Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at ‘Prarambh: Startup India International Summit’
16 JAN 2021 8:06PM by PIB Delhi
Young energy, young dreams are so profound, so vast that you all are the best examples. Right now, I was listening and watching all of you very carefully. This confidence should remain the same. Imagine the range of start-ups! One was talking about a carbon fiber 3D printer start-up, while another was talking about satellite launch vehicles. Whatever you mentioned about your start-ups from e-toilets to biodegradable PPE kits and from diabetes medicine to brick laying machine and AR technology for persons with disabilities, shows that you have the great power to change the future.
Another change that is now visible is that earlier if a youth launched any start-up, people used to say ‘Why don't you do a job? Why a start-up? But now people say – ‘Job is alright, but why don’t you create your own start-up’? And the first reaction to seeing young people who are already in start-ups is: 'Wow, it is your start-up'! These changes are a major strength of BIMSTEC countries, i.e. Bangladesh, Bhutan, India, Nepal, Sri Lanka, Myanmar and Thailand, which have taken inspiration for development from the Bay of Bengal. The same energy is visible whether it is the start-ups of India or BIMSTEC countries. Joining me in the programme, hon’ble Ministers of BIMSTEC countries, Shri Zunaid Ahmed Palakji from Bangladesh, Shri Lyonpo Loknath Sharmaji from Bhutan, U Thaung Tun ji from Myanmar, Shri Lekhraj Bhattji from Nepal, Shri Namal Rajapaksaji from Sri Lanka and Shri Tenzin Lekphel ji, Secretary General of BIMSTEC, my colleagues in the Cabinet, Shri Piyush Goyalji, Shri Prakash Javadekarji, Shri Hardeep Puriji, Shri Som Prakashji, present here from the industry, Shri Uday Shankarji, President of FICCI, Shri Uday Kotakji, Shri Sanjeev Mehtaji, Dr. Sangeeta Reddyji, Shri Subhrakant Pandaji, Shri Sandeep Somaniji, Shri Harsh Mariwalaji, Shri Singhaniaji, all other dignitaries and my young colleagues from the start-up world!
Today is the day of many ‘Prarambh’ (beginnings) for all of us. Today, the first start-up conclave of the BIMSTEC nations is being held; today the Start-up India movement is completing its successful five years; and today India has launched the most historic, largest vaccine drive against Corona. The day is a witness to the abilities of our scientists, youth and entrepreneurs and the hard work and service of our doctors, nurses and the people involved in the health sector. Armed with the experiences we all have had from the fight against Corona to developing vaccines, our youth and entrepreneurs from BIMSTEC countries are joining this Prarambh Summit today. Therefore, this summit becomes even more important. I am told that you have had many important discussions in these two days, shared your start-up success stories and created new opportunities for mutual cooperation. The winners of the 12 sectors in which start-up awards were launched by the country have also been announced. I congratulate all of you for these awards.
Friends,
This century is a century of digital revolution and new age innovations. And this century is also called the Century of Asia. And therefore, it is the need of the time that future technology emerges from Asia's labs and future entrepreneurs are made from here. For this, those countries in Asia will have to come forward and take responsibility who can work together and work for each other and also have the resources and the spirit of cooperation. Therefore, this responsibility naturally comes to the BIMSTEC countries. The shared heritage of our centuries-old relationships our culture and civilization have kept us all together. We share our ideas and so we can share our ideas even more. We share each other's happiness and sorrows, so our success will also be shared. At the same time, we are working together for one fifth population of the world. We also have the collective strength of 3.8 trillion dollar GDP. I see new possibilities for the whole world in the energy of our youth and their impatience in writing their own destiny.
Friends,
That is why I said at the BIMSTEC summit in 2018 that all of us will come together in the field of technology and innovation. I also talked about the BIMSTEC Start-Up Conclave. All of us have gathered at this platform of Startup India International Conclave today to realize this resolution. All BIMSTEC countries are already working continuously to enhance mutual connectivity and hasten trade relations. In 2018, BIMSTEC ministers participated in the India Mobile Congress to enhance digital connectivity. Similarly, we are working together in the fields of defense, disaster management, space, environment, agriculture, trade, etc. When these areas become stronger and modernized, our start-ups will also benefit. This is a value creation cycle. That is, we are strengthening our relationships in areas such as infrastructure, agriculture and business, creating new opportunities for our start-ups. And the stronger our start-ups are, the faster the growth will be in all our sectors.
Friends,
On an individual basis, all start-ups here are sharing their experiences with each other. But in such a huge journey of change, every country also has its own experiences. India has also released a booklet called ‘Evolution of Startup India’ today to share its five years of experience. I want every BIMSTEC country to share its experiences with each other from time to time. Your experiences will help us all learn. For example, look at India's five-year Start-up journey. When the Start-up India mission was launched, we also had many challenges. But today India is one of the largest start-up ecosystems in the world. Today, more than 41,000 start-ups are engaged in some mission or the other in our country. Of these, more than 5,700 start-ups are in the IT sector, more than 3,600 start-ups have been formed in the health sector and about 1,700 start-ups have been launched in the agriculture sector.
Friends,
These start-ups are also changing the demographic characteristics of business today. Today, 44 per cent of recognized start-ups in India have women as directors, and a large number of women are also working in them. Today, the youth who come from the general economic background are also able to realize their talents and their thinking. The results are also before us today. In 2014, only 4 start-ups in India were in the Unicorn club, but today more than 30 start-ups have crossed the one billion mark. You will be surprised that our 11 start-ups have joined the Unicorn club in the year 2020 only. That is, in this difficult year of Corona!
Friends,
India also launched the 'Aatma Nirbhar Bharat' campaign during the difficult times of the pandemic. Our start-ups are also playing a big role in it today. When the world's big companies were struggling for their survival, a new army of start-ups was getting ready in India during the pandemic. The country needed sanitizers, PPE kits, supply chains; and our start-ups played a big role in it. Local start-ups emerged for local needs. One start-up worked to provide kitchen essentials to customers, whereas someone started doorstep delivery of medicines. If a start-up provided transportation resources for frontline workers, the other created the online study material. That is, these start-ups also discovered 'opportunity in adversity’, and also strengthened faith in distress.
Friends,
Today these success stories of start-ups are not limited to big cities only. You see, today eight start-ups that have been awarded are not from metro cities, but from smaller towns. Somebody is from Lucknow, Bhopal, Sonipat, Kochi and Thiruvananthapuram, because today every state in India is a partner in the Start-up India mission. Every state is supporting and incubating start-ups according to their local prospects. And, as a result, today, 80 per cent of India's districts have joined the Start-up movement. Forty-five per cent of our startups today come from tier-2 and tier-3 cities, acting as brand ambassadors for local products.
Friends,
Today, the awareness about health and eating habits among the people, resulting in healthy changes, is also creating new opportunities for start-ups. In a way, if there is an evergreen sector today, it is the food and agriculture sector. Special emphasis is being given to the growth of these sectors in India. The country has also created an Agri Infra fund of one lakh crore rupees to modernize the agriculture-related infrastructure. This has opened up new avenues for our start-ups. Today start-ups are collaborating with farmers. Start-ups are also playing their part to make the food products accessible to consumers from farms in a better quality.
Friends,
The USP of our start-up world is its disruption and diversification capacity. It is disruptive because these start-ups are giving rise to new approaches, new technology and new modalities today. Our start-ups are changing the idea of following the same beaten track. And the second is diversification. You see so many start-ups are emerging today and with all the different ideas. These start-ups are revolutionizing every sector. The scale and substance of our start-ups today is unprecedented. And above all, it is the passion which is guiding these start-ups more than pragmatism. Whenever there is a new challenge in any field, somebody comes out with a start-up and takes up cudgels. India is also working with the same start-up spirit today. Earlier, whenever there was a new situation or something new had to be done, it was asked, 'Who will do it?’ But today the country itself says that 'We will do it'. Whether it is digital payments, construction of solar sector, or AI revolution, the country did not ask 'Who will do it'? The country decided -- 'We will do it'. And the results are in front of all of us today. Today BHIM UPI has revolutionized the payment system. In December itself, more than Rs. 4 lakh crore transactions in India have been done through UPI. India is moving towards leading the world in solar sectors. According to a recent study, the use of AI in India has also grown very fast in comparison to the world's developed countries.
Friends,
Just as start-ups provide solutions by breaking barriers in any field, India is breaking old barriers in every sector today. Today, the poor in the country, the farmers and the students are getting financial assistance directly into their accounts through Direct Benefit Transfer (DBT). It has also relieved the common man of hardships, and has also prevented leakages of about two lakh crore rupees in the country. Similarly, today, more government and banking related services are available on mobile phones under the Digital India scheme. These changes in the country are also being felt by our start-ups.
Today, a start-up is getting the same opportunity as a large company in government tenders through the GeM portal. So far, about 8,000 start-ups have registered on the GeM portal, and they have also done business of about Rs. 2300 crores. The total trade on GeM portal is reaching around Rs 80,000 crore today. The share of start-ups will further increase in the near future. If this money reaches our start-ups, local manufacturing will also increase, a large number of youth will also get employment, and start-ups will invest more in research and innovation.
Friends,
The country has taken a number of steps to avoid capital crunch for our start-ups. As part of this, I am making another important announcement in this programme today. The country is launching a Start-up India Seed Fund worth 1,000 crore rupees to provide initial capital to start-ups. This will help start and grow new start-ups. Start-ups are already being helped to raise equity capital through the Fund of Funds scheme. Further, the government will also help start-ups raise debt capital through guarantees.
Friends,
India is trying to create a start-up ecosystem, the basis of which will be Of the Youth, By the Youth, For the Youth. Through the Start-up India campaign, our youth have created a strong foundation in these five years. Now we have to set a target for the next five years. And the goal should be that our start-ups and unicorns should emerge as global giants and they should lead in futuristic technologies. If these resolutions become the collective resolutions of all the BIMSTEC countries, a large population will benefit from it, the lives of the people of all countries will be better. When I see and hear the success stories of start-ups from BIMSTEC partner countries, my happiness increases further. My good wishes to all start-ups in BIMSTEC countries. I am confident that together we will ensure a new identity to start-ups across the region and will realize the world the power of start-ups in BIMSTEC countries in this new decade. With these good wishes, thank you all very much and wish you all the best.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
‘ਪ੍ਰਾਰੰਭ: ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਮਿਟ’ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
16 JAN 2021 8:06PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾ ਊਰਜਾ, ਯੁਵਾ ਸੁਪਨੇ, ਕਿਤਨੇ ਅਥਾਹ ਹਨ, ਕਿਤਨੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹਨ, ਆਪ ਸਭ ਉਸ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੋ। ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਇਹ ਕੌਨਫੀਡੈਂਸ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਬਣਿਆ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਕਿਤਨੀ ਰੇਂਜ ਹੈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ। ਇੱਕ start-up ਕਾਰਬਨ ਫਾਈਬਰ 3D ਪ੍ਰਿੰਟਰ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਦੂਸਰਾ satellite launch vehicle ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। e-toilets ਤੋਂ biodegradable PPE ਕਿਟਸ ਤੱਕ ਅਤੇ Diabetes ਦੀ ਦਵਾਈ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Brick laying machine ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਗਾਂ ਦੇ ਲਈ AR technology ਤੱਕ, ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਆਪਣੇ start-ups ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ, ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਦਲਾਅ ਜੋ ਹੁਣ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ, ਪਹਿਲਾਂ ਅਗਰ ਕੋਈ ਯੁਵਾ start-up ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ‘Why don’t you do a job? Why a start-up? ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ- Job is alright, but why not create your own start-up! ਅਤੇ ਜੋ ਯੁਵਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਪਹਿਲਾ ਰਿਐਕਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ- ‘ਵਾਹ, ਤੁਹਾਡਾ start-up ਹੈ’! ਇਹ ਬਦਲਾਅ BIMSTEC ਦੇਸ਼ਾਂ, ਯਾਨੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਭੂਟਾਨ, ਭਾਰਤ, ਨੇਪਾਲ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਮਿਆਂਮਾਰ ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ startups ਹੋਣ, ਯਾ BIMSTEC ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ startups, ਇੱਕੋ ਜਿਹੀ ਹੀ ਊਰਜਾ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ BIMSTEC ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਜੁਨੈਦ ਅਹਮਦ ਪਲਕ ਜੀ, ਭੂਟਾਨ ਤੋਂ ਲਿਨਪੋ ਸ਼੍ਰੀ ਲੋਕਨਾਥ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਮਿਆਂਮਾਰ ਤੋਂ ਊ ਥਾਊਂਗ ਤੁਨ ਜੀ, ਨੇਪਾਲ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਲੇਖਰਾਜ ਭੱਟ ਜੀ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਮਲ ਰਾਜਪਕਸ਼ਾ ਜੀ, ਅਤੇ ਬਿਮਸਟੈੱਕ ਦੇ ਸੇਕ੍ਰੇਟਰੀ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਤੇਨਜਿਨ ਲੇਕਫੇਲ ਜੀ , ਕੈਬਨਿਚ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜੀ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ, FICCI ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਸ਼੍ਰੀ ਉਦੈ ਸ਼ੰਕਰ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਉਦੈ ਕੋਟਕ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਮਹਿਤਾ ਜੀ, ਡਾ. ਸੰਗੀਤਾ ਰੈੱਡੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਬ੍ਰਕਾਂਤ ਪਾਂਡਾ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਸੋਮਾਨੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਮਰੀਵਾਲਾ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘਾਨੀਆ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ start-up world ਦੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ!
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕਈ ‘ਪ੍ਰਾਰੰਭ’ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਅੱਜ BIMSTEC ਨੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ start-up conclave ਆਯੋਜਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਅੱਜ ‘Start-up India’ movement ਆਪਣੇ ਸਫਲ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਇਤਿਹਾਸਿਕ, Largest Vaccine Drive ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਨ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ, ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸੇਵਾਭਾਵ ਦਾ ਸਾਖੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Vaccine ਬਣਾਉਣ ਤੱਕ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋ ਅਨੁਭਵ ਰਹੇ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ BIMSTEC ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਇਸ ਪ੍ਰਾਰੰਭ summit ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ summit ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚਰਚਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਆਪਣੀ start-up success stories ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਖੜ੍ਹੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ 12 sectors ਵਿੱਚ start-up awards ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਵਾਰਡਸ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਦੀ ਡਿਜੀਟਲ revolution ਅਤੇ new age innovations ਦੀ ਸਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਸਦੀ ਨੂੰ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਸਦੀ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੀ technology ਏਸ਼ੀਆ ਦੀਆਂ labs ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ entrepreneurs ਸਾਡੇ ਇੱਥੋਂ ਤਿਆਰ ਹੋਣ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਲੈਣੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਸੰਸਾਧਨ ਵੀ ਹੋਣ, ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਸਭ BIMSTEC ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ, ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ideas ਵੀ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਸੁਖ-ਦੁਖ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਫਲਤਾ ਵੀ ਸਾਂਝੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਅਸੀਂ ਇਕੱਠੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ one fifth population ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ collectively 3.8 trillion dollar GDP ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਊਰਜਾ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਭਵਿੱਖ ਖੁਦ ਲਿਖਣ ਦੀ ਜੋ ਅਧੀਰਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਾਨਾਵਾਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ 2018 ਵਿੱਚ BIMSTEC summit ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ technology ਅਤੇ innovation ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਆਵਾਂਗੇ। ਮੈਂ BIMSTEC Start Up Conclave ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ Startup India International conclave ਦੇ ਇਸ platform ‘ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਸਾਰੇ BIMSTEC ਦੇਸ਼ ਆਪਸੀ connectivity ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। 2018 ਵਿੱਚ BIMSTEC ministers ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ connectivity ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ India mobile congress ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਸਪੇਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਵਪਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰ ਜਿਤਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਤਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਨਗੇ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਫਾਇਦਾ ਸਾਡੇ startups ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਇੱਕ value creation cycle ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਅਸੀਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਐਗ੍ਰੀਕਲਚਰ ਅਤੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ startups ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਿਤਨਾ ਸਾਡੇ startups ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੇ, ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ sectors ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਉਤਨੀ ਹੀ ਰਫਤਾਰ ਪਕੜੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਸਾਰੇ startups ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ share ਕਰ ਹੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ 5 ਸਾਲ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ‘Evolution of Startup India’ ਨਾਮ ਨਾਲ ਇੱਕ booklet ਵੀ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਹਰ BIMSTEC ਦੇਸ਼ ਵੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ 5 ਸਾਲ ਦੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦੇਖੋ। ਜਦ Startup India mission ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵੀ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ startup ecosystem ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅੱਜ 41 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ startups ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 5700 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ startups IT sector ਵਿੱਚ ਹਨ, 3600 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Startups health sector ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਕਰੀਬ 1700 startups ਐਗ੍ਰੀਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ startups ਅੱਜ business ਦੀ demographic characteristic ਵੀ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 44 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ recognized startups, ਉਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਹਨ, ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਆਮ ਆਰਥਿਕ background ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯੁਵਾ ਵੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਆਪਣੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰ ਸਕ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੇਵਲ 4 startup unicorn club ਵਿੱਚ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ 30 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ startups, 1 billion ਮਾਰਕ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ 11 startups ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਕਲੱਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਯਾਨੀ, ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਦੇ ਇਸ ਕਠਿਨ ਸਾਲ ਵਿੱਚ!
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ startups ਅੱਜ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣੇ survival ਦੇ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ startups ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਫੌਜ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ sanitizers ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ PPE ਕਿੱਟਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, supply chains ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ startups ਨੇ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਲੋਕਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਲ startups ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਏ। ਇੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਰਸੋਈ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਨੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ doorstep delivery ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਈ। ਕਿਸੇ startups ਨੇ frontline workers ਦੇ ਲਈ transportation ਦੇ ਸੰਸਾਧਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ, ਤਾਂ ਦੂਸਰੇ ਨੇ online study material ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਯਾਨੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ‘ਆਪਦਾ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰ’ ਵੀ ਖੋਜਿਆ, ਅਤੇ ਬਿਪਦਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਬੰਨ੍ਹਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ startups ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਇਹ ਕਹਾਣੀਆਂ ਕੇਵਲ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ 8 ਅਵਾਡਸ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ startups ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ ਜੋ metro cities ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਕੋਈ ਲਖਨਊ ਤੋਂ ਹੈ, ਕੋਈ ਭੋਪਾਲ ਤੋਂ ਹੈ, ਕੋਈ ਸੋਨੀਪਤ ਤੋਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਕੋਚੀ ਅਤੇ ਤਿਰੂਵੰਨਤਪੁਰਮ ਤੋਂ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਰਾਜ Startup India mission ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੈ। ਹਰ ਰਾਜ ਆਪਣੀ ਲੋਕਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ startups ਨੂੰ support ਅਤੇ incubate ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ startup movement ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ startups ਅੱਜ tier-2 ਅਤੇ tier-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਲੋਕਲ products ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਖਾਣਪਾਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧੀ ਹੈ, ਜੋ healthy ਬਦਲਾਅ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ startups ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਜੇਕਰ ਕੋਈ evergreen sector ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ food and agriculture sector ਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਟਰਸ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Agriculture ਨਾਲ ਜੁੜੇ infrastructure ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾAgri Infra fund ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ start-ups ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਾਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ startups ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ collaboration ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। Farm से Table ਤੱਕ ਖੁਰਾਕੀ ਉਤਪਾਦ ਹੋਰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ, ਬਿਹਤਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ startups ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ Start-up world ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ USP ਹੈ- ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ Disruption and Diversification capacity. Disruption ਇਸ ਲਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ Start-ups ਅੱਜ ਨਵੀਂ approach, ਨਵੀਂ technology, ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਤੌਰ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਹੀ ਪਟੜੀ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜੋ ਸੋਚ ਸੀ, ਸਾਡੇ start-ups ਉਸ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਹੈ diversification. ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ ਕਿੰਨੇ ਸਾਰੇ start-ups ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਭ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ideas ਨਾਲ। ਇਹ startups ਹਰ sector ਵਿੱਚ ਹਨ, ਹਰ sector ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ startups ਦਾ ਜੋ scale ਹੈ, ਜੋ substance ਹੈ ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ, ਇਨ੍ਹਾਂ startups ਨੂੰ pragmatism ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ passion ਗਾਈਡ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਕਿਸੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਚੁਣੌਤੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ startups ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕਰਾਂਗੇ।
ਭਾਰਤ ਵੀ ਅੱਜ ਇਸੇ startup spirit ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਆਉਂਦੀ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ‘Who will do it’? ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਖੁਦ ਇਹ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ‘We will do it’. ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਹੋਣ, ਸੋਲਰ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ AI revolution ਹੋਵੇ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਨਹੀਂ ਕਿ ‘Who will do it’? ਦੇਸ਼ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ- ‘We will do it’. ਅਤੇ ਰਿਜਲਟਸ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਅੱਜ BHIM UPI ਨੇ ਪੇਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ revolutionize ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ, UPI ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੋਲਰ sectors ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਹਾਲ ਦੇ ਹੀ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ AI ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵੀ ਕਾਫੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਵੇਂ startups ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ barriers ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਹੱਲ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਵੇਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ barriers ਤੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ DBT ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, direct benefit transfer ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਛੁਟਕਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ ਪੌਣੇ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੀਕੇਜ ਵੀ ਰੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸਿੱਧੇ ਮੋਬਾਈਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਸਾਡੇ startups ਖੁਦ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅੱਜ GeM ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰਕਾਰੀ ਟੈਂਡਰਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ startup ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਤਨਾ ਕਿਸੇ ਵੱਡੀ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ 8 ਹਜ਼ਾਰ startups GeM ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 2300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਪਾਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। GeM ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ ਵਪਾਰ ਅੱਜ ਲਗਭਗ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ startups ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧੇਗੀ। ਇਹ ਪੈਸਾ ਸਾਡੇ startups ਦੇ ਪਾਸ ਪਹੁੰਚੇਗਾ ਤਾਂ ਲੋਕਲ manufacturing ਵੀ ਵਧੇਗੀ, ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ, ਅਤੇ startups research ਅਤੇ innovation ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ invest ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ Startups ਨੂੰ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਇਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਐਲਾਨ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। Startups ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੂੰਜੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ Startup India seed fund launch ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਵੇਂ startups ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ, ਅਤੇ grow ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। Fund of funds scheme ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ startups ਨੂੰ equity capital raise ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਗੇ, ਸਰਕਾਰ startups ਨੂੰ ਗਾਰੰਟੀਜ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ debt capital raise ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ startup ecosystem ਬਣਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਸਤੰਭ Of the Youth, by the Youth, for the Youth ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੋਵੇ। Startup India ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਟੀਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ startups, ਸਾਡੇ unicorns ਹੁਣ global giants ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਭਰਨ। Futuristic technologies ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ startups lead ਕਰਨ। ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ BIMSTEC ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ, ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ BIMSTEC ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ Success stories ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਸੁਣਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ BIMSTEC ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਸ ਨਵੇਂ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿਵਾਵਾਂਗੇ, BIMSTEC ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਕਰਾਵਾਂਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।