Ministry of Health and Family Welfare
National Family Health Survey-5
District level factsheets constituting 342 districts of Phase I States/UTs released
New focal areas in NFHS-5 include expanded domains of child immunization, micro-nutrients to children, menstrual hygiene, frequency of alcohol and tobacco use, non-communicable diseases (NCDs), expanded age ranges for measuring hypertension and diabetes among everyone aged 15 years and above
15 DEC 2020 12:00PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare, Government of India, released the Factsheets of key indicators on population, reproductive and child health, family welfare, nutrition and others for 22 States/UTs of the first Phase of the 2019-20 National Family Health Survey (NFHS-5) on Universal Health Coverage Day on 12th December, 2020.
These results are available on the Ministry’s website, www.mohfw.gov.in. These 22 Phase-I States/UTs are Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Goa, Gujarat, Himachal Pradesh, Karnataka, Kerala, Maharashtra, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Sikkim, Telangana, Tripura, West Bengal, Andaman Nicobar Island, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu, Jammu & Kashmir, Ladakh and Lakshadweep. The fieldwork in the remaining 14 (Phase-II) States/UTs is currently under progress.
The main objective of successive rounds of the NFHS is to provide reliable and comparable datasets on health, family welfare and other emerging issues. Four rounds of NFHS (1992–93, 1998–99, 2005–06 and 2015–16) have been successfully completed in India. All the rounds of NFHS have been conducted by the International Institute for Population Sciences (IIPS), Mumbai, as the national nodal agency. Earlier the Health Ministry itself used to conduct District Level Health Survey (DLHS) and Annual Health Survey (AHS). MoHFW has decided to conduct integrated NFHS with a periodicity of three years in lieu of different surveys from 2015-16 onwards to meet the evolving requirements for frequent, timely and appropriate data at the National, State and District levels. The NFHS-5 is being conducted in around 6.1 lakh sample households to provide disaggregated data up to district levels. And this data so generated when completed would be comparable with NFHS-4 without any loss of information.
The state factsheet released include information on 131 key indicators. The district level factsheets constituting 342 districts of theses Phase I States/UTs that have been uploaded on 14th December, 2020 on the website of the Ministry and has information on 104 key indicators. These important indicators on population, health and family welfare, nutrition and others will help track progress of Sustainable Development Goals (SDGs) in the country. Many indicators of NFHS-5 are similar to those of NFHS-4, carried out in 2015-16 to make possible comparisons over time. However, NFHS-5 that includes new focal areas such as expanded domains of child immunization, components of micro-nutrients to children, menstrual hygiene, frequency of alcohol and tobacco use, additional components of non-communicable diseases (NCDs), expanded age ranges for measuring hypertension and diabetes among all, aged 15 years and above, will give requisite input for strengthening existing programmes and evolving new strategies for policy intervention.
The key results from the State/UT factsheets are as follows:
• The Total Fertility Rates (TFR) has further declined since NFHS-4 in almost all the Phase-1 States and UTs. The replacement level of fertility (2.1) has been achieved in 19 out of the 22 States/UTs and only 3 states viz. Manipur (2.2), Meghalaya (2.9) and Bihar (3.0) have TFR above replacement levels now.
• Overall Contraceptive Prevalence Rate (CPR) has increased substantially in most States/UTs and it is the highest in HP and WB (74%). Use of modern methods of contraception has also increased in almost all States/UTs.
• Unmet needs of family planning have witnessed a declining trend in most of the Phase-1 States/UTs. The unmet need for spacing which remained a major issue in India in the past has come down to less than 10 per cent in all the States except Meghalaya and Mizoram.
• Full immunization drive among children aged 12-23 months has recorded substantial improvement across States/UTs/districts. More than two-third of children are fully immunized in all the States and UTs except Nagaland, Meghalaya and Assam. In almost three-fourths of districts, 70% or more children aged 12-23 months are fully immunized against childhood diseases.
On comparing NFHS-4 and NFHS-5 data, the increase in full immunization coverage is observed to be expeditious in many states and UTs; in 11 out of the 22 states/UTs, the increase was to the tune of over 10 percentage point and in another 4 states/UTs between 5 to 9 percentage point over the short span of 4 years. This can be attributed to the flagship initiative of Mission Indradhanush launched by the government since 2015.
• There is increase in the per cent of women receiving the recommended four or more ANC visits by health providers in many States/UTs. This percentage has increased in 13 States/UTs between 2015-16 to 2019-20.
• Institutional births have increased substantially with over four-fifth of the women delivering in institutions in 19 States and UTs. Institutional delivery is over 90 per cent in 14 out of the total 22 Sates and UTs. Almost 91% of districts recorded over 70% institutional deliveries of births in the 5 years preceding the survey.
• Along with an increase in institutional births, there has also been a substantial increase in C-section deliveries in many States/UTs especially in private health facilities.
• Sex ratio at birth has remained unchanged or increased in most States/UTs. Majority of the states are in normal sex ratio of 952 or above. SRB is below 900 in Telangana, Himachal Pradesh, Goa, DNH & DD.
• Child nutrition indicators show a mixed pattern across states. While the situation improved in many States/UTs, there has been minor deterioration in others. Drastic changes in respect of stunting and wasting are unlikely in a short period.
• Anaemia among women and children continues to be a cause of concern. More than half of the children and women are anaemic in 13 of the 22 States/UTs. It has also been observed that aanaemia among pregnant women has increased in half of the States/UTs compared to NFHS-4, in spite of substantial increase in the consumption of IFA tablets by pregnant women for 180 days or more.
• For both women and men, there is a lot of variation in the high or very high random blood glucose levels across States/UTs. Men are more likely to have slightly higher blood glucose levels in the range of high or very high compared to women. The percentage of men with high or very high blood glucose is highest in Kerala (27%) followed by Goa (24%). Prevalence of elevated blood pressure (hypertension) among men is somewhat higher than in women.
• The percentage of households with improved sanitation facility and clean fuel for cooking has increased in almost all the 22 States/UTs over the last four years (from 2015-16 to 2019-20). The Government of India has made concerted efforts to provide toilet facilities to maximum households through Swachh Bharat Mission, and improved household environment through Pradhan Mantri Ujjwala Yojana in the country. For instance, the use of cooking fuel has increased more than 10 percentage point in all the States and UTs during the last 4 years with over 25 percentage point increase in states of Karnataka and Telangana.
• Women’s empowerment indicators portray considerable improvement across all the States/UTs included in Phase 1. Considerable progress has been recorded between NFHS-4 and NFHS-5 in regard to women operating bank accounts. For instance, in the case of Bihar the increase was to the tune of 51 percentage point from 26 per cent to 77 per cent. More than 60 per cent of women in every state and UTs in the first phase have operational bank accounts.
It may also be stated that recurrent floods in Kerala during the time of survey as well as the previous year may have affected the utilization of maternal care services and hence, it may have some unusual/unexpected trend in some of maternal care indicators for some of the districts. In Tripura from the 4 districts which were previously existing at the time of NFHS-4, 8 new districts were formed which were covered in NFHS-5. This could have led to compositional changes of the population thereby, being one of the factors impacting negatively the levels of some of the indicators of the state. It should also be noted that while interpreting and comparing the trends for smaller States/UTs where sample sizes are small proper caution needs to be taken.
The fieldwork in the 14 States/UTs in Phase-II was launched in January 2020. At the time of national lockdown (at the end of March, 2020), around 38% of the fieldwork was completed in these States/UTs. With the easing of lockdown, the field operations have resumed from mid-November, 2020 in these States/UTs. Keeping in view of the prevailing COVID-19 situation, a lot of planning and preparations have been carried out in terms of the necessary revisions in the survey protocols and protective measures to resume fieldwork in Phase II States/UTs. Field work is expected to be over by February/March, 2021 and key indicators for second phase States/UTs will be available around May, 2021. The national level indicators including most of the SDG health indicators are expected to be available by June/July, 2021.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ కుటుంబ ఆరోగ్య సర్వే -5
మొదటి దశలోని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలత ప్రాంతాల్లోని 342 జిల్లాలకు సంబంధించిన జిల్లా స్థాయి నివేదికలు విడుదలయ్యాయి
ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌-5లో పిల్లల రోగనిరోధకత పెరుగుదల, పిల్లలకు అందుతున్న సూక్ష్మ పోషకాలు, పరిశుభ్రత, మద్యం మరియు పొగాకు తీసుకునే వ్యవధి, అంటువ్యాధులు కాని రోగాలు(ఎన్‌సిడీలు), 15 సంవత్సరాలు అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సుగల వారిలో విస్తరిస్తున్న రక్తపోటు మరియు మధుమేహంపై ప్రధానంగా దృష్టి కేంద్రీకరించారు.
15 DEC 2020 12:00PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష్‌వర్ధన్ మొదటి దశలో 2019-20 సంవత్సరానికి చెందిన 22 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన జనాభా, పునరుత్పత్తి మరియు పిల్లల ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమం, పోషణ మరియు ఇతర ఆంశాలకు చెందిన కీలక సూచికల యొక్క నివేదికలను(ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్‌-5) యూనివర్సల్ హెల్త్ కవరేజ్ రోజైన డిసెంబర్ 12, 2020న విడుదల చేశారు.
ఈ ఫలితాలు మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్ www.mohfw.gov.in లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. మొదటి దశలో ఈ 22 రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు
ఆంధ్రప్రదేశ్, అస్సాం, బీహార్, గోవా, గుజరాత్, హిమాచల్‌ప్రదేశ్, కర్ణాటక, కేరళ, మహారాష్ట్ర, మణిపూర్, మేఘాలయ, మిజోరాం, నాగాలాండ్, సిక్కిం, తెలంగాణ, త్రిపుర, పశ్చిమ బెంగాల్, అండమాన్ నికోబార్ ఐలాండ్, దాద్రా నగర్ హవేలీ మరియు డామన్ మరియు డియు, జమ్మూ & కాశ్మీర్, లడఖ్ మరియు లక్షద్వీప్‌లు ఉన్నాయి. మిగిలిన 14 (ఫేజ్ -2) స్టేట్స్ /కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ప్రస్తుతం కార్యక్రమం జరుగుతోంది.
ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమంతో పాటు ఇటీవలఉద్భవిస్తున్న సమస్యలపై నమ్మకమైన మరియు పోల్చదగిన డేటాసెట్లను అందించడం ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్ఎస్‌ యొక్క వరుస దశల యొక్క ప్రధాన లక్ష్యం. భారతదేశంలో నాలుగు రౌండ్ల ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్ (1992-93, 1998-99, 2005-06 మరియు 2015-16) విజయవంతంగా పూర్తయ్యాయి. ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్ యొక్క అన్ని దశలను ముంబైలోని ఇంటర్నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఫర్ పాపులేషన్ సైన్సెస్ (ఐఐపిఎస్) జాతీయ నోడల్ ఏజెన్సీగా నిర్వహించింది. అంతకుముందు ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ స్వయంగా జిల్లా స్థాయి ఆరోగ్య సర్వే (డిఎల్‌హెచ్‌ఎస్), వార్షిక ఆరోగ్య సర్వే (ఎహెచ్‌ఎస్) నిర్వహించేది. జాతీయ, రాష్ట్ర మరియు జిల్లా స్థాయిలో తరచూ, సమయానుసారంగా మరియు తగిన డేటా కోసం అభివృద్ధి చెందుతున్న అవసరాలను తీర్చడానికి 2015-16 నుండి వివిధ సర్వేలకు బదులుగా మూడు సంవత్సరాల కాలపరిమితితో ఇంటిగ్రేటెడ్ ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్‌ను నిర్వహించాలని మంత్రిత్వశాఖ నిర్ణయించింది. జిల్లా స్థాయిల వరకు విభజించబడిన డేటాను అందించడానికి ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్-5 సుమారు 6.1 లక్షల నమూనా గృహాల్లో నిర్వహిస్తున్నారు. అలాగే ఇందులో ఎలాంటి సమాచారం కోల్పోకుండా ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్‌-4తో సరిపోలుస్తున్నారు.
విడుదల చేసిన నివేదికలో 131 కీలక సూచికలపై సమాచారం ఉంది.ఈ దశలో 14 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన 342 జిల్లాలయొక్క జిల్లా స్థాయి నివేదికలు డిసెంబర్ 14, 2020న మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్‌లో అప్‌లోడ్ చేయబడ్డాయి. అవి104 ముఖ్య సూచికలపై సమాచారాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. జనాభా, ఆరోగ్యం మరియు కుటుంబ సంక్షేమం, పోషణ మరియు ఇతరులపై ఈ ముఖ్యమైన సూచికలు దేశంలో సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల (ఎస్‌డిజి) పురోగతిని తెలుసుకోవడానికి సహాయపడతాయి. ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్ -5 యొక్క అనేక సూచికలు ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్ -4 మాదిరిగానే ఉంటాయి. కాలక్రమేణా వాటిని సరిపోల్చడానికి 2015-16లో చేపట్టారు. అయినప్పటికీ పిల్లల రోగనిరోధకత పెరుగుదల, సూక్ష్మ పోషకాల లభ్యత, పరిశుభ్రత, మద్యం మరియు పొగాకు వాడకం యొక్క కాలవ్యవధి, నాన్-కమ్యూనికేట్ వ్యాధులు(ఎన్‌సిడి), 15 సంవత్సరాలు అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సుగల వారిలో విస్తరిస్తున్న రక్తపోటు మరియు మధుమేహన్ని అంచనావేయడానికి, ఇప్పటికే ఉన్న కార్యక్రమాలను బలోపేతం చేయడానికి మరియు విధాన జోక్యం కోసం కొత్త వ్యూహాలను రూపొందించడానికి అవసరమైన సమాచారాన్ని ఇది అందిస్తుంది.
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుండి వచ్చిన కీలక ఫలితాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
మొత్తం జనానాల సంఖ్య (టిఎఫ్ఆర్) దాదాపు అన్ని ఫేజ్ -1 స్టేట్స్ మరియు యుటిలలో ఎన్ఎఫ్హెచ్ఎస్ -4 నుండి మరింత క్షీణించింది. 22 రాష్ట్రాలు / యుటిలలో 19 లో సంతానోత్పత్తి స్థాయి (2.1) సాధించబడింది. కేవలం 3 రాష్ట్రాలు మాత్రమే మణిపూర్ (2.2), మేఘాలయ (2.9) మరియు బీహార్ (3.0) ఇప్పుడు భర్తీ స్థాయిల కంటే టిఎఫ్ఆర్ కలిగి ఉన్నాయి. మొత్తం గర్భనిరోధక వ్యాప్తి రేటు (సిపిఆర్) చాలా రాష్ట్రాలు / యుటిలలో గణనీయంగా పెరిగింది మరియు ఇది హెచ్‌పి మరియు డబ్ల్యుబి (74%) లో అత్యధికం. గర్భనిరోధక ఆధునిక పద్ధతుల ఉపయోగం దాదాపు అన్ని రాష్ట్రాలు / యుటిలలో కూడా పెరిగింది.
కుటుంబ నియంత్రణ యొక్క అపరిష్కృత అవసరాలు దశ-1 రాష్ట్రాలు /యుటిలలో క్షీణిస్తున్న ధోరణిని చూశాయి. గతంలో భారతదేశంలో ప్రధాన సమస్యగా మిగిలిపోయిన అంతరం యొక్క అవసరం మేఘాలయ మరియు మిజోరాం మినహా అన్ని రాష్ట్రాలలో 10 శాతం కంటే తక్కువగా ఉంది.
12-23 నెలల వయస్సు గల పిల్లలలో పూర్తి రోగనిరోధకత డ్రైవ్ రాష్ట్రాలు / యుటిలు / జిల్లాలలో గణనీయమైన అభివృద్ధిని నమోదు చేసింది. నాగాలాండ్, మేఘాలయ మరియు అస్సాం మినహా అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలలో మూడింట రెండు వంతుల పిల్లలు పూర్తిగా రోగనిరోధక శక్తిని కలిగి ఉన్నారు. దాదాపు మూడు వంతుల జిల్లాల్లో, 12-23 నెలల వయస్సు గల 70% లేదా అంతకంటే ఎక్కువ మంది పిల్లలు బాల్య వ్యాధుల నుండి పూర్తిగా రోగనిరోధక శక్తిని పొందుతున్నారు.
ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్‌-4 మరియు ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్‌-5 డేటాను పోల్చినప్పుడు, పూర్తి రోగనిరోధకత కవరేజ్ పెరుగుదల అనేక రాష్ట్రాలు మరియు యూటీల్లో వేగవంతం అవుతుందని గమనించవచ్చు; 22 రాష్ట్రాలలో / యుటిలలో 11 లో పెరుగుదల 10 శాతానికి పైగా మరియు మరో 4 రాష్ట్రాలలో / యుటిలలో 4 సంవత్సరాల స్వల్ప వ్యవధిలో 5 నుండి 9 శాతం పాయింట్ల మధ్య పెరిగింది. 2015 నుండి ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన మిషన్ ఇంద్రధనుష్ యొక్క ప్రధాన చొరవ దీనికి కారణమని చెప్పవచ్చు.
అనేక రాష్ట్రాలు / యుటిలలో ఆరోగ్య ప్రొవైడర్లు సిఫార్సు చేసిన నాలుగు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ ఎఎన్‌సీసందర్శనలను స్వీకరించే మహిళల శాతంలో పెరుగుదల ఉంది. ఈ శాతం 2015-16 నుండి 2019-20 మధ్య 13 రాష్ట్రాలు / యుటిలలో పెరిగింది.
19 రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలలోని సంస్థలలో ప్రసవించే మహిళలలో నాలుగవ వంతు మందితో సంస్థాగత జననాలు గణనీయంగా పెరిగాయి. మొత్తం 22 రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలలో 14 లో సంస్థాగత డెలివరీ 90 శాతానికి పైగా ఉంది. సర్వేకు ముందు 5 సంవత్సరాలలో దాదాపు 91% జిల్లాలు 70% సంస్థాగత ప్రసవాలను నమోదు చేశాయి.
సంస్థాగత జననాల పెరుగుదలతో పాటు, అనేక రాష్ట్రాలు / యుటిలలో ముఖ్యంగా ప్రైవేట్ ఆరోగ్య సదుపాయాలలో సి-సెక్షన్ డెలివరీలలో గణనీయమైన పెరుగుదల ఉంది.
జనన లింగ నిష్పత్తి చాలా రాష్ట్రాలు / యుటిలలో మారలేదు లేదా పెరిగింది. మెజారిటీ రాష్ట్రాలు సాధారణ లింగ నిష్పత్తి 952 లేదా అంతకంటే ఎక్కువగా ఉంది. తెలంగాణ, హిమాచల్ ప్రదేశ్, గోవా, డిఎన్హెచ్ & డిడిలలో ఎస్ఆర్బి 900 కన్నా తక్కువ.
పిల్లల పోషకాహార సూచికలు రాష్ట్రాలలో మిశ్రమ నమూనాను చూపుతున్నాయి. అనేక రాష్ట్రాలు / యుటిలలో పరిస్థితి మెరుగుపడినా, ఇతరులలో స్వల్ప క్షీణత ఉంది. తక్కువ వ్యవధిలో స్టంటింగ్ మరియు వృధా విషయంలో తీవ్రమైన మార్పులు అసంభవం.
మహిళలు మరియు పిల్లలలో రక్తహీనత ఆందోళన కలిగిస్తుంది. 22 రాష్ట్రాలు / యుటిలలో 13 లో సగం కంటే ఎక్కువ మంది పిల్లలు మరియు మహిళలు రక్తహీనతతో ఉన్నారు. 180 రోజులు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ కాలం గర్భిణీ స్త్రీలు ఐఎఫ్ఎ టాబ్లెట్ల వినియోగం గణనీయంగా పెరిగినప్పటికీ, ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్ -4 తో పోలిస్తే గర్భిణీ స్త్రీలలో అనామియా సగం రాష్ట్రాలు / యుటిలలో పెరిగిందని కూడా గమనించబడింది.
మహిళలు మరియు పురుషులు ఇద్దరికీ, రాష్ట్రాలు / యుటిలలో అధిక లేదా చాలా యాదృచ్ఛికంగా రక్తంలోని గ్లూకోజ్ స్థాయిలలో చాలా వ్యత్యాసం ఉంది. మహిళలతో పోలిస్తే పురుషులు అధికంగా లేదా చాలా ఎక్కువగా ఉండే రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలు ఎక్కువగా ఉంటాయి. అధిక లేదా అధిక రక్తంలో గ్లూకోజ్ ఉన్న పురుషుల శాతం కేరళలో అత్యధికంగా ఉంది (27%), తరువాత గోవా (24%). పురుషులలో రక్తపోటు యొక్క ప్రాబల్యం మహిళల కంటే కొంత ఎక్కువ.
గత నాలుగు సంవత్సరాల్లో (2015-16 నుండి 2019-20 వరకు) దాదాపు 22 రాష్ట్రాలు / యుటిలలో మెరుగైన పారిశుద్ధ్య సౌకర్యం మరియు వంట కోసం స్వచ్ఛమైన ఇంధనం ఉన్న గృహాల శాతం పెరిగింది. స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ ద్వారా గరిష్ట గృహాలకు మరుగుదొడ్డి సౌకర్యాలు కల్పించడానికి భారత ప్రభుత్వం సమిష్టి ప్రయత్నాలు చేసింది. అలాగే దేశంలోని ప్రధాన మంత్రి ఉజ్జ్వాల యోజన ద్వారా గృహ వాతావరణాన్ని మెరుగుపరిచింది. ఉదాహరణకు కర్నాటక మరియు తెలంగాణ రాష్ట్రాల్లో 25 శాతం పాయింట్ల పెరుగుదలతో గత 4 సంవత్సరాలలో అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలలో వంట ఇంధన వినియోగం 10 శాతానికి పైగా పెరిగింది.
మహిళల సాధికారత సూచికలు దశ-1 లో చేర్చబడిన అన్ని రాష్ట్రాలు / యుటిలలో గణనీయమైన అభివృద్ధిని చూపిస్తున్నాయి. బ్యాంక్ ఖాతాలను నిర్వహించే మహిళలకు సంబంధించి ఎన్ఎఫ్హెచ్ఎస్ -4 మరియు ఎన్ఎఫ్హెచ్ఎస్ -5 మధ్య గణనీయమైన పురోగతి నమోదైంది. ఉదాహరణకు బీహార్ విషయంలో 51 శాతం పాయింట్ల పెరుగుదలతో 26 శాతం నుండి 77 శాతానికి పెరిగింది. ప్రతి రాష్ట్రంలో 60 శాతానికి పైగా మహిళలు, మొదటి దశలో కార్యాచరణ బ్యాంకు ఖాతాలను కలిగి ఉన్నారు.
సర్వే సమయంలో మరియు మునుపటి సంవత్సరంలో కేరళలో పునరావృతమయ్యే వరదలు ప్రసూతి సంరక్షణ సేవల వినియోగాన్ని ప్రభావితం చేశాయని మరియు అందువల్ల, కొన్ని ప్రసూతి సంరక్షణ సూచికలలో ఇది కొన్ని అసాధారణమైన / ఊహించని ధోరణిని కలిగి ఉండవచ్చని తెలిపాయి.ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్‌-4 సమయంలో గతంలో ఉన్న 4 జిల్లాల నుండి త్రిపురలో, 8 కొత్త జిల్లాలు ఏర్పడ్డాయి. ఇవి ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్‌-5 లో ఉన్నాయి. ఇది జనాభా యొక్క కూర్పు మార్పులకు దారితీస్తుంది. ఇది రాష్ట్రంలోని కొన్ని సూచికల స్థాయిలను ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేసే కారకాల్లో ఒకటి. నమూనా పరిమాణాలు చిన్నవిగా ఉన్న చిన్న రాష్ట్రాలు / యుటిల పోకడలను వివరించేటప్పుడు మరియు పోల్చేటప్పుడు సరైన జాగ్రత్తలు తీసుకోవలసిన అవసరం ఉందని కూడా గమనించాలి.
రెండో దశలోని 14 రాష్ట్రాలు / యుటిలలో క్షేత్రస్థాయి పనులు జనవరి 2020 లో ప్రారంభించబడ్డాయి. జాతీయ లాక్డౌన్ సమయంలో (మార్చి 2020 చివరిలో), ఈ రాష్ట్రాలు / యుటిలలో 38% ఫీల్డ్ వర్క్ పూర్తయింది. లాక్డౌన్ సడలింపుతో, ఈ రాష్ట్రాలు / యుటిలలో 2020 నవంబర్ మధ్య నుండి క్షేత్ర కార్యకలాపాలు తిరిగి ప్రారంభమయ్యాయి. ప్రస్తుత కొవిడ్-19 పరిస్థితిని దృష్టిలో ఉంచుకుని సర్వే ప్రోటోకాల్స్‌లో అవసరమైన చర్యలు తీసుకుంటున్నారు. రెండవ దశ రాష్ట్రాలు / యుటిలలో క్షేత్రస్థాయి పనిని తిరిగి ప్రారంభించడానికి రక్షణ చర్యల పరంగా చాలా ప్రణాళికలు మరియు సన్నాహాలు జరిగాయి. 2021 ఫిబ్రవరి / మార్చి నాటికి క్షేత్రస్థాయి పనులు పూర్తవుతాయని, రెండవ దశ రాష్ట్రాలు / యుటిలకు కీలక సూచికలు 2021 మేలో లభిస్తాయని అంచనా వేస్తున్నారు. ఎస్‌డిజి ఆరోగ్య సూచికలతో సహా జాతీయ స్థాయి సూచికలు జూన్ / జూలై 2021 నాటికి అందుబాటులో ఉంటాయని భావిస్తున్నారు.