Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the webinar on privatisation and asset monetisation
24 FEB 2021 7:40PM by PIB Delhi
Namaskar!
I had a detailed discussion with many of you colleagues ahead of the budget presentation. This budget has presented a clear roadmap to take India to a highergrowth trajectory once again. The budget also focuses on a strong private sector partnership in India's development. The budget has enunciated the scope and targets of public-private partnership with clarity. Disinvestment and asset monetization are an important aspect of this budget.
Friends,
When public sector enterprises were introduced in the country, the time was different and the needs of the country were also different. There is always scope for improvement in the policies, which were right for the country 50-60 years ago. Today, when we are carrying out these reforms, our biggest goal is to ensure proper use of the public money.
There are several loss-making public sector enterprises. Many of them have to be supported through tax payers’ money. In a way, the money, which is the rightful due of the poor and the youth bubbling with aspirations, has to be put into the activities of these enterprises and as a result it puts a lot of burden on the economy also. The public sector enterprises don’t have to be run just because they have been there for several years and were someone’s pet projects. I can understand the need if public sector enterprises are meeting the needs of a particular sector or have strategic importance.
It is the responsibility of the government to give full support to the enterprises and businesses of the country, but it is not necessary and feasible in today’s era that the government should run the enterprises and continue to own it.Therefore, I say the government has no business to be in business. The focus of the government should remain on the welfare and development projects of the people. The maximum energy, resources and capacity of the government should be employed for welfare works. When the government starts doing business, it causes severe losses.
There are several hurdles before the government in the decision making process. The government lacks the courage to make commercial decisions. Everyone is afraid of allegations and legal implications. That’s why there is a thinking that let it continue the way it is, because my responsibility is for a limited time. Whosoever follows me, will take the call. Therefore, he does not take the decision and the status quo prevails.
You also know it very well that one can’t run a business with such an approach. There is another aspect to it which is when the government starts doing business the scope of its resources gets shrunk. The government does not have a shortage of the finest officers, but they are basically trained to run the government administrations, to ensure compliance of policies and rules, to emphasize the welfare of the people and to formulate necessary policies for them. They are trained in these things and they have expertise in it also. They have come up so far after working among people for a long period. Such works are of great importance in such a huge country.
But when the government starts doing business, it has to withdraw such promising officers from those positions and shift them to a new territory. In a way, we do injustice not only to their talent, but also to that public sector enterprise. As a result, the person is harmed and the enterprise is lost.And, therefore, it harms the country in many ways. The endeavour of our government is to improve the quality of life of the people and also to reduce the unnecessary government interference in the lives of the people. That is, there is neither shortage nor influence of government in life.
Friends,
Today, the country has a lot of under-utilized and un-utilized assets under the control of the government. With this concern in mind, we have announced the National Asset Monetisation Pipeline. We have set a target of monetizing about 100 such assets in the fields of oil, gas, ports, airports, power etc.These assets are estimated to have investment opportunities worth Rs 2.5 trillion. And I would like to say that this process will continue in future. The mantra with which the government is moving ahead is monetise and modernise.
When the government monetizes a particular asset, it is replaced by the private sector of the country. The private sector brings in investment as well as the best global practices. It brings in top quality manpower and transforms the management. It further modernizes things and the entire sector is modernized. It also leads to rapid expansion of that sector and creates new job opportunities also. Monitoring is equally important so that the entire process remains transparent and according to the rules. That is, we can further increase the efficiency of the entire economy through monetizing and modernizing.
Friends,
The amount received following the government’s decisions can be used in the welfare schemes. The money that comes from monetisationof assets and privatization is used in making homes for the poor, building roads in villages, opening schools and providing clean water to the poor. There are so many services related to the common man. Even after so many years of independence, there are such shortcomings in our country. Now, the country cannot wait for long.
Our priority is to fulfill the basic needs of the common citizen of the country. The government is working expeditiously in this direction. Therefore, every decision relating to monetisationof assets and privatization will help empower the citizens of the country, whether it is the poor, the middle class, the youth, women, farmers orlabourers. Privatization also provides better opportunities to the competent youth and they get more opportunities to show their talent.
Friends,
You will find transparency, accountability, rule of law, parliamentary oversight and strong political will today while making every enterprise efficient. Our intention is clearly visible in the new policy announced for public sector enterprises in this budget.
The government is committed to privatization of all other PSEs, apart from fourstrategic sectors. We've also made it very clear that there should be bare minimum PSEs in the strategic sector. This policy will help in selecting individual companies with the medium term strategic approach beyond the annual disinvestment targets.
This will also create a clear roadmap for investments. This will create new investment opportunities for you in every sector and also have immense employment potential in India. And I would also say that these are all valuable assets. These enterprises have served the country a lot and are full of great potential in the future also. We have seen many times that when management changes, units touch new heights. All of you should not assess these enterprises from their present state of affairs, but look at the hidden future prospects. I see their bright future vividly.
Friends,
Today, when our government is moving in this direction with full commitment, the implementation of the policies involved is equally important. It is very essential to ensure transparency, competition, perfect processes and stable policies. We will have to learn from the world’s best practices for proper price discovery and stakeholder mapping with a detailed roadmap. We have to see that the decisions that are being taken are beneficial to the people and also help in the development of that sector.
Friends,
Many of you had put forward a few suggestions like tax improvement in sovereign and infrastructure funds during the Virtual Global Investors Summit in December. You have seen that it has been addressed in this Budget. You must be experiencing the speed of working in the country. We have formed an Empowered Group of Secretaries to speed up processes and address investors issues rapidly. Similarly, based on a number of suggestions, we have also created a single point of contact system to help large investors in every step.
Friends,
Over the years, our government has continuously undertaken reforms to make India an important destination for business. Today, India is equipped with one market-one tax system. Today, the companies in India have the best entry and exit means. Compliance related complexities in India are being continuously improved. The problems related to logistics are being addressed. Today, the tax system in India is being simplified and there is emphasis on transparency. India is among the countries where the rights of taxpayers have been codified. Labor laws have also been simplified now.
Friends,
The sky’s the limit for new opportunities in India for our foreign colleagues who are taking part in this webinar. You are also aware about the unprecedented reforms India has carried out in its FDI policy. Investors are enthusiastic about India in view of the FDI friendly environment and incentives like Production Linked Incentives (PLIs). This is clearly evident in the record FDI Inflow in the past few months. Today, the ease of doing business is not confined to the central government alone, but also in our states where there is a healthy competition. This is a huge transformation.
Friends,
There is rapid progress in work related to modern infrastructure and multimodal connectivity to make India self-reliant. We are working on a Rs 111 trillion National Infrastructure Pipeline to upgrade our infrastructure in the next five years. It also has an investment potential of about Rs. 25 trillion for the private sector. These infrastructure projects are also going to promote employment and demand in the country. I also realize that many Investors are planning to open their first office in India.
I welcome all the friends and I suggest that the International Financial Centre in GIFT City will be of great help to you. The centre will be governed under the internationally comparable regulatory framework. It can be a great base to work for you. We are working fast to provide many such plug and play features in India.
Friends,
This spell will start a new chapter in India's development journey. The decisions that have now been taken, the goals towards which the country is moving, will further enhance the confidence of the entire private sector. These expectations of the world's largest young country are not only from the government but also from the private sector. These aspirations have brought a very big opportunity for business.
Let us all use these opportunities andcontribute to building Atmanirbhar Bharat for a better world. I thank you wholeheartedly for joining this dialogue today in such a large number. You have rich experience of the country and the world. Your suggestions will help us to move these things at a faster pace. This is my request to you and I need your immediate help and a roadmap for early implementation of everything that is outlined in the budget, the policy framework of the government and the issues that I have tried to explain.I am confident that your experience, knowledge and potential can create a new world with India’s hopes and aspirations. I once again thank all of you and await your suggestions.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రైవేటీకరణ, ఆస్తి నగదీకరణ పై జరిగిన వెబ్‌నార్‌లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
24 FEB 2021 7:40PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం !
ఈసారి బడ్జెట్‌కు ముందు, మీలో చాలా మంది మిత్రులతో వివరంగా మాట్లాడడం జరిగింది. ఈ బడ్జెట్ భారతదేశాన్ని తిరిగి అధిక వృద్ధి పథానికి తీసుకెళ్లడానికి స్పష్టమైన రోడ్‌మ్యాప్‌ను ముందుకు తెచ్చింది. భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో ప్రైవేటు రంగాల బలమైన భాగస్వామ్యంపై కూడా బడ్జెట్ దృష్టి సారించింది. బడ్జెట్ లో ప్రభుత్వ-ప్రైవేటు భాగస్వామ్యాల పరిధి, లక్ష్యాలపై స్పష్టతతో ముందుకు వచ్చాయి. పెట్టుబడుల ఉపసంహరణ,ఆస్తి నగదీకరణ వీటిలో ముఖ్యమైన అంశాలు.
మిత్రులారా,
దేశంలో ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలను ప్రవేశపెట్టినప్పుడు కాలం వేరు, దేశ అవసరాలు కూడా వేరు. 50-60 సంవత్సరాల క్రితం అప్పటి పరిస్థుతులకు సరైన విధానం, ఎల్లప్పుడూ మెరుగుదలకు అవకాశం ఉంది. నేడు, ఈ సంస్కరణలు చేస్తున్నప్పుడు, మా అతిపెద్ద లక్ష్యం ప్రజా ధనాన్ని సరైన విధంగా ఉపయోగించుకోవడం.
చాలా ప్రభుత్వ సంస్థలు ఉన్నాయి, అవి నష్టపోతున్నాయి. ఈ పరిశ్రమలలో చాలా వరకు పన్ను చెల్లింపుదారుల డబ్బుతో ఆర్థికంగా సహకరించాలి. ఒక విధంగా, ఇది పేదల హక్కు, ఇది ఆకాంక్షతో నిండిన యువత హక్కు, ఈ సంస్థల కార్యకలాపాలలో డబ్బును పెట్టుబడిగా పెట్టాల్సి ఉంటుంది, ఈ కారణంగా ఆర్థిక వ్యవస్థ పై కూడా చాలా భారం పడుతుంది. పబ్లిక్ సెక్టార్ ఎంటర్ప్రైజెస్ చాలా సంవత్సరాలగా నడుస్తున్నాయనో , ఎవరికో ఇష్టమైన ప్రాజెక్టు అనో వాటిని నడపవలసిన అవసరం లేదు. ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు ఒక నిర్దిష్ట రంగం అవసరాలను నెరవేరుస్తున్నాయి, వ్యూహాత్మక ప్రాముఖ్యతతో అనుసంధానించబడి ఉన్నాయి, అప్పుడు నేను దానిని అర్థం చేసుకోగలను. అటువంటి పరిశ్రమ యొక్క అవసరాన్ని నేను అర్థం చేసుకోగలను.
మిత్రులారా,
దేశంలోని పరిశ్రమలు, వ్యాపారాలకు పూర్తి సహకారం అందించడం ప్రభుత్వ బాధ్యత. కానీ పరిశ్రమను ప్రభుత్వమే నడపడం, దానిని సొంతం చేసుకోవడం నేటి యుగంలో అవసరమయ్యే విషయం కాదు మరియు అది కూడా సాధ్యం కాదు. అందుకే "వ్యాపారం చేయడం ఏ ప్రభుత్వ వ్యాపారం కాదు" అని నేను చెప్తున్నాను. ప్రజల సంక్షేమం, అభివృద్ధికి సంబంధించిన ప్రాజెక్టులను రూపొందించడం ప్రభుత్వ లక్ష్యం. ప్రభుత్వం తన శక్తి, సంక్షేమం, వనరులను ప్రజల సంక్షేమం కోసం ఖర్చు చేయాలి. అదే సమయం లో ప్రభుత్వం వ్యాపారం చేయడం ప్రారంభించినప్పుడు, అనేక విధాలుగా నష్టాలు ఉన్నాయి.
నిర్ణయం తీసుకునే ప్రక్రియలో ప్రభుత్వంపై అనేక ఆంక్షలు ఉంటాయి. వ్యాపార నిర్ణయాలు తీసుకునే ధైర్యం ప్రభుత్వానికి లేదు. ప్రతి ఒక్కరూ వివిధ రకాల ఆరోపణలు, కుంభకోణాలకు కూడా భయపడతారు; ఇది ఒక నిర్దిష్ట ఆలోచనా విధానాన్ని కలిగిస్తుంది. ఈ కారణంగా ఏది జరుగుతుందో అది జరగనివ్వండి అనే ఆలోచన ఉంటుంది. నా బాధ్యత పరిమిత సమయం మాత్రమే. నా తర్వాత ఎవరు వస్తారో అతను చూస్తాడు. ఈ వైఖరి కారణంగా నిర్ణయాలు తీసుకోబడవు. ఎలా ఉంటే అలాగే కొనసాగనివ్వండి.
ఈ విధంగా ఆలోచించినప్పుడు వ్యాపారం చేయలేమని మాకు బాగా తెలుసు. దీనికి మరో వైపు ఉంది. అంటే, ప్రభుత్వం వ్యాపారం చేయడం ప్రారంభించినప్పుడు, దాని వనరులు తగ్గిపోతాయి. ప్రభుత్వానికి మంచి అధికారుల కొరత లేదు. కానీ వారు ప్రాథమికంగా ప్రభుత్వ వ్యవస్థను నడపడానికి శిక్షణ పొందుతారు. పాలసీలో నిర్దేశించిన నిబంధనలను పాటించడం, ప్రజా సంక్షేమ కార్యకలాపాలపై దృష్టి పెట్టడం మరియు అవసరమైన విధానాలను రూపొందించడంలో కూడా వారికి శిక్షణ మరియు నైపుణ్యం ఉంది. ఎందుకంటే వారు తమ జీవితంలో చాలా కాలం అలాంటి వ్యక్తులతో కలిసి పనిచేయడం ద్వారా ముందుకు వచ్చారు. ఇంత పెద్ద దేశంలో ఈ పని చాలా ముఖ్యమైనది.
కానీ ప్రభుత్వం వ్యాపారం చేయడం ప్రారంభించినప్పుడు, అది ఈ ఉద్యోగాల నుండి బయటపడాలి, అటువంటి విభిన్న లక్షణాలతో ఉన్న అధికారులను ఎన్నుకోవాలి మరియు వాటిని పక్కన పెట్టాలి. ఒక విధంగా వారి ప్రతిభకు మేము అన్యాయం చేస్తాము. ఇది ప్రభుత్వ రంగ పరిశ్రమలకు కూడా అన్యాయం చేస్తుంది. ఫలితం ఏమిటంటే, వ్యక్తి బాధపడతాడు మరియు పరిశ్రమ బాధపడుతుంది. అందుకే ఇది దేశానికి చాలా రకాలుగా హాని చేస్తోంది. ప్రజల జీవన ప్రమాణాలను మెరుగుపర్చడానికి, అలాగే ప్రజల జీవితాలలో ప్రభుత్వం అనవసరమైన జోక్యాన్ని తగ్గించడానికి మా ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది. అంటే, జీవితంలో ప్రభుత్వ జోక్యం లేదా ప్రభుత్వ ప్రభావం ఉండకూడదు.
మిత్రులారా,
దేశంలో నేడు ప్రభుత్వ నియంత్రణలో చాలా తక్కువ వినియోగించని మరియు ఉపయోగించని ఆస్తులు ఉన్నాయి. ఈ ఆలోచనతో నేషనలు అసెట్ మానిటైజేషన్ పైప్ లైన్ ను ప్రకటించాం. చమురు, గ్యాస్, పోర్టులు, ఎయిర్ పోర్టులు, విద్యుత్ వంటి 100 ఆస్తుల కు సంబంధించిన ఆస్తి నగదీకరణ లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకున్నాం. వీరికి రూ.2.5 ట్రిలియన్ల పెట్టుబడి అవకాశాలు ఉన్నాయని అంచనా. ఈ ప్రక్రియ కొనసాగుతుందని కూడా నేను చెబుతాను. ప్రభుత్వం అనుసరిస్తున్న మంత్రం - డబ్బు ఆర్జన, ఆధునీకరణ!
ప్రభుత్వం మోనిటైజ్ చేసినప్పుడు, అది దేశంలోని ప్రైవేట్ రంగంలో స్థానాన్ని భర్తీ చేస్తుంది. ప్రైవేట్ రంగం కూడా పెట్టుబడులతో పాటు ప్రపంచ ఉత్తమ విధానాలను తీసుకువస్తుంది అత్యుత్తమ నాణ్యమైన మానవశక్తిని తీసుకొస్తుంది, నిర్వహణలో మార్పు తెస్తుంది.. ఇది విషయాలను మరింత ఆధునీకరించడం, ఈ రంగం అంతటా ఆధునికతను తీసుకురావడం, రంగాన్ని వేగంగా విస్తరిస్తుంది మరియు కొత్త ఉద్యోగ అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. ఈ మొత్తం ప్రక్రియను నిబంధనల ప్రకారం పారదర్శకంగా పర్యవేక్షించడం కూడా అంతే అవసరం. అంటే డబ్బు ఆర్జన మరియు ఆధునీకరణ కలయిక మొత్తం ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క సామర్థ్యాన్ని మరింత పెంచుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈ ప్రభుత్వ నిర్ణయాల ద్వారా సేకరించిన నిధులను ప్రజా సంక్షేమ పథకాలకు ఉపయోగిస్తారు. ఆస్తి నగదీకరణ, ప్రైవేటీకరణ నుండి వచ్చే డబ్బు పేదలకు ఇళ్ళు నిర్మించడానికి ఉపయోగించబడుతుంది, అదే డబ్బును గ్రామాల్లో రోడ్లు నిర్మించడానికి ఉపయోగించవచ్చు, అదే డబ్బు పాఠశాలలను తెరవడానికి ఉపయోగించవచ్చు. ఆ డబ్బు పేదలకు స్వచ్ఛమైన తాగునీరు అందించడానికి ఉపయోగపడుతుంది. సామాన్యులకు సంబంధించి చాలా విషయాలు చేయవచ్చు. స్వాతంత్య్రం వచ్చి ఇన్ని సంవత్సరాలు గడిచినా మన దేశానికి ఇలాంటి సదుపాయాలు చాలా లేవు. ఇప్పుడు దేశం ఆ సౌకర్యాల కోసం ఎక్కువసేపు వేచి ఉండాల్సిన అవసరం లేదు.
దేశంలోని సాధారణ పౌరుల అవసరాలను తీర్చడానికి మేము ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాము. ఈ దిశలో ప్రభుత్వం వేగంగా పనిచేస్తోంది. అందువల్ల, దేశ పౌరులకు, ఆస్తి సెక్యూరిటైజేషన్ మరియు ప్రైవేటీకరణకు సంబంధించిన ప్రతి నిర్ణయం పేదలు, మధ్యతరగతి, యువత, మహిళలు, రైతులు, కార్మికులు కావచ్చు, వారందరికీ అధికారం ఇవ్వడానికి సహాయపడుతుంది. ప్రైవేటీకరణ అర్హతగల యువతకు మంచి అవకాశాలను అందిస్తుంది. యువతకు వారి ప్రతిభను ప్రదర్శించడానికి ఎక్కువ అవకాశాలు ఉంటాయి.
మిత్రులారా,
దేశంలోని ప్రతి సంస్థను సమర్థవంతంగా చేయడానికి పారదర్శకత, జవాబుదారీతనం, చట్ట పాలన, పార్లమెంటరీ పర్యవేక్షణ మరియు బలమైన రాజకీయ సంకల్పం, మీరు ఈ రోజు స్పష్టంగా అనుభవిస్తారు. ఈ బడ్జెట్‌లో ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల కోసం ప్రకటించిన కొత్త విధానంలో మా ఉద్దేశం స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది.
4 వ్యూహాత్మక రంగాలు మినహా అన్ని పిఎస్‌ఇల ప్రైవేటీకరణకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. వ్యూహాత్మక రంగాలలో కనీసం పిఎస్‌ఇలు కూడా అవసరమని మేము స్పష్టం చేశాము. ఈ విధానం వార్షిక పెట్టుబడుల లక్ష్యాలకు మించి మీడియం టర్మ్ స్ట్రాటజిక్ విధానంతో వ్యక్తిగత కంపెనీల ఎంపికకు సహాయపడుతుంది.
ఇది పెట్టుబడులకు సంబంధించి స్పష్టమైన రోడ్ మ్యాప్ ను కూడా రూపొందిస్తుంది. ఇది ప్రతి రంగంలో మీకు కొత్త పెట్టుబడి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది మరియు భారతదేశంలో అపారమైన ఉపాధి అవకాశాలను కలిగి ఉంటుంది. మరియు నేను కూడా అన్ని విలువైన ఆస్తులు అని చెబుతాను. ఈ విషయాలు దేశానికి ఎంతో ఉపయోగపడి, గొప్ప సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. నిర్వహణ మారినప్పుడు, ఆ సంస్థలు కొత్త ఎత్తులను తాకడం మనం అనేకసార్లు చూశాం. మనమందరం ప్రస్తుత పరిస్థితిని చూడకూడదు కాని భవిష్యత్తులో దాచిన అవకాశాల నుండి ఆస్తులను అంచనా వేయాలి. నేను వారి ఉజ్వల భవిష్యత్తును స్పష్టంగా చూడగలను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, మన ప్రభుత్వం పూర్తి నిబద్ధతతో ఈ దిశలో ముందుకు సాగుతున్న సమయంలో, సంబంధిత విధానాలను అమలు చేయడం కూడా అంతే ముఖ్యం. పారదర్శకతను నిర్ధారించడానికి, పోటీని నిర్ధారించడానికి, మా ప్రక్రియలు న్యాయంగా ఉండాలి అనేదానికి విధానాలు స్థిరంగా ఉండటం చాలా ముఖ్యం. దీనికి వివరణాత్మక మార్గదర్శినితో, సరైన విలువ పరిశోధన మరియు భాగస్వాములను కనుగొనడం కోసం మీరు ప్రపంచంలోని ఉత్తమ పద్ధతులను నేర్చుకోవాలి. అదే సమయంలో, తీసుకుంటున్న నిర్ణయాలు ప్రజలకు ప్రయోజనకరంగా ఉన్నాయని, అలాగే ఈ ప్రాంత అభివృద్ధికి పూరకంగా ఉండేలా చూడాలి.
మిత్రులారా,
డిసెంబర్ లో జరిగిన వర్చువల్ గ్లోబల్ ఇన్వెస్టర్స్ సమ్మిట్ లో, మీలో చాలామంది పన్ను మెరుగుదల ఫర్ సావరిన్ మరియు ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫండ్స్ వంటి కొన్ని విషయాలను నా ముందు ఉంచారు. ఈ బడ్జెట్ లో ఇది పరిష్కరించబడిందని మీరు చూశారు. మీరు ఇవాళ దేశం యొక్క పని వేగాన్ని అనుభూతి చెందవచ్చు. ప్రక్రియలను వేగవంతం చేయడానికి, మేము ఒక సాధికారమైన కార్యదర్శుల బృందాన్ని రూపొందించాము, ఇది పెట్టుబడిదారుల వ్యవస్థలకు సంబంధించిన సమస్యలను వేగంగా తొలగిస్తుంది. అదేవిధంగా, అనేక సూచనల ఆధారంగా, పెద్ద పెట్టుబడిదారులకు దశలవారీగా సాయపడటం కొరకు మేం సింగిల్ పాయింట్ ఆఫ్ కాంటాక్ట్ సిస్టమ్ ని కూడా సృష్టించాం.
మిత్రులారా,
కొన్నేళ్లుగా, మన ప్రభుత్వం భారతదేశాన్ని వ్యాపారానికి ప్రధానమైన, ముఖ్యమైన కేంద్రంగా మార్చడానికి నిరంతర మెరుగుదలలు చేసింది. నేడు, భారతదేశంలో 'ఒక మార్కెట్, ఒక పన్ను వ్యవస్థ' ఉంది. ఈ రోజు భారతదేశంలో, కంపెనీలకు 'ప్రవేశించడానికి' మరియు 'నిష్క్రమించడానికి' మంచి మాధ్యమం ఉంది. భారతదేశంలో సమ్మతికి సంబంధించిన సమస్యలు నిరంతరం మెరుగుపరచబడుతున్నాయి. నేడు భారతదేశంలో, పన్ను విధానం సరళీకృతం చేయబడుతోంది. పారదర్శక పాలనపై ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు. పన్ను చెల్లింపుదారుల హక్కులు క్రోడీకరించబడిన దేశాలలో భారతదేశం ఒకటి. కార్మిక చట్టాలు ఇప్పుడు సులభతరం చేయబడ్డాయి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మనతో చేరిన విదేశాల నుండి వచ్చిన సహోద్యోగులకు, ఒక విధంగా, భారతదేశం కొత్త అవకాశాల ఉచిత ఆకాశం. భారతదేశం తన విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడి విధానంలో అపూర్వమైన మెరుగుదలలు ఎలా చేసిందో మనందరికీ తెలుసు. విదేశీ స్నేహపూర్వక పెట్టుబడి-స్నేహపూర్వక వాతావరణం మరియు పిఎల్‌ఐల వంటి ప్రోత్సాహక పథకాలు నేడు భారతదేశంలో పెట్టుబడిదారుల మనోభావాలను పెంచాయి. గత కొన్ని నెలల్లో రికార్డు చేసిన విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులు మరియు పెట్టుబడి ప్రవాహాన్ని చూసిన తరువాత, చాలా స్పష్టమైన సూచనలు ఉన్నాయి.
నేడు, పరిశ్రమలకు ప్రాప్యత కేంద్ర ప్రభుత్వానికి మాత్రమే పరిమితం కాలేదు. కాబట్టి మన రాష్ట్రాల్లో కూడా గట్టి పోటీ ఉంది. ఇది పెద్ద మార్పు.
మిత్రులారా,
స్వయం సమృద్ధి కలిగిన భారతదేశం కోసం, ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలపై, మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీ ని వేగంగా రూపొందించబడుతోంది. మా మౌలిక సదుపాయాలను అప్ గ్రేడ్ చేయడం కొరకు రాబోయే 5 సంవత్సరాల్లో రూ. 111 ట్రిలియన్ ల నేషనల్ ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చర్ పైప్ లైన్ పై పనిచేస్తున్నాం. ఇది ప్రైవేటు రంగానికి సుమారు 25 ట్రిలియన్ ల పెట్టుబడి సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. ఈ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు కూడా ఉపాధి మరియు డిమాండ్ ను ప్రోత్సహించనున్నాయి. చాలామంది పెట్టుబడిదారులు భారతదేశంలో తమ మొదటి కార్యాలయాన్ని ప్రారంభించాలని ఆలోచిస్తున్నారని కూడా నేను అర్థం చేసుకున్నాను.
అటువంటి సహోద్యోగులు అందరూ కూడా స్వాగతించబడతారు మరియు GIFT సిటీలోని ఇంటర్నేషనల్ ఫైనాన్షియల్ సెంటర్ ఎంతో సహాయకారిగా ఉంటుందని నేను సూచిస్తున్నాను. ఈ కేంద్రాన్ని తులనబుల్ రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్ వర్క్ కింద అంతర్జాతీయంగా పరిపాలించనుంది. ఇది మీకు పనిచేయడానికి ఒక గొప్ప ఆధారం. భారతదేశంలో ఇదే విధమైన అనేక ప్లగ్ అండ్ ప్లే ఫీచర్లను అందించడం కొరకు మేం వేగంగా పనిచేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
ఈ సమయం భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో కొత్త అధ్యాయానికి దారితీస్తుంది. ఇప్పుడు తీసుకున్న నిర్ణయాలు, దేశం సాధించిన విజయాలు మొత్తం ప్రైవేటు రంగాల విశ్వాసాన్ని మరింత పెంచుతాయి. ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద యువ దేశం ప్రభుత్వం నుండి మాత్రమే కాకుండా ప్రైవేటు రంగం నుండి కూడా ఇదే ఆశ. ఈ ఆకాంక్షలు గొప్ప వ్యాపార అవకాశాన్ని తెచ్చాయి.
ఈ అవకాశాలను మనమందరం సద్వినియోగం చేసుకుందాం. మెరుగైన ప్రపంచం కోసం స్వావలంబన భారతదేశం ఏర్పడటానికి ప్రతి ఒక్కరూ సహకరించాలి. ఈ రోజు ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ఈ డైలాగ్‌లో పాల్గొన్నందుకు నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు. మీకు చాలా మంచి అనుభవం, దేశంలో మరియు ప్రపంచంలో పని అనుభవం ఉంది. మీ నుండి గొప్ప సలహా ఈ విషయాలను వేగంగా ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి మా ప్రజలకు సహాయపడుతుంది. బడ్జెట్‌లో చేర్చబడిన విషయాలు, ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసిన విధానం, ఈ రోజు నేను ప్రస్తావించడానికి ప్రయత్నించిన విషయాలు చూడాలని మీ అందరినీ కోరుతున్నాను; అవన్నీ త్వరగా అమలు చేయడానికి మీ సహాయం నాకు అత్యవసరంగా అవసరం. ప్రక్రియను వేగవంతం చేయడానికి మాకు సహాయం కావాలి. మీ అందరి అనుభవం, మీకు ఉన్న జ్ఞానం, భారతదేశం యొక్క ఈ ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి మనమందరం మన శక్తిని ఉపయోగించుకుందాం. కొత్త ప్రపంచాన్ని సృష్టించే శక్తి మనకు ఉంది. మీ సలహాల కోసం ఎదురుచూస్తున్న మీ అందరినీ మరోసారి స్వాగతిస్తున్నాను!
చాలా ధన్యవాదాలు !!