Ministry of Finance
India needs greater thrust on innovation to become the third largest Economy, especially from the private sector
Survey Calls for scaling up of Business Sector Contribution to R&D by more than 50 %
29 JAN 2021 3:31PM by PIB Delhi
India entered the top 50 innovating countries for the first time in 2020 since the inception of the Global Innovation Index in 2007, by improving its rank from 81 in 2015 to 48 in 2020. India ranks first in Central and South Asia, and third amongst lower middle-income group economies points out the Economic Survey 2020-21 tabled by the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today
Greater Thrust on Innovation required:
India needs greater thrust on innovation to catapult itself to a higher growth trajectory and become the third largest economy in GHDP current US$ in the near future, says the Economic Survey 2020-21. This requires boosting gross expenditure on R&D from 0.7 per cent of GDP currently, to at least the average level of Gross Domestic Expenditure on( GERD )in other top ten economies (GDP current US$) of over two per cent. It also involves significantly calling up R&D personnel and researchers in the country, especially in the private sector.
Business sector should increase pending on R&D and Innovation:
The Economic Survey has stated that the Government sector contributes a disproportionately the large share in total GERD at three times the average of other large economies. However, the business sector’s contribution to GERD is amongst the lowest in India. The business sector’s contribution to total R&D personnel and researchers also lags behind that in other large economies. This situation has prevailed despite the tax incentives for innovation having been more liberal than other economies. India’s innovation ranking is much lower than expected for its level of access to equity capital. This points towards the need for India’s business sector to significantly ramp up investments in R&D. India’s performance on Innovations has been lowered than expected for its level of its accessing to equity finance, observed the Survey. It highlighted the need for boosting business sector contribution to total GERD from the current 37% to close to 68%. The Survey also suggests that the sectors total R&D contribution needs to be scaled from the present level of 30% and 34% personnel of researches respectively , to 58% and 53% respectively.
Rise in patent applications:
The Survey says that for India to become an Innovation leader, its residents’ share in total patents applications filed in the country must rise from the current level of 36%, at a CAGR of 9.8% to reach the top 10 economies by 2030.
According to the Survey, India should focus on improving its performance on institutions and business sophistication since higher performance on these dimensions have been noted to consistently suggest higher innovation. The Survey has suggested the key focus areas for boosting innovation performance which include - improvement of ease of resolving insolvency, ease of starting up a business, political and operational stability, regulatory quality cost of redencencies business etc.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦੇਣ
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਧਾ ਕੇ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ
29 JAN 2021 3:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ, 2020-21 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2007 ਵਿੱਚ ਸੰਸਾਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਦੇ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 2020 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ 50 ਮੋਹਰੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ। 2020 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੈਂਕ ਸੁਧਰ ਕੇ 48 ’ਤੇ ਆ ਗਿਆ, ਜੋ 2015 ਵਿੱਚ 81 ’ਤੇ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਮੱਧ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਅਤੇ ਨਿਮਨ ਮੱਧਮ ਆਮਦਨ ਵਰਗ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤੀਜੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਉੱਪਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ:
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2020-21 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉੱਚ ਵਾਧਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜੀਐੱਚਡੀਪੀ ਚਾਲੂ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਵਿੱਚ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 0.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ (ਜੀਈਆਰਡੀ) ’ਤੇ ਸਕਲ ਘਰੇਲੂ ਖ਼ਰਚ ਦੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਔਸਤ ਪੱਧਰ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਹੋਰ ਮੋਹਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ (ਜੀਡੀਪੀ ਚਾਲੂ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ) ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਖ਼ਰਚ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ:
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਕੁੱਲ ਜੀਈਆਰਡੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਹੋਰ ਵੱਡੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਔਸਤ ਦਾ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਹੈ, ਪਰ ਜੀਈਆਰਡੀ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਹੋਰ ਵੱਡੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਦਾਰ ਕਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਰੈਂਕਿੰਗ ਇਕੁਵਿਟੀ ਪੂੰਜੀ ਤੱਕ ਉਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੱਲ ਸੰਕੇਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਘੱਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁੱਲ ਜੀਈਆਰਡੀ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਰਤਮਾਨ 37 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 68 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਵਰਤਮਾਨ 30 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 34 ਫ਼ੀਸਦੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 58 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤੇ 53 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਪੇਟੈਂਟ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ:
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ 2030 ਤੱਕ ਦਸਵੀਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਾਇਰ ਕੁੱਲ ਪੇਟੈਂਟ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀਏਜੀਆਰ ਦੇ 9.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ’ਤੇ ਵਰਤਮਾਨ 36 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ’ਤੇ ਖਾਸ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਿਰੰਤਰ ਉੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵੱਲ ਸੰਕੇਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ - ਦੀਵਾਲੀਏਪਣ ਨੂੰ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ, ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਵਪਾਰ ਦੀ ਨਿਯਾਮਕ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।