Ministry of Women and Child Development
32 Children Awarded Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar- 2021
Prime Minister to interact with the Rashtriya Bal Puraskar Awardees tomorrow
24 JAN 2021 5:56PM by PIB Delhi
32 children have been awarded the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar, 2021. The Government of India has been awarding the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar to the children with exceptional abilities and outstanding accomplishments, in the fields of innovation, scholastics, sports, arts & culture, social service and bravery.
The awardee children are from 32 districts of 21 States/UTs. 7 awards have been given in the field of Art & Culture, 9 awards have been given for Innovation and 5 for scholastic achievements. 7 children have won in Sports category, 3 children have been felicitated for Bravery and one child has been honoured for her efforts in the field of Social Service.
While commending the young achievers, the Hon’ble President of India, Shri Ram Nath Kovind has stated in a message that “I am hopeful that Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar, 2021 would not only motivate the winners but will also encourage millions of other young children to dream, aspire and stretch their limits. Let us all do our personal best to take our nation to new zenith of success and prosperity.”
Prime Minister, Shri Narendra Modi will virtually interact with the Awardees tomorrow, the 25th January, 2021 through Video-Conferencing.
List of the PMRBP, 2021 awardees are as under:
AWARDEES OF PRADHAN MANTRI RASHTRIYA BAL PURASKAR, 2021
S. No.
Name
State
Category
1
Ameya Lagudu
Andhra Pradesh
Art and Culture
2
Vyom Ahuja
Uttar Pradesh
Art and Culture
3
Hrudaya R Krishnan
Kerala
Art and Culture
4
Anurag Ramola
Uttarakhand
Art and Culture
5
Tanuj Samaddar
Assam
Art and Culture
6
Venish Keisham
Manipur
Art and Culture
7
Souhardya De
West Bengal
Art and Culture
8
Jyoti Kumari
Bihar
Bravery
9
Kunwar Divyansh Singh
Uttar Pradesh
Bravery
10
Kameshwar Jagannath Waghmare
Maharashtra
Bravery
11
Rakeshkrishna K
Karnataka
Innovation
12
Shreenabh Moujesh Agrawal
Maharashtra
Innovation
13
Veer Kashyap
Karnataka
Innovation
14
Namya Joshi
Punjab
Innovation
15
Archit Rahul Patil
Maharashtra
Innovation
16
Ayush Ranjan
Sikkim
Innovation
17
Hemesh Chadalavada
Telangana
Innovation
18
Chirag Bhansali
Uttar Pradesh
Innovation
19
Harmanjot Singh
Jammu And
Kashmir
Innovation
20
Mohd Shadab
Uttar Pradesh
Scholastic
21
Anand
Rajasthan
Scholastic
22
Anvesh Subham Pradhan
Odisha
Scholastic
23
Anuj Jain
Madhya Pradesh
Scholastic
24
Sonit Sisolekar
Maharashtra
Scholastic
25
Prasiddhi Singh
Tamil Nadu
Social Service
26
Savita Kumari
Jharkhand
Sports
27
Arshiya Das
Tripura
Sports
28
Palak Sharma
Madhya Pradesh
Sports
29
Mohammad Rafey
Uttar Pradesh
Sports
30
Kaamya Karthikeyan
Maharashtra
Sports
31
Khushi Chirag Patel
Gujarat
Sports
32
Mantra Jitendra Harkhani
Gujarat
Sports

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
32 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ – 2021
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਲਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨਾਲ ਕਰਨਗੇ ਗੱਲਬਾਤ
24 JAN 2021 5:56PM by PIB Chandigarh
‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ, 2021’ 32 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਵਾਚਾਰ, ਸਕੂਲੀ ਪੜ੍ਹਾਈ, ਖੇਡਾਂ, ਕਲਾ ਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ, ਸਮਾਜਕ ਸੇਵਾ ਤੇ ਵੀਰਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ’ ਦਿੰਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪੁਰਸਕਾਰ–ਜੇਤੂ ਬੱਚੇ 21 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 32 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਹਨ। ਸੱਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕਲਾ ਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, 9 ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ 5 ਸਕੂਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸੱਤ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਖੇਡ ਵਰਗ ਵਿੱਚ, 3 ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਵੀਰਤਾ ਲਈ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬੱਚੀ ਨੂੰ ਸਮਾਜ–ਸੇਵਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨੌਜਵਾਨ ਉਪਲਬਧੀਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ‘ਮੈਨੂੰ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ, 2021’ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜੇਤੂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣਗੇ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਹੋਰ ਯੁਵਾ ਬੱਚੇ ਵੀ ਸੁਫ਼ਨੇ ਵੇਖਣ, ਕੋਈ ਇੱਛਾ ਰੱਖਣ ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਅਗਾਂਹ ਲੰਘਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਆਓ ਆਪਾਂ ਸਾਰੇ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਿਖ਼ਰਾਂ ’ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਨਿਜੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੀਏ।’
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਭਲਕੇ 25 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਪੁਰਸਕਾਰ–ਜੇਤੂਆਂ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ।
‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ, 2021’ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ, 2021 ਦੇ ਜੇਤੂ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਨਾਮ
ਰਾਜ
ਵਰਗ
1
ਅਮੀਯਾ ਲਾਗੁੜੂ
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਕਲਾ ਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ
2
ਵਿਯੋਮ ਆਹੂਜਾ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਕਲਾ ਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ
3
ਹ੍ਰਦਯਾ ਆਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ
ਕੇਰਲ
ਕਲਾ ਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ
4
ਅਨੁਰਾਮ ਰਾਮੋਲਾ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
ਕਲਾ ਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ
5
ਤਨੁਜ ਸਮੱਦਾਰ
ਆਸਾਮ
ਕਲਾ ਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ
6
ਵੇਨੀਸ਼ ਕੀਸ਼ਮ
ਮਨੀਪੁਰ
ਕਲਾ ਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ
7
ਸੌਹਾਰਦਯਾ ਡੇਅ
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਕਲਾ ਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ
8
ਜਿਓਤੀ ਕੁਮਾਰੀ
ਬਿਹਾਰ
ਵੀਰਤਾ
9
ਕੁੰਵਰ ਦਿਵਯਾਂਸ਼ ਸਿੰਘ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਵੀਰਤਾ
10
ਕਾਮੇਸ਼ਵਰ ਜਗਨਨਾਥ ਵਾਘਮਰੇ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਵੀਰਤਾ
11
ਰਾਧੇਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਕੇ
ਕਰਨਾਟਕ
ਨਵਾਚਾਰ
12
ਸ਼੍ਰੀਨਭ ਮੌਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਨਵਾਚਾਰ
13
ਵੀਰ ਕਸ਼ਯਪ
ਕਰਨਾਟਕ
ਨਵਾਚਾਰ
14
ਨਮਯਾ ਜੋਸ਼ੀ
ਪੰਜਾਬ
ਨਵਾਚਾਰ
15
ਅਰਚਿਤ ਰਾਹੁਲ ਪਾਟਿਲ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਨਵਾਚਾਰ
16
ਆਯੁਸ਼ ਰੰਜਨ
ਸਿੱਕਿਮ
ਨਵਾਚਾਰ
17
ਹੇਮੇਸ਼ ਚਡਾਲਾਵੜਾ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਨਵਾਚਾਰ
18
ਚਿਰਾਗ ਭੰਸਾਲੀ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਨਵਾਚਾਰ
19
ਹਰਮਨਜੋਤ ਸਿੰਘ
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
ਨਵਾਚਾਰ
20
ਮੁਹੰਮਦ ਸ਼ਾਦਾਬ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸਕੂਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ
21
ਆਨੰਦ
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਸਕੂਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ
22
ਅਨਵੇਸ਼ ਸ਼ੁਭਮ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਓੜੀਸ਼ਾ
ਸਕੂਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ
23
ਅਨੁਜ ਜੈਨ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸਕੂਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ
24
ਸੋਨਿਤ ਸਿਸੋਲਕਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਸਕੂਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ
25
ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਸਿੰਘ
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ
26
ਸਵਿਤਾ ਕੁਮਾਰੀ
ਝਾਰਖੰਡ
ਖੇਡਾਂ
27
ਅਰਸ਼ੀਆ ਦਾਸ
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
ਖੇਡਾਂ
28
ਪਲਕ ਸ਼ਰਮਾ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਖੇਡਾਂ
29
ਮੁਹੰਮਦ ਰਫ਼ੀ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਖੇਡਾਂ
30
ਕਾਮਯਾ ਕਾਰਤੀਕੇਯਨ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਖੇਡਾਂ
31
ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਚਿਰਾਗ ਪਟੇਲ
ਗੁਜਰਾਤ
ਖੇਡਾਂ
32
ਮੰਤਰਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਹਰਖਾਨੀ
ਗੁਜਰਾਤ
ਖੇਡਾਂ