Ministry of Finance
Madhya Pradesh takes the lead in undertaking Power Sector reforms
Starts Direct Benefit Transfer (DBT) of electricity subsidy to farmers
Gets permission to mobilise additional financial resources of Rs. 1,423 crore
19 JAN 2021 3:31PM by PIB Delhi
Madhya Pradesh has taken the lead in undertaking power sector reforms stipulated by the Department of Expenditure, Ministry of Finance. As part of the reforms, the State has started Direct Benefit Transfer (DBT) of electricity subsisdy to farmers in one district of the state with effect from December, 2020. Thus, the State has successfully implemented one out of the three stipulated reforms in the power sector.
Successful implementation of the reform has made the State eligible to mobilise additional financial resources equivalent to 0.15 percent of its Gross State Domestic Product (GSDP). Accordingly, the Department of Expenditure has grandted permission to the State to mobilise additional financial resources of Rs. 1,423 crore through Open Market Borrowings. This has provided the much needed additional financial resources to the State to fight COVID-19 pandemic.
Power Sector reforms sitpulated by the Ministry of Finance aim at creating a transparent and hassle free provision of power subsidy to farmers and prevent leakages. They also aim at improving the health of power distribution companies by alleviating their liquidity stress in a sustainable manner.
As per the guidelines issued by the Department of Expenditure, the States undertaking reforms in power sector are granted permission to raise additional financial resources of up to 0.25 percent of the GSDP. This is linked to a set of 3 reforms in the sector:
1. 0.05 % of GSDP for reduction in Aggregate Technical & Commercial losses in the State as per prescribed targets.
2. Another, 0.05 % of GSDP is allowed for reduction in the gap between Average Cost of Supply and Average Revenue Realisation (ACS-ARR gap) in the State as per prescribed targets.
3. Finally, 0.15 % of GSDP of the State on introduction of Direct Benefit Transfer (DBT) to all farmers in the State in lieu of free/ subsidised electricity. For this, the State government has to frame a Scheme for transfer of cash and implement the Scheme in at least one district by 31st December, 2020.
Madhya Pradesh has framed a DBT Scheme for agricultural consumers in the State. The Scheme has been implemented in Vidisha District of the State, where electricity is suppplied through the M.P. Madhya Kshetra Vidyut Vitaran Co. Limited with effect from December, 2020. Under the Scheme an amount of Rs. 32.07 crore was transferred to the bank accounts of 60,081 beneficiaries in the month of December, 2020. Parallely, the State has also initiated a process to implement the DBT scheme in Jhabua and Seoni districts as well. Based on the learnings from implementation of the Scheme in 3 districts in Phase-I, the Scheme will be rolled out in the entire State in the financial year 2021-22.
In view of the resource requirement to meet the challenges posed by the COVID-19 pandemic, the Government of India had on 17th May, 2020 enhanced the borrowing limit of the States by 2 percent of their GSDP. Half of this special dispensation was linked to undertaking citizen centric reforms by the States.
The States get permission to raise additional funds equivalent to 0.25 percent of GSDP on completion of reforms in each sector. The four citizen centric areas identified for reforms were (a) Implementation of One Nation One Ration Card System, (b) Ease of doing business reform, (c) Urban Local body/ utility reforms and (d) Power Sector reforms.
Till now, 14 States have carried out at least one of the four stipulated reforms and have been granted reform linked borrowing permissions. Out of these, 11 States have implemented the One Nation One Ration Card System, 8 States have done ease of doing business reforms, 4 States have done local body reforms and Madhya Pradesh has implemented power sector reforms. Total reform linked additional borrowing permission issued so far to the States stands at Rs.­­­ 62,762 crore.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿਚ ਲੀਡ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ (ਡੀਬੀਟੀ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
1,423 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮਿਲੀ
19 JAN 2021 3:31PM by PIB Chandigarh
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿਚ ਲੀਡ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਇਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਰਾਜ ਨੇ ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਤਬਦੀਲ (ਡੀਬੀਟੀ) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਤਿੰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਰਾਜ ਆਪਣੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਐਸਡੀਪੀ) ਦੇ 0.15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤ ਜੁਟਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਨੂੰ ਓਪਨ ਮਾਰਕੀਟ ਉਧਾਰੀ ਰਾਹੀਂ 1,423 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲਡ਼ਾਈ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਜਰੂਰੀ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਣਗੇ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਿਜਲੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟਿਕਾਊ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਹਾਲਤ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਕਦੀ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਸੁਧਾਰਨਾ ਹੈ।
ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਐਸਡੀਪੀ ਦੇ 0.25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ 3 ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸੈੱਟ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ-
1. ਨਿਰਧਾਰਤ ਟੀਚਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁਲ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਘਾਟੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਈ ਜੀਐਸਡੀਪੀ ਦਾ 0.05%।
2. ਨਿਰਧਾਰਤ ਟੀਚਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਵਿਚ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਔਸਤ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਔਸਤ ਮਾਲੀਏ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਵਿਚ ਪਾਡ਼ੇ (ਏਸੀਐਸ - ਏਆਰਆਰ ਗੈਪ) ਦੀ ਕਮੀ ਲਈ ਜੀਐਸਡੀਪੀ ਦਾ ਹੋਰ 0.05%।
3. ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਵਿਚ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਤਬਦੀਲ (ਡੀਬੀਟੀ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀਐਸਡੀਪੀ ਦਾ 0.15 ਫੀਸਦੀ, ਜੋ ਮੁਫਤ/ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਦਲੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 31 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਚ ਨਕਦੀ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨੀ ਸੀ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਡੀਬੀਟੀ ਸਕੀਮ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਦੀਸ਼ਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਥੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਐਮਪੀ ਮੱਧ ਖੇਤਰ ਵਿਧੁੱਤ ਵਿਤਰਨ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਟਿਡ ਵਲੋਂ ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਦਸੰਬਰ, 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 60,081 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 32.07 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਸਮਾਂਤਰ ਰਾਜ ਨੇ ਝਾਬੂਆ ਅਤੇ ਸਿਓਨੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਡੀਬੀਟੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਡ਼ਾਅ -1 ਵਿਚ 3 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਗਿਆਨ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਇਹ ਸਕੀਮ ਹੁਣ 2021-22 ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਰੋਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 17 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕਰਜ਼ਾ ਸੀਮਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਐਸਡੀਪੀ ਦੇ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਅੱਧ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਤੇ ਜੀਐਸਡੀਪੀ ਦੇ 0.25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਵਾਧੂ ਫੰਡ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਚਾਰ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ - (ਉ) ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ - ਇਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, (ਅ) ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਸੁਧਾਰ (ੲ) ਉਪਯੋਗਤਾ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ (ਸ) ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਸੁਧਾਰ
ਹੁਣ ਤਕ, 14 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਚਾਰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇਕ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਰਜ਼ਾ ਇਜਾਜ਼ਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 11 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, 8 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਸੁਧਾਰ, 4 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਲੋਕਲ ਬਾਡੀ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਕੁੱਲ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਲਿੰਕਡ ਵਾਧੂ ਕਰਜ਼ਾ ਇਜਾਜ਼ਤ ਜੋ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਉਸਦੀ ਰਕਮ 62,762 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਬਣਦੀ ਹੈ।
---------------------------------
ਆਰਐਮ ਕੇਐਮਐਨ