Ministry of Science & Technology
Role of CSIR-IICT in the Synthesis of Agonist molecule for use in COVAXIN developed by Bharat Biotech International Ltd.
26 FEB 2021 11:38AM by PIB Delhi
The unforeseen COVID-19 pandemic has brought along several challenges to the healthcare sector and many CSIR constituent laboratories have been working relentlessly in partnership with industry to launch repurposed drugs through process development and conducting clinical trials. CSIR labs have also extensively contributed towards the launching of diagnostic kits including Feluda and Dry Swab Direct RT-PCR method for the screening of SARS-CoV-2.
In our country, Bharat Biotech International Ltd. (BBIL) has emerged as the frontrunner in the development of indigenous vaccine for COVID-19, COVAXIN™. The vaccine developed by BBIL is a highly purified, whole virion, inactivated SARS-CoV2. The vaccine is formulated with Algel-IMDG, which contains chemisorbed TLR7/8 agonist onto aluminium hydroxide gel to generate the requisite type of immune responses. Owing to the significant role played by TLR7/8 agonist molecule in the performance of a vaccine, CSIR constituent lab, Indian Institute of Chemical Technology (IICT) based in Hyderabad, was approached by BBIL to develop the synthetic route for the agonist molecule with indigenous chemicals at an affordable price and with highest purity. This agonist molecule has aided BBIL to scale up the production of the adjuvant.
The project was spearheaded by Dr. Chandrasekhar, Director, and Dr. Raji Reddy, Senior Scientist from IICT and has been completed in4 months, a record time in itself. Also, CSIR-IICT team lead by Dr Mohana Krishna Mudiam, Senior Principal Scientist and Professor (AcCSIR) played a key role in the development of analytical method for testing TLR7/8 agonist molecule and its method validation procedures through NABL accredited lab.
Acknowledging the work undertaken by CSIR-IICT towards the development of the novel agonist, Dr. Krishna Ella, Chairman and Managing Director of Bharat Biotech said, “The process technology developed by CSIR-IICT for the agonist molecule is playing an important role in the production of adjuvant for COVAXIN™.”Dr Shekhar Mande, DG, CSIR and Secretary, DSIR complimented the CSIR-IICT team for rising to the occasion in making the process affordable and enabling development of agonist molecule in record time and mentioned that this is yet another instance of CSIRs commitment towards ‘Aatmanirbhar Bharat”.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤਣ ਲਈ ਐਗੋਨਿਸਟ ਅਣੂ ਦੇ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ
26 FEB 2021 11:38AM by PIB Chandigarh
ਅਣਕਿਆਸੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਿਪਰਜ਼ਡ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਾਂ ਨੇ ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ -2 ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਫੈਲੂਡਾ ਅਤੇ ਡ੍ਰਾਈ ਸਵੈਬ ਡਾਇਰੈਕਟ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਵਿਧੀ ਸਮੇਤ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਬੀਆਈਐੱਲ) ਕੋਵਿਡ-19, ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸੀ ਟੀਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੀ ਹੈ। ਬੀਬੀਆਈਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਵੈਕਸੀਨ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ੁਧ ਹੈ, ਜਿਸਨੇ ਸਾਰੇ ਵਾਇਰਸ ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ 2 ਨੂੰ ਗੈਰ- ਸਰਗਰਮ ਕੀਤਾ। ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਐਲਗਲ-ਆਈਐੱਮਡੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਇਮਿਊਨ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਸਾਈਡ ਜੈੱਲ ਤੇ ਕੈਮੀਸਰਬਾਈਡ ਟੀਐੱਲਆਰ 7/8 ਐਗੋਨੀਸਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਟੀਐੱਲਆਰ 7 /8 ਐਗੋਨਿਸਟ ਅਣੂ ਦੁਆਰਾ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਸੰਸਥਾਪਕ ਲੈਬ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਕੈਮੀਕਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਸੀਟੀ), ਨੂੰ ਬੀਬੀਆਈਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤ ਉੱਤੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਵਾਲੇ ਦੇਸੀ ਰਸਾਇਣ ਨਾਲ ਐਗੋਨਿਸਟ ਅਣੂ ਦੇ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਰੂਟ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਐਗੋਨਿਸਟ ਅਣੂ ਨੇ ਬੀਬੀਆਈਐੱਲ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਉਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਅਤੇ ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਡਾ. ਰਾਜੀ ਰੈਡੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ 4 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤੀ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ- ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਏਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਡਾ. ਮੋਹਾਨਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਮੁਦਿਅਮ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੀਐੱਲਆਰ 7/8 ਐਗੋਨਿਸਟ ਅਣੂ ਦੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਢੰਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦੇ ਢੰਗ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਏਲਾ ਨੇ ਨੋਵਲ ਏਗੋਨਿਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਸੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੋਵੈਕਸੀਨ (ਟੀਐੱਮ) ਦੇ ਅਡਜੰਕਟ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ।” ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਡੀਜੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ ਸ਼ੇਖਰ ਮੰਡੇ ਨੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਐਗੋਨਿਸਟ ਅਣੂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਦੀ ਟੀਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ‘ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਪ੍ਰਤੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।