Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s Statement after the Union Budget 2021-22
01 FEB 2021 3:52PM by PIB Delhi
Namaskar!
The budget for the year 2021 has been presented amidst exceptional circumstances. There is also a sense of reality and confidence of development in it. The influence that Corona created in the world has rocked the entire human race. Amidst these circumstances, today's Budget is going to put spotlight on India's self-confidence. And at the same time, it will infuse a new confidence in the world.
Today’s Budget contains a vision of self-reliance as well as inclusiveness for every individual and class.The budget has principles of new opportunities for growth, expansion of new opportunities, creation of new opportunities for the youth, a new dimension to human resources, development of new areas for infrastructure, move towards modernity and introduce new reforms.
Friends,
This budget emphasizes on improving the 'ease of living' in the lives of the common people by simplifying rules and procedures. This budget will bring several positive changes for individuals, investors, industry and the infrastructure sector. I congratulate the country’s Finance Minister Nirmala ji, her colleague Anurag ji, and their team for this.
Friends,
This was also one of the rare Budget speeches that elicited so many positive reactions from experts within 1-2 hours. Many experts were assuming that the government would increase the burden on ordinary citizens in the wake of Corona, but keeping in view its obligations towards fiscal stability, the Government stressed on increasing the budget size.Our government has made constant efforts that the budget should be transparent. I am happy that several experts have appreciated transparency in this budget.
Friends,
India has always been pro-active instead of being reactive in this battle against Corona, whether it is the reforms undertaken during the Corona period or the resolution of Atmanirbhar Bharat. In order to take forward this pro-activeness, there is no reactivity in today’s budget. At the same time, we are not stuck with active and we have given a message of pro-activeness to the country by giving a pro-active budgetalso. This budget is particularly focused on sectors which will spur both wealth and wellness. If there is a life, there will be a world. It focuses on MSMEs and infrastructure in particular. Similarly, the way this budget focuses on healthcare is also unprecedented. The budget talks about development in every sector of the country, i.e., all round development. In particular, I am happy that this Budget has given special attention to development in our states of the South, North-Eastern states and regions like Leh-Ladakh in the north. The budget is a major step towards making India's coastal states like Tamil Nadu, Kerala, West Bengal a business power house. This budget will be a great help in tapping the unexplored potential of the northeastern states, such as Assam. The way the research and innovation ecosystem has been emphasized in this budget, the provisions that have been made will give strength to our youth and India will take very concrete steps for a bright future.
Friends,
This budget has given special emphasis on equality of health, sanitation, nutrition, pure water and opportunities to make the lives of the common man and women of the country easier. The budget has made a number of systemic reforms along with unprecedented increase in infrastructure spending, which will greatly benefit growth and job creation in the country. Special emphasis has been given to strengthen the agriculture sector in the country, to increase the income of the farmers, and, therefore,a number of provisions have been made in the budget. In the agriculture sector, farmers will be able to get more credit easily. A provision has been made to help and empower the mandisor the APMCs of the country through the Agriculture Infrastructure Fund. All these decisions show that villagesand our farmers are at the heart of this Budget. This time the MSME sector budget has also been more than doubled as compared to the previous year to boost the MSME sector and to increase employment opportunities.
Friends,
The budget has moved forward on the path of self-sufficiency, which includes the progress of every citizen of the country. This budget is going to lay a strong foundation for the beginning of this decade. I convey my best wishes to all our countrymen for this important budget of the Atmanirbhar Bharat. Once again, I congratulate and thank the Finance Minister and her team very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਬਿਆਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਮਾਠ
01 FEB 2021 3:52PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ,
ਸਾਲ 2021 ਦਾ ਬਜਟ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਯਥਾਰਥ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਵੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਨੇ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਨੂੰ ਹਿਲਾ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਅੱਜ ਦਾ ਬਜਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ, ਹਰ ਵਰਗ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਵੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਹਨ- ਗ੍ਰੋਥ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ, ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ। ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਦੇਣਾ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੀ ਤਰਫ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ, ਨਵੇਂ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾ ਕੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ‘ease of living’ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ individuals, investors, industry ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ Infrastructure sector ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨਿਰਮਲਾ ਜੀ ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀ ਮੰਤਰੀ, ਅਨੁਰਾਗ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਜਿਹੇ ਬਜਟ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਹੀ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਦੇ ਇੱਕ ਦੋ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਤਨੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰਿਸਪਾਂਸੈਸ ਆਉਣ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਚਲਦੇ ਕਈ ਐਕਸਪਰਟ ਇਹ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਸਨ ਸਰਕਾਰ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ‘ਤੇ ਬੋਝ ਵਧਾਵੇਗੀ। ਲੇਕਿਨ ਫਿਸਕਲ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਜਟ ਸਾਈਜ਼ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਬਜਟ ਟਰਾਂਸਪੇਰੈਂਟ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਨੇਕ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਜਟ ਦੀ ਟਰਾਂਸਪੇਰੈਂਸੀ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਰੀਐਕਟਿਵ ਹੋਣ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਪ੍ਰੋ-ਐਕਟਿਵ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਉੱਥੇ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਿਫਾਰਮਸ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਵੇ। ਇਸੇ ਪ੍ਰੋਐਕਟਿਵਨੈੱਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੀਐਕਟਿਵਿਟੀ ਦਾ ਨਾਮੋ-ਨਿਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਅਸੀਂ ਐਕਟਿਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਅਟਕੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰੋ-ਐਕਟਿਵ ਬਜਟ ਦੇ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰੋ-ਐਕਟਿਵ ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਟਰਸ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵੈਲਥ ਅਤੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ, ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਧਣਗੇ- ਜਾਨ ਭੀ, ਜਹਾਨ ਭੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ MSMEs ਅਤੇ infrastructure ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਹ ਬਜਟ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ healthcare ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ, ਯਾਨੀ all round development ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਰਾਜਾਂ, ਉੱਤਰ- ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਾਡੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਲੇਹ ਲੱਦਾਖ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੋਸਟਲ ਸਟੇਟਸ ਜਿਵੇਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਕੇਰਲ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਿਜ਼ਨਸ ਪਾਵਰ ਹਾਊਸ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਰਾਜ, ਜਿਵੇਂ ਅਸਾਮ ਦੇ Unexplored potential ਨੂੰ ਟੈਪ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਜਟ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ecosystem ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ, ਭਾਰਤ ਉੱਜ‍ਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਬਹੁਤ ਠੋਸ ਕਦਮ ਰੱਖੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਦਾ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਸਵੱਛਤਾ, ਪੋਸ਼ਣ, ਸ਼ੁੱਧ ਜਲ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਸਮਾਨਤਾ ‘ਤੇ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਈ ਵਿਵਸਥਾ-ਗਤ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੋਥ ਅਤੇ ਜੌਬ ਕ੍ਰਿਏਸ਼ਨ, ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ‘ਤੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ, ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਮਿਲ ਸਕੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਨੀ APMC ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਨਾਲ ਮਦਦ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਫ਼ੈਸਲੇ, ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਬਜਟ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ। MSME ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਵਾਰ MSME ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਬਜਟ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਬਜਟ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਉਸ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ, ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਨ ਬਜਟ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਧੰਨ‍ਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।