Ministry of Science & Technology
Dr. Harsh Vardhan inaugurates CEPI Centralized network lab at DBT-THSTI Faridabad through virtual platform;
The CEPI centralized laboratory at DBT-THSTI Faridabad is first of its kind in India and one of the seven in the world
Dr Harsh Vardhan also launches DBT’s e-Book on S & T solutions for COVID -19;announces successful manufacturing of One Crore diagnostic kits by AMTZ, Vishakhapatnam in partnership with DBT
DBT and BIRAC working relentlessly over the past ten months to develop effective interventions for combating the COVID pandemic: Dr. Harsh Vardhan
The CEPI laboratory will be a great addition to the ability of THSTI to enhance quality of services towards making vaccine and acceptability at Global level: Dr. Harsh Vardhan
05 JAN 2021 5:27PM by PIB Delhi
The Minister for Science & Technology, Health & Family Welfare and Earth Sciences Dr. Harsh Vardhan inaugurated one of the seven labs of the world called as the centralized network lab of Coalition for Epidemic Preparedness Innovations (CEPI) established at Translational Health Science & Technology Institute (THSTI), Faridabad, through virtual platform in New Delhi today. THSTI is an institute of the Department of Biotechnology (DBT). This is the only laboratory of such kind in India and is also accredited by National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories (NABL) (ISO 17025:2017).
Secretary, DBT, Dr. Renu Swarup; JS, DBT and MD BIBCOL,Shri Chandra Prakash Goyal; Additional Secretary & Financial Adviser, Mr. Vishvajit Sahay ; Adviser, DBT,Dr. Alka Sharma; Executive Director (Officer in Charge), THSTI, Director, NIAB, Dr.Subeer S. Majumdar; Managing Director, Andhra Med Tech Zone (AMTZ), Visakahapatnam, Dr. Jitendra Sharma; Scientist ‘E’, DBT, Dr. Jyoti M Logani were present on the occasion andseveral scientists and officials of DBT and THSTI joinedthe function online.
Speaking on the occasion, Dr. Harsh Vardhan lauded DBT and BIRAC for “working relentlessly over the past ten months to develop effective interventions for combating the COVID pandemic”. He said, “The CEPI laboratory will be a great addition to the ability of THSTI to enhance quality of services towards making the vaccine and its acceptability at Global level”.
The Minister recalled with great appreciation how the Indian scientists turned around the country from being an importer to an exporter of world class COVID kits and related products during the last year of difficult times. He reminded that scientists, frontline COVID warriors and general people rose to the occasion and fought the pandemic with focussed attention. He said, “Today, the country is in the forefront of developing vaccines against COVID-19”, and added, “already two of the 30 vaccines have already been cleared by the Drug Controller” for use and the rest are in advanced stages .
CEPI is an innovative partnership between public, private, philanthropic, and civil organizations, launched at Davos in 2017, to develop vaccines to stop future epidemics. The Department of Biotechnology, Ministry of Science & Technology, Government of India is implementing the Ind-CEPI mission titled ‘India Centric Epidemic Preparedness through Rapid Vaccine Development: Supporting Indian Vaccine Development Aligned with the Global Initiative of the Coalition for Epidemic Preparedness Innovations (CEPI)’. Ind-CEPI Mission aims to strengthen the development of vaccines for the diseases of epidemic potential in India as well as build coordinated preparedness in the Indian public health system and vaccine industry to address existing and emergent infectious threats in India. The major focus at present is to help evaluating new Covid-19 vaccines, using standard analysis and same reagents in all labs so that vaccine produced has global acceptance and repeatability of the results, for global use.
The clinical sample testing laboratories selected for this collaborative vaccine network are: Nexelis (Canada) and Public Health England (PHE; UK), VisMederiSrl (Italy), Viroclinics Biosciences BV (The Netherlands), Q2 Solutions (USA), International Centre for Diarrhoeal Disease Research Bangladesh (ICDDR-B, Bangladesh), National Institute for Biological Standards and Control (NIBSC, UK), and Translational Health Sciences and Technological Institute (THSTI, India). CEPI has approved costs of up to US $16million for this network. All COVID-19 vaccine developers can use this network for free to assess immunogenicity of their vaccine candidate against a common protocol, using clinical samples from preclinical, Phase I through Phase III trials.
Dr. Harsh Vardhan also released the e-Book on S & T solutions for COVID -19 that showcases the initiatives undertaken by the Department of Biotechnology for the mitigation of this Pandemic. From the development of indigenous vaccines, novel point-of-care diagnostics and therapeutic formulations based on traditional knowledge, to establishment of research resources and offering services, the Department is focused on creating an ecosystem to foster Atmanirbharta for innovative product development, with societal relevance. The E-Book showcases the indigenous COVID-19 interventions developed by DBT supported initiatives.
Please click here for Background note:

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਡੀਬੀਟੀ - ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਸੀਈਪੀਆਈ ਕੇਂਦਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ;
ਡੀਬੀਟੀ-ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਸੀਈਪੀਆਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸੱਤ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਸਮਾਧਾਨ ’ਤੇ ਡੀਬੀਟੀ ਦੀ ਈ-ਬੁੱਕ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ; ਡੀਬੀਟੀ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਏਐੱਮਟੀਜ਼ੈੱਡ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਡੀਬੀਟੀ ਅਤੇ ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ: ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੀਈਪੀਆਈ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗੀ: ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
05 JAN 2021 5:27PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ ਹੈਲਥ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ (ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ) ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੋਲੀਸ਼ਨ ਫਾਰ ਐਪੀਡੈਮਿਕ ਪ੍ਰੀਪੇਅਰਡਨੈਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ (ਸੀਈਪੀਆਈ) ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਜੋਂ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸੱਤ ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦਾ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ| ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕਲੌਤੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਰੀਡੀਏਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਫ਼ਾਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਐਂਡ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲੈਬੋਰਟ੍ਰੀਜ਼ (ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ) (ਆਈਐੱਸਓ 17025: 2017) ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ|
D:\TRANSLATION WORK 2019\PIB 2019 work\11.jpgD:\TRANSLATION WORK 2019\PIB 2019 work\22.jpgD:\TRANSLATION WORK 2019\PIB 2019 work\33.jpg
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਬੀਟੀ, ਡਾ: ਰੇਨੂੰ ਸਵਰੂਪ; ਜੇਐੱਸ, ਡੀਬੀਟੀ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ ਬੀਆਈਬੀਸੀਓਐੱਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਗੋਇਲ; ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਵਜੀਤ ਸਹਾਏ; ਸਲਾਹਕਾਰ, ਡੀਬੀਟੀ, ਡਾ: ਅਲਕਾ ਸ਼ਰਮਾ; ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ (ਅਫ਼ਸਰ ਇਨਚਾਰਜ), ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਨਆਈਏਬੀ, ਡਾ: ਸੁਬੀਰ ਐੱਸ ਮਜੂਮਦਾਰ; ਆਂਧਰਾ ਮੈਡ ਟੈੱਕ ਜ਼ੋਨ (ਏਐੱਮਟੀਜ਼ੈੱਡ) ਵਿਸਖਾਪਟਨਮ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ: ਜਤਿੰਦਰ ਸ਼ਰਮਾ; ਸਾਇੰਟਿਸਟ ‘ਈ’, ਡੀਬੀਟੀ, ਡਾ. ਜੋਤੀ ਐੱਮ ਲੋਗਾਨੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਅਤੇ ਡੀਬੀਟੀ ਅਤੇ ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ ਦੇ ਕਈ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਆਨਲਾਈਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਡੀਬੀਟੀ ਅਤੇ ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਕਿ “ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ”। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੀਈਪੀਆਈ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗੀ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕੋਵਿਡ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਦਵਾਇਆ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਮੋਹਰੀ ਕੋਵਿਡ ਯੋਧੇ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਡਟੇ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਕੇ ਇਸਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜੇ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ”, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰ ਦੁਆਰਾ 30 ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਰਤਣ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ” ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਅਡਵਾਂਸ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਸੀਈਪੀਆਈ ਦੀ ਜਨਤਕ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ, ਪਰਉਪਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਰੋਕਣ ਲਈ ਟੀਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 2017 ਵਿੱਚ ਦਾਵੋਸ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ| ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਇੰਡੀਆ-ਸੀਈਪੀਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ‘ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟੀਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਕੇਂਦਰਤ ਮਹਾਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨਾ: ਕੋਲੀਸ਼ਨ ਫਾਰ ਐਪੀਡੈਮਿਕ ਪ੍ਰੀਪੇਅਰਡਨੈਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ (ਸੀਈਪੀਆਈ) ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭਾਰਤੀ ਟੀਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ’ ਹੈ| ਇੰਡੀਆ-ਸੀਈਪੀਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਸੰਕਰਮਿਤ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਟੀਕਾ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨਾ ਹੈ| ਇਸ ਵੇਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੈ ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ, ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟੈਂਡਰਡ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕੋ ਰੀਜੈਂਟਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤੇ ਟੀਕੇ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਹ ਟੀਕਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਏ|
ਇਸ ਸਹਿਕਾਰੀ ਟੀਕਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਈ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਨਮੂਨਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਹਨ: ਨੇਕਸੈਲਿਸ (ਕਨੈਡਾ) ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਇੰਗਲੈਂਡ (ਪੀਐੱਚਈ; ਯੂਕੇ), ਵਿਸਮਡੇਰੀਸਰਲ (ਇਟਲੀ), ਵੀਰੋ ਕਲੀਨਿਕਸ ਬਾਇਓਸਾਇੰਸ ਬੀਵੀ (ਨੀਦਰਲੈਂਡ), ਕਿਊ2 ਸੋਲਯੂਸ਼ਨਜ਼ (ਯੂਐੱਸਏ), ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਾਈਰਹੋਲ ਡਿਸੀਜ਼ ਫ਼ਾਰ ਰਿਸਰਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ (ਆਈਸੀਡੀਡੀਆਰ-ਬੀ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼), ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਫਾਰ ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ (ਐੱਨਆਈਬੀਐੱਸਸੀ, ਯੂਕੇ), ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ ਹੈਲਥ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ (ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ, ਇੰਡੀਆ)| ਸੀਈਪੀਆਈ ਨੇ ਇਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਈ 16 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ| ਸਾਰੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤ ਸਕਦੇ ਹਨ|
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਐੱਸ ਅਤੇ ਟੀ ਸਮਾਧਾਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਈ-ਬੁੱਕ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜੋ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਨਿਵਾਰਣ ਲਈ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ’ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਨਵੀਨਤਮ ਪੁਆਇੰਟ-ਆਫ ਕੇਅਰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਫਾਰਮੂਲੇ, ਖੋਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਤੱਕ, ਵਿਭਾਗ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਸੰਗਤਾ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹੈ| ਈ-ਬੁੱਕ ਡੀਬੀਟੀ ਸਮਰਥਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਖਲ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ|
ਪਿਛੋਕੜ ਨੋਟ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ: