Ministry of Science & Technology
Role of CSIR-IICT in the Synthesis of Agonist molecule for use in COVAXIN developed by Bharat Biotech International Ltd.
26 FEB 2021 11:38AM by PIB Delhi
The unforeseen COVID-19 pandemic has brought along several challenges to the healthcare sector and many CSIR constituent laboratories have been working relentlessly in partnership with industry to launch repurposed drugs through process development and conducting clinical trials. CSIR labs have also extensively contributed towards the launching of diagnostic kits including Feluda and Dry Swab Direct RT-PCR method for the screening of SARS-CoV-2.
In our country, Bharat Biotech International Ltd. (BBIL) has emerged as the frontrunner in the development of indigenous vaccine for COVID-19, COVAXIN™. The vaccine developed by BBIL is a highly purified, whole virion, inactivated SARS-CoV2. The vaccine is formulated with Algel-IMDG, which contains chemisorbed TLR7/8 agonist onto aluminium hydroxide gel to generate the requisite type of immune responses. Owing to the significant role played by TLR7/8 agonist molecule in the performance of a vaccine, CSIR constituent lab, Indian Institute of Chemical Technology (IICT) based in Hyderabad, was approached by BBIL to develop the synthetic route for the agonist molecule with indigenous chemicals at an affordable price and with highest purity. This agonist molecule has aided BBIL to scale up the production of the adjuvant.
The project was spearheaded by Dr. Chandrasekhar, Director, and Dr. Raji Reddy, Senior Scientist from IICT and has been completed in4 months, a record time in itself. Also, CSIR-IICT team lead by Dr Mohana Krishna Mudiam, Senior Principal Scientist and Professor (AcCSIR) played a key role in the development of analytical method for testing TLR7/8 agonist molecule and its method validation procedures through NABL accredited lab.
Acknowledging the work undertaken by CSIR-IICT towards the development of the novel agonist, Dr. Krishna Ella, Chairman and Managing Director of Bharat Biotech said, “The process technology developed by CSIR-IICT for the agonist molecule is playing an important role in the production of adjuvant for COVAXIN™.”Dr Shekhar Mande, DG, CSIR and Secretary, DSIR complimented the CSIR-IICT team for rising to the occasion in making the process affordable and enabling development of agonist molecule in record time and mentioned that this is yet another instance of CSIRs commitment towards ‘Aatmanirbhar Bharat”.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్ బయోటెక్ ఇంటర్నేషనల్ లిమిటెడ్ అభివృద్ధి చేసిన కోవాక్సిన్‌లో ఉపయోగించ‌డం కోసం అగోనిస్ట్ అణువు స‌మ‌న్వ‌యంలో సిఎస్ఐఆర్‌-ఐఐసిటి పాత్ర.
26 FEB 2021 11:38AM by PIB Hyderabad
అగోనిస్ట్ అనేది ఒక జీవ ప్రతిచర్యను ప్రేరేపించడానికి ఒక రిసెప్ట‌ర్‌ను బంధించి, ప్రేరేపించ‌గ‌ల‌ అణువు. అగోనిస్ట్‌లచే మధ్యవర్తిత్వం వహించే కార్యాచరణ యాంట‌గోనిస్ట్‌ల‌కు వ్య‌తిరేకంగా ఉంటుంది. అది అగోనిస్ట్ చేత ప్రేరేపించబడిన జీవ ప్రతిస్పందనను నిరోధిస్తుంది. కావలసిన జీవ ప్రతిస్పందనను ప్రేరేపించడానికి అవసరమైన అగోనిస్ట్ స్థాయిని పొటెన్సీగా సూచిస్తారు.
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ రంగంలో మున్నెన్న‌డూ లేనంత‌టి మార్పుల‌ను తీసుకువ‌చ్చింది. దీనితో సిఎస్ైఆర్‌కు చెందిన ఎన్నోప‌రిశోధ‌న శాల‌ల‌లు ప‌రిశ్ర‌మ భాగ‌స్వామ్యంతో రీప‌ర్ప‌స్‌డ్ ఔష‌ధాలకు సంబంధించి ఎన్నో ప‌రిశోధ‌న‌లు సాగించ‌డంతోపాటు క్లినిక‌ల్ ప‌రీక్ష‌ల‌ను నిర్వ‌హిస్తున్నాయి. సిఎస్ఐఆర్ కూడా ఫెలూదా, డ్రై స్వాబ్‌, స ఆర్స్ - సిఒవి-2 స్ర్రీనింగ్‌కు డైర‌క్ట్ ఆర్‌టి-పిసిఆర్ ప‌ద్ధ‌తి వంటి వాటిని ప్ర‌వేశ‌పెట్టేందుకు త‌మ‌వంతు పాత్ర పోషించాయి.
మ‌న దేశంలో ,కోవిడ్ -19 నివార‌ణ‌కు కోవాక్సిన్ వాక్సిన్ త‌యారీలో భార‌త్ బ‌యొటెక్ ఇంట‌ర్నేష‌న‌ల్ లిమిటెడ్ (బిబిఐఎల్‌) అగ్ర‌భాగాన నిలిచింది. ఈ వాక్సిన్‌ను ఆల్‌జెల్‌-ఐఎండిజి ఫార్ములేతో రూపొందించ‌బ‌డిన‌ది.బిబిఐఎల్ రూపొందించిన ఈ వాక్సిన్ అత్యంత ప‌రిశుద్ధ‌మైన‌,హోల్ విరియాన్‌, ఇన్‌యాక్టివేటెడ్ సార్స్ -సిఒవి2. ఈ వాక్సిన్‌ను యాల్‌జెల్ -ఐఎండిజి ఫార్ములేటెడ్‌. ఇందులో కెమిసార్‌బెడ్ టిఎల్ార్ 7బై 8 ఉంది.అలాగే ఇమ్యూన్ స్పంద‌న‌కు సంబంధించి న ఏర్పాటు కూడా ఉంది. వాక్సిన్ రూప‌క‌ల్ప‌న‌లో టిఎల్ార్ 7 బై 8 ఆగోనిస్ట్ మాలిక్యూల్ పోషించే కీల‌క పాత్ర‌ను దృష్టిలో ఉ ంచుకుని సిఎస్ఐఆర్ పరిశోధ‌న శాల అయిన హైద‌రాబాద్‌కు చెందిన ఐఐసిటి- ఇండియ‌న్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కెమిక‌ల్ టెక్నాల‌జీని బిబిఐఎల్ సంప్ర‌దించింది. అగోనిస్ట్ అణువుకు సింథ‌టిక్ మాలిక్యూల్‌ను దేశీయి ర‌సాయ‌నాల‌తో చ‌వ‌క‌ధ‌ర‌కు రూపొందించాల్సిందిగా కోరింది. అదికూడా అత్యంత ప‌రిశుద్ధ‌త‌తో ఉండాల‌ని కోరింది. ఈ అగోనిస్ట్ అణువు బిబిఐఎల్ అడ్జువాంట్ ఉత్ప‌త్తిని పెద్దఎత్తున పెంచేందుకు దోహ‌ద‌ప‌డింది.
ఈ ప్రాజెక్టుకు ఐఐసిటి డైర‌క్ట‌ర్ డాక్ట‌ర్ చంద్ర‌శేఖ‌ర్‌, సీనియ‌ర్ శాస్త్ర‌వేత్త చంద్ర‌శేఖ‌ర్ నాయ‌క‌త్వం వ‌హించి నాలుగునెల‌ల్లో రికార్డు స‌మ‌యంలో పూర్తిచేశారు. సీనియ‌ర్ ప్రిన్సిప‌ల్ శాస్త్ర‌వేత్త , ప్రోఫెసర్ (ఎసి సిఎస్ఐఆర్‌) డాక్ట‌ర్ మోహ‌న కృష్ణ ముదియం, సిఎస్ఐఆర్‌-ఐఐసిటి బృందం ఇందులో కీల‌క‌పాత్ర పోషించారు. వీరు టిఆఎల్ార్‌7 బై 8 అగోనిస్ట్ మాలిక్యూల్‌, దాని మెథ‌డ్ వాలిడేష‌న్ ప్రొసీజ‌ర్ల‌ను ఎన్‌.ఎ.బి.ఎల్ అక్రిడెటెడ్ ల్యాబ్‌ల ద్వారా ప‌రీక్షింప‌చేయ‌డంలో కీల‌క పాత్ర పోషించారు.
సిఎస్ఐఆర్‌-ఐఐసిటిలు కొత్త అగోనిస్ట్ అభివృద్ధికి చేసిన కృషిని ప్రశంసిస్తూ భార‌త్ బ‌యోటెక్ ఛైర్మెన్‌, మేనేజింగ్ డైర‌క్ట‌ర్ డాక్ట‌ర్ కృష్ణ ఎల్లా, సిఎస్ఐఆర్ -ఐఐసిటి అగోనిస్ట్ మాలిక్యూల్ కోసం అభివృద్ధిచేసిన టెక్నాల‌జీ కోవాక్సిన్ అడ్జువెంట్ ఉత్ప‌త్తిలో కీల‌క పాత్ర పోషించింది. సిఎస్ఐఆర్ డిజి డాక్ట‌ర్ శేఖ‌ర్ మందే, సెక్ర‌ట‌రీ , సిఎస్ఐఆర్ ,లు సిఎస్ఐఆర్‌-ఐఐసిటిలు చ‌వ‌క ధ‌ర‌లో వాక్సిన్ అందుబాటులోకి వ‌చ్చే ప్ర‌క్రియ‌ను అభివృద్ధిచేసినందుకు అభినందించారు. అలాగే రికార్డు స‌మ‌యంలో అగోనిస్ట్ మాలిక్యూల్‌ను అభివృద్ది చేసినందుకు అభినందిస్తూ, ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్‌కు సిఎస్ ఐ ఆర్ మ‌రింత క‌ట్టుబ‌డి ఉంద‌న‌డానికి ఇది నిద‌ర్శ‌న‌మ‌న్నారు.