Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah launched several development projects in Manipur
This day marks an important milestone in the developmental journey of Manipur started under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi
Under the leadership of Shri Narendra Modi, the state Chief Minister, Shri N. Biren Singhsteered Manipur out of bandhs and blockadeson the path of development
Modi ji is committed to the development of the entire North-East, the trust of the people here will never be compromised
IIIT and IT-SEZ will connect the youth of Manipur with the whole world
The Prime Minister of the country has kept the entire North-East close to his heart
North-East was previously known for separatism and different insurgent movements, but over the past six-and-a-half years many organizations,one after the other, have laid down their arms
The Prime Minister granted Manipur the Inner Line Permit, the biggest achievement of the Central Government since the state of Manipur came into being
Earlier projects were abandoned after performing ground-breaking ceremonies; work is now being done under the leadership of Modi ji to inaugurate all projects whose foundation stones were laid by the previous governments
27 DEC 2020 6:07PM by PIB Delhi
The Union Home Minister Shri Amit Shah inaugurated several development projects in Manipur today. Shri Amit Shah inaugurated the e-office and Thoubal Multipurpose Project (Thoubal Dam) in Imphal through virtual mode. He also laid the foundation stone of seven major development projects, including the Churachandpur Medical College, IT-SEZ at Mantripukhri, Manipur Bhawan in Dwarka, New Delhi and the Integrated Command and Control Center at Imphal.Union Minister for Development of North-Eastern Region, Dr. Jitendra Singh, Manipur Chief Minister Shri N. Biren Singh, Speaker of the Legislative Assembly and other dignitaries were also present on the occasion.
Speaking on this occasion, Shri Amit Shah said this day marks an important milestone in the developmental journey of Manipur started under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.Today many important projects are being started in a single day, including a Medical College at Churachandpur, IIIT and IT-SEZ at Mantripukhri, which will serve as a benchmark for the entire North East. Shri Shah said the State Police Headquarters and Smart City Integrated Center at Imphal will help in advancing Smart Governance. Shri Shah said the IIIT and IT-SEZ will connect the youth of Manipur with the world.After the creation of IT-SEZ, the GDP of Manipur will increase by Rs 4,600 crore annually and there will be employment generation for 44,000 people. With the establishment of the medical college, the youth of Manipur will come out as doctors and the health system of the state will be strengthened.
The Union Home Minister said under the leadership of Shri Narendra Modi, the state Chief Minister, has steered Manipur out of bandhs and blockades on the path of development.Modi ji is committed to the development of the entire North-East and the trust of the people here will never be compromised. Shri Shah said the Chief Minister of Manipur, Shri Biren Singh has done remarkable work in the last 3 years. There has not been a single shutdown in the last 3 years, which proves that people flourish under the rule of the Bharatiya Janata Party. Shri Biren Singh has led Manipur on the path of development under the leadership of the Prime Minister, and has given a new identity to Manipur.
Shri Amit Shah said the entire North- East is very closePrime Minister Shri Narendra Modi’s heart,and the Prime Minister says Eastern India and Western India are the two arms of Mother India. Western India has developed, but without the development of Eastern India, India's development is not possible. After 2014, there has been hugeamount of development in the North East under the leadership of Shri Narendra Modi.The North-East was previously known for separatism and different insurgent movements, but over the past six-and-a-half years many organizations, one after the other, have laid down their arms and the remaining ones too, having faith in the leadership of Modi ji, will join the mainstream.
The Union Home Minister saidthe North-East has never received such attention earlier and Modi ji has specially visited the North-East more than 40 times in the last six-and-a-half years, and has visited all the states, which proves the priority Modi ji accords to the North East.Shri Shah said that Modi ji knows the heart of the people, the demand for the Inner Line Permit for its original residents existed for many years and on 11 December 2019, Modi ji decided not giving the Inner Line Permit to Manipur would be injustice to the original inhabitants of state. The Prime Minister granted Manipur the Inner Line Permit, which is the biggest achievement of the Central Government since the state of Manipur came into being.
Referring to the Thoubal Multipurpose Project, Shri Amit Shah said the scheme was launched in 2004 during Atal ji's time, but nothing happened till 2014 and the project remained on paper. In 2016, Modi ji restarted it by giving Rs. 462 crore and today this project that will irrigate 35,104 hectares is on the verge of completion. Shri Shah said earlier projects were abandoned after performing ground-breaking ceremonies and work is now being done under the leadership of Modi ji, to inaugurate all projects whose foundation stones were laid by previous governments.
The Union Home Minister said that earlier only 6 percent people in the state had access to drinking water, but under the Jal Jeevan Mission, tapped water supply has reached 33 percent households in the last 3 years from 6 percent. There has been an increase of 222 percent in the number of international tourists, which is going to benefit tourism in the times to come.Shri Shah said for a state with its geographic location like Manipur, the Startup scheme is very important and in this scheme started by Modi ji, 1,186 youth have begun their Startups which is a very encouraging sign. Shri Amit Shah said that as compared to the 14thFinance Commission,there is an increase of 251 percentduring the 15thFinance Commission and our government has raised allocation to the North-East to Rs. 3,13,375 crore from Rs. 89,168 crore. The Union Home Minister said a Sports Universityis being set up to promote sports in the state.He suggested to open in Manipur affiliated collegesof the National Forensic Science University so that children of North-East can also progress in this field.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે મણિપુરમાં અનેક વિકાસલક્ષી યોજનાઓનો શુભારંભ કર્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં શરૂ થયેલી મણિપુરની વિકાસયાત્રાનું આજે મહત્ત્વપૂર્ણ સોપાન છે
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં રાજ્યના મુખ્યમંત્રી શ્રી એન બીરેન સિંહે મણિપુરને બંધ અને બ્લોકેડમાંથી બહાર કાઢીને વિકાસના માર્ગે અગ્રેસર કરવાનું મહત્ત્વપૂર્ણ કામ કર્યું છે
મોદીજી પૂર્વોત્તરના તમામ રાજ્યોના વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ છે, અહીંના લોકોને ક્યારેય નિરાશ કરવામાં નહીં આવે
ટ્રિપલ આઇટી અને આઇટી-સેઝ મણિપુરના યુવાનોને આખી દુનિયા સાથે જોડાવાની સુવિધા આપશે
દેશના પ્રધાનમંત્રીએ સંપૂર્ણ પૂર્વોત્તરને એમના હૃદયમાં સ્થાન આપ્યું છે
પૂર્વોત્તર અગાઉ વિભાજનવાદી અને અલગ-અલગ હિંસક આંદોલનો માટે કુખ્યાત હતો, પણ છેલ્લાં સાડાં છ વર્ષ દરમિયાન એક પછી એક સંગઠનોએ હિંસાનો માર્ગ છોડી દીધો છે
દેશના પ્રધાનમંત્રીએ મણિપુરની ઇનર લાઇન પરમિટ પ્રદાન કરી છે, જે મણિપુર રાજ્યની સ્થાપના થયા પછી અત્યાર સુધી કેન્દ્ર સરકારની સૌથી મોટી ઉપલબ્ધિ છે
અગાઉ યોજનાઓનો ફક્ત શિલાન્યાસ કરીને ભૂલી જવામાં આવતી હતી, મોદીજીનાં નેતૃતત્વમાં અગાઉની સરકારે કરેલા તમામ ભૂમિપૂજનને ઉદ્ઘાટનમાં બદલવાનું કામ થઈ રહ્યું છે
27 DEC 2020 6:07PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મણિપુરમાં અનેક વિકાસલક્ષી યોજનાઓનો શુભારંભ કર્યો હતો. શ્રી અમિત શાહે ઇમ્ફાલમાં વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી ઈ-ઓફિસ અને થુબલ બહુઉદ્દેશી યોજના (થુબલ ડેમ)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. સાથે-સાથે તેમણે ચુડાચાંદપુર મેડિકલ કોલેજ, મંત્રીપુખરીમાં આઇટી-સેઝ (સ્પેશ્યલ ઇકોનોમિક ઝોન), નવી દિલ્હીના દ્વારકામાં મણિપુર ભવન અને ઇમ્ફાલમાં ઇન્ટિગ્રેટેડ કમાન્ડ એન્ડ કન્ટ્રોલ સેન્ટર સહિત સાત મુખ્ય યોજનાઓનું વર્ચ્યુઅલ માધ્યમ થકી શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે ઉત્તર પૂર્વી ક્ષેત્ર વિકાસના મંત્રી ડૉક્ટર જિતેન્દ્રસિંહ, મણિપુરના મુખ્યમંત્રી શ્રી એન બીરેન સિંહ, વિધાનસભાના અધ્યક્ષ અને અન્ય ગણમાન્ય લોકો પણ ઉપસ્થિત હતા.
આ પ્રસંગે શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં શરૂ થયેલી મણિપુરની વિકાસયાત્રાનું આજે મહત્વપૂર્ણ સોપાન છે. આજે એક જ દિવસમાં અનેક મહત્વપૂર્ણ કાર્યો શરૂ થઈ રહ્યાં છે, જેમાં ચુડાચાંદપુરમાં મેડિકલ કોલેજ, ટ્રિપલ આઇટી, મંત્રીપુખરીમાં આઇટી-સેઝ સહિત ઘણી મહત્ત્વપૂર્ણ યોજનાઓ સામેલ છે, જે સંપૂર્ણ પૂર્વોત્તર માટે એક દિશાદર્શક બનવાનું કામ કરશે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, ઇમ્ફાલમાં રાજ્ય પોલીસ હેડક્વાર્ટર અને સ્માર્ટ સિટી એકીકૃત કેન્દ્રમાંથી સ્માર્ટ શાસનને આગળ વધારવામાં મદદ મળશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ટ્રિપલ આઇટી અને આઇટી-સેઝ મણિપુરના યુવાનોને આખી દુનિયા સાથે જોડાવાની સુવિધા આપશે. આઇટી-એસઇઝેડ બન્યાં પછી મણિપુરની જીડીપીમાં વર્ષ 4600 કરોડનો વધારો થશે અને 44,000 લોકો માટે રોજગારીનું સર્જન થશે. મેડિકલ કોલેજની સ્થાપનાથી મણિપુરના યુવાનો ડૉક્ટર બનીને બહાર નીકળશે અને રાજ્યની સ્વાસ્થ્ય વ્યવસ્થા સશક્ત થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં રાજ્યના મુખ્યમંત્રી શ્રી એન બીરેન સિંહે મણિપુરને બંધ અને બ્લોકેડમાંથતી બહાર કાઢીને વિકાસના માર્ગે અગ્રેસર કરવાનું કામ કર્યું છે. મોદીજી સંપૂર્ણ પૂર્વોત્તરના વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને અહીંના લોકોનો વિશ્વાસ ક્યારેય તોડવામાં નહીં આવે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, મણિપુરના મુખ્યમંત્રી શ્રી બીરેન સિંહે છેલ્લાં 3 વર્ષમાં ઉલ્લેખનીય કામ કર્યું છે. છેલ્લાં 3 વર્ષ દરમિયાન એક વાર પણ રાજ્ય બંધ થયું નથી, ઠપ થયું નથી. એના પરથી સાબિત થાય છે કે, ભારતીય જનતા પક્ષના શાસનમાં લોકોનો વિકાસ થાય છે. શ્રી બીરેન સિંહે દેશના પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના નેતૃત્વમાં મણિપુરને વિકાસના માર્ગે અગ્રેસર કર્યું છે અને મણિપુરને નવી ઓળખ આપવાનું કામ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સંપૂર્ણ પૂર્વોત્તરને પોતાના હૃદયમાં વસાવી લીધું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પૂર્વ ભારત અને પશ્ચિમ ભારત એ ભારતમાતાની બે ભૂજાઓ છે. પશ્ચિમ ભારતનો વિકાસ થઈ ગયો છે, પણ પૂર્વ ભારતના વિકાસ વિના ભારતનો વિકાસ સંભવ નથી. વર્ષ 2014 પછી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં પૂર્વોત્તરમાં મોટા પાયે વિકાસ થઈ રહ્યો છે. અગાઉ પૂર્વોત્તર વિભાજનવાદી અને અલગ-અલગ હિંસક આંદોલન માટે જાણીતું હતું, પણ છેલ્લાં છ વર્ષ દરમિયાન એક પછી એક અનેક સંગઠનોએ હિંસાના માર્ગનો ત્યાગ કર્યો છે અને બાકીના સંગઠનો મોદીજીના નેતૃત્વમાં વિશ્વાસ સાથે મુખ્ય પ્રવાહમાં સામેલ થઈ જશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અગાઉ પૂર્વોત્તરને આટલી પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી નથી અને વિશેષ વાત એ છે કે, મોદીજી છેલ્લાં છ વર્ષમાં 40થી વધારે વાર પૂર્વોત્તર આવ્યાં છે અને તમામ રાજ્યોનો પ્રવાસ કર્યો છે. એના પરથી પુરવાર થાય છે કે, મોદીજીની નજરોમાં પૂર્વોત્તરના રાજ્યો કેટલી પ્રાથમિકતા ધરાવે છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, મોદીજી જનતાના હૃદયની વાત જાણે છે. અહીંના મૂળ નિવાસીઓ માટે ઇનર લાઇન પરમિટની માંગણી છેલ્લાં ઘણાં વર્ષોથી થઈ રહી હતી અને 11 ડિસેમ્બર, 2019ના રોજ મોદીજીએ નક્કી કર્યું હતું કે, ઇનર લાઇન પરમિટ મણિપુરને ન આપવી એ મણિપુરની જનતા સાથે અન્યાય સમાન છે. દેશના પ્રધાનમંત્રીએ મણિપુરને ઇનર લાઇન પરમિટ પ્રદાન કરી છે, જે મણિપુર રાજ્યની સ્થાપના પછી કેન્દ્ર સરકાર માટે સૌથી મોટી ઉપલબ્ધિ છે.
શ્રી અમિત શાહે થુબલ બહુઉદ્દેશી યોજનાનો ઉલ્લેખ કરીને કહ્યું હતું કે, આ યોજના અટલજીના શાસનકાળમાં વર્ષ 2004માં શરૂ થઈ હતી, પરંતુ વર્ષ 2014 સુધી કોઈ કામગીરી થઈ નહોતી અને એને અભેરાઈ પર ચઢાવી દેવામાં આવી હતી. વર્ષ 2016માં મોદીજીએ 462 કરોડ રૂપિયા આપીને એને ફરી શરૂ કરાવી હતી અને અત્યારે 35,104 હેક્ટર જમીન માટે સિંચાઈ વ્યવસ્થાનો લાભ આપનારી આ યોજના પૂર્ણ થવા જઈ રહી છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, અગાઉ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરીને ભૂલી જવામાં આવતી હતી અને મોદીજીના નેતૃત્વમાં અગાઉની સરકારે કરેલા તમામ ભૂમિપૂજનને ઉદ્ઘાટનમાં બદલવાનું કામ થઈ રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અગાઉ રાજ્યમાં ફક્ત 6 ટકા લોકોને પીવાનું પાણી મળતું હતું, પણ જલ જીવન મિશન અંતર્ગત છેલ્લાં 3 વર્ષ દરમિયાન આ આંકડો 6 ટકાથીને વધીને 33 ટકા થયો છે. અત્યારે 33 ટકા ઘરોમાં પીવાનું શુદ્ધ પાણી પહોંચવાની શરૂઆત થઈ ગઈ છે. વળી આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં 222 ટકાનો વધારો થયો છે, જેનાથી આગામી સમયમાં પ્રવાસનને વધારે લાભ થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મણિપુર જેવા ભૌગોલિક રાજ્ય માટે સ્ટાર્ટઅપ યોજના અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે અને મોદીજી દ્વારા શરૂ થયેલી આ યોજનામાં 1186 યુવાનોએ પોતાનું સ્ટાર્ટઅપ શરૂ કર્યું છે, જે ખરેખર બહુ સારો સંકેત છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, 14મા નાણાં પંચની સરખામણીમાં 15મા નાણાં પંચમાં પૂર્વોત્તર રાજ્યોના વિકાસ માટે ભંડોળની ફાળવણીમાં 251 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે, જેના પરિણામે ફાળવવામાં આવેલી રકમ 89,168 કરોડથી વધીને રૂ. 3,13,375 કરોડ થઈ છે. આ કામ અમારી સરકારે કર્યું છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, રાજ્યમાં રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટી આકાર લઈ રહી છે. તેમણે મણિપુરમાં નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી સાથે સંલગ્ન કૉલેજ ખોલવાનું સૂચન કર્યું હતું, જેથી પૂર્વોત્તર રાજ્યોના બાળકો આ ક્ષેત્રમાં પણ આગળ વધી શકે.