Ministry of Jal Shakti
“Like COVID crisis, now the world needs to unite against the water crisis”, says Jal Shakti Minister, Gajendra Singh Shekhawat
Hardeep Singh Puri: A strategic framework developed by NMCG and NIUA to help cities manage the rivers
16 DEC 2020 6:17PM by PIB Delhi
In the concluding session of the 5th India Water Impact Summit, Shri Gajendra Singh Shekhawat, Minister of Jal Shakti said that the world needs to come together to meet the challenges of the water sector in the same way as the world has united in fighting the COVID-19 Pandemic.The focal point of discussion on the last day of summit today was "River Conservation Synchronised Navigation and Flood Management".Equating the summit as “VaicharikKumbh” The minister pointed out that the conference resulted in greater interaction between investors and stakeholders in the water sector to promote international cooperation between India and many foreign countries for water and river management. He said, “We have learnt a lot from national and international experiences and it is our promise that we will try to bring these learnings and concepts into practice. There is political will and determination like never before, backed by support from academic and self-help organisations.”
Talking about ground water, Shri Shekhawat said that we use ground water the most in the world. We are working to reduce our dependence on it. We are working on the Atal BhujalYojna, a pioneering initiative to map and recharge aquifers and conserve ground water in collaboration with the World Bank. He said that the scheme has been formed with the main objective of strengthening the institutional structure for groundwater management and bringing about behavioural changes at the community level for sustainable groundwater resource management in 7 states. “The scheme would promote panchayat-centric groundwater management and behavioural change with the main emphasis on demand side management,” he added. Minister of State, Jal Shakti Ministry, Shri Ratan Lal Katariya was also present at the Summit.
Shri. Hardeep Singh Puri, Minister of Housing and Urban Affairs appreciated the momentum and impact created by the NamamiGange mission. He informed that NMCG and National Institute of Urban Affairs (NIUA) have developed a first of its kind strategic framework for managing urban river areas in the Ganga River Basin called the ‘Urban River Management Plan’. “This framework is a river centric planning framework, designed to help cities manage the rivers within their stretches using a systems approach.”, he said.
Shri. Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Ayog said, “The attitude of pollute now and rejuvenate later must change.” Speaking about the 5th IWIS he said, “This Summit had vast variety and diverse topics of discussion.” He illustrated how conservation and development can go hand in hand and how attempts to involve people in this process is yielding positive results.
Shri Vijay Kumar Choudhry, Minister, Water Resource Department, Bihar apprised the audience about the challenges of Bihar which has rivers entering from Nepal in the north and from other Indian states in the south. He said that flood management is an extremely relevant topic for Bihar because of its geography. He shared that Bihar is actively working on conservation of local water bodies and waste water management. He requested cGanga and NMCG to give a special focus on flood management in Bihar.
Shri U. P. Singh, Secretary, Ministry of Jal Shakti,stated that in the last four years the focus of this Mission has evolved from just cleaning Ganga to rejuvenating her. “Now the Mission is far more holistic which includes not only pollution abatement but also considers e-flow, biodiversity, community participation and small river rejuvenation” he said.
To explore new technologies in water security and rejuvenation of local water bodies in the country, the National Mission for Clean Ganga (NMCG) and the Centre for Ganga River Basin Management and Studies (cGanga) had organised the 5th India Water Impact Summit. Shri Rajiv Ranjan Mishra, Director General, NMCG, Shri RozyAggrawal, Executive Director, NMCG, IIT Kanpur professor and founding head of cGanga, Prof. Vinod Tare also participated in the summit.
More than 3000 intellectuals, researchers, water & environment experts and policy makers joined this Summit from across the world. Three significant reports developed by cGanga were released in the valedictory session of the 5th IWIS, these are Vision Kanh – A sustainablerestoration pathway, Jorari - Revival and Protection and Hilsa -Biology and Fisheries of Hilsa Shad in Ganga River Basin. A detailed report on the 3-day long Ganga Utsav 2020 held recently by NMCG was also released.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ, ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੰਕਟ ਵਿਰੁੱਧ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ: ਐਨਐਮਸੀਜੀ ਅਤੇ ਐਨਆਈਯੂਏ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇਕ ਰਣਨੀਤਕ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
16 DEC 2020 6:17PM by PIB Chandigarh
5 ਵੇਂ ਭਾਰਤ ਜਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਠੀਕ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਜਿਸ ਤਰਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਦਿਨ ਅੱਜ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ "ਰਿਵਰ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਸਿੰਕ੍ਰੋਨਾਈਜ਼ਡ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਫਲੱਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ" ਸੀ। ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ '' ਵੈਚਰਿਕ ਕੁੰਭ '' ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਦਰਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਜਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਗੱਲਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡਾ ਵਾਅਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ। ਹੁਣ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਸੀ।"
ਫੋਟੋ
ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਅਟਲ ਭੂ-ਜਲ ਯੋਜਨਾ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਐਕੁਫ਼ਾਇਰਾਂ ਨੂੰ ਮੈਪ ਅਤੇ ਰੀਚਾਰਜ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਇਕ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ 7 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਤੀਰੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪੰਚਾਇਤ-ਕੇਂਦਰਤ ਭੂਮੀਗਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੰਗ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ ਪੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਵੀ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਗਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐਨਐਮਸੀਜੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਅਰਬਨ ਅਫੇਅਰਜ਼ (ਐਨਆਈਯੂਏ) ਨੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਬੇਸਿਨ, ਜਿਸਨੂੰ 'ਅਰਬਨ ਰਿਵਰ ਮੈਨਜਮੈਂਟ ਪਲੈਨ' ਨਾਂਅ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਦੀ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਣਨੀਤਕ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਦਰਿਆ ਕੇਂਦਰਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦਾ ਧਾਂਹਾਂ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।”
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਹੁਣ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਕਾਇਆਕਲਪ ਜਰੂਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 5 ਵੇਂ ਆਈਡਬਲਯੂਆਈਐਸ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿਚ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ੇ ਸਨ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਰਸਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਨੇਪਾਲ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਦਰਿਆ ਦਾਖਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਿਹਾਰ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਭੂਗੋਲ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਢੁਕਵਾਂ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਸਥਾਨਕ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਅਤੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ' ਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੀ ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਐਨਐਮਸੀਜੀ ਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਉੱਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਯੂ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿੱਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਿਰਫ ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਫਾਈ ਤੋਂ ਇਸਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਤੇ ਹੀ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਮਿਸ਼ਨ ਹੁਣ ਕਿਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਈ-ਫਲੋ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਨਦੀ ਕਾਇਆਕਲਪ ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਵਿਚ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਕਲੀਨ ਗੰਗਾ (ਐਨਐਮਸੀਜੀ) ਅਤੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੰਗਾ ਰਿਵਰ ਬੇਸਿਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਐਂਡ ਸਟੱਡੀਜ਼ (ਸੀ ਗੰਗਾ) ਨੇ 5 ਵਾਂ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਐਨਐਮਸੀਜੀ, ਸ੍ਰੀ ਰੋਜ਼ੀ ਅਗਰਵਾਲ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐਨਐਮਸੀਜੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਸੀਗੰਗਾ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ, ਪ੍ਰੋ. ਵਿਨੋਦ ਤਾਰੀ ਨੇ ਵੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਤੋਂ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 3000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀ, ਖੋਜਕਰਤਾ, ਜਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਸੀ ਗੰਗਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ 5 ਵੇਂ ਆਈ ਡਬਲਯੂ ਆਈ ਐਸ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ; ਇਹ ਹਨ ਵਿਜ਼ਨ ਕਾਨ੍ਹ - ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਬਹਾਲੀ ਮਾਰਗ, ਜੋਰਾਰੀ - ਰਿਵਾਈਵਲ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹਿਲਸਾ-ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਹਿਲਸਾ ਸ਼ਾਦ ਦਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ। ਐਨਐਮਸੀਜੀ ਵੱਲੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 3 ਦਿਨਾਂ ਚਲੇ ਗੰਗਾ ਉਤਸਵ 2020 ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।