Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President’s address in Lok of Sabha
10 FEB 2021 11:44PM by PIB Delhi
Respected Speaker Sir,
I will present a few things to participate in the discussion of the Motion of Thanks and extend a note of gratitude to the Hon’ble President for his inspiring speech. The President's speech is a reflection of the determination and resolve of 130 crore citizens of India; even in this difficult and challenging period, how does this country choose its path, treads on this path and marches ahead while achieving its goals. The President has mentioned all these things in detail in his address. Every single word in his address instills a new faith in the countrymen and inspired every citizen to do something for their country. For this no number of words will be sufficient to express our gratitude. There has been more than 15 hour discussion in this house. Almost until 12 in the midnight, all our honorable MPs have kept this consciousness awakened. They engaged in robust and lively discussions with utmost ownership. I sincerely extend my heartfelt thanks all the honorable members who participated in this discussion. I would especially like to express my gratitude to our women MPs because they had more involvement in this discussion, and demonstrated sharp intellect with an effort to back every idea with careful research. I am especially grateful to all these women MPs, and congratulate them for their wisdom and the way they had prepared and presented themselves. Their valuable logical insights enriched the house and the discussion immensely.
Honorable Speaker sir,
India is, in a way, at the threshold of 75th year of our independence. Reaching such a milestone of 75 years is a matter of immense pride for every Indian. It is a celebration of our future progress. Hence, despite belonging to any social community or corners of Indian geography, being anywhere in the social or economic strata, we all have together been inspired by our Independence and have resolved to reach 2047 with new fervour when India will celebrate 100 years of its freedom. We have 25 years in front of us to achieve a century of Indian independence. In these 25 years, how far the nation should progress and where should the country be positioned on the global map should be in the vision of all Indians. It is the responsibility of the parliament, the divine earth and this conglomeration to provide this ecosystem for development.
Honorable Speaker sir,
When our country achieved independence, the last British Commander, while leaving, had said that India is a large continent of many countries and no force can ever make it a unified nation. But Indians crushed all such doubts and premonitions. We eventually shut all such doubting minds. With our resilience, cultural unity and traditions, today, we achieved a compelling position in the world as an integrated nation bringing a ray of hope for the world. We could achieve this in the journey of 75 years. Many termed India to be a miracle Democracy. We shattered this illusion too. Democracy is in our DNA and every pulse reverberates with this spirit in a way. Spirit of democracy is assimilated in of our thoughts, initiatives and efforts. We have been upholding and consolidating this spirit despite several elections and changes in the regimes. The country has wholeheartedly embraced and advanced every new regime.
This has been a sequence of 75 years. We are a country of diversity and hence honour our democratic values. We have more than 100 languages and dialects, varieties of attire and diverse cultures, yet we kept a unified goal and tread together on a common path to achieve this. Today as we talk about India, I would like to remember the words of Swami Vivekananda. He had said that “Every nation has a message to deliver, a mission to fulfil, a destiny to reach” During the Corona outbreak, the way India played a pivotal role in not only handling itself but also helping the world has indeed been a turning point for us. We have grown up imbibing feelings and sacraments from the Vedas to Vivekananda viz., सर्वे भवन्तु सुखिन:। ये सर्वे भवन्तु सुखिन:। सर्वे संतु निरामया। ie., “May all sentient beings be at peace,may no one suffer from illness”. India has poven this during the corona pandemic period. Our country and the citizens have taken adequate solid measures to build India into a self reliant aatmanirbhar nation. How can we not recall the time when World war II had just ended, and the two wars had left the world shaken and shattered? Humanity and human values were both in jeopardy. Situation was grim and post second world war a new world order was took shape across the globe. Pledges were taken to reinstate peace, and the mantra of non-military cooperation was strengthened across the world. United Nations was instituted. Various such agencies and mechanisms were constituted so that nations could be brought onto the path of peace and progress in a concerted manner. However, the experience had other outcomes. While on the one hand every country started talking about peace, many countries which had the power also started enhancing their military infrastructure in the midst of peace talks. Post formation of UN, their military prowess enhanced multifold. Even small nations emerged in the competition of military strength. Peace talks no doubt happened a lot, but one cannot ignore the fact that meanwhile several strong forces pooled in all their efforts to develop their military prowess. It was during this period that all innovations and research happened to advance and strengthen military forces. Post corona also, one can see a new world order has emerged. A new ecosystem of cooperation and relationship building has shaped up across the world.
We have to now decide if we want to remain a mute spectator as in post world war scenario or make efforts to adjust and adapt ourselves to the new emerging world order. That period was such for India. But now a new world order is emerging post corona, and it is inevitable. Only time will tell what form it will take and who will initiate this. The way the world has endured the crisis, this world is forced to think on it and is compelled to. In the wake of this, India cannot afford to remain alienated from the world. We cannot afford to remain in a silo. We have to also emerge as a strong player now. We cannot establish our credential in the world only on the basis of our large population. It is our strength but this is not enough. In the new world order India has to strengthen itself and become self reliant and the answer to this is Aatmanirbhar Bharat. We are already self reliant in the pharmacy sector. We can play a pivotal role in the well-being of the world. The more self reliant and capable India becomes, the more important role it will play in serving for the well being of humanity and the world. After all we have the mantra of सर्वे भवन्तु सुखिनः in our blood. Hence, it is crucial that we make the clarion call for aatmanirbhar bharat stronger. And remember, this is not the voice of any politician or government. Nowadays, every nook and corner of India is reverberating with “vocal for local” slogan. It is great to see that every next product we lay hands on is local. This sense of self-pride is very useful for a self-reliant India, and I believe that our thinking, our policies, our decisions should be towards bringing whatever changes that are necessary to make India self-reliant. This is my opinion.
During this discussion, almost every member mentioned corona. This topic is a matter of satisfaction as well as pride for us. The world was anticipating the humongous scale of the crisis posed by corona outbreak, and several great experts were engaged in predicting the impact of the pandemic. Several attempts were made to spread fear in India as well. Since it was an unknown enemy so nothing could be claimed or done with confidence. The war was against an unknown enemy. It was natural to doubt the capabilities of such a huge nation, thickly populated country, deficient in many facets of infrastructure. Several big nations had already succumbed to the pandemic, how could India have faced the challenge. It was also being assumed that if condition worsens in India, then it would be impossible to save the world. In such a situation, this Discipline of 130 crore countrymen, their dedication, has saved us today. Credit goes to 130 crore Hindustani and we should all sing its glory. This also provided an opportunity for India to make a mark. It will never be possible to make the world accept us by constantly cursing ourselves. We must make efforts to fight against our circumstances and work on our limitations. We should also gain experience to face the world with self-confidence. Only then world will embrace us. If you will not accept your own child but expect your community to accept them then it will never be possible. This is the rule of the world and we must talk about it.
Mr Manish Tiwary ji had said one thing that it was gods grace that we got saved form corona. I would certainly say something on this. Indeed, it is the blessings of the almighty. While the world was in a turmoil due to this, by the grace of god we were saved. It was in fact the reincarnation of god in the garb of doctors and nurses. These doctors and nurses would assure their children that they would be back in the evening, but could not go back for over a fortnight on several occasions. They were the almighty in person taking care of us. We could defeat the corona pandemic because of the tough fight put up by our sanitation workers despite the fact that it was a matter of life and death for them too. While no one could attend to the patients, it was our sanitation workers who appeared like god and kept them in clean and hygienic conditions. of the Ambulance drivers were not literate. Still, they were very much aware that they were transporting corona positive patients, but still they served humanity selflessly, and hence were no less than the god who saved us. The more we proudly share their glorious stories of commitment and dedication, the more we will feel empowered within. There are many who are still gripped in despair, I would like to tell them to reflect upon the strife and might of 130 crore other countrymen. You will surely feel more energised.
Hon’ble Speaker Sir,
This corona outbreak has been the real touchstone. The real acid test is when you face a crisis. In normal days one is ignorant. Even the world’s biggest nations could not remain untouched by this disaster. The first effort of everyone was to ensure that financial and medical aid reached every citizen directly during the crisis. You will be appalled to know that several countries despite having coffers filled with dollars and pounds could not provide adequate aids to their citizens due to uncertainty caused due to corona outbreak, lockdowns and curfew. Banks, post offices and all other facilities had to be shut abruptly. Intentions were strong and announcements were also made. But it is in a country like India, that during the pandemic period, approximately more than 75 crore Indians received ration at their doorstep for eight months. It is this India which ensured that financial aid to the amount of two lakh crores were successfully disbursed through Jandhan accounts, Aadhar card and mobile banking transfers. Today it is these facilities that came to the rescue of the poor people of our nation. How unfortunate it was that at some point of time some adversaries had reached the supreme court to stop issue of this Aadhar. I am often shocked and today I will say this again and again, Hon’ble Speaker, pardon me. I am very grateful to you for giving me a minute's break. Sometimes ignorance create major trouble in this house.
Hon’ble Speaker Sir,
This effort was done to provide financial aid and relief measures to street vendors during the corona pandemic. I am glad that this was successfully achieved. Hon’ble Chairman Sir, even during this crisis we continued to bring series of ecomonic reforms. We moved ahead with an intent that to resue and develop an economy like India, we would have to take some landmark decisions. You must have noticed that since day one we introduced several reforms due to which there have been record sale of tractors and automobiles. GST collections have been highest ever. These statistics are infusing vigor in our economy. It is indicative of the fact that Indian economy is emerging with great enthusiasm. World over, experts are predicting a double digit growth with conviction. Many pundits have forecast the possibilities of a double digit growth. I am confident that even during the pandemic period despite the crises the country will witness growth and meet the expectations of the citizens.
Hon’ble Speaker Sir,
During the corona period we also introduced three farm laws. These agricultural reforms were the need of the hour and crucial to resolve the challenges being faced by the agricultural sector since ages. To revive them we would definitely have to make concerted and relentless efforts. In this direction we have made an honest attempt. The future challenges in agricultural sector brought to light by eminent experts, and its not my saying, have to be dealt with at warfooting. And hence we made an attempt without any delay. While the discussion was on here, I was observing my worthy opposition, especially my friends from Congress, debating the colour of the law whether it is black or white. It would have been great had they also disussed its content and intent so that the farmers of the country would have received correct picture.
I trusted that ‘dada’ my brother shall also deliberate on meaningful things, which I assume was presented after careful rehearsal, but sadly he confined his talk mostly to whataboutery and indulged only in questioning the PM and his teams visit to West Bengal as to why, where and how are we travelling across their state. Hence, sadly dada we were bereft of your wisdom this time. Anyways, maybe after the elections if you have the opportunity. This state is so important hence we are leaving no stone unturned during our visits. Unfortunately, you all have neglected is so much thus far that we have to give it its due importance now. In the context of the protest going on let us try to understand. The farmer brothers and sisters who are protesting at the Delhi borders are victims of wrong assumptions and rumours which were spread around. When I finish my speech you may do all this. You were also given a chance. You may speak such words for them but not me. (Responding to the call outs from opposition) Dear Shri Kailash Chaudhary ji look how much I care for you. Wherever you had desired to register, it was done.
Hon’ble Speaker Sir,
This house respects the sentiments of all the farmer friends who are agitating, and this government too will continue to respect them. And hence, senior ministers of the government have been constantly in a dialogue with them ever since their Punjab agitation as well as afterwards. We are doing this in honour and solidarity for our farmers. With deepest regards.
Hon’ble Speaker,
There have been continuous dialogues. Even during the days when the agitation was only in the state of Punjab. It continued even when they moved to Delhi. Several efforts were made to understand the doubts in the minds of these farmers. The farmers were continuously encouraged to spell out each and every concern of theirs during these discussions. Narendra Singh Tomar ji has mentioned this in detail in Rajyasabha.They were even invited for a clause by clause discussion. We believe that if this law indeed has such deficiencies/loopholes which are seriously damaging to the farmers, then there is certainly no harm in modifying it. It is for the citizens of the country. If some decisions are taken, it is for the welfare of the farmers. We have been waiting and shall still continue to wait. In case they point out something specific which is also convincing then we have no hesitation in revisiting the law. We have been reiterating this ever since their earliest days of protest in Punjab. These three laws were enforced only by ordinance. Later it was passed in Parliament. After the implementation of the law, no mandis have been closed in the country, neither the MSP has been stopped. This is the truth that we don’t speak about. This has no meaning. Not only this, the purchase on MSP has also increased and infact this has increased after the new legislation.
Hon’ble Speaker,
This ruckus, noise and creating roadblocks seems to be a pre meditated effort and a political game plan. But a planned political strategy is that the lies and false rumours being spread shall soon get busted and truth shall rightfully prevail. It will get difficult for them to stay. Hence, continue to create chaos here like you did outside. Continue with the gameplan. Rest assured you will never win the trust of people this way.
Hon’ble Speaker Sir,
I would like to ask any of the farmers if they have been robbed of any of their previous rights, privileges or facilities post the ordinance or passing of the bill and framing of the new law in the parliament. No one answers or disusses this. Everything is as was in the past. Except that a new alternative has been recommended and which is not even compulsory. Protesting against a law is justified only when it is compulsory. This is optional. You are free to choose your options. Through the ordinance and law, we are enabling a farmer to freely opt for that infrastructure which will be more profitable to him. (Adhiranjan ji please… it is getting too much now…I am the kind of person who respects you.) I have already said earlier, whatever you have done has been registered here. You will surely get more publicity than TMC in Bengal. Whats the point? Yes, dada, brother, look I have informed, do not worry. Adhiranjan Ji please. It doesn’t become of you. I do have high regards for you. Wonder why are you behaving so. Why are you going beyond limits.
Speaker Sir, this law is such that it is not binding for any one. They do have an option and hence there seems no reason for any protest. Of course had this law been imposed, then the agitation would have been justified. That’s why I tell people that we are witnessing a new way of agitation. True agitationists do not resort to such methods. Only andolanjivis adopt such ways of protests. They are the ones who misinform and misguide by spreading false apprehensions. Why create fear about something that’s not going to happen at all, and instigating riot across the nation on something that is subjudice and judgement is awaited, from the Supreme Court. It should be a matter of deep concern for all those who have faith in democracy and non violence. Please have patience. You will surely get time later.
Hon’ble Speaker Sir,
There is no restriction on old mandis as well. Not only this, this budget has provision for funds which have been allocated for the modernisation of their infrastructure. Hon’ble Speaker Sir, this decision was based on the vision of welfare and equity for all “sarvjan hitaye, sarvjan sukhaye”. Hon’ble Speaker Sir, members of this house surely realise that Congress and other big allies have strongly voiced their viewpoints here but evaded the real matters. One would expect them to have studied the matter deeply. I am surprised to hear a new logic here that why give what was not asked for. First of all, it is entirely your choice to avail it or not. No one has forced you. It is optional. It is a system for such a huge nation. Some parts of the country would surely be benefitted from it. Maybe some may nor, but let it be known clearly that it is not compulsory. Hence there is nothing about being offered without being asked for. But still I would like to reiterate that no one had asked yet the law was enforced against dowry. No one had asked for it but this law was introduced for the development of our country.
Hon’ble Speaker, it may be noted that no one had demanded, but for a progressive nation it was important for us to bring laws against Triple talaak. We had to curb the malpractice of child marriage, and hence it was imperative for us to bring a law to stop child marriages. Such laws are required for the nation to progress and prosper. Did anyone demand for equal rights in property for daughters? Or right to education? But such reforms and laws are necessary for the country’s development and change. Has the nation ever seen so many reforms? The world is aware and haven’t they accepted it too?
Hon’ble Speaker Sir,
We believe that the oldest political party in India is the Congress Party. They had been single handedly ruling the country for nearly six decades. Sadly, this party is so fragmented that their clans tread opposite paths in Rajyasabha and Loksabha. Such a divided and confused party can do nothing for the good of the nation nor can they think about resolving several crises faced by the country today. Can there ever be a bigger misfortune? The senior Congress leaders in Rajyasabha engage in very enriching and stimulating debates and voice their opinions in detail, however, about those seated in Loksabha…. its best left to time.
Hon’ble Speaker,
I draw your attention to EPF pension scheme. During my tenure after 2014, on many occasions it came to light that there were many cases where some folks was receiving a meagre pension of Rs 7 or Rs 25 or Rs 50 or rs 250. This was the practice in our country. I realised that a higher amount would get spent in an auto to reach the office to receive their due pension. No one came up with the demand nor did I receive any application form any worker’s unions Speaker Sir. We brought amendments and guaranteed a minimum pension of Rs 1000. This decision was not enforced due to any request. No farmer’s union ever reached out to me for the cause of small farmers requesting for a minimum financial aid. Yet, we offered guaranteed financial support to them under the PM Kisaan Samman Nidhi Yojana.
Hon’ble Speaker Sir,
Change is very necessary for any modern society. We have witnessed how there were protests even during that period, but great leaders like Raja Rammohan Roy, Ishwar Chand Vidyasagar, Jyotiba Phule, Baba Saheb Ambedkar and several other such revolutionaries fought against the tide and led huge social reforms in the society despite all odds. Initially there is always opposition when you take up the cudgels to enforce any change in the existing system. But soon they accept the new norm when they realise the truth behind it.
India being such a large country, it is nearly impossible that the entire nation can ever come at a consensus over some decision. This country is rich in diversities. In some parts it may bring a lot of benefit, whereas in some it may seem less beneficial, and maybe in some areas many would have remained deprived of the earlier beneficial schemes. We believe in the larger interest and hence all decisions taken are inclusive with the vision of social welfare “sarvjan hitaye, sarvjan sukhaye” .
Hon’ble Speaker,
I refuse to buy this thought of “did anyone ask for this?” Are we autocrats that our countrymen have to plead for something? Why should we compel them to demand? This kind of thought process is not in tandem with our democratic ways Hon’ble Speaker. Government needs to be compassionate. The government should come forward by taking responsibilities for the welfare of the people in a democratic way. The citizens of India did not request for Ayushaman Bharat Scheme but we realised that it was needed to protect poor people from medical crises. The countrymen did not take recourse to protest marches or filing memoranda to get their bank account. We announced Jan Dhan Scheme under which they got their personal accounts.
Did anyone demanded Swachh Bharat? The country willingly embraced and took the Swachh Bharat mission forward. When did anyone tell us that they needed toilets in their homes… no one ever said… but we went ahead and initiated construction of toilets in 10 crores households. This is democracy not autocracy. We realised the emotions and needs of our people and took proactive measures to meet their expectations. We cannot instil self confidence among citizens by making them request for what is their right. We must encourage this thought of ownership and rights to develop our nation. The citizens loose self confidence if we force them to demand for facilities. We have taken adequate steps to enhance the competencies and self confidence among our citizens. Dada…just listen for a minute… I am saying the same. He can contuinue to use the older facility if he so wishes. There is no compulsion to adopt new schemes. The old provisions have not been discarded. He can very well continue with it, is what I am trying to explain
Hon’ble Speaker Sir,
We are all aware of this fact that stagnant water causes several diseases. Flowing water enriches lives and brings joy. Whatever was relevant, let it continue. Its not done that when someone asks for something only then we shall take some steps. We must take responsible decisions according to the need of the hour. Status Quo… this mindset plays a big role in devastating any nation. The world is changing. How long should we stick with status quo. With this fixed mindset we cannot transform ourselves, and hence youth of the nation cannot keep waiting.
Today I want to share an anecdote which will surely highlight what happens when we stick to status quo. This is a story of 40-50 years back. Since I had also heard it from someone hence the dates may not be sure. I am sharing what I had heard then and can recall today. In the sixties a commission was constituted in Tamil Nadu to enhance the wages of state workers. The Chairman of the commission received a confidential envelope which had a top secret. He found an application inside it. The person had mentioned that despite working honestly for several years in the system he had not received any raise, hence he requested for a higher salary through this letter. The Chairman replied to the person seeking his details like name and designation etc. This person replied again stating that he is the CCA in the office of the Chief Secretary of the Ministry. The Chairman was clueless about the role of CCA and hence wrote back asking for more information about the job role. But the person replied that he cannot share now since he is bound by rule that he can mention this detail only after 1975. Hence the Chairman replied that in that case why are you annoying me now. Rather you should meet the commission which will be functional in 1975. The person realised that the matter is going out of hand and hence agreed to share. Then he replied again saying that I have been working as CCA since many years in the office of the Chief Secretary and CCA stands for Churchil Cigar Assistant. The fact was that in 1940 when Chruchil became PM of Britain, cigar used to be delivered to him from Trichy and this CCA was responsible to ascertain the delivery of these cigars. Hence the post of CCA existed to ensure the supply of Cigars fornm Trichy. In 1945 Churchill lost the elections yet the post continued and the supply continued too. India attained freedom. Yet the post continued Speaker Sir. The position of responsibility to ensure supply of cigars to Churchill continued in the office of Chief Secretary, and hence this man rightfully demanded increase in his salary and desired a promotion.
Now look. Such is the consequence of status quo. There cannot be a bigger example of why we need to question the status quo and relook the system. When I became the Chief Minister, I used to receive a report accounting that no balloons or slips were hurled today. Probably this had been started during World War II and was still in practice. Imagine such practices are still somewhere rooted in our systems. We just feel happy cutting ribbons, lighting lamps and indulging in photo ops. And that’s enough. We should make every responsible effort to change the country. Mistakes may happen, but if the intention is good, the results are bound to be good. Maybe we loose an odd one once a while. I am sure you would have noticed that to get a ceritifcate attested there would be a long queue outside the Corporators house. Unless he would stamp the document… infact best part was that he would not even do it himself. There would be a lad doing it for him and this system was continuing since long and nobody ever questioned. When I took over, I said that let us trust our citizens and hence abolished the practice of attestation. People were benefitted. We should work towards transformation and reforms.
I am seriously still amused with our interview process. A guy would enter the door, three people would be seated as panellist. They will read the mood of the person, would not even ask for the name properly and a panellist simply walks out. Such is the interview call. Hence this is how orders are passed. I mean come on. Why such a gimmick? Why not create a database of his education and other qualifications? Let the computer generate a merit list. This was the fiasco reported in selection process of Class 3 and 4 employees. And people had a misnomer that jobs were available on commendation only. We did away with this practice too.
In my opinion we must bring changes in our country. It doesn’t augur well for the country to have people accepting status quo due to fear of failure. We must make efforts to transform the system. We must bring about change according to the time.
Hon’ble Speaker,
Agriculture and farming in our country is an age old tradition and a part of our culture. It has been a mainstream activity. Hence our farmers play a crucial role in sustaining our rich cultural heritage. Our sages have chronicled many aspects of agriculture in several scriptures. A lot of excellent experiences have been documented. Even our kings have been known to have plowed fields. Who hasn’t heard of the tales of Lord Janak or Lord Krishna and his brother Balram. Every affluent family has engaged in agriculture and farming. It is not just about cultivation of crops. Agriculture has been a crucial part of the Indian culture and its social structure. And that is why we are reiterating that it is inherent in our culture. Our festivals, victory and all other auspicious occasions are linked to reaping of crop and the harvest cycle. This has been our tradition. Our folk songs and music are based on farmer’s life and his crops. Our festivals are celebrated as per the seasonal crops. Such is the specialty of our country that even while we shower our blessings and greetings we ue the words “dhan-dhaanya” meaning wealth and prosperity. Theses two words are inseparable. Such is the value and importance of our crops. It is an integral part of our social fabric. Currently the `situation is derailed and we have to reinstate decorum with utmost priority.
On the floor of Rajyasabha, I had deliberated in detail about the issues of small farmers. They constitute 80-85 % of our countries population. We cannot progress any far by eliminating them from the development. We have to think about them with great humility. I have highlighted point wise how this segment of small farmers has faced discrimination in the garb or farming communities. This sector requires huge transformation. And you all will be accountable the day these farmers will raise their heads. I am very mindful of this. The rise in population is diminishing the size of land holdings and which gets further divided within the families. Chaudhary Charan Singh had once said that we have so many farmers but their land ownership is decreasing. That day is not far when they would not be left with enough land to even manoeuvre their own tractors. Their lands would have shrunk so much. Mark the words of Chaudhary Charan Singh himself. When such luminaries raise concerns then it is our moral obligation to find solutions to this glaring problem.
Post independence, in our country we had 28% farm labourers. In the census of the last decade this number rose to 55%. It definitely should be a matter of serious concern for any country. Due to diminishing land size the returns have reduced considerably and these farmers have had to face a lot of crisis. The dismal circumstances compelled them to become bonded labourers in some others agricutural land.
It is rather unfortunate that our agricutural sector is not receiving the magnitude of investment it requires. Governmmet is unable to do enough, and sadly neither our state governments nor the farmers themselves are in a position to do as much. The farmers are barely able to make ends meet and fulfil the requirements of their families with whatever they earn. Hence there is dire need of investements in this sector. We cannot aspire to modernise our agricutural infrastructure until and unless we encourage huge investments in this sector. It is crucial to the development of advance infrastructure such that small farmers may reap benefits. It is high time we strengthened our agricultural sector. It is important to make our farmers self reliant and give them freedom to sell their own produce. We have to make efforts in this direction now. Research is being done on the current trends in the market. We must produce what the market needs and thus create a space in global space for ourselves. We have our specific needs and we should not encourage imports of these items. I remember, when long back I used to work for the Sangathan, I got an oppprtunity to work for the northern part under Faroouq Sahab. A farmer from Haryana took me to his field once. Since he had requested a lot I obviously couldn’t turn down his invitation. He had a small land of about 1 or 1.5 acres. But he had progressed a a lot. Upon his insistence, I became really curious. He was also excited to share, and hence I eventually agreed to visit. This was about 30-40 years back. Maybe 30 years or so. He had researched on the consumption of exoctic varieties of vegetables imported by 5 star hotels of Delhi. If they required baby corns or cherry tomatoes, he would grow them in his small land in restricted environment with the help of some specialists and very soon started supplying to these 5 star hotels of Delhi. We just need to change the system a bit. Had we ever imagined that we would one day grow strawberries in Kutch desert? We thought that strawberries could be cultivated only in cold regions.
It is encouraging to see that strawberry is being cultivated even in Madhya Pardesh and Uttar Pradesh. Even in places like Bundelkhand where there is water scarcity farmers have been succefully cultivating it. It only reflects our immense capabilities. We simply need to guide the farmers and motivate them to experiment with new breed of crops. I have strong conviction that our farmers will soon come to the forefront and reimagine their agricultural practices. Indeed, having burnt their fingers in the past it will not be easy to win their trust. We should instil in them self confidence, and with some hand holding and mentoring they are bound to go along the path of development. Its just a matter of their first step. Once convinced they can bring miracles. In the same way, the more we increase investment in the agriculture sector, the more employment can be generated. We can create a space for oursleves in the global markets.
In order to transform our rural economy, agro business industry will also get the necessary boost. Hence, all our efforts and focus should be in this direction to make this sector totally self reliant. Even in several adverse situations our farmers have had record produce. Even during Corona phase several farmers have recorded phenomenal produce. It is the responsibility of each one of us to ensure that the problems of farmers are resolved. We must take adequate steps to cope with the challenges they are posed with. These agricultural reforms are small steps in the right direction. We need to provide the farmers with equal opportunities and adavanced technology. This will instill self belief and confidence in them. We need to address these issues proactively and optimism.
If these obsolete thoughts and yardsticks could have improved the situations of the farmers’ then it would have been achieved ages back. We have spoken about Second green revolution. We must introduce new startegies for growth and we all must ponder over this. It should not be a matter of politics. It is the need of the hour for the betterment of our nation. And we should all unite for the cause. It is the collective responsibility of ruling as well as opposition. We cannot achieve success and advance our agriculture sector in 21st century with our 18th century thinking. We have to come out of this limiting thought process.
No one wants that our farmers to remain trapped in the vicious cycle of poverty. That they reamin deprived of the right to live a quality life. I feel that they should not remain dependent and enslaved. They should not be compelled to live a life on government doles. This is the responsibility of all of us. We must all shoulder this and make our farmers prosper and contribute more in some way or the other in the development of the nation. They are bound to achieve if we provide them all possible growth opportunities.
Sardar Vallabh Bhai Patel used to say that if an independent nation continues with the stench of slavery, then the spirit of freedom will not spread far and wide. Until and unless our small farmers get their new rights we cannot boast of complete freedom. Hence we must together bring landmark changes and give the required push to these farmers and prepare them for the long impending race of development. The effort should be to do something good for the welfare and not with any malicious intent.
Our government has supported the small farmers at every steps. We have brought in several such small and big interventions over the last six years to provide support to the farmers from seed to market. For example the dairy and cooperatives sector are robust as well as have strengthened their value chain.
With the interventions by the government this sector has witnesses compelling growth. We can gradually shift focus to fruits and vegetables as well as horticulture and eventually strengthen the grains and cereal segment. These sectors can become very powerful. We have a successful business model and we should implement it. We need to provide them with alternative markets.
Another vital step taken by our government is the formation of ten thousand farmers producers organisation. This will make small farmers emerge as a strong force. Maharashtra has experimented with formation of FPOs, and so has the communist state of Kerala which is working hard to create FPOs in big numbers. Many other states have also followed suit. Due to this, the farmers will emerge as a unified force to create a market of their choice. After the formation of these 10 thousand FPOs, you will see the power of these small farmers in their villages. Farmers will dictate the market and emerge powerful is my conviction. Through these FPOs, farmer is slated to receive seemless financial aids from banks as well as small warehousing infrastructure support too. If they become bit more powerful, they can also afford their own cold storage facility. Government has allocated one lakh crore worth of fund to empower seven crore sisters associated with Self Help Groups. They are all afterall daughters of farmers. In some way or the other they are also associated with farming families. This network is being utilised for the welfare of the farmer’s community. They are emerging as big centres of economic activity. I recall once in the Bhalsad tribal region of Gujarat with the support of the SHGs we did a project on the land owned by these tribals which were really small and uneven.
It was an honour that Dr A P J Abdul Kalam had once visited this place to celebrate his birthday. He had said that there is no protocol and he simply desired to spend sometime with these farmers. It was a very successful project and women used to work very hard in that tribal belt. Here they were cultivating mushrooms and cashews here which were of the quality grown in Goa. They had even created a market for themselves. They were small farmers. They had really small land but their hardwork paid dividends and Dr Kalam even wrote about their success story having witnessed it himself. That’s why I say that we should surge ahead with new ideas and projects.
We were facing challenges in procurement of pulses. We made a request to farmers in 2014. They worked hard and freed us of the problems and even created a market for themselves. These days I am also noticing how the small farmers are directly selling their produce through online-offline platform eNam. We experimented with Kisan rails and Kisan flights during corona phase. It directly opened up big markets for the small farmers and helped them achieve value for money for their produce. These trains were in a way cold storage on wheels. I would like the ministers in this house to note maybe it seems that these Kisan rails simply were a transportation facility but it connected small farmers from even remote villages to big markets of other states. See the impact. A farmer from Nasik got connected with a businessman of Muzaffarnagar. He business was not very big. But, he could send his 30 kgs of pomegranate to a bigger market all at a frugal cost of 124 rupees. Even a courier would have denied transporting a small amount as this. But due to this infrastructure facility a small farmer is now capable of selling his produce in a bigger market directly.
I have seen that someone could send eggs at a minimal cost of 60 rupees. He could send it safely in time and all his product got sold as well. In Devlali, a small farmer could sell Kiwi in Danapur. At a minimal cost of 62 rupees he could get a bigger market in another state for his 60 kgs Kiwi. The Kisan Rail is a small innovation but is facilitating huge transformation. We have seen examples of its success.
Hon’ble Speaker sir,
Chaudhary Charan Singh had written a book on economics of India. In this book he had written and suggested that to provide food entire nation should be considered as one area. In other words, and I quote from this book that there should be no restrictions on transporting goods across state boundaries. Agricultural reforms, Kisan rail, eNam, getting electronic plates for mandis and wholesale marts are small steps to provide bigger opportunities to our small farmers.
Hon’ble Speaker Sir,
These naysayers have run the nation for past so many decades. I refuse to buy the fact that they were ignorant of the problems of these farmers. They were very much aware, had an understanding too and hence I am reminding them of their own words today. They are not present here I know but in the interest of the nation it is crucial that I must explain.
I am reading a quote-“the state took initiative to amend their state APMC Act in the year 2005 itself providing for direct marketing contract farming setting up of a private market, consumer, farmer markets, e-trading and notified the rules in 2007 to implement the amended provision infact 24 private markets have already come up in the state.” Whose were these words? Who is proudly announcing that we have amended this APMC Act? In all 24 such markets are already functional- who is taking pride in this achievement? These are the proud words of Mr Sharad Pawar, Minister of Agriculture in the government of Dr Manmohan Singh. But today they are conveniently refuting it. Hence, I am doubtful of their intentions towards the farmers whom they are now misleading.
The various mandis are fully operational. When they were questioned on the nexus which influences the price of syndicates which is suspected to be created by mandi owners and middlemen, then Mr Sharad Pawar had a very interesting answer. He himself mentioned that APMC reform is being promted to protect the farmers and give them an alternative market. He had further said that if more businessmen will register then due to increased competition the nexus in the mandi will automatically get destroyed. Hence it is important that we understand things deeply.
All these friends from different states sitting here, have also made small and big efforts to introduce agricultural reforms. We are the ones who have done away with 1500 such laws. We are advocates of progressive politics. We do not want to indulge in regressive politics. There is a saying in Bhojpuri “na khelab, na khelan deb, khel bhi bigadat” meaning that we wont play nor will we allow you to play and over and above will spoil that game too.
Hon’ble Speaker Sir,
To enhance the capabilities of the nation we require unified contribution of all. Country progresses when all our citizens from Kashmir to Kanyakumari, from Kutchh to Kamakhya put in their sweat and blood. I would like to remind my friends from Congress Party if public sector is necessary for the country, then participation of the private sector in th national development is equally important. The government encouraged mobile manufacturing. Private parties came, manufacturers came. Today smartphone has reached the poorest of poor families. Competition was encouraged in Telecom sector and today our mobile call cost is reduced to nearly zero and data in India is now cheapest in the entire world. Even our pharmacy or vaccine manufatures, are they all government ventures? If, today India is proving useful to humanity, private sector has a huge role in that. Private enterprises have brought us on the world map and our nation needs to trust its youth. We should repose faith in them rather than demoralising them. We cannot afford to demean them or negate the private activities. The days are gone when only government was responsible for national development.
The world has changed. The country is strengthened by its own society. Everyone should have opportunities. It is old ways of vote bank politics to use derogatory language and declare someone nefarious. I had spoken from the ramparts of the Red Fort that nation needs wealth creators. How else we generate wealth to distribute for the needs of the poor. How will employment be generated? Is it that bureaucrats will do everything in this country? An IAS will run fertilizer factory? Once he becomes and IAS he has to run a chemical factory or fly the aeroplane? What kind of pwer have we created? What are we going to achieve by handing over the reins of the country to only bureaucrats? If they are citizens of this country so are the youth of this nation. The more we open up opportunities for them the more we are bound to gain.
Hon’ble Speaker,
What we are witnessing now is because there is no logic to support their stand. They create a wave of apprehensions and flare up the environment thus producing this breed of andolanjivis.
Hon’ble Speaker Sir,
I honour the sanctity of the farmer’s protest and I am using this word with great responsibility. I consider this farmer protest pure. Andolan (protest) is and shall forever remain important in the Indian democracy. But what is the fate of such protests when few agitators use it for their vested interests? Can someone explain to me that in a protest on Three Farm Laws what is the role of marching with photos of convicts and demanding release of rioters, terrorists, naxals and communal forces who are in jail. Isn’t this an effort to malign the protest?
Hon’ble Speaker,
Toll plazas in this country are a system unanimously accepted by all governments. Vandalising the toll plaza, capturing it and making it non functional, aren’t these attempts to tarnish the ongoing agitation? When several telecom towers were damaged in the land of Punjab was it in consonance with the farmers’ demands? It is the andolanjivis who are out with the intention to damage the sacred protest not the protestors. High time our country should realise the difference between andolanjivis and andolankari. We must save the country from these traitors. They engage in spreading lies and rumors, mislead the nation and try to take the country under siege. Our nation is big and so are the aspirations of the common citizens and we should remain focussed in developing ourselves in this direction. There is a large class in our country which can be identified by the trait of always talking the right things that is speaking right. There is no harm in speaking right. But this class detests those who believe in the vision of doing the right things. The advocates of “talking the right things” themselves come in the way when it comes to “doing the right things”. We need to be mindful of this difference. They only speak, and rarely believe in doing something meaningful. Those who talk about electoral reforms, themselves protest against One nation one election. These are the same people who speak loud from platforms about gender justice but protest when we try to end Triple Talak. On the one hand they cry loud for environment, but on the other they are the first to flash flags of protest at the site of hydro power or nuclear power. They fuel protests across the country. Tamil Nadu is a victim of this.
In the same lines, first they file a writ, PILs and appeal on the rising pollution in Delhi, while they are same folks of Delhi who stand in solidarity of the defaulters of Parali burning community. Is is not evident that these are attempts to mislead the countrymen and its time we woke up to this and take cognizance of their malefied intentions.
I have been noticing how the agenda of the opposition has changed in the past six years. We have also been in the opposition. You must have noticed then that we were raising voice on the matters of the nation’s development, and corner the corrupt leaders of the ruling party. We would strengthen our voices and we would make honest efforts. I am shocked that today opposition is least interested in discussing matters of national development. I keep waiting that they will raise their concerns and I will get a chance to share about the good work we are engaged in. But they rarely give us this opportunity. Since there is no such concern now. They have nothing left to say on these crucial matters. Hence they have stopped asking how many roads or bridges have been constructed, nor do they ask anymore for the status of border management or about the railway lines. They are least interested in discussing these issues now.
Hon’ble Speaker Sir,
In this 21st century infrastructure is playing a significant role. If India has to progress then it is going to be very important that we strengthen our infrastructure. To ensure rubust implementation of Aatmanirbhar Bharat road map, we must all accept that this is the need of the hour.
Only if we have a strong and advanced infrastructure, will our nation have a fast paced all round and broader development. Our efforts should be in this direction. Implications of advanced infrastructure would mean providing new growth opportunities and an enabling environment for the development of the deprived and middle class. It would open up amazing possibilities of employment as well. It has the potential to bring a multiplier effect in the economy. Hence our prime focus should be on ensuring state of art infrastructural development in the country. It is not a mere agenda for enhancing the vote bank, by announcing on paper that a new road will be built to win an elction. On another occasion win the elections why painting white strips on the same road. Third time just put some soil there. This infrastructure development is not for the purpose of manipulating peoples mandate. It is to honestly to improve our standards of living. Hence we are asserting the importance of infrastructure. With a special provision for schemes worth 110 lakh crore, we have made an ambitious allocation in the current budget to lead the nation towards growth and development.
With Metro trains in 27 cities of the country, fast internet in more than 6 lakh villages, One Nation One Grid in the field of electricity, we have been successful in realizing this vision. Today, India has taken its place among the top five countries in the world in terms of renewable energy including solar power. India will soon have the world’s largest solar and wind hybrid power. We are seeing a new boom in development, as per the new standards.
We have noticed unequal growth in different parts of the country especially Eastern India. If we want to develop the eastern India then we have to bring it to the level of economic development of western India. This way together the country will enhance its internal capabilities. Therefore, we have laid special emphasis on development of our Eastern states to bring them into the mainstream. Be it laying of gas pipeline, construction of roads and airport, railway lines, providing internet connectivity in the and even a humongous project of water ways to connect north east to other states. And I am hopeful we are focussed to lead the nation to a balanced growth. We are ensuring that no part of the country remains untouched in this journey of growth development.
Such is our idea of achieving a progressive and developed nation. Therefore, we are paying more attention to eastern India and working on a mission mode. We have successfully established a network of CNG, PNG, City gas Distribution across a dozen districts. This network of gas pipeline has given push to the fertilizer manufacturing sector in these states. Many fertilizer factories which had to be closed down earlier have been revived. We were determined to once again open up opportunities for these factories by enhancing the gas and pipeline infratrusture.
Honorable Speaker Sir,
Since past several years we have been hearing about a dedicated freight corridor. What was the state of the dedicated freight corridor when we took charge? Work was complete for only about one kilometre. Today approximately 600 kilometers have been made functional within the last six years and loading of goods are being done in that section. During the UPA days border infrastructure was completely ignored and handled irresponsibly. For the security of any counyry this is critical. Such matters cannot be discussed publicly in the country as it is related to security of the nation. It is a matter of deep concern. They did not deem it important and did not bother as there is no population or potential vote bank there. Just the armymen there hence will see later. Unfortunately, even a defence minister once said in the Parliament that border infrastructure needn’t be enhanced lest the enemy country use it for their benefit. It cannot get more shameful than this. We stood against this thought process and have met the expectations and targets set for development of our border infrastructure.
Bridges have been constructed on LAC. My estimate is that work on more than 75 bridges are speeding up. We have already constructed several hundreds of KM of roads for this. We have already accomplished approximately 75% of our commitments and we will continue to do so in other parts of the country. We all are aware of the dismal state of Atal Tunnel in Himachal Pradesh. This was a dream project conceptualised during Ataljis lifetime. Sadly, the project got stuck in red tapism and remained unfulfilled. For a brief period, a small part was achieved but got stuck again. For one reason or the other this project did not see the light of the day. In the last six years we pursued and persevered and today the tunnel is functional for public use. Country’s army as well as citizens are freely moving there. The roads which used to remain closed for traffic for over six months are now free for travel and the Atal tunnel has come as a boon for them.
In the same way, I would like to clarify that when the country faces any crisis, we are capable of handling it ourselves. Our armed forces are fully capable of tackling the worst of threats. Our army is committed to uphold the pride of our nation and I trust that they will never bow down to adversities. They have been rendering their services with utmost dedication and integrity. In the most adverse climatic conditions also they proactively fulfil their duties. We are very proud of our highly competent jawaans and armed forces. With confidence and grit the nation makes crucial decisions for the progress and development of the country. I had once heard a ghazal. Though I am not much inclined towards this but these lines resonated with me. The lines were –“main jise odhta- bicchata hun wo ghazal aapko sonata hun”. Meaning to say I shall sing you the tales of the life I have lived. I feel that those friends who left us, they told us tales of the days they have lived, in the things they have lived and grown up with. They keep sharing those anecdotes of what they did during their lifetimes. So I think now it is time to move on and march ahead with a lot of courage and grit. In the wake of the new world order post corona, I once again reiterate that we have to shun the regressive mindset of “nothing can change” and “its Ok”. We are marching ahead with the confidence in the capabilities of 130 crore Indians. Sure there will be millions of problems but then there are billions of solutions too.
We are a strong nation and we have to trust our constitutional framework while treading on the path of growth and development. I have faith that we will move ahead with this in mind. It is true that middle man culture is over now. The middle class of the country is going to play a pivotal role in this journey of development. Hence the government is working at a fast pace for its betterment. For this the government has introduced all kinds of pertinent judicial infrastructure.
Hon’ble Chairman,
Government is confidently making constant endeavours to establish an ecosystem of growth and progress in the country. I am deeply indebted to the Hon’ble President for presenting his points clearly on many of these issues. Those with a political agenda, my best wishes to them. But we are marching ahead with a national agenda. And we shall continue to do so. Once again I would like to invite the farmers of this country to a dialogue with an intention to resolve the issue together. With this expectation I once again conclude with a note of gratitude for our Hon’ble President for his speech.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 FEB 2021 11:44PM by PIB Chandigarh
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸੰਬੋਧਨ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਾਂਗਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਭਾਰਤ ਦੇ 130 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੰਕਲਪ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਵਿਕਟ ਅਤੇ ਵਿਪਰੀਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਦਾ ਹੈ, ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ achieve ਕਰਦਾ ਹੋਇਆ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਜਗਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜਿਤਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ 15 ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਰਾਤ ਨੂੰ 12-12 ਵਜੇ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਇਸ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਜਗਾਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਜੀਉਂਦਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਮੈਂ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਚਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ, ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਧਾਰ ਵੀ ਸੀ, Research ਕਰਕੇ ਗੱਲ ਰੱਖਣ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਸੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਦਨ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਤਿਆਰੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਰਕ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ,
ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਹਾਲੇ ਦਰਵਾਜੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਕ ਦੇ ਹੀ ਰਹੇ ਹਾਂ। 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਪੜਾਅ ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਪੁਰਬ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਮਾਜ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਿਤੇ ਵੀ ਹੋਈਏ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਹੋਈਏ, ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਸਥਾਨ ਕਿਤੇ ਵੀ ਹੋਵੇ ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸ ਪੁਰਬ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ 2047, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਉਸ 100 ਸਾਲ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ 25 ਸਾਲ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿੱਥੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਜੂਦਗੀ ਕਿੱਥੇ ਕਰਨੀ ਹੈ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਇਸ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਪੰਚਾਇਤ ਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਕਮਾਂਡਰ ਸਨ ਉਹ ਇੱਥੋਂ ਜਦੋਂ ਗਏ ਤਾਂ ਆਖਿਰ ਵਿੱਚ ਉਹ ਇਹ ਹੀ ਕਹਿੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮਹਾਦ੍ਵੀਪ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਹ ਐਲਾਨ ਹੋਏ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਖਦਸ਼ੇ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ੱਕ ਸਨ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਡੀ ਆਪਣੀ ਜਿਜੀਵਿਕਸ਼ਾ, ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਏਕਤਾ, ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਆਸ਼ਾ ਦੀ ਕਿਰਨ ਬਣ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ 75 ਸਾਲ ਦੀ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ India was a miracle Democracy, ਇਹ ਭਰਮ ਵੀ ਅਸੀਂ ਤੋੜਿਆ ਹੈ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਸਾਡੀਆਂ ਰਗਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਸਾਹ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬੁਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਹਰ ਸੋਚ, ਹਰ ਪਹਿਲ, ਹਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਚੋਣਾਂ ਆਈਆਂ, ਅਨੇਕ ਸੱਤਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਏ, ਬੜੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸੱਤਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਏ। ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਸੱਤਾ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਭ ਨੇ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ।
75 ਸਾਲ ਦਾ ਇਹ ਕ੍ਰਮ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਹਾਂ। ਸੈਂਕੜੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬੋਲੀਆਂ, ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦਾ ਪਹਿਨਾਵਾ, ਕੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੈ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਟੀਚੇ, ਇੱਕ ਰਾਹ ਇਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਜੋ ਗੱਲ ਕਹੀ ਸੀ ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ Every nation has a message to deliver a mission to fulfill a destiny to reach, ਯਾਨੀ ਹਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਉਸ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਉਸ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਇੱਕ ਨਿਯਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਿਆ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਕਰ ਨਾਲ Turning Point ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਿਸ ਸੰਸਕਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੇਦ ਤੋਂ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਪਲੇ-ਵਧੇ ਹਾਂ। ਉਹ ਹਨ ਸਰਵ ਭਵੰਤੁ ਸੁਖਿਨ:। ਇਹ ਸਰਵ ਭਵੰਤੁ ਸੁਖਿਨ:। ਸਰਵ ਸੰਤੁ ਨਿਰਾਮਯਾ। (वो हैं सर्वे भवन्तु सुखिन:। ये सर्वे भवन्तु सुखिन:। सर्वे संतु निरामया। )
ਇਹ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਠੋਸ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਜਨ ਸਾਧਾਰਣ ਨੇ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੀਏ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੂਸਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਦੋ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਝਕਝੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਮਾਨਵਜਾਤ, ਮਾਨਵ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਸੰਕਟ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਛਾਈ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ Second World war ਦੇ ਬਾਅਦ post world war ਇੱਕ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਰਡਰ new world Order ਉਸ ਨੇ ਆਕਾਰ ਲਿਆ। ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਦੀਆਂ ਸਹੁੰਆਂ ਲਈਆਂ, ਮਿਲਿਟਰੀ ਨਹੀਂ ਸਹਿਯੋਗ, ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਬਲ ਹੁੰਦੇ ਗਏ ਹਨ। UN ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਬਣੀਆਂ, ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੇ ਮੈਕੇਨਿਜ਼ਮ ਤਿਆਰ ਹੋਏ, ਤਾਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ post world war ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਲੇਕਿਨ ਅਨੁਭਵ ਕੁਝ ਹੋਰ ਨਿਕਲਿਆ। ਅਨੁਭਵ ਇਹ ਨਿਕਲਿਆ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹਰ ਕੋਈ ਕਰਨ ਲਗਿਆ, post world war ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਹਰ ਕੋਈ ਜਿਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸੀ। ਆਪਣੀ ਮਿਲਿਟਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਲਗਿਆ।world war ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪਾਸ ਜੋ ਮਿਲਿਟਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸੀ। UN ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਹ ਮਿਲਿਟਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਨੇਕਾਂ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ। ਛੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਮਿਲਿਟਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲਗ ਗਏ। ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਬਹੁਤ ਹੋਈ ਲੇਕਿਨ ਹਕੀਕਤ ਇਹ ਗੱਲ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਮਿਲਿਟਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੱਲ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਹੇਰ ਪੁਰਜ਼ੋਰ ਚਲ ਪਈਆਂ। ਜਿਤਨੇ innovation ਹੋਏ research ਹੋਏ ਉਹ ਇਸੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹੋਏ, ਮਿਲਿਟਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਲਈ। ਪੋਸਟ ਕੋਰੋਨਾ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਰਲਡ ਆਰਡਰ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੋਸਟ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸ਼ੇਪ ਲਵੇਗਾ।
ਸਾਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ world war ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਮੂਕਦਰਸ਼ਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੀ ਹੋਈ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਰਹੀਏ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕਿਤੇ ਅਡਜਸਟ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੀਏ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਉਹ ਕਾਲਖੰਡ ਵੀ ਉਵੇਂ ਦਾ ਹੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਪੋਸਟ ਕੋਰੋਨਾ ਜੋ ਨਵਾਂ ਵਰਲਡ ਆਰਡਰ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਹੋਣਾ ਹੀ ਹੈ। ਕਿਸ ਰੂਪ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕੌਣ ਉਸ ਨੂੰ Initiate ਕਰੇਗਾ, ਉਹ ਤਾਂ ਵਕਤ ਦੱਸੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਝੱਲਿਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਇਸ ‘ਤੇ ਸੋਚਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਤੋਂ ਕਟ ਕੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦਾ। ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਗੁਜਾਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਲੇਅਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਸਿਰਫ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਉਹ ਇੱਕ ਤਾਕਤ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਤਨੀ ਤਾਕਤ ਮਾਤਰ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਵਰਲਡ ਆਰਡਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ। ਅੱਜ ਫਾਰਮੇਸੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਕੰਮ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਜਿਤਨਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵੇ ਭਵੰਤੁ ਸੁਖਿਨ: (सर्वे भवन्तु सुखिनः)ਦਾ ਮੰਤਰ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਹ ਜਿਤਨਾ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹੋਵੇਗਾ ਮਾਨਵਜਾਤ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਈਏ ਅਤੇ ਇਹ ਅਸੀਂ ਮੰਨ ਕੇ ਚੱਲੀਏ, ਇਹ ਕਿਸੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਕਿਸੇ ਰਾਜਨੇਤਾ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ, ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ, ਸੁਣਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕ ਹੱਥ ਲਗਾਉਂਦੇ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਲੋਕਲ। ਇਹ ਆਤਮ ਗੌਰਵ ਦਾ ਭਾਵ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਸੋਚ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਫੈਸਲੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਦਲਾਅ ਹੋਵੇ ਉਸ ਬਦਲਾਅ ਵੱਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਇਹ ਮੇਰਾ ਮਤ ਹੈ।
ਇਸ ਚਰਚਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਰੀਬ ਕਰੀਬ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਤਸੱਲੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਮਾਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿਤਨੀ ਵੱਡੀ ਮੁਸੀਬਤ ਆਵੇਗੀ ਇਹ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਐਕਸਪਰਟ ਨੇ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਏ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਭੈਅ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵੀ ਹੋਏ ਸਨ। ਅਤੇ ਇੱਕ unknown enemy ਸੀ ਤਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕੋਈ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕੋਈ ਕੁਝ ਕਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ unknown enemy ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼, ਇਤਨਾ thickly populated ਦੇਸ਼, ਇਤਨੀਆਂ ਘੱਟ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸ਼ੱਕ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਵੀ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਗੋਡੇ ਟੇਕ ਚੁੱਕੇ ਸਨ ਤਦ ਭਾਰਤ ਕਿਵੇਂ ਟਿਕ ਸਕੇਗਾ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਾਰ ਹਾਲਤ ਖਰਾਬ ਹੋ ਗਈ ਤਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਬਚਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਹ ਸਮੀਕਰਨ ਵੀ ਲੋਕ ਲਗਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਇਹ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਇਸ Discipline, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਪਣ, ਇਸ ਨੇ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਬਚਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। Credit goes to 130 ਕਰੋੜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਗੌਰਵਗਾਨ ਸਾਨੂੰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕੋਸਦੇ ਰਹਿ ਕੇ ਕਹੀਏ ਦੁਨੀਆ ਸਾਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰੇ ਇਹ ਕਦੇ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁਝਾਂਗੇ, ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਾਂਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜਾਣ ਦਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਵੀ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਸਾਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰੇਗੀ। ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਚਾਹੋਗੇ ਮੁਹੱਲੇ ਵਿੱਚ ਬੱਚਾ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰੇ, ਕੋਈ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਨਿਯਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮਨੀਸ਼ ਤਿਵਾਰੀ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਗੱਲ ਕਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਹੈ ਕੋਰੋਨਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਚ ਗਏ। ਮੈਂ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕੁਝ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਇਹ ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਹੀ ਕਿਰਪਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੁਨੀਆ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਹਿੱਲ ਗਈ ਅਸੀਂ ਬਚ ਗਏ, ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਡਾਕਟਰਸ, ਉਹ ਨਰਸ ਭਗਵਾਨ ਦਾ ਰੂਪ ਬਣ ਕੇ ਆਏ ਸਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਡਾਕਟਰਸ, ਉਹ ਨਰਸ ਆਪਣੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਘਰ ਪਰਤਾਂਗੇ, ਕਹਿ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਪੰਦਰਾਂ-ਪੰਦਰਾਂ ਦਿਨ ਪਰਤ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਉਹ ਭਗਵਾਨ ਦਾ ਰੂਪ ਲੈ ਕੇ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਜਿੱਤ ਸਕੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਮੌਤ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਖੇਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਜਿਸ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਪਾਸ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਮੇਰਾ ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਉੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਫ ਸੁਥਰਾ ਰੱਖਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਭਗਵਾਨ ਦਾ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ। ਕੋਈ Ambulance ਚਲਾਉਣ ਵਾਲਾ ਡਰਾਈਵਰ ਪੜ੍ਹਿਆ ਲਿਖਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਸ ਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਮੈਂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਉਹ ਕੋਰੋਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਹੈ, ਉਹ Ambulance ਡਰਾਈਵਰ ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਗਵਾਨ ਦਾ ਰੂਪ ਹੀ ਸੀ। ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਭਗਵਾਨ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਜਿਤਨੀ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰੀਏ, ਜਿਤਨਾ ਅਸੀਂ ਗੌਰਵਗਾਨ ਕਰਾਂਗੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਗੌਰਵਗਾਨ ਕਰਾਂਗੇ, ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਕਈ ਕਾਰਨਾਂ ਤੋਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਫੈਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੁਝ ਪਲ ਲਈ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਇਸ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਊਰਜਾ ਆ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਹ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਅਜਿਹਾ ਕਸੌਟੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੱਚੀ ਕਸੌਟੀ ਤਦ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਜਦੋਂ ਸੰਕਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ ਕੋਰੋਨਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹੋਇਆ ਉਹ ਤਾਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰੇਕ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਪੈਸੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ ਤਾਕਿ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਤਾਜੁੱਬ ਹੋਵੇਗਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਕੋਰੋਨਾ, ਲੌਕਡਾਊਨ, ਕਰਫਿਊ, ਆਸ਼ੰਕਾ ਇਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਖਜ਼ਾਨੇ ਵਿੱਚ ਪੌਂਡ ਅਤੇ ਡਾਲਰ ਦੇ ਢੇਰ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕੇ। ਬੈਂਕ ਬੰਦ, ਪੋਸਟ ਬੰਦ, ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬੰਦ, ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੇ। ਇਰਾਦਾ ਸੀ ਐਲਾਨ ਵੀ ਹੋਏ, ਇਹ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 75 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੱਠ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਭਾਰਤ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਜਨਧਨ, ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਰਾਹੀਂ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਦੁਰਭਾਗ ਦੇਖੋ ਜੋ ਆਧਾਰ, ਜੋ ਮੋਬਾਈਲ, ਇਹ ਜਨਧਨ ਅਕਾਊਂਟ ਇਤਨਾ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਕੰਮ ਆਇਆ ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਸੋਚਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕਿਹੜੇ ਲੋਕ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਗਏ ਸਨ। ਕਿਹੜੇ ਲੋਕ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖਟਖਟਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਬੋਲਾਂਗਾ, ਸਪੀਕਰ ਜੀ ਮੈਨੂੰ ਖਿਮਾ ਕਰਨਾ। ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿੰਟ ਦਾ ਵਿਰਾਮ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਅਗਿਆਨ ਵੀ ਵੱਡੀ ਮੁਸੀਬਤ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਠੇਲੇ ਵਾਲੇ, ਰੇਹੜੀ ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧਨ ਮਿਲੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੈਸੇ ਮਿਲਣ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਰ ਸਕੇ। ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਰਿਫਾਰਮ ਦਾ ਸਿਲਸਿਲਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਚਲੇ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਉਭਾਰਨ ਲਈ ਬਾਹਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣੇ ਪੈਣਗੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ day one ਤੋਂ ਅਨੇਕ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਰਿਫਾਰਮ ਦੇ ਕਦਮ ਅਸੀਂ ਉਠਾਏ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਅੱਜ ਟਰੈਕਟਰ ਹੋਵੇ, ਗੱਡੀਆਂ ਹੋਣ, ਉਸ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਸੇਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਐਵਰ ਹਾਈਐਸਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਅੰਕੜੇ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਜੋਸ਼ ਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਨਵੇਂ ਜੋਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਜੋ ਲੋਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਵੀ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਕਿ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਦੋ ਡਿਜਿਟ ਵਾਲਾ ਗ੍ਰੋਥ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੋ ਡਿਜਿਟ ਗ੍ਰੋਥ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸਾਰੇ ਪੰਡਿਤਾਂ ਨੇ ਕਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੇ ਕਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ,
ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਨੂੰਨ ਵੀ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ। ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਸਿਲਸਿਲਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਜੋ ਸਾਡਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜੋ ਭਾਵੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਈ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕੋਈ ਮੇਰੇ ਸ਼ਬਦ ਨਹੀਂ ਹਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਵੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਹੁਣ ਤੋਂ ਹੀ ਡੀਲ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇੱਥੇ ਜੋ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਜੋ ਸਾਡੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਮੈਂ ਇਹ ਤਾਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਕਲਰ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਬਹਿਸ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਬਲੈਕ ਹੈ ਕਿ ਵਾਈਟ ਹੈ, ਬਲੈਕ ਹੈ ਕਿ ਵਾਈਟ ਹੈ, ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਉਸ ਦੇ ਕੰਟੈਂਟ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ, ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਉਸ ਦੇ ਇੰਟੈਂਟ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ, ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹੀ ਚੀਜ਼ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਦਾਦਾ ਨੇ ਵੀ ਭਾਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦਾਦਾ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਅਭਿਆਸ ਕਰਕੇ ਆਏ ਹੋਣਗੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਦੱਸਣਗੇ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਿਉਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਿੱਥੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਰਹੇ। ਤਾਂ ਦਾਦਾ ਦੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਅਸੀਂ ਗਿਆਨ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਾਰ ਵੰਚਿਤ ਰਹਿ ਗਏ। ਖੈਰ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਗਰ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਮੌਕਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਇਹ ਕਿੰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਗੱਲ ਸਮਝੇ ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬਾਹਰ ਸਾਡੇ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਜੋ ਵੀ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, ਜੋ ਅਫਵਾਹਾਂ ਫੈਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਉਸ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੇਰੇ ਭਾਸ਼ਣ ਬੋਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਭ ਕਰੋ ਤੁਸੀਂ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਸ਼ਬਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਬੋਲ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਬੋਲ ਸਕਦੇ। ਸਾਡੇ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਜੀ ਨੇ ਹੋਰ ਦੇਖੋ ਮੈਂ ਕਿਤਨੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾਉਣਾ ਸੀ ਹੋ ਗਿਆ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅੰਦਲੋਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇਹ ਸਦਨ ਵੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਆਦਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਆਦਰ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮੰਤਰੀ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਅੰਦੋਲਨ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਸੀ ਤਦ ਵੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਲਗਾਤਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਾਰਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਦਰ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਲਗਾਤਾਰ ਬਾਤਚੀਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਅੰਦੋਲਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਵੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਈ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬਾਤਚੀਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਕੀ ਹਨ ਉਹ ਢੂੰਡਣ ਦਾ ਵੀ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਵੀ ਹੈ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਤਾਂ। ਕਲਾਜ਼ ਬਾਈ ਕਲਾਜ਼ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਗਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਚਮੁਚ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਬਦਲ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਹੈ ਅਗਰ ਕੋਈ ਨਿਰਣਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਹਾਲੇ ਵੀ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਅਗਰ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਸਪੈਸੀਫਿਕ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਰ ਉਹ ਕਨਵਿੰਸਿੰਗ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਕੋਈ ਸੰਕੋਚ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਜਦੋਂ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਇਹ ordinance ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਤਿੰਨੋਂ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਹੋਏ। ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮੰਡੀ ਬੰਦ ਹੋਈ ਹੈ, ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਾ ਕਿਤੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਬੰਦ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਚਾਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਛੁਪਾ ਕੇ ਗੱਲਾਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦਾ ਕੋਈ ਮਤਲਬ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੀ ਖਰੀਦੀ ਵੀ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਨਵੇਂ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਧੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਹ ਹੋ-ਹੱਲਾ, ਇਹ ਆਵਾਜ਼, ਇਹ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਪਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਇੱਕ ਸੋਚੀ-ਸਮਝੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੋਚੀ-ਸਮਝੀ ਰਣਨੀਤੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਝੂਠ ਫੈਲਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਅਫਵਾਹਾਂ ਫੈਲਾਈਆਂ ਹਨ ਉਸ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਸੱਚ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟਿਕਣਾ ਭਾਰੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੋ-ਹੱਲਾ ਕਰਦੇ ਰਹੇ, ਜਿਹੋ-ਜਿਹਾ ਬਾਹਰ ਕਰਦੇ ਸਨ ਉਹੋ-ਜਿਹਾ ਅੰਦਰ ਵੀ ਕਰਦੇ ਰਹੋ, ਇਹੀ ਖੇਡ ਚਲਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਜਿੱਤ ਸਕੋਗੇ ਇਹ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲੋ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਾਨ ਤੋਂ ਮੈਂ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਹੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਸਨ, ਜੋ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਾਸ ਸਨ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਵੀ ਇਸ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਨੇ ਖੋਹ ਲਿਆ ਹੈ ਕੀ? ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ, ਉਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਕੋਈ ਦਿੰਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਭ ਕੁਝ ਉਵੇਂ ਦਾ ਉਵੇਂ ਉਹ ਹੈ ਪੁਰਾਣਾ। ਕੀ ਹੋਇਆ ਹੈ ਇੱਕ ਅਤਿਰਿਕਤ ਵਿਕਲਪ ਵਿਵਸਥਾ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਕੀ compulsory ਹੈ। ਕਿਸੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਤਾਂ ਤਦ ਮਾਅਨੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ compulsory ਹੋਵੇ।ਇਹ ਤਾਂ optional ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਰਜ਼ੀ ਪਵੇ ਜਿੱਥੇ ਜਾਣਾ ਹੈ ਜਾਉ, ਤੁਹਾਡੀ ਮਰਜ਼ੀ ਹੋਵੇ ਉੱਥੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ ਉੱਥੇ ਜਾਉ। ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇ ਉੱਥੇ ਕਿਸਾਨ ਚਲਿਆ ਜਾਵੇ, ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਧਿਰੰਜਨ ਜੀ ਜਦੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਧਿਰੰਜਨ ਜੀ please ਜਦੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ... ਹੁਣ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ respect ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇਨਸਾਨ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ, ਤੁਸੀਂ ਜਿਤਨਾ ਕੀਤਾ ਇੱਥੇ registered ਹੋ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ TMC ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾpublicity ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ.. ਬਾਬਾ ਕਿਉਂ ਇਤਨਾ। ਹਾਂ ਦਾਦਾ, ਦੇਖੋ ਮੈਂ ਦੱਸ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰੋ ਦੱਸ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਧਿਰੰਜਨ ਜੀ, please, ਅਧਿਰੰਜਨ ਜੀ। ਚੰਗਾ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਤਨਾ ਆਦਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਅਜਿਹਾ ਕਿਉਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ? ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਨਾ ਕਰੋ। ਅਰੇ ਭਾਈ..ਹਦ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਉਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਹ ਜੋ ਹੈ ਕਾਨੂੰਨ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਕਿਸੇ ਦੇ ਵੀ ਲਈ ਬੰਧਨਕਰਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਕਾਨੂੰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ option ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ option ਹੈ ਉੱਥੇ ਵਿਰੋਧ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਕਾਰਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਹਾਂ, ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਕਾਨੂੰਨ ਜੋ ਐਸੇ ਥੋਪ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਰੋਧ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ...ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਕੀ ਤਰੀਕਾ ਹੈ- ਅੰਦਲੋਨਕਾਰੀ ਜੋ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਤਰੀਕੇ ਨਹੀਂ ਅਪਣਾਉਂਦੇ...ਅੰਦਲੋਨਜੀਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਐਸਾ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਐਸਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਐਸਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਐਸਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਰੇ ਭਾਈ! ਜੋ ਕੁਝ ਹੋਇਆ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਜੋ ਹੋਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਭੈਅ ਪੈਦਾ ਕਰ-ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਪ੍ਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਇੱਕ ਜੱਜਮੈਂਟ ਆ ਜਾਵੇ, ਕੋਈ ਨਿਰਣਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕਦਮ ਤੋਂ ਤੂਫਾਨ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਅੱਗ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ। ਇਹ ਜੋ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਹਨ...ਉਹ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ...ਜੋ ਵੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਵੀ ਅਹਿੰਸਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। Please ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਮਿਲੇਗਾ ਤੁਹਾਨੂੰ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੋਈ ਪਾਬੰਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ infrastructure ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਬਜਟ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਬਜਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਇਹ ਜੋ ਸਾਡੇ ਨਿਰਣੇ ਹਨ ਉਹ ‘ਸਰਵਜਨ ਹਿਤਾਯ, ਸਰਵਜਨ ਸੁਖਾਯ(‘सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय)ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਲਏ ਗਏ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਥੀ ਭਲੀਭਾਂਤ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਕੁਝ ਦਲਾਂ ਨੇ ਬੜੇ ਜ਼ੋਰ-ਸ਼ੋਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਆਪਣੀ ਕਹੀ, ਲੇਕਿਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਭਾਈ ਇਹ ਨਹੀਂ ਇਹ...ਉਮੀਦ ਇਹ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਤਨੀ ਸਟਡੀ ਕਰਕੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਜੋ ਲੋਕ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ...ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਤਰਕ ਆਇਆ ਹੈ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਕਿ ਭਈ ਅਸੀਂ ਮੰਗਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ ਤਾਂ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂ? ਪਹਿਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਲੈਣਾ-ਨਾ ਲੈਣਾ ਤੁਹਾਡੀ ਮਰਜ਼ੀ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਿਸੇ ਦੇ ਗਲੇ ਮੜ੍ਹਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। optional ਹੈ, ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕੁਝ ਕੋਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨਾ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ compulsory ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੰਗਿਆ ਅਤੇ ਦੇਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਫਿਰ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ....ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਦਹੇਜ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣੇ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਫਿਰ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਿਆ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਟ੍ਰਿਪਲ ਤਲਾਕ- ਇਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣੇ, ਇਹ ਕਿਸੇ ਨੇ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਅਸੀਂ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਬਾਲ-ਵਿਆਹ ‘ਤੇ ਰੋਕ- ਕਿਸੇ ਨੇ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਓ, ਫਿਰ ਵੀ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣੇ ਸਨ ਕਿਉਂਕਿ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਾਦੀ ਦੀ ਉਮਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਣੇ-ਕਿਸੇ ਨੇ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹ ਨਿਰਣੇ ਬਦਲਣੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ। ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਪਤੀ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰ- ਕਿਸੇ ਨੇ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮਾਜ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਗੱਲ- ਕਿਸੇ ਨੇ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਸਮਾਜ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਕੀ ਕਦੇ ਵੀ ਇਤਨੇ ਸੁਧਾਰ ਹੋਏ, ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਜ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਇਹ ਮੰਨਦੇ ਸਾਂ ਕਿ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੀ ਪਾਰਟੀ-ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਛੇ ਦਹਾਕੇ ਤੱਕ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕਚੱਕਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਪਾਰਟੀ ਦਾ ਇਹ ਹਾਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਾਰਟੀ ਦਾ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦਾ ਤਬਕਾ ਇੱਕ ਤਰਫ ਚਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਰਟੀ ਦਾ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਤਬਕਾ ਦੂਸਰਾ ਤਰਫ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ divided ਪਾਰਟੀ, ਅਜਿਹੀ confuse ਪਾਰਟੀ, ਨਾ ਖੁਦ ਦਾ ਭਲਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਸੋਚ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦੁਰਭਾਗ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਆਨੰਦ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਦ-ਵਿਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹੀ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਤਬਕਾ.... ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
EPF ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ- ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਅਜਿਹੇ cases ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ, ਜਦੋਂ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਬੈਠਿਆ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੱਤ ਰੁਪਏ ਮਿਲ ਰਹੀ ਸੀ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ 25 ਰੁਪਏ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ 50 ਰੁਪਏ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ 250 ਰੁਪਏ... ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲਦਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ- ਭਾਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਟੋ ਰਿਕਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਹ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲੈਣ ਜਾਣ ਦਾ ਖਰਚਾ ਇਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿਸੇ ਨੇ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਕਿਸੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਆਵੇਦਨ ਪੱਤਰ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆ ਕੇ minimum 1000 ਰੁਪਏ ਅਸੀਂ ਦੇਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਮੰਗਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸਨਮਾਨਿਤ ਪੈਸੇ ਮਿਲਣ, ਇਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਕਿਸੇ ਨੇ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਧਨ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਕੋਈ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਰਾਜਾ ਰਾਮਮੋਹਨ ਰਾਏਜੀ ਜਿਹੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼, ਈਸ਼ਵਰ ਚੰਦਰ ਵਿੱਦਿਆਸਾਗਰ ਜੀ ਜਿਹੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼, ਜਯੋਤਿਬਾ ਫੁਲੇ ਜਿਹੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼, ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ... ਕਿਤਨੇ ਅਣਗਿਣਤ ਨਾਮ ਹਨ... ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਉਲਟੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਹੋ ਕੇ ਸਮਾਜ-ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ ਸੀ, ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ। ਹੁਣ ਕਦੇ ਵੀ ਕਿਸੇ ਨੇ ਜੋ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਲੈਣੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ... ਹਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਗੱਲ ਸੱਚ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਵੀ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਇਤਨਾ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ...ਕੋਈ ਵੀ ਨਿਰਣਾ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਭ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹਾ ਸੰਭਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਉਹ ਬਹੁਤ ਲਾਭਕਰਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਸੇ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਲਾਭਕਰਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਸੇ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਅਜਿਹੀ ਤਾਂ ਇਤਨੇ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ... ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ larger interest…ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰਣੇ ਜੋ ਹੁੰਦੇ ਹਨ larger… ਸਰਵਜਨ ਹਿਤਾਯ, ਸਰਵਜਨ ਸੁਖਾਯ (सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय) ਨਿਰਣੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਹ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਰਾ ਵਿਰੋਧ ਹੈ… ਜਦ ਇਹ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਮੰਗਿਆ ਸੀ ਕੀ?ਕੀ ਅਸੀਂ ਸਾਮੰਤਸ਼ਾਹੀ ਹਾਂ ਕੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਜਾਚਕ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਮੰਗੇ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੰਗਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰੇ? ਇਹ ਮੰਗਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੋਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸੋਚ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ। ਸਰਕਾਰਾਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨਹੀਂ ਮੰਗੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਲਗਿਆ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਜੁਲੂਸ ਨਹੀਂ ਕੱਢਿਆ ਸੀ, ਕੋਈ memorandum ਨਹੀਂ ਭੇਜਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਜਨ-ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਜਨ-ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਸਨ। ਕਿਸੇ ਨੇ ਵੀ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੰਗ ਕਿਸ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ... ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜਦ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਲੈ ਕੇ ਗਏ ਤਾਂ ਮਾਮਲਾ ਚਲ ਪਿਆ। ਕਿੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਮੇਰੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨਾ) ਬਣਾਓ... ਇਹ ਕਿਸੇ ਨੇ ਮੰਗਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ... ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਦਸ ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨੇ) ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੰਗਿਆ ਜਾਵੇ, ਤਦੇ ਸਰਕਾਰ ਕੰਮ ਕਰੇ, ਉਹ ਵਕਤ ਚਲਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਮੰਤਸ਼ਾਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਚਕ ਬਣਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਜਾਚਕ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਕਦਮ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ, ਦਾਦਾ-ਦਾਦਾ, ਇੱਕ ਮਿੰਟ ਸੁਣੋ ਦਾਦਾ, ਅਰੇ ਉਹ ਵੀ ਮੈਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਦਾਦਾ ਮੈਂ ਉਹ ਵੀ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਜੋ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਉਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਾ ਕਰੋ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਹੀ, ਆਪ ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਹੀ ਛੋਟਾ ਮੈਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ… ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਵਸਥਾ ਚਲੀ ਨਹੀਂ ਗਈ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇੱਕ ਗੱਲ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ… ਜੋ ਠਹਿਰਿਆ ਹੋਇਆ ਪਾਣੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਬਿਮਾਰੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ… ਵਹਿੰਦਾ ਹੋਇਆ ਪਾਣੀ ਹੈ ਜੋ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਮੰਗ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਚਲਦਾ ਹੈ… ਚਲਦਾ ਰਹੇ, ਚਲਣ ਦੋ। ਅਰੇ ਯਾਰ, ਕੋਈ ਆਵੇਗਾ ਤਾਂ ਕਰੇਗਾ, ਇਵੇਂ ਥੋੜਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਲੈਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਫੈਸਲੇ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਸਟੇਟਸਕੋ… ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੇ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਰੋਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਦ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਸਟੇਟਸਕੋ … ਸਟੇਟਸਕੋ … ਸਟੇਟਸਕੋ … ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲਣ ਵਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਮੈਂ ਘਟਨਾ ਸੁਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ ਕਿ ਸਟੇਟਸਕੋ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦਾ ਕੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਰੀਬ 40-50 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਘਟਨਾ ਦਾ ਕਿੱਸਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਕਦੇ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਸੁਣਿਆ ਸੀ ਇਸ ਲਈ ਉਸ ਦੀ ਤਰੀਕ-ਵਰੀਕ ਵਿੱਚ ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਮੈਂ ਸੁਣਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਮੇਰੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ (ਯਾਦ) ਵਿੱਚ ਹੈ... ਉਹ ਮੈਂ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਸੱਠ ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਬੈਠਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵੇਤਨ ਵਧੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੀ। ਉਸ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਲਿਫਾਫਾ ਆਇਆ, top secret ਲਿਫਾਫਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਅਰਜ਼ੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਉਸ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਸੀ, ਜੀ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਸਾਲ ਤੋਂ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਵਧ ਨਹੀਂ ਰਹੀ ਹੈ, ਮੇਰੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇ, ਇਹ ਉਸ ਨੇ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖੀ ਸੀ। ਤਾਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਜਿਸ ਨੇ ਇਹ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖੀ ਉਸ ਨੂੰ ਲਿਖਿਆ ਭਈ ਤੁਹਾਡਾ, ਤੁਸੀਂ ਹੋ ਕੌਣ, ਅਹੁਦਾ ਕੀ ਹੈ ਵਗੈਰਾ। ਤਾਂ ਉਸ ਨੇ ਫਿਰ ਜਵਾਬ ਲਿਖਿਆ ਦੂਸਰਾ, ਕਿ ਮੈਂ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ ਹੈ ਉੱਥੇ ਸੀਸੀਏ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਬੈਠਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਸੀਸੀਏ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸੀਸੀਏ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕੁਝ ਪਤਾ ਤਾਂ ਹੈ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਸੀਸੀਏ ਕੌਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਬਾਰਾ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖੀ-ਭਈ ਅਸੀਂ ਯਾਰ ਇਹ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੀਸੀਏ ਸ਼ਬਦ ਕਿਤੇ ਦੇਖਿਆ ਨਹੀਂ, ਪੜ੍ਹਿਆ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਹੈ ਕੀ, ਸਾਨੂੰ ਦੱਸੋ ਤਾਂ। ਤਾਂ ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਾਹਿਬ, ਮੈਂ ਬੰਨ੍ਹਿਆ ਹੋਇਆ ਹਾਂ ਕਿ 1975 ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਇਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਹੁਣ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖਿਆ ਕਿ ਫਿਰ ਅਜਿਹਾ ਕਰੋ ਭਾਈ, 1975 ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਵੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਬੈਠੇ ਉੱਥੇ ਜਾਣਾ... ਮੇਰਾ ਸਿਰ ਕਿਉਂ ਖਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਿਆ ਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ਮਾਮਲਾ ਵਿਗੜ ਗਿਆ... ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਿਆ ਕਿ ਕਹਿਣਾ ਠੀਕ ਹੈ; ਕਹਿਣ ਲਗਿਆ ਮੈਂ ਦਸ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਮੈਂ ਕੌਣ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਉਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖ ਕੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਹਿਬ ਮੈਂ ਜੋ ਹਾਂ ਉਹ ਸੀਸੀਏ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ। ਤਾਂ ਬੋਲਿਆ-ਸੀਸੀਏ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ- ਚਰਚਿਲ ਸਿਗਾਰ ਅਸਿਸਟੈਂਟ। ਇਹ ਸੀਸੀਏ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਇਹ ਹੈ ਕੀ, ਤਾਂ 1940 ਵਿੱਚ ਜਦ ਚਰਚਿਲ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ ਸਨ ਤਾਂ ਤ੍ਰਿਚੀ ਨਾਲ.... ਤ੍ਰਿਚੀ ਸਾਗਰ ਸਾਡੇ ਇੱਥੋਂ ਸਿਗਾਰ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸੀਸੀਏ ਜੋ ਸੀ ਉਸ ਦਾ ਕੰਮ ਸੀ ਉਹ ਸਿਗਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਪਹੁੰਚੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚੀ... ਇਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਹੁਦਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ... ਉਸ ਸਿਗਾਰ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। 1945 ਵਿੱਚ ਉਹ ਚੋਣਾਂ ਹਾਰ ਗਏ ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਉਹ ਅਹੁਦਾ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੀ। ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋ ਗਿਆ। ਦੇਸ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ ਇਹ ਅਹੁਦਾ continue ਰਿਹਾ। ਚਰਚਿਲ ਨੂੰ ਸਿਗਰਟ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪਦ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲਈ ਕੁਝ ਤਨਖ਼ਾਹ ਮਿਲੇ, ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਨੇ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖੀ।
ਹੁਣ ਦੇਖੋ, ਅਜਿਹੇ ਸਟੇਟਸਕੋ... ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ, ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਾਂਗੇ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਇਹ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਦ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਤਾਂ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਆਉਂਦੀ ਸੀ ਕਿ ਅੱਜ ਕੋਈ balloon ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਅਤੇ ਕੋਈ ਪਰਚੇ ਨਹੀਂ ਫੈਂਕੇ ਗਏ। ਇਹ second world war ਦੇ ਸਮੇਂ ਸ਼ਾਇਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੁਣ ਵੀ ਉਹ ਚਲਦਾ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਾਡੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਘੁਸੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਭਾਈ ਅਸੀਂ ਰਿਬਨ ਕਟਾਂਗੇ, ਦੀਵੇ ਜਗਾਵਾਂਗੇ, ਫੋਟੋ ਨਿਕਲ ਜਾਵੇਗੀ, ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਹੋ ਗਿਆ। ਦੇਸ਼ ਇਵੇਂ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਅਸੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਗਲਤੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਇਰਾਦਾ ਅਗਰ ਨੇਕ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਪਰਿਣਾਮ ਚੰਗੇ ਮਿਲਦੇ ਵੀ ਹਨ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਇੱਕ-ਅੱਧ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਨਾ ਕੁਝ ਮਿਲੇ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਕਿ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ certify ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ, council, ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਦੇ ਬਾਹਰ ਸਵੇਰੇ queue ਲਗ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਜਦ ਤੱਕ ਉਹ ਠੱਪਾ ਨਾ ਮਾਰੇ... ਅਤੇ ਮਜਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਮਾਰਦਾ ਸੀ... ਇੱਕ ਲੜਕਾ ਬਾਹਰ ਬੈਠਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ... ਉਹ ਸਿੱਕਾ ਮਾਰ ਦਿੰਦਾ ਸੀ... ਅਤੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਭਾਈ ਇਸ ਦੇ ਕੀ ਮਤਲਬ ਹਨ... ਅਸੀਂ ਭਰੋਸਾ ਕਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ‘ਤੇ... ਮੈਂ ਆ ਕੇ ਉਹ ਐਕਟ੍ਰੈਸ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਾਰੀ ਪ੍ਰਥਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ। ਸਾਨੂੰ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇੰਟਰਵਿਊ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਮੈਂ ਹੁਣ ਵੀ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ ਜੀ। ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਕ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੋਂ ਅੰਦਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਿੰਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪੈਨਲ ਬੈਠੀ ਹੈ... ਉਸ ਦਾ ਮੂਡ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਨਾਮ ਵੀ ਪੂਰਾ ਪੁੱਛਦੇ ਨਹੀਂ, ਤੀਸਰਾ ਇਵੇਂ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਇੰਟਰਵਿਊ ਕਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ-ਭਾਈ ਕੀ ਮਤਲਬ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਜੋ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਕਵਾਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰੋ... ਮੈਰਿਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਨੂੰ ਪੁੱਛੋ, ਉਹ ਜਵਾਬ ਦੇ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਤੀਸਰੇ ਅਤੇ ਚੌਥੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੰਟਰਵਿਊ ਦਾ ਕੀ ਜਮਾਵ ਬਣਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਭਈ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਬਿਨਾ ਨੌਕਰੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗੀ... ਅਸੀਂ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲੀਏ। ਬਦਲਣ ਨਾਲ ਅਸਫਲਤਾ ਦੇ ਡਰ ਤੋਂ ਅਟਕ ਕੇ ਰਹਿਣਾ... ਇਹ ਕਦੇ ਵੀ ਕਿਸੇ ਦਾ ਭਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਅਸੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਖੇਤੀ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਸਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਕਿਸਾਨੀ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ, ਮੁਨੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਲਿਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਗ੍ਰੰਥ available ਹਨ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉੱਤਮ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਰਾਜਾ ਵੀ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹਲ ਚਲਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਜਨਕ ਰਾਜਾ ਦੀ ਗੱਲ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਭਾਈ ਬਲਰਾਮ ਦੀ ਗੱਲ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਕਈ ਵੀ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਸਾਨੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀ... ਇਹ ਸਾਡੇ ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ cultivation of crops ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ agriculture ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਸਮਾਜ-ਜੀਵਨ ਦੇ culture ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪੁਰਬ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਤਿਉਹਾਰ ਹੋਣ, ਸਾਡੀ ਜਿੱਤ ਹੋਵੇ; ਸਭ ਚੀਜ਼ਾਂ ਫਸਲ ਬੀਜਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਂ ਫਸਲ ਕੱਟਣ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਜਿੰਨੇ ਲੋਕਗੀਤ ਹਨ ਉਹ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹੁੰਦੇ ਹਨ... ਫਸਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ। ਸਾਡੇ ਤਿਉਹਾਰ ਵੀ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੇਖੋ... ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਧਨ-ਧਾਨਯ ਸ਼ਬਦ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਧਨ-ਧਾਨਯ.... ਧਨ ਅਤੇ ਧਾਨਯ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਅਲੱਗ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਿਰਫ ਧਾਨਯ ਵੀ ਨਹੀਂ ਬਣਦਾ ਹੈ ਕੁਝ ਸ਼ਬਦ... ਧਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਧਨ-ਧਾਨਯ ਬੋਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ... ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਧਾਨਯ ਦਾ ਇਹ ਮੁੱਲ ਹੈ... ਇਹ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਸਮਾਜ-ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਦਲੀਆਂ ਹਨ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਟੜੀ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੈਂ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦਾ 80-85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਰਗ... ਇਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅਣਦੇਖਿਆ ਰੱਖ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਸੋਚਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਨਿਮਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਗਿਣ ਕੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕਿਵੇਂ ਅਣਦੇਖੀ ਹੋਈ ਹੈ... ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਦਲਾਅ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ... ਇਹ ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ ਜਾਗ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜਵਾਬ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ... ਇਹ ਮੈਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਆਬਾਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਟੁਕੜਾ ਛੋਟਾ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜ਼ਮੀਨ ਜੋ ਹੈ ਵੰਡ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਇਹ ਕਿਹਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਸਾਨ ਇਤਨਾ... ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਉਸ ਦੀ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਸਥਿਤੀ ਅਜਿਹੀ ਆਵੇਗੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਟਰੈਕਟਰ ਨੂੰ ਟਰਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਵੇਗਾ... ਇਤਨਾ ਜਿਹਾ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਟੁਕੜਾ ਹੋਵੇਗਾ... ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਜਦ ਚਿੰਤਾ ਸਾਡੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਤਾਂ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕਰਨੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 28 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖੇਤੀਹਰ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸਨ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸੈਂਸੇਸ ਹੋਇਆ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਨਸੰਖਿਆ ਖੇਤੀਹਰ ਜਨਸੰਖਿਆ 28 ਤੋਂ 55 ਪਰਸੈਂਟ ਹੋ ਗਈ। ਹੁਣ ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ 28 ਤੋਂ ਸਾਡਾ ਖੇਤੀਹਰ ਮਜ਼ਦੂਰ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖੇਤੀ ਤੋਂ ਜੋ ਰਿਟਰਨ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੁਸੀਬਤ ਆਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਕਰਨ ‘ਤੇ... ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਮਜਬੂਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਹੈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਜੋ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਉਤਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ... ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਖੁਦ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ... ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਪੇਟ ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਚਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਜਦ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਲਿਆਵਾਂਗੇ... ਜਦ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਸਾਡੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ... ਅਸੀਂ ਜਦ ਤੱਕ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ... ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ agriculture sector ਨੂੰ ਤਾਕਤਵਰ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡਾ ਕਿਸਾਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣੇ... ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਵੇਚਣ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੇ... ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਕਿਸਾਨ ਸਿਰਫ ਕਣਕ ਅਤੇ ਚਾਵਲ... ਉੱਥੇ ਸੀਮਿਤ ਰਹੇ... ਉਸ ਨਾਲ ਗੱਲ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕਿਟ ਕੀ ਹੈ ਅੱਜ ਉਸ ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਉਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੇਚੀਏ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹਨ... ਅਸੀਂ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾ ਲਿਆਈਏ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮੈਨੂੰ... ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦ ਇੱਥੇ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸਾਂ... ਨਾਰਥ ਪਾਰਟ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਫਾਰੂਕ ਸਾਹਿਬ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਲੈ ਗਏ। ਉਸ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਚਲਾ ਗਿਆ। ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਸੀ ਉਸ ਦੀ.... ਇੱਕ-ਡੇਢ-ਦੋ ਬਿੱਘਾ ਸ਼ਾਇਦ ਜ਼ਮੀਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਲੇਕਿਨ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਗਤੀ... ਉਹ ਮੇਰੇ ਪਿੱਛੇ ਪਿਆ ਆਓ-ਆਓ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਭਾਈ ਕੀ ਗੱਲ ਹੈ... ਉਹ ਬੋਲਿਆ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆ ਕੇ ਤਾਂ ਦੇਖੋ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਗਿਆ ਉਸ ਦੇ ਉੱਥੇ।
ਕਰੀਬ 30-40 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ... 30 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ... ਦਿੱਲੀ ਦੇ 5 ਸਟਾਰਸ ਹੋਟਲਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਗੈਰਾ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਲਿਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਦੀ ਸਟਡੀ ਕੀਤੀ। ਅਗਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਕੌਰਨ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਟਮਾਟਰ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਉਸ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ restricted ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਅਤੇ ਮਜਾ ਹੈ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਫਾਈਵ ਸਟਾਰ ਦੇ ਹੋਟਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਮਾਲ ਜਾਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਥੋੜਾ ਜਿਹਾ ਬਦਲਾਅ ਕਰੀਏ ਅਸੀਂ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਹੈ ਸਟ੍ਰਾਬੇਰੀ ਅਸੀਂ by and large ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਠੰਢੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੱਛ ਦੇ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਸਟ੍ਰਾਬੇਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ... ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਉੱਥੇ ਸਟ੍ਰਾਬੇਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਵਿੱਚ... ਜਿੱਥੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਦਿੱਕਤ ਹੈ... ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਗਾਈਡ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਅੱਗੇ ਆਵੇਗਾ... ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਨੂੰ... ਇਹ ਠੀਕ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਹਿੰਮਤ ਦੇਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ... ਉਸ ਦਾ ਹੱਥ ਪਕੜਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ... ਉਸ ਦਾ ਹੱਥ ਲੈ ਕੇ ਚਲਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਉਹ ਚਲ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਮਾਲ ਕਰ ਕੇ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਿਤਨਾ ਨਵਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧੇਗਾ... ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵੀ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਾਨੂੰ ਮਾਰਕਿਟ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ agro-biz industry ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵੀ ਵਧੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਵਿਪਰੀਤ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਜੋ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਹਨ ਉਹ ਘੱਟ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜੋ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ ਉਹ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਕਦਮ ਉਠਾਈਏ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰੀ ਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਪਾਈਏ ਅਸੀਂ, ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਪਾਈਏ... ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰ ਪਾਈਏ... ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ, ਪੁਰਾਣੇ ਮਾਪਦੰਡ ਕਿਸਾਨੀ ਦਾ ਭਲਾ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲੇ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ। Second green revolution ਦੀਆਂ ਅਸੀਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰ ਲਈਆਂ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਦੇਵਾਂਗੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਅਤੇ ਸਭ ਕੋਈ ਚਿੰਤਨ ਕਰੀਏ। ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ... ਮਿਲ-ਬੈਠ ਕੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਦਲ ਚਾਹੇ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਾਂ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਵਿੱਚ... ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ 18ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਸਾਡੇ agriculture sector ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਸੇ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਦਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਕਿਸਾਨ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਫਸਿਆ ਰਹੇ। ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀਣ ਦਾ ਹੱਕ ਨਾ ਮਿਲੇ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣਾ ਨਾ ਪਵੇ ...... ਉਸ ਨੂੰ ਪਰਾਧੀਨ ਨਾ ਰਹਿਣਾ ਪਵੇ। ਸਰਕਾਰੀ ਟੁਕੜਿਆਂ ‘ਤੇ ਪਲਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਨਾ ਹੋਣਾ ਪਵੇ। ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣਾ ........... ਸਾਡਾ ਅੰਨਦਾਤਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇ, ਸਾਡਾ ਅੰਨਦਾਤਾ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕਰ ਸਕੇ…ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਅਵਸਰ ਦੇਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ...........।
ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਇੱਕ ਗੱਲ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ- ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਜੇਕਰ ਪਰਤੰਤ੍ਰਤਾ ਦੀ ਦੁਰਗੰਧ ਆਉਂਦੀ ਰਹੇ ਤਾਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਸੁਗੰਧ ਨਹੀਂ ਫੈਲ ਸਕਦੀ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੇ ਤਦ ਤੱਕ ਪੂਰਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਅਧੂਰੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਕਰ-ਕਰ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਗਲਤ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅੱਛਾ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਦੀ ਭਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਕਦਮ ‘ਤੇ ਦੇਖਾਂਗੇ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬੀਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਅਜਿਹੇ intervention ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ......... ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਸੈਕਟਰ ...... ਸਸ਼ਕਤ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ value chain ਵੀ ਵਧੀਆ ਬਣੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦਖਲ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਫਿਰ ਵੀ ਉਹ ਆਪਣੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ‘ਤੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਫਲ-ਫੁੱਲ-ਸਬਜ਼ੀ ਦੀ ਤਰਫ ਬਲ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅੰਨ ਦੀ ਤਰਫ ਧਿਆਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਤਾਕਤਵਰ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਮਾਡਲ ਹੈ ........ ਸਫਲ ਮਾਡਲ ਹੈ। ਉਸ ਸਫਲ ਮਾਡਲ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਲਪਿਕ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਦੂਸਰਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਜੋ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ- ten thousand farmers producers organisation. ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ .......... ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੋਇਆ ਹੈ FPOs ਬਣਾਉਣ ਦਾ। ਕਈ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਵੀ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ FPOs ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣਾ ਬਜ਼ਾਰ ਢੂੰਡਣ ਲਈ ਸਾਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੇਗਾ। ਇਹ 10,000 FPOs ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਣਾ ਕਿ ਪਿੰਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਿਸਾਨ ਛੋਟੇ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕਿਸਾਨ dictate ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਤਾਕਤਵਰ ਬਣੇਗਾ ਇਹ ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ FPOs ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਪੈਸਾ ਵੀ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਗਰ ਉਹ ਥੋੜ੍ਹੀ ਤਾਕਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਕੱਠੀ ਕਰੇ ਤਾਂ ਉਹ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ cold storage ਵੀ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ agriculture ਦੇ infrastructure ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਯਾਨੀ self help group, ਇਨ੍ਹਾਂ self help group ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰੀਬ ਸੱਤ ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਜੁਟੀਆਂ ਹਨ। ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ultimately ਉਹ ਕਿਸਾਨ ਦੀਆਂ ਹੀ ਬੇਟੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਅੱਜ ਨੈੱਟਵਰਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ economic activity ਦਾ ਸੈਂਟਰ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਭਲਸਾੜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਜ਼ਮੀਨ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਉੱਪਰ-ਨੀਚੇ ਹੈ, uneven land ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਛੋਟੀ ਜ਼ਮੀਨ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਜੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਆਪਣਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਉੱਥੇ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਭਾਈ ਕੋਈ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਬੜਾ successful ਪ੍ਰਯੋਗ ਸੀ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਕਾਫ਼ੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ ਉਸ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੈਲਟ ਦੇ ਅੰਦਰ। ਅਤੇ ਮਸ਼ਰੂਮ, ਕਾਜੂ..... ਉਹ ਗੋਆ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਦਾ ਕਾਜੂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਗ ਗਈਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਰਕਿਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਸਨ, ਛੋਟੀ ਜਗ੍ਹਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਨਤੀਜਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆ ਕੇ ਦੇਖਿਆ ਸੀ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਦਾਲ਼ ਦੀ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਠਿਨਾਈ ਸੀ। ਅਸੀਂ 2014 ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅੱਗੇ ਰਿਕਵੈਸਟ ਕੀਤੀ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਦੋਖੋ ਦਾਲ਼ ਦੀ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਠਿਨਾਈ ਸੀ। ਮੈਂ 2014 ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ request ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦਾਲ਼ ਦੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਵੀ ਮਿਲ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਔਨਲਾਈਨ-ਔਫਲਾਈਨ eNam ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਪਿੰਡ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਆਪਣਾ ਮਾਲ ਵੇਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਖੰਡ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਡਾਨ ਇਹ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ ਜੋ ਹੈ ਚਲਦਾ-ਫਿਰਦਾ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਦਨ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਕਹਿਣ ਨੂੰ ਤਾਂ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਢੋਣ ਵਾਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਨੇ ਦੂਰ ਤੋਂ ਦੂਰ ਪਿੰਡ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਰਾਜ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ।
ਹੁਣ ਦੇਖੋ, ਨਾਸਿਕ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨ ਮੁਜ਼ੱਫ਼ਰਨਗਰ ਦੇ ਵਪਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਅਤੇ ਕੀ ਭੇਜਿਆ ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੱਡੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਤੀਹ ਕਿਲੋ ਅਨਾਰ, ਇਹ ਉਸ ਨੇ ਉੱਥੋਂ ਇਸ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜਿਆ ਅਤੇ ਖਰਚਾ ਕਿਤਨਾ ਹੋਇਆ 124 ਰੁਪਏ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਬਜ਼ਾਰ ਮਿਲ ਗਿਆ। ਇਹ ਤੀਹ ਕਿਲੋ ਇਤਨੀ ਛੋਟੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਕੋਈ ਕੋਰੀਅਰ ਵਾਲਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਲਿਜਾਂਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਸੀ ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਉੱਥੋਂ ਤੱਕ ਜਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਮਾਲ ਵੇਚ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੋ ਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਉਹ ਚਾਹੇ ਆਂਡੇ, ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਂਡੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਭੇਜੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਂਡੇ ਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 60 ਰੁਪਏ ਖਰਚਾ ਹੋਇਆ ਉਸ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਦਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਂਡੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ, ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ, ਉਸ ਦਾ ਮਾਲ ਵਿਕ ਗਿਆ। ਦੇਵਲਾਲੀ ਵਿੱਚ, ਦੇਵਲਾਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ 7 ਕਿਲੋ ਉਸ ਦੀ ਕਿਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਉਸ ਨੇ ਦਾਨਾਪੁਰ ਭੇਜੀ। ਭੇਜਣ ਦਾ ਖਰਚਾ 62 ਰੁਪਏ ਹੋਇਆ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਨੂੰ 60 ਕਿਲੋ ਦੀ ਕਿਵੀ ਦਾ ਅੱਛਾ ਬਜ਼ਾਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਮਿਲਿਆ। ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਇਹ ਕਿਤਨੀ ਛੋਟੀ ਗੱਲ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਕਿਤਨਾ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਅਸੀਂ ਨਮੂਨਾ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ,
ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ਲਿਖੀ ਹੈ- ਭਾਰਤ ਕੀ ਅਰਥਨੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਕੀ ਅਰਥਨੀਤੀ ਦੀ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਚੌਧਰੀ ਸਾਹਿਬ ਨੇ ਲਿਖਿਆ, ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ- ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੀ ਖੇਤਰ ਮੰਨ ਲਿਆ ਜਾਵੇ। ਦੂਜੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਭਾਗ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ-ਜਾਣ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੀ ਕਿਤਾਬ ਦਾ quote ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ, ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪਲੇਟ ਹੋਣ, eNam, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦੇ ਭਾਗ ਰੂਪ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ,
ਜੋ ਲੋਕ ਇਤਨੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਰਕਾਰ ਇਤਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਚਲਾਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਦਿੱਕਤ ਦਾ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਪਤਾ ਵੀ ਸੀ, ਸਮਝ ਵੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਅੱਜ ਯਾਦ ਕਰਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਉਹ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਹੈ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸਮਝਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਂ quote ਪੜ੍ਹਦਾ ਹਾਂ- the state took initiative to amend their state APMC Act in the year 2005 itself providing for direct marketing contract farming setting up of a private market, consumer, farmer markets, e-trading and notified the rules in 2007 to implement the amended provision infact 24 private markets have already come up in the state. ਇਹ ਕਿਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ? ਇਹ APMC Act ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਕੌਣ ਗਰਵ ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਸੀ ? 24 ਅਜਿਹੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਇਸ ਦਾ ਗੌਰਵ ਕੌਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ? ਡਾ. ਮਨਮੋਹਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸ਼ਰਦ ਪਵਾਰ ਜੀ ਇਹ ਗਰਵ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਇੱਕ ਦਮ ਨਾਲ ਉਲਟੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸ਼ੱਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਖ਼ਿਰਕਾਰ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਰਮਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਰਸਤਾ ਕਿਉਂ ਚੁਣਿਆ ਹੈ? ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਸਿੰਡੀਕੇਟ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੈਕਸਸ ਬਾਰੇ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਗਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਿਆ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਨੈਕਸਸ ਹੈ ਮੰਡੀਆਂ ਵਾਲਾ, ਵਗੈਰਾਹ ਦਾ ਤਾਂ ਕੀ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ? ਤਾਂ ਸ਼ਰਦ ਪਵਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਦੂਸਰਾ ਜਵਾਬ ਹੈ ਉਹ ਵੀ ਬੜਾ interesting ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਤਾਂ APMC ਰਿਫਾਰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਮੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ APMC ਮੰਡੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਮਿਲੇ। ਜਦੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਪਾਰੀ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਣਗੇ ਤਦ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਸਾਂਠ-ਗਾਂਠ ਇਸ ਨਾਲ ਖਤਮ ਹੋਵੋਗੀ, ਇਹ ਗੱਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿੱਥੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹਨ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਜੋ ਸਾਹਮਣੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਹਨ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਘੱਟ-ਅਧਿਕ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਿਫਾਰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਉਹ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1500 ਕਾਨੂੰਨ ਖਤਮ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਅਸੀਂ progressive politics ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ regressive politics ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਤੇ ਭੋਜਪੁਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਕਹਾਵਤ ਹੈ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਭੋਜਪੁਰੀ ਵਿੱਚ ਕਹਾਵਤ ਹੈ- ਨਾ ਖੇਲਬ, ਨਾ ਖੇਲਨ ਦੇਬ, ਖੇਲ ਭੀ ਬਿਗਾੜਤ। ਨਾ ਖੇਡਾਂਗਾ, ਨਾ ਖੇਡਣ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਖੇਡ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਗਾੜ ਦੇ ਰੱਖਾਂਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਯੋਗਦਾਨ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਤੱਕ ਕੱਛ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਾਮਾਖਯਾ ਤੱਕ ਜਦੋਂ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਪਸੀਨਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਵੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ mobile manufacturing ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟੀਆਂ ਆਈਆਂ, manufacturers ਆਏ। ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਤੱਕ smartphone ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। Telecom ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਨਾ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਜ਼ੀਰੋ ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤਾ ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਾਡੀ pharma industry ਸਾਡੇ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਕੀ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਨ ਕੀ ? ਅੱਜ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਕੰਮ ਅਗਰ ਭਾਰਤ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰੋਲ ਹੈ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ enterprise ਦਾ ਰੋਲ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕੋਸਦੇ ਰਹਾਂਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੀਵਾਂ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਰਹਾਂਗੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ private activity ਨੂੰ ਨਕਾਰ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਕੋਈ ਜ਼ਮਾਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਕਰੇਗੀ। ਉਸ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਬਦਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਸਮਾਜ ਦੀ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਦਰ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਹਰ ਇੱਕ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬੇਈਮਾਨ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਗੰਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਇੱਕ culture ਕਿਸੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਵੋਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਆਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਬੋਲਿਆ wealth creator ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਦ ਹੀ ਤਾਂ wealth ਵੰਡਾਂਗੇ, ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ wealth ਵੰਡਾਂਗੇ ਕਿੱਥੋਂ? ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਵਾਂਗੇ ਕਿਵੇਂ ? ਅਤੇ ਸਭ ਕੁਝ ਬਾਬੂ ਹੀ ਇਹ ਕਰਨਗੇ IAS ਬਣ ਗਿਆ ਮਤਲਬ ਉਹ fertilizer ਦਾ ਕਾਰਖਾਨਾ ਵੀ ਚਲਾਏਗਾ, IAS ਹੋ ਗਿਆ ਤਾਂ ਉਹ chemical ਦਾ ਕਾਰਖਾਨਾ ਵੀ ਚਲਾਏਗਾ, IAS ਹੋ ਗਿਆ ਉਹ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਵੀ ਚਲਾਏਗਾ। ਇਹ ਕਿਹੜੀ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਸੀਂ ? ਬਾਬੂਆਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੇ ਦੇ ਅਸੀਂ ਕੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ ? ਸਾਡੇ ਬਾਬੂ ਵੀ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਵੀ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਿਤਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਉਤਨਾ ਹੀ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ,
ਜਦੋਂ ਤੱਥਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਟਿਕਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਹੁਣੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਵਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਉਹ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮਾਹੌਲ ਇਹ ਅੰਦਲੋਨਜੀਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਕਿਸਾਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਕਿਸਾਨ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਪਵਿੱਤਰ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਅਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਅੰਦਲੋਨਜੀਵੀ ਪਵਿੱਤਰ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲਾਭ ਲਈ ਬਰਬਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ ਤਦ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ? ਕੋਈ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੇ ਤਿੰਨ ਕਿਸਾਨ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਦੰਗਾਬਾਜ਼ ਲੋਕ ਜੋ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜੋ ਸੰਪ੍ਰਦਾਇਵਾਦੀ ਲੋਕ ਜੋ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜੋ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਲੋਕ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜੋ ਨਕਸਲਵਾਦੀ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫੋਟੋ ਲੈ ਕੇ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਕਤੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨਾ ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਅਪਵਿੱਤਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ?
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ,
ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੀ ਹੋਈ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੋਈ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ, ਉਸ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਨੂੰ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਨਾ, ਉਸ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਨੂੰ ਨਾ ਚਲਣ ਦੇਣਾ, ਇਹ ਜੋ ਤਰੀਕੇ ਚਲੇ ਹਨ ਉਹ ਤਰੀਕੇ ਕੀ ਪਵਿੱਤਰ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਕਲੰਕਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ? ਜਦੋਂ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਦੀ ਤਾਦਾਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਦੋਂ telecom ਦੇ ਟਾਵਰ ਤੋੜ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ, ਕੀ ਉਹ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਮੰਗ ਨਾਲ ਸੁਸੰਗਤ ਹੈ ਕੀ? ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਅੰਦਲੋਨਕਾਰੀ ਨੇ ਨਹੀਂ, ਅੰਦਲੋਨਜੀਵੀਆਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੰਦਲੋਨਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅੰਦਲੋਨਜੀਵੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਫਰਕ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਦਲੋਨਜੀਵੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ ਉਹ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਅਫਵਾਹਾਂ ਫੈਲਾਉਣਾ, ਝੂਠ ਫੈਲਾਉਣਾ, ਗੁਮਰਾਹ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਬੋਚ ਕੇ ਰੱਖ ਦੇਣਾ, ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਬਹੁਤ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਰਗ ਹੈ, ਇਹ ਵਰਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ talking the right things ਯਾਨੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਹੀ ਗੱਲ ਬੋਲਣਾ। ਸਹੀ ਗੱਲ ਕਹਿਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬੁਰਾਈ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਰਗ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਨਫਰਤ-ਚਿੜ੍ਹ ਹੈ ਜੋ doing the right things ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਫਰਕ ਸਮਝਣ ਜਿਹਾ ਹੈ talking the right things ਇਸ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਦੋਂ doing the right things ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸੇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਬੋਲਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅੱਛਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ electoral reform ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਉਸ ਦੀ ਜਦੋਂ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਵਿਰੋਧ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਲੋਕ ਜਦੋਂ ਜੈਂਡਰ ਜਸਟਿਸ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਵੱਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਬੋਲਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਟ੍ਰਿਪਲ ਤਲਾਕ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਵਿਰੋਧ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ environment ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ hydro power ਜਾਂ nuclear power ਉਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜਾ ਕੇ ਝੰਡੇ ਲੈ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਹੋਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅੰਦੋਲਨ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਭੁਗਤਭੋਗੀ ਹੈ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੋ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ pollution ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ writ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, PIL ਕਰਦੇ ਹਨ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਹੀ ਲੋਕ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਤਦ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗੁਮਰਾਹ ਕਰਨ ਦਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੀ ਸਮਝਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਇਹ 6 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਕਿਤਨੇ ਬਦਲ ਗਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਵੀ ਕਦੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂ ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘੇਰਦੇ ਸਾਂ। ਅਸੀਂ ਉਹ ਆਵਾਜ਼ ਉਠਾਉਂਦੇ ਸਾਂ, ਅਸੀਂ ਯਤਨ ਕਰਦੇ ਸਾਂ। ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ, ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਮੈਂ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਜਿਹੇ ਮੁੱਦੇ ਉਠਾਓ ਤਾਕਿ ਸਾਨੂੰ ਕੁਝ ਕਹਿਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਮੌਕਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਬੋਲਣ ਲਈ ਕੁਝ ਰਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਨਾ ਉਹ ਕਿਤਨੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬਣੀਆਂ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ, ਨਾ ਕਿਤਨੇ ਪੁੱਲ਼ ਬਣੇ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ, ਨਾ border management ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਿਤਨੀਆਂ ਪਟੜੀਆਂ ਵਿਛੀਆਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ interest ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਜਾਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੋਡ ਮੈਪ ਦੇ ਲਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਲ ਦੇਣਾ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਗਤੀ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਲਈ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਲਈ, ਅਨੇਕ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਜਨਮ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, economy ਨੂੰ multiply reflect ਕਰਨ ਦੀ ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਮਤਲਬ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦਾ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਾਗਜ਼ ‘ਤੇ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦੇਣਾ ਕਿ ਇਹ ਰੋਡ ਬਣੇਗਾ, ਇੱਕ ਚੋਣ ਜਿੱਤ ਲਓ। ਦੂਸਰੀ ਵਾਰ ਜਾ ਕੇ ਉੱਥੇ ਸਫੇਦ ਪੱਟੀ ਕਰ ਲਓ, ਦੂਸਰੀ ਚੋਣ ਜਿੱਤ ਲਓ। ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਜਾ ਕੇ ਉੱਥੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਮਿੱਟੀ ਪਾ ਦਿਓ, ਚਲੋ। ਇਹ ਇਸ ਕੰਮ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਲਈ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। 110 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 27 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਟ੍ਰੇਨ, 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਇੰਟਰਨੈਟ, ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਗ੍ਰਿੱਡ, ਇਸ concept ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਸਹਿਤ renewable energy ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪੰਜ ਟੌਪ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਲਈ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸੋਲਰ ਅਤੇ ਵਿੰਡ ਦੀ hybrid power ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਨਵੇਂ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ‘ਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਅਸਮਾਨਤਾ ਹੈ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ, ਅਗਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਪੱਛਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਤੁਰੰਤ ਕਰੇ ਤਾਂ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿਛਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਰੋਡ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਏਅਰ ਪੋਰਟ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਰੇਲ ਵਿਛਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ internet connectivity ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, water ways ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਭਗੀਰਥ ਪ੍ਰਯਤਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਇਹ ਫੋਕਸ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਤਰਫ ਲਿਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੀ ਖੇਤਰ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ ਉਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਵਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਚਲਣ ਦਾ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ eastern India ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦਰਜਨਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ CNG, PNG, ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਇਹ ਜਾਲ ਅਸੀਂ ਵਿਛਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਕਾਰਨ fertilizer ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ fertilizer ਜੋ ਕਾਰਖਾਨੇ ਬੰਦ ਪਏ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਗੈਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਬਲ ਦਿੱਤਾ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵੱਲ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਸੁਣਦੇ ਆਏ ਹਾਂ dedicated freight corridor, ਲੇਕਿਨ ਇਹ dedicated freight corridor ਦਾ ਕੀ ਹਾਲ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ, ਸਿਰਫ 1 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ 6 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ 600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕੰਮ ਅਤੇ actually dedicated freight corridor ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ, ਮਾਲ ਢੋਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਹ ਸੈਕਸ਼ਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। UPA ਦੇ ਸਮੇਂ ਬਾਰਡਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਬਾਰਡਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇਤਨੀ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇਤਨੀਆਂ ਲਾਪਰਵਾਹੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ publicly ਚਰਚਾ ਕਰ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ security ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਅੱਛਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਉਂਕਿ ਉੱਥੇ ਲੋਕ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਵੋਟ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਲਗੀ, ਫੌਜੀ ਆਦਮੀ ਜਦੋਂ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਾਵੇਗਾ, ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਕੀ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ? ਇਸੇ ਸੋਚ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤਾਂ ਇੱਕ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ parliament ਵਿੱਚ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਲਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਬਾਰਡਰ ‘ਤੇ ਤਾਕਿ ਕਿਤੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਾ ਕਰ ਲਵੇ, ਕਮਾਲ ਦੇ ਹੋ ਭਈ। ਇਹ ਸੋਚ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਜੋ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਆਯੋਜਨ ਸੀ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਬਾਰਡਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਪੂਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। LAC ‘ਤੇ bridges, ਅੱਜ ਮੇਰਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਕਰੀਬ 75 ਦੇ ਕਰੀਬ bridges already ਉੱਥੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕਈ ਸੈਂਕੜੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਸੀਂ ਰੋਡ ਬਣਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਕੰਮ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 75% ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵੀ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵੀ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਅਟਲ ਟਨਲ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਦਾ ਹਾਲ ਕੀ ਸੀ ? ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਿਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਟਕਿਆ ਰਿਹਾ, ਅਟਕਿਆ ਰਿਹਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ, ਫਿਰ ਅਟਕ ਗਿਆ। ਇੰਜ ਹੀ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਚਲਿਆ ਗਿਆ, ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਅਸੀਂ ਲਗੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਟਲ ਟਨਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਫੌਜ ਵੀ ਫੌਜ ਵੀ ਉੱਥੋਂ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਮੂਵ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ ਮੂਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੋ ਰਸਤੇ 6-6 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਬੰਦ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਉਹ ਅੱਜ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਗੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਟਲ ਟਨਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੈਂ ਇਹ ਗੱਲ ਸਾਫ਼ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੋਈ ਚੁਣੌਤੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਦੇ ਨੀਵਾਂ ਦੇਖਣਾ ਪਏ, ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਸਾਡੇ ਫੌਜ ਦੇ ਜਵਾਨ ਕਦੇ ਕਰਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦੇਣਗੇ, ਕਦੇ ਹੋਣ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦੇਣਗੇ, ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇ ਜੋ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ ਬਖੂਬੀ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਪਰੀਤ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਵੱਡੀ ਮੁਸਤੈਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਵੀਰਾਂ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਫੈਸਲੇ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵੀ ਲਿਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਕਦੇ ਇੱਕ ਗ਼ਜ਼ਲ ਸੁਣੀ ਸੀ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਰੁਚੀ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਉਂਦਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਸੀ- ਮੈਂ ਜਿਸੇ ਓੜਤਾ-ਬਿਛਾਤਾ ਹੂੰ, ਉਹ ਗ਼ਜ਼ਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਣਾਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਇਹ ਜੋ ਸਾਥੀ ਚਲੇ ਗਏ, ਉਹ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜੀਉਂਦੇ ਹਨ, ਪਲਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਉੱਥੇ ਹੀ ਸੁਣਾਉਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਸੇ ਨੂੰ ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਹੁਣ ਚਲਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਬੜੀ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਿਹਾ post corona ਇੱਕ ਨਵਾਂ world order ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਬਦਲੇਗਾ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਛੱਡ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਹ ਤਾਂ ਚਲਦਾ ਹੈ ਚਲਦਾ ਰਹੇਗਾ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਛੱਡ ਦੇਣੀ ਪਵੇਗੀ। 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। problem ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਗਰ millions of problems ਹਨ ਤਾਂ billions of solutions ਵੀ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਤਾਕਤਵਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਡੀਆਂ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਚਲਾਂਗੇ। ਇਹ ਗੱਲ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ middle man culture ਖਤਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦਾ middle class ਜੋ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਜੋ middle class ਦਾ bulk ਹੈ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜੋ ਵੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕਰਨੀਆਂ ਪਈਆਂ, ਉਹ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਕਿ ਅਨੇਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਾਜਨੀਤਕ ਏਜੰਡਾ ਹੈ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਬਾਰਕ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਏਜੰਡਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਏਜੰਡਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਆਓ ਟੇਬਲ ‘ਤੇ ਬੈਠ ਕੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰੀਏ। ਇਸੇ ਇੱਕ ਉਮੀਦ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!