आयुष मंत्रालय
आयुष मंत्रालयाच्या राष्ट्रीय औषधी वनस्पती मंडळाकडून पुरस्कृत संशोधन प्रकल्पाअंतर्गत तीन पेटंट सादर
24 FEB 2021 7:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 फेब्रुवारी 2021
औषधी वनस्पतींच्या संवर्धन, विकास आणि शाश्वत व्यवस्थापनासाठी केंद्र पुरस्कृत योजनेच्या (सीएसएस) संशोधन व विकास घटकांच्या अंतर्गत पुरस्कृत केलेले पेटंटयोग्य प्रकल्प निवडण्यासाठी आयुष मंत्रालयाच्या राष्ट्रीय औषधी वनस्पती मंडळाने (एनएमपीबी) विशेष मोहीम सुरू केली आहे. एनएमपीबी सामान्यत: सीएसएस अंतर्गत देशभरातील सरकारी तसेच खासगी संस्थांना विविध संशोधन आणि विकास कार्यक्रम पुरस्कृत करते.
या प्रायोजित / आर्थिक सहाय्य केलेल्या संशोधन प्रकल्पांतर्गत, एनएमपीबीने आतापर्यंत तीन अनोखे प्रकल्प निवडले आहेत जे नाविन्यपूर्ण आणि पेटंट करण्यायोग्य आहेत. ते आहेत: (1) एगेल मार्मेलोसपासून दुय्यम चयापचयांचे जैव-उत्पादन जे सामान्यत: बेल (संशोधन आणि विकास / TN-04 / 2006-07) म्हणून ओळखले जाते; (2) तंतुमय मुळे असलेल्या (संशोधन आणि विकास / TN-0112013-14 NMPB) दशमुळाच्या वृक्ष प्रजाती (आयुर्वेदात वापरली जाणारी 10 मुळे) च्या दुय्यम चयापचयांच्या विट्रो उत्पादनामध्ये; आणि ; (3) डायओसोरिया फ्लोरिबुंडा (संशोधन आणि विकास / UP-04/2015-16) मधील कर्करोग आणि दाहक विरोधी घटकांचा विकास. पहिले दोन प्रकल्प कोइम्बतूरच्या फॉरेस्ट जेनेटिक्स अँड ट्री ब्रीडिंग (आयएफजीटीबी) संस्थेचे आहेत, तर तिसरा प्रकल्प लखनऊच्या केंद्रीय औषधी व सुगंधी वनस्पती (सीआयएमएपी) संस्थेचा आहे. सीआयएमएपीने संभाव्य कर्करोगाच्या क्रिया दर्शविणारे सिनर्जिस्टिक पॉलिहर्बल फॉर्म्युलेशन या शीर्षकाने पेटंट दाखल केले आहे.
एनएमपीबीच्या मुख्य कार्यकारी अधिकाऱ्यांनी पुनरुच्चार केला की एनएमपीबीच्या कार्यसंघासाठी ही केवळ सुरुवात आहे आणि आगामी काळात अधिक पेटंट दाखल करेल. भागीदार संस्थांच्या सहकार्याने तीन पेटंट अर्ज दाखल केल्याबद्दल आयुष मंत्रालयाच्या सचिवांनी एनएमपीबी चमूचे अभिनंदन केले.

AYUSH
Three Patents filed by NMPB, MoA as part of sponsored research projects
24 FEB 2021 4:06PM by PIB Delhi
The National Medicinal Plants Board (NMPB), Ministry of AYUSH has initiated a special drive to identify the patentable projects which were / are sponsored under the ‘Research and Development Component’ of Central Sector Scheme (CSS) on “Conservation, Development and Sustainable Management of Medicinal Plants”. NMPB generally sponsors various R&D programs under CSS to both government as well as private organizations across the country.
Under these sponsored / financially supported research projects, NMPB so far identified three unique projects which are novel in nature and patentable. They are: (1.) Bio-production of secondary metabolites from Aegle marmelos which is commonly known as Bel (R&D/TN-04/2006-07); (2.) In vitro production of secondary metabolites from tree species of Dashmoola (10 roots used in Ayurveda) through hairy root cultures (R&D/TN-0112013-14-NMPB); and (3.) Development of anti-cancer and anti-inflammatory agents from Dioscoria floribunda (R&D/UP-04/2015-16). While the first two projects belong to the Institute of Forest Genetics and Tree Breeding (IFGTB), Coimbatore, the third project was carried out by Central Institute of Medicinal and Aromatic Plants (CIMAP), Lucknow. The CIMAP filed patent is titled as “A synergistic polyherbal formulation exhibiting potential cancer activity.”
The CEO-NMPB reiterated that this is just the humble beginning for NMPB’s team and will file more patents in the coming times. The Secretary, Ministry of AYUSH congratulated the NMPB team for filing three patent applications in collaboration with the partner organizations.