Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Kiren Rijiju inaugurates Khelo India State Centre of Excellence at Shiv Chhatrapati Sports Complex, Pune
18 JAN 2021 7:03PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports Shri Kiren Rijiju launched the Khelo India State Centre of Excellence (KISCE) at the Shiv Chhatrapati Sports Complex at Mhalunge-Balewadi in Pune on Monday. This is the 9th KISCE formally inaugurated by the Union Minister so far and the Maharashtra-based sports complex will focus on three Priority Olympic disciplines – Shooting, Athletics and Cycling.
“Today is a very important day not just for Maharashtra but for entire India. Maharashtra is a very big State and I have seen the potential here. We are happy to extend all kinds of support for the development of all the athletes and even in future we will continue doing so,” said Shri Rijiju at the event.
The Union Minister reaffirmed that the Government is dedicated to strengthen the sports ecosystem in every possible way. “We have made policies to have 1000 Khelo India Centres across all districts of the country. All the rural students can avail all the facilities and support to continue their sports practice. All the best players from these districts in return will be trained at the KISCE to become elite athletes. The State Government and the Central Government have to work in hand and collectively we have to work together to keep strengthening our sports culture.”
The Khelo India State Centre of Excellence (KISCE) in Pune will be supported financially for renovation to operationalise the 25m electronic target shooting range besides support in providing of road and track cycles. They will also be provided financial support for sports science backup, engagement of coaches, support staff, sports equipment and more. The Sports Authority of India will keep providing technical expertise and assistance on routine basis.
The Shiv Chhatrapati Sports Complex has played a dominant role in Indian sports history. Some of the major events hosted here include the 2008 Commonwealth Youth Games, the Asia U-16 Basketball Championship for Women in 2009, the Khelo India Youth Games 2019, and more. The Stadium also was the home venue for former I-League team Pune FC and Indian Super League side FC Pune City.
The 9 KISCEs inaugurated so far include:
1. Nagaland- State Sports Academy, IG Stadium Kohima
2. Manipur - Khuman Lampak Sports Complex, Imphal
3. Arunachal Pradesh - Sangey Lhaden Sports Academy, Chimpu Itanagar
4. Mizoram - Rajiv Gandhi Stadium, Aizawl
5. Odisha - Kalinga Stadium, Bhubaneshwar
6. Telangana - Regional Sports School Hakimpet
7. Karnataka - Sh. Jayaprakash Narayan National Youth Centre Bangalore
8. Kerala - GV Raja Sr. Sec. Sports School Thiruvananthapuram
9. Maharashtra - Shiv Chhatrapati Sports Complex, Balewadi, Pune
With a vision to make India one of the top 10 countries in 2028 Olympics, the Khelo India State Centres of Excellence will ensure that athletes proficient in a certain sport can be given the world-class specialised training and these centers become the best facilities in the country to train athletes in the priority sport for which they have been earmarked.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਸ਼ਿਵ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
18 JAN 2021 7:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਪੁਣੇ ਦੇ ਮੱਲੁੰਗੇ - ਬਾਲੇਵਾੜੀ ਵਿਖੇ ਸ਼ਿਵ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਖੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਕੇਆਈਐੱਸਸੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ 9 ਵਾਂ ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ ਦਾ ਰਸਮੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਧਾਰਤ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ - ਸ਼ੂਟਿੰਗ, ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰਾਜ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵੇਖੀ ਹੈ| ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹਰ ਤਰਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਖੇਡ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। “ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1000 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੇ ਖੇਡ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ| ਬਦਲੇ ਵਿਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਉੱਤਮ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਲੀਨ ਐਥਲੀਟ ਬਣਨ ਲਈ ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ ਵਿਖੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ| ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹੱਥ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ।”
ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ) ਨੂੰ 25 ਮੀਟਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਟੀਚੇ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਰੇਂਜ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਸੜਕ ਅਤੇ ਟਰੈਕ ਸਾਈਕਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਬੈਕਅਪ, ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਸਹਾਇਤਾ ਸਟਾਫ਼, ਖੇਡ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ| ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਰੁਟੀਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ|
ਸ਼ਿਵ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ| ਇੱਥੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ 2008 ਦੀਆਂ ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਯੂਥ ਖੇਡਾਂ, 2009 ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਏਸ਼ੀਆ ਅੰਡਰ -16 ਬਾਸਕਟਬਾਲ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ 2019 ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ| ਸਟੇਡੀਅਮ ਸਾਬਕਾ ਆਈ-ਲੀਗ ਟੀਮ ਪੁਣੇ ਐੱਫ਼ਸੀ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸੁਪਰ ਲੀਗ ਦੀ ਟੀਮ ਐੱਫ਼ਸੀ ਪੂਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਘਰੇਲੂ ਸਥਾਨ ਵੀ ਸੀ|
ਹੁਣ ਤੱਕ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ 9 ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਨਾਗਾਲੈਂਡ - ਸਟੇਟ ਸਪੋਰਟਸ ਅਕੈਡਮੀ, ਆਈਜੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਕੋਹੀਮਾ
2. ਮਣੀਪੁਰ – ਖੁਮਾਨ ਲੈਂਪਕ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਇੰਫਾਲ
3. ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ - ਸੰਗੇ ​​ਲਾਡੇਨ ਸਪੋਰਟਸ ਅਕੈਡਮੀ, ਚਿੰਪੂ ਇਟਾਨਗਰ
4. ਮਿਜ਼ੋਰਮ - ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਆਈਜ਼ੌਲ
5. ਓਡੀਸ਼ਾ - ਕਲਿੰਗਾ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ
6. ਤੇਲੰਗਾਨਾ - ਖੇਤਰੀ ਖੇਡ ਸਕੂਲ, ਹਕੀਮਪੇਟ
7. ਕਰਨਾਟਕ – ਸ਼੍ਰੀ ਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਸੈਂਟਰ, ਬੰਗਲੌਰ
8. ਕੇਰਲ - ਜੀਵੀ ਰਾਜਾ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਪੋਰਟਸ ਸਕੂਲ, ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ
9. ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ - ਸ਼ਿਵ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਬਾਲੇਵਾੜੀ, ਪੁਣੇ
2028 ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਨਿਪੁੰਨ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੀ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ|