Prime Minister's Office
English rendering of PM's opening remarks at 6th Governing Council meeting of Niti Aayog
20 FEB 2021 2:10PM by PIB Delhi
Namaskar!
I welcome all of you to the Governing Council of NITI Aayog. The essence of the country's progress is that the Centre and the states work together and move in a definite direction. We have to make cooperative federalism more meaningful and try to take the competitive cooperative federalism down to the state and district level so that the competition for development continues and development remains a prime agenda. We have brainstormed many times before on how to increase competition to take the country to a new height and even today it is natural that it will be emphasized in this summit. We have seen how the entire country succeeded and a positive image about India was generated in the world when the state and the central governments worked together during the Corona period.
Friends,
Now, when the country is going to complete 75 years of its independence, the meeting of this Governing Council assumes more importance. I would also urge the states to create committees at district level by linking all the people of the society in their states for 75 years of independence. A short while ago, there was a mention of points to be discussed in this meeting. These agenda points have been selected taking into account the country's top priorities. A new exercise was carried out to give adequate time of preparedness to the states before seeking suggestions from them on these agenda points. This time a healthy workshop between Niti Aayog and all the principal officials of the states was held. We have tried to include all those points in that workshop in today’s meeting. Therefore, there is a lot of improvement in the agenda as it has been made keeping in view the requirements of the states. This time the agenda points of the Governing Council are very specific because of this process and will make our discussion more substantial.
Friends,
In the last few years, we have seen that the opening of bank accounts towards empowering the poor of our country, increasing vaccination, increasing health care facilities, free electricity connections, free gas connections and free toilet construction schemes are showing an unprecedented change in their lives, especially in the lives of the poor. The campaign to provide pucca roofs to every poor in the country is also progressing at a rapid pace. Some states are performing very well whereas some states also need to pick up momentum. Since 2014, construction of more than 2.40 crore houses in villages and cities has been completed. You know that a campaign is underway to build houses with modern technology in six cities of the country. Within a month, the new technology will create new models in six cities of the country to build rapid and good quality houses. That too is going to be useful to every state in this endeavor. Similarly, we are working on a mission mode to ensure that water scarcity and water-borne diseases don’t hamper the development of the people and don’t accentuate the malnutrition problems. More than 3.5 crore rural households have been connected with piped water supply in the last 18 months since the launch of the Jal Jeevan Mission. The Bharat Net Scheme is becoming a major source of transformation for Internet connectivity in villages. When the central and state governments will work together in all such schemes, the pace of work will also pick up and their benefits to the last person will also be ensured.
Friends,
The positive response to this year’s budget has created an atmosphere of new hope all around and has expressed the mood of the nation. The country has made up its mind. The country wants to progress fast; the country does not want to waste time now. The youth of the country are playing a major role in making the mind of the country and therefore a new interest has developed towards the change. We are also seeing how the private sector of the country is coming forward with more enthusiasm in this development journey of the country. As a government, we have to honour this enthusiasm, the energy of the private sector and also provide it opportunities for the Atmanirbhar Bharat campaign. Atmanirbhar Bharat is a move towards a new India where every person, every institution and every enterprise has the opportunity to move beyond its full potential.
Friends,
The Atmanirbhar Bharat campaign is the way to develop an India that produces not only for its own needs but also for the world and this production also stands the test of the world. And, therefore, I always emphasize Zero Defect, Zero Effect. Keeping in mind the aspirations of a young country like India, we have to build modern infrastructure, promote innovation, use maximum use of technology and provide better opportunities for education and skills.
Friends,
We need to strengthen our businesses, MSMEs and start-ups. Each of our states has its own strong points; every district in every state has its own qualities, its own specialties. If we look at closely, there are several potentials. The government is short-listing and promoting products of hundreds of districts of the country for marketing and export. It has led to a healthy competition among the states, but it needs to be carried forward. Which state exports the most, exports many types of products, exports to the maximum countries, exports costly products. Then there should be competition among districts and how each district and state can emphasize exports. We have to take this experiment down to the district and block levels. We have to make full use of the resources of the states. We should earnestly take account of the exports from the states every month and increase it.
Policy framework and better coordination between the Centre and the states is also very important. For example, we have unlimited opportunities to promote the fishing industry and the blue economy of the coastal states and export fish. There should be special initiatives for our coastal states. You see, it can boost the economy as well as our fishermen. I would like you to be aware that the Central Government has introduced PLI schemes for various sectors. This is a great opportunity to increase manufacturing in the country. The states should also take full advantage of the scheme and attract more and more investment. The states should also take maximum advantage of reduction in corporate tax rates. You should contact such companies so that your state can take advantage of one of the lowest tax rates in the world.
Friends,
The funds provided for infrastructure in this year’s budget is being largely talked about. The expenditure on infrastructure will work to advance the economy of the country at many levels, creating a lot of employment opportunities. It has a multiple effect. The share of states in the National Infrastructure Pipeline is 40 per cent and, therefore, it is imperative that states and the Centre jointly synergize their budgets, make plans and set priorities. Now, the Indian government has preponed its budget a month earlier. There are three to four weeks between the state budget and the Union Budget. If the budget of the states is formed in the light of the budget of the Centre, then together they can move in one direction. I would like to see the budget of the states discussed in this direction. The states, whose budget is yet to come, can do this work on priority. Along with the Union Budget, the state budget is equally important in speeding up development and making the states self-sufficient.
Friends,
There is going to be a major rise in the economic resources of local bodies in the 15th Finance Commission. Improvement of governance at the local level forms the basis of people's quality of life and their confidence. Technology as well as public participation is also very essential in these reforms. I think time has also come to make the elected representatives of the Panchayati Raj system and civic bodies responsible for this convergence and outcomes. If the districts, states and the Centre work together to effect changes at the local level, the results are very positive and we have the example of the aspirational districts before us. The experimentation of aspirational districts is showing good results. But the required speed is not there in the recent past due to Corona. But, we can intensify that once again.
Friends,
Agriculture has immense capabilities. But we need to accept some realities. Despite being called an agricultural country, today, we import edible oil worth about 65-70 thousand crore rupees. We can stop this. Money can go to our farmers’ accounts. Our farmer is entitled to this money. But for this, we need to make our plans accordingly. Recently, we experimented with pulses and it was successful. The import bill of pulses has reduced considerably. There are several such products, food items which are there on our table unnecessarily. The farmers of our country should have no difficulty in producing such products, they need a little guidance. And, therefore, there are many agricultural products that our farmers can produce not only for the country but can also supply to the world. It is necessary for all the states to strategize their agro-climatic regional planning and help their farmers accordingly.
Friends,
In the last few years, a holistic approach has been adopted from agriculture to animal husbandry and fisheries. The result is that even during the corona period, agricultural exports in the country have increased considerably. But our potential is many times more than that. Storage and processing also need to be taken care of to minimize the wastage of our products and we need to tap as much potential for investment. We know that India exports raw fish to South East Asia. What I said at the beginning is that the fish is processed there and sold as processed products with huge profits. Can't we export processed fish products directly on a large scale? Can't all our coastal states create their own influence on this whole global market by taking their own initiative? Similar is the situation with many more fields and products. Reforms are very important to make sure our farmers get the necessary economic resources, better infrastructure and modern technology.
Friends,
Recently, a number of reforms have been introduced that reduce regulation and government interference. I have noticed that there are thousands of compliance requirements that now apply to common people, which can be eliminated. For example, we abolished such 1500 archaic laws recently. I would like to request the states to constitute a small team regarding this. We have technology. There is no need for asking people to furnish the same things time and again. Let us remove this compliance burden on the people. The states should come forward. I have also told the Indian government and our cabinet secretary is following up on it. The compliance requirements need to be reduced to the minimum. It is also important for ease of living.
Similarly, we have to give opportunity to our youth so that they can showcase their potential blatantly. You may have seen that some important decisions have been taken a few months back. Though it is not discussed widely, its consequences are huge. OSP regulations were reformed. It has given the youth the flexibility to work from anywhere. Our tech sector has benefited a lot due to this.
Recently, I was talking to some people associated with the IT sector. Several of them told me that 95 per cent of their employees were now working from home and their work was going well. Now you see how big a change this is. We need to emphasize these things. We should abolish all the restrictions that are prevalent. We have abolished a lot recently through reforms. You must have seen that a few days back we have made a very important decision. The rules associated with geospatial data have also been liberalized. Had we done this 10 years ago, perhaps apps like Google could have been developed in India and not outside. The talent of our people is behind such apps, but the product is not ours. This decision has helped our start-ups and tech sector immensely. I think this decision will help improve the ease of living of the common man of the country.
And, friends, I would urge two things. Today, we have got an opportunity in the world. In order to mobilize that opportunity, we should focus on ease of doing business and our efforts for the citizens of India should be ease of living. Ease of doing business is important to gain opportunities and positioning India globally and for this we will have to improve our laws and systems. We need to stress ease of living to meet the expectations of the citizens of the country and to simplify their lives.
Friends,
I look forward to hearing your experiences and suggestions now. Today, we are going to sit for the day. We will take a short break but we will talk about all the topics. I am sure this time also I will hear constructive and positive proposals from all of you which will be very helpful in taking the country forward. Let both the Centre and the states put as much power as we can in the same direction so that we won’t let go off this opportunity which has been created for India in the world. With this expectation, I once again welcome you in this important summit. I await your suggestions. Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નીતિ આયોગની ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની છઠ્ઠી બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રીના પ્રારંભિક સંબોધનનો મૂળપાઠ
20 FEB 2021 2:10PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
નીતિ આયોગની ગવર્નીંગ કાઉન્સિલમાં હું આપ સૌનું સ્વાગત કરૂં છું. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સાથે મળીને કામ કરે તથા નિશ્ચિત દિશામાં આગળ વધે તેની ઉપર દેશની પ્રગતિનો આધાર છે. કોઓપરેટિવ ફેડરાલિઝમને અધિક સાર્થક બનાવવાનો છે અને એટલું જ નહીં, આપણે પ્રયત્નપૂર્વક સ્પર્ધાત્મક કોઓપરેટિવ ફેડરાલિઝમને માત્ર રાજ્યોની વચ્ચે નહીં, જિલ્લા સુધી લઈ જવાનો છે કે જેથી વિકાસની સ્પર્ધા નિરંતર ચાલતી રહે. વિકાસનો એક મુખ્ય એજન્ડા આગળ ધપે. દેશને નવી ઉંચાઈ પર લઈ જવાની સ્પર્ધા કેવી રીતે આગળ વધે તે બાબતે મંથન કરવા માટે આપણે અગાઉ પણ ઘણી વખત ચર્ચા કરી ચૂક્યા છીએ. આજે પણ એ સ્વાભાવિક છે કે આ બાબત ઉપર ભાર મૂકવામાં આવશે. આપણે સૌએ કોરોનાકાળમાં જોયું છે કે જ્યારે રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકારે સાથે મળીને કામ કર્યું છે ત્યારે સમગ્ર દેશ સફળ થયો છે અને દુનિયામાં પણ ભારતની એક સારી છબીનું નિર્માણ થયું છે.
સાથીઓ,
આજે જ્યારે દેશ પોતાની આઝાદીના 75 વર્ષ પૂરાં કરવા તરફ આગળ ધપી રહ્યો છે ત્યારે આ ગવર્નીંગ કાઉન્સિલની બેઠક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની રહી છે. હું રાજ્યોને પણ આગ્રહ કરીશ કે આઝાદીના 75 વર્ષ માટે પોતપોતાના રાજ્યોના, સમાજના તમામ લોકોને જોડીને સમિતિઓની રચના કરવામાં આવે. જિલ્લાઓમાં પણ સમિતિઓની રચના થવી જોઈએ. હજુ થોડીવાર પહેલાં જ આ બેઠક માટે મુદ્દાઓને આવરી લેતી નોંધ તમારી સામે મૂકવામાં આવી છે. આ એજન્ડા પોઈન્ટસની પસંદગી દેશની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને કરવામાં આવી છે. આ એજન્ડા પોઈન્ટ ઉપર રાજ્યો પાસેથી સૂચનો મેળવવા માટે રાજ્યોને તૈયારી કરવાનો પૂરતો સમય આપવા એક નવો પ્રયોગ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે કે જેથી આ વખતે નીતિ આયોગની સાથે સાથે રાજ્યોના તમામ ટોચના અધિકારીઓની સાથે એક સારો વર્કશોપ પણ થયો. તેની પહેલાં અને એ ચર્ચામાં જે મુદ્દા ઉપસ્થિત થયા તેને પણ તેની સાથે જોડવાનો અમે પ્રયાસ કર્યો છે. અને તેના કારણે ઘણાં સુધારા અને એક પ્રકારે કહીએ તો રાજ્યોની અપેક્ષાઓને ધ્યાનમાં રાખીને એક એજન્ડા તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. આવી પ્રક્રિયામાંથી પસાર થવાનું કારણ આ વખતે ગવર્નીંગ કાઉન્સિલના એજન્ડા પોઈન્ટ ખૂબ જ ચોક્કસ પ્રકારના છે અને તે આપણી ચર્ચાને વધુ અર્થપૂર્ણ બનાવશે.
સાથીઓ,
વિતેલા કેટલાક વર્ષોમાં આપણે જોયું છે કે આપણાં દેશમાં ગરીબોનું સશક્તિકરણ કરવાની દિશામાં બેંક ખાતા ખોલવાથી, રસીકરણ વધારવાથી, આરોગ્યની સુવિધાઓ વધારવાથી, વીજળીનું જોડાણ મફત આપવાથી, ગેસ કનેક્શન મફત આપવાથી, મફત શૌચાલય નિર્માણની યોજનાઓથી, તેમના જીવનમાં ખાસ કરીને ગરીબોના જીવનમાં એક અભૂતપૂર્વ પરિવર્તન જોવા મળ્યું છે. દેશમાં હાલમાં દરેક ગરીબને પાકી છત પૂરી પાડવાનું અભિયાન પણ ખૂબ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. કેટલાક રાજ્યો ઘણો સારો દેખાવ કરી રહયા છે, કેટલાક રાજ્યોએ પોતાની ગતિ વધારવાની જરૂર પણ છે. વર્ષ 2014 પછીની સ્થિતિ જોઈએ તો ગામડાં અને શહેરોમાં મળીને 2 કરોડ 40 લાખથી વધુ ઘરના નિર્માણનું કામ પૂરૂ કરવામાં આવ્યું છે. તમને જાણકારી હશે કે દેશના 6 શહેરોમાં આધુનિક ટેકનોલોજી મારફતે ઘર બનાવવાનું એક અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. એકાદ મહિનાની અંદર નવી ટેકનોલોજી દ્વારા ઝડપથી સારી ગુણવત્તા ધરાવતા મજબૂત મકાન બનાવવાની દિશામાં દેશના 6 શહેરોમાં નવા મોડેલ તૈયાર કરવામાં આવશે. તે મોડેલ પણ આ કામગીરી માટે દરેક રાજ્યને ઉપયોગી નીવડનારા છે. સમાન પ્રકારે પાણીની અછત અને પ્રદુષિત પાણીના ઉપયોગને કારણે થતા રોગો લોકોના વિકાસમાં અવરોધરૂપ બને નહીં અને કુપોષણની સમસ્યા વધે નહીં તે હેતુથી આ દિશામાં મિશન મોડ સાથે કામ થઈ રહ્યું છે. જલ જીવન મિશન શરૂ કર્યા પછી વિતલા 18 માસમાં જ સાડા ત્રણ કરોડ કરતાં વધુ ગ્રામ્ય વિસ્તારના ઘરોમાં પાઈપથી પાણી પૂરૂ પાડીને વોટર સપ્લાયથી જોડવામાં આવ્યા છે. ગામડાંઓમાં ઈન્ટરનેટ કનેક્ટીવિટી ઉપલબ્ધ કરવા માટે ભારત નેટ યોજના એક મોટા પરિવર્તનનું માધ્યમ બની રહી છે. આવી સારી યોજનાઓમાં જ્યારે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકાર સાથે મળીને કામ કરશે તો કામની ગતિ પણ વધશે અને છેલ્લી વ્યક્તિ સુધી તેનો લાભ પહોંચી શકે તેની ખાતરી પણ રાખી શકાશે.
સાથીઓ,
આ વર્ષના બજેટને જે રીતે એક હકારાત્મક પ્રતિભાવ પ્રાપ્ત થયો છે, ચારેય તરફથી એક નવી આશાનું વાતાવરણ ઉભુ થયું છે તેનાથી ખ્યાલ આવે છે કે રાષ્ટ્રનો મૂડ શું છે તે દેશ નિર્ણય કરી ચૂક્યો છે. દેશ ઝડપથી આગળ ધપવા માંગે છે. દેશ હવે સમય ગૂમાવવા માંગતો નથી અને આ બધી બાબતો મળીને દેશનું ધ્યેય નક્કી કરવામાં દેશનું યુવા માનસ ખૂબ મોટી ભૂમિકા અદા કરી રહ્યું છે અને તેથી જ આ પરિવર્તન તરફ એક નવું આકર્ષણ ઉભુ થયું છે. અને આપણે પણ એ જોઈ રહ્યા છીએ કે દેશનું ખાનગી ક્ષેત્ર કેવી રીતે, દેશની આ વિકાસ યાત્રામાં વિશેષ ઉત્સાહ સાથે આગળ ધપી રહ્યું છે. સરકારમાં હોવાના કારણે આપણે પણ આ ઉત્સાહનું, ખાનગી ક્ષેત્રની ઊર્જાનું સન્માન કરવાનું છે અને તેને આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનમાં એટલી જ તક પૂરી પાડવાની છે. આત્મનિર્ભર ભારત એ એક એવા નવા ભારત તરફનું કદમ છે કે જ્યાં દરેક વ્યક્તિને, દરેક સંસ્થાને અને દરેક ઉદ્યોગને પોતાની પૂરી ક્ષમતા સાથે આગળ વધવાની તક મળે.
સાથીઓ,
આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન એ એક એવા ભારતના નિર્માણ તરફનો માર્ગ છે કે જે માત્ર પોતાની જરૂરિયાતો માટે જ નહીં, વિશ્વ માટે પણ ઉત્પાદન કરે અને આ ઉત્પાદન વિશ્વની શ્રેષ્ઠતાની કસોટીમાં પાર ઉતરે. અને એટલા માટે જ હું કહેતો હોઉં છું કે ઝીરો ડિફેક્ટ, ઝીરો ઈફેક્ટ. ભારત જેવો યુવા દેશ અને તેની આકાંક્ષાઓને ધ્યાનમાં રાખીને આપણે આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ કરવાનુ રહેશે. ઈનોવેશનને પણ પ્રોત્સાહન આપવાનું રહેશે. ટેકનોલોજીનો વધુને વધુ ઉપયોગ કરવો પડશે. શિક્ષણ અને કૌશલ્ય માટેની ઉત્તમ તકો તેમને પૂરી પાડવાની રહેશે.
સાથીઓ,
આપણે પોતાના બિઝનેસ ક્ષેત્રને અને એમએસએમઈ ક્ષેત્રને તથા સ્ટાર્ટઅપ્સને વધુ મજબૂત કરવાની જરૂર છે. આપણું દરેક રાજ્ય પોતાની એક ખાસિયત ધરાવે છે, દરેક રાજ્યના દરેક જિલ્લા પાસે પોતાનું આગવું હુન્નર છે, પોતાની ખાસિયત છે, અનેક પ્રકારની ક્ષમતાઓ છે. આપણે ઝીણવટપૂર્વક જોઈશું તો તે આપણને નજરે પડશે. સરકાર તરફથી, દેશના સેંકડો જિલ્લાઓની પ્રોડક્ટસને શોર્ટલીસ્ટ કરીને તેની મૂલ્યવૃધ્ધિ માટે, માર્કેટીંગ અને નિકાસ માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. આના કારણે રાજ્યો વચ્ચે એક તંદુરસ્ત સ્પર્ધા શરૂ થઈ છે, પરંતુ આપણે તેને આગળ ધપાવવાની છે. કયું રાજ્ય સૌથી વધુ નિકાસ કરી શકે છે, વધુને વધુ પ્રકારની ચીજોની નિકાસ કરી શકે છે, વધુને વધુ દેશોમાં નિકાસ કરી શકે છે, વધુને વધુ મૂલ્ય ધરાવતી ચીજોની નિકાસ કરી શકે છે. જો જિલ્લાઓમાં પણ આ સ્પર્ધા ચાલુ રહેશે અને આ નિકાસ ઉપર દરેક રાજ્યના દરેક જિલ્લામાં કઈ રીતે વિશેષ પ્રયાસ કરવો તે જોવાનું રહેશે. આપણે આ પ્રયોગને જિલ્લા અને તાલુકાઓમાં પણ લઈ જવાનો છે. આપણે રાજ્યોના સાધનોનો પૂરો ઉપયોગ કરવો પડશે. રાજ્યોમાંથી થનારી નિકાસ બાબતે આપણે આગ્રહપૂર્વક તેનો હિસાબ દર મહિને લેવો જોઈએ અને તેમાં વૃધ્ધિ પણ કરવી જોઈએ. આ હેતુથી નીતિ વિષયક માળખા અને કેન્દ્ર તથા રાજ્યોની વચ્ચે બહેતર તાલમેલ જળવાય તે ખૂબ જ જરૂરી છે. હવે જે રીતે આપણે ત્યાં સાગરકાંઠાના રાજ્યોમાં મત્સ્ય ઉદ્યોગને, બ્લૂ ઈકોનોમીને અને મત્સ્યને વિદેશમાં નિકાસ કરવાની અસિમિત તકો છે તેના કારણે અર્થતંત્રને ઘણું મોટું બળ પ્રાપ્ત થઈ શકે તેમ છે. આપણાં માછીમારોને પણ ઘણું બધુ પ્રોત્સાહન મળી શકે છે. કેન્દ્ર સરકારે વિવિધ ક્ષેત્રો માટે એક પીએલઆઈ યોજના શરૂ કરી છે તેની તમને જાણકારી હોય એવી હું ઈચ્છા રાખું છું. આ દેશમાં મેન્યુફેક્ચરીંગમાં વૃધ્ધિ કરવાની બહેતર તકો છે. રાજ્યોએ પણ આ યોજનાનો પૂરો લાભ લઈને પોતાને ત્યાં વધુને વધુ મૂડી રોકાણ આકર્ષીત કરવું જોઈએ. કોર્પોરેટ વેરાના દર ઓછા કરવાનો લાભ પણ રાજ્યોએ વધુને વધુ પ્રમાણમાં લેવો જોઈએ. દુનિયામાં આટલો ઓછો વેરાનો દર રાખવામાં આવ્યો છે તેનો ફાયદો તમારા રાજ્યને મળવો જોઈએ તે માટે તમારે એવી કંપનીઓનો સંપર્ક કરવો જોઈએ.
સાથીઓ,
આ વર્ષે બજેટમાં માળખાગત સુવિધાઓ માટે ફાળવવામા આવેલા ભંડોળ અંગે પણ ઘણી ચર્ચાઓ થઈ રહી છે. માળખાગત સુવિધાઓ માટે થનારા આ ખર્ચને કારણે દેશની અર્થ વ્યવસ્થાને અનેક સ્તરે આગળ ધપાવવાની કામગીરી થશે. રોજગારી માટે પણ ઘણી તકો ઉભી થશે અને તેની એક બહુમુખી અસર પેદા થશે. નેશનલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઈપલાઈનમાં રાજ્યોનો હિસ્સો 40 ટકા છે અને એટલા માટે જરૂરી છે કે રાજ્ય અને કેન્દ્ર મળીને પોતાના બજેટમાં એકરૂપતા સ્થાપે, આયોજન કરે. અગ્રતાઓની પણ અગ્રતા નક્કી કરે. હવે ભારત સરકારે પોતાનું બજેટ અગાઉના વર્ષોની તુલનામાં એક મહિનો વહેલું રજૂ કર્યું છે. રાજ્યોના બજેટ અને કેન્દ્ર સરકારના બજેટ વચ્ચે ત્રણથી ચાર સપ્તાહનો સમય મળી રહેતો હોય છે. તેથી કેન્દ્ર સરકારના બજેટને ધ્યાનમાં રાખીને રાજ્યોના બજેટ બની શકે તો, બંને સાથે મળીને એક દિશામાં આગળ ધપી શકે તેમ છે. અને હું એવી ઈચ્છા રાખું છું કે આ દિશામાં રાજ્યો પોતાના બજેટની ચર્ચા કરતા હશે. જે રાજ્યોના બજેટ હવે પછી આવવાના છે તે રાજ્યો આ કામગીરીને વધુ અગ્રતા આપી શકે તેમ છે. કેન્દ્રના બજેટની સાથે સાથે રાજ્યોના બજેટ પણ વિકાસને ગતિ પૂરી પાડવામાં, રાજ્યને આત્મનિર્ભર બનાવવામાં એટલા જ મહત્વના પૂરવાર થઈ શકે તેમ છે.
સાથીઓ,
15મા નાણાંપંચમાં સ્થાનિક સ્વરાજની સંસ્થાઓના આર્થિક સાધનોમાં મોટો વધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે. સ્થાનિક સ્તરે વહિવટમાં સુધારો થાય તો લોકોના જીવનની ગુણવત્તા અને તેમના આત્મવિશ્વાસનો તે આધાર બની શકે છે. આ પ્રકારના સુધારામાં ટેકનોલોજીની સાથે સાથે લોકભાગીદારી પણ ખૂબ જ આવશ્યક છે. મારી એવી સમજ છે કે પંચાયત રાજ વ્યવસ્થા તથા નગરપાલિકાઓના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓને આ પ્રકારના રૂપાંતર તથા પરિણામો માટે જવાબદાર બનાવવાનો સમય પણ આવી પહોંચ્યો છે. સ્થાનિક સ્તરે પરિવર્તન લાવવા માટે જિલ્લા, રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકાર એક સાથે મળીને કામ કરે તો પરિણામ કેટલું હકારાત્મક આવે છે તેના ઉદાહરણ તરીકે આકાંક્ષી જિલ્લાઓ આપણી સામે છે. આકાંક્ષી જિલ્લાઓનો જે પ્રયોગ થઈ રહ્યો છે તેના સારા પરિણામો પ્રાપ્ત થઈ રહ્યા છે, પરંતુ વિતેલા કેટલાક દિવસોમાં કોરોનાને કારણે જે ગતિ પ્રાપ્ત થવી જોઈએ તે થઈ શકી નથી, પરંતુ હવે ફરીથી આપણે આ બાબતે ઝોક વધારી શકીએ તેમ છીએ.
સાથીઓ,
ખેતી અપાર ક્ષમતાઓથી ભરેલી છે, પરંતુ આપણે કેટલીક વાસ્તવિકતાનો સ્વિકાર કરવો પડશે. આપણે કૃષિ પ્રધાન દેશ તરીકે ઓળખાઈએ છીએ. આ સ્થિતિ હોવા છતાં પણ આજે આશરે લગભગ 65 થી 70 કરોડ રૂપિયાનું ખાદ્યતેલ આપણે બહારથી લાવીએ છીએ તે આપણે બંધ કરી શકીએ તેમ છીએ. આપણાં ખેડૂતોના ખાતામાં જે પૈસા જઈ શકે છે તે પૈસાના હક્કદાર આપણાં ખેડૂતો પોતે જ છે, પરંતુ તેના માટે આપણે આપણી યોજનાઓને એ પ્રકારે ઘડવાની જરૂર છે. આપણે વિતેલા વર્ષોમાં વિવિધ દાળ અંગે પ્રયોગ કર્યો હતો. તેમાં આપણને સફળતા મળી હતી. હવે બહારથી વિવિધ દાળ ખરીદવાનો ખર્ચ ઘણો ઓછો થયો છે. એવી ઘણી ચીજો છે, ઘણી ખાદ્ય ચીજો કારણ વગર આપણાં ટેબલ ઉપર આ જતી હોય છે. આપણાં દેશના ખેડૂતોને આવી ચીજોનું ઉત્પાદન કરવામાં કોઈ મુશ્કેલી નથી. તેમને થોડુંક માર્ગદર્શન આપવાની જરૂર છે અને એટલા માટે એવી અનેક ખેતપેદાશો છે કે જે આપણાં ખેડૂતો પેદા કરી શકે તેમ છે અને સાથે સાથે દુનિયામાં પણ પૂરવઠો આપી શકે તેમ છે. આવુ કરી શકાય તે માટે તમામ રાજ્યો પોતાનું એગ્રો ક્લાયમેટીક રિજિયોનલ પ્લાનીંગ કરે તે જરૂરી છે. આ માટે વ્યૂહરચના ઘડી કાઢે અને તે મુજબ ખેડૂતોને મદદ કરે તે જરૂરી છે.
સાથીઓ,
વિતેલા વર્ષોમાં ખેતીથી માંડીને પશુપાલન તથા માછીમારી સુધી એક સમગ્રલક્ષી અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો છે. આનું પરિણામ એવું પ્રાપ્ત થયું છે કે કોરોના કાળ વચ્ચે પણ દેશમાં ખેતપેદાશોની નિકાસમાં ઘણો વધારો થયો છે, પરંતુ આપણી ક્ષમતા આનાથી અનેકગણી છે. આપણી ખેતપેદાશોનો બગાડ ઓછામાં ઓછો થાય તેના માટે સંગ્રહક્ષમતા અને પ્રોસેસીંગ ઉપર પણ વધુ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. તેના મૂડી રોકાણ માટે આપણે ત્યાં જેટલી પણ ક્ષમતા છે ત્યાં આ વ્યવસ્થાને જોડવી પડશે. આપણે જાણીએ છીએ કે ભારત દક્ષિણ- પૂર્વ એશિયામાં રૉ- ફીશની નિકાસ કરે છે. અગાઉ મેં કહ્યુ તે મુજબ આ મત્સ્યનું પ્રોસેસ કરીને વધુ નફો મેળવી શકાય તેમ છે અને તેને પ્રોસેસ્ડ પ્રોડક્ટ તરીકે પણ વેચી શકાય તેમ છે. શું આપણે પ્રોસેસ્ડ ફીશ પ્રોડક્ટસની મોટાપાયે નિકાસ કરી શકીએ તેમ નથી ? શું આપણાં તમામ સાગરકાંઠાના રાજ્યો આ બાબતે જાતે પહેલ કરીને આ સમગ્ર ગ્લોબલ માર્કેટમાં પોતાનો પ્રભાવ પેદા ન કરી શકે ? આવી સ્થિત અન્ય ઘણાં ક્ષેત્રોમાં છે, અન્ય ઘણી પ્રોડક્ટસ બાબતે પણ છે. આપણાં ખેડૂતોને જરૂરી આર્થિક સાધનો પ્રાપ્ત થાય, બહેતર માળખાગત સુવિધાઓ મળી રહે, આધુનિક ટેકનોલોજી મળી રહે તે માટે સુધારા કરવા ખૂબ જ જરૂરી છે.
સાથીઓ,
થોડા સમય પહેલા જ આવા અનેક સુધારા કરવામાં આવ્યા છે કે જે નિયમન ઓછુ કરે છે, સરકારની દખલ ઓછી રહે છે. મેં વિતેલા દિવસો દરમ્યાન જોયું છે કે સામાન્ય વ્યક્તિઓની ફરિયાદો, હજારો ફરિયાદો એવી છે કે જે રીતે વિતેલા દિવસોમાં અમે 1500 કાયદાઓ રદ કર્યા તે રીતે તેનો આપણે નિકાલ કરી શકીએ તેમ છીએ. હું રાજ્યોને આગ્રહ કરૂં છું કે તમે એક નાની ટીમની રચના કરો. હવે ટેકનલોજી ઉપલબ્ધ છે તો કારણ વગર ચીજો માંગવાની જરૂર નથી. લોકોની ફરિયાદોનો બોજો દેશના નાગરિકોના માથે રહેતો હોય તો તેને ઓછો કરવો જોઈએ. રાજ્યો તે માટે આગળ આવે. મેં પણ ભારત સરકારને કહ્યું છે અને આપણાં કેબિનેટ સેક્રેટરી આ કામમાં લાગી ગયા છે. ફરિયાદોની સંખ્યા હવે જેટલી ઓછી થઈ શકે તે બાબત જીવન જીવવામાં આસાની માટે ખૂબ જરૂરી છે.
એ જ પ્રકારે સાથીઓ, આપણે યુવાનોને મોકળા મને તેમનું સામર્થ્ય દેખાડવાની તક પૂરી પાડવી જોઈએ. હજુ થોડાક મહિના પહેલાં જ તમે જોયું હશે કે કેટલાક મહત્વના નિર્ણયો કરવામાં આવ્યા હતા તેની ખાસ ચર્ચા થઈ નથી, પરંતુ તેના મોટા પરિણામો મળી શકે તેમ છે. ઓએસસી નિયમનોના સુધારા કરવામાં આવ્યા હતા અને આ કારણે યુવાનોને કોઈપણ સ્થળેથી કામ કરવાની સુગમતા પ્રાપ્ત થઈ છે. આનો ઘણો મોટો લાભ આપણાં ટેકનોલોજી સેક્ટરને મળ્યો છે.
હમણાં થોડાંક દિવસ પહેલાં હું માહિતી ટેકનોલોજી ક્ષેત્રના લોકો સાથે વાત કરી રહ્યો હતો ત્યારે મને ઘણાં લોકોએ જણાવ્યું હતું કે તેમના 95 ટકા લોકો હવે ઘરેથી જ કામ કરી રહ્યા છે અને તેમનું કામ સારી રીતે ચાલી રહ્યું છે. તમે જુઓ, કેટલું મોટું પરિવર્તન આવી રહ્યું છે. આપણે આ બાબતો ઉપર ભાર મૂકવો પડશે. આપણે ત્યાં આવા અવરોધો હોય તો તે અવરોધ દૂર કરવા જોઈએ. આપણે વિતેલા દિવસોમાં ઘણાં મોટા પ્રમાણમાં સુધારા પણ કર્યા છે. તમે જોયું હશે કે થોડાં દિવસ પહેલા આપણે એક ખૂબ જ મહત્વનો નિર્ણય કર્યો હતો. જીઓ સ્પેશ્યલ ડેટા સાથે જોડાયેલા નિયમોનું પણ ઉદારીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. આપણે જે કામ અત્યારે કર્યું છે તે કામ 10 વર્ષ પહેલાં આપણે કરી શક્યા હોત તો કદાચ ગૂગલ વગેરે ભારતની બહાર નહીં, પણ ભારતમાં જ નિર્માણ પામી શક્યા હોત. આપણાં લોકોમાં પ્રતિભા છે પણ આપણી પાસે પ્રોડક્ટ નથી. આનાથી આપણાં સ્ટાર્ટઅપ અને ટેકનોલોજી સેક્ટરને ઘણી મોટી મદદ મળી છે. હું ઈચ્છા રાખું છું કે આ નિર્ણયો દેશના સામાન્ય માનવીના જીવન જીવવાની આસાનીમાં વધારો કરવામાં મદદ કરશે.
અને સાથીઓ, હું તમને બે બાબતો અંગે આગ્રહ કરીશ. આજે વિશ્વમાં આપણને અનેક તકો પ્રાપ્ત થઈ છે. આ તકોનો ઉપયોગ કરવા માટે આપણે કોશિશ કરવાની રહેશે. બિઝનેસ કરવામાં આસાની અને ભારતના નાગરિકોને જીવન જીવવામાં આસાની થાય તેવા પ્રયાસો આપણે કરતા રહેવું પડશે. વિશ્વમાં ભારતના સ્થાન માટે, ભારતને તકો પ્રાપ્ત થાય તે માટે, બિઝનેસ કરવામાં આસાનીનું મહત્વ છે અને તેના માટે આપણે આપણાં કાયદાઓમાં સુધારા કરવા જરૂરી છે. વ્યવસ્થાઓમાં પણ સુધારા કરવા પડશે અને દેશના નાગરિકોની આશાઓ અને અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા માટે તથા તેમનું જીવન સરળ કરવા માટે, જીવન જીવવામાં આસાની માટે જે બાબતો આવશ્યક છે તેની ઉપર ઝોક દર્શાવવો પડશે.
સાથીઓ,
હવે હું તમારા અનુભવ અને તમારા સૂચનો સાંભળવા માટે આતુર છું. આજે આપણે સમગ્ર દિવસ સાથે બેસવાના છીએ. વચ્ચે થોડા સમયનો એક વિરામ લઈશું, પણ આપણે તમામ વિષયો બાબતે વાત કરીશું. મને વિશ્વાસ છે કે હંમેશાની જેમ આ વખતે પણ આપ સૌ તરફથી રચનાત્મક અને હકારાત્મક વિચારો સાંભળવા મળશે, જે દેશને આગળ લઈ જવામાં ખૂબ જ કામ લાગશે. અને આપણે સૌ સાથે મળીને, કેન્દ્ર અને રાજ્ય, આપણે સૌ એક દેશ તરીકે એક જ દિશામાં જેટલી શક્તિ લગાવી શકીએ તેટલી લગાવીને વિશ્વમાં ભારત માટે એક અભૂતપૂર્વ તક ઉભી કરી શકીએ તેમ છીએ. આ તક આપણે જવા દેવી જોઈએ નહીં તેવી એક અપેક્ષા સાથે ફરી એક વખત હું આ મહત્વપૂર્ણ બેઠકમાં તમારી ઉપસ્થિતનું સ્વાગત કરૂં છું. તમારા સૂચનોની પ્રતિક્ષા કરૂં છું.
ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ!