Ministry of Defence
Defence Secretary Inaugurates NCC’s Swachhata Pakhwada at India Gate and Rajpath
18 JAN 2021 4:32PM by PIB Delhi
Defence Secretary, Dr Ajay Kumar inaugurated Swachhata Pakhwada organised by NCC at India Gate on 18 January 21. The theme of this Swachhata Pakhwada is "Clean India, Green India, Yeh Hai Mera Dream India".
Speaking on the occasion. Dr Ajay Kumar said that NCC is the largest uniformed youth organisation of the world and has contributed immensely towards Nation Building, through activities such as Ek Bharat Shrestha Bharat and Special National Integration Camps, Leadership & Personality Development and Swachhata Abhiyan Programmes. He also complimented NCC cadets for their contribution as Corona Warriors to prevent the spread of pandemic through Exercise “NCC Yogdan”. He added that NCC has also undertaken mammoth efforts in mobilising public opinion towards the importance of Swachhata, by massive participation in the National Swachhata Pakhwadas. The Defence Secretary said that NCC cadets' voluntary participation in various community development and social service schemes is praiseworthy and has impacted a large segment of our population. Dr.Ajay Kumar appreciated the theme of this Pakhwada and hoped that through such campaigns, the nation can make steady progress.
The Defence Secretary also said that the multifaceted training imparted to NCC Cadets has produced some very distinguished and prominent alumni who have held or are holding senior appointments in the Government, Armed Forces and various civil organizations. He added that NCC is rendering yeoman service in creating a reservoir of trained, disciplined and motivated youth, ready to lead the Nation.
The inaugural ceremony included a welcome address by a cadet, followed by a poem recital and sharing of experience by a cadet on the importance of adopting Swachhata in daily life to avoid diseases/COVID. The NCC cadets highlighted the significance of accepting Swachhata as a lifestyle through a well choreographed Nukkad Natak. The ceremony culminated with the flagging off of a Plog Run by the Defence Secretary.
During the Swachhata Pakhwada the NCC cadets will keep Rajpath clean for the Republic Day Parade - 2021 by spreading awareness through displaying banners, distribution of pamphlets and showcasing 'Swachhata through Nukkad Nataks. The cadets organised in 26 teams will also carry out plogging from 'C hexagon' of India Gate to Vijay Path from 18 to 29 January 2021 and in doing so, spread awareness about the importance of cleanliness.
DG NCC Lt Gen Tarun Kumar Aich, and a number of dignitaries of MoD and NCC attended the ceremony.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਅਤੇ ਰਾਜਪਥ ਵਿਖੇ ਐਨਸੀਸੀ ਦੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
18 JAN 2021 4:32PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ 18 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਵਿਖੇ ਐਨ ਸੀ ਸੀ ਵਲੋਂ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ "ਕਲੀਨ ਇੰਡੀਆ, ਗ੍ਰੀਨ ਇੰਡੀਆ, ਇਹ ਹੈ ਮੇਰਾ ਡਰੀਮ ਇੰਡੀਆ"।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ: ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ. ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਰਦੀਧਾਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਗਠਨ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ. ਨੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ- ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਕੈਂਪ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ. ਕੈਡਿਟਸ ਵਲੋਂ ਕਰੋਨਾ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਚਲਾਏ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ “ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ. ਯੋਗਦਾਨ” ਰਾਹੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਰੀਅਰਜ਼ ਦੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ. ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰਾਏ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ, ਕੌਮੀ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕਰਕੇ ਵੱਡੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੀ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੇਵੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਇੱਛੈਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਡਾ.ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇਸ ਪਖਵਾੜੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰੰਤਰ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਰਾਹ ' ਤੇ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨ ਸੀ ਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਸਿਖਲਾਈ ਨੇ ਕੁਝ ਬਹੁਤ ਹੀ ਨਾਮਵਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਸਰਕਾਰ, ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿਚ ਸੀਨੀਅਰ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜਾਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ. ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਤਿਆਰ, ਸਿਖਿਅਤ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੈਡਿਟ ਵਲੋਂ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਵਾਗਤ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਇੱਕ ਕੈਡਿਟ ਨੇ ਕਵਿਤਾ ਦਾ ਪਾਠ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਕੈਡਿਟ ਵਲੋਂ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ । ਐਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਕੋਰੀਓਗ੍ਰਾਫੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਰਾਹੀਂ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਜੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਵਲੋਂ ਪਲਾਗ ਰਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਨਾਲ ਹੋਈ।
ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜੇ ਤਹਿਤ ਐਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ - 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਪਥ ਨੂੰ ਸਾਫ ਰੱਖਣਗੇ, ਸਵੱਛਤਾ ਸੰਬੰਧਿਤ ਬੈਨਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਣਗੇ, ਪੰਫਲੇਟ ਵੰਡ ਕੇ ਅਤੇ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਵੱਛਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਗੇ। 26 ਵੱਖ- ਵੱਖ ਟੀਮਾਂ ਤਹਿਤ ਕੈਡਿਟਸ 18 ਤੋਂ 29 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਦੇ 'ਸੀ ਹੇਕਸਾਗੋਨ' ਤੋਂ ਵਿਜੇ ਪਥ ਤੱਕ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਭਿਆਸ ਵੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸਫਾਈ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੀ ਫੈਲਾਉਣਗੇ।
ਐਨਸੀਸੀ ਦੇ ਡੀਜੀ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਤਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਆਈਚ, ਅਤੇ ਐਮਓਡੀ ਅਤੇ ਐਨਸੀਸੀ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।