Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
MSME Ministry thanks the consumers as MSMEs celebrated not just Diwali but also Atmnirbharata;
Record increase in the sale of khadi and other village industry products during the Diwali festival in 2020;
Sale of many local products surpasses even the Diwali of last year;
Increase of over 700 to 900 percent in the sale of many agro products against last Diwali;
Khadi India Registers Record Sale of more than Rs 1 Crore per day multiple times at its Delhi CP Sales outlet in October-November, 2020;
Sale of Food and Fabric items increases upto ten times;
15 DEC 2020 12:03PM by PIB Delhi
Ministry of MSME has reported that in pursuance to Prime Minister’s clarion call for Atma-Nirbhar Bharat and for ‘Vocal for Local’, and Ministry’s social media campaign, the sale of local products including those made by khadi and other local and village industries has seen phenomenal increase. There has been a record increase in the sale of local products during the festival season of Diwali, 2020.
Before the festival time which passed recently, Ministry of MSME had launched an aggressive and yet attractive and innovative social media campaign to promote local products made by artisans and MSMEs. The campaign with the brand of "उजाले इन उमीदों के" with the purpose and hash tag of #msmechampions was run over a month with videos and messages of around a dozen local products and processes. It was a huge success and became very popular.
Please click here to see the various social media posts as part of campaign to promote local products made by artisans and MSMEs
Overall, there is almost 300 percent increase during Diwali this year over Diwali in 2019 in the sale of a basket of products. The total sales in amount terms by a sample of outlets of Khadi and Village Industries Commission (KVIC), spread in Delhi and Uttar Pradesh has increased four times to around Rs. 21 cr. this Diwali from Rs. 5 cr. during Diwali of last year. This record increase, in spite of COVID-19 pandemic in the country, has taken place across almost all products including khadi, agarbatti, candle, diya, honey, metal art products, glass articles including Charkha in box, agro and food items, cotton and silk fabric, woollen and embroidery products.
Consolidated Retail Sales in Khadi Gramodyog Bhawans in Delhi & UP: 2020 over 2019
Sale During Diwali Festival (In Lakhs)
Sr. no.
Item
14-10-19 to 27-10-19
1-11-20 to 14-11-20
Growth
1
Metal Art Products
3.34
4.14
24%
2
Glass Articles Incl.
Charkha In Box
0.01
0.34
3300%
3
Other Village Industry Items
76.33
309.93
306%
4
Fabric Cotton
82.98
724.18
773%
5
Fabric Poly
8.23
23.23
182%
6
Fabric Silk
123.28
364.64
196%
7
Fabric Woolen
42.2
105.1
149%
8
Embroidery Products
1.59
3.37
112%
9
Readymade Incl. Khadi Mask
192.75
458.26
138%
Agro Products
10
Honey
6.99
21.24
204%
11
Papad
1.93
20.17
943%
12
Pickle
1.71
17.60
928%
13
Masala
1.29
12.28
849%
14
Hing
0.97
10.49
986%
Total
544
2,075
282%
The maximum per day sale in the history of Delhi CP outlet of khadi India was that of Rs. 1.27 crore on 2nd October, 2019. Against this, Khadi India registered record sales exceeding Rs. 1 Crore, four times during October & November 2020.
Khadi India’s (CP, New Delhi) Single Day Sale this year
• October 2, 2020 – Rs 102.24 lakh
• October 24, 2020 – Rs 105.62 lakh
• November 7, 2020 – Rs 106.18 lakh
• November 13, 2020 – Rs 111.40 lakh
This remarkable sale of Khadi and other small and village industry products this year assumes great significance especially in light of the present human and logistics limitations due to Covid. Due to lockdown and social distancing norms, almost all activities were on the standstill. However, MSME Ministry, the KVIC and the MSMEs themselves continued with their diverse activities across the country and rose to the occasion with manufacturing of specialty products like face-masks and other personal hygiene products needed in Covid like hand wash and hand sanitizers.
Prime Minister’s call for “Aatma Nirbhar Bharat” and “Vocal for Local” and Ministry’s timely campaign infused a new vigor into local manufacturing as well as consumption.
The Micro, Small and Medium Enterprises sector has been an important pillar of Indian economy with its vast network of more than six crore family members: enterprises and entrepreneurs. The record sale of their products this Diwali is a symbol of people’s love for local artisans and products. This re-establishes the vital role of MSMEs in the economic and social development of the country. The Ministry officials are hopeful that this increase in sales of local and traditional products will continue over the coming months, thereby strengthening the livelihoods and the earnings of a large number of people depending on them. To facilitate this, among other measures, they are adopting digitization, e-marketing and export promotion in a big way. Ministry also said that they are committed to do anything and everything to promote MSMEs in becoming National and International Champions.
Link of a video on Ujale in Umeedon ke (उजाले इन उमीदों के)

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ
ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੀਵਾਲੀ ਬਲਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵੀ ਮਨਾਇਆ;
2020 ਵਿੱਚ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦੌਰਾਨ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ;
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਦੀਵਾਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਪਛਾੜ ਗਈ ਹੈ;
ਪਿਛਲੀ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਈ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ 700 ਤੋਂ 900 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ;
ਖਾੜੀ ਇੰਡੀਆ ਰਜਿਸਟਰਡ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ-ਨਵੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਦਿੱਲੀ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ (ਸੀਪੀ) ਸੇਲਜ਼ ਆਊਟਲੈਟ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਵਿਕਰੀ;
ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਫੈਬਰਿਕ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦਸ ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਵਧਦੀ ਹੈ;
15 DEC 2020 12:03PM by PIB Chandigarh
ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ “ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਅਤੇ ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’, ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇ ਚੱਲਦਿਆਂ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।. ਦੀਵਾਲੀ, 2020 ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਏ ਤਿਉਹਾਰਾਂ (ਦੀਵਾਲੀ) ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਐਮਐਸਐਮਈ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹਮਲਾਵਰ ਅਤੇ ਰੁਝੇਵੇਂ ਵਾਲੀ ਪਰ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ""उजाले इन उमीदों के (ਉਜਾਲੇ ਇਨ ਉਮੀਦੋਂ ਕੇ)"" ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨਾਲ # ਐਮਐਸਐਮਈਚੈਂਪੀਅਨਜ਼ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹੈਸ਼ ਟੈਗ ਤਹਿਤ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਦਰਜਨ ਦੇ ਕਰੀਬ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਵੀਡੀਓ ਅਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਚਲਾਈ ਗਈ ਸੀ । ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੋਈ ਅਤੇ. ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਸੀ ।
Please click on the link to see the various social media posts as part of campaign to promote local products made by artisans and MSMEs
ਦੀਵਾਲੀ 2019 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀਵਾਲੀ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 300 ਫੀਸਦ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇ. ਸੀ. ਸੀ. ਆਈ.) ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਚੇ ਗਏ ਸਮਾਨ ਦੀ ਰਕਮ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕੁਲ ਵਿਕਰੀ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ ਕੁੱਲ 21 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਵਿਕਰੀ 'ਤੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ - ਖਾਦੀ, ਅਗਰਬਤੀ, ਮੋਮਬੱਤੀ, ਦੀਆ, ਸ਼ਹਿਦ, ਧਾਤੂ ਕਲਾ ਉਤਪਾਦ, ਕੱਚ ਦੇ ਸਾਮਾਨ ਸਮੇਤ ਬਕਸੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਚਰਖਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ, ਸੂਤੀ ਅਤੇ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਫੈਬਰਿਕ ਵੂਲਨ ਅਤੇ ਕਢਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ।
ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਯੂ ਪੀ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਡਿਓਗ ਭਵਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਮਲਿਤ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੀ: 2019 ਤੋਂ 2020 ਤੱਕ
ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਰੀ (ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰ.
ਆਈਟਮ
14-10-19 ਤੋਂ 27-10-19
1-11-20 ਤੋਂ 14-11-20
ਵਾਧਾ
1
ਧਾਤੂ ਕਲਾ ਉਤਪਾਦ
3.34
4.14
24 ਫੀਸਦ
2
ਸ਼ੀਸ਼ੇ ਦੇ ਸਾਮਾਨ ਸਮੇਤ ਬਾਕਸ ਵਿੱਚ ਚਰਖਾ
0.01
0.34
3300 ਫੀਸਦ
3
ਹੋਰ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ
76.33
309.93
306 ਫੀਸਦ
4
ਫੈਬਰਿਕ ਸੂਤੀ
82.98
724.18
773ਫੀਸਦ
5
ਪੋਲੀਸਟਰ ਫੈਬਰਿਕ
8.23
23.23
182ਫੀਸਦ
6
ਰੇਸ਼ਮੀ ਕੱਪੜਾ
123.28
364.64
196ਫੀਸਦ
7
ਉੱਨ ਵਾਲਾ ਕੱਪੜਾ
42.2
105.1
149ਫੀਸਦ
8
ਕਢਾਈ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ
1.59
3.37
112ਫੀਸਦ
9
ਰੈਡੀਮੇਡ ਸਮੇਤ (ਇੰਕ.) ਖਾਦੀ ਮਾਸਕ
192.75
458.26
138ਫੀਸਦ
ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦ
10
ਸ਼ਹਿਦ
6.99
21.24
204ਫੀਸਦ
11
ਪਾਪੜ
1.93
20.17
943ਫੀਸਦ
12
ਅਚਾਰ
1.71
17.60
928ਫੀਸਦ
13
ਮਸਾਲਾ
1.29
12.28
849ਫੀਸਦ
14
ਹਿੰਗ
0.97
10.49
986ਫੀਸਦ
ਕੁੱਲ
544
2,075
282ਫੀਸਦ
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2019 ਨੂੰ 1.27 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਵਿਕੀ। ਇਸਦੇ ਉਲਟ, ਅਕਤੂਬਰ-ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿਚ, ਵਿਕਰੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਾਲੋਂ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਕੇ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ ਦੀ (ਸੀਪੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ) ਇਸ ਸਾਲ ਸਿੰਗਲ ਡੇਅ ਸੇਲ
2 ਅਕਤੂਬਰ 2020-12-15- 102.24 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
24 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 - 105.62 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
7 ਨਵੰਬਰ, 2020 - 106.18 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
13 ਨਵੰਬਰ, 2020 - 111.40 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
ਇਸ ਸਾਲ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਯਾਦਗਾਰੀ ਵਿਕਰੀ ਜ਼ਾਬਤੇ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ । ਲਗਭਗ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਕਾਰਨ ਰੁਕੀਆਂ ਸਨ । ਪਰ ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਵੀਆਈਸੀ ਅਤੇ ਐਮਐਸਐਮਈ ਨੇ ਖੁਦ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿੱਜੀ ਸਫਾਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਹੈਂਡ ਵਾਸ਼ ਅਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਕੋਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ।.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਕਹਿਣ ਤੇ ਅਤੇ "ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ "ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ" ਦੁਆਰਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ 'ਤੇ, ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਖਪਤ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦਾ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਦਾ 6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ: ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈਟਵਰਕ ਹੈ । ਇਸ ਦੀਵਾਲੀ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿਕਰੀ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਿਆਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ । ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।. ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਆਸਵੰਦ ਹਨ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਹੋਰ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਹ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ, ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਈ-ਮਾਰਕੀਟ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ।
Link of a video on Ujale in Umeedon ke (उजाले इन उमीदों के)