Prime Minister's Office
English rendering of PM's closing remarks at meeting with CMs on Covid-19 situation and vaccination rollout
11 JAN 2021 8:02PM by PIB Delhi
We have just discussed in detail the Made in India Corona vaccine and the world's biggest vaccination campaign. A lot of things have been detailed in the presentation. A detailed discussion has happened with officers at the district level of our states and there have been good suggestions from some states. This communication and coordination between the Centre and the states has played a very crucial role in the fight against corona. In a way, we have presented the best example of federalism in this fight.
Friends,
Today is also the death anniversary of late Lal Bahadur Shastri ji, the former prime minister of our country. I pay my glowing tributes to him. In 1965, Shastri ji made an important point in a conference of Administrative Services which I want to mention here today. He said: “The basic idea of governance, as I see it, is to hold the society together so that it can develop and march towards certain goals. The task of the government is to facilitate this evolution, this process.”I am satisfied that all of us worked unitedly during this crisis period of Corona and we all tried to follow the lessons that Lal Bahadur Shastri ji had imparted. During this period, quick decisions were taken with sensitivity, necessary resources were also mobilized and we continued to sensitize the people of the country, and as a result, the Corona infection in India has not spread as we have seen in other countries of the world. People have come out of the fear and apprehensions that were there among the countrymen 7-8 months ago. It is a better situation now, but we have to ensure that we are not careless. The impact of the growing confidence of the countrymen is also positively visible on economic activities. I also compliment your state administrations for working day and night.
Friends,
Now our country is entering a decisive phase in the fight against Corona. This phase is of vaccination. As mentioned here, we are launching the world's largest vaccination campaign from 16th January. It is a matter of pride for all of us that the two vaccines that have been given emergency use authorization are both made in India. Not only that,four more vaccines are also progressing well. As I say that we will discuss again once the 60-70 percent work is done in the first round of vaccination. After that more vaccines will be available and we will be in a better position to make our future plans. Therefore, we will consider vaccinating those above 50 years of age in the second part as there are possibilities of more vaccines by then.
Friends,
Our experts have taken all precautions to provide an effective vaccine to the countrymen. And now we have been briefed in detail by the scientific community. And you will know that whenever I spoke with the Chief Ministers about it, I have always maintained that any decision that we take will be based on the advice of the scientific community. We will consider the scientific community as the final word and we will follow accordingly. Many people used to say, "See, the vaccine has been launched in the world. What India is doing, India is sleeping and infections have crossed several lakhs.” Such was an outcry. But it was our view that it will be appropriate for us to follow the advice of the scientific community and the responsible people as and when it comes and we are moving in that direction. One important thing that I want to reiterate is that both our vaccines are highly cost effective in comparison to other vaccines from across the world. You can imagine that India would have faced great difficulty if it would have had to depend solely on foreign vaccines for the corona vaccination. These vaccines have been developed keeping in view India's conditions and circumstances. The experience of vaccination in India and the systems that are in place to reach the far-flung areas is going to be very useful in the corona vaccination programme.
Friends,
It has been decided after consultations with all the states as to who will be given priority at the beginning of the vaccination campaign. Our effort is first to provide corona vaccine to those who are busy day and night in the health care of the countrymen. Our health workers, government or private, will be vaccinated first. At the same time, safai karamcharis, other front line workers, military forces, police and central forces, home guards, all civil defense personnel, including disaster management volunteers, revenue staff in containment and surveillance are also being vaccinated in the first phase. If we look at the number of health workers, front line workers from different states of the country, it is about 3 crore. It has been decided that the expenditure that will be incurred for giving vaccines to these 3 crore people in the first phase will be borne by the Government of India and not the state governments.
Friends,
In the second phase of vaccination, in a way, it will be the third phase, but if we treat these three crores as one, then it will be the second phase. All people above 50 years of age those below 50 years of age with comorbidities or with high risk of infection will be vaccinated. You are all aware that in the past few weeks, preparations from the necessary infrastructure to logistics have been completed in consultation with all the states and union territories by making modules by holding regular meetings. Dry runs have also been completed in almost every district of the country. It also shows our capability to hold dry runs in all the districts in such a big country. We now have to link our new preparations and SOPs of Covid with our old experiences. There are already several universal immunization programmes running in Indiasuccessfully. We have also run a comprehensive campaign against diseases like Measles and Rubella. We also have a very good experience of holding the world’s biggest election and providing voting facilities to every nook and corner of the country. We have to use the booth level strategy that we make in this case also.
Friends,
The most important thing in this vaccination campaign is the identification and monitoring of people who are to be vaccinated. For this, a digital platform called Co-WIN has also been created using modern technology. With the help of Aadhaar, the beneficiaries will also be identified and it will also be ensured that they get the second dose in time. I have a special request to all of you to ensure that the real time data related to vaccination is uploaded on Co-WIN. The slightest omission can also derail the mission. Co-WIN will generate a digital vaccination certificate after the first vaccine. The beneficiary is required to give the certificate immediately after his vaccination so that he does not have to come again to get the certificate. This certificate will reveal who has been vaccinated, and it will also serve as a reminder as to when the second dose will be administered to him. The final certificate will be given after the second dose.
Friends,
Many countries in the world will follow how India goes about it, and therefore, there is a huge responsibility on us. There is another important fact that we have to keep in mind. Vaccination has been going on for 3-4 weeks in 50 countries in the world.In about a month, about 25 million people have been vaccinated all over the world. They have their own preparations, they have their own experiences, they have their own strength and they are doing it in their own way. But now in India, we have to achieve the target of vaccination of about 30 crore population in the next few months. India has made elaborate preparations in the past months, anticipating this challenge. Necessary arrangements have also been made in case somebody feels any unease due to the Corona vaccine. We already have a mechanism for this in the Universal Immunization Programme. It has been further strengthened for corona vaccination.
Friends,
In between these vaccines and vaccination, we also have to remember that the Covid related protocols that we have been following have to be maintained throughout the process. A little bit of slackness can do harm. Not only that, those who are being vaccinated will also have to ensure that they follow the precautions that they have been taking to prevent infection. There is another thing on which we have to work very seriously. Every state, every union territory, has to ensure that there are no rumours or vaccine-related propaganda. There should not be any ifs and buts. Many selfish elements of the country and the world can try to hinder our campaign. There may be corporate competition and some may use the pride of the country to further their interests. A lot of things can happen. We have to provide accurate information to every citizen of the country so as to thwart any such effort. We have to involve religious and social institutions like NYK, NSS, self-help groups, professional bodies, Rotary Lions Clubs and Red Cross, etc. We also have to keep in mind that our other routine health services and other vaccination campaigns continue to run properly. We know that we are starting the corona vaccination on 16th January, but if the routine vaccination date falls on the next day, i.e., 17th January, that should also run smoothly.
Lastly, I must talk to you about another serious issue. Bird flu has been confirmed in nine states of the country. These states are Kerala, Rajasthan, Himachal Pradesh, Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Delhi and Maharashtra. An action plan has been prepared by the Ministry of Animal Husbandry to deal with bird flu which requires prompt adherence. District magistrates also have a big role to play. I urge all the chief ministerial colleagues of the affected states to guide all the district magistrates through theirchief secretaries. The governments in the states where bird flu has not yet reached will also have to be fully vigilant.All the states and local administrations have to keep a constant watch on the surroundings of water bodies, in bird markets, zoos, poultry farms, etc., so that the information about the bird getting sick is prioritized. The laboratories for bird flu testing will be able to detect quickly if samples are sent in time and the local administration will be able to take quick action. The more co-ordination between the forest department, health department and the animal husbandry department, the faster we will be able to control the bird flu. We also have to see that rumours about bird flu are not spread. I am confident that our united efforts will take the country out of every challenge.
I am once again very grateful to all of you and we will meet again to review after the 60 percent work is over. We will discuss in detail then and will formulate our strategies after taking cognizance of the new vaccines.
Many many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਰੋਲਆਊਟ ਬਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
11 JAN 2021 8:02PM by PIB Chandigarh
ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਮੇਡ ਇੰਨ ਇੰਡੀਆ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਦਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ, Presentation ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਚੀਜ਼ਾਂ details ਵਿੱਚ ਦੱਸੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ district level ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਰਮਿਆਨ ਕੁੱਝ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਚੰਗੇ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ federalism ਦਾ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ, ਇਸ ਸਾਰੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਰਗੀ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਦੀ ਪੁਨਯਤਿਥੀ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਭਾਵਭੀਨੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਲ 1965 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਨੇ Administrative Services ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਕਹੀ ਸੀ ਜਿਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ- The Basic Idea of Governance, as I see it, is to hold the society together so that it can develop and march towards certain goals. The task of the government is to facilitate this evolution, this process. ਮੈਨੂੰ ਤਸੱਲੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਸਾਨੂੰ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਉਸੇ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਦਾ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤੀਬਰ ਫੈਸਲੇ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਏ ਵੀ ਗਏ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਗਰੂਕ ਵੀ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਉਵੇਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਉਵੇਂ ਫੈਲਿਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਜਿੰਨੀ ਘਬਰਾਹਟ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾ 7-8 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਹੁਣ ਲੋਕ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ careless ਨਾ ਹੋ ਜਾਣ, ਇਹ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਵੀ ਦਿਨ ਰਾਤ ਜੁਟੇ ਰਹਿਣ ਲਈ, ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਚਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਚਰਨ ਹੈ- ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦਾ। ਜਿਵੇਂ ਇੱਥੇ ਜ਼ਿਕਰ ਹੋਇਆ, 16 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਵੈਕਸੀਨਸ ਨੂੰ Emergency Use Authorization ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹਨ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, 4 ਹੋਰ ਵੈਕਸੀਨਸ, progress ਵਿੱਚ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਮੈਂ ਕਰੀਬ 60-70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੰਮ ਪਹਿਲੇ ਰਾਊਂਡ ਦਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੈਠਣ ਦੀ ਚਰਚਾ ਇਸ ਲਈ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਰ ਵੈਕਸੀਨ ਵੀ ਆ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਹੋਰ ਵੈਕਸੀਨ ਆ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਫਿਊਚਰ ਦੇ ਪਲਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੁਵਿਧਾ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ second part ਜੋ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ 50 ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਤਦ ਤੱਕ ਸ਼ਾਇਦ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਹੋਰ ਵੀ ਵੈਕਸੀਨ ਆਉਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਡੇ Experts ਨੇ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ scientific community ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਵੀ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਹੀ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਵੀ ਨਿਰਣਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ scientific community ਜੋ ਕਹੇਗੀ, ਉਹੀ ਅਸੀਂ ਕਰਾਂਗੇ। scientific community ਨੂੰ ਹੀ ਅਸੀਂ final word ਮੰਨਾਂਗੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਚਲਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਈ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਦੇਖੋ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਸੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੰਨੇ ਲੱਖ ਹੋ ਗਿਆ, ਇੰਨਾ ਹੋ ਗਿਆ, ਅਜਿਹੀ ਵੀ ਚਿਲਾਹਟ ਹੋਈ। ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਸਾਡਾ ਮਤ ਸੀ ਕਿ scientific community ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਲੋਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਜਦੋਂ ਆਵੇਗਾ ਤਦ ਸਾਡੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚਲੇ ਹਨ। ਵੱਡੀ ਗੱਲ, ਜੋ ਮੈਂ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਦੋਵੇਂ Vaccines ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਦੂਸਰੀਆਂ Vaccines ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ cost-effective ਹਨ। ਅਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵੈਕਸੀਨਸ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਕੀ ਹਾਲਾਤ ਹੁੰਦੇ, ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦੀ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ Vaccines ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਨਿਰਮਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਜੋ ਅਨੁਭਵ ਹੈ, ਜੋ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਹਨ, ਉਹ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਸਿੱਧ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਹੀ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਜੁਟੇ ਹਨ। ਜੋ ਸਾਡੇ Health Workers ਹਨ, ਸਰਕਾਰੀ ਹੋਣ ਜਾਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ, ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਜੋ ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ, ਦੂਸਰੇ Front Line Workers ਹਨ, ਸੈਨਿਕ ਬਲ ਹੈ, ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਲ ਹੈ, ਹੋਮ ਗਾਰਡ ਹਨ, Disaster management volunteers ਸਮੇਤ ਤਮਾਮ ਸਿਵਿਲ ਡਿਫੇਂਸ ਦੇ ਜਵਾਨ ਹਨ, Containment ਅਤੇ surveillance ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਿਵੈਨਿਊ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹੇਲਥ ਵਰਕਰਸ, ਫ੍ਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਇਹ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 3 ਕਰੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਚਰਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ 3 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇਣ ਲਈ ਜੋ ਖਰਚ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਹਨ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਨੂੰ ਵਹਨ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਚਰਨ ਵਿੱਚ ਉਵੇਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਹ ਤੀਸਰਾ ਚਰਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਨੀਆਂ ਤਾਂ ਦੂਸਰਾ ਚਰਨ। 50 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ 50 ਸਾਲ ਤੋਂ ਨੀਚੇ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਤਰਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣੂ ਹੋ ਕਿ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Logistics ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਕੇ ਲਗਾਤਾਰ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰਕੇ modules ਬਣਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ Dry Runs ਵੀ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ dry runs ਹੋ ਜਾਣਾ ਇਹ ਵੀ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਕਾਫੀ ਵੱਡੀ capability ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਜੋ ਨਵੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ COVID ਦੇ SOPs ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਪੁਰਾਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਅਨੇਕ universal immunization programmes already ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਲੋਕ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕਰ ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੀਸਲਸ – ਰੂਬੇਲਾ ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਕੈਂਪੇਨ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਚਲਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੋਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਮਤਦਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜੋ ਬੂਥ ਪੱਧਰ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਸੀਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਸੇ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਵੀ ਪ੍ਰਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, Co-WIN ਨਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਧਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਡੋਜ਼ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਮਿਲੇ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਾਕੀਦ ਰਹੇਗੀ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਿਅਲ ਟਾਈਮ ਡੇਟਾ Co-Win ‘ਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰਾ ਜਿੰਨੀ ਚੂਕ ਵੀ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। Co-Win ਪਹਿਲੇ ਟੀਕੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ Vaccination Certificate generate ਕਰੇਗਾ। ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਇਹ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਡਿਜੀਟਲੀ ਤੁਰੰਤ ਦੇਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਲੈਣ ਲਈ ਫਿਰ ਨਾ ਆਉਣਾ ਪਵੇ। ਕਿਸ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਤਾਂ ਇਸ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਡੋਜ਼ ਉਸ ਨੂੰ ਕਦੋਂ ਲਗੇਗੀ ਇਸ ਦੇ Reminder ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਦੂਸਰੀ ਡੋਜ਼ ਦੇ ਬਾਅਦ ਫਾਈਨਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਜੋ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ ਫਿਰ Follow ਕਰਨਗੇ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਤੱਥ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ 50 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 3-4 ਹਫਤੇ ਤੋਂ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ ਹੋਇਆ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਵੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਹੀ Vaccinate ਹੋ ਸਕੇ ਹਨ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਗਭਗ 30 ਕਰੋੜ ਅਬਾਦੀ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਪੂਰਵਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਬੀਤੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨਾਲ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕੁਝ ਅਸਹਿਜਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। Universal Immunization Programme ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੈਕੇਨਿਜ਼ਮ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋ Protocols ਅਸੀਂ Follow ਕਰਦੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਵੀ ਲੁਜਨੈੱਸ ਨੁਕਸਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜੋ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਅਸੀਂ ਲੈਂਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ Follow ਕਰਦੇ ਰਹੋ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਹੈ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹਰ ਰਾਜ, ਹਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਫਵਾਹਾਂ ‘ਤੇ, ਵੈਕਸੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਪਪ੍ਰਚਾਰ ਨੂੰ ਕੋਈ ਹਵਾ ਨਾ ਮਿਲੇ। ifs and buts ਨਾਲ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸੁਆਰਥੀ ਤੱਤ ਸਾਡੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕੰਪੀਟਿਸ਼ਨ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਕੰਟ੍ਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਇਡ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਵੀ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਹਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਨਾਕਾਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, NYK, NSS, self-help groups, professional bodies, Rotary Lions Clubs ਅਤੇ Red Cross ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਜੋ ਸਾਡੀ ਰੂਟੀਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਦੂਸਰੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਹਨ ਉਹ ਵੀ ਠੀਕ ਚਲਦਾ ਰਹਿਣ, ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ 16 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ 17 ਨੂੰ ਵੀ ਰੂਟੀਨ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਵੀ ਡੇਟ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡਾ ਜੋ ਰੂਟੀਨ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲਦਾ ਹੈ ਉਹ ਵੀ ਕੀਤੇ damage ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਆਖਿਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੰਭੀਰ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਬਾਰੇ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗੱਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 9 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰ਼ਡ ਫਲੂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜ ਹਨ- ਕੇਰਲ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ। ਵਰਡ ਫਲੂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਕਾਰਜਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਤਤਪਰਤਾ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਮਜਿਸਟ੍ਰੇਟਸ ਦੀ ਵੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਾਥੀ ਵੀ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਮਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਵਰਡ ਫਲੂ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਤਰਕ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ-ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵਾਟਰ ਬਾਡੀਜ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ, ਪੰਛੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ, Zoo ਵਿੱਚ, Poultry Farm ਆਦਿ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਪੰਛੀਆਂ ਦੇ ਬਿਮਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ‘ਤੇ ਮਿਲੇ। ਵਰਡ ਫਲੂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਜੋ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਜ਼ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸੈਂਪਲ ਭੇਜਣ ਨਾਲ ਸਹੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗੇਗਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਸਕੇਗਾ। ਵਣ ਵਿਭਾਗ, ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜਿੰਨਾ ਅਧਿਕ ਕੁਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਵਰਡ ਫਲੂ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਵਰਡ ਫਲੂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਫਵਾਹਾਂ ਨਾ ਫੈਲਣ, ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇਕਜੁੱਟ ਯਤਨ, ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕਢਾਂਗੇ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਅਤੇ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੰਮ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਦੁਬਾਰਾ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬੈਠ ਕੇ ਰਿਵਿਊ ਕਰਾਂਗੇ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਜ਼ਰਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਤਦ ਤੱਕ ਕੁਝ ਨਵੀਂ ਵੈਕਸੀਨ ਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸੰਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਆਪ ਸਭ ਦਾ।