Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at ‘Prarambh: Startup India International Summit’
16 JAN 2021 8:06PM by PIB Delhi
Young energy, young dreams are so profound, so vast that you all are the best examples. Right now, I was listening and watching all of you very carefully. This confidence should remain the same. Imagine the range of start-ups! One was talking about a carbon fiber 3D printer start-up, while another was talking about satellite launch vehicles. Whatever you mentioned about your start-ups from e-toilets to biodegradable PPE kits and from diabetes medicine to brick laying machine and AR technology for persons with disabilities, shows that you have the great power to change the future.
Another change that is now visible is that earlier if a youth launched any start-up, people used to say ‘Why don't you do a job? Why a start-up? But now people say – ‘Job is alright, but why don’t you create your own start-up’? And the first reaction to seeing young people who are already in start-ups is: 'Wow, it is your start-up'! These changes are a major strength of BIMSTEC countries, i.e. Bangladesh, Bhutan, India, Nepal, Sri Lanka, Myanmar and Thailand, which have taken inspiration for development from the Bay of Bengal. The same energy is visible whether it is the start-ups of India or BIMSTEC countries. Joining me in the programme, hon’ble Ministers of BIMSTEC countries, Shri Zunaid Ahmed Palakji from Bangladesh, Shri Lyonpo Loknath Sharmaji from Bhutan, U Thaung Tun ji from Myanmar, Shri Lekhraj Bhattji from Nepal, Shri Namal Rajapaksaji from Sri Lanka and Shri Tenzin Lekphel ji, Secretary General of BIMSTEC, my colleagues in the Cabinet, Shri Piyush Goyalji, Shri Prakash Javadekarji, Shri Hardeep Puriji, Shri Som Prakashji, present here from the industry, Shri Uday Shankarji, President of FICCI, Shri Uday Kotakji, Shri Sanjeev Mehtaji, Dr. Sangeeta Reddyji, Shri Subhrakant Pandaji, Shri Sandeep Somaniji, Shri Harsh Mariwalaji, Shri Singhaniaji, all other dignitaries and my young colleagues from the start-up world!
Today is the day of many ‘Prarambh’ (beginnings) for all of us. Today, the first start-up conclave of the BIMSTEC nations is being held; today the Start-up India movement is completing its successful five years; and today India has launched the most historic, largest vaccine drive against Corona. The day is a witness to the abilities of our scientists, youth and entrepreneurs and the hard work and service of our doctors, nurses and the people involved in the health sector. Armed with the experiences we all have had from the fight against Corona to developing vaccines, our youth and entrepreneurs from BIMSTEC countries are joining this Prarambh Summit today. Therefore, this summit becomes even more important. I am told that you have had many important discussions in these two days, shared your start-up success stories and created new opportunities for mutual cooperation. The winners of the 12 sectors in which start-up awards were launched by the country have also been announced. I congratulate all of you for these awards.
Friends,
This century is a century of digital revolution and new age innovations. And this century is also called the Century of Asia. And therefore, it is the need of the time that future technology emerges from Asia's labs and future entrepreneurs are made from here. For this, those countries in Asia will have to come forward and take responsibility who can work together and work for each other and also have the resources and the spirit of cooperation. Therefore, this responsibility naturally comes to the BIMSTEC countries. The shared heritage of our centuries-old relationships our culture and civilization have kept us all together. We share our ideas and so we can share our ideas even more. We share each other's happiness and sorrows, so our success will also be shared. At the same time, we are working together for one fifth population of the world. We also have the collective strength of 3.8 trillion dollar GDP. I see new possibilities for the whole world in the energy of our youth and their impatience in writing their own destiny.
Friends,
That is why I said at the BIMSTEC summit in 2018 that all of us will come together in the field of technology and innovation. I also talked about the BIMSTEC Start-Up Conclave. All of us have gathered at this platform of Startup India International Conclave today to realize this resolution. All BIMSTEC countries are already working continuously to enhance mutual connectivity and hasten trade relations. In 2018, BIMSTEC ministers participated in the India Mobile Congress to enhance digital connectivity. Similarly, we are working together in the fields of defense, disaster management, space, environment, agriculture, trade, etc. When these areas become stronger and modernized, our start-ups will also benefit. This is a value creation cycle. That is, we are strengthening our relationships in areas such as infrastructure, agriculture and business, creating new opportunities for our start-ups. And the stronger our start-ups are, the faster the growth will be in all our sectors.
Friends,
On an individual basis, all start-ups here are sharing their experiences with each other. But in such a huge journey of change, every country also has its own experiences. India has also released a booklet called ‘Evolution of Startup India’ today to share its five years of experience. I want every BIMSTEC country to share its experiences with each other from time to time. Your experiences will help us all learn. For example, look at India's five-year Start-up journey. When the Start-up India mission was launched, we also had many challenges. But today India is one of the largest start-up ecosystems in the world. Today, more than 41,000 start-ups are engaged in some mission or the other in our country. Of these, more than 5,700 start-ups are in the IT sector, more than 3,600 start-ups have been formed in the health sector and about 1,700 start-ups have been launched in the agriculture sector.
Friends,
These start-ups are also changing the demographic characteristics of business today. Today, 44 per cent of recognized start-ups in India have women as directors, and a large number of women are also working in them. Today, the youth who come from the general economic background are also able to realize their talents and their thinking. The results are also before us today. In 2014, only 4 start-ups in India were in the Unicorn club, but today more than 30 start-ups have crossed the one billion mark. You will be surprised that our 11 start-ups have joined the Unicorn club in the year 2020 only. That is, in this difficult year of Corona!
Friends,
India also launched the 'Aatma Nirbhar Bharat' campaign during the difficult times of the pandemic. Our start-ups are also playing a big role in it today. When the world's big companies were struggling for their survival, a new army of start-ups was getting ready in India during the pandemic. The country needed sanitizers, PPE kits, supply chains; and our start-ups played a big role in it. Local start-ups emerged for local needs. One start-up worked to provide kitchen essentials to customers, whereas someone started doorstep delivery of medicines. If a start-up provided transportation resources for frontline workers, the other created the online study material. That is, these start-ups also discovered 'opportunity in adversity’, and also strengthened faith in distress.
Friends,
Today these success stories of start-ups are not limited to big cities only. You see, today eight start-ups that have been awarded are not from metro cities, but from smaller towns. Somebody is from Lucknow, Bhopal, Sonipat, Kochi and Thiruvananthapuram, because today every state in India is a partner in the Start-up India mission. Every state is supporting and incubating start-ups according to their local prospects. And, as a result, today, 80 per cent of India's districts have joined the Start-up movement. Forty-five per cent of our startups today come from tier-2 and tier-3 cities, acting as brand ambassadors for local products.
Friends,
Today, the awareness about health and eating habits among the people, resulting in healthy changes, is also creating new opportunities for start-ups. In a way, if there is an evergreen sector today, it is the food and agriculture sector. Special emphasis is being given to the growth of these sectors in India. The country has also created an Agri Infra fund of one lakh crore rupees to modernize the agriculture-related infrastructure. This has opened up new avenues for our start-ups. Today start-ups are collaborating with farmers. Start-ups are also playing their part to make the food products accessible to consumers from farms in a better quality.
Friends,
The USP of our start-up world is its disruption and diversification capacity. It is disruptive because these start-ups are giving rise to new approaches, new technology and new modalities today. Our start-ups are changing the idea of following the same beaten track. And the second is diversification. You see so many start-ups are emerging today and with all the different ideas. These start-ups are revolutionizing every sector. The scale and substance of our start-ups today is unprecedented. And above all, it is the passion which is guiding these start-ups more than pragmatism. Whenever there is a new challenge in any field, somebody comes out with a start-up and takes up cudgels. India is also working with the same start-up spirit today. Earlier, whenever there was a new situation or something new had to be done, it was asked, 'Who will do it?’ But today the country itself says that 'We will do it'. Whether it is digital payments, construction of solar sector, or AI revolution, the country did not ask 'Who will do it'? The country decided -- 'We will do it'. And the results are in front of all of us today. Today BHIM UPI has revolutionized the payment system. In December itself, more than Rs. 4 lakh crore transactions in India have been done through UPI. India is moving towards leading the world in solar sectors. According to a recent study, the use of AI in India has also grown very fast in comparison to the world's developed countries.
Friends,
Just as start-ups provide solutions by breaking barriers in any field, India is breaking old barriers in every sector today. Today, the poor in the country, the farmers and the students are getting financial assistance directly into their accounts through Direct Benefit Transfer (DBT). It has also relieved the common man of hardships, and has also prevented leakages of about two lakh crore rupees in the country. Similarly, today, more government and banking related services are available on mobile phones under the Digital India scheme. These changes in the country are also being felt by our start-ups.
Today, a start-up is getting the same opportunity as a large company in government tenders through the GeM portal. So far, about 8,000 start-ups have registered on the GeM portal, and they have also done business of about Rs. 2300 crores. The total trade on GeM portal is reaching around Rs 80,000 crore today. The share of start-ups will further increase in the near future. If this money reaches our start-ups, local manufacturing will also increase, a large number of youth will also get employment, and start-ups will invest more in research and innovation.
Friends,
The country has taken a number of steps to avoid capital crunch for our start-ups. As part of this, I am making another important announcement in this programme today. The country is launching a Start-up India Seed Fund worth 1,000 crore rupees to provide initial capital to start-ups. This will help start and grow new start-ups. Start-ups are already being helped to raise equity capital through the Fund of Funds scheme. Further, the government will also help start-ups raise debt capital through guarantees.
Friends,
India is trying to create a start-up ecosystem, the basis of which will be Of the Youth, By the Youth, For the Youth. Through the Start-up India campaign, our youth have created a strong foundation in these five years. Now we have to set a target for the next five years. And the goal should be that our start-ups and unicorns should emerge as global giants and they should lead in futuristic technologies. If these resolutions become the collective resolutions of all the BIMSTEC countries, a large population will benefit from it, the lives of the people of all countries will be better. When I see and hear the success stories of start-ups from BIMSTEC partner countries, my happiness increases further. My good wishes to all start-ups in BIMSTEC countries. I am confident that together we will ensure a new identity to start-ups across the region and will realize the world the power of start-ups in BIMSTEC countries in this new decade. With these good wishes, thank you all very much and wish you all the best.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
‘प्रारंभ: स्टार्टअप इंडिया आंतरराष्ट्रीय परिषदेत’ पंतप्रधानांचे अभिभाषण
16 JAN 2021 11:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 जानेवारी 2021
युवा ऊर्जा, तरुणांची स्वप्ने, किती अभेद्य, किती विशाल आहेत, तुम्ही सगळे याचे सर्वोत्तम उदाहरण आहात. आत्ता मी तुमच्या सर्वांचे म्हणणे लक्षपूर्वक ऐकत होतो, पाहत होतो. हा आत्मविश्वास नेहमी असाच राहिला पाहिजे. किती विविध स्टार्टअप्स आहेत याचा तुम्ही विचार करा. एक स्टार्ट-अप कार्बन फायबर 3 डी प्रिंटरवर बोलत होता तर दुसरा उपग्रह प्रक्षेपणा संदर्भात बोलत होता. ई-टॉयलेटपासून बायोडिग्रेडेबल पीपीई किटपर्यंत आणि मधुमेहावरील औषधांपासून ते विटांसाठी मशीन आणि दिव्यांगांसाठी एआर तंत्रज्ञाना पर्यंत, तुम्ही तुमच्या स्टार्ट-अप बद्दल जे काही सांगितले त्यावरून हे लक्षात येते की भविष्य बदलण्याची मोठी शक्ती तुमच्यामध्ये आहे.
आता आणखी एक बदल दिसत आहे तो म्हणजे, यापूर्वी जर एखाद्या तरुणांने स्टार्ट-अप सुरू केले तर लोक म्हणायचे 'तू नोकरी का करत नाही?' स्टार्ट-अप का? परंतु आता लोक म्हणतात- नोकरी ठीक आहे, पण स्वतःचे स्टार्ट-अप का सुरु करत नाही ! आणि जे तरुण आधीच स्टार्ट-अपमध्ये आहेत, त्यांना पाहिल्यावर पहिली प्रतिक्रिया येते - 'व्वा, तुमच्याकडे स्टार्ट-अप आहे'! हे बदल बिम्सटेक देशांची म्हणजे बांगलादेश, भूतान, भारत, नेपाळ, श्रीलंका, म्यानमार आणि थायलंड यांची प्रमुख शक्ती आहेत . भारताचे स्टार्टअप्स असोत किंवा बिम्सटेक देशांचे स्टार्ट अप्स दोघांची ऊर्जा सारखीच आहे. या कार्यक्रमात बिमस्टेक देशांचे सन्माननीय मंत्री, बांगलादेशचे जुनैद अहमद पलक जी, भूतानचे लिंपो श्री लोकनाथ शर्मा जी, म्यानमारचे ऊ थाऊँग तुन जी, नेपाळचे लेखराज भट्ट जी, श्रीलंकाचे नमाल राजपक्षे, आणि बिमस्टेकचे महासचिव तेन्झिन लेकफेल, मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी पियुष गोयल, प्रकाश जावडेकर, हरदीप पुरी, सोमप्रकाश, फिक्कीचे अध्यक्ष उदय शंकर, उदय कोटक, संजीव मेहता, डॉ. संगीता रेड्डी, सुब्रकांत पांडा, संदीप सोमाणी, हर्ष मारिवाला जी, सिंघानिया, इतर मान्यवर आणि माझे स्टार्ट-अप जगातील तरुण सहकारी!
आजचा दिवस आपल्या सगळ्यांसाठी एकाचवेळी अनेक ‘प्रारंभ’ चा दिवस आहे. आज, बिम्सटेक देशांची पहिली स्टार्ट-अप परिषद आयोजित केली आहे, आज 'स्टार्ट-अप इंडिया' चळवळीची यशस्वी पाच वर्षे पूर्ण झाली आहेत आणि आजच भारताने कोरोनाविरूद्ध सर्वात ऐतिहासिक, सर्वात मोठी लस मोहीम सुरू केली आहे. हा दिवस आमचे वैज्ञानिक, आमचे तरुण आणि आमच्या उद्योजकांची क्षमता आणि आमचे डॉक्टर, परिचारिका, आरोग्य क्षेत्रातील लोकांच्या कठोर परिश्रम आणि सेवा यांचा साक्षीदार आहे. कोरोनाविरूद्ध लढा सुरु करण्यापासून ते लस तयार करण्यापर्यंत, जे काही अनुभव आपल्या सर्वांना आले आहेत, त्याच अनुभवांसह बिम्सटेक देशांमधील तरुण आणि उद्योजक आज या प्रारंभ परिषदेत सहभागी झाले आहेत. म्हणून, ही परिषद अधिक महत्वपूर्ण आहे. मला सांगितले की या दोन दिवसात आपण अनेक महत्त्वाच्या विषयावर चर्चा केल्या, आपल्या स्टार्ट-अप यशोगाथा सामायिक केल्या आणि परस्पर सहकार्याच्या नवीन संधी निर्माण केल्या आहेत. देशाने ज्या 12 क्षेत्रांत स्टार्ट-अप पुरस्कार सुरू केले त्या 12 क्षेत्रातील विजेत्यांची घोषणा देखील करण्यात आली आहे. या पुरस्कारांबद्दल मी तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
हे शतक डिजिटल क्रांती आणि नवीन युगातील नवोन्मेषाचे आहे आणि या शतकाला आशियाचे शतक देखील म्हटले जाते आणि म्हणूनच भविष्यातील तंत्रज्ञान आशियाच्या प्रयोगशाळेतून, भविष्यातील उद्योजक आमच्याकडे तयार झाले पाहिजेत ही काळाची गरज आहे. यासाठी एकत्र काम करू शकतात, एकमेकांसाठी काम करू शकतात. आशियातील अशा देशांनी पुढे येऊन जबाबदारी स्वीकारली पाहिजे ज्यांच्याकडे साधनसंपत्ती आहे आणि सहकार्याची भावना देखील आहे. म्हणून ही जबाबदारी नैसर्गिकरित्या आपल्या सर्व बिम्सटेक देशांवर येते. आमची शतकानुशतके जुनी नाती, आपली संस्कृती, सभ्यता आणि नात्यातील समान वारसा या सर्वांनी आपल्याला एकत्र ठेवले आहे. आम्ही आमचे विचार सामायिक करतो, जेणेकरून आम्ही आमच्या कल्पना आणखी सामायिक करू. आम्ही एकमेकांचा आनंद आणि दुःख सामायिक करतो, म्हणून आमचे यश देखील सामायिक केले जाईल. याव्यतिरिक्त, आम्ही जगातील एक पंचमांश लोकसंख्येसाठी एकत्र काम करीत आहोत. आपल्याकडे सामूहिकपणे 3.8 ट्रिलियन डॉलरचे जीडीपी सामर्थ्य आहे. आपल्या युवकांकडे जी उर्जा आहे, स्वतःचे भविष्य स्वतः लिहिण्याची जी ताकद आहे, या सगळ्यात मला संपूर्ण जगासाठी नवीन शक्यता दिसतात.
मित्रांनो,
म्हणूनच मी 2018 मध्ये बिम्सटेक शिखर परिषदेत म्हणालो होतो की आम्ही सर्व देश तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेष क्षेत्रात एकत्र प्रवेश करू. मी बिम्सटेक स्टार्ट अप परिषदे बद्दल देखील बोललो होतो. हा संकल्प पूर्ण करण्यासाठी आज आपण सर्व देश स्टार्टअप इंडिया आंतरराष्ट्रीय परिषदेच्या या व्यासपीठावर एकत्र जमलो आहेत. सर्व बिमस्टेक देश आधीपासूनच परस्पर संपर्क आणि व्यावसायिक संबंध वृद्धिंगत करण्यासाठी सातत्याने कार्यरत आहेत. 2018 मध्ये, बिमस्टेकच्या मंत्र्यांनी डिजिटल कनेक्टिव्हिटी वाढविण्यासाठी इंडिया मोबाइल परिषदेत भाग घेतला होता. त्याचप्रमाणे आपण संरक्षण क्षेत्रात, आपत्ती व्यवस्थापन क्षेत्रात, अवकाश क्षेत्रात, पर्यावरण क्षेत्रात आणि कृषी, व्यापार या क्षेत्रातही एकत्र काम करत आहोत. आमची या सर्व क्षेत्रे जितकी बळकट असतील, जितकी अधिक आधुनिक असतीलतितकाच अधिक फायदा आपल्या स्टार्टअप्सना होईल. हे मूल्य निर्माण चक्र आहे. याचाच अर्थ आम्ही पायाभूत सुविधा, शेती आणि व्यवसाय यासारख्या क्षेत्रात आपले संबंध दृढ करीत आहोत, यामुळे आमच्या स्टार्टअप्ससाठी नवीन संधी निर्माण होत आहेत. आणि आमची स्टार्टअप जितके मजबूत असतील , आमच्या सर्व क्षेत्रातील विकास त्याच वेगाने होईल.
मित्रांनो,
सर्व स्टार्टअप्स येथे व्यक्तीश: आपले अनुभव एकमेकांशी सामायिक करीत आहेत. पण परिवर्तनाच्या एवढ्या मोठ्या प्रवासात प्रत्येक देशाचे स्वतःचे अनुभव असतात. भारताने आपले 5 वर्षांचे अनुभव सगळ्यांसोबत सामायिक करण्यासाठी 'इव्होल्यूशन ऑफ स्टार्टअप इंडिया' नावाची पुस्तिका आज प्रकाशित केली आहे. प्रत्येक बिम्सटेक देशाने आपले अनुभव वेळोवेळी एकमेकांना सांगावेत अशी माझी इच्छा आहे. आपल्या अनुभवांमधून आम्हाला शिकण्यास मदत होईल. उदाहरणार्थ, भारताचा 5 वर्षाचा स्टार्ट अप प्रवास पहा. जेव्हा स्टार्टअप इंडिया मिशन सुरू केले तेव्हा आमच्यासमोरही अनेक आव्हाने होती. पण आज भारत हा जगातील सर्वात मोठी स्टार्टअप पारीस्थितिक व्यवस्था आहे. आज आपल्या देशातील 41 हजाराहून अधिक स्टार्टअप्स कोणत्या न कोणत्या मोहिमेमध्ये सहभागी आहेत. यापैकी 5700 हून अधिक स्टार्टअप्स आयटी क्षेत्रातील आहेत, आरोग्य क्षेत्रात 3600 हून अधिक स्टार्टअप्स आहेत, तर सुमारे 1700 स्टार्टअप शेती क्षेत्रातील आहेत.
मित्रांनो,
हे स्टार्टअप्स आज व्यवसायाची लोकसंख्याशास्त्रीय वैशिष्ट्ये देखील बदलत आहेत. आज भारतात 45 टक्के मान्यताप्राप्त स्टार्टअप्स आहेत ज्यांच्या संचालिका महिला आहेत आणि त्यामध्ये मोठ्या संख्येने महिला कार्यरत आहेत. आज सर्वसाधारण आर्थिक पार्श्वभूमी असलेले तरुणसुद्धा आपले कौशल्य आणि आपली विचारधारा सत्यात उतरवत आहेत. त्याचे निकालही आज आपल्या समोर आहेत. 2014 मध्ये भारतात युनिकॉर्न क्लबमध्ये केवळ 4 स्टार्टअप्स होते, परंतु आज 30 हून अधिक स्टार्टअप्सने 1 अब्जचा टप्पा ओलांडला आहे. तुम्हाला आश्चर्य वाटेल यातील 11 स्टार्ट अप्स 2020 मध्ये युनिकोर्न क्लबमध्ये सामील झाल्या. म्हणजे, कोरोनाच्या या कठीण वर्षात!
मित्रांनो,
साथीच्या रोगाच्या या कठीण काळातच भारताने 'आत्मनिर्भर भारत’ अभियान सुरु केले. आमचे स्टार्टअपसुद्धा यात मोठी भूमिका बजावत आहेत. साथीच्या रोगाच्या काळात मोठमोठ्या कंपन्या जेव्हा आपले अस्तित्व टिकविण्यासाठी संघर्ष करत होत्या, तेव्हा भारतात स्टार्टअपची एक नवीन फौज उभी राहत होती. देशात सॅनिटायझरपासून ते पीपीई किटपर्यंत, सगळ्याची आवश्यकता होती, पुरवठा साखळीची गरज होती, यासगळ्यात आमच्या स्टार्टअप्सनी मोठी भूमिका बजावली आहे. स्थानिक गरजांकरिता स्थानिक स्टार्ट अप उभ्या राहिल्या. एका स्टार्ट-अपने ग्राहकांना स्वयंपाकघरातील आवश्यक वस्तू पोहोचविल्या तर एखाद्याने लोकांना त्यांच्या घरी औषधे पोहोचविली. एका स्टार्टअपने अग्रणी कामगारांसाठी वाहतुकीची व्यवस्था उपलब्ध करुन दिली, तर दुसर्याने ऑनलाइन अभ्यास साहित्य तयार केले. म्हणजेच, या स्टार्टअप्सनी 'आपत्तीमध्ये संधी' देखील शोधली आणि आपत्तीमध्ये विश्वास देखील वाढविला.
मित्रांनो,
आज, स्टार्टअपच्या यशोगाथा केवळ मोठ्या शहरांपुरती मर्यादित नाहीत. आजच्या पुरस्कार प्राप्त स्टार्ट अपपैकी तुम्ही पहा, मेट्रो शहरांमध्ये नव्हे तर छोट्या शहरांमध्ये उभे राहिलेल्या अशा स्टार्टअप्सना आज 8 पुरस्कार देण्यात आले आहेत. काही लखनौचे आहेत, काही भोपाळचे आहेत, काही सोनपटचे आहेत, काही कोची आणि तिरुवनंतपुरममधील आहेत. कारण आज भारतातील प्रत्येक राज्य स्टार्टअप इंडिया मिशनमध्ये भागीदार आहे. प्रत्येक राज्य त्यांच्या स्थानिक संभाव्यतेनुसार समर्थन आणि इनक्यूबेटिंग स्टार्टअप्स देत आहे. आणि याचा परिणाम म्हणून, आज भारतातील 80 टक्के जिल्हे स्टार्टअप चळवळीत सामील झाले आहेत. आमच्या 45 टक्के स्टार्टअप्स टियर -2 आणि टियर -3 शहरांमध्ये येतात आणि स्थानिक उत्पादनांसाठी ब्रँड अॅम्बेसेडर म्हणून काम करतात.
मित्रांनो,
आज लोकं आरोग्य आणि आहाराविषयी अधिक सजग झाली आहेत, या निरोगी बदलांमुळे, स्टार्टअप्ससाठीही नवीन संधी निर्माण होत आहेत. एक प्रकारे, आज अन्न व कृषी क्षेत्र हे सदाहरित क्षेत्र आहे. भारतामध्ये या क्षेत्रांच्या वृद्धीसाठी अधिक जोर दिला जात आहे. कृषी क्षेत्राशी संबंधित पायाभूत सुविधांचे आधुनिकीकरण करण्यासाठी देशाने एक लाख कोटींचा कृषी पायाभूत सुविधा निधी देखील उभा केला आहे. यामुळे आमच्या स्टार्ट अप्ससाठी नवीन मार्ग खुले झाले आहेत. आज स्टार्टअप्स शेतकर्यांशी समन्वय साधत आहेत. शेतीतून थेट आपल्या स्वयंपाक घरात चांगला दर्जेदार कृषिमाल सहज पोहोचविण्यामध्ये स्टार्ट अप मोलाची भूमिका बजावत आहेत.
मित्रांनो,
आमचे स्टार्ट-अप ही जगातील सर्वात मोठी यूएसपी आहे–त्यांची विदारण आणि विविधी क्षमता. हे स्टार्ट-अप्स आज नवीन दृष्टीकोन, नवीन तंत्रज्ञान आणि नवीन पद्धतींना जन्म देत आहेत म्हणून विदारण. आमचे स्टार्ट अप एकाच मार्गावर चालण्याचे विचार बदलत आहे. आणि दुसरे आहे विविधता. तुम्ही बघतच आहात आज वेगवेगळ्या कल्पनांसह किती स्टार्ट-अप येत आहेत. हे स्टार्टअप्स प्रत्येक क्षेत्रात आहेत आणि प्रत्येक क्षेत्रात नवीन क्रांती घडवत आहेत. आज आपल्या स्टार्टअपची श्रेणी अभूतपूर्व आहे. आणि सर्वात महत्त्वाचे म्हणजे या स्टार्टअप्सला व्यवहारवादापेक्षा पॅशन (झपाटलेली इच्छाशक्ती) अधिक मार्गदर्शन करीत आहे. जेव्हा कोणत्याही क्षेत्रात नवीन आव्हान येते तेव्हा कोणतेतरी स्टार्टअप्स समोर येते आणि म्हणतात की आम्ही या गोष्टी करू. भारत देखील आज या स्टार्टअप स्पिरिटसह काम करत आहे. यापूर्वी जेव्हा एखादी नवीन परिस्थिती समोर यायची, जेव्हा काही नवीन करायचे असायचे तेव्हा लोकं विचारायची हे कोण करणार? पण आज देश स्वतःच म्हणतो की आम्ही ते करू. डिजिटल पेमेंट्स असो, सौर क्षेत्राची निर्मिती असो वा एआय क्रांती असो, देशाने 'हे कोण करेल' असे विचारले नाही. देशाने ठरविले - 'आम्ही ते करू'. आणि त्याचे परिणाम आज आपल्यासमोर आहेत. आज भीम यूपीआयने पेमेंट सिस्टममध्ये बदल केला आहे. भारतात डिसेंबरमध्येच यूपीआयमार्फत 4 लाख कोटींपेक्षा जास्त रुपयांचे व्यवहार झाले. भारत सौर क्षेत्रात नेतृत्व करण्याच्या दिशेने वाटचाल करत आहे. नुकत्याच झालेल्या अभ्यासानुसार, जगातील मोठ्या देशांच्या तुलनेत भारतात एआय चा वापरही खूप वेगवान झाला आहे.
मित्रांनो,
ज्याप्रमाणे स्टार्टअप्स कोणत्याही क्षेत्रातील अडथळे मोडून त्याचे निराकरण करतात त्याचप्रमाणे आज भारत प्रत्येक क्षेत्रातील जुने अडथळे मोडून काढत आहे. आज गरीब, शेतकरी, विद्यार्थ्यांना थेट लाभ हस्तांतरण अर्थात डीबीटी च्या माध्यमातून त्यांना थेट आर्थिक मदत मिळत आहे. यामुळे सर्वसामान्यांना होणाऱ्या अडचणींपासून त्यांची सुटका झाली आहे. आणि देशभरातील सुमारे दोन लाख कोटी रुपयांची गळती देखील रोखली आहे. त्याचप्रमाणे आज डिजिटल इंडियाने थेट मोबाइलमध्ये सरकार, बँकिंग क्षेत्राशी संबंधित अधिक सेवा दिल्या आहेत. आमचे स्टार्टअप्स देखील देशात हे बदल अनुभवत आहेत.
आज GeM पोर्टल द्वारे सरकारी निविदांमध्ये स्टार्टअपला देखील मोठ्या कंपनीइतकीच संधी मिळत आहे. आतापर्यंत सुमारे 8,000 स्टार्टअप्सची ' GeM पोर्टल' वर नोंदणी झाली असून त्यांनी सुमारे 2300 कोटी रुपयांचा व्यवसायही केला आहे. आज GeM पोर्टलवरील एकूण व्यवसाय सुमारे 80 हजार कोटींवर पोहोचला आहे. आगामी काळात स्टार्टअपचा वाटा आणखीन वाढेल. जर हा पैसा आमच्या स्टार्टअपपर्यंत पोहोचला तर स्थानिक उत्पादन देखील वाढेल, मोठ्या संख्येने तरुणांना रोजगारही मिळेल आणि स्टार्टअप्स संशोधन आणि नवोन्मेष क्षेत्रातही अधिक गुंतवणूक करतील.
मित्रांनो,
आमच्या स्टार्टअपन भांडवलाची कमतरता भासू नये यासाठी देशाने अनेक पावले उचलली आहेत. त्यालाच अनुसरून मी आज या कार्यक्रमात आणखी एक महत्त्वपूर्ण घोषणा करत आहे. स्टार्टअप्सला प्रारंभिक भांडवल देण्यासाठी देश एक हजार कोटी रुपयांचा स्टार्टअप इंडिया बीज भांडवल योजनेची घोषणा करतो. हे नवीन स्टार्टअप्स सुरू होण्यास आणि त्यांची वाढ होण्यास मदत होईल. फंड ऑफ फंड योजनेच्या माध्यमातून भाग भांडवल वाढविण्यासाठी आधीपासूनच स्टार्टअपना मदत केली जात आहे. याशिवाय सरकार हमी देऊन भांडवल उभे करण्यासाठी देखील मदत करेल.
मित्रांनो,
‘युवकांचे, युवकां करवी, युवकांसाठी’ या मंत्रावर आधारीत स्टार्टअप व्यवस्था निर्माण करण्याच्या दिशेने भारत प्रयत्न करत आहे. स्टार्टअप इंडिया अभियानाच्या माध्यमातून आमच्या युवकांनी या पाच वर्षात याचा पाया मजबूत केला आहे. आम्हाला पुढच्या पाच वर्षांसाठी ध्येय निश्चित केले पाहिजे, आणि हे ध्येय, आपले स्टार्टअप्स, आपले युनिकॉर्न जगात सर्वात मोठे म्हणून उदयास आले पाहिजेत आणि भविष्यातील तंत्रज्ञानात अग्रणी असले पाहिजेत, हे असायला हवे. सर्व बिम्सटेक देशांनी एकत्रित हा संकल्प केला तर मोठ्या लोकसंख्येला याचा फायदा होईल, सर्व देशातील लोकांचे जीवन अधिक सुकर होईल. जेव्हा मी बिम्सटेकशी संबंधित देशांच्या स्टार्ट अप्सच्या यशोगाथा पाहतो आणि ऐकतो तेव्हा माझा आनंद द्विगुणीत होतो. बिम्सटेक देशांमधील सर्व स्टार्ट अप्सना शुभेच्छा. मला विश्वास आहे की या नवीन दशकात आपण एकत्र येऊन या संपूर्ण क्षेत्रात स्टार्ट अपची एक नवीन ओळख निर्माण करू, बिम्स्टेक देशांच्या स्टार्ट-अपची शक्ती संपूर्ण जगाला दाखवून देवू. या शुभेच्छांसह, तुमचे मनःपूर्वक आभार आणि तुम्हाला खूप-खूप शुभेच्छा.