AYUSH
Three Patents filed by NMPB, MoA as part of sponsored research projects
24 FEB 2021 4:06PM by PIB Delhi
The National Medicinal Plants Board (NMPB), Ministry of AYUSH has initiated a special drive to identify the patentable projects which were / are sponsored under the ‘Research and Development Component’ of Central Sector Scheme (CSS) on “Conservation, Development and Sustainable Management of Medicinal Plants”. NMPB generally sponsors various R&D programs under CSS to both government as well as private organizations across the country.
Under these sponsored / financially supported research projects, NMPB so far identified three unique projects which are novel in nature and patentable. They are: (1.) Bio-production of secondary metabolites from Aegle marmelos which is commonly known as Bel (R&D/TN-04/2006-07); (2.) In vitro production of secondary metabolites from tree species of Dashmoola (10 roots used in Ayurveda) through hairy root cultures (R&D/TN-0112013-14-NMPB); and (3.) Development of anti-cancer and anti-inflammatory agents from Dioscoria floribunda (R&D/UP-04/2015-16). While the first two projects belong to the Institute of Forest Genetics and Tree Breeding (IFGTB), Coimbatore, the third project was carried out by Central Institute of Medicinal and Aromatic Plants (CIMAP), Lucknow. The CIMAP filed patent is titled as “A synergistic polyherbal formulation exhibiting potential cancer activity.”
The CEO-NMPB reiterated that this is just the humble beginning for NMPB’s team and will file more patents in the coming times. The Secretary, Ministry of AYUSH congratulated the NMPB team for filing three patent applications in collaboration with the partner organizations.

ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐਨ.ਐਮ.ਪੀ.ਬੀ. ਵੱਲੋਂ 3 ਪੇਟੈਂਟ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਖੋਜ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
24 FEB 2021 4:06PM by PIB Chandigarh
ਅਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਬੋਰਡ (ਐਨ.ਐਮ.ਪੀ.ਬੀ.) ਨੇ ਪੇਟੈਂਟ ਯੋਗ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਨਣ ਲਈ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਉਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਹਨ/ਸਨ ਜਿਹਨਾ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਸਕੀਮ ਦੇ (ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ) ਕੰਪੋਨੈਟ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਾਯੋਜਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ/ਸੀ । ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ''ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਟਿਕਾਉਣ ਯੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ 'ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਬਾਰੇ ਹਨ । ਐਨ.ਐਮ.ਪੀ.ਬੀ. ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੀ.ਐਸ.ਐਸ. ਤਹਿਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਆਰ ਤੇ ਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਯੋਜਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਇਹਨਾ ਪ੍ਰਾਯੋਜਤ/ਵਿੱਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਾਲੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਤਹਿਤ ਐਨ.ਐਮ.ਪੀ.ਬੀ. ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 3 ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਨਵੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਹਨ ਤੇ ਪੇਟੈਂਟ ਕਰਾਉਣਯੋਗ ਹਨ ।ਇਹ ਹਨ:
(1) ਐਗਲੇ ਮਾਰਮੀਨੋਸ ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਵੇਲ (ਆਰ.ਐਂਡ.ਡੀ./ਟੀ.ਐਨ.-04/2006-07) ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤੋਂ ਸੈਕੰਡਰੀ ਮੈਟਾਗੋਲਾਈਟਸ ਦੀ ਬਾਇਓ ਪ੍ਰੋਡੰਕਸ਼ਨ ।
(2) ਦਸ਼ਮੁੱਲਾ (ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਦਸ ਜੜ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਰੁੱਖ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਤੋਂ ਸੈਕੰਡਰੀ ਮੈਟਾਗੋਲਾਈਟਸ ਦਾ ਇਨਵਿਟਰੋ ਉਤਪਾਦਨ ਜੋ ਵਾਲਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਲਚਰ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । (ਆਰ.ਐਂਡ.ਡੀ./ਟੀ.ਐਲ-011/2013-14-ਐਨ.ਐਮ.ਪੀ.ਬੀ. ਅਤੇ (3) ਡਿਓਸਕੌਰੀਆ ਫਲੋਰੀਬੂੰਦਾ (ਆਰ.ਐਡ ਡੀ./ਯੁ.ਪੀ.-04/2015-16), ਤੋਂ ਐਂਟੀ ਇਨਫਲੇਮੇਟਰੀ ਏਜੰਟ ਅਤੇ ਐਂਟੀ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ।
ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਫਾਰੈਸਟ ਜੈਨੇਟਿਕਸ ਐਂਡ ਟ੍ਰੀ ਬਰੀਡਿੰਗ (ਆਈ.ਐਫ.ਜੀ.ਟੀ.ਬੀ.), ਕੋਇਅੰਬਟੂਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ ਜਦ ਕਿ ਤੀਜਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਖਨਊ ਦੇ ਸ਼ੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮੈਡੀਸਨਲ ਐਂਡ ਐਰੋਮੈਟਿਕ ਪਲਾਂਟਸ (ਸੀ.ਆਈ.ਐਮ.ਏ.ਪੀ.) ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ । ਸੀ.ਆਈ.ਐਮ.ਏ.ਪੀ. ਵੱਲੋਂ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਪੇਟੈਂਟ ਨੂੰ (ਏਸਾਈਨਰਜੈਸਟਿਕ ਪੋਲੀ ਹਰਬਲ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ ਐਗਜੀਵੀਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੈਂਸ਼ੀਅਲ ਕੈਂਸਰ ਐਕਟੀਵਿਟੀ) ਦੇ ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਪੇਟੈਂਟ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਐਨ.ਐਮ.ਪੀ.ਬੀ. ਦੇ ਸੀ.ਈ.ਓ. ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਐਨ.ਐਮ.ਪੀ.ਬੀ. ਦੀ ਟੀਮ ਵਲੋਂ ਇਕ ਨਿਮਾਣੀ ਜਿਹੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪੇਟੈਂਟ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਐਨ.ਐਮ.ਪੀ.ਬੀ. ਟੀਮ ਨੂੰ ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ 3 ਪੇਟੈਂਟ ਅਰਜੀਆਂ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਐਮ.ਵੀ./ਐਸ.ਜੇ.