Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during webinar on effective implementation of Budget provisions in defence sector
22 FEB 2021 2:47PM by PIB Delhi
Namaskar ji,
As you all know that the Indian government holds webinars with the people of different fields after the budget presentation for its early implementation. Discussions are going on how to make private companies a partner and draw a roadmap for implementing the budget. I am happy that today I have got the opportunity to meet all the partners and stakeholders participating in the webinar organized by the Ministry of Defence. Many-many best wishes to all of you.
I think today's dialogue is very important in terms of how India can become self-reliant in the defence sector. It is very necessary that there should be information as well as brainstorming regarding the new prospects that have emerged in the defence sector following the budget and what should be the future direction. We often see something scribbled in the places where our warriors are trained that the sweat shed during the period of peace prevents spilling of blood during the war. That is, the precondition of peace is heroism, the precondition of heroism is capability and the precondition of capability is the early preparation and all the rest follow. It is also said in our country: ‘’सहनशीलता, क्षमा, दया को तभी पूजता जग है,बल का दर्प चमकता उसके पीछे जब जगमग है’’ i.e., "Tolerance, forgiveness and mercy is worshipped by the world only when the plume of force shines behind it."
Friends,
India has a centuries-old experience of building weapons and military equipment. We had hundreds of ordnance factories before independence. In both the world wars, weapons at large scale were exported from India. But, for many reasons, this system has not been strengthened as much as it should have been after independence. The condition is such that we have to look for other countries even for small arms. Today, India is one of the biggest defence importers in the world and it is not a matter of great pride. It is not that the people of India do not have talent. It is not that the people of India do not have the capability.
You see, India was not making ventilators when the corona started. Today, India is making thousands of ventilators. India, which has the capacity to reach Mars, could also develop modern weapons. But it was considered easy to import weapons. And the nature of man is such that he accepts what is easy and which is easily found. In your home also you will find that you have been using so many foreign products for years. The same thing has happened with defence. But now today's India is working to change the situation.
Now, India is engaged in accelerating its capacities and capabilities. There was a time when our own fighter aircraft Tejas had to be confined to files. But our government relied on the capabilities of our engineers and scientists on developing the Tejas, and today Tejas is flying gracefully in the skies. A few weeks back, an order worth Rs. 48,000 crore was placed for Tejas. It will lead to coming together of so many MSME sectors in this field and the volume of business will also be very huge. Our jawans have to wait too long for bullet proof jackets. Today, we are not only making bullet proof jackets for ourselves in India, but also increasing our capacity to supply to other countries.
Friends,
With the formation of the post of Chief of Defence Staff, it has become very easy to bring uniformity in procurement processes, trial and testing, induction of equipment and in the process of services, and it is progressing rapidly in collaboration with all the wings of all our defence forces. This year's budget has further strengthened the commitment to modernize the army. The capital outlay in the defence sector has been increased by 19 per cent after about a decade and a half. For the first time since independence, so much emphasis is being given to increase the participation of the private sector in the defence sector. The government is emphasizing on the ease of doing business to take the private sector forward and to make things easier for them to work.
Friends,
I also understand the concern in the defence sector regarding the private sector participation. The government's interference in the defence sector is manifold more than other sectors of the economy. The government is the only buyer, the government itself is the manufacturer and it is also difficult to export without the permission of the government. And it is natural too, because this sector concerns national security. But, at the same time, the defence manufacturing ecosystem of the 21st century cannot grow without the private sector partnership. I understand it very well and now all the organs of the government also agree. And, therefore, you may have noticed that since 2014, with transparency, predictability and ease of doing business, we are constantly moving forward in this sector by taking one step after another. With a number of such measures like de-licensing, de-regulation, export promotion, foreign investment liberalization, we have taken strong steps in this sector one after the other. And I would also say that I have got the maximum support and help for all these efforts from the leadership of the uniformed forces. They are also, in a way, emphasizing it, taking it forward.
Friends,
It gives a lot of strength when a person wearing a uniform of the defence force says this, because for him war is either life or death. He protects the country by risking his life. You can very well imagine that if he comes forward for Atmanirbhar Bharat, then the atmosphere would be full of positivity and enthusiasm. You also know that India has made a list of 100 important items related to defence, which is called negative list and which we can manufacture with the help of our local industries. The timeline has been set so that our industries can plan to meet these requirements.
It is called a negative list in the official language, but I see it in a different way. According to me, it is a positive list in the language of self-sufficiency. This is the positive list on which our own manufacturing capacity is going to increase. This is the positive list that will generate employment in India. This is the positive list that is going to reduce our dependence on foreign countries for our defence needs. This is the positive list that guarantees the sale of indigenous products in India. And there is an inherent possibility of continuous innovation of these products according to the needs of India, our climate and the nature of our people.
Whether it is our army or our economic future, it is a kind of positive list for us. And for you, this is the most positive list, and I assure all of you in this meeting today that there will be no such approach to import any goods related to the defence sector which the country or the government or private company has the capability to design and manufacture. You may have noticed that a part has been reserved for domestic procurement even in the capital budget of defence. I urge the private sector to come forward in manufacturing as well as designing and developing so that Indian flag can be kept flying high on the global stage. Don’t let go of this opportunity. The private sector of the country should utilize the DRDO’s experience in the field of indigenous design and development. Rapid reforms are being undertaken in DRDO so that rules and regulations don’t become an irritant. Now, the private sector will be involved in the beginning of the projects.
Friends,
Never before, many small countries in the world bothered so much for their safety. But in view of the new challenges in the changing global environment, such small countries also have to worry about their security; security is becoming a very important subject for them also. It is very natural that such poor and small countries would look to India for their security needs because of our low cost manufacturing strength. We have the strength of quality products, and we only need to move forward. India also has a big role to play in helping these countries and there is a great role and a huge opportunity for India's developing defence sector. Today, we are exporting defence goods to more than 40 countries. From the identity of the import-dependent country, we have to identify ourselves as the world's leading defence exporter and strengthen this identity by taking you along.
We also have to keep in mind that a healthy defence manufacturing ecosystem is very important for large industries as well as small and medium manufacturing units. Our start-ups are giving us the innovations needed to make rapid changes with the changing times, putting us in the forefront of our defence preparedness. MSMEs work as a backbone for the entire manufacturing sector. The reforms that are taking place today are giving more freedom to MSMEs and encouragement to expand.
These MSMEs help medium and large manufacturing units, which add firepower to the entire ecosystem. This new thinking and new approach is also very important for the youth of our country. Platforms like iDEX are encouraging our start-up companies and young entrepreneurs in this direction. The defence corridors that are being built in the country today will also help local entrepreneurs and local manufacturing. That is, today, self-sufficiency in our defence sector has to be seen as the empowerment of these two fronts – “Jawan as well as Naujawan (Youth)”.
Friends,
There was a time when the security of the country was related to sea, land and sky. Now the scope of security has expanded to every sphere of life. And the major reason for this is tactics like terrorism. Similarly, a new front has opened in the form of cyber attack that has changed the entire dimension of security. There was a time when substantial weapons were to be imported for security. Now the situation is such that even a small computer in a small room has become an aspect of the country's security, and, therefore, we have to work with a futuristic vision keeping in view the technology of the 21st century and the technology driven requirements along with traditional defence items. And investment has to be done now.
Therefore, it is also important today that we will have to focus on defence-related courses, defence skill courses, skill development and human resource development in our higher educational institutions, research institutes, universities and in our academic world. Research and innovation will also have to be taken care of. Time demands that these courses have to be designed as per the needs of India. As there are uniformed soldiers in traditional defence, we have to look for those in the academic world, researchers and security experts. We have to take steps also keeping in view this requirement. I hope you would move forward in this direction also.
Friends,
I would request the Ministry of Defence and all of you to prepare a time-bound action plan and a perfect roadmap, based on today's discussion and implement it with the participation of both the government and the private sector. With the wish that this discussion and your suggestions take the country to new heights in the defence sector, I wish you all the best for today's webinar, for your supreme ideas and for your resolve to make the country self-reliant in the security sector.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰ‍ਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
22 FEB 2021 2:47PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਜੀ,
ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਬਜਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ webinar ਕਰਕੇ ਬਜਟ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਕਿਵੇਂ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਬਜਟ ਨੂੰ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਜ਼ ਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਏ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਬਜਟ ਨੂੰ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਰੋਡਮੈਪ ਕਿਵੇਂ ਬਣੇ, ਇਸ ‘ਤੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ webinar ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਸਾਰੇ partners, stakeholders ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਭਾਰਤ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣੇ, ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਸੰਵਾਦ ਮੇਰੀ ਤਰਫੋਂ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਬਜਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੀ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਅੱਗੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਕੀ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮੰਥਨ ਦੋਨੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੇ ਵੀਰ ਜਾਂਬਾਂਜ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਅਸੀਂ ਅਕਸਰ ਕੁਝ ਅਜਿਹਾ ਲਿਖਿਆ ਹੋਇਆ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸ਼ਾਂਤੀ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵਹਾਇਆ ਹੋਇਆ ਪਸੀਨਾ, ਯੁੱਧ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਰਕਤ ਵਹਿਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ precondition ਹੈ ਵੀਰਤਾ, ਵੀਰਤਾ ਦੀ precondition ਹੈ ਤਾਕਤ, ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਦੀ precondition ਹੈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ, ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਸਭ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ- “ਸਹਨਸ਼ੀਲਤਾ, ਕਸ਼ਮਾ, ਦਯਾ ਕੋ ਤਭੀ ਪੂਜਤਾ ਜਗ ਹੈ, ਬਲ ਦਾ ਦਰਪ ਚਮਕਤਾ ਉਸਕੇ ਪੀਛੇ ਜਬ ਜਗਮਗ ਹੈ”। (‘’सहनशीलता, क्षमा, दया को तभी पूजता जग है,बल का दर्प चमकता उसके पीछे जब जगमग है’’।)
ਸਾਥੀਓ,
ਹਥਿਆਰ ਅਤੇ military equipment ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸੈਂਕੜੇ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਦੋਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਹਥਿਆਰ ਬਣਾ ਕੇ ਭੇਜੇ ਗਏ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਨੇਕ ਕਾਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਉਤਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਤਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਸਥਿਤੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ small arms ਲਈ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤਰਫ ਦੇਖਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ defence importers ਵਿੱਚੋਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੋਈ ਬੜੇ ਗੌਰਵ ਦੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਲੇਂਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਕਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਤਦ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵੀ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਗਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਆਧੁਨਿਕ ਹਥਿਆਰ ਵੀ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਹਥਿਆਰ ਮੰਗਵਾਉਣਾ, Easy way ਹੋ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਸਰਲ ਹੈ, ਜੋ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਚਲੋ ਭਾਈ ਉਸੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਚਲ ਪਓ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਅਗਰ ਗਿਣੋਗੇ ਤਾਂ ਪਾਵੋਗੇ ਕਿ ਜਾਣ-ਅਣਜਾਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਡਿਫੈਂਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਕਮਰ ਕਸ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ capacities ਅਤੇ capabilities ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਤੇਜਸ ਨੂੰ ਫਾਇਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਨੌਬਤ ਆ ਗਈ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ-ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਤੇਜਸ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੇਜਸ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਅਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਉਜਾਨ ਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤੇਜਸ ਲਈ 48 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਤਨੇ MSMEs ਸੈਕਟਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਣਗੇ, ਕਿਤਨਾ ਵੱਡਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਟ ਪਰੂਫ ਜੈਕੇਟਸ ਤੱਕ ਲਈ ਵੀ ਲੰਬਾ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਪਣੇ ਲਈ ਬੁਲਟ ਪਰੂਫ ਜੈਕੇਟਸ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਰਹੇ, ਬਲਕਿ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
Chief of Defence Staff ਦੇ ਪਦ ਦਾ ਗਠਨ ਹੋਣ ਨਾਲ procurement processes, trial & testing, ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਇੰਡਕਸ਼ਨ, services ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ uniformity ਲਿਆਉਣਾ ਬਹੁਤ ਸਰਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿੰਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਹ ਕੰਮ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੀ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਦੀ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਦਹਾਕੇ ਬਾਅਦ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ capital outlay ਵਿੱਚ 19 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਪਾਰਟੀਸਿਪੇਸ਼ਨ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਇਤਨਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ Ease of Doing Business ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਇੱਕ ਚਿੰਤਾ ਵੀ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ। ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਹੋਰ sectors ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦਖ਼ਲ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਇਕਮਾਤਰ buyer ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਖੁਦ manufacturer ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਬਿਨਾ export ਕਰਨਾ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਭਾਵਿਕ ਵੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ sector national security ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ ਹੀ, private sector ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਬਿਨਾ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ defence manufacturing ecosystem ਖੜ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ, ਇਹ ਵੀ ਮੈਂ ਤਾਂ ਭਲੀਭਾਂਤੀ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅੰਗ ਵੀ ਸਮਝ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਹੀ ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ transparency, predictability ਅਤੇ ease of doing business ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਸ sector ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। De-Licensing, de-regulation, export promotion, foreign investment liberalization, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਸ sector ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਹਿਯੋਗ, ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਦਦ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਗੱਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸ ਦਾ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਪਹਿਨਿਆ ਹੋਇਆ ਵਿਅਕਤੀ ਉਹ ਜਦੋਂ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਤਦ ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਹੁਤ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਜੋ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਨ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦੀ ਜੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਪਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਜਦੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਇਆ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕਿਤਨਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਡਿਫੈਂਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਜਿਹੇ 100 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਡਿਫੈਂਸ ਆਈਟਮਸ ਦੀ ਲਿਸਟ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਨੈਗੇਟਿਵ ਲਿਸਟ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਥਾਨਕ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਹੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਟਾਈਮਲਾਈਨ ਇਸ ਲਈ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਾਡੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪਲਾਨ ਕਰ ਸਕਣ।
ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ Negative list ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰਾ ਅਲੱਗ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨੈਗੇਟਿਵ ਲਿਸਟ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਦੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ Positive List ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਲਿਸਟ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਬਲ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਆਪਣੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਲਿਸਟ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਉਹ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਲਿਸਟ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੀ ਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਸਾਡੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਲਿਸਟ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਪ੍ਰੋਡੈਕਟਸ ਦੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਉਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਡੇ ਕਲਾਈਮੇਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਭਾਅ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਇਸ ਦੇ ਅੰਦਰੀ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਸਮਾਹਿਤ ਹੈ।
ਚਾਹੇ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਾਡਾ ਆਰਥਿਕ ਭਵਿੱਖ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਲਿਸਟ ਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਲਿਸਟ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹਰ ਉਹ ਸਮਾਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰੀ ਜਾਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਉਹ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨਹੀਂ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਰੱਖਿਆ ਦੇ capital budget ਵਿੱਚ ਵੀ domestic procurement ਲਈ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ reserve ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਸਾਡਾ ਨਵਾਂ initiative ਹੈ। ਮੈਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ manufacturing ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ development ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਅੱਗੇ ਆਓ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਏ, ਮੌਕਾ ਹੈ, ਜਾਣ ਨਾ ਦਿਓ। Indigenous design ਅਤੇ development ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ DRDO ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮ-ਕਾਇਦੇ ਆੜੇ ਨਾ ਆਉਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ DRDO ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰਿਫਾਰਮਸ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਦੇਸ਼, ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਆਪਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇਤਨੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਆਲਮੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਅਜਿਹੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨੀ ਪੈ ਰਹੀ ਹੈ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਹੱਤਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਅਜਿਹੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਦੇਸ਼, ਆਪਣੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਸੁਭਾਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ ਦੇਖਣਗੇ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਲੋਅ ਕੋਸਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਕੁਆਲਿਟੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਸਿਰਫ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ 40 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਡਿਫੈਂਸ ਦਾ ਸਮਾਨ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। Import ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ Healthy defence manufacturing ecosystem ਲਈ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਛੋਟੀਆਂ ਅਤੇ ਮੱਧ manufacturing units ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਾਨੂੰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਾਡੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ। MSMEs ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਰੀੜ੍ਹ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਜੋ ਰਿਫਾਰਮਸ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਨਾਲ MSMEs ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ Expand ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ MSMEs Medium ਅਤੇ ਵੱਡੀ Manufacturing Units ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਈਕੌਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ Firepower add ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਪ੍ਰੋਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। iDEX ਜਿਹੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਾਡੀ startup ਕੰਪਨੀਜ਼ ਅਤੇ ਯੁਵਾ entrepreneurs ਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜੋ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਲੋਕਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਯਾਨੀ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ‘ਜਵਾਨ ਵੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵੀ’, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਮੋਰਚਿਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਲ-ਥਲ ਅਤੇ ਨਭ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਹੀ ਸਬੰਧਿਤ ਸੀ। ਹੁਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਦਾਇਰਾ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਵਜ੍ਹਾ ਆਤੰਕਵਾਦ ਜਿਹੇ ਹਥਕੰਡੇ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਈਬਰ ਅਟੈਕ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਨਵਾਂ ਮੋਰਚਾ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਪੂਰਾ ਆਯਾਮ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ ਜਦੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਹਥਿਆਰ ਮੰਗਾਉਣੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ, ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਨਾਲ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਪਹਲੂ ਸੰਭਾਲਣਾ ਪਏ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਡਿਫੈਂਸ ਆਈਟਮਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਉਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡ੍ਰਿਵੇਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ futuristic vision ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਹੁਣੇ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਾਲੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਵਿੱਚ, ਯੂਨਿਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਐਕੇਡਮਿਕ ਵਰਲਡ ਵਿੱਚ ਡਿਫੈਂਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਡਿਫੈਂਸ ਸਕਿੱਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੋਰਸਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ skill development, human resource development ਇਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ। Research ਅਤੇ innovation ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਡਿਫੈਂਸ ਲਈ ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਵਾਲਾ ਫੌਜੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਵੇਂ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਐਕੇਡਮਿਕ ਵਰਲਡ ਵਾਲੇ, ਰਿਸਰਚ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਸਪਰਟ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧੋਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਚਰਚਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ time-bound action ਪਲਾਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪਰਫੈਕਟ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ implement ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਤੁਹਾਡੀ ਚਰਚਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲਿਜਾਣ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇ webinar ਲਈ, ਤੁਹਾਡੇ ਉੱਤਮ ਵਿਚਾਰਾਂ ਲਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।