaskar to all the colleagues associated with the financial sector!! You are well aware that a number of major steps have been taken in the financial sector in this year's budget. We have presented a roadmap in this budget to strengthen every aspect of the financial sector whether it is banking, non-banking or insurance. You also get a glimpse in the budget regarding how we will make the public sector institutions stronger, and expand the private sector participation. Post-budget, this dialogue is important because both the public and the private sectors have to take all these steps forward. You should be aware of the priorities and commitments of the government and, more importantly, the government should also be aware of your suggestions and apprehensions. I think your active contribution to the speed at which we have to take the country forward in the 21st century is very necessary and, therefore, today's dialogue is very important to take advantage of the prevailing situation in the world.
Friends,
The government's vision regarding the financial sector of the country is very clear. There is no place for ifs and buts. Our top priority is that both the depositor and the investor should experience trust and transparency. The financial system of the country runs on one thing and that is trust – trust regarding security of his earnings, trust regarding flourishing of investments and trust regarding the development of the country. The old practices and arrangements of the banking and non-banking sectors are naturally undergoing a major change. And change has become mandatory for us also. You are very well aware how the banking and financial sectors of the country were harmed 10-12 years ago over aggressive lending. Several steps have been taken to extricate the country from non-transparent credit culture. Today, it is important to report NPA for even a day rather than sweeping it under the carpet or fudging entries to escape.
Friends,
The government understands very well that fluctuations do come in business. The government also agrees that it is not possible that every business will turn profitable and the results will be as per expectations. Sometimes, we do ponder when our son or any member of the family does not become what we had expected. Who doesn’t want his son to succeed, but sometimes, it does not happen. Therefore, the government understands all these things. At least, our government does not presume that there are bad intentions and selfishness in every business decision. Therefore, it is the responsibility of the government to stick with the decisions taken in the right earnest and we are doing it and we will continue to do so. And I want to tell all the people of the financial sector that I am always with you for anything done with the right intentions. Take it from me! Mechanisms like insolvency and bankruptcy code have given confidence to the lenders and borrowers today.
Friends,
The safety of earnings of ordinary households, effective and leakage free delivery of government benefits to the poor, promotion of infrastructure investment for the development of the country, all these issues are our priority. All the reforms that have been made in this sector over the years reflect all these goals. Be it the world's largest financial inclusion, the largest digital inclusion, such a huge mechanism of direct benefit or the merger of small banks, the endeavor is to strengthen India's financial sector vibrant and proactive. Even in this year’s budget you would find that we have taken this vision forward.
Friends,
This year, we have announced a new public sector policy. This policy also includes the financial sector. Our economy still has a lot of potential for banking and insurance. In view of these possibilities, we have taken a number of steps in this budget also. Some of the steps include privatization of two public sector banks, hiking the FDI cap in the insurance sector to 74 per cent, or the launch of IPO of LIC.
Friends,
It is our constant endeavor to encourage private enterprise more where possible. But, at the same time, an effective public sector partnership in banking and insurance is still needed for the country. It is very essential to protect the poor and the underprivileged. Emphasis is being given to equity capital infusion to strengthen the public sector. In addition, a new ARC structure is also being created which will take care of the NPAs of the banks. This ARC will continue to address these loans in a focused manner. This will strengthen public sector banks and increase their lending capacity.
Friends,
Similarly, a new Development Finance Institution is being created for the development of infrastructure and some industrial projects. These steps have been taken in view of the long-term financing needs of infrastructure and industrial projects. In addition, sovereign wealth funds, pension funds and insurance companies are also being encouraged to invest in infrastructure. New backstop facilities are also being provided to the corporate bond market to allow them to issue long-term bonds.
Friends,
This spirit is also being firmly pursued for Atmanirbhar Bharat. Atmanirbhar Bharat is not possible only through big industries or big cities. The contribution of the small entrepreneurs in villages and small towns and the hard work of the ordinary citizens is of great importance in the Atmanirbhar Bharat mission. The dream of Atmanirbhar Bharat will be realized through farmers and units that improve agricultural products. Atmanirbhar Bharat will be created from our MSMEs and start-ups. And a major hallmark of the Atmanirbhar Bharat will be our start-ups and MSMEs. Therefore, special plans were formulated for MSMEs during the Corona period. Nearly 90 lakh enterprises have taken advantage of these plans and received a credit of Rs 2.4 trillion. You also realize the importance of supporting and extending credit flow to these MSMEs and start-ups. The government has opened up several sectors like agriculture, coal and space for them by undertaking several reforms. It is now the responsibility of the financial sector of the country to identify these aspirations in villages and small towns and make them the strength of Atmanirbhar Bharat.
Friends,
As our economy grows rapidly, credit flow has become equally important. You have to see how credit is available to new sectors and new entrepreneurs. You should focus on creating new and improved financial products for new start-ups and Fin-techs. You all know very well that our Fin-tech start-ups are doing a great job today and exploring every potential in this sector. Our Fin-techs have had a huge share in the number of start-up deals that were finalized even during the Corona period. Experts point out that the momentum will continue even this year too, so you also have to explore new possibilities. Similarly, consider what will be your role in universalizing our social security coverage. Better suggestions and solutions will emerge from this webinar, as you have a deep understanding in this field. And I want you to put forward your views openly today. I firmly believe that the nectar that will emerge from today's brainstorming session will be of great help for the Atmanirbhar Bharat and public welfare activities and also to deepen confidence.
Friends,
Over the years, better use of technology and the creation of new regimes have played a huge role in the financial inclusion. Today, 130 crore people in the country have Aadhaar cards; more than 41 crore countrymen have Jan Dhan accounts. About 55 per cent of these Jan Dhan accounts belong to women and about 1.5 lakh crore rupees are deposited in these accounts. Even during the Corona period, it has been possible to provide direct help to millions of sisters due to these Jan Dhan accounts. Today, UPI is having an average transaction of over Rs 4 lakh crore every month and the number of RuPay cards has also reached 60 crore. Financial services are now available to far-flung areas of the country due to Aadhaar and instant authentication, India Post Bank's vast network and lakhs of common service centres. Today, more than two lakh Bank Mitras in the country are making available the banking service to people’s homes in villages with the help of the Aadhaar Enabled Payment System (AEPS) devices. More than 1.25 lakh post offices are also helping in this regard. You will be surprised to know that these Bank Mitras have helped the villagers to transact more than 53,000 crore rupees from their AEPS devices between April and June last year. And we have to remember that this was the time where there was a lockdown in India due to the Corona.
Friends,
Today, India can be proud that almost every section of the country has been included in the country's financial sector in some way or the other. The country is now getting stronger from decades of financial exclusion. The Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas mantra is clearly evident in the financial sector. Today, access to credit has been made possible for all, be it the poor, farmers, cattle farmers, fishermen, or small shopkeepers.
Loans amounting to about Rs. 15 lakh crore have been made available to small entrepreneurs through the Mudra scheme in the last few years. It includes about 70 per cent women and more than 50 per cent are Dalits, deprived, tribal and backward class entrepreneurs. More than 1,15,000 crore rupees have been deposited in the accounts of about 11 crore farmer households under the PM Kisan SvaNidhi scheme. A few months back, the Pradhan Mantri SvaNidhi Yojana was launched for our street vendors. This segment has been included for the first time in the financial sector of the country. A loan of Rs. 10, 000 has been given to about 15 lakh street vendors so far. It is not just a one-time inclusion. Their credit history will help them in securing more loans in the future. Similarly, cheaper loans are available to MSMEs through the digital lending platforms like Trade and PSB loans. The facility like Kisan Credit Card is rapidly liberating the small farmers, herders and the fishermen from the vicious circle of informal lending.
Friends,
Now, the private sector will also have to consider how to introduce innovative financial products for this segment of our society. Our Self-Help Groups have huge capabilities in every sector, from manufacturing to services. You must have experienced that these are the groups whose credit discipline is remarkable. The private sector can explore the possibilities of investment in rural infrastructure through such groups. It is not just a matter of welfare, but can also prove to be an excellent business model.
Friends,
The countries are now moving fast towards financial empowerment following financial inclusion. India's Fin-tech market is estimated to be over Rs. six trillion in the next five years. A world class financial hub is being built in IFSC GIFT City In view of this prospect of the Fin-tech sector. Building modern infrastructure in India is also not just our aspiration, but it is the need for a self-reliant India. Therefore, many bold targets on infrastructure have been set in this sector. Investment is needed to meet these targets. All possible efforts are being made to bring in investment for the purpose. These targets can be achieved only with the active support of the entire financial sector.
Friends,
The government is also committed to empower its banking sector to strengthen our financial system. The banking reforms that have been carried out so far will continue even further. I am sure you will offer meaningful suggestions on the reforms and the implementation of the provisions in the budget. I am confident that the experts of this sector from the country and the world are going to guide us on this subject today. Your each and every suggestion is very valuable for my government. Please suggest what we can do for the roadmap ahead without any hesitation and how we can move forward together. How can we overcome your difficulties, if any? How can you become a partner in taking forward this country with responsibility? We want to discuss all the issues with a proper roadmap, targets and within time limits to draw maximum advantage. I know you time is valuable, but ever more valuable are your suggestions and our resolve. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
26 FEB 2021 3:04PM by PIB Chandigarh
ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ!! ਆਪ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਵਾਕਫ਼ ਹੋ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਬੈਂਕਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਨਾਨ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਹੋਵੇ, ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਤਾਕਤਵਰ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪਾਰਟੀਸਿਪੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਿਵੇਂ ਕਰਾਂਗੇ, ਇਸ ਦੀ ਵੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਆਪ ਦੇਖਦੇ ਹੋ।
ਹੁਣ ਬਜਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਸੰਵਾਦ ਇਸ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ, ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਮਿਲ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ, ਤੁਹਾਡੀ ਸ਼ੰਕਾ-ਆਸ਼ੰਕਾ, ਇਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪਤਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਿਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸਰਗਰਮ ਯੋਗਦਾਨ proactive ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦੀ ਇਹ ਗੱਲਬਾਤ ਮੇਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਜੋ ਸਥਿਤੀ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਬਿਲਕੁਲ ਸਾਫ਼ ਹੈ। ਕੋਈ ਇਫਸ ਐਂਡ ਬਟਸ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ Depositor ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕੋਈ ਵੀ Investor, ਦੋਵੇਂ ਹੀ Trust ਅਤੇ Transparency ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਸਥਾ ਚਲਦੀ ਹੀ, ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਗੱਲ ’ਤੇ ਉਹ ਟਿਕੀ ਹੋਈ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਹੈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ। ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆਪਣੀ ਕਮਾਈ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਫਲਣ-ਫੂਲਣ ਦਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ। ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਨਾਨ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਤੌਰ- ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਭਾਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਬਦਲਣਾ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
10-12 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ Aggressive Lending ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ, ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ, ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਵੀ ਹੋ, ਸਮਝਦੇ ਵੀ ਹੋ। Non-Transparent ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਲਚਰ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ NPAs ਨੂੰ ਕਾਰਪੇਟ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਦਬਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਥੇ-ਉੱਥੇ ਦਿਖਾ ਕੇ ਬੱਚਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, 1 ਦਿਨ ਦਾ NPA ਵੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਭਲੀਭਾਂਤੀ ਸਮਝਦੀ ਹੈ ਕਿ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰ-ਚੜਾਅ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਵੀ ਮੰਨਦੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਚਾਹੋ ਉਹੋ ਜਿਹਾ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਦੇਣ ਇਹ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵੀ ਕਦੇ ਸੋਚਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰਾ ਬੇਟਾ ਜਾਂ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਇਹ ਬਣੇਗਾ, ਨਹੀਂ ਬਣ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕੌਣ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰਾ ਬੇਟਾ ਨਾ ਕਰੇ ਫਿਰ ਵੀ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਸਰਕਾਰ ਸਮਝਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਬਿਜ਼ਨਸ Decision ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਖ਼ਰਾਬ ਨੀਯਤ ਹੈ ਬਦ ਇਰਾਦਾ ਹੈ, ਸੁਆਰਥ ਹੈ ਅਜਿਹੀ ਧਾਰਨਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਨੀਅਤ ਦੇ ਨਾਲ ਲਈ ਗਏ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅਸੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਹੀ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਸਹੀ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮ, ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਰਹਿਣ ਲਈ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਿਆਰ ਹਾਂ। ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਲਿਖ ਕੇ ਰੱਖੋ। Insolvency and bankruptcy code, ਜਿਵੇਂ ਮੈਕੇਨਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਅੱਜ Lenders ਅਤੇ Borrowers ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਮ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਲਾਭ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਲੀਕੇਜ ਫਰੀ ਡਿਲਿਵਰੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੇ ਵੀ ਰਿਫਾਰਮਸ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਟੀਚੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ Reflect ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ Financial Inclusion ਹੋਵੇ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ Digital Inclusion ਹੋਵੇ, Direct Benefit ਦਾ ਇਤਨਾ ਵੱਡਾ ਮੈਕੇਨਿਜ਼ਮ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਛੋਟੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ Merger, ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸੈਕਟਰ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੋਵੇ, ਵਾਇਬਰੈਂਟ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰੋਐਕਟਿਵ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪ ਦੇਖਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਇਸੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਨਵੀਂ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਪਾਲਸੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਾਲਸੀ ਵਿੱਚ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸੈਕਟਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਵੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। 2 ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਨਿਜੀਕਰਣ ਹੋਵੇ, ਬੀਮਾ ਵਿੱਚ FDI ਨੂੰ 74 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ LIC ਦਾ IPO ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਕੁਝ ਕਦਮ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਉੱਥੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਵੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ equity capital infusion ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ARC Structure ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ NPAs ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੇਗਾ। ਇਹ ARC ਇਸ Loans ਨੂੰ ਫਿਰ ਫੋਕਸਡ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ Address ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਬੈਂਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ Lending ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਕੁੱਝ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ Development Finance Institution ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ Long Term Financing needs ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ sovereign wealth funds, pension funds ਅਤੇ insurance companies ਨੂੰ ਵੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Long Term Bonds Issue ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ ਇਸ ਦੇ ਲਈ Corporate Bond Market ਲਈ ਨਵੀਂ Backstop Facilities ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਜਾਂ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬਣੇਗਾ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ, ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ, ਆਮ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਤੋਂ ਬਣੇਗਾ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਸਾਡੇ MSMEs ਤੋਂ ਬਣੇਗਾ, ਸਾਡੇ Start Ups ਤੋਂ ਬਣੇਗਾ। ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਾਡੇ Start Ups, ਸਾਡੇ MSMEs ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਲਈ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ MSMEs ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਰੀਬ 90 ਲੱਖ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ 2.4 ਟ੍ਰਿਲਿਅਨ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। MSMEs ਅਤੇ Start Ups ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਫਲੋ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਆਪ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਝਦੇ ਹੋ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਨੇਕ ਰਿਫਾਰਮਸ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਲ ਰਹੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾਈਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਵੱਡੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਲਗੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਫਲੋ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ, ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੱਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਿਵੇਂ ਪੁੱਜੇ। ਨਵੇਂ Startups ਅਤੇ Fintechs ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ financial products ਤਿਆਰ ਕਰਨ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰੋ। ਆਪ ਸਾਰੇ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਾਡੇ Fintech Start ups ਅੱਜ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਐਕਸਪਲੋਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਿਤਨੀਆਂ Start Up Deals ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ Fintechs ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜਾਣਕਾਰ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਵੀ ਇਹ Momentum ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ, ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਜੋ ਸਾਡਾ Social Security coverage ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬਿਹਤਰ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣਗੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੋਗੇ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਮੰਥਨ ਤੋਂ ਜੋ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਨਿਕਲੇਗਾ। ਉਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੀ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ, ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੇ financial inclusion ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 130 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ, 41 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਜਨਧਨ ਖਾਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ 55% ਜਨਧਨ ਖਾਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਨਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਮਦਦ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੇਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੀ ਹੈ। ਅੱਜ UPI ਨਾਲ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਔਸਤਨ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਲੇਣ-ਦੇਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ Rupay ਕਾਰਡ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ 60 ਕਰੋੜ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਆਧਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ instant ਓਥੈਂਟੀਕੇਸ਼ਨ, India Post Bank ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਲੱਖਾਂ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੇ financial services ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੈਂਕ ਮਿੱਤਰ Aadhaar enabled Payment System (AePS) devices ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਵਾ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੋਸਟ ਆਫਿਸਸ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਜਾਓਗੇ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜੂਨ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ AePS devices ਨਾਲ 53 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਲੇਣ-ਦੇਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਉਹ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਗਰਵ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਹਰ ਵਰਗ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ Financial Sector ਵਿੱਚ Include ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ Financial Exclusion ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਇਸ ਦਾ ਮੰਤਰ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਦਿਸਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਣ, ਕਿਸਾਨ ਹੋਣ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਹੋਣ, ਮਛੇਰੇ ਹੋਣ, ਛੋਟੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਹੋਣ, ਸਭ ਦੇ ਲਈ Credit Access ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਹੀ ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 15 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਰਜ਼ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਭਗ 70% ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ 50% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ ਦੇ ਉੱਦਮੀ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ 11 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਮਦਦ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਡੇ street vendors ਦੇ ਲਈ, ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਰਗ ਦਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ Financial Sector ਵਿੱਚ Inclusion ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੀਬ 15 ਲੱਖ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਿਰਫ One Time Inclusion ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ Credit History ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ Expand ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਟ੍ਰੈਡਰਸ ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਬੀ ਲੋਨ ਜਿਹੇ Digital lending platforms ਨਾਲ MSMEs ਨੂੰ ਸਸਤਾ ਕਰਜ਼ਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਜਿਹੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ Informal Lending ਦੇ ਕੁਚੱਕਰ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਨੂੰ, ਮਛੇਰੇ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ, ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਲਈ Innovative Financial Products ਤੁਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਕੱਢਦੇ ਹੋਂ? ਜੋ ਸਾਡੇ Self Help Groups ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Services ਤੱਕ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਕੈਪੇਬੀਲਿਟੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਗਰੁੱਪਸ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ Credit Discipline, ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੁਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਬਿਹਤੀਰਨ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਅਜਿਹੇ ਗਰੁੱਪਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ Rural Infrastructure ਵਿੱਚ Investment ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ ਵੈਲਫੇਅਰ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮਾਡਲ ਵੀ ਸਿੱਧ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Financial Inclusion ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ Financial Empowerment ਦੀ ਤਰਫ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦਾ Fintech market ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 6 trillion ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। Fintech Sector ਦੀ ਇਸ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ IFSC GIFT City ਵਿੱਚ ਇੱਕ World Class Financial Hub ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਸਿਰਫ ਸਾਡੀ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਹੀ Bold Targets ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਟੀਚਾ ਪੂਰੇ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸਿਸਟਮ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਕਮਿਟਿਡ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੋ ਬੈਂਕਿੰਗ ਰਿਫਾਰਮਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਹ ਅੱਗੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਕਿ ਰਿਫਾਰਮਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਤੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ implementation ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਤੁਹਾਡੀ ਤਰਫੋਂ ਸਾਰਥਕ ਸੁਝਾਅ ਮਿਲਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਹਾਰਥੀ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦਿਵਸ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਗੱਲ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਡਮੁੱਲੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਬਿਨਾ ਸੰਕੋਚ ਅੱਗੇ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇ ਕਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਕੋਈ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਹੋਣ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਦੂਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਐਕਸਨੇਬਲ ਪੁਆਇੰਟ ਦੇ ਨਾਲ, ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਟਾਰਗੇਟ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੀ ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਸਮਾਂ ਮੁੱਲਵਾਨ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਮੁੱਲਵਾਨ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !!