Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Central Pollution Control Board organizes Analytical Quality Control exercise of 145 Environmental Laboratories for 9 trace metal parameters.
07 JAN 2021 3:33PM by PIB Delhi
The Instrumentation Laboratory of Central Pollution Control Board, Delhi has organized the 33rd Analytical Quality Control (AQC) exercise for trace metal parameters for Environmental Laboratories of Central and State Pollution Control Boards, Pollution Control Committee’s, and EPA Recognized Private Labs. The main objective of the AQC program is to continuously monitor the accuracy and reliability of the analytical data generated by these laboratories, to help to improve the infrastructure of laboratories and the quality of data.
The AQC exercise will help evaluate the performance of participating laboratories in terms of analytical activities, the robustness of instruments used for sample analysis and the expertise of manpower engaged in the laboratory. It will also help to ensure the reliability of the analyzed data, for an informed and conclusive decision for the prevention and control of pollution.
145 laboratories including all the Central and State Board laboratories, Pollution Control Committees and EPA approved laboratories are participating in the 33rd AQC program. The exercise is being conducted with in-house expertise and following the international norms with utmost care.
The laboratories would analyse AQC samples, and communicate the test results on or before the due date. The performance of each laboratory would be evaluated based on scores and the scorecards would be sent by the end of 31st of March 2021.
The metals included in the 33rd AQC exercise areTotal Arsenic (As), Cadmium (Cd), Total Chromium (Cr), Copper (Cu), Iron (Fe), Manganese (Mn), Nickel (Ni), Lead (Pb) and Zinc (Zn)for the assessment of pollution in air and water.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਨੇ 9 ਧਾਤੂ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਟਰੇਸ ਕਰਨ ਲਈ 145 ਵਾਤਾਵਰਣ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਗੁਣਵਤਾ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
07 JAN 2021 3:33PM by PIB Chandigarh
ਇੰਸਟੁਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਆਫ ਸੈਂਟਰਲ ਪੋਲਿਊਸ਼ਨ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ , ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਈ ਪੀ ਏ ਮਾਣਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਿਜੀ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਲਈ ਧਾਤੂ ਪੈਮਾਨੇ ਲੱਭਣ ਲਈ 33ਵੇਂ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਗੁਣਵਤਾ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਏ ਕਿਉ ਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਦੇਸ਼ ਇਹਨਾਂ ਲੈਬਾਰਟੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਡਾਟਾ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਏ ਕਿਉ ਸੀ ਅਭਿਆਸ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਮਹਾਰਤ ਅਤੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਡਾਟੇ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਹੋਵੇਗਾ । ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਬੋਰਡ ਦੀਆਂ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ , ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਈ ਪੀ ਏ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਸਮੇਤ 145 ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ 33ਵੇਂ ਏ ਕਿਉ ਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਘਰੇਲੂ ਮਹਾਰਤ ਨਾਲ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਏ ਕਿਉ ਸੀ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਮਿਥੀ ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਦੇਣਗੀਆਂ । ਹਰੇਕ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਸਕੋਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਕੋਰ ਕਾਰਡ 31 ਮਾਰਚ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਭੇਜੇ ਜਾਣਗੇ ।
33ਵੇਂ ਏ ਕਿਉ ਸੀ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਜਿਹੜੀਆਂ ਧਾਤੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਉਹ ਹਨ , ਕੁੱਲ ਅਰਸਨਿਕ (ਏ ਐੱਸ) , ਕੈਡਮੀਅਮ (ਸੀ ਡੀ) , ਕੁੱਲ ਕ੍ਰੋਨੀਅਮ (ਸੀ ਆਰ) , ਤਾਂਬਾ , ਸੀ ਯੂ , ਲੋਹਾ (ਐੱਫ ਈ ) ਮੈਗਨੀਜ਼ (ਐੱਮ ਐੱਨ) , ਨਿਕਲ (ਐੱਨ ਆਈ) , ਸਿੱਕਾ (ਪੀ ਬੀ) ਅਤੇ ਜਿੰਕ ਤੇ ਜ਼ੈੱਡ ਐੱਮ । ਇਹਨਾਂ ਧਾਤਾਂ ਦਾ ਹਵਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਲਈ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਜੀ ਕੇ