Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President’s address in Lok of Sabha
10 FEB 2021 11:44PM by PIB Delhi
Respected Speaker Sir,
I will present a few things to participate in the discussion of the Motion of Thanks and extend a note of gratitude to the Hon’ble President for his inspiring speech. The President's speech is a reflection of the determination and resolve of 130 crore citizens of India; even in this difficult and challenging period, how does this country choose its path, treads on this path and marches ahead while achieving its goals. The President has mentioned all these things in detail in his address. Every single word in his address instills a new faith in the countrymen and inspired every citizen to do something for their country. For this no number of words will be sufficient to express our gratitude. There has been more than 15 hour discussion in this house. Almost until 12 in the midnight, all our honorable MPs have kept this consciousness awakened. They engaged in robust and lively discussions with utmost ownership. I sincerely extend my heartfelt thanks all the honorable members who participated in this discussion. I would especially like to express my gratitude to our women MPs because they had more involvement in this discussion, and demonstrated sharp intellect with an effort to back every idea with careful research. I am especially grateful to all these women MPs, and congratulate them for their wisdom and the way they had prepared and presented themselves. Their valuable logical insights enriched the house and the discussion immensely.
Honorable Speaker sir,
India is, in a way, at the threshold of 75th year of our independence. Reaching such a milestone of 75 years is a matter of immense pride for every Indian. It is a celebration of our future progress. Hence, despite belonging to any social community or corners of Indian geography, being anywhere in the social or economic strata, we all have together been inspired by our Independence and have resolved to reach 2047 with new fervour when India will celebrate 100 years of its freedom. We have 25 years in front of us to achieve a century of Indian independence. In these 25 years, how far the nation should progress and where should the country be positioned on the global map should be in the vision of all Indians. It is the responsibility of the parliament, the divine earth and this conglomeration to provide this ecosystem for development.
Honorable Speaker sir,
When our country achieved independence, the last British Commander, while leaving, had said that India is a large continent of many countries and no force can ever make it a unified nation. But Indians crushed all such doubts and premonitions. We eventually shut all such doubting minds. With our resilience, cultural unity and traditions, today, we achieved a compelling position in the world as an integrated nation bringing a ray of hope for the world. We could achieve this in the journey of 75 years. Many termed India to be a miracle Democracy. We shattered this illusion too. Democracy is in our DNA and every pulse reverberates with this spirit in a way. Spirit of democracy is assimilated in of our thoughts, initiatives and efforts. We have been upholding and consolidating this spirit despite several elections and changes in the regimes. The country has wholeheartedly embraced and advanced every new regime.
This has been a sequence of 75 years. We are a country of diversity and hence honour our democratic values. We have more than 100 languages and dialects, varieties of attire and diverse cultures, yet we kept a unified goal and tread together on a common path to achieve this. Today as we talk about India, I would like to remember the words of Swami Vivekananda. He had said that “Every nation has a message to deliver, a mission to fulfil, a destiny to reach” During the Corona outbreak, the way India played a pivotal role in not only handling itself but also helping the world has indeed been a turning point for us. We have grown up imbibing feelings and sacraments from the Vedas to Vivekananda viz., सर्वे भवन्तु सुखिन:। ये सर्वे भवन्तु सुखिन:। सर्वे संतु निरामया। ie., “May all sentient beings be at peace,may no one suffer from illness”. India has poven this during the corona pandemic period. Our country and the citizens have taken adequate solid measures to build India into a self reliant aatmanirbhar nation. How can we not recall the time when World war II had just ended, and the two wars had left the world shaken and shattered? Humanity and human values were both in jeopardy. Situation was grim and post second world war a new world order was took shape across the globe. Pledges were taken to reinstate peace, and the mantra of non-military cooperation was strengthened across the world. United Nations was instituted. Various such agencies and mechanisms were constituted so that nations could be brought onto the path of peace and progress in a concerted manner. However, the experience had other outcomes. While on the one hand every country started talking about peace, many countries which had the power also started enhancing their military infrastructure in the midst of peace talks. Post formation of UN, their military prowess enhanced multifold. Even small nations emerged in the competition of military strength. Peace talks no doubt happened a lot, but one cannot ignore the fact that meanwhile several strong forces pooled in all their efforts to develop their military prowess. It was during this period that all innovations and research happened to advance and strengthen military forces. Post corona also, one can see a new world order has emerged. A new ecosystem of cooperation and relationship building has shaped up across the world.
We have to now decide if we want to remain a mute spectator as in post world war scenario or make efforts to adjust and adapt ourselves to the new emerging world order. That period was such for India. But now a new world order is emerging post corona, and it is inevitable. Only time will tell what form it will take and who will initiate this. The way the world has endured the crisis, this world is forced to think on it and is compelled to. In the wake of this, India cannot afford to remain alienated from the world. We cannot afford to remain in a silo. We have to also emerge as a strong player now. We cannot establish our credential in the world only on the basis of our large population. It is our strength but this is not enough. In the new world order India has to strengthen itself and become self reliant and the answer to this is Aatmanirbhar Bharat. We are already self reliant in the pharmacy sector. We can play a pivotal role in the well-being of the world. The more self reliant and capable India becomes, the more important role it will play in serving for the well being of humanity and the world. After all we have the mantra of सर्वे भवन्तु सुखिनः in our blood. Hence, it is crucial that we make the clarion call for aatmanirbhar bharat stronger. And remember, this is not the voice of any politician or government. Nowadays, every nook and corner of India is reverberating with “vocal for local” slogan. It is great to see that every next product we lay hands on is local. This sense of self-pride is very useful for a self-reliant India, and I believe that our thinking, our policies, our decisions should be towards bringing whatever changes that are necessary to make India self-reliant. This is my opinion.
During this discussion, almost every member mentioned corona. This topic is a matter of satisfaction as well as pride for us. The world was anticipating the humongous scale of the crisis posed by corona outbreak, and several great experts were engaged in predicting the impact of the pandemic. Several attempts were made to spread fear in India as well. Since it was an unknown enemy so nothing could be claimed or done with confidence. The war was against an unknown enemy. It was natural to doubt the capabilities of such a huge nation, thickly populated country, deficient in many facets of infrastructure. Several big nations had already succumbed to the pandemic, how could India have faced the challenge. It was also being assumed that if condition worsens in India, then it would be impossible to save the world. In such a situation, this Discipline of 130 crore countrymen, their dedication, has saved us today. Credit goes to 130 crore Hindustani and we should all sing its glory. This also provided an opportunity for India to make a mark. It will never be possible to make the world accept us by constantly cursing ourselves. We must make efforts to fight against our circumstances and work on our limitations. We should also gain experience to face the world with self-confidence. Only then world will embrace us. If you will not accept your own child but expect your community to accept them then it will never be possible. This is the rule of the world and we must talk about it.
Mr Manish Tiwary ji had said one thing that it was gods grace that we got saved form corona. I would certainly say something on this. Indeed, it is the blessings of the almighty. While the world was in a turmoil due to this, by the grace of god we were saved. It was in fact the reincarnation of god in the garb of doctors and nurses. These doctors and nurses would assure their children that they would be back in the evening, but could not go back for over a fortnight on several occasions. They were the almighty in person taking care of us. We could defeat the corona pandemic because of the tough fight put up by our sanitation workers despite the fact that it was a matter of life and death for them too. While no one could attend to the patients, it was our sanitation workers who appeared like god and kept them in clean and hygienic conditions. of the Ambulance drivers were not literate. Still, they were very much aware that they were transporting corona positive patients, but still they served humanity selflessly, and hence were no less than the god who saved us. The more we proudly share their glorious stories of commitment and dedication, the more we will feel empowered within. There are many who are still gripped in despair, I would like to tell them to reflect upon the strife and might of 130 crore other countrymen. You will surely feel more energised.
Hon’ble Speaker Sir,
This corona outbreak has been the real touchstone. The real acid test is when you face a crisis. In normal days one is ignorant. Even the world’s biggest nations could not remain untouched by this disaster. The first effort of everyone was to ensure that financial and medical aid reached every citizen directly during the crisis. You will be appalled to know that several countries despite having coffers filled with dollars and pounds could not provide adequate aids to their citizens due to uncertainty caused due to corona outbreak, lockdowns and curfew. Banks, post offices and all other facilities had to be shut abruptly. Intentions were strong and announcements were also made. But it is in a country like India, that during the pandemic period, approximately more than 75 crore Indians received ration at their doorstep for eight months. It is this India which ensured that financial aid to the amount of two lakh crores were successfully disbursed through Jandhan accounts, Aadhar card and mobile banking transfers. Today it is these facilities that came to the rescue of the poor people of our nation. How unfortunate it was that at some point of time some adversaries had reached the supreme court to stop issue of this Aadhar. I am often shocked and today I will say this again and again, Hon’ble Speaker, pardon me. I am very grateful to you for giving me a minute's break. Sometimes ignorance create major trouble in this house.
Hon’ble Speaker Sir,
This effort was done to provide financial aid and relief measures to street vendors during the corona pandemic. I am glad that this was successfully achieved. Hon’ble Chairman Sir, even during this crisis we continued to bring series of ecomonic reforms. We moved ahead with an intent that to resue and develop an economy like India, we would have to take some landmark decisions. You must have noticed that since day one we introduced several reforms due to which there have been record sale of tractors and automobiles. GST collections have been highest ever. These statistics are infusing vigor in our economy. It is indicative of the fact that Indian economy is emerging with great enthusiasm. World over, experts are predicting a double digit growth with conviction. Many pundits have forecast the possibilities of a double digit growth. I am confident that even during the pandemic period despite the crises the country will witness growth and meet the expectations of the citizens.
Hon’ble Speaker Sir,
During the corona period we also introduced three farm laws. These agricultural reforms were the need of the hour and crucial to resolve the challenges being faced by the agricultural sector since ages. To revive them we would definitely have to make concerted and relentless efforts. In this direction we have made an honest attempt. The future challenges in agricultural sector brought to light by eminent experts, and its not my saying, have to be dealt with at warfooting. And hence we made an attempt without any delay. While the discussion was on here, I was observing my worthy opposition, especially my friends from Congress, debating the colour of the law whether it is black or white. It would have been great had they also disussed its content and intent so that the farmers of the country would have received correct picture.
I trusted that ‘dada’ my brother shall also deliberate on meaningful things, which I assume was presented after careful rehearsal, but sadly he confined his talk mostly to whataboutery and indulged only in questioning the PM and his teams visit to West Bengal as to why, where and how are we travelling across their state. Hence, sadly dada we were bereft of your wisdom this time. Anyways, maybe after the elections if you have the opportunity. This state is so important hence we are leaving no stone unturned during our visits. Unfortunately, you all have neglected is so much thus far that we have to give it its due importance now. In the context of the protest going on let us try to understand. The farmer brothers and sisters who are protesting at the Delhi borders are victims of wrong assumptions and rumours which were spread around. When I finish my speech you may do all this. You were also given a chance. You may speak such words for them but not me. (Responding to the call outs from opposition) Dear Shri Kailash Chaudhary ji look how much I care for you. Wherever you had desired to register, it was done.
Hon’ble Speaker Sir,
This house respects the sentiments of all the farmer friends who are agitating, and this government too will continue to respect them. And hence, senior ministers of the government have been constantly in a dialogue with them ever since their Punjab agitation as well as afterwards. We are doing this in honour and solidarity for our farmers. With deepest regards.
Hon’ble Speaker,
There have been continuous dialogues. Even during the days when the agitation was only in the state of Punjab. It continued even when they moved to Delhi. Several efforts were made to understand the doubts in the minds of these farmers. The farmers were continuously encouraged to spell out each and every concern of theirs during these discussions. Narendra Singh Tomar ji has mentioned this in detail in Rajyasabha.They were even invited for a clause by clause discussion. We believe that if this law indeed has such deficiencies/loopholes which are seriously damaging to the farmers, then there is certainly no harm in modifying it. It is for the citizens of the country. If some decisions are taken, it is for the welfare of the farmers. We have been waiting and shall still continue to wait. In case they point out something specific which is also convincing then we have no hesitation in revisiting the law. We have been reiterating this ever since their earliest days of protest in Punjab. These three laws were enforced only by ordinance. Later it was passed in Parliament. After the implementation of the law, no mandis have been closed in the country, neither the MSP has been stopped. This is the truth that we don’t speak about. This has no meaning. Not only this, the purchase on MSP has also increased and infact this has increased after the new legislation.
Hon’ble Speaker,
This ruckus, noise and creating roadblocks seems to be a pre meditated effort and a political game plan. But a planned political strategy is that the lies and false rumours being spread shall soon get busted and truth shall rightfully prevail. It will get difficult for them to stay. Hence, continue to create chaos here like you did outside. Continue with the gameplan. Rest assured you will never win the trust of people this way.
Hon’ble Speaker Sir,
I would like to ask any of the farmers if they have been robbed of any of their previous rights, privileges or facilities post the ordinance or passing of the bill and framing of the new law in the parliament. No one answers or disusses this. Everything is as was in the past. Except that a new alternative has been recommended and which is not even compulsory. Protesting against a law is justified only when it is compulsory. This is optional. You are free to choose your options. Through the ordinance and law, we are enabling a farmer to freely opt for that infrastructure which will be more profitable to him. (Adhiranjan ji please… it is getting too much now…I am the kind of person who respects you.) I have already said earlier, whatever you have done has been registered here. You will surely get more publicity than TMC in Bengal. Whats the point? Yes, dada, brother, look I have informed, do not worry. Adhiranjan Ji please. It doesn’t become of you. I do have high regards for you. Wonder why are you behaving so. Why are you going beyond limits.
Speaker Sir, this law is such that it is not binding for any one. They do have an option and hence there seems no reason for any protest. Of course had this law been imposed, then the agitation would have been justified. That’s why I tell people that we are witnessing a new way of agitation. True agitationists do not resort to such methods. Only andolanjivis adopt such ways of protests. They are the ones who misinform and misguide by spreading false apprehensions. Why create fear about something that’s not going to happen at all, and instigating riot across the nation on something that is subjudice and judgement is awaited, from the Supreme Court. It should be a matter of deep concern for all those who have faith in democracy and non violence. Please have patience. You will surely get time later.
Hon’ble Speaker Sir,
There is no restriction on old mandis as well. Not only this, this budget has provision for funds which have been allocated for the modernisation of their infrastructure. Hon’ble Speaker Sir, this decision was based on the vision of welfare and equity for all “sarvjan hitaye, sarvjan sukhaye”. Hon’ble Speaker Sir, members of this house surely realise that Congress and other big allies have strongly voiced their viewpoints here but evaded the real matters. One would expect them to have studied the matter deeply. I am surprised to hear a new logic here that why give what was not asked for. First of all, it is entirely your choice to avail it or not. No one has forced you. It is optional. It is a system for such a huge nation. Some parts of the country would surely be benefitted from it. Maybe some may nor, but let it be known clearly that it is not compulsory. Hence there is nothing about being offered without being asked for. But still I would like to reiterate that no one had asked yet the law was enforced against dowry. No one had asked for it but this law was introduced for the development of our country.
Hon’ble Speaker, it may be noted that no one had demanded, but for a progressive nation it was important for us to bring laws against Triple talaak. We had to curb the malpractice of child marriage, and hence it was imperative for us to bring a law to stop child marriages. Such laws are required for the nation to progress and prosper. Did anyone demand for equal rights in property for daughters? Or right to education? But such reforms and laws are necessary for the country’s development and change. Has the nation ever seen so many reforms? The world is aware and haven’t they accepted it too?
Hon’ble Speaker Sir,
We believe that the oldest political party in India is the Congress Party. They had been single handedly ruling the country for nearly six decades. Sadly, this party is so fragmented that their clans tread opposite paths in Rajyasabha and Loksabha. Such a divided and confused party can do nothing for the good of the nation nor can they think about resolving several crises faced by the country today. Can there ever be a bigger misfortune? The senior Congress leaders in Rajyasabha engage in very enriching and stimulating debates and voice their opinions in detail, however, about those seated in Loksabha…. its best left to time.
Hon’ble Speaker,
I draw your attention to EPF pension scheme. During my tenure after 2014, on many occasions it came to light that there were many cases where some folks was receiving a meagre pension of Rs 7 or Rs 25 or Rs 50 or rs 250. This was the practice in our country. I realised that a higher amount would get spent in an auto to reach the office to receive their due pension. No one came up with the demand nor did I receive any application form any worker’s unions Speaker Sir. We brought amendments and guaranteed a minimum pension of Rs 1000. This decision was not enforced due to any request. No farmer’s union ever reached out to me for the cause of small farmers requesting for a minimum financial aid. Yet, we offered guaranteed financial support to them under the PM Kisaan Samman Nidhi Yojana.
Hon’ble Speaker Sir,
Change is very necessary for any modern society. We have witnessed how there were protests even during that period, but great leaders like Raja Rammohan Roy, Ishwar Chand Vidyasagar, Jyotiba Phule, Baba Saheb Ambedkar and several other such revolutionaries fought against the tide and led huge social reforms in the society despite all odds. Initially there is always opposition when you take up the cudgels to enforce any change in the existing system. But soon they accept the new norm when they realise the truth behind it.
India being such a large country, it is nearly impossible that the entire nation can ever come at a consensus over some decision. This country is rich in diversities. In some parts it may bring a lot of benefit, whereas in some it may seem less beneficial, and maybe in some areas many would have remained deprived of the earlier beneficial schemes. We believe in the larger interest and hence all decisions taken are inclusive with the vision of social welfare “sarvjan hitaye, sarvjan sukhaye” .
Hon’ble Speaker,
I refuse to buy this thought of “did anyone ask for this?” Are we autocrats that our countrymen have to plead for something? Why should we compel them to demand? This kind of thought process is not in tandem with our democratic ways Hon’ble Speaker. Government needs to be compassionate. The government should come forward by taking responsibilities for the welfare of the people in a democratic way. The citizens of India did not request for Ayushaman Bharat Scheme but we realised that it was needed to protect poor people from medical crises. The countrymen did not take recourse to protest marches or filing memoranda to get their bank account. We announced Jan Dhan Scheme under which they got their personal accounts.
Did anyone demanded Swachh Bharat? The country willingly embraced and took the Swachh Bharat mission forward. When did anyone tell us that they needed toilets in their homes… no one ever said… but we went ahead and initiated construction of toilets in 10 crores households. This is democracy not autocracy. We realised the emotions and needs of our people and took proactive measures to meet their expectations. We cannot instil self confidence among citizens by making them request for what is their right. We must encourage this thought of ownership and rights to develop our nation. The citizens loose self confidence if we force them to demand for facilities. We have taken adequate steps to enhance the competencies and self confidence among our citizens. Dada…just listen for a minute… I am saying the same. He can contuinue to use the older facility if he so wishes. There is no compulsion to adopt new schemes. The old provisions have not been discarded. He can very well continue with it, is what I am trying to explain
Hon’ble Speaker Sir,
We are all aware of this fact that stagnant water causes several diseases. Flowing water enriches lives and brings joy. Whatever was relevant, let it continue. Its not done that when someone asks for something only then we shall take some steps. We must take responsible decisions according to the need of the hour. Status Quo… this mindset plays a big role in devastating any nation. The world is changing. How long should we stick with status quo. With this fixed mindset we cannot transform ourselves, and hence youth of the nation cannot keep waiting.
Today I want to share an anecdote which will surely highlight what happens when we stick to status quo. This is a story of 40-50 years back. Since I had also heard it from someone hence the dates may not be sure. I am sharing what I had heard then and can recall today. In the sixties a commission was constituted in Tamil Nadu to enhance the wages of state workers. The Chairman of the commission received a confidential envelope which had a top secret. He found an application inside it. The person had mentioned that despite working honestly for several years in the system he had not received any raise, hence he requested for a higher salary through this letter. The Chairman replied to the person seeking his details like name and designation etc. This person replied again stating that he is the CCA in the office of the Chief Secretary of the Ministry. The Chairman was clueless about the role of CCA and hence wrote back asking for more information about the job role. But the person replied that he cannot share now since he is bound by rule that he can mention this detail only after 1975. Hence the Chairman replied that in that case why are you annoying me now. Rather you should meet the commission which will be functional in 1975. The person realised that the matter is going out of hand and hence agreed to share. Then he replied again saying that I have been working as CCA since many years in the office of the Chief Secretary and CCA stands for Churchil Cigar Assistant. The fact was that in 1940 when Chruchil became PM of Britain, cigar used to be delivered to him from Trichy and this CCA was responsible to ascertain the delivery of these cigars. Hence the post of CCA existed to ensure the supply of Cigars fornm Trichy. In 1945 Churchill lost the elections yet the post continued and the supply continued too. India attained freedom. Yet the post continued Speaker Sir. The position of responsibility to ensure supply of cigars to Churchill continued in the office of Chief Secretary, and hence this man rightfully demanded increase in his salary and desired a promotion.
Now look. Such is the consequence of status quo. There cannot be a bigger example of why we need to question the status quo and relook the system. When I became the Chief Minister, I used to receive a report accounting that no balloons or slips were hurled today. Probably this had been started during World War II and was still in practice. Imagine such practices are still somewhere rooted in our systems. We just feel happy cutting ribbons, lighting lamps and indulging in photo ops. And that’s enough. We should make every responsible effort to change the country. Mistakes may happen, but if the intention is good, the results are bound to be good. Maybe we loose an odd one once a while. I am sure you would have noticed that to get a ceritifcate attested there would be a long queue outside the Corporators house. Unless he would stamp the document… infact best part was that he would not even do it himself. There would be a lad doing it for him and this system was continuing since long and nobody ever questioned. When I took over, I said that let us trust our citizens and hence abolished the practice of attestation. People were benefitted. We should work towards transformation and reforms.
I am seriously still amused with our interview process. A guy would enter the door, three people would be seated as panellist. They will read the mood of the person, would not even ask for the name properly and a panellist simply walks out. Such is the interview call. Hence this is how orders are passed. I mean come on. Why such a gimmick? Why not create a database of his education and other qualifications? Let the computer generate a merit list. This was the fiasco reported in selection process of Class 3 and 4 employees. And people had a misnomer that jobs were available on commendation only. We did away with this practice too.
In my opinion we must bring changes in our country. It doesn’t augur well for the country to have people accepting status quo due to fear of failure. We must make efforts to transform the system. We must bring about change according to the time.
Hon’ble Speaker,
Agriculture and farming in our country is an age old tradition and a part of our culture. It has been a mainstream activity. Hence our farmers play a crucial role in sustaining our rich cultural heritage. Our sages have chronicled many aspects of agriculture in several scriptures. A lot of excellent experiences have been documented. Even our kings have been known to have plowed fields. Who hasn’t heard of the tales of Lord Janak or Lord Krishna and his brother Balram. Every affluent family has engaged in agriculture and farming. It is not just about cultivation of crops. Agriculture has been a crucial part of the Indian culture and its social structure. And that is why we are reiterating that it is inherent in our culture. Our festivals, victory and all other auspicious occasions are linked to reaping of crop and the harvest cycle. This has been our tradition. Our folk songs and music are based on farmer’s life and his crops. Our festivals are celebrated as per the seasonal crops. Such is the specialty of our country that even while we shower our blessings and greetings we ue the words “dhan-dhaanya” meaning wealth and prosperity. Theses two words are inseparable. Such is the value and importance of our crops. It is an integral part of our social fabric. Currently the `situation is derailed and we have to reinstate decorum with utmost priority.
On the floor of Rajyasabha, I had deliberated in detail about the issues of small farmers. They constitute 80-85 % of our countries population. We cannot progress any far by eliminating them from the development. We have to think about them with great humility. I have highlighted point wise how this segment of small farmers has faced discrimination in the garb or farming communities. This sector requires huge transformation. And you all will be accountable the day these farmers will raise their heads. I am very mindful of this. The rise in population is diminishing the size of land holdings and which gets further divided within the families. Chaudhary Charan Singh had once said that we have so many farmers but their land ownership is decreasing. That day is not far when they would not be left with enough land to even manoeuvre their own tractors. Their lands would have shrunk so much. Mark the words of Chaudhary Charan Singh himself. When such luminaries raise concerns then it is our moral obligation to find solutions to this glaring problem.
Post independence, in our country we had 28% farm labourers. In the census of the last decade this number rose to 55%. It definitely should be a matter of serious concern for any country. Due to diminishing land size the returns have reduced considerably and these farmers have had to face a lot of crisis. The dismal circumstances compelled them to become bonded labourers in some others agricutural land.
It is rather unfortunate that our agricutural sector is not receiving the magnitude of investment it requires. Governmmet is unable to do enough, and sadly neither our state governments nor the farmers themselves are in a position to do as much. The farmers are barely able to make ends meet and fulfil the requirements of their families with whatever they earn. Hence there is dire need of investements in this sector. We cannot aspire to modernise our agricutural infrastructure until and unless we encourage huge investments in this sector. It is crucial to the development of advance infrastructure such that small farmers may reap benefits. It is high time we strengthened our agricultural sector. It is important to make our farmers self reliant and give them freedom to sell their own produce. We have to make efforts in this direction now. Research is being done on the current trends in the market. We must produce what the market needs and thus create a space in global space for ourselves. We have our specific needs and we should not encourage imports of these items. I remember, when long back I used to work for the Sangathan, I got an oppprtunity to work for the northern part under Faroouq Sahab. A farmer from Haryana took me to his field once. Since he had requested a lot I obviously couldn’t turn down his invitation. He had a small land of about 1 or 1.5 acres. But he had progressed a a lot. Upon his insistence, I became really curious. He was also excited to share, and hence I eventually agreed to visit. This was about 30-40 years back. Maybe 30 years or so. He had researched on the consumption of exoctic varieties of vegetables imported by 5 star hotels of Delhi. If they required baby corns or cherry tomatoes, he would grow them in his small land in restricted environment with the help of some specialists and very soon started supplying to these 5 star hotels of Delhi. We just need to change the system a bit. Had we ever imagined that we would one day grow strawberries in Kutch desert? We thought that strawberries could be cultivated only in cold regions.
It is encouraging to see that strawberry is being cultivated even in Madhya Pardesh and Uttar Pradesh. Even in places like Bundelkhand where there is water scarcity farmers have been succefully cultivating it. It only reflects our immense capabilities. We simply need to guide the farmers and motivate them to experiment with new breed of crops. I have strong conviction that our farmers will soon come to the forefront and reimagine their agricultural practices. Indeed, having burnt their fingers in the past it will not be easy to win their trust. We should instil in them self confidence, and with some hand holding and mentoring they are bound to go along the path of development. Its just a matter of their first step. Once convinced they can bring miracles. In the same way, the more we increase investment in the agriculture sector, the more employment can be generated. We can create a space for oursleves in the global markets.
In order to transform our rural economy, agro business industry will also get the necessary boost. Hence, all our efforts and focus should be in this direction to make this sector totally self reliant. Even in several adverse situations our farmers have had record produce. Even during Corona phase several farmers have recorded phenomenal produce. It is the responsibility of each one of us to ensure that the problems of farmers are resolved. We must take adequate steps to cope with the challenges they are posed with. These agricultural reforms are small steps in the right direction. We need to provide the farmers with equal opportunities and adavanced technology. This will instill self belief and confidence in them. We need to address these issues proactively and optimism.
If these obsolete thoughts and yardsticks could have improved the situations of the farmers’ then it would have been achieved ages back. We have spoken about Second green revolution. We must introduce new startegies for growth and we all must ponder over this. It should not be a matter of politics. It is the need of the hour for the betterment of our nation. And we should all unite for the cause. It is the collective responsibility of ruling as well as opposition. We cannot achieve success and advance our agriculture sector in 21st century with our 18th century thinking. We have to come out of this limiting thought process.
No one wants that our farmers to remain trapped in the vicious cycle of poverty. That they reamin deprived of the right to live a quality life. I feel that they should not remain dependent and enslaved. They should not be compelled to live a life on government doles. This is the responsibility of all of us. We must all shoulder this and make our farmers prosper and contribute more in some way or the other in the development of the nation. They are bound to achieve if we provide them all possible growth opportunities.
Sardar Vallabh Bhai Patel used to say that if an independent nation continues with the stench of slavery, then the spirit of freedom will not spread far and wide. Until and unless our small farmers get their new rights we cannot boast of complete freedom. Hence we must together bring landmark changes and give the required push to these farmers and prepare them for the long impending race of development. The effort should be to do something good for the welfare and not with any malicious intent.
Our government has supported the small farmers at every steps. We have brought in several such small and big interventions over the last six years to provide support to the farmers from seed to market. For example the dairy and cooperatives sector are robust as well as have strengthened their value chain.
With the interventions by the government this sector has witnesses compelling growth. We can gradually shift focus to fruits and vegetables as well as horticulture and eventually strengthen the grains and cereal segment. These sectors can become very powerful. We have a successful business model and we should implement it. We need to provide them with alternative markets.
Another vital step taken by our government is the formation of ten thousand farmers producers organisation. This will make small farmers emerge as a strong force. Maharashtra has experimented with formation of FPOs, and so has the communist state of Kerala which is working hard to create FPOs in big numbers. Many other states have also followed suit. Due to this, the farmers will emerge as a unified force to create a market of their choice. After the formation of these 10 thousand FPOs, you will see the power of these small farmers in their villages. Farmers will dictate the market and emerge powerful is my conviction. Through these FPOs, farmer is slated to receive seemless financial aids from banks as well as small warehousing infrastructure support too. If they become bit more powerful, they can also afford their own cold storage facility. Government has allocated one lakh crore worth of fund to empower seven crore sisters associated with Self Help Groups. They are all afterall daughters of farmers. In some way or the other they are also associated with farming families. This network is being utilised for the welfare of the farmer’s community. They are emerging as big centres of economic activity. I recall once in the Bhalsad tribal region of Gujarat with the support of the SHGs we did a project on the land owned by these tribals which were really small and uneven.
It was an honour that Dr A P J Abdul Kalam had once visited this place to celebrate his birthday. He had said that there is no protocol and he simply desired to spend sometime with these farmers. It was a very successful project and women used to work very hard in that tribal belt. Here they were cultivating mushrooms and cashews here which were of the quality grown in Goa. They had even created a market for themselves. They were small farmers. They had really small land but their hardwork paid dividends and Dr Kalam even wrote about their success story having witnessed it himself. That’s why I say that we should surge ahead with new ideas and projects.
We were facing challenges in procurement of pulses. We made a request to farmers in 2014. They worked hard and freed us of the problems and even created a market for themselves. These days I am also noticing how the small farmers are directly selling their produce through online-offline platform eNam. We experimented with Kisan rails and Kisan flights during corona phase. It directly opened up big markets for the small farmers and helped them achieve value for money for their produce. These trains were in a way cold storage on wheels. I would like the ministers in this house to note maybe it seems that these Kisan rails simply were a transportation facility but it connected small farmers from even remote villages to big markets of other states. See the impact. A farmer from Nasik got connected with a businessman of Muzaffarnagar. He business was not very big. But, he could send his 30 kgs of pomegranate to a bigger market all at a frugal cost of 124 rupees. Even a courier would have denied transporting a small amount as this. But due to this infrastructure facility a small farmer is now capable of selling his produce in a bigger market directly.
I have seen that someone could send eggs at a minimal cost of 60 rupees. He could send it safely in time and all his product got sold as well. In Devlali, a small farmer could sell Kiwi in Danapur. At a minimal cost of 62 rupees he could get a bigger market in another state for his 60 kgs Kiwi. The Kisan Rail is a small innovation but is facilitating huge transformation. We have seen examples of its success.
Hon’ble Speaker sir,
Chaudhary Charan Singh had written a book on economics of India. In this book he had written and suggested that to provide food entire nation should be considered as one area. In other words, and I quote from this book that there should be no restrictions on transporting goods across state boundaries. Agricultural reforms, Kisan rail, eNam, getting electronic plates for mandis and wholesale marts are small steps to provide bigger opportunities to our small farmers.
Hon’ble Speaker Sir,
These naysayers have run the nation for past so many decades. I refuse to buy the fact that they were ignorant of the problems of these farmers. They were very much aware, had an understanding too and hence I am reminding them of their own words today. They are not present here I know but in the interest of the nation it is crucial that I must explain.
I am reading a quote-“the state took initiative to amend their state APMC Act in the year 2005 itself providing for direct marketing contract farming setting up of a private market, consumer, farmer markets, e-trading and notified the rules in 2007 to implement the amended provision infact 24 private markets have already come up in the state.” Whose were these words? Who is proudly announcing that we have amended this APMC Act? In all 24 such markets are already functional- who is taking pride in this achievement? These are the proud words of Mr Sharad Pawar, Minister of Agriculture in the government of Dr Manmohan Singh. But today they are conveniently refuting it. Hence, I am doubtful of their intentions towards the farmers whom they are now misleading.
The various mandis are fully operational. When they were questioned on the nexus which influences the price of syndicates which is suspected to be created by mandi owners and middlemen, then Mr Sharad Pawar had a very interesting answer. He himself mentioned that APMC reform is being promted to protect the farmers and give them an alternative market. He had further said that if more businessmen will register then due to increased competition the nexus in the mandi will automatically get destroyed. Hence it is important that we understand things deeply.
All these friends from different states sitting here, have also made small and big efforts to introduce agricultural reforms. We are the ones who have done away with 1500 such laws. We are advocates of progressive politics. We do not want to indulge in regressive politics. There is a saying in Bhojpuri “na khelab, na khelan deb, khel bhi bigadat” meaning that we wont play nor will we allow you to play and over and above will spoil that game too.
Hon’ble Speaker Sir,
To enhance the capabilities of the nation we require unified contribution of all. Country progresses when all our citizens from Kashmir to Kanyakumari, from Kutchh to Kamakhya put in their sweat and blood. I would like to remind my friends from Congress Party if public sector is necessary for the country, then participation of the private sector in th national development is equally important. The government encouraged mobile manufacturing. Private parties came, manufacturers came. Today smartphone has reached the poorest of poor families. Competition was encouraged in Telecom sector and today our mobile call cost is reduced to nearly zero and data in India is now cheapest in the entire world. Even our pharmacy or vaccine manufatures, are they all government ventures? If, today India is proving useful to humanity, private sector has a huge role in that. Private enterprises have brought us on the world map and our nation needs to trust its youth. We should repose faith in them rather than demoralising them. We cannot afford to demean them or negate the private activities. The days are gone when only government was responsible for national development.
The world has changed. The country is strengthened by its own society. Everyone should have opportunities. It is old ways of vote bank politics to use derogatory language and declare someone nefarious. I had spoken from the ramparts of the Red Fort that nation needs wealth creators. How else we generate wealth to distribute for the needs of the poor. How will employment be generated? Is it that bureaucrats will do everything in this country? An IAS will run fertilizer factory? Once he becomes and IAS he has to run a chemical factory or fly the aeroplane? What kind of pwer have we created? What are we going to achieve by handing over the reins of the country to only bureaucrats? If they are citizens of this country so are the youth of this nation. The more we open up opportunities for them the more we are bound to gain.
Hon’ble Speaker,
What we are witnessing now is because there is no logic to support their stand. They create a wave of apprehensions and flare up the environment thus producing this breed of andolanjivis.
Hon’ble Speaker Sir,
I honour the sanctity of the farmer’s protest and I am using this word with great responsibility. I consider this farmer protest pure. Andolan (protest) is and shall forever remain important in the Indian democracy. But what is the fate of such protests when few agitators use it for their vested interests? Can someone explain to me that in a protest on Three Farm Laws what is the role of marching with photos of convicts and demanding release of rioters, terrorists, naxals and communal forces who are in jail. Isn’t this an effort to malign the protest?
Hon’ble Speaker,
Toll plazas in this country are a system unanimously accepted by all governments. Vandalising the toll plaza, capturing it and making it non functional, aren’t these attempts to tarnish the ongoing agitation? When several telecom towers were damaged in the land of Punjab was it in consonance with the farmers’ demands? It is the andolanjivis who are out with the intention to damage the sacred protest not the protestors. High time our country should realise the difference between andolanjivis and andolankari. We must save the country from these traitors. They engage in spreading lies and rumors, mislead the nation and try to take the country under siege. Our nation is big and so are the aspirations of the common citizens and we should remain focussed in developing ourselves in this direction. There is a large class in our country which can be identified by the trait of always talking the right things that is speaking right. There is no harm in speaking right. But this class detests those who believe in the vision of doing the right things. The advocates of “talking the right things” themselves come in the way when it comes to “doing the right things”. We need to be mindful of this difference. They only speak, and rarely believe in doing something meaningful. Those who talk about electoral reforms, themselves protest against One nation one election. These are the same people who speak loud from platforms about gender justice but protest when we try to end Triple Talak. On the one hand they cry loud for environment, but on the other they are the first to flash flags of protest at the site of hydro power or nuclear power. They fuel protests across the country. Tamil Nadu is a victim of this.
In the same lines, first they file a writ, PILs and appeal on the rising pollution in Delhi, while they are same folks of Delhi who stand in solidarity of the defaulters of Parali burning community. Is is not evident that these are attempts to mislead the countrymen and its time we woke up to this and take cognizance of their malefied intentions.
I have been noticing how the agenda of the opposition has changed in the past six years. We have also been in the opposition. You must have noticed then that we were raising voice on the matters of the nation’s development, and corner the corrupt leaders of the ruling party. We would strengthen our voices and we would make honest efforts. I am shocked that today opposition is least interested in discussing matters of national development. I keep waiting that they will raise their concerns and I will get a chance to share about the good work we are engaged in. But they rarely give us this opportunity. Since there is no such concern now. They have nothing left to say on these crucial matters. Hence they have stopped asking how many roads or bridges have been constructed, nor do they ask anymore for the status of border management or about the railway lines. They are least interested in discussing these issues now.
Hon’ble Speaker Sir,
In this 21st century infrastructure is playing a significant role. If India has to progress then it is going to be very important that we strengthen our infrastructure. To ensure rubust implementation of Aatmanirbhar Bharat road map, we must all accept that this is the need of the hour.
Only if we have a strong and advanced infrastructure, will our nation have a fast paced all round and broader development. Our efforts should be in this direction. Implications of advanced infrastructure would mean providing new growth opportunities and an enabling environment for the development of the deprived and middle class. It would open up amazing possibilities of employment as well. It has the potential to bring a multiplier effect in the economy. Hence our prime focus should be on ensuring state of art infrastructural development in the country. It is not a mere agenda for enhancing the vote bank, by announcing on paper that a new road will be built to win an elction. On another occasion win the elections why painting white strips on the same road. Third time just put some soil there. This infrastructure development is not for the purpose of manipulating peoples mandate. It is to honestly to improve our standards of living. Hence we are asserting the importance of infrastructure. With a special provision for schemes worth 110 lakh crore, we have made an ambitious allocation in the current budget to lead the nation towards growth and development.
With Metro trains in 27 cities of the country, fast internet in more than 6 lakh villages, One Nation One Grid in the field of electricity, we have been successful in realizing this vision. Today, India has taken its place among the top five countries in the world in terms of renewable energy including solar power. India will soon have the world’s largest solar and wind hybrid power. We are seeing a new boom in development, as per the new standards.
We have noticed unequal growth in different parts of the country especially Eastern India. If we want to develop the eastern India then we have to bring it to the level of economic development of western India. This way together the country will enhance its internal capabilities. Therefore, we have laid special emphasis on development of our Eastern states to bring them into the mainstream. Be it laying of gas pipeline, construction of roads and airport, railway lines, providing internet connectivity in the and even a humongous project of water ways to connect north east to other states. And I am hopeful we are focussed to lead the nation to a balanced growth. We are ensuring that no part of the country remains untouched in this journey of growth development.
Such is our idea of achieving a progressive and developed nation. Therefore, we are paying more attention to eastern India and working on a mission mode. We have successfully established a network of CNG, PNG, City gas Distribution across a dozen districts. This network of gas pipeline has given push to the fertilizer manufacturing sector in these states. Many fertilizer factories which had to be closed down earlier have been revived. We were determined to once again open up opportunities for these factories by enhancing the gas and pipeline infratrusture.
Honorable Speaker Sir,
Since past several years we have been hearing about a dedicated freight corridor. What was the state of the dedicated freight corridor when we took charge? Work was complete for only about one kilometre. Today approximately 600 kilometers have been made functional within the last six years and loading of goods are being done in that section. During the UPA days border infrastructure was completely ignored and handled irresponsibly. For the security of any counyry this is critical. Such matters cannot be discussed publicly in the country as it is related to security of the nation. It is a matter of deep concern. They did not deem it important and did not bother as there is no population or potential vote bank there. Just the armymen there hence will see later. Unfortunately, even a defence minister once said in the Parliament that border infrastructure needn’t be enhanced lest the enemy country use it for their benefit. It cannot get more shameful than this. We stood against this thought process and have met the expectations and targets set for development of our border infrastructure.
Bridges have been constructed on LAC. My estimate is that work on more than 75 bridges are speeding up. We have already constructed several hundreds of KM of roads for this. We have already accomplished approximately 75% of our commitments and we will continue to do so in other parts of the country. We all are aware of the dismal state of Atal Tunnel in Himachal Pradesh. This was a dream project conceptualised during Ataljis lifetime. Sadly, the project got stuck in red tapism and remained unfulfilled. For a brief period, a small part was achieved but got stuck again. For one reason or the other this project did not see the light of the day. In the last six years we pursued and persevered and today the tunnel is functional for public use. Country’s army as well as citizens are freely moving there. The roads which used to remain closed for traffic for over six months are now free for travel and the Atal tunnel has come as a boon for them.
In the same way, I would like to clarify that when the country faces any crisis, we are capable of handling it ourselves. Our armed forces are fully capable of tackling the worst of threats. Our army is committed to uphold the pride of our nation and I trust that they will never bow down to adversities. They have been rendering their services with utmost dedication and integrity. In the most adverse climatic conditions also they proactively fulfil their duties. We are very proud of our highly competent jawaans and armed forces. With confidence and grit the nation makes crucial decisions for the progress and development of the country. I had once heard a ghazal. Though I am not much inclined towards this but these lines resonated with me. The lines were –“main jise odhta- bicchata hun wo ghazal aapko sonata hun”. Meaning to say I shall sing you the tales of the life I have lived. I feel that those friends who left us, they told us tales of the days they have lived, in the things they have lived and grown up with. They keep sharing those anecdotes of what they did during their lifetimes. So I think now it is time to move on and march ahead with a lot of courage and grit. In the wake of the new world order post corona, I once again reiterate that we have to shun the regressive mindset of “nothing can change” and “its Ok”. We are marching ahead with the confidence in the capabilities of 130 crore Indians. Sure there will be millions of problems but then there are billions of solutions too.
We are a strong nation and we have to trust our constitutional framework while treading on the path of growth and development. I have faith that we will move ahead with this in mind. It is true that middle man culture is over now. The middle class of the country is going to play a pivotal role in this journey of development. Hence the government is working at a fast pace for its betterment. For this the government has introduced all kinds of pertinent judicial infrastructure.
Hon’ble Chairman,
Government is confidently making constant endeavours to establish an ecosystem of growth and progress in the country. I am deeply indebted to the Hon’ble President for presenting his points clearly on many of these issues. Those with a political agenda, my best wishes to them. But we are marching ahead with a national agenda. And we shall continue to do so. Once again I would like to invite the farmers of this country to a dialogue with an intention to resolve the issue together. With this expectation I once again conclude with a note of gratitude for our Hon’ble President for his speech.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాష్ట్రపతి ప్రసంగంపై ధన్యవాదాలు తెలిపే తీర్మానంపై లోక్ సభలో ప్రధాన మంత్రి సమాధానం పూర్తి పాఠం
10 FEB 2021 11:44PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
రాష్ట్రపతి ప్రోత్సాహకరమైన ప్రసంగంపై ధన్యవాదాలు తెలిపే తీర్మానం గురించి చర్చలో పాల్గొనడానికి, రాష్ట్రపతికి ధన్యవాదాలు తెలపడానికి నేను కొన్ని పదాలను జోడించాలనుకుంటున్నాను.రాష్ట్రపతి ప్రసంగం భారత దేశ 130 కోట్ల మంది పౌరుల సంకల్ప శక్తికి ప్రతిబింబం. బలీయమైన, విరుద్ధమైన కాలంలో కూడా, ఈ దేశం తన మార్గాన్ని ఎలా ఎంచుకుంటుంది, మార్గాన్ని ఎలా నిర్ణయిస్తుంది, మార్గాన్ని సాధించడంలో ముందుకు ఏ విధంగా సాగుతుంది. రాష్ట్రపతి తన ప్రసంగంలో ఈ విషయాలన్నీ వివరంగా చెప్పారు. దేశంలోని ప్రజలలో కొత్త విశ్వాసాన్ని కలిగించడం, దేశం కోసం ఏదైనా చేసేవిధంగా ప్రతి ఒక్కరికి స్ఫూర్తినిస్తుంది. కాబట్టి మనకృతజ్ఞతను ఎంత ఎక్కువగా వ్యక్తం చేసినా అంత తక్కువే. ఈ సభలో 15 గంటలకు పైగా చర్చ జరిగింది.. చర్చను ఫలవంతమైనదిగా అర్థవంతంగా చేయడం లో మన గౌరవనీయ పార్లమెంటు సభ్యులందరూ రాత్రి 12 గంటల వరకు మేల్కొని ఉన్నారు . ఈ సందర్భంగా అందరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు. నేను ముఖ్యంగా మా మహిళా ఎంపీలకు మా కృతజ్ఞతలు తెలియజేయాలనుకుంటున్నాను. ఈ చర్చలో వారు పాల్గొనడం కూడా చాలా ఎక్కువ. వారి ఆలోచనలు కూడా చాలా ఎక్కువగా ఉన్నాయి. పరిశోధన ద్వారా, తమ నిర్థారితంగా తమ ఆలోచనల ప్రయత్నం ద్వారా, ఈ సభని సుసంపన్నం చేశాయి. అందువల్ల మహిళా పార్లమెంటు సభ్యుల సంసిద్ధత, వారి తర్కం, అవగాహన కు నేను ప్రత్యేకంగా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్య మహోదయా,
భారత దేశం స్వాతంత్య్రం పొందిన 75వ సంవత్సరం లో మనం అడుగు పెడుతున్న వేళ, 75 సంవత్సరాల పండగ ప్రతి భారతీయుడికి గర్వకారణం,మనం ముందుకు సాగడానికి ఒక పండుగ కూడా. అందువల్ల, సామాజిక వ్యవస్థలో, మనం ఎక్కడ ఉన్నా, ఏ మూల ఉన్నా, మనం సాంఘిక, ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఎక్కడైనా ఉన్నా కానీ మనమంతా కలిసి ఈ స్వాతంత్ర్య పండుగ నుండి ఒక కొత్త ప్రేరణను పొందుతాం, 2047 లో దేశం 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యాన్ని జరుపుకునేటప్పుడు మనం ఒక కొత్త ప్రేరణను పొందాము. ఈ 25 ఏళ్లలో మనం ఈ దేశాన్ని ఎక్కడికి తీసుకెళ్లాలి, ఈ దేశం ప్రపంచంలో ఎక్కడ ఉండాలి, ఈ సంకల్పం దేశంలోని ప్రతి నివాసి హృదయంలో ఉండాలి. ఈ పరిసరాల పని ఈ సముదాయము, ఈ పవిత్ర భూమి, ఈ పంచాయితీ యొక్క పని.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
దేశానికి విముక్తి, చివరి బ్రిటిష్ కమాండర్ ఇక్కడనుంచి వెళ్లినప్పుడు, చివరకు భారతదేశం అనేక దేశాల ఖండమని, దాన్ని ఎవరూ ఒక దేశంగా చేయలేరని ఆయన అన్నారు. ఈ విధమైన ప్రకటనలు చేశారు, కానీ భారత్ ప్రజలు ఈ ఆంభనాన్ని భగ్నం చేశారు. ఈ రకమైన సందేహాలు న్నవారు తొలగించబడ్డారు మరియు మన స్వంత ఆకాంక్షలు, మన సాంస్కృతిక ఐక్యత, మన సంప్రదాయం, నేడు ప్రపంచం ముందు ఒక దేశం మరియు ప్రపంచం కోసం ఒక ఆశాకిరణం గా నిలబడి ఉన్నాం. 75 ఏళ్ల మా ప్రయాణంలో ఇది జరిగింది. భారతదేశం ఒక అద్భుత ప్రజాస్వామ్యమని, ఈ భ్రమలను కూడా మనం ఛేదించామని కొందరు అన్నారు. ఈ విధంగా మన శ్వాసలో ప్రజాస్వామ్యం అల్లబడుతుంది. ప్రతి ఆలోచన, ప్రతి ప్రయత్నం, ప్రతి ప్రయత్నం కూడా ప్రజాస్వామ్య స్ఫూర్తికి నిండి ఉంటుంది. మనకు చాలా ఎన్నికలు జరిగాయి, పాలన లో మార్పులు వచ్చాయి, చాలా సులభంగా అధికార మార్పులు జరిగాయి. మారిన పవర్ సిస్టమ్ ను కూడా అందరి హృదయాలు ఆమోదించాయి.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
ఇది 75 సంవత్సరాల క్రమం, ప్రజాస్వామ్య విలువల కోసం వైవిధ్యంతో నిండిన దేశం మనది. వందలాది భాషలు, వేలాది మాండలికాలు, విభిన్న శైలులు, ఏదీ వైవిధ్యాలతో నిండి లేదు. అయినప్పటికీ, మేము దీన్ని చేయడం ద్వారా ఒక లక్ష్యాన్ని, మార్గాన్ని చూపించాము. ఈ రోజు మనం భారతదేశం గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, సహజంగానే స్వామి వివేకానంద చెప్పిన విషయాన్ని నేను గుర్తుంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. వివేకానంద ప్రతి దేశానికి చేరుకోవలసిన విధిని నెరవేర్చడానికి ఒక లక్ష్యాన్ని అందించడానికి ఒక సందేశం ఉందని, అంటే ప్రతి దేశానికి ఒక సందేశం ఉందని చెప్పారు. అతను బట్వాడా చేయాలి. ప్రతి దేశానికి అది సాధించాల్సిన లక్ష్యం ఉంది. ప్రతి దేశానికి అది సాధించే విధి ఉంది. కరోనా సమయంలో భారతదేశం తనను తాను నిర్వహించి, ప్రపంచాన్ని నిలబెట్టడానికి సహాయపడిన విధానం ఒక మలుపు. మేము వేదాల నుండి వివేకానంద వరకు పెరిగాము, ఆచారాల గురించి.
అవే సర్వే భవంతు సుఖినః । యే సర్వే భవంతు సుఖినః । సర్వే సంతు నిరామయా ।
सर्वे भवन्तु सुखिन:। ये सर्वे भवन्तु सुखिन:। सर्वे संतु निरामया।
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
కరోనా కాలంలో భారత్ దాన్ని చేసి చూపించింది. భారతదేశం ఒక దాని తర్వాత ఒకటి, దృఢమైన చర్యలు తీసుకున్న విధానం, మరియు సాధారణ ప్రజానీకం తీసుకున్న నిర్ణయాలు. కానీ, రెండో ప్రపంచ యుద్ధం ముగిసిన రోజులను మనం గుర్తుచేసుకుందాం. రెండు ప్రపంచ యుద్ధాలు ప్రపంచాన్ని కుదిపేసాయి. మానవ విలువ సంక్షోభంలో ఉంది. నిరాశ ప్రబలంగా ఉంది మరియు రెండవ ప్రపంచ యుద్ధం తరువాత, ప్రపంచ యుద్ధానంతర కాలంలో ఒక కొత్త క్రమం ఏర్పడింది.. సైనిక సహకారం కాదు శాంతి మార్గాన్ని అనుసరించాలని ప్రతిజ్ఞ ఈ మంత్రం పై ప్రపంచమంతా వ్యాపించి ఉంది. యుఎన్ నిర్మించబడింది, సంస్థలు నిర్మించబడ్డాయి, అదే విధమైన యంత్రాంగాలు సృష్టించబడ్డాయి, తద్వారా ప్రపంచ శాంతి దిశలో ప్రపంచ యుద్ధం తరువాత సజావుగా జరగాలి. కానీ ఆ అనుభవం మరోలా మారింది. ఆ అనుభవం ఏమిటంటే, ప్రపంచంలో శాంతి ని గురించి, ప్రపంచ యుద్ధం తరువాత, ప్రతి ఒక్కరూ శాంతి మధ్య లో ఉన్న శక్తి గురించి మాట్లాడటం ప్రారంభించారు. తన సైనిక శక్తిని పెంచుకోవడం ప్రారంభించాడు.
ప్రపంచ యుద్ధానికి ముందు ప్రపంచానికి ఉన్న సైనిక శక్తి. ఐరాస తరువాత, ఆ సైనిక శక్తి చాలా రెట్లు పెరిగింది. చిన్న దేశాలు కూడా సైనిక శక్తితో పోటీపడటం ప్రారంభించాయి. శాంతి గురించి చాలా చర్చ జరిగింది, కానీ వాస్తవం ఏమిటంటే, గొప్ప శక్తులు మరియు బలమైన శక్తులు సైనిక శక్తి వైపు వెళ్ళాయని ప్రపంచం అంగీకరించాలి. ఈ కాలంలో చేసిన ఆవిష్కరణ, పరిశోధనల సంఖ్య, సైనిక శక్తి కోసం జరిగాయి. కరోనా తర్వాత కాలం లో కూడా ఒక కొత్త ప్రపంచ క్రమం కోసం చూస్తోంది. ఈ కరోనా తరువాత ప్రపంచంలో ఒక కొత్త సంబంధం యొక్క వాతావరణాన్ని రూపొందిస్తుంది.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
మారుతున్న ప్రపంచాన్ని మనం మూగ ప్రేక్షకుడిగా చూడాలా, ఎక్కడో ఒకచోట మనల్ని మనం సర్దుబాటు చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించాలా అనేది మనం నిర్ణయించుకోవాలి. మనం ఎదుర్కొన్న ఆ కాలం అదే. కానీ నేడు కరోనా తర్వాత కాలం లో కొత్త ప్రపంచ క్రమాన్ని సిద్ధం చేస్తుంది, ఇది ఏ రూపం అవుతుంది, అది ఎలా ప్రారంభిస్తుంది, అది సమయం చెబుతుంది. కానీ ప్రపంచం సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొన్న విధానం, ప్రపంచం సంక్షోభం తో బాధపడింది. ప్రపంచం దాని గురించి ఆలోచించక తప్పలేదు. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో భారత్ ను ప్రపంచం నుంచి దూరం చేయలేం. భారతదేశం ఒక మూలలో మనుగడ సాగించజాలదు. మనం కూడా బలమైన ఆటగాడిగా ఎదగాలి. కానీ జనాభా ప్రాతిపదికన మాత్రమే మనం ప్రపంచంలో మన బలాన్ని పొందలేం. ఆయన ఒక శక్తి అయితే అంత శక్తితో పరిగెత్తడు. నూతన ప్రపంచ క్రమంలో, భారతదేశం సాధికారత కలిగి ఉండాలి, భారతదేశం తన స్థానాన్ని మార్చగల సామర్థ్యం కలిగి ఉండాలి, దాని మార్గం స్వావలంబన భారతదేశం. ఈ రోజు ఫార్మసీలో మనం స్వయం సమృద్ధిగా ఉన్నాము. భారతదేశం స్వావలంబనగా మారుతుంది మన అణువణువునా, సర్వే భవంతు సుఖినాః అనే ఒక మంత్రం ఉంది. మనం ప్రపంచ సంక్షేమం కోసం పనిచేస్తాము. అది ఎంత శక్తివంతమైతే, అది మానవ సంక్షేమానికి ప్రపంచ శ్రేయస్సుకోసం చాలా పెద్ద పాత్ర పోషించగలుగుతుంది. కాబట్టి, స్వావలంబన కలిగిన భారతదేశం అనే ఈ భావనకు మనం ఒక బలమైన పాత్ర ను అందించవలసి ఉంటుంది. ఇది ఏ రాజకీయ నాయకుడి ఆలోచన కాదు. నేడు, భారతదేశ ప్రతి మూల, స్థానిక, స్థానిక కోసం గాత్రం, ప్రజలు చేతి చూస్తారు. ఈ స్వీయ-గర్వభావన ఒక స్వావలంబన భారతదేశం కోసం ఒక గొప్ప పని మరియు భారతదేశం స్వయం-ఆధారపడటానికి అవసరమైన మార్పులు, మా విధానాలు గురించి అందరూ ఆలోచించాలని నేను నమ్ముతున్నాను, అదే నా అభిప్రాయం.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
దాదాపు అందరూ గౌరవనీయ సభ్యులు ఈ చర్చలో కరోనా గురించి చర్చించారు. ఇది మాకు సంతృప్తి కలిగించే విషయం, ప్రపంచంలోని చాలా పెద్ద నిపుణులు అంచనా వేసిన కరోనా వల్ల ఎంత ఇబ్బంది కలుగుతుందో గర్వించదగిన విషయం. భారతదేశంలో కూడా భయం యొక్క వాతావరణాన్ని సృష్టించడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు జరిగాయి. మరియు తెలియని శత్రువు ఉన్నాడు, కాబట్టి ఎవరూ నమ్మకంగా చెప్పలేరు. విశ్వాసం ద్వారా ఎవరూ ఏమీ చేయలేరు. అటువంటి తెలియని శత్రువుపై పోరాడవలసి వచ్చింది. మరియు ఇంత పెద్ద దేశం, ఇంత దట్టమైన జనాభా కలిగిన దేశం, చాలా తక్కువ వ్యవస్థలు ఉన్న దేశం, ప్రపంచాన్ని అనుమానించడం సహజం. ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద దేశాలు కరోనా ముందు మోకరిల్లినందున, అప్పుడు భారతదేశం ఎలా నిలబెట్టుకోగలదు? ఇప్పుడు భారతదేశం అధ్వాన్నంగా ఉంటే, ప్రపంచాన్ని ఎవరూ రక్షించలేరు. ప్రజలు ఈ సమీకరణాలను కూడా వర్తింపజేస్తున్నారు. అటువంటి పరిస్థితిలో, 130 కోట్ల మంది దేశవాసుల ఈ క్రమశిక్షణ, వారి అంకితభావం ఈ రోజు మనలను రక్షించింది. క్రెడిట్ 130 కోట్ల హిందూస్థానీకి వెళుతుంది మరియు దానిని మనం మహిమపరచాలి. భారతదేశానికి ఒక గుర్తింపును సృష్టించే అవకాశం కూడా ఇదే. మనల్ని మనం శపించుకుంటూనే ఉంటాం, మమ్మల్ని అంగీకరించమని ప్రపంచాన్ని కోరడం ఎప్పుడూ సాధ్యం కాదు. మేము ఇంట్లో కూర్చుని మా లోపాలను పట్టుకుంటాము, లోపాలను సరిదిద్దడానికి ప్రయత్నిస్తాము. కానీ మనం ప్రపంచానికి వెళ్ళే అనుభవాన్ని కూడా విశ్వాసంతో ఉంచుతాము. అప్పుడు ప్రపంచం మనలను అంగీకరిస్తుంది. మీరు మీ పిల్లలను ఇంట్లో అంగీకరించకపోతే మరియు ప్రాంతంలోని పిల్లవాడిని అంగీకరించాలనుకుంటే, ఎవరూ అంగీకరించరు. ప్రపంచ పాలన ఉంది, కాబట్టి మనం ఈ పని చేయాలి.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
మనీష్ తివారీ గాాాారు ఒక విషయం చెప్పారు. "దేవుని దయవల్ల, మేము కరోనాలో బయటపడ్డాము" అని అతను చెప్పాడు. నేను ఖచ్చితంగా దాని గురించి ఏదైనా చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఇది దేవుని దయ, దీనివల్ల ప్రపంచం చాలా కదిలింది, మేము బయటపడ్డాము. దేవుని దయ. ఎందుకంటే ఆ వైద్యులు, వారు నర్స్ భగవాన్ రూపంలో వచ్చారు. ఎందుకంటే నర్సు తన చిన్న పిల్లలతో సాయంత్రం ఇంటికి తిరిగి వస్తుందని వైద్యులు చెబుతున్నారు. 15-15 రోజులు తిరిగి రాలేదు. అతను దేవుని రూపంలో చెప్పేవాడు, మేము కరోనా నుండి గెలవగలిగాము, ఎందుకంటే ఇది మా శుభ్రపరిచే సిబ్బందికి జీవితం మరియు మరణం యొక్క ఆట, కానీ రోగికి ఎవరూ వెళ్ళలేరు. నా కాపలాదారు అక్కడకు వెళ్లి శుభ్రంగా ఉంచడానికి ప్రయత్నించేవాడు, దేవుడు ఒక కాపలాదారు రూపంలో వచ్చాడు. అంబులెన్స్ డ్రైవర్ ఎవరూ అక్షరాస్యులు కాదు. నేను ప్రయాణిస్తున్న కోలా కరోనా పాజిటివ్ అని అతనికి తెలుసు, అంబులెన్స్ డ్రైవర్ దేవుని రూపంలో వచ్చాడని మరియు అందుకే ఇది మనలను రక్షించిన దేవుని రూపం, కాని దేవుడు వేరే రూపంలో వచ్చాడు మరియు మనం ఆయనను ఎంతగా స్తుతిస్తున్నామో, మనం అతని ఓడ్ను ఎంత ఎక్కువ పఠిస్తామో, అంతగా మనం దేశం యొక్క విజయ ప్రమాణం పఠిస్తాము. మనలో కూడా కొత్త శక్తి సృష్టించబడుతుంది. అనేక కారణాల వల్ల విసుగు చెందిన వారిని 130 కోట్ల మంది ధైర్యం ఒక్క క్షణం గుర్తుంచుకోవాలని నేను అడుగుతున్నాను. మీలో కూడా శక్తి వస్తుంది.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
ఈ కరోనా శకం అటువంటి పరీక్షకు కారణం, దీనిలో సంక్షోభం ఉన్నప్పుడు నిజమైన పరీక్ష. ఇది సాధారణంగా చాలా త్వరగా గుర్తుకు రాదు. ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద దేశమైన కరోనాలో అదే జరిగింది, కాని వారు ప్రతి ఒక్కరూ ఈ సంక్షోభ సమయంలో వారికి సహాయం చేయడానికి నేరుగా తమ పౌరులకు డబ్బు పంపాలని నిర్ణయించుకున్నారు. ఈ కరోనా, లాక్డౌన్, కర్ఫ్యూ, భయాలు, ఖజానాలో పౌండ్ల మరియు డాలర్ల కుప్పలు ఉన్నప్పటికీ ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలు తమ పౌరులను చేరుకోలేకపోయాయని మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. బ్యాంక్ మూసివేత, పోస్ట్ మూసివేత, సిస్టమ్ మూసివేత, ఏమీ చేయలేము. ఒక ఉద్దేశం ఉంది, ప్రకటనలు ఉన్నాయి, కరోనా యుగంలో కూడా 750 మిలియన్లకు పైగా భారతీయులకు రేషన్లు అందించగల భారతదేశం. 8 నెలల వరకు రేషన్ ఇవ్వగలదు. ఈ యుగంలో జన ధన్, ఆధార్, మొబైల్ ద్వారా 2 లక్షల కోట్ల రూపాయలను ప్రజల్లోకి తెచ్చిన భారత్ ఇది. ఈ జన ధన్ ఖాతా పేదలకు ఉపయోగపడింది, కాని కొన్నిసార్లు సుప్రీంకోర్టు తలుపు తట్టే ఆధార్‌ను ఆపడానికి కోర్టుకు వెళ్ళిన ఒక అద్భుతం. నేను కొన్నిసార్లు ఆశ్చర్యపోతున్నాను మరియు ఈ రోజు నేను మళ్ళీ మళ్ళీ చెబుతాను, అధికేష్, దయచేసి నన్ను క్షమించు, నాకు ఒక నిమిషం విరామం ఇచ్చినందుకు, నేను మీకు చాలా కృతజ్ఞుడను, కొన్నిసార్లు ఈ సభలో అజ్ఞానం కూడా చాలా ఇబ్బంది కలిగిస్తుంది.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
ఈ కరోనా యుగంలో పెడ్లర్లు, పాదచారులకు డబ్బు వచ్చింది, వారికి డబ్బు వచ్చింది, అది వారి కోసం జరిగింది మరియు మేము దీన్ని చేయగలం. గౌరవప్రదమైన స్పీకర్, మన ఆర్థిక వ్యవస్థ ఈ యుగంలో కూడా మేము సంస్కరణలను కొనసాగించాము మరియు భారతదేశం వంటి ఆర్థిక వ్యవస్థను పునరుద్ధరించడానికి, మేము కొన్ని ముఖ్యమైన చర్యలు తీసుకోవాలి మరియు మీరు తప్పక చూడాలి, మొదటి రోజు. అప్పటి నుండి మేము అనేక విధాలుగా సంస్కరణల చర్యలు తీసుకున్నాము మరియు దాని ఫలితంగా, నేడు ట్రాక్టర్లు ఉన్నాయి, వాహనాలు ఉన్నాయి, దాని రికార్డు అమ్ముడవుతోంది. నేడు, జీఎస్టీ సేకరణ ఎప్పుడూ పెరిగింది. ఈ గణాంకాలన్నీ మన ఆర్థిక వ్యవస్థలో విజృంభిస్తున్నాయి, భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ పునరుద్ధరించిన శక్తితో అభివృద్ధి చెందుతోందని మరియు ప్రపంచ ప్రజలు కూడా సుమారు 2 అంకెల వృద్ధి ఉంటుందని అంచనా వేశారు. రెండంకెల వృద్ధి అవకాశాలను అన్ని పండితులు ఎత్తి చూపారు మరియు ఈ సంక్షోభం మధ్యలో కూడా ప్రజలకు ఇది సహాయపడుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
ఈ కరోనా కాలంలో, మూడు వ్యవసాయ చట్టాలు కూడా ప్రవేశపెట్టబడ్డాయి. ఈ వ్యవసాయ సంస్కరణల శ్రేణి చాలా ముఖ్యమైనది, చాలా ముఖ్యమైనది మరియు మన వ్యవసాయ రంగం సంవత్సరాలుగా ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను బయటకు తీసుకురావడానికి మేము ఒక ప్రయత్నం చేయాలి మరియు అలా చేయటానికి మేము నిజాయితీగా ప్రయత్నం చేసాము. తరువాతి సవాళ్లు, ఇది చాలా మంది నిపుణులు నా మాటలు కాదని, వ్యవసాయ రంగం యొక్క ఈ సవాళ్లను మేము ఇప్పటి నుండి ఎదుర్కోవలసి ఉంది మరియు మేము దానిని చేయడానికి ప్రయత్నించాము. నేను ఇక్కడ చర్చను చూస్తున్నాను మరియు ముఖ్యంగా మా కాంగ్రెస్ సహచరులు ఏమి చర్చించుకుంటున్నారు, వారు చట్టం యొక్క రంగుపై చాలా వాదించారని నేను చూడగలిగాను, నలుపు తెలుపు, నలుపు నలుపు తెలుపు, దాని కంటెంట్ గురించి చర్చించడం బాగుండేది, సరైన విషయం దేశంలోని రైతులకు చేరేలా దాని కంటెంట్ గురించి చర్చించడం చాలా బాగుండేది మరియు తాత కూడా ఒక ప్రసంగం చేశారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను మరియు తాత చాలా ప్రాక్టీస్ చేశాడని నేను అనుకుంటున్నాను. కానీ ప్రధాని మరియు అతని సహచరులు బెంగాల్‌కు ఎందుకు ప్రయాణిస్తున్నారు, వారు ఎలా చేస్తున్నారు, వారు ఎక్కడికి వెళుతున్నారు అనే దానిపై వారు ఎక్కువ ఆందోళన చెందుతున్నారు. కాబట్టి ఈసారి మాకు తాత జ్ఞానం లేకుండా పోయింది. సరే, మీకు ఎన్నికల తరువాత అవకాశం ఉంటే, ఈ రాష్ట్రం ఎంత ముఖ్యమైనది, అందుకే మేము చేస్తున్నాం. ఒక విషయం అర్థం చేసుకుందాం, ఉద్యమానికి సంబంధించినంతవరకు, ఢిల్లీ వెలుపల కూర్చున్న మన రైతు సోదరులు, సోదరీమణులు ఏర్పడిన అన్ని అపోహలకు, వ్యాప్తి చెందుతున్న పుకార్లకు బలైపోయారు. నా ప్రసంగం తర్వాత ప్రతిదీ చేయండి, మీరు, మీకు అవకాశం వచ్చింది, మీరు వారి కోసం అలాంటి మాటలు చెప్పగలరు, మేము చెప్పలేము. మా మిస్టర్ కైలాష్ చౌదరి మరియు నేను మీ కోసం ఎంత శ్రద్ధ వహిస్తున్నానో చూడండి, అక్కడ మీరు నమోదు చేసుకోవాలి.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
ఈ సభ, ఈ ప్రభుత్వం కూడా ఆందోళన చేస్తున్న రైతు సహచరులందరి మనోభావాలను గౌరవిస్తూ, గౌరవిస్తూనే ఉంటుంది. అందువల్ల పంజాబ్ లో ఈ ఆందోళనలు జరిగినప్పుడు ప్రభుత్వ సీనియర్ మంత్రులు, ఆ తర్వాత కూడా వారితో నిరంతరం చర్చలు జరుపుతున్నారు. రైతులకు సంబంధించి చేస్తున్నారు. గౌరవప్రదం గా చేస్తున్నారు.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
పంజాబ్లో ఉద్యమం జరుగుతున్నప్పుడు కూడా నిరంతరం సంభాషణలు జరుగుతున్నాయి. ఢిల్లీకి వచ్చిన తరువాత ఇది జరిగింది, అది అలాంటిది కాదు. చర్చల సందర్భంగా రైతుల ఆందోళనలను తెలుసుకోవడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు చేశారు. మేము ఒక సమయంలో ఒక సమస్యను చర్చిస్తామని అతనికి నిరంతరం చెప్పబడింది. ఈ విషయంలో నరేంద్ర సింగ్ తోమర్జీ కూడా వివరంగా వివరించారు. రాజ్యసభ క్లాజ్-బై-క్లాజ్ డిబేట్ కోరింది మరియు లోపం ఉంటే మరియు వాస్తవానికి రైతుకు నష్టం ఉంటే, మార్పు జరుగుతుంది అని మేము నమ్ముతున్నాము. ఈ దేశం ప్రజల కోసం. ఎవరైనా నిర్ణయిస్తే, అది రైతుల కోసమే, కాని మేము వేచి ఉంటాము, వారు ఇంకా ఏదైనా చెబితే మరియు మేము ఒప్పించగలిగితే, అప్పుడు మాకు ఎటువంటి సమస్య లేదు మరియు మనం ప్రారంభించినప్పుడు, అతను పంజాబ్లో ఉన్నప్పుడు, మూడు చట్టాలు ఈ ఆర్డినెన్స్ ద్వారా అమలు చేయబడింది. తరువాత దీనిని పార్లమెంటులో ఆమోదించారు. చట్ట అమలు అప్పటి నుండి దేశంలో మార్కెట్ మూసివేయబడలేదు, చట్టం అమల్లోకి వచ్చినప్పటి నుండి ఎంఎస్పి మూసివేయబడలేదు. ఇది నిజం, మనం రహస్యంగా మాట్లాడతాము, దానికి అర్థం లేదు. అంతే కాదు, ఎంఎస్‌పి కొనుగోలు కూడా పెరిగింది మరియు కొత్త చట్టం అమల్లోకి వచ్చిన తరువాత అది పెరిగింది.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
ఈ ఛాయ మరియు ఏడుపు, ఈ స్వరాలు, ఈ అడ్డంకులు ఒక ఉద్దేశపూర్వక వ్యూహం కింద ప్రయత్నించబడుతున్నాయి మరియు ఉద్దేశ్యపూర్వక వ్యూహం లో వ్యాప్తి చేసిన అసత్యం, వ్యాప్తి చేసిన వదంతులు బహిర్గతం, నిజం ఉంటుంది, వారు భారీ ఉంటుంది మరియు కాబట్టి, వారు బయట చేసిన విధంగా ఒక ఛాయ మరియు ఏడుపు, ఈ గేమ్ జరుగుతోంది. కానీ ప్రజల విశ్వాసాన్ని మీరు ఎన్నటికీ గెలుచుకోలేరు. మిస్టర్ అధ్యక్షా! ఆర్డినెన్స్ తరువాత, పార్లమెంటులో చట్టం చేసిన తరువాత, ఈ కొత్త చట్టం ద్వారా అతడు ఇంతకు ముందు ఉన్న కొన్ని హక్కులను, హక్కులను కూడా తొలగించాడని నేను ఏ రైతునైనా అడగాలని అనుకుంటున్నాను. ఎవరూ దానికి ప్రతిస్పందించరు. అంతా పాతదే. జరిగింది అదనపు ఆప్షన్ సిస్టమ్, ఏది తప్పనిసరి. ఒక చట్టం తప్పనిసరి అయినప్పుడు వ్యతిరేకించడం. ఇది ఐచ్ఛికం, మీరు ఎక్కడకు వెళ్లాలి, మీరు ఎంపిక తీసుకొని అక్కడ కు వెళ్లాలి. ఎక్కువ ప్రయోజనం ఉన్న చోట రైతులు వెళ్లి ఈ ఏర్పాట్లు చేశారు. సూపర్ రంజనగారు ఇప్పుడు మరింత పొందుతున్నారు, సూపర్ రంజన్ గారు ఇప్పుడు మరింత పొందుతున్నారు... ఇప్పుడు, మరింత జరుగుతోంది. నేను మిమ్మల్ని గౌరవించే వ్యక్తిని. మరియు నేను ఇంతకు ముందు చెప్పాను, మీరు చేసినంత, అది ఇక్కడ రిజిస్టర్ అయింది. బెంగాల్ లో కూడా టీఎంసీ కంటే ఎక్కువ పబ్లిసిటీ వస్తుంది. బాబా ఎందుకు అంత? "అవును దాదా! నేను చెప్పాను, కంగారు పడకు. సూపర్ రంజన్ గారు, దయచేసి, అడ్రంజన్ గారు. మంచి గా లేదు, నాకు చాలా గౌరవం ఉంది, మీరు ఈ రోజు ఎందుకు చేస్తున్నారు? మీరు ఆ లేదు. హే సోదరా .. హద్దు కంటే ఎక్కువ ఎందుకు చేస్తున్నారు?
ఇది చట్టం, ఇది అధ్యక్ష, ఎవరికీ కట్టుబడి ఉండదు. వారికి ఒక ఎంపిక ఉంది మరియు ఒక ఎంపిక ఉన్నచోట, వ్యతిరేకతకు కారణం లేదు. అవును, అటువంటి కారణాలను విధించే ఏదైనా చట్టం వ్యతిరేకతను కలిగిస్తుంది. కాబట్టి నేను చెప్తున్నాను, ప్రజలు ... నేను చూస్తున్నాను, ఉద్యమానికి కొత్త మార్గం ఉంది. మార్గం ఏమిటి- ఆందోళన చేసేవారు అలాంటి పద్ధతులను అవలంబించరు ... వారు అలాంటి పద్ధతులను అవలంబించే ఆందోళనకారులు. ఇది జరిగితే, ఇది జరుగుతుందని, ఇది జరిగితే ఇది జరుగుతుందని వారు అంటున్నారు. ప్రియమైన సోదరా! ఏమి జరగలేదు, ఏమి జరగకూడదు అనే భయాన్ని సృష్టించడం ద్వారా, గత కొన్నేళ్లుగా సుప్రీంకోర్టు తీర్పు రావాలి, ఎటువంటి నిర్ణయం తీసుకోలేదు మరియు వెంటనే తుఫాను ఏర్పాటు చేయాలి, దేశానికి నిప్పు పెట్టండి లో. ఇవి మోడాలిటీలు… ఆ పద్ధతులు… ఎవరైతే ప్రజాస్వామ్యాన్ని విశ్వసిస్తారో, ఎవరు అహింసను నమ్ముతారో వారందరికీ ఆందోళన కలిగించే విషయం. ఇది దేశానికి సంబంధించిన విషయంగా ఉండాలి, ప్రభుత్వ ఆందోళన కాదు. దయచేసి తరువాత, తరువాత, తరువాత మీకు సమయం లభిస్తుంది.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
పాత మండీలపై కూడా ఎటువంటి పరిమితి లేదు. ఇది మాత్రమే కాదు, ఈ బడ్జెట్‌లో, ఈ మండిలను ఆధునీకరించడానికి, వారి మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడానికి మరిన్ని బడ్జెట్ ఏర్పాట్లు చేయబడ్డాయి మరియు ఆ బడ్జెట్ ద్వారా, గౌరవనీయ ఛైర్మన్, ఇవి మా నిర్ణయాలు 'సర్వజన్ హిటాయ్, సర్వజన్ సుఖయ్ స్ఫూర్తితో తీసుకుంటారు. గౌరవప్రదమైన స్పీకర్, ఈ సభ సహచరులు కాంగ్రెస్ మరియు కొన్ని పార్టీలు చాలా బిగ్గరగా మాట్లాడారని బాగా అర్థం చేసుకున్నారు, కాని వారు వారి గురించి చెప్పాల్సిన విషయాలు సోదరుడు, ఇది కాదు… వారు ఇంత అధ్యయనం చేయడానికి వచ్చారని అంచనా. ఇది మాత్రమే కాదు, ఈ మాట చెప్పే వ్యక్తులు… మేము అడగని ఈ ఇంట్లో మొదటిసారి కొత్త వాదన వచ్చిందని నేను ఆశ్చర్యపోతున్నాను, సోదరుడు, ఎందుకు? మొదటి విషయం ఏమిటంటే, మీరు ఎవరినీ ఆలింగనం చేసుకోలేదు. ఐచ్ఛికం, వ్యవస్థ ఉంది మరియు దేశం చాలా పెద్దది. ఇది భారతదేశంలోని కొన్ని మూలల్లో ప్రయోజనం పొందుతుంది, అది ఎవరైనా కాకపోవచ్చు, కానీ ఇది తప్పనిసరి కాదు. కాబట్టి ఇది కోరడం మరియు ఇవ్వడం కాదు. కానీ నేను ఇంకా ఈ దేశంలో చెప్పాలనుకుంటున్నాను… గౌరవప్రదమైన రాష్ట్రపతి, వరకట్నానికి వ్యతిరేకంగా చట్టాలు చేయాలి. దేశ ప్రగతి కోసం ఒక చట్టం చేయాలని ఈ దేశంలో ఎవ్వరూ డిమాండ్ చేయలేదు.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
ట్రిపుల్ తలాక్ - దీనికి వ్యతిరేకంగా చట్టాలు రూపొందించాలి, ఎవరూ దీనిని డిమాండ్ చేయలేదు, కానీ ప్రగతిశీల సమాజానికి ఇది అవసరం, కాబట్టి మేము చట్టాలు చేసాము. మాకు బాల్యవివాహంపై నిషేధం ఉంది - ఎవరూ చట్టం అడగలేదు, ఇంకా చట్టాలు రూపొందించబడ్డాయి ఎందుకంటే ఇది ప్రగతిశీల సమాజానికి అవసరం. వివాహ వయస్సు పెంచే నిర్ణయాలు - ఎవరూ అడగలేదు, కానీ ఆ నిర్ణయాలు ప్రగతిశీల ఆలోచనలతో మార్చాలి. కుమార్తెలకు ఆస్తిలో హక్కులు- ఎవరూ డిమాండ్ చేయలేదు, కానీ అది ఒక ప్రగతిశీల సమాజానికి అవసరం, అప్పుడు వెళ్లి ఒక చట్టం చేయండి. విద్యకు హక్కు ఇచ్చే విషయం - ఎవరూ డిమాండ్ చేయలేదు, కానీ సమాజానికి ఇది అవసరం, మార్పు కోసం అవసరమైతే, చట్టాలు తయారు చేయబడతాయి. ఇంతవరకు ఎంతో అభివృద్ధి జరిగిందా, మారుతున్న సమాజం దానిని అంగీకరించింది కదా, ఈ ప్రపంచానికి పూర్తిగా తెలుసు.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
దాదాపు ఆరు దశాబ్దాల పాటు ఈ దేశాన్ని పాలించిన పాత పార్టీ-కాంగ్రెస్ పార్టీ ఆఫ్ హిందుస్థాన్ ఇటీవల పార్టీ రాజ్యసభ విభాగం ఒకవైపు నడుస్తోందని, పార్టీ లోక్ సభ విభాగం మరో వైపు నడుస్తుందని మేము విశ్వసించాం. అలాంటి విభజింపబడిన పార్టీ, అంత గందరగోళం గా ఉన్న పార్టీ తనకు మేలు చేయజాలదు, దేశ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి ఏదో ఒకటి ఆలోచించదు. ఇంతకంటే పెద్ద దురదృష్టం మరొకటి ఏముంది? కాంగ్రెస్ పార్టీ రాజ్యసభ లోనూ కాంగ్రెస్ పార్టీ సీనియర్ నేతలు రాజ్యసభలో కూర్చుని, ఎంతో ఉల్లాసంగా, ఉత్సాహంగా చర్చ, సవివరంగా, మాట్లాడుకుని, అదే కాంగ్రెస్ పార్టీ రెండో విభాగం... ఇప్పుడు సమయం నిర్ణయించబడుతుంది.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
ఇపిఎఫ్ పెన్షన్ స్కీమ్- అలాంటి సందర్భాలలో కొన్నిసార్లు ఇది వచ్చిందని మాకు తెలుసు, 2014 తరువాత నేను ఇక్కడ కూర్చున్నప్పుడు, కొందరు ఏడు రూపాయల పెన్షన్ పొందుతున్నారు, కొన్ని 25 రూపాయలు, కొన్ని 50 రూపాయలు, 250 రూపాయలు… ఇది దేశంలో నడుస్తుంది. నేను చెప్పాను, సోదరుడు, ఆటో రిక్షాలో ఆ పెన్షన్ పొందడానికి ఈ వ్యక్తుల వద్దకు వెళ్ళే ఖర్చు దాని కంటే ఎక్కువ అవుతుంది. ఎవరూ డిమాండ్ చేయలేదు, ఏ కార్మిక సంస్థ నాకు దరఖాస్తు ఇవ్వలేదు, గౌరవనీయ ఛైర్మన్. దాన్ని మెరుగుపరచడం ద్వారా కనీసం 1000 రూపాయలు ఇవ్వాలని మేము నిర్ణయించుకున్నాము, ఎవరూ దీనిని అడగలేదు. ఈ దేశంలోని చిన్న రైతుకు నేను ఏ రైతు సంస్థనైనా గౌరవప్రదంగా డబ్బు ఇవ్వమని అడగలేదు, ఎవరూ అడగలేదు, కానీ ప్రధానమంత్రి సమ్మాన్ నిధి యోజన కింద ముందు నుంచి వారికి డబ్బు ఇవ్వడం ప్రారంభించాం.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
ఏ ఆధునిక సమాజానికైనా మార్పు చాలా అవసరం. ఆ కాలంలో నిరసన లు ఎలా ఉండేనో చూశాం, కానీ రాజా రాంమోహన్ రాయ్ జీ వంటి గొప్పవ్యక్తులు, ఈశ్వర్ చంద్ర విద్యాసాగర్ గారు వంటి గొప్పవ్యక్తులు, జ్యోతిబా ఫూలే, బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ వంటి గొప్పవ్యక్తులు... లెక్కలేనన్ని పేర్లు న్నాయి... సమాజాన్ని ఎదుర్కొని, రివర్స్ ఫ్లోలో సంఘ సంస్కరణ బాధ్యతను చేపట్టి, ఏర్పాట్లను మార్చే బాధ్యతను చేపట్టాడు. ఇప్పుడు, కొన్నిసార్లు, ఎవరైనా బాధ్యత తీసుకోవాలి... అవును, అలా౦టి వాటిని మొదట్లో వ్యతిరేకి౦చడ౦, అది సత్యానికి చేరుకున్నప్పుడు ప్రజలు కూడా దాన్ని అ౦గీకరిస్తారు. మరియు హిందుస్తాన్ అంత పెద్ద దేశం... ఏ నిర్ణయం అయినా నూటికి నూరుశాతం అందరికీ ఆమోదయోగ్యం గా ఉండే అవకాశం లేదు. ఈ దేశం వైవిధ్యభరితం. ఒక చోట, అతను ఒక గొప్ప లబ్ధిదారుడు, ఒక చోట తక్కువ లబ్ధిదారుడు, బహుశా ఒక ప్రదేశంలో ఇంతకు ముందు లాభాలు ఉన్న వారిని కూడా నిర్లక్ష్యం చేస్తాడు. కానీ ఇంత పెద్ద దేశంలో వ్యవస్థ లేదు... కానీ పెద్ద వడ్డీ... దేశంలో పెద్ద పెద్ద నిర్ణయాలు... సామాన్య ప్రజలు లబ్దిదారు, సామాన్యులు, మరియు మేము దానిని తీసుకోవడం ద్వారా పని చేస్తాము.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
నేను ఈ ఆలోచనను వ్యతిరేకిస్తున్నాను… చెప్పబడినప్పుడు ఏమి అడిగారు? మనం భూస్వామ్య రాజ్యమా, దేశ ప్రజలు మమ్మల్ని పిటిషనర్లుగా అడగాలి? అడగమని వారిని బలవంతం చేయాలా? ఈ బలవంతపు ఆలోచన ప్రజాస్వామ్యం యొక్క ఆలోచన కాదు, గౌరవప్రదమైన స్పీకర్. ప్రభుత్వాలు సున్నితంగా ఉండాలి. ప్రజాస్వామ్య మార్గంలో ప్రజల శ్రేయస్సు కోసం బాధ్యతలు తీసుకొని ప్రభుత్వం ముందుకు రావాలి. అందువల్ల ఈ దేశ ప్రజలు ఆయుష్మాన్ యోజన ను అడగలేదు, కానీ పేదవారిని అనారోగ్యం నుంచి రక్షించాలని, ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం చేపట్టాల్సి ఉంటుందని భావించాం. ఈ దేశంలోని పేదవారు బ్యాంకు ఖాతా కోసం ఎలాంటి ఊరేగింపు లు చేపట్టలేదు, ఎలాంటి వినతిపత్రాన్ని పంపలేదు. జన్ ధన్ యోజన మాకు ఉంది మరియు ఈ జన్ ధన్ యోజనతో మేం అకౌంట్ లు తెరిచాం.
స్వచ్ఛ భారత్ కావాలని ఎవరు డిమాండ్ చేశారు, ఎవరు ఎవరు చేశారు... కానీ దేశం స్వచ్ఛ భారత్ ను చేపట్టినప్పుడు ఈ వ్యవహారం ముందుకు సాగాల్సి వచ్చింది. అక్కడ ప్రజలు మా ఇంట్లో మరుగుదొడ్లు తయారు చేయండి అన్నారు... ఇది ఒక ప్రశ్న కాదు... కానీ పది కోట్ల ఇళ్లలో మరుగుదొడ్లు నిర్మించడానికి కృషి చేశాం. అని అడిగితే, అప్పుడే ప్రభుత్వం పని చేయాలి, ఆ సమయం పోయింది. అది ప్రజాస్వామ్యం, అది ఫ్యూడలిజం కాదు. ప్రజల మనోభావాలను అర్థం చేసుకుని ఫ్రంట్ కు ఇవ్వాలి. పౌరులను ఒక యాక్ గా చేయడం ద్వారా పౌరుల విశ్వాసాన్ని మనం పెంచలేం. పౌరులను స్వయం సాధికారత దిశగా ముందుకు సాగాలన్నారు. పౌరుణ్ణి పౌరుడిగా చేయడం అనేది పౌరుల నమ్మకాన్ని నాశనం చేస్తుంది. పౌరుల్లో ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పెంపొందించడానికి మనం చర్యలు తీసుకోవాలి, ఆ దిశగా చర్యలు తీసుకున్నాం. ప్రభుత్వం, దాదా- దాదా, ఒక్క నిమిషం దాదా వినండి, ఓహ్, నేను చెప్పేది అదే, దాదా, నేను ఆ మాట చెబుతున్నాను. తనకు ఇష్టం లేని వాటిని వాడొద్దు, పాత వ్యవస్థ ఉంది. ఇది అవసరం లేదని జ్ఞానులకు వివరించాలి, కాబట్టి పాత వ్యవస్థ... పాత వ్యవస్థ పోలేదు.
మనకు తెలిసిన ఒక విషయం ఏమిటంటే, మనందరికీ ఈ విషయం ఉంది… ఇది నిలకడగా ఉన్న నీరు, ఇది వ్యాధికి కారణమవుతుంది… ప్రవహించే నీరు జీవితాన్ని నింపుతుంది, ఆనందంతో నింపుతుంది. నడిచేవాడు… కదులుతూ ఉండండి, వెళ్ళనివ్వండి. ఓ మనిషి, ఎవరైనా వస్తే, నేను ఇలాంటి పని చేస్తాను. బాధ్యతలు తీసుకోవాలి, దేశ అవసరాలకు అనుగుణంగా నిర్ణయాలు తీసుకోవాలి. స్టేట్స్కో… ఈ మనస్తత్వం దేశాన్ని నాశనం చేయడంలో పెద్ద పాత్ర పోషించింది. ప్రపంచం మారుతోంది, ఎంతకాలం మనం చేస్తూనే ఉంటాం… కాబట్టి పరిస్థితి మారడం లేదని, అందువల్ల దేశంలోని యువ తరం ఎక్కువసేపు వేచి ఉండలేనని నేను అర్థం చేసుకున్నాను.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
కానీ, ఈ రోజు, నేను ఈ సంఘటనను గురించి చెప్పాలనుకుంటున్నాను మరియు అది ఖచ్చితంగా రాష్ట్రాల వల్ల ఏమి జరుగుతుందో మాకు వస్తుంది. ఇది దాదాపు 40-50 సంవత్సరాల నాటి సంఘటన యొక్క కథ, నేను ఎవరి నుండి విన్నానో, కాబట్టి అది వారిఖ్ తేదీ లో ఉండవచ్చు. కానీ నేను విన్న ది, అది నా స్మృతిలో ఉంది... అదే నేను చెబుతున్నాను. అరవైల్లో తమిళనాడులో ప్రభుత్వ ఉద్యోగుల జీతాలు పెంచాలని, ఆ కమిషన్ ప్రభుత్వ ఉద్యోగుల జీతాలు పెంచడమే పనిగా ఉందని అన్నారు. ఆ కమిటీ ఛైర్మన్ కు ఒక కవరు ఉంది, టాప్ సీక్రెట్ కవరు ఉంది. లోపల ఒక అప్లికేషన్ ఉందని వారు గమనించారు. ఇప్పుడు ఆయన ఇలా రాశారు, "అవును, నేను చాలా సంవత్సరాలుగా వ్యవస్థలో పనిచేస్తున్నాను, నేను నిజాయితీగా పనిచేస్తున్నాను, కానీ నా జీతం పెరగడం లేదు, నా జీతం పెంచాలి, అని ఉత్తరం రాశాడు. దీంతో ఈ లేఖ రాసిన చైర్మన్ కు 'మీరు ఎవరు, ఏ పదవి, తదితర అంశాలపై నా విన్నారు. ఆ తర్వాత ఆయన ప్రత్యుత్తరం రాశాడు. రెండవది, నేను చీఫ్ సెక్రటరీ కార్యాలయం గా ఉన్న ప్రభుత్వంలో CCA పదవిలో కూర్చున్నాను. నేను CCA యొక్క పదవిలో పనిచేస్తున్నాను. అందువల్ల ఈ CCAకు ఏమి జరుగుతుందో తెలియదు, ఈ CCA ఎవరు? అందుకే మళ్లీ ఆ ఉత్తరం రాశాడు- మనం CCA అనే పదాన్ని చూడలేదు, ఎక్కడా చదవలేదు, ఏది ఉంది, మాకు చెప్పండి. అందువల్ల, "అయ్యా, 1975 తరువాత నేను దాని గురించి చెప్పగలను, నేను ఇప్పుడు చేయలేను. అప్పుడు చైర్మన్ అతనికి ఉత్తరం రాస్తూ, "అప్పుడు అన్నయ్యా, 1975 తర్వాత ఎవరు అక్కడ కూర్చుంటారో... ఎందుకు మీరు నా తల తినడం? అందుకే అది కలవరపరిచే విషయం అనుకున్నాడు... అందుకే చెప్పమని చెప్పి ఓకే అనుకున్నా. నేనెవరో నీకు చెబుతాను" అన్నాడు. ఆయన ఆయనకు లేఖ రాసి, నేను అంటే ఏమిటో, తాను చాలా ఏళ్లుగా సీసీఏ పదవిలో, చీఫ్ సెక్రటరీ కార్యాలయంలో పనిచేస్తున్నానని చెప్పారు. అందువల్ల, CCA అంటే చర్చిల్ సిగార్ అస్టియంట్ అని అర్థం. నేను పనిచేసే CCA యొక్క పోస్ట్ ఇది. 1940లో చర్చిల్ బ్రిటన్ ప్రధానమంత్రి అయినప్పుడు, తిరుచ్చి... త్రిచి సముద్రం మన నుంచి సిగార్ గా మారింది. మరియు CCA, తన ఉద్యోగం, సిగార్ అతనికి సరిగ్గా చేరలేదు... దాని గురించి ఆందోళన చెందడానికి మరియు పోస్ట్ సృష్టించబడింది... ఆ సిగార్ ను సరఫరా చేశారు. 1945లో జరిగిన ఎన్నికల్లో ఆయన ఓడిపోయారు, కానీ ఇప్పటికీ పదవిలో కొనసాగి సరఫరా కొనసాగింది. దేశం స్వతంత్రం పొందింది. 2013 తర్వాత ఛైర్మన్ పదవి ఖాళీగా ఉంది. చర్చిల్ కు సిగరెట్లను అందించే బాధ్యతతో కూడిన ఒక పోస్టు చీఫ్ సెక్రటరీ కార్యాలయంలో జరుగుతోంది. అతనికి కొంత జీతం వచ్చింది, కొన్ని ప్రమోషన్లు వచ్చాయి అని ఒక ఉత్తరం రాశాడు.
ఇప్పుడు చూడండి, అటువంటి రాష్ట్రాలు… మనం మారకపోతే, ఏర్పాట్లు మనకు కనిపించవు, ఇంతకన్నా మంచి ఉదాహరణ ఏమిటి. నేను ముఖ్యమంత్రి అయినప్పుడు, ఈ రోజు బెలూన్ రాలేదని, కరపత్రాలు విసిరేయలేదని ఒక నివేదిక ఉండేది. ఇది రెండవ ప్రపంచ యుద్ధం సమయంలో ప్రారంభమై ఉండవచ్చు, అది ఇంకా కొనసాగుతూనే ఉంది. అంటే, ఇలాంటివి మన వ్యవస్థలో పొందుపరచబడతాయి. సోదరుడు మేము రిబ్బన్ కట్ చేస్తాము, దీపం వెలిగిస్తాము, ఫోటో బయటకు వస్తుంది, మేము పూర్తి చేసాము. దేశం ఇలా నడవదు. బాధ్యతాయుతంగా దేశాన్ని మార్చడానికి మేము అన్ని ప్రయత్నాలు చేయాలి. పొరపాట్లు జరగవచ్చు, కానీ ఉద్దేశం బాగుంటే, ఫలితాలు కూడా బాగుంటాయి, బహుశా కొన్ని సమయాల్లో మనకు ఏమీ లభించదు. మన దేశంలో ఒక సమయం ఉంది, ఎవరైనా తన సర్టిఫికేట్ను ధృవీకరించవలసి వస్తే, కార్పొరేటర్, కౌన్సిల్ మరియు అతని ఇంటి వెలుపల ఉదయం క్యూ ఉంది. మరియు అతను కొట్టే వరకు ... మరియు అతను చంపలేదు అనేది సరదాగా ఉంటుంది ... ఒక బాలుడు బయట కూర్చునేవాడు ... అతను నాణెం చంపుతాడు ... మరియు కొనసాగిస్తూనే ఉన్నాడు. నేను అన్నాను, సోదరుడు, దీని అర్థం ఏమిటి ... దేశ పౌరులను విశ్వసిద్దాం ... నేను వచ్చి లాభం పొందిన నటీమణులందరికీ ముగింపు పలికాను, దేశ ప్రజలు ప్రయోజనం పొందారు. మార్పు కోసం మనం పనిచేయాలి, సంస్కరణల కోసం పని చేయాలి.
ఇప్పుడు మేము ఇక్కడ ఇంటర్వ్యూలు చేసేవాడిని, నేను ఇప్పటికీ ఆశ్చర్యపోతున్నాను సార్. ఒక వ్యక్తి ఒక తలుపు ద్వారా లోపలికి వస్తాడు, ముగ్గురు వ్యక్తుల ప్యానెల్ కూర్చుని ఉంది ... అతని మానసిక స్థితిని చూడండి, పేరు కూడా మొత్తం అడగదు, మూడవవాడు ఇలా వెళ్లిపోతాడు. అది ఇంటర్వ్యూ కాల్ మరియు తరువాత ఆర్డర్లు ఉంచబడతాయి. మేము చెప్పాము - సోదరుడు మీ ఉద్దేశ్యం ఏమిటి. అతని విద్య అర్హత అంతా చేయండి, అతనిని అడగండి .. మెరిట్ ఆధారంగా కంప్యూటర్‌ను అడగండి, అతను సమాధానం ఇస్తాడు. మూడవ మరియు నాల్గవ తరగతి వ్యక్తుల ఇంటర్వ్యూల సమితి ఏమిటి. మరియు సిఫారసు లేకుండా సోదరుడికి ఉద్యోగం రాదని ప్రజలు చెప్పేవారు ... మేము దానిని ముగించాము. నేను దేశంలో విషయాలను మార్చుకుంటాను. మార్పు ద్వారా వైఫల్యానికి భయపడి ... ఇది ఎవరికీ మంచిది కాదు. మేము మార్పులు చేయాలి మరియు మార్పులు చేయడానికి ప్రయత్నిస్తాము.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్ష్యా,
మన దేశంలో వ్యవసాయం, రైతులు మన సంస్కృతి, సంప్రదాయాల్లో భాగంగా ఉన్నారు. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే మన సంస్కృతి కొనసాగింపులోనూ రైతుల కీలకమైన బాధ్యతను నిర్వర్తిస్తున్నారు. మన రుషులు, మునులు వ్యవసాయం గురించి చాలా సార్లు ప్రస్తావించారు. వ్యవసాయానికి సంబంధించి మన దగ్గర ఎన్నో విలువైన గ్రంథాలున్నాయి. మంచి అనుభవాలను అవి మనకు అందిస్తాయి. మన వద్ద రాజులు కూడా వ్యవసాయం చేసేవారు. జనక మహారాజు వ్యవసాయం చేశారు. కృష్ణ భగవానుడి సోదరుడు బలరాముడు కూడా వ్యవసాయం చేసేవారు. ఈ విషయాలు మనందరికీ తెలుసు. పెద్ద కుటుంబం ఉన్న ప్రతిచోటా వ్యవసాయం వారి దైనందిన వ్యవహారాల్లో భాగంగా ఉంది. ఇది పంటలు పండించడంగా మాత్రమే కాదు.. వ్యవసాయం మన సంస్కృతితో పెనవేసుకుని ఉంది. ఆ సంస్కృతిలో భాగమైన వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేసుకోవాలనేదే మా ఉద్దేశం. మన పండగలు, పబ్బాలు, మన విజయాలు అన్నీ పంట చేతికొచ్చే సమయాలతో అనుసంధానమై ఉంటాయి. ఇదే మన సంప్రదాయం. మన జానపద పాటలన్నీ రైతులతోనే ముడిపడి ఉంటాయి. మన పండగలు కూడా వాటితోనే ముడిపడి ఉంటాయి. రైతులు, వ్యవసాయం మన జీవనవిధానంలో ఎంతగా ఇమిడిపోయాయంటే.. మన దేశంలో ఎవరినైనా ఆశీర్వదిస్తున్నప్పుడు ‘ధన, ధాన్య సమృద్ధిరస్తు’ అని అంటుంటాం. ధనం, ధాన్యం మన దృష్టిలో వేర్వేరు కాదు. రెండూ సమానమే అని చెప్పే అర్థమది. మన వద్ద ధాన్యానికి ఉన్న విలువ, గొప్పదనం.. మన సామాజిక జీవనంలో భాగంగా ఉన్నాయి.
రాజ్యసభలో చిన్నరైతులకు సంబంధించి విస్తారంగా వివరించాను. ఇప్పుడు దేశంలో 80 నుంచి 85 శాతం ఈ వర్గం రైతులే ఉన్నారు. వీరిని ఉపేక్షిస్తే దేశానికి మేలు జరగదు. వీరి గురించి మనం సీరియస్ గా ఆలోచించాల్సిన అవసరముంది. చిన్న రైతులను ఇన్నాళ్లుగా ఎలా విస్మరిస్తున్నారో వివరించాను. చిన్న రైతులకు లబ్ధి చేకూర్చాల్సిన అంశాన్ని మీకు కూడా వివరిస్తాను. అప్పుడు మీకు కూడా సమాధానం ఇవ్వాల్సి వస్తుంది. మన దగ్గర ఎలాగైతే జనాభా పెరుగుతూ పోతోందో.. అలాగే భూమి కూడా ముక్కలు ముక్కలవుతోంది. కుటుంబసభ్యుల మధ్య ఉన్న భూమి పంపకాలు జరుగుతాయి. చౌదరి చరణ్ సింగ్ గారు ఓ సందర్భంలో చెప్పినట్లుగా.. జనాభా పెరుగుతున్న కొద్దీ పంపకాల కారణంగా భూకమతాలు చిన్నగా మారిపోతున్నాయి. పరిస్థితి ఎలా ఉందంటే.. ఓ రైతు తన వ్యవసాయక్షేత్రంలో ట్రాక్టర్‌ను కూడా తిప్పడం వీలుకాదు. అని వారు చెప్పిన మాటను అర్థం చేసుకుని.. దీనికి పరిష్కారం కోసం మనం ఏమైనా ఆలోచించాలి కదా..
స్వాతంత్ర్యానంతరం మన దేశంలో 28శాతం మంది వ్యవసాయకూలీలు ఉండేవారు. పదేళ్ల క్రితం వచ్చిన జనాభా లెక్కల ప్రకారం వీరి సంఖ్య 28 నుంచి 55 శాతానికి పెరిగింది. ఇది చాలా ఆందోళనకరమైన పరిణామం. భూకమతం పరిణామం తగ్గుతున్న కొద్దీ భూమినుంచి వచ్చే ఉత్పత్తి కూడా తగ్గుతూ వస్తోంది. దీని కారణంగా వారి జీవితాలు కూడా దుర్భరం అవుతున్నాయి. దీంతో తప్పనిసరి పరిస్థితుల్లో వేరేవారి భూముల్లోకి పనికోసం వెళ్లాల్సిన పరిస్థితులు తలెత్తుతున్నాయి. మన దేశంలో వ్యవసాయరంగంలో పెట్టుబడులు కూడా తగ్గిపోతుండటం దుర్భాగ్యపూరితమైన పరిణామం. కేంద్ర ప్రభుత్వం అంతగా చేయలేకపోతోంది.. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కూడా చేయలేకపోతున్నాయి. రైతులు కూడా పెట్టుబడులు పెట్టలేకపోతున్నారు. వారికి ఉత్పత్తి తర్వాత వచ్చిన ఖర్చులు పోగా.. కుటుంబాన్ని పోషించేందుకే సరిపోతుంది. అలాంటప్పుడు రైతు నుంచి పెట్టుబడులు ఎలా ఆశించగలం.
పెట్టుబడులు తీసుకురానంతవరకు మన వ్యవసాయరంగాన్ని ఆధునీకరించుకోలేము. చిన్న రైతులను బలోపేతం చేసుకోనంతవరకు వ్యవసాయరంగాన్ని కూడా బలోపేతం చేసుకోలేము. అందుకే మన చిన్న, సన్నకారు రైతులకు ఆత్మనిర్భరతను కల్పించాలి. వారి ఉత్పత్తులను నచ్చిన ధరకు అమ్ముకునే స్వాతంత్ర్యాన్ని కల్పించాలి. ఈ దిశగా మనం మరింత దృష్టిపెట్టాల్సిన అవసరముంది. మన రైతు కేవలం.. గోధుమలు, వరి మాత్రమే పండించాలి అనుకుంటే సరికాదు. ప్రపంచ మార్కెట్ ఎలా ఉందనేదానిపై పరిశోధనలు చేయాలి. అలాంటి పంటలను పండించి వాటిని ఎగుమతి చేయాలి. మన అవసరాలు తీరాలి. బయటనుంచి మనం దిగుమతి చేసుకోవడం ఆగిపోవాలి. నేను సంఘటనానికి సంబంధించిన బాధ్యతల్లో ఉన్నప్పుడ.. ఉత్తరంలో ఫారుక్ గారితో పనిచేసే అవకాశం లభించింది. ఆ సమయంలో హరియాణాలో ఓ రైతు తన పొలానికి రావాలంటూ ఆహ్వానించాడు. చిన్న కమతం అది.. బహుషా ఒకటిన్నర, రెండు బిగాల పొలం అది. పలుమార్లు రమ్మనడంతో తప్పనసరి పరిస్థితుల్లో వెళ్లాల్సి వచ్చింది.
ఇది దాదాపు 30-40 ఏళ్ల క్రితంనాటి మాట. ఢిల్లీలోని 5స్టార్ హోటళ్లలో విదేశాలనుంచి కూరగాయలను తీసుకొచ్చేవారు. దీన్ని ఆ రైతు బాగా అధ్యయనం చేశాడు. వారికి బేబీ కార్న్, చిన్న టమోటాలు.. వంటివి అవసరం అవుతాయి. ఈ విషయం తెలిసి తనకున్న చిన్న పొలంలో పరిమితమైన వాతావరణంలో వీటిని పండించాడు. ఆ తర్వాత ఢిల్లీలోని ఫైవ్ స్టార్ హోటళ్లకు ఆయన వద్దనుంచి వాటిని తీసుకెళ్లడం ప్రారంభించాయి. మన దేశంలో మేం చిన్న మార్పును తీసుకొచ్చాం. స్ట్రాబెర్రీలు మన వాతావరణంలో పెరగవని.. అవి పెరిగేందుకు అతిశీతలమైన వాతావరణం అవసరం అని మనం అనుకుంటాం. కానీ.. ఇప్పుడు కచ్ లోని ఎడారిలోనూ స్ట్రాబెర్రీలు పండుతున్నాయి. మధ్యప్రదేశ్ లో, ఉత్తరప్రదేశ్ లోనూ స్ట్రాబెర్రీలు పండుతున్నాయి. జలవనరులు సరిగ్గాలేని బుందేల్ ఖండ్ ప్రాంతంలోనూ వీటిని పండిస్తున్నారు. అంటే మన వాతావరణంలోనూ వీటిని పండించేందుకు పుష్కలమైన అవకాశాలున్నాయి. మన రైతులకు మార్గదర్శనం చేసేందుకు మేం కొత్త కొత్త పద్దతులను తీసుకొస్తున్నాం. మన రైతులు మరింత ప్రగతిని సాధించడం ఖాయం. కానీ ఇందుకోసం మనం వారిని చేయిపట్టుకుని నడిపించాల్సి ఉంటుంది. వారు నడవడం ప్రారంభిస్తే ఎన్నో అద్భుతాలను చేసి చూపిస్తారు. అదే విధంగా వ్యవసాయంలో ఎన్ని పెట్టుబడులు పెరిగితే.. అంత ఉపాధి అవకాశాలు పెరుగుతాయి. అప్పుడు ప్రపంచంలో మనం కొత్త మార్కెట్ ను సృష్టించగలం.
మన దేశంలో గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేసేందుకు వ్యవసాయాధారిత వ్యాపార పరిశ్రమకు కూడా పుష్కలమైన అవకాశాలున్నాయి. అందుకే దేశం మొత్తాన్ని ఆత్మనిర్భరం చేయడంలో పనిచేయాల్సి ఉంది. ఎన్నో విపత్కర పరిస్థితుల్లోనూ మన రైతులు రికార్డు స్థాయిలో ఉత్పత్తి చేశారు. కరోనా సమయంలోనూ రికార్డు స్థాయిలో ఉత్పత్తి జరిగింది. అందుకే మన రైతులు ఎదుర్కుంటున్న సమస్యలను పరిష్కరించడంలో మనందరికీ బాధ్యత అవసరం. వారిముందున్న సమస్యలను పరిష్కరించేందుకు మనం ముందడుగేద్దాం. ఈ వ్యవసాయ చట్టాల ద్వారా ఈ తరహా మార్పులు తీసుకురావడంలో మేం ప్రయత్నిస్తున్నాం. రైతులకు ఓ సరైన వేదికను కల్పించాం. ఆధునిక సాంకేతికతను అందిస్తున్నాం. వారిలో ఓ సరికొత్త ఆత్మవిశ్వాసాన్ని నింపుతున్నాం. ఈ దిశగా సానకూలమైన ఆలోచన తప్పనిసరి. పాత ఆలోచనలు, పాత విధానాలు రైతులకు మేలు చేసుంటే వాటినే కొనసాగించేవారం. రెండో హరిత విప్లవం గురించి మనం మాట్లాడుకుంటున్నాం. సరికొత్త ఆలోచన కోసం మనమంతా మేధోమథనం చేయాల్సిన అవసరముంది. దేశాభివృద్ధికోసం ఆలోచిస్తున్నప్పడు రాజకీయాలకు తావుండకూడదు. మనమంతా కలిసి కూర్చుని దీని గురించి ఆలోచిద్దాం. 21వ శతాబ్దంలో ఉంటూ 18శతాబ్దంనాటి పద్ధతులను అవలంబిస్తే అది వ్యవసాయరంగానికి ఎంతమాత్రమూ మేలు చేయదు. దాన్ని మనం మార్చాల్సిన అవసరముంది. అధికారంలో ఉన్నా విపక్షంలో ఉన్నా అందరి ఆలోచన ఇదే కావాలి.
మన రైతులు పేదలుగానే ఉండాలని ఎవరూ అనుకోరు. తమదైన జీవితాన్ని పొందడం వారి హక్కు. ఇతరులపై ఆధారపడే అవసరం వారికి రాకూడదు. ప్రభుత్వం ఇచ్చే సబ్సిడీలకోసం వారు ఎదురుచూడకూడదు. ఈ రకమైన పరిస్థితులు కల్పించడం మనందరి బాధ్యత. మన అన్నదాత సమృద్ధిగా ఉంటూ దేశం కోసం మరింత పనిచేసే అవసరాన్ని కల్పించాలని. తద్వారా ఎన్నో అవకాశాలు పెరుగుతాయి.
సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ గారు ఓ మాట చెబుతుండేవారు. స్వాతంత్ర్యం పొందిన తర్వాత కూడా పరాయిపాలన దుర్గంధం వస్తుంటే అది.. స్వాతంత్ర్య సుగంధాన్ని వ్యాప్తి చేయలేదని దానర్థం అని వారు అనేవారు. మన చిన్నరైతులకు వారి హక్కలు అందనంత వరకు సంపూర్ణ స్వాతంత్ర్యం సిద్ధించనట్లే. అందుకే అవసరమైన మార్పులు తీసుకొచ్చి మన రైతులను సుదీర్ఘమైన ప్రయాణం కోసం సిద్ధం చేయాలి. మనమంతా కలిసి ఈ పని పూర్తిచేయాలి. ఇందుకోసం సదుద్దేశంతో పనిచేయాలి. ఏదైనా మంచిచేయాలనే ఆలోచన మనకుండాలి.
చిన్న, సన్నకారు రైతులకోసం మా ప్రభుత్వం ప్రతి క్షణం ప్రయత్నిస్తోంది. చిన్న రైతులకోసం విత్తనాల నుంచి మార్కెట్ వరకు గత ఆరేళ్లలో ఎన్నో మార్పులు తీసుకొచ్చాం. వీటి ద్వారా చిన్న రైతులకు ఎంతో లబ్ధిచేకూరుతోంది. పాడిపరిశ్రమలో ప్రైవేటు, సహకార రంగాలు కలిసి సమన్వయంతో పనిచేస్తూ చక్కటి ప్రగతిని సాధిస్తున్నాయి. వాల్యూచైన్ కూడా పెంచుకున్నాయి. ఈ రంగంలో ప్రభుత్వం వీలైనంత తక్కువగా జోక్యం చేసుకుంటోంది. మనం మెల్లి మెల్లిగా పళ్లు, పూలు, కూరగాయలు వంటి వాటివైపు కూడా దృష్టిసారించవచ్చు. ఆ తర్వాత ధాన్యం వైపు కూడా ప్రయత్నించవచ్చు. ఈ రంగాన్ని మరింత బలోపేతం చేసుకోవచ్చు. మన వద్ద విజయవంతమైన పద్దతులున్నాయి. వాటిపై మరిన్ని ప్రయోగాలు చేయాల్సిన అవసరముంది. దానికి కావాల్సిన ప్రత్యామ్నాయ మార్కెట్ ను కూడా మనం కల్పించాల్సి ఉంటుంది.
మేం చేసిన రెండో మహత్వపూర్ణమైన పని.. పదివేల రైతు ఉత్పత్తుల సంఘాలు. ఇవి రైతుల విషయంలో మరీ ముఖ్యంగా చిన్నరైతుల విషయంలో ఓ బలమైన శక్తిగా మారనున్నాయి. మహారాష్ట్రలో ఎఫ్‌పీవోలను ఏర్పాటుచేసేందుకు విశిష్టమైన కృషి జరిగింది. వివిధరాష్ట్రాల్లో.. కేరళలో కమ్యూనిస్టు పార్టీ కూడా భారీ సంఖ్యలో ఎఫ్‌పీవోలను ఏర్పాటుచేసే పనిలో ఉంది. వీటికారణంగా రైతు తనకు అవసరమైన మార్కెట్‌ను వెతుక్కునేందుకు ఓ సామూహిక శక్తి రూపంలో ఎదుగుతాడు. పదివేల ఎఫ్‌పీవోల ఏర్పాటు తర్వాత గ్రామీణ మార్కెట్లో చిన్నరైతులు ఏ విధంగా నిర్ణేతలుగా మారతారో మీరే చూస్తారు. ఆ విశ్వాసం నాకుంది. ఈ ఎఫ్‌పీవోల ద్వారా బ్యాంకుల ద్వారా రుణాలు లభిస్తాయి. వీటి ద్వారా చిన్న చిన్న గిడ్డంగులను కూడా ఏర్పాటుచేసుకోవచ్చు. మరికొంత సామూహిక శక్తి పెరిగితే చిన్న పరిణామంలో శీతల గిడ్డంగులను కూడా ఏర్పాటుచేసుకోవచ్చు. ఈ దిశగా మేం లక్షకోట్ల రూపాయలను వ్యవసాయ మౌలికవసతుల కల్పనకు కేటాయించాం. వీటిని స్వయం సహాయక బృందాల ద్వారా దాదాపు 7కోట్ల మంది సోదరీమణులకు గ్రామీణ మహిళలు అంతిమంగా రైతు బిడ్డలే అవుతారు. ఈ కార్యక్రమాల ద్వారా.. ఆర్థిక లావాదేవీలు పెరుగుతాయి. గుజరాత్ లోని భల్‌సాడ్ జిల్లాలోనూ ఆదివాసీల వద్ద పర్వత ప్రాంతాల్లో ఎత్తుపల్లాల మధ్య వ్యవసాయ స్థలం కొంత ఉండేది. మేం చేపట్టిన ఓ కార్యక్రమం ద్వారా శ్రీ అబ్దుల్ కలాం గారు కూడా తమ జన్మదినాన్ని జరుపుకునేందుకు అక్కడకు వచ్చారు. తన ప్రొటోకాల్ ను పక్కనపెట్టి రైతులతో కలిసిపోయారు. అది విజయవంతమైన ప్రయోగం. ఆ ఆదివాసీల్లో మహిళలు చాలా క్రియాశీలకంగా పనిచేసేవారు. వారు పుట్టగొడుగులు, కాజూలు.. గోవాలో దొరికే నాణ్యతతో సమానంగా పండించారు. దానికి తగ్గట్లుగా మార్కెట్ ను కూడా వారు సృష్టించుకున్నారు. తక్కువ స్థలంలోనే విజయాన్ని సాధించారు. అబ్దుల్ కలాం గారు ఈ విషయం గురించి తన రచనల్లోప్రస్తావించారు కూడా. అందుకే మనం కొత్త మార్గాలను ఎంచుకుని ముందుకెళ్లాల్సిన అవసరం ఉందని నేను భావిస్తున్నాను.
పప్పు ధాన్యాలకు సంబంధించి మా వద్ద చాలా ఇబ్బందికరమైన పరిస్థితి ఉండేది. 2014కు ముందు మేం రైతులకు ఓ రిక్వెస్ట్ చేశాం. దీంతో వారు దేశంలో ఉన్న పప్పు ధాన్యాలకు సంబంధించిన సమస్యలను దూరం చేశారు. వారి కృషికి గానూ మంచి మార్కెట్ కూడా లభించింది. ఈ మధ్య ఆన్ లైన్, ఆఫ్ లైన్ ఈ-నామ్ మార్కెట్ ద్వారా కూడా రైతులు తమ ఉత్పత్తులను విక్రయిస్తున్నారు. మేం కిసాన్ రైల్ అనే ప్రయోగం చేశాం. కరోనా మహమ్మారి సమయంలో కిసాన్ రైలుతోపాటు కిసాన్ విమానం ద్వారా రైతులు తమ ఉత్పత్తులను తమ ప్రాంతం బయట విక్రయించేందుకు చక్కటి అవకాశం లభించింది. సుదూర ప్రాంతాల్లోనూ తన ఉత్పత్తులను రైతు అమ్ముకున్నాడు. నాసిక్ లోని రైతు.. ముజఫర్ నగర్ లోని వ్యాపారితో అనుసంధానమయ్యాడు. ఆయన పంపించింది భారీమొత్తంలో కాదు.. కేవలం 30కిలోల దానిమ్మ పళ్లను పంపించాడు. అది కూడా తనకు నచ్చిన ధరకు. కిసాన్ రైలు ద్వారా వాటిని సరఫరా చేసేందుకు అయిన ఖర్చు కేవలం రూ.124. ఈ 30 కిలోలను కొరియర్ వాళ్లు కూడా తీసుకెళ్లరు. కానీ రైతులు తమ ఉత్పత్తులు పరిమాణంతో సంబంధం లేకుండా అమ్ముకునే అవకాశం లభించింది. ఇలాంటి సౌకర్యం లభించినందుకు.. గుడ్లను కూడా ఇలాగే పంపించారు. కేవలం రూ.60కే గుడ్లను పంపించారు. అవి కూడా నిర్దేశిత సమయానికి చేరుకున్నాయి. దేవలాలీకి చెందిన ఓ రైతు ఏడుకిలోల కివీ పండ్లను కూడా నచ్చిన ధరకు ఇలాగే విక్రయించాడు. కిసాన్ రైలు ఓచిన్న విషయమే.. కానీ రైతుల జీవితాల్లో ఎంతో మార్పు తీసుకొస్తోంది.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
చౌదరీ చరణ్ సింగ్ గారు ‘భారత్ కీ అర్థనీతి’ అనే పుస్తకాన్ని రాశారు. ఈ పుస్తకంలో వారు ఓ సూచన చేశారు. ‘దేశవ్యాప్తంగా ధాన్యం అందించేందుకు ఒకే మార్కెట్ ఉండాలి. ఒక్కమాటలో చెప్పాలంటే దేశంలో రైతుల ఉత్పత్తులను ఒకచోటినుంచి మరోచోటికి తీసుకెళ్లేందుకు ఎలాంటి ప్రతిబంధకాలు ఉండకూడదు’ అని పేర్కొన్నారు. వ్యవసాయ చట్టాలు, కిసాన్ రైళ్లు, మార్కెట్లు, ఎలక్ట్రానిక్ ప్లేట్, ఈ-నామ్ వంటివి మన దేశంలోని చిన్నరైతులకు మరింత సాధికారత కల్పించే దిశగా మేం చేస్తున్న కృషికి నిదర్శనాలు మాత్రమే.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
ఇవాళ ఇంత పెద్దపెద్ద మాటలు మాట్లాడుతున్నవారు. దశాబ్దాలపాటు ప్రభుత్వాలు నడిపిన వారికి రైతుల సమస్యల గురించి తెలియదనుకుంటాను. లేదా వారికి అర్థం కాలేదనుకుంటాను. వారు చెప్పిన మాటలను వారికే గుర్తుచేద్దామనుకుంటున్నాను. ఇది దేశ ప్రజలు బాగా అర్థం చేసుకోవాలి. ‘2005నాటి ఏపీఎంసీ చట్టంలో మార్పులు తీసుకొచ్చి.. ప్రత్యక్ష మార్కెట్ కాంట్రాక్ట్ వ్యవసాయం కోసం ప్రైవేటు మార్కెట్లు, వినియోగదారులు, రైతుమార్కెట్లు, ఈ-ట్రేడింగ్ వంటివి చేసుకునేందుకు వీలుగా సవరణలు చేస్తున్నాం. ఈ సవరణలను అమలుచేసేందుకు 2007లో ఈమార్పులను నోటిఫై చేస్తున్నాం. ఇప్పటికే 24 ప్రైవేటు మార్కెట్లు రాష్ట్రంలో సిద్ధంగా ఉన్నాయి’ ఈ విషయాన్ని చెప్పిందెవరు? ఏపీఎంసీ చట్టంలో సవరణలు తీసుకొచ్చినట్లు ఎవరు గర్వంగా చెప్పుకొచ్చారు? 24 ప్రైవేటు మార్కెట్లు సిద్దంగా ఉన్నాయని చెప్పిందెవరు? శ్రీ మన్మోహన్ సింగ్ గారి ప్రభుత్వంలో వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీమాన్ శరద్ పవర్ గారు చెప్పిన మాటలివి. ఇవాళ ఏకంగా ఆ మాటలను తిప్పి చెబుతున్నారు. అసలు రైతులను పక్కదారి పట్టించే మార్గాన్ని ఎందుకు ఎంచుకున్నారు? దేశంలో మార్కెట్లు నడుస్తున్నాయి. సిండికేట్ ధరలకు అనుగుణంగా మార్కెట్ ధరలను ప్రభావితం చేసే బంధాలను ప్రశ్నించినపుడు.. సమాధానం లేదు. దీనికి సంబంధించి శరద్ పవార్ గారు ఇచ్చిన సమాధానం కూడా చాలా ఆసక్తికరంగా ఉంది. రైతులను కాపాడేందుకే ఏపీఎంసీ చట్టాన్ని తీసుకొచ్చినట్లు ఆయన చెప్పారు. తద్వారా రైతులకు మేలు జరుగుతుందన్నారు. ఎక్కువమంది వ్యాపారలు ఏపీఎంసీ మార్కెట్లలో రిజిస్టర్ చేసుకున్నప్పుడు పోటీ పెరుగుతుంది. ఏకఛత్రాధిపత్యం తగ్గుతుందని వారే చెప్పారు. ఈ మాటలను మనం బాగా అర్థం చేసుకోవాలి. తమ పార్టీలు అధికారంలో ఉన్నచోట.. వ్యవసాయరంగంలో కాస్తో, కూస్తో సంస్కరణలు తీసుకొచ్చేందుకు ప్రయత్నించారు. మేం 1500కు పైగా చట్టాలను రద్దుచేశాం. మేం ప్రగతిశీల రాజకీయాలపై ఆసక్తి చూపిస్తాం.. తిరోగమన రాజకీయాలపై కాదు. భోజ్ పురిలో ‘నా ఖేలబ్, నా ఖేలన్ దేబ్, ఖేల్ భీ బిగాడ్’ అనే సామెత ఉంది. అంటే నేను ఆడను, నిన్ను ఆడనీయను.. ఆటను కూడా పాడుచేస్తాను అని దానర్థం.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
దేశ సామర్థ్యాన్ని పెంచడంలో కశ్మీర్ నుంచి కన్యాకుమారి వరకు.. కచ్ నుంచి కామాఖ్య వరకు ప్రతి భారతీయుడి శ్రమ దాగి ఉంది. అప్పుడే దేశం ముందడుగేస్తోంది. ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల అవసరం ఉన్నప్పడు.. ప్రైవేటు రంగం భాగస్వామ్యం కూడా చాలా అవసరమే అని కాంగ్రెస్ మిత్రులకు గుర్తుచేస్తున్నాను. ప్రభుత్వం మొబైల్ తయారీ రంగానికి ప్రోత్సాహం అందించింది. ప్రైవేటు భాగస్వామ్య పక్షాలు, తయారీ దారులు వచ్చారు. తద్వారా నేడు పేదల కుటుంబాల్లోనూ స్మార్ట్ ఫోన్లు వచ్చేశాయి. టెలికాం రంగంలో పోటీని ప్రోత్సహించాం. దీని ద్వారా మొబైల్ పై మాట్లాడే ఖర్చు దాదాపుగా తగ్గిపోయింది. డేటా కూడా ప్రపంచంతో పోలిస్తే భారతదేశంలోనే చవకగా లభిస్తోంది. మన ఫార్మా పరిశ్రమ, మన టీకా తయారీదారులు ఇవన్నీ ప్రభుత్వ సంస్థలా? ఇవాళ ప్రపంచ మానవాళికి భారత్ సహాయం చేస్తోందంటే అందులో మన ప్రైవేటు రంగం పాత్ర అత్యంత కీలకం. మనం మన దేశ యువతపై విశ్వాసాన్ని ఉంచాలి. అంతేగాని ఇలాంటి రాజకీయాలు చేస్తూ పోతే.. వారిని తక్కువగా చూస్తూ వెళితే.. మనం ఏ రకమైన ప్రైవేటు రంగం పనులనైనా వ్యతిరేకిస్తూనే ఉంటే కష్టమే. ఏ పార్టీ ప్రభుత్వాలు ఏం మార్పులు తీసుకొచ్చినా.. అది నాటి పరిస్థితులకు అనుగుణంగానే చేసుంటారు.
నేటి ప్రపంచంలో చాలా మార్పులు వచ్చాయి. సమాజంలో, దేశంలో కొత్త శక్తి ఉంది. ప్రతి ఒక్కరూ ఇతరుల అవసరాలను గుర్తెరగాల్సి ఉంటుంది. ఒకరిపై నిందలు వేయడం, వారిపై చెడుభాషలో మాట్లాడటం.. సరికాదు. ఈ సంస్కృతి ఏదో పరిస్థితుల్లో ఓట్లు అడిగేందుకు పనికొచ్చి ఉండొచ్చు. కానీ ఇప్పుడు పనికిరాదు. సంపద సృష్టి కూడా దేశానికి చాలా అవసరమని ఎర్రకోట వేదికగా నేను చెప్పాను. సంపద పెంచకపోతే ఉపాధి ఎక్కడనుంచి తెస్తాం, పేదలకు సంపదను ఎలా పంచుతాం? కొందరు ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు.. ఒకసారి ఐఏఎస్ అయిపోయాడంటే.. ఆయనేఫెర్టిలైజర్ కంపెనీని నడిపిస్తాడు, రసాయన పరిశ్రమను నడిపిస్తాడు.. విమానాన్ని కూడా నడిపిస్తాడు.. ఎలాంటి విచిత్ర పరిస్థితులను మనం ఏర్పాటుచేసుకున్నాం? అధికారుల చేతుల్లో దేశాన్ని పెట్టి మనం ఏం సాధిద్దాం అనుకుంటున్నాం. మన అధికారులు దేశవాసులైతే.. ఈ దేశంలోని యువకులు కూడా దేశవాసులే కదా. మన యువకులకు ఎంత అవకాశం కల్పిస్తే.. వారికి తద్వారా దేశానికి అంతమేలు జరుగుతుందని నేను బలంగా విశ్వసిస్తున్నాను.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
వాస్తవాల ఆధారంగా మాటపై నిలబడనప్పుడు ఇలాంటి పరిస్థితులను చూడవచ్చు. లేనిపోని అనుమానాలకు తావిచ్చనట్లు అవుతుంది. ఏదో జరిగిపోతోందంటూ ఈ ఆందోళన జీవులు పుట్టుకొస్తారు. గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా, రైతు ఆందోళల పవిత్రతను గౌరవిస్తూనే బాధ్యతాయుతంగా కొన్ని పదాలను ప్రయోగించాల్సి వస్తోంది. రైతు ఆందోళనలను గౌరవిస్తున్నాను. ప్రజాస్వామ్యదేశంలో నిరసనలు తెలిపే హక్కు ఉంటుంది. కానీ ఆందోళన జీవులు తమ రాజకీయ అవసరాలకు రైతు నిరసనలను వేదికగా చేసుకుంటున్నప్పుడు ఏమనిపిస్తుంది? నిరసనలు రైతు చట్టాలకు విరుద్ధంగా జరిగితే.. జైళ్లలో ఉన్న అల్లర్లకు ప్రేరేపించేవారు, ఉగ్రవాదులు, మావోయిస్టుల ఫొటోలను పెట్టుకుని వారిని విడుదల చేయాలని డిమాండ్ చేయడం.. రైతుల ఆందోళనను అపవిత్రం చేయడం కాదా?
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
ఈ దేశంలో టోల్ ప్లాజాలు అన్ని ప్రభుత్వాలు అంగీకరించిన వ్యవస్థ. అలాంటప్పుడు టోల్ ప్లాజాలను ధ్వంసం చేయడం, వాటిని కబ్జా చేయడం వాటిని నడవకుండా చేయడం.. వంటివి ఆందోళనను అపవిత్రం చేయడం కాదా? పంజాబ్‌లో వేలమంది ఆందోళనకారులు టెలికామ్ టవర్ ను ధ్వంసం చేయడం ద్వారా రైతుల ఆందోళన విజయవంతం అయినట్లా? రైతుల ఆందోళనను అపవిత్రం చేయడం రైతుల ప్రయత్నంకాదు.. వారి మాటున ఉన్న ఆందోళన జీవులు చేసిన దుశ్చర్య. అందుకే దేశంలోని ఆందోళనకారులు, ఆందోళన జీవుల మధ్య చాలా తేడా ఉంది. అందుకే దేశాన్ని ఈ ఆందోళన జీవులనుంచి కాపాడుకోవాల్సిన అవసరం ఎంతో ఉంది. అవాస్తవాలను ప్రచారంచేయడం, అబద్ధాలు చెప్పడం, అసలు విషయాన్ని తిప్పి తప్పుగా చెప్పడం, దేశం గురించి తప్పుగా ప్రచారంచేయడం వారికి అలవాటైపోయింది. దేశంలోని సామాన్య ప్రజల ఆశలు, ఆకాంక్షలను ముందుకు తీసుకెళ్లాల్సిన అవసరం చాలా ఉంది. ఈ దిశగా మేం ప్రయత్నిస్తున్నాం. దేశంలో ఓ చాలా పెద్ద వర్గం ఉంది. వారి పని.. సరైన అంశాల గురించి మాట్లాడటం. సరైన మాటలు మాట్లాడటంలో తప్పులేదు కానీ.. వీరు మంచి పనులపై ఎప్పుడూ విద్వేషం చిమ్ముతూనే ఉంటారు.
ఈ చిన్నమార్పును మనం అర్థం చేసుకోవాలి. మంచిమాటలు మాట్లాడేవారు మంచి పనులు చేయాల్సి వచ్చినపుడు.. మొహం చాటేస్తారు. కేవలం మంచిమాటలు చెప్పడానికే ఇష్టపడతారు. అవి అమలు జరుగుతున్నప్పుడు మాత్రం జీర్ణించుకోలేరు. ఎన్నికల సంస్కరణల గురించి మాట్లాడేవారు.. ఒకేదేశం ఒకే ఎన్నిక గురించి చర్చ వచ్చినపుడు మాత్రం వ్యతిరేకిస్తారు. లింగ వివక్ష రూపుమాసిపోవాల్సిన విషయం వచ్చినపుడు భారీ పదజాలంతో ప్రసంగాలిస్తారు.. ట్రిపుల్ తలాక్ రద్దుచేద్దాం అన్నప్పుడు మాత్రం వ్యతిరేకిస్తారు. పర్యావరణ పరిరక్షణ గురించి మాట్లాడతారు.. జలవిద్యుత్, అణు విద్యుత్ విషయం రాగానే జెండాలు పట్టుకుని వ్యతిరేకిస్తారు. తమిళనాడు ఈ రకమైన పరిస్థితులకు ఓ బలిపశువుగా మారింది. ఢిల్లీలో వాయుకాలుష్యం గురించి కోర్టుకు వెళ్లి రిట్ పిటిషన్ వేసి, పిల్ వేసేవారు.. అక్కడకు వెళ్లగానే.. పంట వ్యర్థాలను తగలబెట్టే వారికి మద్దతుగా ర్యాలీలు నిర్వహిస్తారు. ఆరేళ్లలో విపక్షం ఎన్ని అంశాల ఆధారంగా ఆందోళనలు చేసిందో చూస్తున్నాను. మేం కూడా విపక్షంలో ఉన్నాం.. కానీ ఎన్నడూ ఇలా చేయలేదు. దేశాభివృద్ధి, అవినీతి అంశాల ఆధారంగానే మేం అధికారంలోకి వచ్చాం. ఈ మధ్య ఎవరూ అభివృద్ధి గురించి చర్చించడం లేదు. ఎవరూ అడగడం కూడా లేదు. ఎన్ని రోడ్లు వేశారు, ఎన్ని వంతెలను కట్టారు. సరిహద్దుల్లో ఏం చేస్తున్నారు. ఎన్నిచోట్ల కొత్త రైలు మార్గాలు వేశారు అనే అంశాలపై చర్చించేందుకు వారికి ఆసక్తే లేదు.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
21వ శతాబ్దంలో మౌలికవసతుల కల్పన పాత్ర చాలా కీలకం. భారతదేశం మరింత పురోగతి సాధించేందుకు ఈరంగంలో మరింత కృషి జరగాల్సిన అవసరం ఉంది. మనందరం ఈ విషయాన్ని అంగీకరించాల్సిందే. ఆత్మనిర్భర భారత్ రోడ్ మ్యాప్ కోసం ఈ రంగంపై దృష్టిపెట్టాం. అన్ని దిశల్లోనూ అభివృద్ధి విస్తరించాలి. పేదలు, మధ్యతరగతి వారి ఆశలు, ఆకాంక్షలకు మౌలికవసతులు కొత్త రెక్కలను కల్పిస్తాయి. కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు కలుగుతాయి. ఆర్థిక వ్యవస్థను బహుముఖంగా ముందుకు తీసుకెళ్లే శక్తి అందుతుంది. అందుకే మౌలికవసతులను ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరం ఉంది. మౌలిక వసతులు అంటే ఓటుబ్యాంకును బలోపేతం చేసుకోవడం కాదు. రోడ్డు సిద్ధమవుతోందని కాగితంపై రాసిచ్చి ఎన్నికలు గెలవడం.. రెండోసారి అక్కడికెళ్లి తెల్లని రిబ్బన్ ను కట్ చేసి.. మళ్లీ ఎన్నికల్లో గెలవడం.. మూడోసారి అక్కడికెళ్లి కాస్త మట్టి తవ్వి మళ్లీ పోటీచేయడం.. ఇది కాదు వ్యవస్థంటే. ప్రజల జీవనప్రమాణాలను మార్చడం, ఆర్థిక వ్యవస్థలో మార్పులు తీసుకురావడం కోసం మౌలికవసతుల కల్పన అత్యంత ఆవశ్యకం. రూ.1.10 లక్షల కోట్ల ఖర్చుతో బడ్జెట్ లో కొత్త ప్రణాళికలు తీసుకొచ్చాం. దేశంలోని 27 నగరాల్లో మెట్రో రైలు, 6 లక్షలకు పైగా గ్రామాల్లో వేగవంతమైన ఇంటర్నెట్, విద్యుత్ రంగం కోసం ‘వన్ నేషన్ వన్ గ్రిడ్’నినాదాన్ని సాకారం చేయడంలో విజయవంతం అయ్యాం. సౌరవిద్యుత్ తోపాటు పునరుత్పాదక విద్యుత్ విషయంలో ప్రపంచంలోని నాలుగు అత్యుత్తమ దేశాల సరసన మనం నిలుచున్నాం. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద పవన, హైబ్రిడ్ విద్యుత్ కేంద్రాలు నేడు భారతదేశంలో సిద్ధమవుతున్నాయి. అభివృద్ధి మరింత వేగవంతమైంది.
ఎక్కడైతే అసమానతలున్నాయో.. ముఖ్యంగా తూర్పు భారతం వంటి ప్రాంతాలను మనం చూశాం. తూర్పు భారతాన్ని అభివృద్ధి చేస్తే.. పశ్చిమ భారతంతో సమానంగా దూసుకెళ్లేందుకు విస్తృతమైన అవకాశాలున్నాయి. గ్యాస్ పైప్ లైన్ ఏర్పాటైనా.. రోడ్డు అనుసంధానత మాటైనా, విమాన అనుసంధానత గురించైనా.. రైలు అనుసంధానతైనా.. ఇంటర్నెట్ అనుసంధానతైనా.. చివరకు జలరవాణా విషయమైనా.. ఇలా అన్ని అంశాల్లో ఈశాన్యభారతంతో తూర్పు ప్రాంతాన్ని అనుసంధానంచేసేందుకు భగీరత ప్రయత్నం జరుగుతోంది. మేం చేస్తున్న ఈ ప్రయత్నం దేశాన్ని సంతులిత అభివృద్ధి వైపు తీసుకెళ్తోంది. దేశంలోని ఏ ప్రాంతం కూడా అభివృద్ధికి దూరంగా ఉండకూడదనేదే మా ప్రయత్నం. అందుకోసమే తూర్పు భారతంపై మిషన్ మోడ్ లో పనిచేస్తున్నాం. డజన్లకొద్దీ జిల్లాల్లో సీఎన్జీ, పీఎన్జీ, సిటీ గ్యాస్ పంపిణీ నెట్ వర్క్ ఏర్పాటుచేయడంలో విజయవంతం అవుతున్నాం. గ్యాస్ పైప్ లైన్ కారణంగా.. ఎరువుల ఉత్పత్తి విషయంలోనూ చాలా వేగం పెరిగింది. మూతపడిన ఎరువుల కార్మాగారాలను మళ్లీ తెరిచేందుకు అవకాశాలు మెరుగుపడుతున్నాయి. మేం గ్యాస్ సంబంధిత మౌలికవసతులపై దృష్టిపెట్టాం. పైప్ లైన్ పనులను వేగవంతం చేశాం.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
కొన్నేళ్లుగా డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ గురించి వింటూనే వస్తున్నాం.. కానీ వాటి పరిస్థితి ఎక్కడ వరకు వచ్చింది. వారికి సేవ చేసే అవకాశం లభించినపుడు.. కేవలం ఒక కిలోమీటర్ పనిమాత్రమే చేశారు. కానీ మేం.. ఆరేళ్లలో దాదాపు 600 కిలోమీటర్ల పనిచేశాం. మేము వచ్చాకే డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ పని వాస్తవంగా ప్రారంభమైంది. యూపీఏ సమయంలో సరిహద్దు మౌలికవసతుల గురించి చాలా మాట్లాడేవారు. కానీ పనిలో మాత్రం పూర్తి ఉదాసీనత కనిపించేది. వారు చూపిన అలసత్వాన్ని మేం దేశ ప్రజలతో చర్చించడం కూడా సిగ్గనిపిస్తోంది. ఎందుకంటే భద్రత పరంగా అది మంచిది కాదని ఈ విషయాన్ని ప్రజలకు చెప్పలేదు. కానీ ఇది ఆందోళనకరమైన పరిస్థితులకు దారితీసింది. ఎందుకంటే అక్కడ ప్రజలుండరు.. వాటి వల్ల ఓట్లు రావు అనే అభిప్రాయం వారికుండేది. సైనికులు పోయినప్పుడు పోతారు. అంత అవసరమైనప్పుడు చూసుకోవచ్చు అన్న అలసత్వం స్పష్టంగా కనిపించింది. అది వారి ఆలోచన. ఓ రక్షణ మంత్రి పార్లమెంటులో మాట్లాడుతూ.. ‘విదేశీ సైనికులు వాటిని వినియోగించకూడదనే ఉద్దేశంతోనే సరిహద్దుల్లో కనీస మౌలికవసతుల కల్పన చేయలేదు’అని వెల్లడించారు. ఎంత విచిత్రంగా మాట్లాడతారంటే.. వారి మాటలు వింటేనే చాలా ఆశ్చర్యం కలుగుతుంది. మేం నేడు దాదాపు అవసరమైన అన్ని మార్గాల్లోనూ సరిహద్దు మౌలికవసతులను పెంచేందుకు చిత్తశుద్ధితో పనిచేస్తున్నాం. వాస్తవాధీన రేఖ వద్ద వంతెనలు నిర్మిస్తున్నాం.. ఇప్పటివరకు దాదాపు 75కు పైగా వంతెనలు సిద్ధమవుతున్నాయి. ఇందుకోసం వేల కిలోమీటర్ల రోడ్లు కూడా వేశాం. మాముందున్న పనిలో దాదాపు 75శాతం పనిని దాదాపుగా పూర్తిచేశాం. మిగిలన చోట్ల పనులు నడుస్తూనే ఉన్నాయి. హిమాచల్ ప్రదేశ్ లో అటల్ టన్నెల్ పరిస్థితి ఎలా ఉండేది? అటల్ జీ పాలనలో చేసిన ఆలోచనను.. ఆ ఫైళ్లను ఎక్కడో పెట్టిపెట్టారు. ఎప్పుడో ఓ అడుగుముందుకు వేసినట్లే వేసి మళ్లీ పక్కనపెట్టేశారు. ఇలాంటి పనులెన్నో చేశారు. గత ఆరేళ్లలో ఆ ఫైళ్లను బయటకు తీసి పని పూర్తిచేశాం. ఇప్పుడు సైన్యం కూడా అక్కడినుంచి వేగంగా సరిహద్దులకు చేరుకోగలదు. దేశ పౌరులు కూడా ఈ మార్గంలో పయనించవచ్చు. ఆరేసి నెలలపాటు మూసుకుపోయే రహదారులు ఇప్పుడు పనిచేస్తున్నాయి.
ఒక్క మాట చెప్పి నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తాను. దేశం ముందు చాలా సమస్యలు వస్తాయి. ఇది మన దేశంలోని భద్రతాదళాల సామర్థ్యం, మన దేశ సామర్థ్యంతో వాటిని అధిగమించవచ్చు. మన సైనికులు ఎన్నడూ దేశాన్ని తలదించుకునేలా చేయరు. నాకు ఈ విషయంలో సంపూర్ణమైన విశ్వాసం ఉంది. వారికి ఏ రకమైన బాధ్యతను అప్పజెప్పినా విజయవంతంగా దాన్ని పూర్తిచేస్తున్నారు. దేశ రక్షణనుంచి ప్రకృతి విపత్తుల వరకు ఏ పనైనా వారు ముందుంటున్నారు. అందుకే మన సైన్యాన్ని, మన వీరులను చూసి గర్విస్తాను. వారి సామర్థ్యాన్ని చూసి గర్విస్తాను. అదే ధైర్యంతో దేశం విషయంలో నిర్ణయాలు తీసుకుంటాను.
నేను ఎప్పుడో ఓ గజల్ విన్నాను. వాస్తవానికి వీటిపై నాకు పెద్ద ఆసక్తి లేదు. నాకు పెద్దగా గజల్స్ రావు కూడా. నన్ను ఆకర్షించిన గజల్‌ను మీతో పంచుకుంటాను. సభలోనుంచి వెళ్లిపోయిన మిత్రులు.. వారి సమయంలో జరిగిన అంశాలనే గొప్పగా చెబుతుంటారు. వాటి గురించే మాట్లాడుతుంటారు. అందుకే.. ‘మనం మరింత ధైర్యంగా ముందుకు వెళ్లాలి. అందరం కలిసి నడవాలి’ అని నేను కోరుతున్నాను.. కరోనా అనంతర పరిస్థితుల్లో ప్రపంచవ్యాప్తంగా సరికొత్త జీవన విధానం మన ముందుకొచ్చింది. లక్షల సమస్యలుంటే.. కోట్ల కొద్దీ పరిష్కారాలుంటాయనేది కూడా మనకు తెలిసొచ్చింది. మన దేశం శక్తివంతమైనది. అందుకే మన రాజ్యాంగ వ్యవస్థలపై విశ్వాసం ఉంచుతూ.. మనం ముందుకెళ్లాల్సిన అవసరముంది. చాలాచోట్ల దళారీ (మిడిల్ మ్యాన్) వ్యవస్థ అంతమైందనే మాట వాస్తవం. కానీ దేశంలోని మధ్యతరగతి (మిడిల్ క్లాస్) ప్రజల అభివృద్ధి, శ్రేయస్సుకోసం పనులు వేగంగా జరుగుతున్నాయి. అందుకు అవసరమైన చట్టపరమైన మార్పులను, సౌకర్యాలను కూడా మేం కల్పిస్తున్నాం.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
విశ్వాసం, అభివృద్ధికి అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని దేశంలో నెలకొల్పడం, దేశాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో నిరంతర ప్రయత్నాలు కొనసాగుతున్నాయి. వీటిని స్పష్టంగా ప్రజలకు తెలియజేసినందుకు గానూ గౌరవ రాష్ట్రపతి గారికి హృదయపూర్వకంగా ధన్యవాదములు తెలియజేసుకుంటున్నాను. రాజకీయ అజెండాతో ముందుకెళ్లేవారికి అభినందనలు, మేం దేశమే అజెండాగా ముందుకెళ్తున్నాం. చర్చలకోసం దారులు తెరిచే ఉన్నాయి. సమస్యలకు సమాధానం కోసం కలిసి కూర్చుని చర్చిద్దాం.. ఇందుకు ముందుకు రావాలని దేశంలోని రైతులను ఆహ్వానిస్తున్నాను. ఈ ఆకాంక్షను వ్యక్తపరుస్తూ.. గౌరవ రాష్ట్రపతి గారి ప్రసంగానికి ధన్యవాదములు తెలియజేస్తూ నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను.
అనేకానేక ధన్యవాదములు!