ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਿਜੀਕਰਨ ਅਤੇ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
24 FEB 2021 7:40PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਇਸ ਵਾਰ ਬਜਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਬਜਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ High Growth Trajectory ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਸਪਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈਪ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ’ਤੇ ਵੀ ਫੋਕਸ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ-ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ Scope ਅਤੇ targets ਨੂੰ Clarity ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। Disinvestment ਅਤੇ Asset Monetization, ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਪਹਿਲੂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ public sector enterprises ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਤਾਂ ਸਮਾਂ ਅਲਗ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵੀ ਅਲਗ ਸਨ। ਜੋ ਨੀਤੀ 50-60 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹੀ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਹ Reforms ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟੀਚਾ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ Public Money ਦਾ ਸਹੀ ਉਪਯੋਗ ਹੋਵੇ।
ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਇਜ਼ ਹਨ ਜੋ Loss making ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਨੂੰ tax payer’s money ਦੁਆਰਾ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ, ਜੋ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਹੱਕ ਦਾ ਹੈ, aspiration ਨਾਲ ਭਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹੱਕ ਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੈਸਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਇਜ਼ਜ਼ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ’ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਬੋਝ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। Public Sector Enterprises ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਚਲਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਇਨਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਿਸੇ ਦੇ pet project ਰਹੇ ਹਨ। Public Sector Enterprises ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋਣ, ਕਿਸੇ strategic importance ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣ ਤਾਂ ਮੈਂ ਗੱਲ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੀ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹਾਂ।
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ enterprises ਨੂੰ, Businesses ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ, ਲੇਕਿਨ ਸਰਕਾਰ ਖ਼ੁਦ enterprises ਚਲਾਉਣ, ਉਸ ਦੀ ਮਾਲਿਕ ਬਣੀ ਰਹੇ, ਅੱਜ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਨਾ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਨਾ ਇਹ ਸੰਭਵ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ- Government has no business to be in business. ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਫੋਕਸ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ welfare ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ ਹੀ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਸੰਸਾਧਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਕਲਿਆਣ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਲਗਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਜਦੋਂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਰਨ ਲਗਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨੁਕਸਾਨ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਫੈਸਲਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਈ ਬੰਧਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸਾਹਸ ਦੀ ਅਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਭਾਂਤੀ-ਭਾਂਤੀ ਦੇ ਆਰੋਪ ਅਤੇ ਕੋਰਟ-ਕਚਿਹਰੀ ਦਾ ਵੀ ਡਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਨ, ਇੱਕ ਸੋਚ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਚਲਣ ਦਿਓ, ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਫਰਜ਼ ਬਹੁਤ ਲਿਮਿਟਿਡ ਟਾਇਮ ਦਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਆਵੇਗਾ ਉਹ ਦੇਖੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲੈਂਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਚਲਦਾ ਹੈ ਚਲਣ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਅਜਿਹੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੱਖ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਰਨ ਲਗਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ resources ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਸਿਮਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਸ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੂਲਤ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣਾ, ਨੀਤੀ-ਨਿਰਧਾਰਣ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਾਉਣਾ, ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ’ਤੇ ਬਲ ਦੇਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਹੋਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਜੀਵਨ ਦੇ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਉਹ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਹ ਕੰਮ ਇਤਨੇ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਜਦ ਸਰਕਾਰ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਰਨ ਲਗਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਤੋਂ ਕੱਢ ਕੇ, ਅਜਿਹੇ ਹੋਨਹਾਰ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢ ਕੇ ਇਸ ਤਰਫ਼ ਲਿਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਟੈਲੇਂਟ ਨਾਲ ਅਨਿਆਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਇਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨਿਆਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਇਜ਼ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੋਂ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬੇਵਜ੍ਹਾ ਦੇ ਦਖਲ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਭਾਵ ਹੋਵੇ, ਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ Underutilised ਅਤੇ un-utilized assets ਹੈ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ National Asset Monetisation Pipeline ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਇਲ, ਗੈਸ, ਪੋਰਟ, ਏਅਰਪੋਰਟ, ਪਾਵਰ, ਅਜਿਹੇ ਕਰੀਬ 100 assets ਨੂੰ Monetize ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਅਸੀਂ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 2.5 trillion ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦੇ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅੱਗੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਸਰਕਾਰ ਜਿਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ Monetise ਅਤੇ Modernise.
ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ Monetise ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਭਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ, global best practices ਵੀ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। Top quality ਦਾ manpower ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ, management ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੋਰ modernize ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਪੂਰੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ Jobs ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ transparent ਰਹੇ, ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਹੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ Monitor ਕਰਨਾ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ Monetise ਅਤੇ Modernise ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ efficiency ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਜੋ ਰਾਸ਼ੀ ਮਿਲੇਗੀ ਉਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। Asset monetisation ਅਤੇ Privatization ਤੋਂ ਜੋ ਪੈਸਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਘਰ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਪੈਸਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਪੈਸਾ ਸਕੂਲ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਪੈਸਾ ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਕੰਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ।
ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਆਵਸ਼ਕਤਾਵਾਂ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਉਹ ਰਹਿਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, Asset monetisation ਅਤੇ Privatization ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹਰ ਫ਼ੈਸਲਾ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਚਾਹੇ ਉਹ ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਵੇ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਨੌਜਵਾਨ ਹੋਵੇ, ਮਹਿਲਾ ਹੋਵੇ, ਕਿਸਾਨ ਹੋਵੇ, ਮਜ਼ਦੂਰ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ Empower ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। Privatization ਤੋਂ ਤਾਕਤਵਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਅਵਸਰ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਟੈਲੇਂਟ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ Enterprise ਨੂੰ Efficient ਬਣਾਉਣ ਲਈ transparency, accountability, rule of law, parliamentary oversight ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਸ‍ਪਸ਼‍ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ public sector enterprises ਲਈ ਜਿਸ ਨਵੀਂ ਪਾਲਸੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡਾ ਇਹ ਇਰਾਦਾ ਸਾਫ਼-ਸਾਫ਼ ਦਿਖਦਾ ਹੈ।
4 Strategic Sectors ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬਾਕੀ ਸਾਰੇ PSEs ਦੇ Privatization ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। Strategic Sectors ਵਿੱਚ ਵੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ PSEs ਰਹੇ, ਜਿਤਨੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ ਉਤਨੀ ਰਹੇ, ਇਹ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਾਫ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀ annual disinvestment targets ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ medium term strategic approach ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ individual companies ਦੀ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਨਾਲ investments ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ clear roadmap ਬਣੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਵੀ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਨਗੀਆਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਮੁੱਲਵਾਨ ਅਸੈੱਟਸ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਪਈਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਵਾਰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕੀ ਜਦੋਂ management ਬਦਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈਆਂ ਛੂੰਹਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਪ ਸਭ ਲੋਕ ਵਰਤਮਾਨ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜੋ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਛੁਪੀਆਂ ਹਨ ਉਸ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕਰੋ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਖ ਪਾਉਂਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਪੂਰੇ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ implementation ਉਤਨਾ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, competition ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸਹੀ ਰਹਿਣ, policies stable ਰਹਿਣ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ detailed roadmap ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, proper price discovery ਅਤੇ stakeholder mapping ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ best practices ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜੋ ਫੈਸਲਾ ਲਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਤਾਂ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਣ ਹੀ, ਉਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ Virtual Global Investors Summit ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ Sovereign ਅਤੇ Infrastructure funds ਦੇ ਲਈ Tax Improvement ਜਿਹੀਆਂ ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀਆਂ ਸਨ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਪੀਡ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹੋਵੋਗੇ। Processes ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ Empowered Group of Secretaries ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਦੇ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ Issues ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਨੇਕ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਵੱਡੇ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਨੂੰ ਕਦਮ-ਕਦਮ ’ਤੇ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ single point of contact ਦਾ ਸਿਸਟਮ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ reforms ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵੰਨ ਮਾਰਕਿਟ-ਵੰਨ ਟੈਕਸ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਯੁਕਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ entry ਅਤੇ exit ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮਾਧਿਅਮ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Compliance ਨਾਲ ਜੁੜੀ Complexities ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੱਮਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਿੰਪਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, Transparency ਨੂੰ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ Taxpayers ਦੇ Rights ਨੂੰ Codify ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। Labour Laws ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ ਸਰਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਜੋ ਸਾਥੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਤਾਂ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਅਸਮਾਨ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਵਾਕਫ਼ ਹੋ ਕਿ FDI ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਾਲਸੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ reforms ਕੀਤੇ ਹਨ। FDI Friendly ਮਾਹੌਲ ਅਤੇ Production Linked Incentives-PLI ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅੱਜ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੋਰ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਰਿਕਾਰਡ FDI Inflow ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਿਖਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ Ease of Doing Business ਸਿਰਫ਼ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਵਸਥ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ, Modern ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ’ਤੇ, ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ’ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 111 ਟ੍ਰਿਲਿਅਨ ਰੁਪਏ ਦੀ National Infrastructure Pipeline ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 25 trillion ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਡਿਮਾਂਡ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਅਹਿਸਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਨੇਕ Investors ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਆਫਿਸ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਸੁਝਾਅ ਹੈ GIFT City ਵਿੱਚ International Financial Centre ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ internationally comparable regulatory framework ਦੇ ਤਹਿਤ Govern ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ Base ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਅਨੇਕ Plug and Play ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਮਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ। ਜੋ ਫੈਸਲੇ ਹੁਣ ਲਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੋਰ ਵਧਾਏਗੀ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਹ ਉਮੀਦ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਹੈ। ਇਹ Aspirations, Business ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ Opportunity ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ।
ਆਓ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੀਏ। ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਈਏ। ਅਤੇ ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹੋ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਲੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕ‍ਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਗਹਿਰਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਉੱਤ‍ਮ ਸੁਝਾਅ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਰਹੇਗੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਜੋ ਗੱਲਾਂ ਆ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਮੈਂ ਅੱਜ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ; ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਤ‍ਕਾਲ, ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ implement ਕਰਨ ਦਾ roadmap ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼‍ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਅਨੁਭਵ, ਆਪ ਦਾ ਗਿਆਨ, ਆਪ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਆਸ਼ਾ-ਅਪੇਖਿਆ ਦੋਨੋਂ ਮਿਲ ਕੇ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the webinar on privatisation and asset monetisation
24 FEB 2021 7:40PM by PIB Delhi
Namaskar!
I had a detailed discussion with many of you colleagues ahead of the budget presentation. This budget has presented a clear roadmap to take India to a highergrowth trajectory once again. The budget also focuses on a strong private sector partnership in India's development. The budget has enunciated the scope and targets of public-private partnership with clarity. Disinvestment and asset monetization are an important aspect of this budget.
Friends,
When public sector enterprises were introduced in the country, the time was different and the needs of the country were also different. There is always scope for improvement in the policies, which were right for the country 50-60 years ago. Today, when we are carrying out these reforms, our biggest goal is to ensure proper use of the public money.
There are several loss-making public sector enterprises. Many of them have to be supported through tax payers’ money. In a way, the money, which is the rightful due of the poor and the youth bubbling with aspirations, has to be put into the activities of these enterprises and as a result it puts a lot of burden on the economy also. The public sector enterprises don’t have to be run just because they have been there for several years and were someone’s pet projects. I can understand the need if public sector enterprises are meeting the needs of a particular sector or have strategic importance.
It is the responsibility of the government to give full support to the enterprises and businesses of the country, but it is not necessary and feasible in today’s era that the government should run the enterprises and continue to own it.Therefore, I say the government has no business to be in business. The focus of the government should remain on the welfare and development projects of the people. The maximum energy, resources and capacity of the government should be employed for welfare works. When the government starts doing business, it causes severe losses.
There are several hurdles before the government in the decision making process. The government lacks the courage to make commercial decisions. Everyone is afraid of allegations and legal implications. That’s why there is a thinking that let it continue the way it is, because my responsibility is for a limited time. Whosoever follows me, will take the call. Therefore, he does not take the decision and the status quo prevails.
You also know it very well that one can’t run a business with such an approach. There is another aspect to it which is when the government starts doing business the scope of its resources gets shrunk. The government does not have a shortage of the finest officers, but they are basically trained to run the government administrations, to ensure compliance of policies and rules, to emphasize the welfare of the people and to formulate necessary policies for them. They are trained in these things and they have expertise in it also. They have come up so far after working among people for a long period. Such works are of great importance in such a huge country.
But when the government starts doing business, it has to withdraw such promising officers from those positions and shift them to a new territory. In a way, we do injustice not only to their talent, but also to that public sector enterprise. As a result, the person is harmed and the enterprise is lost.And, therefore, it harms the country in many ways. The endeavour of our government is to improve the quality of life of the people and also to reduce the unnecessary government interference in the lives of the people. That is, there is neither shortage nor influence of government in life.
Friends,
Today, the country has a lot of under-utilized and un-utilized assets under the control of the government. With this concern in mind, we have announced the National Asset Monetisation Pipeline. We have set a target of monetizing about 100 such assets in the fields of oil, gas, ports, airports, power etc.These assets are estimated to have investment opportunities worth Rs 2.5 trillion. And I would like to say that this process will continue in future. The mantra with which the government is moving ahead is monetise and modernise.
When the government monetizes a particular asset, it is replaced by the private sector of the country. The private sector brings in investment as well as the best global practices. It brings in top quality manpower and transforms the management. It further modernizes things and the entire sector is modernized. It also leads to rapid expansion of that sector and creates new job opportunities also. Monitoring is equally important so that the entire process remains transparent and according to the rules. That is, we can further increase the efficiency of the entire economy through monetizing and modernizing.
Friends,
The amount received following the government’s decisions can be used in the welfare schemes. The money that comes from monetisationof assets and privatization is used in making homes for the poor, building roads in villages, opening schools and providing clean water to the poor. There are so many services related to the common man. Even after so many years of independence, there are such shortcomings in our country. Now, the country cannot wait for long.
Our priority is to fulfill the basic needs of the common citizen of the country. The government is working expeditiously in this direction. Therefore, every decision relating to monetisationof assets and privatization will help empower the citizens of the country, whether it is the poor, the middle class, the youth, women, farmers orlabourers. Privatization also provides better opportunities to the competent youth and they get more opportunities to show their talent.
Friends,
You will find transparency, accountability, rule of law, parliamentary oversight and strong political will today while making every enterprise efficient. Our intention is clearly visible in the new policy announced for public sector enterprises in this budget.
The government is committed to privatization of all other PSEs, apart from fourstrategic sectors. We've also made it very clear that there should be bare minimum PSEs in the strategic sector. This policy will help in selecting individual companies with the medium term strategic approach beyond the annual disinvestment targets.
This will also create a clear roadmap for investments. This will create new investment opportunities for you in every sector and also have immense employment potential in India. And I would also say that these are all valuable assets. These enterprises have served the country a lot and are full of great potential in the future also. We have seen many times that when management changes, units touch new heights. All of you should not assess these enterprises from their present state of affairs, but look at the hidden future prospects. I see their bright future vividly.
Friends,
Today, when our government is moving in this direction with full commitment, the implementation of the policies involved is equally important. It is very essential to ensure transparency, competition, perfect processes and stable policies. We will have to learn from the world’s best practices for proper price discovery and stakeholder mapping with a detailed roadmap. We have to see that the decisions that are being taken are beneficial to the people and also help in the development of that sector.
Friends,
Many of you had put forward a few suggestions like tax improvement in sovereign and infrastructure funds during the Virtual Global Investors Summit in December. You have seen that it has been addressed in this Budget. You must be experiencing the speed of working in the country. We have formed an Empowered Group of Secretaries to speed up processes and address investors issues rapidly. Similarly, based on a number of suggestions, we have also created a single point of contact system to help large investors in every step.
Friends,
Over the years, our government has continuously undertaken reforms to make India an important destination for business. Today, India is equipped with one market-one tax system. Today, the companies in India have the best entry and exit means. Compliance related complexities in India are being continuously improved. The problems related to logistics are being addressed. Today, the tax system in India is being simplified and there is emphasis on transparency. India is among the countries where the rights of taxpayers have been codified. Labor laws have also been simplified now.
Friends,
The sky’s the limit for new opportunities in India for our foreign colleagues who are taking part in this webinar. You are also aware about the unprecedented reforms India has carried out in its FDI policy. Investors are enthusiastic about India in view of the FDI friendly environment and incentives like Production Linked Incentives (PLIs). This is clearly evident in the record FDI Inflow in the past few months. Today, the ease of doing business is not confined to the central government alone, but also in our states where there is a healthy competition. This is a huge transformation.
Friends,
There is rapid progress in work related to modern infrastructure and multimodal connectivity to make India self-reliant. We are working on a Rs 111 trillion National Infrastructure Pipeline to upgrade our infrastructure in the next five years. It also has an investment potential of about Rs. 25 trillion for the private sector. These infrastructure projects are also going to promote employment and demand in the country. I also realize that many Investors are planning to open their first office in India.
I welcome all the friends and I suggest that the International Financial Centre in GIFT City will be of great help to you. The centre will be governed under the internationally comparable regulatory framework. It can be a great base to work for you. We are working fast to provide many such plug and play features in India.
Friends,
This spell will start a new chapter in India's development journey. The decisions that have now been taken, the goals towards which the country is moving, will further enhance the confidence of the entire private sector. These expectations of the world's largest young country are not only from the government but also from the private sector. These aspirations have brought a very big opportunity for business.
Let us all use these opportunities andcontribute to building Atmanirbhar Bharat for a better world. I thank you wholeheartedly for joining this dialogue today in such a large number. You have rich experience of the country and the world. Your suggestions will help us to move these things at a faster pace. This is my request to you and I need your immediate help and a roadmap for early implementation of everything that is outlined in the budget, the policy framework of the government and the issues that I have tried to explain.I am confident that your experience, knowledge and potential can create a new world with India’s hopes and aspirations. I once again thank all of you and await your suggestions.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.