Prime Minister's Office
English rendering of PM's closing remarks at meeting with CMs on Covid-19 situation and vaccination rollout
11 JAN 2021 8:02PM by PIB Delhi
We have just discussed in detail the Made in India Corona vaccine and the world's biggest vaccination campaign. A lot of things have been detailed in the presentation. A detailed discussion has happened with officers at the district level of our states and there have been good suggestions from some states. This communication and coordination between the Centre and the states has played a very crucial role in the fight against corona. In a way, we have presented the best example of federalism in this fight.
Friends,
Today is also the death anniversary of late Lal Bahadur Shastri ji, the former prime minister of our country. I pay my glowing tributes to him. In 1965, Shastri ji made an important point in a conference of Administrative Services which I want to mention here today. He said: “The basic idea of governance, as I see it, is to hold the society together so that it can develop and march towards certain goals. The task of the government is to facilitate this evolution, this process.”I am satisfied that all of us worked unitedly during this crisis period of Corona and we all tried to follow the lessons that Lal Bahadur Shastri ji had imparted. During this period, quick decisions were taken with sensitivity, necessary resources were also mobilized and we continued to sensitize the people of the country, and as a result, the Corona infection in India has not spread as we have seen in other countries of the world. People have come out of the fear and apprehensions that were there among the countrymen 7-8 months ago. It is a better situation now, but we have to ensure that we are not careless. The impact of the growing confidence of the countrymen is also positively visible on economic activities. I also compliment your state administrations for working day and night.
Friends,
Now our country is entering a decisive phase in the fight against Corona. This phase is of vaccination. As mentioned here, we are launching the world's largest vaccination campaign from 16th January. It is a matter of pride for all of us that the two vaccines that have been given emergency use authorization are both made in India. Not only that,four more vaccines are also progressing well. As I say that we will discuss again once the 60-70 percent work is done in the first round of vaccination. After that more vaccines will be available and we will be in a better position to make our future plans. Therefore, we will consider vaccinating those above 50 years of age in the second part as there are possibilities of more vaccines by then.
Friends,
Our experts have taken all precautions to provide an effective vaccine to the countrymen. And now we have been briefed in detail by the scientific community. And you will know that whenever I spoke with the Chief Ministers about it, I have always maintained that any decision that we take will be based on the advice of the scientific community. We will consider the scientific community as the final word and we will follow accordingly. Many people used to say, "See, the vaccine has been launched in the world. What India is doing, India is sleeping and infections have crossed several lakhs.” Such was an outcry. But it was our view that it will be appropriate for us to follow the advice of the scientific community and the responsible people as and when it comes and we are moving in that direction. One important thing that I want to reiterate is that both our vaccines are highly cost effective in comparison to other vaccines from across the world. You can imagine that India would have faced great difficulty if it would have had to depend solely on foreign vaccines for the corona vaccination. These vaccines have been developed keeping in view India's conditions and circumstances. The experience of vaccination in India and the systems that are in place to reach the far-flung areas is going to be very useful in the corona vaccination programme.
Friends,
It has been decided after consultations with all the states as to who will be given priority at the beginning of the vaccination campaign. Our effort is first to provide corona vaccine to those who are busy day and night in the health care of the countrymen. Our health workers, government or private, will be vaccinated first. At the same time, safai karamcharis, other front line workers, military forces, police and central forces, home guards, all civil defense personnel, including disaster management volunteers, revenue staff in containment and surveillance are also being vaccinated in the first phase. If we look at the number of health workers, front line workers from different states of the country, it is about 3 crore. It has been decided that the expenditure that will be incurred for giving vaccines to these 3 crore people in the first phase will be borne by the Government of India and not the state governments.
Friends,
In the second phase of vaccination, in a way, it will be the third phase, but if we treat these three crores as one, then it will be the second phase. All people above 50 years of age those below 50 years of age with comorbidities or with high risk of infection will be vaccinated. You are all aware that in the past few weeks, preparations from the necessary infrastructure to logistics have been completed in consultation with all the states and union territories by making modules by holding regular meetings. Dry runs have also been completed in almost every district of the country. It also shows our capability to hold dry runs in all the districts in such a big country. We now have to link our new preparations and SOPs of Covid with our old experiences. There are already several universal immunization programmes running in Indiasuccessfully. We have also run a comprehensive campaign against diseases like Measles and Rubella. We also have a very good experience of holding the world’s biggest election and providing voting facilities to every nook and corner of the country. We have to use the booth level strategy that we make in this case also.
Friends,
The most important thing in this vaccination campaign is the identification and monitoring of people who are to be vaccinated. For this, a digital platform called Co-WIN has also been created using modern technology. With the help of Aadhaar, the beneficiaries will also be identified and it will also be ensured that they get the second dose in time. I have a special request to all of you to ensure that the real time data related to vaccination is uploaded on Co-WIN. The slightest omission can also derail the mission. Co-WIN will generate a digital vaccination certificate after the first vaccine. The beneficiary is required to give the certificate immediately after his vaccination so that he does not have to come again to get the certificate. This certificate will reveal who has been vaccinated, and it will also serve as a reminder as to when the second dose will be administered to him. The final certificate will be given after the second dose.
Friends,
Many countries in the world will follow how India goes about it, and therefore, there is a huge responsibility on us. There is another important fact that we have to keep in mind. Vaccination has been going on for 3-4 weeks in 50 countries in the world.In about a month, about 25 million people have been vaccinated all over the world. They have their own preparations, they have their own experiences, they have their own strength and they are doing it in their own way. But now in India, we have to achieve the target of vaccination of about 30 crore population in the next few months. India has made elaborate preparations in the past months, anticipating this challenge. Necessary arrangements have also been made in case somebody feels any unease due to the Corona vaccine. We already have a mechanism for this in the Universal Immunization Programme. It has been further strengthened for corona vaccination.
Friends,
In between these vaccines and vaccination, we also have to remember that the Covid related protocols that we have been following have to be maintained throughout the process. A little bit of slackness can do harm. Not only that, those who are being vaccinated will also have to ensure that they follow the precautions that they have been taking to prevent infection. There is another thing on which we have to work very seriously. Every state, every union territory, has to ensure that there are no rumours or vaccine-related propaganda. There should not be any ifs and buts. Many selfish elements of the country and the world can try to hinder our campaign. There may be corporate competition and some may use the pride of the country to further their interests. A lot of things can happen. We have to provide accurate information to every citizen of the country so as to thwart any such effort. We have to involve religious and social institutions like NYK, NSS, self-help groups, professional bodies, Rotary Lions Clubs and Red Cross, etc. We also have to keep in mind that our other routine health services and other vaccination campaigns continue to run properly. We know that we are starting the corona vaccination on 16th January, but if the routine vaccination date falls on the next day, i.e., 17th January, that should also run smoothly.
Lastly, I must talk to you about another serious issue. Bird flu has been confirmed in nine states of the country. These states are Kerala, Rajasthan, Himachal Pradesh, Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Delhi and Maharashtra. An action plan has been prepared by the Ministry of Animal Husbandry to deal with bird flu which requires prompt adherence. District magistrates also have a big role to play. I urge all the chief ministerial colleagues of the affected states to guide all the district magistrates through theirchief secretaries. The governments in the states where bird flu has not yet reached will also have to be fully vigilant.All the states and local administrations have to keep a constant watch on the surroundings of water bodies, in bird markets, zoos, poultry farms, etc., so that the information about the bird getting sick is prioritized. The laboratories for bird flu testing will be able to detect quickly if samples are sent in time and the local administration will be able to take quick action. The more co-ordination between the forest department, health department and the animal husbandry department, the faster we will be able to control the bird flu. We also have to see that rumours about bird flu are not spread. I am confident that our united efforts will take the country out of every challenge.
I am once again very grateful to all of you and we will meet again to review after the 60 percent work is over. We will discuss in detail then and will formulate our strategies after taking cognizance of the new vaccines.
Many many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కోవిడ్-19 టీకాలు వేసే ప్రక్రియ ప్రస్తుత స్థితి మరియు సన్నద్ధతను సమీక్షించడానికి రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులతో జరిగిన సమావేశంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
11 JAN 2021 8:02PM by PIB Hyderabad
మేడ్ ఇన్ ఇండియా కరోనా వ్యాక్సిన్ మరియు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద టీకా ప్రచారం గురించి మనం ఇప్పుడే వివరంగా చర్చించాము. మన చర్చలో చాలా విషయాలు వివరించబడ్డాయి. మన రాష్ట్రాల,జిల్లా స్థాయిలో అధికారులతో సవివరమైన చర్చ జరిగింది మరియు కొన్ని రాష్ట్రాల నుండి మంచి సూచనలు వచ్చాయి. కరోనాకు వ్యతిరేకంగా ఈ పోరాటంలో, కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాల మధ్య స్థిరమైన సమన్వయం, సమాచార మార్పిడి, సకాలంలో నిర్ణయం తీసుకోవడం వంటివి, ప్రధాన పాత్ర పోషించాయి. ఒక విధంగా, మనం ఈ పోరాటంలో సమాఖ్యవాదానికి ఉత్తమ ఉదాహరణను అందించాము.
నేడు మన దేశ మాజీ ప్రధాని స్వర్గీయ లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి గారి వర్ధంతి కూడా. ఆయనకు నా ఘనమైన నివాళులు అర్పిస్తున్నారు. 1965లో శాస్త్రి గారు చెప్పిన ఒక ముఖ్యమైన విషయాన్ని నేను ఇక్కడ చెప్పదలచుకున్నాను. ఆయనిలా అన్నాడు: "నేను చూస్తున్నట్లుగా, పరిపాలన యొక్క ప్రాథమిక ఆలోచన, సమాజాన్ని ఒక దానితో ఒకటి కలిసి ఉంచడమే, తద్వారా అది అభివృద్ధి చెందడానికి మరియు నిర్దిష్ట లక్ష్యాల వైపు నడవడానికి. ఈ పరిణామాన్ని, ఈ ప్రక్రియను సులభతరం చేయడం ప్రభుత్వ కర్తవ్యం" అని ఆయన అన్నారు. కరోనా లో ఈ సంక్షోభ కాలంలో మనమంతా ఐక్యంగా పనిచేశామనీ, లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి గారు చెప్పిన పాఠాలను అనుసరించడానికి మనమంతా ప్రయత్నించామని సంతృప్తి చెందాను. ఈ కాలంలో, సత్వర నిర్ణయాలు సున్నితత్త్వంతో తీసుకోబడ్డాయి, అవసరమైన వనరులు కూడా సమీకరించబడ్డాయి మరియు దేశ ప్రజలలో కూడా అవగాహన కల్పించాం, ఫలితంగా, భారతదేశంలో కరోనా సంక్రమణ ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాలలో చూసినట్లు వ్యాప్తి చెందలేదు. 7-8 నెలల క్రితం దేశప్రజల్లో ఉన్న భయం, భయాందోళనల నుంచి ప్రజలు బయటకు వచ్చారు. ఇప్పుడు పరిస్థితి మెరుగ్గా ఉంది, అయితే మనం నిర్లక్ష్యంగా ఉండకుండా చూడాలి. దేశప్రజలలో పెరుగుతున్న విశ్వాసం ప్రభావం కూడా ఆర్థిక కార్యకలాపాలపై సానుకూలంగా కనిపిస్తుంది. రాత్రింబవలూ పనిచేసినందుకు రాష్ట్ర పాలనా యంత్రాంగాలను కూడా అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఇప్పుడు మన దేశం కరోనాకు వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో నిర్ణయాత్మక దశలోకి ప్రవేశిస్తోంది. ఈ దశ టీకాల దశ. ఈ సమావేశంలో చెప్పినట్లుగా, మనం జనవరి 16 నుండి ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద టీకా ప్రచారాన్ని ప్రారంభిస్తున్నాము. అత్యవసర వినియోగ అధికారం ఇచ్చిన రెండు వ్యాక్సిన్లు రెండూ భారతదేశంలోనే తయారవ్వడం మనందరికీ గర్వకారణం. అంతే కాదు మరో నాలుగు టీకాలు కూడా బాగా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. టీకా యొక్క మొదటి రౌండ్లో 60-70 శాతం పని పూర్తయిన తర్వాత మేము మళ్ళీ చర్చిస్తాము. నేను చెప్పినట్లు. ఆ తరువాత మరిన్ని టీకాలు లభిస్తాయి మరియు మన భవిష్యత్ ప్రణాళికలను రూపొందించడానికి మనం మంచి స్థితిలో ఉంటాము. అందువల్ల, 50 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్నవారికి రెండవ భాగంలో టీకాలు వేయడాన్ని మేము పరిశీలిస్తాము, ఎందుకంటే అప్పటికి ఎక్కువ టీకాలు వేసే అవకాశాలు ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
దేశప్రజలకి సమర్థవంతమైన వ్యాక్సిన్ అందించడానికి మా నిపుణులు అన్ని జాగ్రత్తలు తీసుకున్నారు. ఇప్పుడు శాస్త్రీయ సమాజం ద్వారా మాకు వివరంగా వివరించబడింది. ఈ విషయమై ముఖ్యమంత్రులతో మాట్లాడినప్పుడల్లా, ఈ విషయంపై మనం ఏది నిర్ణయించుకున్నా, శాస్త్రీయ సమాజం చెప్పినట్లు చేస్తాం అని నేను ఎప్పుడూ అదే సమాధానం ఇచ్చాను. శాస్త్రీయ సమాజాన్ని తుది పదంగా పరిగణిస్తాం మరియు దానికి అనుగుణంగా మేం అనుసరిస్తాం. చాలామంది ఇలా అన్నారు, "చూడండి, ఈ వ్యాక్సిన్ ప్రపంచంలో ప్రారంభించబడింది. భారతదేశం ఏమి చేస్తోంది, భారతదేశం నిద్రపోతోంది మరియు కేసులు లక్షలను దాటాయి." అలాంటి వారు పెద్ద పెద్ద నినాదాలు చేశారు. కానీ, మనం శాస్త్రీయ సమాజం, బాధ్యతాయుతమైన వ్యక్తుల సలహాను పాటించడం సముచితం అని మా అభిప్రాయం. నేను పునరుద్ఘాటించాలనుకుంటున్న ఒక ముఖ్యమైన విషయం ఏమిటంటే, మా రెండు వ్యాక్సిన్ లు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ఇతర వ్యాక్సిన్ లతో పోలిస్తే అత్యంత చౌకైనవి. కరోనా టీకాకోసం కేవలం విదేశీ వ్యాక్సిన్లపై నే ఆధారపడాల్సి వస్తే భారత్ చాలా ఇబ్బందులను ఎదుర్కొనేదని మీరు ఊహించవచ్చు. భారతదేశ పరిస్థితులు, పరిస్థితులను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ వ్యాక్సిన్లను అభివృద్ధి చేశారు. భారతదేశంలో టీకాలు వేయించడం మరియు సుదూర ప్రాంతాలకు చేరుకునేందుకు ఉన్న వ్యవస్థలు కరోనా టీకా కార్యక్రమంలో చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి.
మిత్రులారా,
వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారం ప్రారంభంలో ఎవరికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడుతుంది అనే దానిపై అన్ని రాష్ట్రాలతో సంప్రదించిన తరువాత ఈ నిర్ణయం తీసుకోబడింది. దేశప్రజల ఆరోగ్య సంరక్షణలో రేయింబవలు కష్టపడి పని చేసే వారికి కరోనా వ్యాక్సిన్ అందించడం మా ప్రాథమ్యం. మన ఆరోగ్య కార్యకర్తలకు, ప్రభుత్వ లేదా ప్రయివేట్ వారికి, ముందుగా వ్యాక్సిన్ వేయబడుతుంది. అదే సమయంలో, సఫాయి కర్మచారీలు , ఇతర ఫ్రంట్ లైన్ కార్మికులు, సైనిక దళాలు, పోలీసు మరియు కేంద్ర బలగాలు, హోంగార్డులు, విపత్తు నిర్వహణ వాలంటీర్లు, రెవెన్యూ సిబ్బంది మరియు నిఘా తో సహా అన్ని పౌర రక్షణ సిబ్బంది కూడా మొదటి దశలో టీకాలు వేయబడుతున్నాయి. దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, ఫ్రంట్ లైన్ కార్మికుల సంఖ్యను పరిశీలిస్తే అది సుమారు 3 కోట్లు. మొదటి దశలో ఈ 3 కోట్ల మందికి వ్యాక్సిన్లు ఇవ్వడానికి అయ్యే ఖర్చును భారత ప్రభుత్వం భరిస్తుంది, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కాదు.
మిత్రులారా,
టీకాలు వేసే రెండో దశలో, ఒక విధంగా మూడో దశ గా ఉంటుంది, కానీ ఈ మూడు కోట్లను మనం ఒకటిగా పరిగణిస్తే, అప్పుడు అది రెండో దశ అవుతుంది. 50 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న వ్యక్తులు, కోమోర్బిడిటీలు లేదా సంక్రామ్యత ప్రమాదం ఎక్కువగా ఉన్న 50 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న వారు కూడా వ్యాక్సిన్ వేయబడతారు. గత కొన్ని వారాల్లో, అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలతో సంప్రదింపుల ద్వారా అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాల నుంచి ఏర్పాట్లు పూర్తి చేయబడ్డాయి. దేశంలోని దాదాపు ప్రతి జిల్లాలో డ్రై రన్ లు కూడా పూర్తయ్యాయి. అంత పెద్ద దేశంలో అన్ని జిల్లాల్లో డ్రై రన్ లు నిర్వహించే మన సామర్థ్యాన్ని కూడా ఇది తెలియజేస్తుంది. మేము ఇప్పుడు మా కొత్త సన్నాహాలు మరియు కోవిడ్ ఎస్ ఓ పి లను మా పాత అనుభవాలతో ముడిపెట్టి. ఇప్పటికే భారతదేశంలో అనేక సార్వత్రిక టీకాలు అమలు అవుతున్నాయి. మీజిల్స్ మరియు రుబెల్లా వంటి వ్యాధులకు వ్యతిరేకంగా మేం ఒక సమగ్ర ప్రచారాన్ని కూడా నిర్వహించాం. ప్రపంచంలో అతిపెద్ద ఎన్నికలను నిర్వహించడం మరియు దేశంలోని ప్రతి మూలకు ఓటింగ్ సదుపాయాలను కల్పించడం లో కూడా మాకు మంచి అనుభవం ఉంది. ఈ సందర్భంలో మనం చేసే బూత్ లెవల్ స్ట్రాటజీని కూడా మనం ఉపయోగించాల్సి ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
ఈ టీకా ప్రచారంలో చాలా ముఖ్యమైన విషయం ఏమిటంటే టీకాలు వేయాల్సిన వ్యక్తులను గుర్తించడం మరియు పర్యవేక్షించడం. ఇందుకోసం ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి కో-విన్ అనే డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫాంను కూడా రూపొందించారు. ఆధార్ సహాయంతో, లబ్ధిదారులను కూడా గుర్తిస్తారు మరియు వారు సమయానికి రెండవ మోతాదును పొందేలా చూస్తారు. టీకాకు సంబంధించిన రియల్ టైమ్ డేటా కో-విన్‌లో అప్‌లోడ్ అయ్యేలా చూడాలని మీ అందరికీ నేను ఒక ప్రత్యేక అభ్యర్థనను కలిగి ఉన్నాను. స్వల్పంగా విస్మరించడం కూడా మిషన్‌ను పట్టించుకోదు. కో-విన్ మొదటి టీకా తరువాత డిజిటల్ టీకా సర్టిఫికేట్ను ఉత్పత్తి చేస్తుంది. లబ్ధిదారుడు టీకాలు వేసిన వెంటనే సర్టిఫికేట్ ఇవ్వవలసి ఉంటుంది, తద్వారా అతను సర్టిఫికేట్ పొందడానికి మళ్ళీ రావలసిన అవసరం లేదు. ఈ సర్టిఫికేట్ ఎవరికి టీకాలు వేయబడిందో తెలుపుతుంది మరియు రెండవ మోతాదు అతనికి ఎప్పుడు ఇవ్వబడుతుందో కూడా ఇది రిమైండర్‌గా ఉపయోగపడుతుంది. రెండవ మోతాదు తర్వాత తుది ధృవీకరణ పత్రం ఇవ్వబడుతుంది.
మిత్రులారా,
ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలు భారతదేశం ఎలా ముందుకు వెళుతుందో అనుసరిస్తుంది, అందువల్ల, మాపై పెద్ద బాధ్యత ఉంది. మనం గుర్తుంచుకోవాల్సిన మరో ముఖ్యమైన విషయం ఉంది. ప్రపంచంలో 50 దేశాల్లో 3-4 వారాల పాటు టీకాలు వేయడం జరుగుతోంది. దాదాపు నెల కాలంలో ప్రపంచవ్యాప్తంగా 25 మిలియన్ల మందికి టీకాలు వేశారు. వారికి స్వంత సన్నాహాలు ఉంటాయి, వారి స్వంత అనుభవాలు ఉంటాయి, వారికి వారి స్వంత బలం ఉంది మరియు వారు తమ స్వంత పద్ధతిలో చేస్తున్నారు. కానీ ఇప్పుడు భారతదేశంలో, రాబోయే కొన్ని నెలల్లో సుమారు 30 కోట్ల జనాభాకు టీకాలు వేయాలన్న లక్ష్యాన్ని మనం సాధించాల్సి ఉంది. ఈ సవాలును ఊహించి, గత నెలల్లో భారతదేశం విస్తృతమైన సన్నాహాలు చేసింది. కరోనా వ్యాక్సిన్ వల్ల ఎవరికైనా ఏదైనా అసంగతమైనట్లుగా భావించినట్లయితే అవసరమైన ఏర్పాట్లు కూడా చేయబడ్డాయి. యూనివర్సల్ ఇమ్యూనైజేషన్ ప్రోగ్రామ్ లో ఇప్పటికే దీనికి సంబంధించిన ఒక యంత్రాంగం ఉంది. కరోనా వ్యాక్సినేషన్ కొరకు ఇది మరింత బలోపేతం చేయబడింది.
మిత్రులారా,
ఈ వ్యాక్సిన్లు మరియు టీకాల మధ్య, మనం అనుసరిస్తున్న కోవిడ్ సంబంధిత ప్రోటోకాల్‌లు ఈ ప్రక్రియ అంతా నిర్వహించబడాలని గుర్తుంచుకోవాలి. కొంచెం మందగింపు హాని చేస్తుంది. అంతే కాదు, టీకాలు వేసే వారు కూడా సంక్రమణను నివారించడానికి తీసుకుంటున్న జాగ్రత్తలను పాటించేలా చూడాలి. మనం చాలా తీవ్రంగా పనిచేయవలసిన మరో విషయం ఉంది. ప్రతి రాష్ట్రం, ప్రతి కేంద్రపాలిత ప్రాంతం, పుకార్లు లేదా వ్యాక్సిన్ సంబంధిత ప్రచారం జరగకుండా చూసుకోవాలి. ఏ ఐఎఫ్ఎస్ మరియు బట్స్ ఉండకూడదు. దేశం మరియు ప్రపంచంలోని అనేక స్వార్థపూరిత అంశాలు మా ప్రచారానికి ఆటంకం కలిగించడానికి ప్రయత్నించవచ్చు. కార్పొరేట్ పోటీ ఉండవచ్చు మరియు కొందరు తమ అభిరుచులను పెంచుకోవడానికి దేశ అహంకారాన్ని ఉపయోగించుకోవచ్చు. చాలా విషయాలు జరగవచ్చు. దేశంలోని ప్రతి పౌరుడికి అటువంటి ప్రయత్నాలను అడ్డుకునేలా మేము ఖచ్చితమైన సమాచారాన్ని అందించాలి. మేము NYK, NSS, స్వయం సహాయక బృందాలు, ప్రొఫెషనల్ బాడీలు, రోటరీ లయన్స్ క్లబ్‌లు మరియు రెడ్‌క్రాస్ వంటి మత మరియు సామాజిక సంస్థలను కలిగి ఉండాలి. మన ఇతర సాధారణ ఆరోగ్య సేవలు మరియు ఇతర టీకా ప్రచారాలు కొనసాగుతున్నాయని కూడా మనం గుర్తుంచుకోవాలి. సరిగ్గా, జనవరి 16న కరోనా వ్యాక్సినేషన్ ప్రారంభిస్తున్నామని మనకు తెలుసు, అయితే, ఒకవేళ రొటీన్ వ్యాక్సిన్ తేదీ వచ్చే రోజు అంటే జనవరి 17న, అది కూడా సజావుగా జరిగేలా చూసుకోవాలి.
మిత్రులారా,
చివరగా, నేను మీతో మరో తీవ్రమైన సమస్య గురించి మాట్లాడాలి. దేశంలోని తొమ్మిది రాష్ట్రాల్లో బర్డ్ ఫ్లూ ఉన్నట్లు నిర్ధారించారు. ఈ రాష్ట్రాలు కేరళ, రాజస్థాన్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, గుజరాత్, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్, మధ్యప్రదేశ్, ఢిల్లీ మరియు మహారాష్ట్ర. బర్డ్ ఫ్లూను ఎదుర్కోవడానికి పశుసంవర్థక శాఖ ద్వారా ఒక కార్యాచరణ ప్రణాళిక తయారు చేయబడింది, దీనికి వెంటనే కట్టుబడి ఉండటం అవసరం. జిల్లా మేజిస్ట్రేట్లు కూడా పెద్ద పాత్ర పోషించాల్సి ఉంటుంది. ప్రభావిత రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రి సహచరులందరూ జిల్లా మేజిస్ట్రేట్లందరికీ తమ ప్రధాన కార్యదర్శుల ద్వారా మార్గదర్శనం చేయమని కోరుతున్నాను. బర్డ్ ఫ్లూ ఇంకా చేరుకోని రాష్ట్రాల్లో ప్రభుత్వాలు కూడా పూర్తిగా అప్రమత్తంగా ఉండాలి. అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు స్థానిక పాలనా యంత్రాంగం నీటి వనరుల పరిసరాలను నిరంతరం గమనిస్తూ ఉండాలి, పక్షుల మార్కెట్లు, జంతు ప్రదర్శనశాలలు, పౌల్ట్రీ ఫారాలు మొదలైన వాటిలో, తద్వారా పక్షి అనారోగ్యం పాలవడం గురించి సమాచారం ప్రాధాన్యత ను పొందుతుంది. బర్డ్ ఫ్లూ టెస్టింగ్ కొరకు ప్రయోగశాలలు సకాలంలో నమూనాలు పంపినట్లయితే, స్థానిక యంత్రాంగం సత్వర చర్యలు తీసుకోగలుగుతుంది. అటవీశాఖ, ఆరోగ్య శాఖ, పశుసంవర్థక శాఖ మధ్య మరింత సమన్వయం ఉంటే బర్డ్ ఫ్లూను మనం ఎంత వేగంగా నియంత్రించగలం. బర్డ్ ఫ్లూ గురించి వదంతులు వ్యాప్తి చెందకుండా చూడాలి. మన ఐక్య ప్రయత్నాలు ప్రతి సవాలు నుంచి దేశాన్ని బయటకు తీసుకువస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
మీ అందరికీ నేను మరోసారి చాలా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. 60 శాతం పని పూర్తయిన తర్వాత సమీక్షిద్దాం. సమయంలో మరింత వివరంగా మాట్లాడుదాం, అప్పటికి కొత్త టీకాల గురించి తెలుసుకున్న తరువాత మా వ్యూహాలను రూపొందిస్తాము.
అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు !