पंतप्रधान कार्यालय
केंद्रीय अर्थसंकल्प 2021-22 नंतर पंतप्रधानांचे वक्तव्य
01 FEB 2021 8:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2021
नमस्कार,
वर्ष 2021 चा अर्थसंकल्प विलक्षण परिस्थितीत सादर करण्यात आला. या अर्थसंकल्पात वास्तविकतेची भावना आणि विकासाबद्दल आत्मविश्वास देखील आहे. जगातील कोरोनाच्या प्रभावामुळे संपूर्ण मानवजाती हादरली आहे. अशा परिस्थितीत आजचा हा अर्थसंकल्प भारताचा आत्मविश्वास उंचावणार आहे. आणि त्याच वेळी, जगामध्ये एक नवीन आत्मविश्वास निर्माण करणारा अर्थसंकल्प देखील आहे.
आजच्या अर्थसंकल्पात आत्मनिर्भतेचा दृष्टीकोन देखील आहे आणि प्रत्येक नागरिकाचा, प्रत्येक वर्गाचा समावेश देखील आहे. या अर्थसंकल्पात आम्ही विकासासाठी नवीन संधी, नवीन शक्यतांचा विस्तार, तरुणांसाठी नवीन संधी निर्माण करणे या तत्वांचा समावेश केला आहे. मनुष्यबळाला एक नवीन उंची प्रदान करणे. पायाभूत सुविधांच्या निर्मितीसाठी नवीन क्षेत्रे विकसित करणे, आधुनिकतेकडे वाटचाल करणे, नवीन सुधारणा आणणे या बाबींवर भर दिला आहे.
मित्रांनो,
या अर्थसंकल्पात, नियम आणि कार्यपद्धती सुलभ करुन सामान्य लोकांच्या जीवनात 'सुलभ राहणीमानाला’ प्रोत्साहन देण्यावर भर दिला आहे. हा अर्थसंकल्प व्यक्ती, गुंतवणूकदार, उद्योग तसेच पायाभूत क्षेत्रात देखील अनेक सकारात्मक बदल घडवून आणेल. याबद्दल मी देशाच्या अर्थमंत्री निर्मला जी आणि त्यांचे सहकारी मंत्री अनुराग जी आणि त्यांच्या टीमचे अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
पहिल्या दोन तासांमध्येच सकारात्मक प्रतिक्रिया प्राप्त होणे असे अर्थसंकल्प क्वचितच पाहायला मिळतात. कोरोनामुळे सरकार सामान्य नागरिकांवरील ओझे वाढवेल असा अंदाज अनेक तज्ञांनी व्यक्त केला होता. परंतु आर्थिक शाश्वततेप्रती आपली जबाबदारी लक्षात घेत सरकारने अर्थसंकल्पाचा आकार वाढवण्यावर भर दिला. अर्थसंकल्प पारदर्शक असावा, यासाठी आमच्या सरकारने अविरत प्रयत्न केले आहेत. मला आनंद आहे की आज अनेक अभ्यासकांनी या बजेटच्या पारदर्शकतेचे कौतुक केले आहे.
मित्रांनो,
कोरोनाच्या युद्धात भारत नेहमीच
स्वयंप्रेरित राहिला आहे. मग त्या कोरोना कालावधीत केलेल्या सुधारणा असो वा आत्मनिर्भर भारताचा संकल्प असो. ही सक्रियता वाढवित असताना आजच्या अर्थसंकल्पात प्रतिक्रियात्मकतेचा मागमूस देखील नाही. आम्ही या अर्थसंकल्पात पूर्वलक्षी अर्थसंकल्प सादर करून देशासमोर स्वयंप्रेरित राहण्याचा संदेशही दिला आहे. हा अर्थसंकल्प विशेषत: अशा क्षेत्रांवर केंद्रित आहे ज्यामुळे संपत्ती आणि निरोगीपणा वेगाने वृद्धिंगत होईल. यामध्ये एमएसएमई आणि पायाभूत सुविधांवर विशेष भर दिला आहे. तसेच हा अर्थसंकल्प ज्या प्रकारे आरोग्यसेवेवर केंद्रित आहे ते देखील अभूतपूर्व आहे. हा अर्थसंकल्प देशातील प्रत्येक क्षेत्राच्या सर्वांगीण विकासाची चर्चा करतो. विशेषतः मला आनंद आहे की या अर्थसंकल्पाने दक्षिणेतील आपल्या राज्ये, ईशान्येकडील आपली राज्ये आणि उत्तरेकडील लेह लडाखसारख्या क्षेत्राच्या विकासाकडे विशेष लक्ष दिले आहे. हा अर्थसंकल्प तामिळनाडू, केरळ, पश्चिम बंगाल यासारख्या किनारपट्टीच्या राज्यांना व्यवसाय केंद्र म्हणून उदयाला आणण्याच्या दिशेने एक मोठे पाऊल आहे. हा अर्थसंकल्प आसामसारख्या ईशान्येकडील राज्यांमधील अनपेक्षित संभाव्यतेच्या दृष्टीने बरीच प्रगती करेल. या अर्थसंकल्पात ज्या पद्धतीने संशोधन आणि नाविन्यपूर्ण परिसंस्थेवर जोर देण्यात आला आहे, त्या तरतुदी केल्या गेल्या आहेत, त्यामुळे आपल्या तरुणांना बळकटी मिळेल , उज्ज्वल भविष्यासाठी भारत खूपच ठोस पावले उचलेल.
मित्रांनो,
देशातील सामान्य माणसाचे, महिलांचे जीवन सुलभ करण्यासाठी आरोग्य, स्वच्छता, पोषण, शुद्ध पाणी आणि संधींच्या समानतेवर या अर्थसंकल्पात विशेष भर देण्यात आला आहे. अर्थसंकल्पात पायाभूत सुविधांवरील खर्च अभूतपूर्व वृद्धी करण्यासोबतच अनेक व्यवस्थांमध्ये सुधारणा करण्यात आल्या आहेत ज्यामुळे देशाचा विकास आणि रोजगार निर्मिती, नोकरीसाठी मोठ्याप्रमाणात फायद्याचे ठरणार आहेत. देशातील कृषी क्षेत्राला बळकटी देण्यासाठी, शेतकर्‍यांचे उत्पन्न वाढवण्यासाठी या अर्थसंकल्पात जोर देण्यात आला आहे, त्यामध्ये अनेक तरतुदी केल्या आहेत. कृषी क्षेत्रात शेतकऱ्यांना अधिक सहजतेने अधिक कर्ज मिळू शकेल. देशातील बाजारपेठा मजबूत करण्यासाठी अर्थात एपीएमसीला मजबूत करण्यासाठी कृषी पायाभूत सुविधा निधीची तरतूद करण्यात आली आहे. हे सर्व निर्णय हेच दर्शवितात की या अर्थसंकल्पाच्या केंद्रस्थानी गाव आहे, आमचे शेतकरी आहेत. एमएसएमई क्षेत्राला चालना देण्यासाठी, रोजगाराच्या संधींमध्ये वाढ होण्यासाठी यावर्षी एमएसएमई क्षेत्राचा व्यय निधी देखील गेल्या वर्षाच्या तुलनेत दुप्पट झाला आहे.
मित्रांनो,
हा अर्थसंकल्प देशाच्या प्रत्येक नागरिकाची प्रगती समाविष्ट असलेल्या आत्मनिर्भरतेच्या मार्गावर मार्गक्रमण करत आहे. हा अर्थसंकल्प या दशकाच्या सुरूवातीचा मजबूत पाया आहे. स्वावलंबी भारताच्या या महत्त्वपूर्ण अर्थसंकल्पासाठी मी सर्व देशवासीयांना शुभेच्छा देतो. पुन्हा एकदा अर्थमंत्री आणि त्यांच्या टीमचे मनापासून आभार.
(सूचना: हे पंतप्रधानांच्या भाषणाचे भाषांतर आहे. मूळ भाषण हिंदीत आहे .)

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s Statement after the Union Budget 2021-22
01 FEB 2021 3:52PM by PIB Delhi
Namaskar!
The budget for the year 2021 has been presented amidst exceptional circumstances. There is also a sense of reality and confidence of development in it. The influence that Corona created in the world has rocked the entire human race. Amidst these circumstances, today's Budget is going to put spotlight on India's self-confidence. And at the same time, it will infuse a new confidence in the world.
Today’s Budget contains a vision of self-reliance as well as inclusiveness for every individual and class.The budget has principles of new opportunities for growth, expansion of new opportunities, creation of new opportunities for the youth, a new dimension to human resources, development of new areas for infrastructure, move towards modernity and introduce new reforms.
Friends,
This budget emphasizes on improving the 'ease of living' in the lives of the common people by simplifying rules and procedures. This budget will bring several positive changes for individuals, investors, industry and the infrastructure sector. I congratulate the country’s Finance Minister Nirmala ji, her colleague Anurag ji, and their team for this.
Friends,
This was also one of the rare Budget speeches that elicited so many positive reactions from experts within 1-2 hours. Many experts were assuming that the government would increase the burden on ordinary citizens in the wake of Corona, but keeping in view its obligations towards fiscal stability, the Government stressed on increasing the budget size.Our government has made constant efforts that the budget should be transparent. I am happy that several experts have appreciated transparency in this budget.
Friends,
India has always been pro-active instead of being reactive in this battle against Corona, whether it is the reforms undertaken during the Corona period or the resolution of Atmanirbhar Bharat. In order to take forward this pro-activeness, there is no reactivity in today’s budget. At the same time, we are not stuck with active and we have given a message of pro-activeness to the country by giving a pro-active budgetalso. This budget is particularly focused on sectors which will spur both wealth and wellness. If there is a life, there will be a world. It focuses on MSMEs and infrastructure in particular. Similarly, the way this budget focuses on healthcare is also unprecedented. The budget talks about development in every sector of the country, i.e., all round development. In particular, I am happy that this Budget has given special attention to development in our states of the South, North-Eastern states and regions like Leh-Ladakh in the north. The budget is a major step towards making India's coastal states like Tamil Nadu, Kerala, West Bengal a business power house. This budget will be a great help in tapping the unexplored potential of the northeastern states, such as Assam. The way the research and innovation ecosystem has been emphasized in this budget, the provisions that have been made will give strength to our youth and India will take very concrete steps for a bright future.
Friends,
This budget has given special emphasis on equality of health, sanitation, nutrition, pure water and opportunities to make the lives of the common man and women of the country easier. The budget has made a number of systemic reforms along with unprecedented increase in infrastructure spending, which will greatly benefit growth and job creation in the country. Special emphasis has been given to strengthen the agriculture sector in the country, to increase the income of the farmers, and, therefore,a number of provisions have been made in the budget. In the agriculture sector, farmers will be able to get more credit easily. A provision has been made to help and empower the mandisor the APMCs of the country through the Agriculture Infrastructure Fund. All these decisions show that villagesand our farmers are at the heart of this Budget. This time the MSME sector budget has also been more than doubled as compared to the previous year to boost the MSME sector and to increase employment opportunities.
Friends,
The budget has moved forward on the path of self-sufficiency, which includes the progress of every citizen of the country. This budget is going to lay a strong foundation for the beginning of this decade. I convey my best wishes to all our countrymen for this important budget of the Atmanirbhar Bharat. Once again, I congratulate and thank the Finance Minister and her team very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.