Ministry of Commerce & Industry
First India-EU IPR dialogue held to strengthen relation and facilitate enhanced cooperation in the field of Intellectual Property Rights
19 JAN 2021 4:04PM by PIB Delhi
The 1st India-EU IPR dialogue was held on 14th January, 2021 between the EU Commission and Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT)through a virtual platform. The aim of the dialogue was to further strengthen the India-EU relation & facilitate enhanced cooperation in the field of Intellectual Property Rights.
The meeting was co-chaired by Sh. Ravinder, Joint Secreatry, DPIIT and Mr. Carlo Pettinato,Head of Unit Investment & Intellectual Property, DG Trade, European Commission, jointly hosted by EU Commission and DPIIT. Senior government functionaries from Ministry of External Affairs, Ministry of Home Affairs,Ministry of Agriculture, Department of Health and Department of Revenue from the Indian side, and several Directorate Generals of European Commission, from EU side, participated in the dialogue.
The India Co-Chair provided an overview of various IPR developments, with an aim to meet the objectives set forth in the National IPR policy 2016. He also reiterated importance of legislative reforms brought in by India to stimulate innovation and creativity among start-ups and MSMEs. Various initiatives taken up by the Indian government in this context were appreciated by EU representatives. The EU Co-Chair provided brief overview of DG trade and the various activities being undertaken by them including IPRs in relation to Free Trade Agreements as well as effective enforcement of Intellectual Property Rights.
After the opening remarks, exchange of information concerning specific areas of IP regimes took place. Representative from EU provided an update on a recent directive on Copyright in the digital market keeping in pace with changing demands of industry. On Trademark, they presented the details about the dual system available in the region which provides flexibility to the owners.
Indian counterparts updated the functionaries on reduced pendency on trademarks and department’s continuous efforts to further improve the process. Further, there were discussions on plant protection and farmer’s right and their importance for Indian economy. Representative from India also briefed on the various enforcement initiatives being taken by the government so as to ensure the right of the owners are respected.
Towards the conclusion of the dialogue,Co-Chairs thanked all the representatives for their participation and initiative in strengthening the bilateral relationship, particularly during the challenging times of the Covid19 pandemic, which is also an opportunity to bring the two nations closer through collaboration in the area of IP protection and its enforcement. It was emphasized that this dialogue is an effective platform to discuss key intellectual property issues that affect business entities and to identify areas for closer collaboration for mutual benefit of both economies.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਭਾਰਤ - ਈ ਯੂ ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
19 JAN 2021 4:04PM by PIB Chandigarh
ਯੂਰਪੀ ਯੁਨੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਾਗ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਵਰਚੂਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ 14 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਭਾਰਤ—ਈ ਯੂ ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਟੀਚਾ ਈ ਯੂ ਭਾਰਤ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਾ ਸੀ ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਿੰਦਰ , ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡੀ ਜੀ ਟਰੇਡ , ਹੈੱਡ ਆਫ ਯੁਨਿਟ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਐਂਡ ਇੰਟਰੈਕਚੂਅਲ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਰਲੇ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਈ ਯੂ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ , ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ , ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਈ ਯੂ ਵੱਲੋਂ ਯੂਰਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕਈ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਭਾਰਤੀ ਕੋ—ਚੇਅਰ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਝਾਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ , ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਕੌਮੀ ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਨੀਤੀ 2016 ਵਿੱਚ ਮਿੱਥੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਧਾਨਕ ਸੁਧਾਰਾਂ , ਜੋ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਦੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ, ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ । ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਈ ਯੂ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਈ ਯੂ ਕੋ—ਚੇਅਰ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਦੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਡੀ ਜੀ ਵਪਾਰ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਝਾਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਿਆਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਈ ਪੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਈ ਯੂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਕਾਪੀਰਾਈਟ ਬਾਰੇ ਤਾਜ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ । ਟਰੇਡ ਮਾਰਕ ਬਾਰੇ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਦੋਹਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ , ਜੋ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਲਚਕਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਭਾਰਤੀ ਹਮਅਹੁਦਾ ਨੇ ਟਰੇਡ ਮਾਰਕਸ ਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਤੇ ਘਟੀ ਪੈਂਡੇਂਸੀ ਬਾਰੇ ਕਾਰਕੁੰਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ । ਹੋਰ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਮਾਲਕਾਂ ਦੇ ਹੱਕਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕੋ—ਚੇਅਰਸ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ । ਕੋ—ਚੇਅਰਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੌਕਾ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੇ ਸਮੇਂ ਕਾਰਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋਨੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਈ ਪੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਨੇੜੇ ਆਏ ਹਨ । ਇਹ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸੰਵਾਦ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਮੁੱਦਿਆਂ , ਜੋ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੇ ਅਸਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਅਰਥਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਨੇੜਲੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ ।