Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during webinar on effective implementation of Budget provisions in defence sector
22 FEB 2021 2:47PM by PIB Delhi
Namaskar ji,
As you all know that the Indian government holds webinars with the people of different fields after the budget presentation for its early implementation. Discussions are going on how to make private companies a partner and draw a roadmap for implementing the budget. I am happy that today I have got the opportunity to meet all the partners and stakeholders participating in the webinar organized by the Ministry of Defence. Many-many best wishes to all of you.
I think today's dialogue is very important in terms of how India can become self-reliant in the defence sector. It is very necessary that there should be information as well as brainstorming regarding the new prospects that have emerged in the defence sector following the budget and what should be the future direction. We often see something scribbled in the places where our warriors are trained that the sweat shed during the period of peace prevents spilling of blood during the war. That is, the precondition of peace is heroism, the precondition of heroism is capability and the precondition of capability is the early preparation and all the rest follow. It is also said in our country: ‘’सहनशीलता, क्षमा, दया को तभी पूजता जग है,बल का दर्प चमकता उसके पीछे जब जगमग है’’ i.e., "Tolerance, forgiveness and mercy is worshipped by the world only when the plume of force shines behind it."
Friends,
India has a centuries-old experience of building weapons and military equipment. We had hundreds of ordnance factories before independence. In both the world wars, weapons at large scale were exported from India. But, for many reasons, this system has not been strengthened as much as it should have been after independence. The condition is such that we have to look for other countries even for small arms. Today, India is one of the biggest defence importers in the world and it is not a matter of great pride. It is not that the people of India do not have talent. It is not that the people of India do not have the capability.
You see, India was not making ventilators when the corona started. Today, India is making thousands of ventilators. India, which has the capacity to reach Mars, could also develop modern weapons. But it was considered easy to import weapons. And the nature of man is such that he accepts what is easy and which is easily found. In your home also you will find that you have been using so many foreign products for years. The same thing has happened with defence. But now today's India is working to change the situation.
Now, India is engaged in accelerating its capacities and capabilities. There was a time when our own fighter aircraft Tejas had to be confined to files. But our government relied on the capabilities of our engineers and scientists on developing the Tejas, and today Tejas is flying gracefully in the skies. A few weeks back, an order worth Rs. 48,000 crore was placed for Tejas. It will lead to coming together of so many MSME sectors in this field and the volume of business will also be very huge. Our jawans have to wait too long for bullet proof jackets. Today, we are not only making bullet proof jackets for ourselves in India, but also increasing our capacity to supply to other countries.
Friends,
With the formation of the post of Chief of Defence Staff, it has become very easy to bring uniformity in procurement processes, trial and testing, induction of equipment and in the process of services, and it is progressing rapidly in collaboration with all the wings of all our defence forces. This year's budget has further strengthened the commitment to modernize the army. The capital outlay in the defence sector has been increased by 19 per cent after about a decade and a half. For the first time since independence, so much emphasis is being given to increase the participation of the private sector in the defence sector. The government is emphasizing on the ease of doing business to take the private sector forward and to make things easier for them to work.
Friends,
I also understand the concern in the defence sector regarding the private sector participation. The government's interference in the defence sector is manifold more than other sectors of the economy. The government is the only buyer, the government itself is the manufacturer and it is also difficult to export without the permission of the government. And it is natural too, because this sector concerns national security. But, at the same time, the defence manufacturing ecosystem of the 21st century cannot grow without the private sector partnership. I understand it very well and now all the organs of the government also agree. And, therefore, you may have noticed that since 2014, with transparency, predictability and ease of doing business, we are constantly moving forward in this sector by taking one step after another. With a number of such measures like de-licensing, de-regulation, export promotion, foreign investment liberalization, we have taken strong steps in this sector one after the other. And I would also say that I have got the maximum support and help for all these efforts from the leadership of the uniformed forces. They are also, in a way, emphasizing it, taking it forward.
Friends,
It gives a lot of strength when a person wearing a uniform of the defence force says this, because for him war is either life or death. He protects the country by risking his life. You can very well imagine that if he comes forward for Atmanirbhar Bharat, then the atmosphere would be full of positivity and enthusiasm. You also know that India has made a list of 100 important items related to defence, which is called negative list and which we can manufacture with the help of our local industries. The timeline has been set so that our industries can plan to meet these requirements.
It is called a negative list in the official language, but I see it in a different way. According to me, it is a positive list in the language of self-sufficiency. This is the positive list on which our own manufacturing capacity is going to increase. This is the positive list that will generate employment in India. This is the positive list that is going to reduce our dependence on foreign countries for our defence needs. This is the positive list that guarantees the sale of indigenous products in India. And there is an inherent possibility of continuous innovation of these products according to the needs of India, our climate and the nature of our people.
Whether it is our army or our economic future, it is a kind of positive list for us. And for you, this is the most positive list, and I assure all of you in this meeting today that there will be no such approach to import any goods related to the defence sector which the country or the government or private company has the capability to design and manufacture. You may have noticed that a part has been reserved for domestic procurement even in the capital budget of defence. I urge the private sector to come forward in manufacturing as well as designing and developing so that Indian flag can be kept flying high on the global stage. Don’t let go of this opportunity. The private sector of the country should utilize the DRDO’s experience in the field of indigenous design and development. Rapid reforms are being undertaken in DRDO so that rules and regulations don’t become an irritant. Now, the private sector will be involved in the beginning of the projects.
Friends,
Never before, many small countries in the world bothered so much for their safety. But in view of the new challenges in the changing global environment, such small countries also have to worry about their security; security is becoming a very important subject for them also. It is very natural that such poor and small countries would look to India for their security needs because of our low cost manufacturing strength. We have the strength of quality products, and we only need to move forward. India also has a big role to play in helping these countries and there is a great role and a huge opportunity for India's developing defence sector. Today, we are exporting defence goods to more than 40 countries. From the identity of the import-dependent country, we have to identify ourselves as the world's leading defence exporter and strengthen this identity by taking you along.
We also have to keep in mind that a healthy defence manufacturing ecosystem is very important for large industries as well as small and medium manufacturing units. Our start-ups are giving us the innovations needed to make rapid changes with the changing times, putting us in the forefront of our defence preparedness. MSMEs work as a backbone for the entire manufacturing sector. The reforms that are taking place today are giving more freedom to MSMEs and encouragement to expand.
These MSMEs help medium and large manufacturing units, which add firepower to the entire ecosystem. This new thinking and new approach is also very important for the youth of our country. Platforms like iDEX are encouraging our start-up companies and young entrepreneurs in this direction. The defence corridors that are being built in the country today will also help local entrepreneurs and local manufacturing. That is, today, self-sufficiency in our defence sector has to be seen as the empowerment of these two fronts – “Jawan as well as Naujawan (Youth)”.
Friends,
There was a time when the security of the country was related to sea, land and sky. Now the scope of security has expanded to every sphere of life. And the major reason for this is tactics like terrorism. Similarly, a new front has opened in the form of cyber attack that has changed the entire dimension of security. There was a time when substantial weapons were to be imported for security. Now the situation is such that even a small computer in a small room has become an aspect of the country's security, and, therefore, we have to work with a futuristic vision keeping in view the technology of the 21st century and the technology driven requirements along with traditional defence items. And investment has to be done now.
Therefore, it is also important today that we will have to focus on defence-related courses, defence skill courses, skill development and human resource development in our higher educational institutions, research institutes, universities and in our academic world. Research and innovation will also have to be taken care of. Time demands that these courses have to be designed as per the needs of India. As there are uniformed soldiers in traditional defence, we have to look for those in the academic world, researchers and security experts. We have to take steps also keeping in view this requirement. I hope you would move forward in this direction also.
Friends,
I would request the Ministry of Defence and all of you to prepare a time-bound action plan and a perfect roadmap, based on today's discussion and implement it with the participation of both the government and the private sector. With the wish that this discussion and your suggestions take the country to new heights in the defence sector, I wish you all the best for today's webinar, for your supreme ideas and for your resolve to make the country self-reliant in the security sector.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં બજેટની જોગવાઇઓના અસરકારક અમલીકરણ અંગે એક વેબીનાર દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
22 FEB 2021 2:47PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર જી,
આમ તો તમે સૌ જાણો જ છો કે બજેટ પછી ભારત સરકાર જુદા જુદા ક્ષેત્રના લોકો સાથે વેબીનાર કરીને બજેટને જલ્દીથી જલ્દી કઈ રીતે અમલીકૃત કરી શકાય, બજેટનું અમલીકરણ કરતી વખતે કઈ રીતે ખાનગી કંપનીઓને ભાગીદાર બનાવવામાં આવે અને બજેટને અમલીકૃત કરાવવા માટેનો સાથે મળીને રોડમેપ કેવી રીતે બને, તેની ઉપર ચર્ચાઓ ચાલી રહી છે. મને ખુશી છે કે આજે સંરક્ષણ મંત્રાલયના વેબીનારમાં ભાગ લઈ રહેલા તમામ ભાગીદારો, હિતધારકોને મળવાનો અવસર મળ્યો છે, મારા તરફથી આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ!
ભારત સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં કઈ રીતે આત્મનિર્ભર બને, તે સંદર્ભમાં આજનો આ સંવાદ મારા તરફથી ખૂબ મહત્વનો છે. બજેટ પછી સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં શું નવી સંભાવનાઓ ઊભી થઈ છે, આપણની આગળની દિશા કઈ હોય, તે વિષયમાં જાણકારી અને મંથન બંને ખૂબ જરૂરી છે. જ્યાં આપણાં વીર યોદ્ધાઓ તાલીમ લે છે, ત્યાં આપણે ઘણી વાર કઇંક આવું લખેલું જોઈએ છીએ કે શાંતિના સમયમાં વહાવેલો પરસેવો, યુદ્ધ કાળમાં લોહી વહેવાથી બચાવે છે. એટલે કે શાંતિની પૂર્વ શરત છે વીરતા, વીરતાની પૂર્વ શરત છે સામર્થ્ય, અને સામર્થ્યની પૂર્વ શરત છે પહેલેથી કરવામાં આવેલી તૈયારી, અને બાકી બધુ પછીથી આવે છે. આપણે ત્યાં એવું પણ કહેવામાં આવે છે- “સહનશીલતા, ક્ષમા, દયાને પણ ત્યારે પૂજે છે આ જગ, બળનું દર્પણ ચમકે તેની પાછળ જ્યારે ઝગમગ છે”.
સાથીઓ,
હથિયાર અને મિલીટરી સાધનો બનાવવાનો ભારત પાસે સદીઓ જૂનો અનુભવ છે. આઝાદી પહેલા આપણે ત્યાં સેંકડો ઓર્ડિનન્સ ફેક્ટરીઓ જોવા મળતી હતી. બંને વિશ્વ યુદ્ધોમાં ભારતમાંથી મોટા પ્રમાણમાં હથિયારો બનાવીને મોકલવામાં આવ્યા હતા. પરંતુ આઝાદી પછી અનેક કારણોના લીધે આ વ્યવસ્થાને એટલી મજબૂત નથી કરવામાં આવી જેટલી કરવી જોઈતી હતી. પરિસ્થિતિ એ છે કે નાના હથિયારો માટે પણ આપણે બીજા દેશોની સામે જોતાં રહેવું પડે છે. આજે ભારત વિશ્વના સૌથી મોટા સંરક્ષણ આયાતકારોમાંથી એક છે અને આ કોઈ બહુ મોટા ગૌરવની વાત નથી. એવું નથી કે ભારતના લોકોમાં પ્રતિભા નથી. એવું નથી કે ભારતના લોકોમાં સામર્થ્ય નથી.
તમે જુઓ, જ્યારે કોરોના શરૂ થયો ત્યારે ભારત એક પણ વેન્ટીલેટર નહોતું બનાવતું. આજે ભારત હજારો વેન્ટીલેટર્સનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે. મંગળ સુધી પહોંચવાની ક્ષમતા રાખનાર ભારત આધુનિક હથિયાર પણ બનાવી શકે તેમ હતું. પરંતુ બહારથી હથિયારો મંગાવવા, સહેલો રસ્તો થઈ ગયો હતો. અને મનુષ્યનો સ્વભાવ પણ એવો જ છે કે જે સહેલું છે, જે સરળતાથી મળી જાય છે, ચલો ભાઈ તે જ રસ્તા ઉપર ચાલી નીકળો. તમે પણ આજે તમારા ઘરે જઈને જો ગણશો તો ખબર પડશે કે જાણે અજાણે એવી કેટલીય વિદેશી ચીજ વસ્તુઓનો તમે વર્ષોથી ઉપયોગ કરી રહ્યા છો. સંરક્ષણ ક્ષેત્ર સાથે પણ આવું જ થયું છે. પરંતુ હવે આજનું ભારત, આ સ્થિતિને બદલવા માટે કમર કસીને કામ કરી રહ્યું છે.
હવે ભારત પોતાની ક્ષમતા અને સામર્થ્યને ઝડપી ગતિએ આગળ વધારવામાં લાગેલું છે. એક સમય હતો જ્યારે આપણાં પોતાના લડાયક વિમાન તેજસને ફાઈલોમાં બંધ કરી દેવાની નોબત આવી ગઈ હતી. પરંતુ અમારી સરકારે આપણાં એન્જિનિયરો વૈજ્ઞાનિકો અને તેજસની ક્ષમતાઓ ઉપર ભરોસો કર્યો અને આજે તેજસ શાન સાથે આકાશમાં ઉડાન ભરી રહ્યું છે. કેટલાક અઠવાડિયાઓ પહેલા જ તેજસ માટે 48 હજાર કરોડ રૂપિયાનો ઓર્ડર આપવામાં આવ્યો છે. કેટલાય એમએસએમઈ ક્ષેત્ર દેશની સાથે જોડાશે, કેટલો મોટો કારોબાર થશે. આપણાં જવાનોને બુલેટ પ્રૂફ જેકેટ્સ સુદ્ધાં માટે પણ લાંબી રાહ જોવી પડે છે. આજે આપણે માત્ર ભારતમાં જ આપણી માટે બુલેટ પ્રૂફ જેકેટ્સ નથી બનાવી રહ્યા પરંતુ બીજા દેશોને પણ આપવા માટે આપણી પોતાની ક્ષમતા વધારી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
ચીફ ઓફ ડિફેન્સના પદની નિયુક્તિ થવાના કારણે ઉત્પાદન પ્રક્રિયા, ટ્રાયલ અને પરીક્ષણ, સાધનોના ઇન્ડક્શન, સેવાઓની પ્રક્રિયાઓમાં એકરૂપતા લાવવામાં ઘણી સરળતા થઈ ગઈ છે અને આપણાં તમામ સંરક્ષણ બળની તમામ પાંખોના સહયોગ વડે આ કામ ખૂબ ઝડપી ગતિએ આગળ પણ વધી રહ્યું છે. આ વર્ષના બજેટમાં સેનાના આધુનિકીકરણની આ પ્રતિબદ્ધતા હજી વધારે મજબૂત બની છે. લગભગ દોઢ દાયકા પછી સંરક્ષણ ક્ષેત્રમા કેપિટલ આઉટલેમાં 19 ટકાની વૃદ્ધિ કરવામાં આવી છે. આઝાદી પછી સૌપ્રથમ વખત સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી વધારવા પર આટલો ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. ખાનગી ક્ષેત્રને આગળ લાવવા માટે તેમની માટે કામ કરવું વધારે સરળ બનાવવા માટે સરકાર તેમની વેપાર કરવાની સરળતા ઉપર ભાર મૂકી રહી છે.
સાથીઓ,
હું ડિફેન્સ સેક્ટરમાં આવી રહેલ ખાનગી ક્ષેત્રની એક ચિંતા પણ સમજું છું. અર્થવ્યવસ્થાના અન્ય ક્ષેત્રોની સરખામણીએ સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સરકારની દખલગીરી અનેક ગણી વધારે છે. સરકાર જ એકમાત્ર ખરીદદાર છે, સરકાર પોતે જ ઉત્પાદક પણ છે અને સરકારની પરવાનગી વિના નિકાસ કરવી એ પણ અઘરી છે. અને તે સ્વાભાવિક પણ છે, કારણ કે આ ક્ષેત્ર રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે જોડાયેલું છે. પરંતુ સાથે જ ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી વિના 21 મી સદીનું સંરક્ષણ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ ઊભું નથી થઈ શકતું અને વેપાર કરવાની સરળતાની સાથે આપણે આ ક્ષેત્રમાં સતત એક પછી એક પગલાઓ ભરતા આગળ વધી રહ્યા છીએ. ડી-લાયસન્સિંગ, ડી-રેગ્યુલેશન, નિકાસ પ્રોત્સાહન, વિદેશી રોકાણ ઉદારીકરણ, એવા અનેક ઉપાયોની સાથે આપણે આ ક્ષેત્રમાં એક પછી એક મજબૂત પગલાઓ ભર્યા છે. અને હું એ પણ કહીશ કે મને આ બધા પ્રયાસો માટે સૌથી વધારે સહયોગ, સૌથી વધારે મદદ યુનિફોર્મ ફોર્સના નેતૃત્વ પાસેથી મળી છે. તેઓ પણ એક રીતે આ બાબત ઉપર ભાર મૂકી રહ્યા છે, વાતને આગળ વધારી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
જ્યારે ડિફેન્સ ફોર્સનો ગણવેશ ધારણ કરેલ વ્યક્તિ તે જ્યારે આ વાતને કહે છે ત્યારે તેની તાકાત ઘણી વધી જાય છે કારણ કે જે ગણવેશ પહેરીને ઊભો છે, તેની માટે તો જીવન અને મૃત્યુની જંગ હોય છે. તે પોતાનું જીવન સંકટમાં નાખીને દેશની રક્ષા કરે છે. તે જ્યારે આત્મનિર્ભર ભારત માટે આગળ આવ્યો હોય તો કેટલું સકારાત્મકતા અને ઉત્સાહ વડે ભરાયેલું વાતાવરણ હશે તેની તમે ખૂબ સારી રીતે કલ્પના કરી શકો છો. તમે એ પણ જાણો છો કે ભારતે સંરક્ષણ સાથે જોડાયેલ આવી 100 મહત્વપૂર્ણ વસ્તુઓની યાદી બનાવી છે જેણે નેગેટિવ લિસ્ટ કહેવામાં આવે છે કે જેમને આપણા સ્થાનિક ઉદ્યોગની મદદથી જ ઉત્પાદિત કરી શકાય તેમ છે. તેની માટે ટાઈમ લાઇન એટલા માટે રાખવામાં આવી છે કે જેથી આપણાં ઉદ્યોગો આ જરૂરિયાતોને પૂરી કરવાનું સામર્થ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે આયોજન કરી શકે.
સરકારી ભાષામાં આ નેગેટિવ લિસ્ટ છે પરંતુ હું તેને જરા જુદી રીતે જોઉં છું જેને દુનિયા નેગેટિવ લિસ્ટના નામે ઓળખે છે. મારી દ્રષ્ટિએ તે આત્મનિર્ભરતાની ભાષામાં તે પોઝિટિવ લિસ્ટ છે. આ તે હકારાત્મક યાદી છે કે જેના બળ પર આપણી પોતાની ઉત્પાદન ક્ષમતા વધવાની છે. આ તે હકારાત્મક યાદી છે કે જે ભારતમાં જ રોજગાર નિર્માણનું કામ કરશે. આ તે હકારાત્મક યાદી છે કે જે પોતાની સંરક્ષણ જરૂરિયાતો માટે આપણી વિદેશો ઉપરની નિર્ભરતાને ઓછી કરવાની છે. આ તે હકારાત્મક યાદી છે કે જેના કારણે ભારતમાં બનેલા ઉત્પાદનોની ભારતમાં જ વેચાવાની બાહેંધરી પણ છે. અને આ તે વસ્તુઓ છે કે જે ભારતની જરૂરિયાત અનુસાર આપણાં વાતાવરણ અનુસાર આપણાં લોકોના સ્વભાવ અનુસાર સતત ઇનોવેશન થવાની શક્યતાઓ તેની અંદર જ આપમેળે સમાયેલી છે.
ભલે આપણી સેના હોય કે પછી આપણું આર્થિક ભવિષ્ય, તે આપણી માટે એક રીતે હકારાત્મક યાદી જ છે. અને તમારી માટે તો સૌથી વધારે હકારાત્મક યાદી છે અને હું આજે આ બેઠકમાં આપ સૌને એ ભરોસો આપું છું કે સંરક્ષણ ક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલ તે દરેક સામાન જેને ડિઝાઇન કરવાનું, જેને બનાવવાનું સામર્થ્ય દેશમાં છે, કોઈપણ સરકારી અથવા ખાનગી કંપનીમાં છે, તેને બહારથી લાવવાનો અભિગમ નહિ રાખવામાં આવે. તમે જોયું હશે કે સંરક્ષણના કેપિટલ બજેટમાં પણ સ્થાનિક ઉત્પાદન માટે એક ભાગ અનામત રાખી દેવામાં આવ્યો છે, તે પણ અમારી નવી પહેલ છે. હું ખાનગી ક્ષેત્રને આગ્રહ કરું છું કે ઉત્પાદનની સાથે સાથે ડિઝાઇન અને નિર્માણમાં પણ તમે લોકો આગળ આવો, ભારતનો વિશ્વ ભરમાં ધ્વજ લહેરાય, અવસર છે, હાથમાંથી જવા ના દેશો. સ્વદેશી ડિઝાઇન અને વિકાસના ક્ષેત્રમાં ડીઆરડીઓનો અનુભવ પણ દેશના ખાનગી ક્ષેત્રએ લેવો જોઈએ. તેમાં નિયમો કાયદાઓ આડા ના આવે, તેની માટે ડીઆરડીઓમાં ખૂબ ઝડપથી સુધારાઓ પણ કરવામાં આવી રહ્યા છે. હવે પ્રોજેક્ટ્સની શરૂઆતમાં જ ખાનગી ક્ષેત્રને સામેલ કરી લેવામાં આવશે.
સાથીઓ,
દુનિયાના અનેક નાના નાના દેશ, પહેલા ક્યારેય પોતાની સુરક્ષા માટે આટલી ચિંતા નહોતા કરતાં. પરંતુ બદલાઇ રહેલા વૈશ્વિક માહોલમાં નવા પડકારો સામે આવવાના કારણે હવે આવા નાના નાના દેશોને પણ પોતાની સુરક્ષા માટે ચિંતા કરવી પડી રહી છે, સુરક્ષા તેમની માટે પણ એક બહુ મહત્વપૂર્ણ વિષય બનતો જઈ રહ્યો છે. તે ખૂબ સ્વાભાવિક છે કે આવા ગરીબ અને નાના દેશ, પોતાની સુરક્ષા જરૂરિયાતો માટે સ્વાભાવિક રૂપે ભારતની સામે જોશે કારણ કે આપણે ઓછા ખર્ચે ઉત્પાદનની ક્ષમતા ધરાવીએ છીએ. આપણે ગુણવત્તા યુક્ત ઉત્પાદનની તાકાત ધરાવીએ છીએ, માત્ર આગળ વધવાની જરૂર છે. આ દેશોની સહાયતા કરવામાં પણ ભારતની બહુ મોટી ભૂમિકા છે, ભારતના વિકસિત થઈ રહેલા સંરક્ષણ ક્ષેત્રની બહુ મોટી ભૂમિકા પણ છે, બહુ મોટો અવસર પણ છે. આજે આપણે 40 થી વધુ દેશોને સંરક્ષણના સામાનની નિકાસ કરી રહ્યા છીએ. આયાત પર નિર્ભર દેશની ઓળખમાંથી બહાર નીકળીને આપણે દુનિયાના અગ્રણી સંરક્ષણ નિકાસકાર તરીકે આપણી ઓળખ બનાવવાની છે અને તમને સાથે લઈને આ ઓળખને મજબૂત કરવાની છે.
આપણે એ પણ ધ્યાન રાખવાનું છે કે એક તંદુરસ્ત સંરક્ષણ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ માટે મોટા ઉદ્યોગોની સાથે જ નાના અને મધ્યમ ઉત્પાદન એકમો પણ ખૂબ જરૂરી છે. આપણાં સ્ટાર્ટ અપ્સ બદલાતા સમયની સાથે ઝડપથી પરિવર્તન લાવવા માટે જરૂરી ઇનોવેશન આપણને આપી રહ્યા છે, આપણી સંરક્ષણ તૈયારીઓમાં આપણને આગળ રાખી રહ્યા છે. એમએસએમઈ તો સંપૂર્ણ ઉત્પાદન ક્ષેત્ર માટે કરોડરજ્જુનું કામ કરે છે. આજે જે સુધારાઓ થઈ રહ્યા છે તેનાથી એમએસએમઈને વધારે આઝાદી મળી રહી છે, તેમને વિસ્તૃત કરવા માટે પ્રોત્સાહન મળી રહ્યું છે.
આ એમએસએમઈ મધ્યમ અને મોટા ઉત્પાદન એકમોને મદદ કરે છે, કે જે સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમમાં ફાયર પાવરનો ઉમેરો કરે છે. આ નવી વિચારધારા અને નવો અભિગમ આપણાં દેશના નવયુવાનો માટે પણ ખૂબ મહત્વનો છે. આઈડેક્સ જેવા મંચ આપણી સ્ટાર્ટ અપ કંપનીઓ અને યુવા ઉદ્યોગ સાહસિકોને આ દિશામાં પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે. દેશમાં આજે જે ડિફેન્સ કોરિડોર બનાવવામાં આવી રહ્યા છે તે પણ સ્થાનિક ઉદ્યોગકારો, સ્થાનિક ઉત્પાદનને મદદ કરશે. એટલે કે આજે આપણાં સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતાને આપણે ‘જવાન પણ યુવાન પણ’, આ બંને મોરચાના સશક્તિકરણના રૂપમાં જોવાની છે.
સાથીઓ,
એક સમય હતો કે જ્યારે દેશની સુરક્ષા જળ, જમીન અને આકાશની સુરક્ષા સાથે સંબંધિત હતી. હવે સુરક્ષાની સીમા રેખા જીવનના દરેક ક્ષેત્ર સાથે જોડાઈ ગઈ છે. અને તેનું બહુ મોટું કારણ આતંકવાદ જેવા હથિયારો છે. એ જ રીતે સાયબર એટેક, એક આવો જ નવો મોરચો ખૂલી ગયો છે જેણે સુરક્ષાનો સંપૂર્ણ દ્રષ્ટિકોણ જ બદલી નાખ્યો છે. એક જમાનો હતો કે જ્યારે સુરક્ષા માટે મોટા મોટા હથિયારો મંગાવવા પડતાં હતા. હવે એક નાનકડા ઓરડામાં, એક નાનકડા કમ્પ્યુટર વડે પણ દેશની સુરક્ષાનું એક પાસું સંભાળવું પડે એવી સ્થિતિ બની ચૂકી છે અને એટલા માટે આપણે પરંપરાગત સંરક્ષણ સાધનોની સાથે જ 21 મી સદીની ટેકનોલોજી અને તે ટેકનોલોજી સંચાલિત જરૂરિયાતોને જોઈને જ આપણે એક ભવિષ્યના વિઝન સાથે કામ કરવું પડશે. અને રોકાણ અત્યારે જ કરવું પડશે.
એટલા માટે આજે એ પણ જરૂરી છે કે આપણાં ઉચ્ચ શિક્ષણ ધરાવતા સંસ્થાનોમાં, સંશોધન સંસ્થાનોમાં, યુનિવર્સિટીઓમાં, આપણાં શૈક્ષણિક વિશ્વમાં સંરક્ષણ સાથે જોડાયેલ, સંરક્ષણ કૌશલ્ય સાથે જોડાયેલ કોર્સ પર પણ કૌશલ્ય વિકાસ, માનવ સંસાધન વિકાસ તેની પર ધ્યાન આપવું પડશે. સંશોધન અને ઇનોવેશન પર પણ ધ્યાન આપવું પડશે. આ કોર્સને ભારતની જરૂરિયાતોને અનુસાર ડિઝાઇન કરવા એ સમયની માંગ છે. એટલા માટે પરંપરાગત સંરક્ષણ માટે જે રીતે એક યુનિફોર્મ ધરાવતો ફૌજી હોય છે, તે જ રીતે આપણે શૈક્ષણિક વિશ્વવાળા, સંશોધન કરનારા, સુરક્ષા નિષ્ણાતોને પણ જોવા પડશે, આપણે તે જરૂરિયાતને સમજીને પણ પગલાં ભરવા પડશે. મને આશા છે કે હવે તમે લોકો આ દિશામાં પણ આગળ વધશો.
સાથીઓ,
હું સંરક્ષણ મંત્રાલય અને આપ સૌને વિનંતી કરીશ કે આજની ચર્ચાના આધાર પર એક સમય બદ્ધ કાર્ય યોજના અને એક પૂર્ણ રોડમેપ બનાવવામાં આવે અને તેને સરકાર અને ખાનગી બંનેની ભાગીદારી વડે અમલીકૃત બનાવવામાં આવે. તમારી ચર્ચા, તમારા સૂચનો, દેશને સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જાય, એ જ કામના સાથે હું આજના વેબીનાર માટે, તમારા ઉત્તમ વિચારો માટે અને દેશના સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનાવવાના સંકલ્પ માટે ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ આપું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર!