Ministry of Science & Technology
India’s global position rises both in innovations & publications
The movement to convert ideas to usable technologies and then to scale them up has now spread through the country
The combination of scientific excellence and innovation has been possible through encouraging investments in scientific activities, infrastructure as well as manpower development
22 JAN 2021 10:59AM by PIB Delhi
India’s excellence in science has now been combined with the recognition of its brilliance as an innovative economy.
While the country has already attained the third position in terms of publications, it now features among the top 50 innovative economies globally as per the Global Innovation Index (GII), placing it ahead of many developed and developing countries.
The combination of scientific excellence and innovation has been possible through encouraging investments in scientific activities, infrastructure as well as manpower development along with boosting of the entire innovation chain in an environment charged with the start-up India movement.
“Our efforts for connecting the invention ecosystem that excels in creating knowledge and the innovation ecosystem facilitating knowledge consumption have helped bring about this transformation, and the 5th National Science Technology and Innovation Policy will help us take this forward more effectively,” said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science and Technology (DST) while talking about this achievement.
India’s national investment in R&D has increased from Rs. 1,13,825.03 crore in 2017-18 to Rs. 1,23,847.71 crore in 2018-19. At the same time, initiatives of DST like NIDHI have played a crucial role to reach this position. The implementation of NIDHI has nurtured 3681 startups under incubation through the network of around 150 Incubators created by DST, generated 1992 intellectual property. Further, in the last five years, jobs generated in the form of direct employment were 65,864 and Rs 27,262 crores of economic wealth.
The movement to convert ideas to usable technologies and then to scale them up has now spread through the country. Among the 13,045 patents sealed in the year 2017-18, 1,937 patents were by Indians. However, some states held the lion’s share of patents filed. Out of 15,550 patents filed by Indians at Indian Patent Office during 2017-18, 65% were filed from the States of Maharashtra, Karnataka, Tamil Nadu, and Delhi. At the same time, the start-up India mission has given a boost to convert these patentable innovative ideas into start-ups levitating India into the country among those with the highest number of start-ups.
While the startup India movement and push for patenting has brought a paradigm shift in science and technology, the country has maintained its growth in publications—the traditional indicator of scientific excellence.
The number of publications has increased exponentially over the last 10 years. According to data from the US agency, the National Science Foundation (NSF), India is currently in third place, only behind China and the United States, with 135,788 scientific articles in the year 2018. The NSF database shows that India's growth rate of scientific publication was 12.9 percent, as against the world average of 4.9 percent. India recorded the fastest average annual growth rate of publications between 2008 and 2018 with 10.73 percent. In comparison, the average annual growth rate of China and the United States are respectively 7.81 and 0.71 percent.
This was a result of the government’s encouragement to researchers in the form of increasing investment on R&D activities, R&D infrastructure as well as manpower development. The country’s per capita R&D expenditure increased to PPP $ 47.2 in 2017-18 from PPP $ 29.2 in 2007-08, as has the R&D manpower to 3.42 lakh in 2018 from 2.83 lakh in 2015. The country now has a stronger manpower base, with India’s researchers per million population increased to 255 in 2017 from 218 in 2015.
The breeding ground of this escalating scientific research lay in the country’s 993 Universities/Deemed Universities, 127 institutes of national importance, and 39,931 colleges across the length and breadth of the country, which nurtures human resources that will take forward the scientific and technological legacy of the nation. It is here that India’s future hopes in science and technology lie, and the country is now among the top in nurturing the talents in them. It has attained 3rd rank in terms of the number of PhDs produced as also in the size of the Higher Education System, creating a massive strength of human resource that will take the nation forward in S&T.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵੱਕਾਰ ਵਧਿਆ ਹੈ
ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲਹਿਰ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਗਈ ਹੈ
ਵਿਗਿਆਨਕ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਨੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ
22 JAN 2021 10:59AM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਣ ਨਵੀਨਤਾ ਅਧਾਰਤ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ|
ਹਾਲਾਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਇਹ ਹੁਣ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ (ਜੀਆਈਆਈ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ 50 ਨਵੀਨਤਕਾਰੀ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਮਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨਕ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਨੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਨਵੀਨਤਾ ਲੜੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ|
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ, ਜੋ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਨਵੀਨਤਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ 5 ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੀਤੀ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।”
ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ 2017-18 ਦੇ 1,13,825.03 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2018-19 ਵਿੱਚ 1,23,847.71 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਸਮੇਂ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀਆਂ ਐੱਨਆਈਡੀਐੱਚਆਈ (ਨਿਧੀ) ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਅਹੁਦੇ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ| ਨਿਧੀ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਲਗਭਗ 150 ਇਨਕੁਬੇਟਰਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧੀਨ 3681 ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 1992 ਦਾ ਇੰਟੂਲੈਕਚੁਅਲ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਰਾਈਟ ਮਿਲਿਆ ਹੈ| ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 65,864 ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ 27,262 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਦੌਲਤ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ।
ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲਹਿਰ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਗਈ ਹੈ| ਸਾਲ 2017-18 ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕਰਾਏ 13,045 ਪੇਟੈਂਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 1,937 ਪੇਟੈਂਟ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਸਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੁੱਲ ਦਾਇਰ ਪੇਟੈਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵੱਡਾ ਸੀ| 2017-18 ਦੌਰਾਨ ਇੰਡੀਅਨ ਪੇਟੈਂਟ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ 15,550 ਪੇਟੈਂਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 65% ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੇਟੈਂਟਾ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਵਾਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ|
ਜਿੱਥੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਪੇਟੈਂਟਿੰਗ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣਯੋਗ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ – ਜੋ ਵਿਗਿਆਨਕ ਉੱਤਮਤਾ ਦਾ ਰਵਾਇਤੀ ਸੰਕੇਤਕ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ| ਅਮਰੀਕੀ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ਼) ਇਸ ਵੇਲੇ ਤੀਸਰੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੈ, ਇਹ ਸਿਰਫ ਚੀਨ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਲ 2018 ਦੇ ਵਿੱਚ 135,788 ਵਿਗਿਆਨਕ ਲੇਖ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਵਾਏ ਹਨ| ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ਼ ਦੇ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 12.9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਔਸਤਨ 4.9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੀ| ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਲ 2008 ਅਤੇ 2018 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਔਸਤਨ ਸਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 10.73 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਰਜ ਕਰਵਾਈ ਹੈ| ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਔਸਤਨ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 7.81 ਅਤੇ 0.71 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹੀ ਹੈ|
ਇਹ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਨੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਾ ਹੀ ਇੱਕ ਨਤੀਜਾ ਸੀ| ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਖਰਚਾ ਜੋ ਸਾਲ 2007-08 ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਅਧੀਨ 29.2 ਡਾਲਰ ਸੀ, ਉਹ ਸਾਲ 2017-18 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ ਪੀਪੀਪੀ ਅਧੀਨ 47.2 ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਜੋ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ 2.83 ਲੱਖ ਸੀ ਉਹ ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 3.42 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮਨੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਪਿੱਛੇ 2015 ਵਿੱਚ 218 ਸੀ, ਜੋ ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 255 ਹੋ ਗਈ ਸੀ|
ਇਸ ਵਧਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਦਾ ਪ੍ਰਜਨਨ ਆਧਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 993 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ/ ਡੀਮਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਤਾ ਵਾਲੇ 127 ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਅਤੇ 39,931 ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜੋ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਤੋਰਦੇ ਹਨ| ਇਸੇ ਕਰਕੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਆਸਾਂ ਪਈਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ| ਇਸਨੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤਾਕਤ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਏਗੀ|