Ministry of Defence
GLOBAL CHIEFS’ OF AIR STAFF CONCLAVE CONDUCTED BY IAF ON 03 & 04 FEB 21
05 FEB 2021 9:33AM by PIB Delhi
Indian Air Force hosted a two day Global Chiefs’ of Air Staff Conclave on 03 & 04 February 21 themed 'Leveraging Aerospace Power for Security and Stability' on Day 2 & 3 of Aero India 21. The conclave was inaugurated by Hon’ble Raksha Mantri, Shri Rajnath Singh on 03 Feb 21. In his inaugural address, RM stated that the CAS conclave brought together Chiefs and senior dignitaries from Air Forces across the world and was a befitting event as part of Aero India, with primary focus on Air Power & associated technologies. Chief of Defence Staff, Gen Bipin Rawat graced the inaugural session.
Welcoming all guests, Chief of the Air Staff, Air Chief Marshal RKS Bhadauria outlined the significance of CAS conclave in enabling exchange of ideas & enhancement of multilateral cooperation between the participating Air Forces. He reiterated the role of Air Power as a crucial enabler for ensuring peace, stability & security in the region.
The Conclave was organised in a hybrid format to obviate restrictions imposed due to the Covid-19 pandemic and was attended by close to 50 countries. Between 03 & 04 Feb, Chiefs/ Commanders of Air Forces of 28 countries joined the Conclave. The Conclave was conceived for exchange of ideas and best practices on themes of contemporary relevance in the aerospace domain. Countries participated from across continents with Air Forces from the Americas, Europe, Middle East, West Asia, Central Asian republics, South East Asia, Africa, Indian Ocean region and the Indo Pacific.
The three sessions of the CAS Conclave provided a forum to discuss important issues with respect to aerospace strategy, emerging technologies impacting the battle space and issues pertaining to security and stability of the Global Commons. These sessions were planned to address themes of “Disruptive Technologies and Innovations”, “Air Power in the Indo-Pacific Region” and “Air Power and Aerospace Strategy”.
The CAS thanked all Chiefs, nominated country representatives and delegates attending the event and for their valuable contribution during the Conclave. He added that the takeaways from the Conclave would enable increased understanding and cooperation between the Air forces and help forge enhanced multilateral capabilities.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਏਐਫ ਵਲੋਂ 3 ਅਤੇ 4 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਸਟਾਫ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮੁੱਖੀਆਂ ਦੀ ਕਨਕਲੇਵ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
05 FEB 2021 9:33AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਨੇ ਐਰੋ ਇੰਡੀਆ-21 ਦੇ ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਿਨ 3 ਅਤੇ 4 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਏਅਰ ਸਟਾਫ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁੱਖੀਆਂ ਦੀ ਕਨਕਲੇਵ, ਜਿਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ "ਲੀਵਰੇਜਿੰਗ ਐਰੋਸਪੇਸ ਪਾਵਰ ਫਾਰ ਸਕਿਓਰਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਬਿਲਟੀ" ਸੀ, ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ । ਕਨਕਲੇਵ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮਾਨਯੋਗ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਵਲੋਂ 3 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿਚ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੈਸ ਕਨਕਲੇਵ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਤੋਂ ਹਵਾਈ ਫੌਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਇਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਨੇਡ਼ੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੇ ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕਨਕਲੇਵ ਐਰੋ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਇਕ ਢੁਕਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਸੀ। ਚੀਫ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿੱਪਨ ਰਾਵਤ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ।
ਸਾਰੇ ਹੀ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਿਆਂ ਚੀਫ ਆਫ ਏਅਰ ਸਟਾਫ, ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਕੇਐਸ ਭਦੌਰੀਆ ਨੇ ਹਵਾਈ ਫੌਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੈਸ ਕਨਕਲੇਵ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਵਾਈ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਨੇਬਲਰ ਵਜੋਂ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਕਨਕਲੇਵ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਰੂਪ ਵਿਚ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਿਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ 50 ਦੇ ਕਰੀਬ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਇਸ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। 3 ਅਤੇ 4 ਫਰਵਰੀ ਦਰਮਿਆਨ 28 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਹਵਾਈ ਫੌਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖੀਆਂ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਨੇ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਕਨਕਲੇਵ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਐਰੋ ਸਪੇਸ ਡੋਮੇਨ ਵਿਚ ਸਮਕਾਲੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਲਈ ਤਰਕਸੰਗਤ ਸੀ। ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਵੀਪ ਤੋਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਵਾਈ ਫੌਜਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਅਮਰੀਕਾ, ਯੂਰਪ, ਮਿਡਲ ਈਸਟ, ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ, ਸੈਂਟਰਲ ਏਸ਼ੀਅਨ ਰਿਪਬਲਿਕਸ, ਸਾਊਥ ਈਸਟ ਏਸ਼ੀਆ, ਅਫਰੀਕਾ, ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ।
ਕੈਸ ਕਨਕਲੇਵ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਐਰੋਸਪੇਸ ਰਣਨੀਤੀ, ਜੰਗੀ ਸਪੇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਾਂਝਦਾਰੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਲਈ ਇਕ ਮੰਚ ਮੁੱਹਈਆ ਕਰਵਾਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ "ਡਿਸਰਪਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ""ਏਅਰ ਪਾਵਰ ਇਨ ਦਿ ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਰੀਜਨ" ਅਤੇ "ਏਅਰ ਪਾਵਰ ਐਂਡ ਐਰੋਸਪੇਸ ਸਟ੍ਰੈਟਜੀ" ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਕੈਸ ਨੇ ਕਨਕਲੇਵ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਹੀ ਮੁੱਖੀਆਂ, ਨਾਮਜ਼ਦ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਦਾ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਨਕਲੇਵ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਫੌਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਏਬੀਬੀ ਆਈਐਨ ਬੀਐਸਕੇ